Những Ngày Kinh Nguyệt Có Được Phép Tụng Kinh, Bái Sám, Niệm Phật Không?

Những Ngày Kinh Nguyệt Có Được Phép Tụng Kinh, Bái Sám, Niệm Phật Không?

Hỏi: Là người nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, chúng con có được phép tụng Kinh bái sám như những ngày thường được không?

Đáp: Xin thưa ngay là không có gì trở ngại cả. Trong Luật Phật không có ngăn cấm điều nầy. Bởi lẽ, kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý tự nhiên của người phụ nữ. Điều đó, không ai muốn như thế. Đó là một định lý tự nhiên mà không người phụ nữ nào tránh khỏi. Đã thế, thì tại sao Phật tử lại lo sợ? Phật tử đừng có ái ngại lo sợ gì cả. Chỉ lo sợ là Phật tử giải đãi rồi viện cớ lý do mà bỏ ngang sự tu hành, thì đó mới là điều đáng trách và đáng nói. Ngoài ra, không có gì phải bận tâm lo lắng.

Nếu bảo rằng, đó là những bài tiết dơ dáy, thì thử hỏi trong cơ thể con người, tất cả những chỗ bài tiết khác có chỗ nào sạch sẽ hết đâu? Phật dạy, thân nầy vốn là bất tịnh kia mà! Không lẽ vì sự bất tịnh mà chúng ta lại bỏ phế việc tu hành sao? Hơn nữa, chư Phật, Bồ tát, các Ngài đâu còn có tâm phân biệt chấp trước nhơ sạch như phàm phu tục tử chúng ta. Các Ngài lúc nào cũng mong mỏi khuyến khích chúng ta tinh tấn tu hành. Đã thế, thì thời gian đối với sự tu hành của người Phật tử phải nói là vàng bạc quý báu. Không giờ phút nào lại không tu hành. Dù tu theo thời khóa hay không thời khóa cũng thế. Vì một ngày qua, thân ta mỗi suy tàn già yếu. Bệnh hoạn và cái chết đến với chúng ta không biết lúc nào. Thử hỏi có mấy ai lường trước được?

Thế thì, tại sao chúng ta không nghĩ đến sự vô thường nhanh chóng mà nỗ lực gắng chí lo tu? Phật tử nỗ lực tu hành, công phu tụng kinh, bái sám, chư Phật, Bồ tát, các Ngài thương không hết có đâu lại quở trách sự không trong sạch của Phật tử.

Đối với Phật Pháp, sự nhơ bên ngoài không đáng kể, mà đáng kể nhứt là cái nhơ trong lòng của chúng ta. Cái cấu trược phiền não tham, sân, si, mới là cái đáng cho chúng ta quan tâm mà gấp lo tiêu trừ. Nói thế, không phải chúng ta coi thường phần sự tướng bên ngoài. Nhưng chúng ta phải biết cái nào quan trọng và cái nào thứ yếu. Cái nào gốc, cái nào ngọn. Cái quan trọng, thì chúng ta phải quan tâm nhiều hơn. Đó là sự sáng suốt khéo biện biệt của người Phật tử trong lãnh vực tu hành.

Tóm lại, Phật tử cứ yên tâm không có gì phải lo ngại. Phật tử cứ sinh hoạt tụng kinh bái sám như thường lệ. Không có gì là tội lỗi cả. Chỉ mong sao Phật tử cố gắng giữ thời khóa tụng niệm bình thường. Được vậy, chư Phật và Bồ tát rất hoan hỷ và khen ngợi sự tinh tấn tu hành của Phật tử.

Chúc Phật tử luôn an vui và luôn tinh tấn trên bước đường tu niệm, cầu nguyện Phật tử chóng đạt thành đạo quả.

Tỳ kheo Thích Phước Thái

* Lưu ý: HT Thích Thánh Nghiêm có dạy:

Các nữ tín đồ thờ Phật tại nhà đến kỳ kinh nguyệt thì không dám tới chùa lễ Phật, thậm chí không dám đến trước bàn thờ Phật để thắp hương tụng kinh, tọa thiền, niệm Phật.

Kỳ thực đó là điều kiêng kị của hàng quỷ thần cấp thấp. Vì quỷ thần sợ máu bẩn nên hễ thấy máu bẩn thì dễ nổi giận. Quỷ thần nghiện ăn máu, thấy máu là dấy lòng tham, nhưng máu kinh nguyệt không phải là máu tươi nên quỷ thần có phản ứng như bị người ta đùa bỡn làm nhục.

Do vậy, phụ nữ khi hành kinh vào các đền, miếu, điện thờ quỷ thần thì có thể bị hậu quả không tốt.

Còn như các Sa-di ni, Tỳ kheo ni, cùng các Ưu bà di (nữ cư sỹ) ở gần đều sinh hoạt tại chùa, cùng các phụ nữ tu hành hàng ngày làm bạn với kinh sách, tượng Phật và các pháp vật khác của nhà chùa, từ xưa đến nay chưa từng thấy ai bị tai họa bởi vấn đề xung khắc do kinh nguyệt gây ra cả.

CHIA SẺ BÀI VIẾT:

202 Phúc đáp

 1. Đỗ loan

  Cho con hỏi. Đến thời kỳ bất tịnh con có thể tham thiền được không à. Con xin cảm ơn tất cả các SP và mọi người ạ.

  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn Đỗ Loan,
   Tham thiền chủ yếu nơi tâm, chẳng phải nơi thân. Cho nên những lúc đến kỳ, bạn vẫn ngồi thiền bình thường, chỉ cần để ý giữ vệ sinh, thân tâm thoải mái là ổn.
   Chúc bạn thường tinh tấn.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

 2. Hoa gió

  Cho con hỏi,con bị kinh nguyệt thì có đi chùa ba vàng,chùa cái bầu và đền trần được không ạ.

 3. Vân Anh

  Xin cho con hỏi con đang bị hành kinh thì có nên đi Tây Thiên không ạ?

  Đường Về Cõi Tịnh: Xin đạo hữu hoan hỉ tập gõ tiếng Việt có dấu để độc giả tiện bề theo dõi và tránh hiểu lầm. A Di Đà Phật.

  • Bạn Hoa gió & Vân Anh:

   Nơi nào thờ Phật & bồ tát thì đi, nơi nào không phải thờ Phật thì đừng đi nhé. Ở trên đã có rất nhiều người hỏi câu hỏi tương tự như 2 bạn rồi (phần phúc đáp cũ). Hai bạn hoan hỉ chịu khó đọc tí xíu đi nhé.

   A Di Đà Phật.

 4. Huyền Trân

  A Di Đà Phật
  cho con hỏi nhà con mới xây một cái am thờ Đức Phật và Quan Âm Bồ Tát và các vị phật khác mà con không biết tên. con đang có kinh không biết có cúng phật tụng kinh được không ạ, và con được nhờ gõ mỏ nhỏ không biết có được không ạ, con nhờ thầy cho con lời khuyên ạ.

 5. Vân Anh

  A di đà phật
  Con đã đăng kí một khoá tu mùa hè ở chùa nhưng chợt nhớ ra đúng tuần đấy con đến thời kì bất tịnh . Vậy cho con hỏi liệu con được đi không ạ .

  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT

   Gửi bạn Vân Anh,

   *Phật nói trên thân tứ đại có chín khướu bất tịnh: hai hốc mắt, hai lỗ tai, hai lỗ mũi, miệng, nơi tiệu tiện và nơi đại tiện. 9 nơi ấy có lúc nào không bất tịnh? Vì thế bất tịnh là nói tới sự ô trược của tâm: tham, sân, si.

   *Bạn vẫn có thể tham dự khoá tu bình thường, tuy nhiên nên giữ vệ sinh thân thể sạch sẽ khi tham gia khoá tu là được, nhưng quan trọng hơn cả khi tu học phải luôn giữ tâm cho thanh tịnh, chẳng để tâm tham, sân, si dấy khởi, đó mới thực sự là tu.

   TN

 6. Bé Mi

  Cho Con hỏi:
  Con có kinh mà đứng trước trang mẹ có bị j không ạ!
  Con nge ngừ lớn nói nếu có kinh mà đi qua trang mẹ là giơ dáy, bẩn thiểu lớn lên sẽ bị gì đó.
  Nên con rất là sợ xin hãy trả lời giúp con cau này đi ạ!

 7. Vi Nhung

  Cho con hỏi nếu đi chùa hoặc đền về thì nên đi thẳng về nhà luôn không ạ? Nếu chưa về nhà ngay mà đi công chuyện vào nhà người khác luôn có sao không?

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Ngừa thư rác *