Những Ngày Kinh Nguyệt Có Được Phép Tụng Kinh, Bái Sám, Niệm Phật Không?

Những Ngày Kinh Nguyệt Có Được Phép Tụng Kinh, Bái Sám, Niệm Phật Không?

Hỏi: Là người nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, chúng con có được phép tụng Kinh bái sám như những ngày thường được không?

Đáp: Xin thưa ngay là không có gì trở ngại cả. Trong Luật Phật không có ngăn cấm điều nầy. Bởi lẽ, kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý tự nhiên của người phụ nữ. Điều đó, không ai muốn như thế. Đó là một định lý tự nhiên mà không người phụ nữ nào tránh khỏi. Đã thế, thì tại sao Phật tử lại lo sợ? Phật tử đừng có ái ngại lo sợ gì cả. Chỉ lo sợ là Phật tử giải đãi rồi viện cớ lý do mà bỏ ngang sự tu hành, thì đó mới là điều đáng trách và đáng nói. Ngoài ra, không có gì phải bận tâm lo lắng.

Nếu bảo rằng, đó là những bài tiết dơ dáy, thì thử hỏi trong cơ thể con người, tất cả những chỗ bài tiết khác có chỗ nào sạch sẽ hết đâu? Phật dạy, thân nầy vốn là bất tịnh kia mà! Không lẽ vì sự bất tịnh mà chúng ta lại bỏ phế việc tu hành sao? Hơn nữa, chư Phật, Bồ tát, các Ngài đâu còn có tâm phân biệt chấp trước nhơ sạch như phàm phu tục tử chúng ta. Các Ngài lúc nào cũng mong mỏi khuyến khích chúng ta tinh tấn tu hành. Đã thế, thì thời gian đối với sự tu hành của người Phật tử phải nói là vàng bạc quý báu. Không giờ phút nào lại không tu hành. Dù tu theo thời khóa hay không thời khóa cũng thế. Vì một ngày qua, thân ta mỗi suy tàn già yếu. Bệnh hoạn và cái chết đến với chúng ta không biết lúc nào. Thử hỏi có mấy ai lường trước được?

Thế thì, tại sao chúng ta không nghĩ đến sự vô thường nhanh chóng mà nỗ lực gắng chí lo tu? Phật tử nỗ lực tu hành, công phu tụng kinh, bái sám, chư Phật, Bồ tát, các Ngài thương không hết có đâu lại quở trách sự không trong sạch của Phật tử.

Đối với Phật Pháp, sự nhơ bên ngoài không đáng kể, mà đáng kể nhứt là cái nhơ trong lòng của chúng ta. Cái cấu trược phiền não tham, sân, si, mới là cái đáng cho chúng ta quan tâm mà gấp lo tiêu trừ. Nói thế, không phải chúng ta coi thường phần sự tướng bên ngoài. Nhưng chúng ta phải biết cái nào quan trọng và cái nào thứ yếu. Cái nào gốc, cái nào ngọn. Cái quan trọng, thì chúng ta phải quan tâm nhiều hơn. Đó là sự sáng suốt khéo biện biệt của người Phật tử trong lãnh vực tu hành.

Tóm lại, Phật tử cứ yên tâm không có gì phải lo ngại. Phật tử cứ sinh hoạt tụng kinh bái sám như thường lệ. Không có gì là tội lỗi cả. Chỉ mong sao Phật tử cố gắng giữ thời khóa tụng niệm bình thường. Được vậy, chư Phật và Bồ tát rất hoan hỷ và khen ngợi sự tinh tấn tu hành của Phật tử.

Chúc Phật tử luôn an vui và luôn tinh tấn trên bước đường tu niệm, cầu nguyện Phật tử chóng đạt thành đạo quả.

Tỳ kheo Thích Phước Thái

* Lưu ý: HT Thích Thánh Nghiêm có dạy:

Các nữ tín đồ thờ Phật tại nhà đến kỳ kinh nguyệt thì không dám tới chùa lễ Phật, thậm chí không dám đến trước bàn thờ Phật để thắp hương tụng kinh, tọa thiền, niệm Phật.

Kỳ thực đó là điều kiêng kị của hàng quỷ thần cấp thấp. Vì quỷ thần sợ máu bẩn nên hễ thấy máu bẩn thì dễ nổi giận. Quỷ thần nghiện ăn máu, thấy máu là dấy lòng tham, nhưng máu kinh nguyệt không phải là máu tươi nên quỷ thần có phản ứng như bị người ta đùa bỡn làm nhục.

Do vậy, phụ nữ khi hành kinh vào các đền, miếu, điện thờ quỷ thần thì có thể bị hậu quả không tốt.

Còn như các Sa-di ni, Tỳ kheo ni, cùng các Ưu bà di (nữ cư sỹ) ở gần đều sinh hoạt tại chùa, cùng các phụ nữ tu hành hàng ngày làm bạn với kinh sách, tượng Phật và các pháp vật khác của nhà chùa, từ xưa đến nay chưa từng thấy ai bị tai họa bởi vấn đề xung khắc do kinh nguyệt gây ra cả.

252 Phúc đáp

 1. Đỗ loan

  Cho con hỏi. Đến thời kỳ bất tịnh con có thể tham thiền được không à. Con xin cảm ơn tất cả các SP và mọi người ạ.

  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn Đỗ Loan,
   Tham thiền chủ yếu nơi tâm, chẳng phải nơi thân. Cho nên những lúc đến kỳ, bạn vẫn ngồi thiền bình thường, chỉ cần để ý giữ vệ sinh, thân tâm thoải mái là ổn.
   Chúc bạn thường tinh tấn.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

 2. Hoa gió

  Cho con hỏi,con bị kinh nguyệt thì có đi chùa ba vàng,chùa cái bầu và đền trần được không ạ.

 3. Vân Anh

  Xin cho con hỏi con đang bị hành kinh thì có nên đi Tây Thiên không ạ?

  Đường Về Cõi Tịnh: Xin đạo hữu hoan hỉ tập gõ tiếng Việt có dấu để độc giả tiện bề theo dõi và tránh hiểu lầm. A Di Đà Phật.

  • Bạn Hoa gió & Vân Anh:

   Nơi nào thờ Phật & bồ tát thì đi, nơi nào không phải thờ Phật thì đừng đi nhé. Ở trên đã có rất nhiều người hỏi câu hỏi tương tự như 2 bạn rồi (phần phúc đáp cũ). Hai bạn hoan hỉ chịu khó đọc tí xíu đi nhé.

   A Di Đà Phật.

 4. Huyền Trân

  A Di Đà Phật
  cho con hỏi nhà con mới xây một cái am thờ Đức Phật và Quan Âm Bồ Tát và các vị phật khác mà con không biết tên. con đang có kinh không biết có cúng phật tụng kinh được không ạ, và con được nhờ gõ mỏ nhỏ không biết có được không ạ, con nhờ thầy cho con lời khuyên ạ.

 5. Vân Anh

  A di đà phật
  Con đã đăng kí một khoá tu mùa hè ở chùa nhưng chợt nhớ ra đúng tuần đấy con đến thời kì bất tịnh . Vậy cho con hỏi liệu con được đi không ạ .

  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT

   Gửi bạn Vân Anh,

   *Phật nói trên thân tứ đại có chín khướu bất tịnh: hai hốc mắt, hai lỗ tai, hai lỗ mũi, miệng, nơi tiệu tiện và nơi đại tiện. 9 nơi ấy có lúc nào không bất tịnh? Vì thế bất tịnh là nói tới sự ô trược của tâm: tham, sân, si.

   *Bạn vẫn có thể tham dự khoá tu bình thường, tuy nhiên nên giữ vệ sinh thân thể sạch sẽ khi tham gia khoá tu là được, nhưng quan trọng hơn cả khi tu học phải luôn giữ tâm cho thanh tịnh, chẳng để tâm tham, sân, si dấy khởi, đó mới thực sự là tu.

   TN

 6. Bé Mi

  Cho Con hỏi:
  Con có kinh mà đứng trước trang mẹ có bị j không ạ!
  Con nge ngừ lớn nói nếu có kinh mà đi qua trang mẹ là giơ dáy, bẩn thiểu lớn lên sẽ bị gì đó.
  Nên con rất là sợ xin hãy trả lời giúp con cau này đi ạ!

 7. Vi Nhung

  Cho con hỏi nếu đi chùa hoặc đền về thì nên đi thẳng về nhà luôn không ạ? Nếu chưa về nhà ngay mà đi công chuyện vào nhà người khác luôn có sao không?

 8. Trần Cẩm Tú

  Thưa, con có 2 vấn đề muốn hỏi ạ.
  Con đang đến kỳ, nhưng muốn đi đến chùa để quy y vào ngày đó thì được k ạ.
  Và sau khi quy y, theo giới luật là k uống rượu bia, mà công việc của con, nếu lỡ uống một ít thì có được k ạ.
  Con cảm ơn ạ.

 9. Niệm Phật

  Cho phép con được hỏi vấn để này ạ.Con kính mong cô chú giải thích cho con hiểu với ạ.
  1. Đến giờ con đi ngủ, nhưng những lúc con chưa ngủ được thì con nằm đeo tai nghe để nghe kinh ý ạ. Con có thắc mắc là hành động của con như vậy có sai không ạ? Con lo là con phạm tội bất kính, con không rõ chỗ này cô chú ơi:((((((
  2. Nếu con nghe kinh mà đeo tai nghe thì oan gia trái chủ có nghe được không đó cô chú??? Với lại con mời mấy vị đó thầm trong đầu thì có bị coi là bất kính k ạ? Hay con phải nói thẳng ra ạ???
  Con cảm ơn cô chú. Nếu những việc làm trên không nên, thì con sẽ từ bỏ ạ. Cô chú giải thích giúp con với.

  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT

   Gửi bạn Niệm Phật,

   *Nghe kinh pháp chắc chắn là không nên nằm, kể cả ngồi không ngay ngắn và vận đồ không trang nghiêm cũng là bất kính bạn ạ. Vì thế, nếu bạn có tâm nghe pháp thì nên chọn cho mình một thời khắc thật an tịnh và trang nghiêm, được vậy mới có lợi lạc.

   *Theo bạn nói, TN nghĩ có lẽ bạn vì chưa ngủ mà phải nghe pháp, nghĩa là nghe để cho dễ ngủ? Bạn phải khéo chuyển đổi tâm ý này bởi như vậy thật không phải vì pháp mà vì chuyện ăn ngủ mà nghe thôi.

   *Bạn chớ lo lắng cho những chúng sanh vô hình làm gì mà hãy lo tu cho mình đã. Lý đơn giản là: mình chưa thể cứu mình mà lo cứu người đó là trái nhân quả. Hiểu sâu hơn một chút thì xung quanh bạn chúng sanh vô hình là vô số kể, trong đó tốt có, xấu có, thiện, ác đều có cả. Nếu bạn phát tâm tu chân chánh, tự họ sẽ nương Phật lực gia trì mà cùng có lợi lạc, ngược lại thì chẳng ai dám đến vì không có lợi lạc, ngoại trừ họ là oan gia trái chủ của bạn.
   Mong bạn sớm tỉnh giác để hồi tâm tu học chân chánh, ắt có lợi lạc.

   TN

 10. Niệm Phật

  Con cảm ơn chú Thiện Nhân:)))))
  Con sẽ chú ý cách ngồi và trang phục ạ, con sẽ bỏ tật xấu này.hi
  Chú ơi không phải con nghe kinh để cho dễ ngủ đâu ý, con tranh thủ lúc con chưa ngủ để nghe Kinh vì con thích nghe Kinh lắm, nhưng cách con nghe lại không trang nghiêm. Con sẽ sửa ngay ạ.hi

 11. mai hiên

  Những ngày lễ tết mồng 1 và ngày rằm âm lịch mình vẫn thường hay đi vào đền, vì chỗ mình làm gần đó có đền rất nổi tiếng, mình cũng làm buôn bán nhỏ. Nhưng thời gian này kỳ kinh nguyệt của mình lại vào đúng ngày rằm, tháng trước mình không dám vào đền thắp hương vì sợ bị thất lễ. Tháng này kỳ kinh nguyệt cũng đúng vào ngày rằm,mình rất muốn đi lễ nhưng không biết làm tnao cả. Liệu ngày bình thường đi lễ “bù” đc hay k ạ? Và ngày đèn đỏ có được thắp hương ở nhà cho tổ tiên vài m1 hoặc ngày rằm không ạ?

 12. Con Niệm Nam Mô A Di Đà Phật
  Con xin sư thầy hãy giảng dạy cho con
  Con năm nay 22 tuổi, vào ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng, con lên Chùa lễ Phật, do con chưa biết lên chùa khấn Phật như thế nào, nên con đã lên mạng và coppy lại bài khấn, và mỗi lần con Khấn xong khi con Lễ Phật thì con có bỏ điện thoại xuống đất, con xin hỏi sư thầy, nếu con để điện thoại mà có bài khấn phật như vậy xuống đất thì có sao không ạ?

  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT

   Gửi bạn NguyenHang,

   *Nếu khấn Phật mà bạn khởi tâm bất kính, ngay nơi niệm đó bạn đã có tội bất kính, ngược lại thì điện thoại chỉ là phương tiện giúp bạn thực hành nghi thức lễ Phật nên chẳng thể nói có hay không tội. Vì vậy để khi lễ Phật tâm được chánh niệm, bạn nên học thuộc nghi thức thì sẽ tốt hơn.

   TN

 13. Nguyễn thị minh bằng

  Nam mô a di đà phật .
  Xin sư thầy chỉ dạy giúp con. Vào các ngày rằm và mùng một hằng tháng con có hay đi chùa lễ phật nhưng con chỉ thấp nhang và lạy thôi chứ k biết nên khấu gì trước các tượng phật cả . Kính mong sư thầy chỉ dạy giúp con rằng con nên khấu gi ạ…

  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT

   Gửi bạn Nguyễn Thị Minh Bằng,

   *Câu hỏi của bạn thật là vĩ đại và thật khó có thể hồi đáp trong một vài câu chữ, bởi nó liên quan tới cả cuộc đời tu học của mỗi chúng ta. Theo tập quán, mỗi khi đến chùa chúng ta chỉ có thói quen van, vái, cầu xin chư Phật, chư Bồ tát ban ân, bố thí cho chúng ta điều này, điều nọ, ví như: sức khoẻ dồi dào, tai qua nạn khỏi, bệnh tật tiêu trừ, ăn nên làm ra, buôn đắt bán lời, sự nghiệp thăng quan tiến chức, nhà cao cửa rộng, con cháu đầy đàn… nghĩa là chúng ta đối trước Tam Bảo nghĩ ra điều gì thì cầu xin tất thảy. Điều này dùng lý đời để quán xét chúng ta cũng thấy nghịch lý. Ví như một người đến nhà chúng ta chơi, đem một chút quà mọn tặng chủ nhà, rồi xin xỏ, nhờ chủ nhà đủ thứ chuyện, kế đó lúc ra về lại xin chủ nhà trao lại luôn quả chút quà mọn đó. Theo bạn nghĩ làm vậy có thực sự là người có thành tâm hay không? Chắc chắn là không, nếu không nói là bất lịch sự. Trong đạo cũng tương tự. Chúng ta tới chùa, mua một chút hoa quả, bánh trái…, thắp nén hương rồi cầu, xin đủ thứ cả, lúc ra về cũng lại không quên xin luôn cả những thứ mình mang tới, điều này quả thực là phi nhân quả.

   *Nhân quả là gì? Không phải do trời, Phật sắp định hay ban phát mà là quy luật của tự nhiên, chư Phật, chư Bồ tát là người đã giác ngộ nên đã chỉ ra chân lý sự thật nhân-quả, giúp cho chúng ta biết đâu là nhân, đâu là quả, đâu là thiện-ác, chánh-tà để mà tu học, từ đó giúp chính mình tiêu tai nghiệp nạn, cuộc sống thêm an lạc. Vì thế, ngay từ bước khởi đầu này, điều TN muốn khuyên bạn là hãy dũng cảm và tỉnh giác để học hỏi đạo Phật một cách chân chánh: Đạo Phật giúp cho chúng sanh hồi đầu-giác ngộ-giải thoát. Vì thế nếu đến với đạo Phật mà bạn bỏ qua 3 yếu tố quan trọng đó thì cuộc sống của bạn vĩnh viễn chìm trong khổ não. Tuy nhiên để bạn có một chút khái niệm khi bước vào chùa và mỗi khi đối trước Tam Bảo, TN xin ghi đôi hàng rồi bạn tuỳ nghi theo đúng tâm chánh niệm của mình mà hành trì theo:

   Khấn trước Tam Bảo:
   Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
   Nam mô đương lai Di Lặc Hạ Sanh Tôn Phật
   Nam Mô Tây Phương Cực Lạc Thế Giới A DI ĐÀ PHẬT
   Con tên là (tên, tuổi, cư ngụ chỉ cần niệm thầm trong tâm là đủ) Hôm nay, ngày/tháng/năm, có đủ duyên lành con được tới lễ chùa. Với tấm lòng tri ân, chí kính, con xin nguyện dâng cúng một hương, hoa…cúng dường Tam Bảo, nguyện đem tấm lòng thành kính này dâng hiến tận hư không thường trụ Tam Bảo, mười phương chư Phật, chư Bồ tát, chư Hiền Thánh Tăng, chư Long Thần, chư Thiện thần, Hộ pháp từ bi gia hộ giúp cho con sớm ngày có đủ phước duyên gần gũi Tam Bảo, tu học được chánh pháp của đức Như Lai, giúp cho con sớm biết hồi đầu hướng về bờ giác, bỏ ác, hành thiện, tu pháp thanh tịnh của Phật nhằm chuyển đổi nghiệp lực từ vô thỉ kiếp tới nay, giúp con thâm tâm an lạc, nghiệp chướng đều được hoá giải, tiêu trừ, cuộc sống gia đạo mỗi ngày thêm an lạc. Nguyện cho con sớm gặp được hiền thiện tri thức chỉ dẫn cho con con đường tu đạo chân chánh cho tới ngày giác ngộ và giải thoát. Con nguyện đem hết thảy công đức này hồi hướng tận hư không biến pháp giới chúng sanh đồng nương về bờ giác, tu học đạo chân chánh như con để đồng sanh về Tây Phương Tịnh Độ, vĩnh ly sanh tử luân hồi.
   Nam Mô Thập phương thường Trụ Tam Bảo tác đại chứng minh.

   *Dưới đây là một số bài tham khảo về nhân quả báo ứng, TN mong bạn phát tâm đọc thật kỹ để biết mình nên làm gì nhé. Chúc sớm ngày phát tâm tu đạo.

   TN

   ……………………………………………..

   Bài tham khảo:
   1. Kinh A Nan Vấn Phật Chuyện Cát Hung
   2. Kinh Nhân Quả 3 Đời
   3. Kinh Tội Phúc Báo Ứng
   4. Kinh Nghiệp Báo Sai Biệt
   5. Liễu Phàm Tứ Huấn
   6. Cảm Ứng Thiên

 14. Hoà

  Em trai của con tự tử chết. Con phải làm sao để em của con được thanh thản hơn. Xin trả lời giúp con. Con xin cam ơn

 15. Trịnh Tuyết Ngân

  Con chào Thầy ! Dạ , cho con hỏi con đang đến tháng nhưng ba mẹ bên bồ sắp cúng dỗ và con muốn lên giúp thì có sao không ạ ?!

 16. Nguyễn Thị Thu Thuỷ

  Thưa Thầy con xin phép hỏi. Con sanh năm 1980, con có thể thờ Đức Nhật Như Lai và Quan Thế Âm Bồ Tát được không ạ? Chung cùng 1 bàn thờ 2 tầng. Nếu được con mong Thầy chỉ cách cho con thờ ạ. Nam Mô A Di Đà Phật.

 17. Hoàng Thị Thắm

  cho con hỏi là kinh nguyệt của con nếu trúng vào ngày m1 tết âm thì có đen đủi cả năm không ạ

 18. lê mỹ

  con kính chào các thầy ạ.
  các thầy cho con hỏi là khi có kinh mà muốn vào đền chùa lễ Phật, thắp hương … thì có phải làm “lễ rửa” không ạ? con nghe bạn con nói phải bôi gừng vào chân tay trước khi vào chùa nếu đến tháng, như vậy có đúng không ạ? Mong các thầy giải đáp cho con ạ

 19. Trung Đạo

  A Di Đà Phật

  Bạn Lê Mỹ thân mến,

  Dơ dáy, bất kính vốn nói ở nơi tâm mỗi chúng ta, bạn đừng nghe theo luận thuyết thế gian mà khiến mình trở nên mê tín.

  Khi thân thể không sạch sẽ (có kinh) những nơi thờ quỷ thần (đền, miếu, phủ, đình) bạn không nên lui tới, còn nếu bạn muốn tới chùa chỉ cần vệ sinh thân thể thật sạch sẽ, giữ tâm cung kính và chánh niệm, bạn vẫn có thể đến thắp hương lễ Phật được.

 20. Nam Mô A Di Đà Phật

  Xin cho con hỏi , thật sự con cũng không biết làm sao nên mới phải hỏi cô chú ở đây . Con năm nay 19 tuổi , không hiểu tại sao con cứ hay bị ám ảnh cái suy nghĩ là ‘ Nếu khi mình đang quan hệ nam nữ hay ôm hôn , mà mình nghĩ đến Phật thì có phải sẽ mang tội nghiệp lớn không ..’ Sau đó cứ mỗi lần như vậy con đều bị ám ảnh dù không muốn nghĩ đến kiểu như con đang hôn hay làm gì đó trong đầu cứ hiện hình ảnh Phật hoặc Mẹ Quan Âm , thật sự con sợ lắm con không muốn nhưng không thể tịnh tâm nổi . Có phải là mỗi lần con vừa làm chuyện phàm tục vừa nghĩ đến Bề Trên như vậy là con mang nghiệp nặng lắm rồi phải không ạ . Con cầu xin sự giúp đỡ với ..

  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT

   Gửi bạn Nam Mô A Di Đà Phật,

   *Quan hệ tình dục khi chưa thành hôn là tạo nghiệp tà dâm. Điều này trên ĐVCT đều nói rất cụ thể rồi. Vấn đề là bạn có ý thức được đó là tạo nghiệp hay không? Nếu vì một chút phóng túng, buông thả và muốn thoả mãn nhục dục bản thân mà bạn tiếp tục đắm chìm trong khao khát đó, chắc chắn có ngày quả xấu sẽ ập tới, lúc đó dù bạn có hối hận thì cũng đã quá trễ rồi. Những điều này trên ĐVCT cũng đã thường đăng.

   *Điều bạn nên làm là hãy dũng cảm tìm cách chấm dứt quan hệ tình dục trước hôn nhân đi, kế đến là hãy phát tâm tu đạo, quy y Tam Bảo, thọ trì Ngũ giới. Chỉ có giới của Phật mới có thể giúp bạn có một cuộc sống lành mạnh và an lạc.

   TN

 21. Nguyễn Thị Thu Hiền

  cho con hỏi ngày mai con đi Yên Tử mà không may hôm nay con đèn đỏ nhưng con không biết trước ạ. vậy con muốn đi liệu có tội không ạ.

 22. Khuyên

  Con xin hỏi gia đình con mới làm lễ cúng giải hạn đầu năm, vì k biết là k nên đến đền, miếu trong những ngày có kinh nên con đã đến đền để làm lễ v có sao k ạ?Lỡ đến r thì bây giờ con phải làm j ạ? Xin chỉ bảo cho con với ạ!con cảm ơn ạ!

 23. tuyết

  Xin cho con hỏi rằng là ngày bình thường này con muốn nên thắp hương khấn gia tiên để đi làm một công việc mới được thuận lợi nhưng chẳng may con đến ngày đèn đỏ thì con có nên tránh không thắp hương khấn nữa hay không hay vẫn thắp hương khấn bình thường được. Xin được hồi đáp ạ

 24. Nguyên

  Khi có Kinh nguyệt có nên ra mộ người bạn của mình không vậy ạ

 25. Hoàng ly

  Cho con hỏi !! Con bị kinh mà quên mất con lỡ thắp nhang cho ông thần tài có mang tội kh ạ

 26. Nguyen thi thu hương

  con bị kinh nguyệt đã vệ sinh sạch sẽ, con có được hạ lễ bàn thờ ở công ty không ak. con cảm ơn thầy

  • Xin Thường Niệm A Di Đà Phật

   Em đã đọc kỹ bài ở trên chưa? Nếu bàn thờ Phật thì không sao, còn bàn thờ thần linh thì không được. A Di Đà Phật.

 27. hứa my phương

  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT
  Thầy ơi cho con hỏi có 1 lần con hứa với bạn con là đi chùa tụng kinh nhưng con không đi được vậy thầy cho con hỏi như vậy có bị tội không,nếu vậy buổi tối con tự ở nhà niệm chú đại bi có được không.
  bạn của con thì nói với con hứa đi chùa mà không đi là bị tội nặng lắm,con củng sợ nữa thầy ơi.mong thấy giải thích cho con hiểu được không.

  • Trung Đạo

   A Di Đà Phật

   Bạn Hứa Mỹ Phương,

   1/ Đó là cách lý giải của người đời, còn người tu đạo không quán xét tội như vậy bạn à. Nếu bạn là Phật tử và đã thọ Tam Quy Ngũ Giới rồi thì tội thường lấy từ việc trì giới để quán xét. Thí dụ: bạn nguyện giữ 5 giới Phật trao, trong đó giới cấm sát sanh làm đầu, vậy nhưng bạn vẫn tự ý sát, sai, báo, khuyến khích, vui ưa, cổ vũ người khác sát sanh, lúc này mới thực là bạn đã mắc tội, đó là tội nói dối và tội tạo nghiệp sát và khuyến khích người tạo nghiệp sát. Những giới còn lại bạn cũng có thể quán xét tương tự.

   Từ thí dụ này bạn thấy việc hứa đi cùa mà gặp chướng duyên, không đi nếu không phải do bạn cố tình thì bạn chỉ mất một cơ hội cùng bạn đạo tu học tại chùa, còn nếu bạn hứa nhưng lại hứa cho vui rồi bỏ đấy thì đó là nói dối. Vì vậy trong những lần khác bạn phải cân nhắc kỹ trước khi quyết định làm việc gì thì sẽ không bị kẹt trong tội và phước.

   2/ Việc không đi chùa được, nhưng ở nhà bạn phát tâm tu học thanh tịnh, việc này so với đi chùa không khác biệt. Chùa còn gọi đạo tràng là chỉ nơi thanh tịnh, nơi không có sự phiền não, phân biệt, chấp trước. Cho nên nơi nào bạn giữ được tâm thanh tịnh tu học thì nơi đó chính là bạn đang ở chùa.

 28. Nhung

  Mọi người cho mình hỏi ,rằm tháng 7 này là rằm lớn mình muốn đi chùa cúng bái mà lại bị đén ngày đèn đỏ thì có bị làm sao không ạ!tại vì nghe noi tháng 7 âm linh lắm

  • Nguyễn Thị Lựu

   Bạn Nhung thân mến,

   Theo mình hiểu thì bạn đi chùa (thờ Phật) chẵng có sao cả mà lại thêm phước đức! Chứ đừng đi đến những nơi thờ các loài Quỷ Thần (Đình, Đền, Miếu, Miễu,…) bởi vì họ rất nghiện máu tươi, nên sẽ tức giận khi bạn đến, và cũng có thể căm thù hãm hại bạn(khi bạn có đèn đỏ, họ nghĩ là bạn đến trêu ngươi chọc ghẹo họ vậy).

 29. chín hoàng

  mai là 49 ngày bố con.. con xin hỏi sư thày mai con có được phép lên mồ cúng khi con đang tới tháng không thưa thầy

 30. Dân

  Cho con hỏi chút Đi chùa xin sâm mùng 1 mà trúng ngày vẫn dc chứ ạ? Con cảm ơn

 31. Thanh

  A di dà phật
  Xin cho con hỏi con tới tháng mấy ngày tết con vô nhà người ta có sao không ạ

 32. Trà Giang

  A Di Đà Phật
  Cho con hỏi là con đang đến kì kinh nguyệt mà con muốn đi đền gióng vì con sắp thi đại học ạ
  Con thấy mọi người bảo đến kì k nên đi đền miếu vậy cho con hỏi là có đi được k ạ?

 33. Thảo

  Cho con hỏi con đang trong kì kinh nguyệt có đi chùa Hương được không ạ nếu đi có thể vào đền Trình và Chùa Thiên Trù trong chùa Hương được không ạ?

 34. Minh Trang

  Cho con hỏi con đã lỡ đến miếu ông bà chủ ở chợ cao lãnh xin xăm khi có kinh nguyệt. Quẻ xăm con xin được là hạ hạ. Xăm rất xấu. Trong xăm nói là con phải làm điều tốt nếu không tai họa sẽ ập tới. Mà trước giờ con không làm điều xấu, giờ nhận được quẻ xăm đó con lo lắng không biết làm sao ạ?
  Con xin cảm ơn!
  A Di Đà Phật

  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT

   Xin xăm, hái lộc xuân là một trong những phong tục tập quán mang tính dân gian chứ không nằm trong giáo pháp của Phật. Vì thế lá xăm chỉ là một biểu trưng mang tính vui xuân chứ không hoàn toàn nói lên tài vận, hên-xui, phước-hoạ của người xin xăm. Tuy nhiên trong Phật pháp, Phật có dạy: vạn pháp duy tâm tạo. Xin xăm cũng là một pháp thế gian, pháp này do chính con người tạo ra và đón nhận lấy. Nói cụ thể hơn: khi bạn gieo những thẻ xăm, tâm của bạn hoà theo những thẻ xăm đó. Nếu tâm bạn thanh tịnh, chắc chắn thẻ xăm rơi xuống sẽ là thẻ xăm Kiết Tường; ngược lại nếu tâm bạn đầy tham, sân, si, gọi chung là đầy phiền não, thẻ xăm rơi xuống sẽ tương xứng với cái tâm đó. Việc bạn xin xăm rồi nhận được lá xăm hạ hạ đã nói lên điều này. Tâm tịnh hay không tịnh, nói khác đi là tốt hay xấu vốn không cố định, trái lại nó thay đổi không ngưng nghỉ. Sự thay đổi theo chiều hướng tích cực hay tiêu cực vốn phụ thuộc vào sự tỉnh thức của bạn. Chớ nên nói: tôi chưa bao giờ tạo ác hay chưa bao giờ làm việc xấu. Nếu bạn không bao giờ làm điều xấu thì bạn đã là Thánh nhân rồi. Do vậy những gì bạn hiện làm là nhân cho tương lai, nhưng những gì bạn đã làm trong quá khứ, vô lượng kiếp thì nay nếu duyên chín mùi, bạn sẽ được nhận quả. Nhân tốt=nhận quả tốt lành; nhân xấu ác=nhận quả xấu ác.
   Thẻ xăm và lá xăm không có tính quán quyết hay định mệnh cho số phận và tương lai của bạn, mà số phận, tương lai vốn dĩ phụ thuộc vào chính bạn. Nếu bạn là người chuyên hành thiện, hàng ngày thường tụng kinh, niệm Phật, ăn chay, giữ giới, những quả xấu dù bạn có muốn nó cũng không thể tới; ngược lại dù bạn không muốn nó vẫn cứ tới. Vì vậy nhân-quả báo ứng luôn theo bạn như bóng theo hình vậy.

   Nhân dịp đầu năm mới TN xin trích lại lời Phật dạy để bạn suy tư rồi tìm cho mình một giải pháp sống cho an lạc:

   Không làm các điều ác
   Chỉ làm các điều lành
   Luôn giữ tâm thanh tịnh
   Đó là lời Phật dạy.

   Nguyện chúc bạn cùng tất cả các liên hữu một năm mới vạn sự hỉ lạc.
   TN

 35. Thiện Tâm

  A Di Đà Phật
  Bạch Thầy ! Con tha hương đến nay cũng được 1 năm, hồi còn ở nhà con vẫn cùng mẹ đi chùa, trì tụng Chú Đại Bi và Phật Mẫu Chuẩn Đề mỗi ngày 5 biến, nhưng cũng có những ngày gián đoạn con không tụng. Từ khi ra nước ngoài, con ít ăn chay, trước ăn những ngày trai,nhưng giờ rút lại chỉ còn ăn ngày 1 và rằm, rảnh thì con nghe pháp và nhân quả. Mẹ và chị gái con có mối quan hệ bất hòa nên hiện con nguyện tụng kinh ngài Địa Tạng và hồi hướng cho họ, khi tụng kinh con hướng về phía Tây để tụng, vì sống nước ngoài bàn thờ, mọi thứ đều không đủ để có thể làm mọi nghi lễ, thời khóa để tụng như ở chùa và ở nhà được nên chỉ có thể ngồi hướng về phương Tây để tụng, vậy có được không thưa Thầy? Và chỗ con nằm thì chân lại hướng về hướng Tây, con có cần phải đổi lại chỗ nằm không xin thầy giải đáp và giảng giải thắc mắc cho con. Con xin cảm ơn.

 36. Linh Nguyễn

  A Di Đà Phật
  Cho con hỏi gia đình con lên kế hoạch từ trước sẽ đi lễ mộ Cô Sáu ở Côn Đảo, không may trước ngày đi 2 ngày con đến kì, con ở ngoài Hà Nội vào lễ Cô. Giờ con đang lo lắng quá không biết mình phải làm sao cho cung kính và phải phép. Ngày 19/4/2019 gia đinh con mới đến lễ Cô Sáu và một vài địa danh ở Côn Đảo ạ.

 37. Thanh lam

  Xin bậc thầy giải đáp giúp con.Việc tri chú và đọc kinh có thời gian lúc nào con niệm lúc đó(trong tâm k thành tiếng) có được k ạ???

 38. Đặng Thị vàng

  Nam Mô A Di Đà Phật cho con hỏi là đến ngày hành kinh con có được thắp hương cho người đã khuất 49 ngày hay không và việc thắp hương có ảnh hưởng gì đến người đã khuất không

 39. Lưu Văn Khanh

  Kính bạch thầy .minh thái con nhờ thầy giải đáp . để tử tại gia chúng con khi đi tắm và vệ sinh niệm Nam mô a Di Đà Phật thì co mắt tôi gì hông .

 40. Thu Thúy

  Dạ cho con hỏi nếu đang có kinh nguyệt thì có được đứng cúng khai trương ko ạ.con đang rối.

 41. Trang

  Cho con hỏi đền chu văn an và côn sơn kiếp bạc ở hải dương có phải là thờ quỷ thần không ạ

 42. Vân

  Cho con hỏi là ngày kinh nguyệt có nên cúng rằm và cúng khai trương quán không ạ. Vò nhà chỉ có một mình nên con phải tự cúng ạ?

 43. Châu thị thùy trang

  Chào thầy. Con muốn hỏi. Gia đình con làm lễ cúng nhập trạch nhà mới. Con trong thời gian kinh nguyệt con vào bếp chuẩn bị đồ nấu chay để cúng được không ạ?

  • Trung Đạo

   A Di Đà Phật

   Chay đúng nghĩa là trai. Ý nghĩa của trai là thanh tịnh. Nếu tâm bạn thanh tịnh tức không tham sân si, một lòng vì những chúng sanh khổ đau, vì cứu huyền thất tổ vì thân quyển đã khuất mà làm đồ chay dâng cúng Phật và tổ tiên thi đồ cúng đó mới thật có ý nghĩa.

 44. Vân

  A Di Đà Phật
  Cho con hỏi.Bạn con mới mất,vào ngày mở cửa mã con lại phụ giúp nấu cúng và ra mộ thắp hương.Đến lúc về tới nhà mới nhớ là mình đến kì kinh nguyệt.Con biết là mình đã phạm tội lớn.Giờ con rất lo lắng không biết phải làm sao để giải nghiệp của mình đây ạ.con xin cảm ơn nhiều ạ

 45. Lê Thị Thu Thùy

  A Di Đà Phật
  Cho con hỏi, giờ chồng con không có ở nhà mà con đến ngày kinh nguyệt con làm đồ cúng và con thắp hương trên bàn thờ và con đứng cúng được không ạ.con cảm ơn nhiều ạ

  • Trung Đạo

   A Di Đà Phật

   Bạn Lê Thị Thu Thùy,

   Chỉ cần bạn vệ sinh sạch sẽ rồi làm lễ, đứng hay ngồi không quan trọng, quan trọng ở tâm thành kính của bạn.

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *