Người Chân Thật Tu Hành Không Nên Xem Truyền Hình

Người Chân Thật Tu Hành Không Nên Xem Truyền Hình

Người chân thật tu hành không nên xem truyền hình. Truyền hình thời đại hiện nay là dấu hiệu của ma vương. Bạn qua lại với nó thì phiền não sẽ to. Vô số chúng sanh trên thế giới này từ nhỏ đã kết giao mật thiết với nó, mỗi ngày không rời khỏi. Chúng ta phải cảnh giác cao độ. Không chỉ đó là ma vương, tương lai e rằng càng hung hơn, tà ác hơn.

Hiện nay theo đà phát triển của khoa học kỹ thuật, nghệ thuật kịch sân khấu dần dần bị suy tàn, đều biến thành phim truyền hình nhiều tập. Hiện nay người viết kịch bản phim truyền hình nhiều tập không tuân thủ theo nguyên tắc của Khổng Lão Phu Tử. Nội dung truyền hình nước ngoài thì khỏi cần nói nữa. Trước đây, tiên sinh Phương Đông Mỹ nói với quan chức bộ giáo dục Đài Loan, ngày hôm đó đúng lúc tôi ở trong nhà thầy, tôi nghe thấy họ nói chuyện. “Nước Mỹ hiện nay là quốc gia mạnh nhất trên thế giới. Thời xưa La Mã là nước mạnh nhất, nhưng nay La Mã đã mất nước rồi”. Vị quan chức này thỉnh giáo với thầy Phương: “Nước Mỹ tương lai mất nước, nhân tố đứng đầu là gì?” Thầy Phương không hề do dự, không cần suy nghĩ, trả lời rất dứt khoát, đó là “Truyền hình”. Nước Mỹ tương lai mất nước nhân tố đứng đầu là truyền hình. Nội dung truyền hình của họ hoàn toàn là thập ác nghiệp, phát hình 24 giờ. Trẻ con, người trẻ tuổi hằng ngày xem những thứ này. Ở nước Mỹ, trẻ con hai, ba tháng tuổi là mắt đã mở thật to để xem truyền hình. Bạn nói, vậy có nguy không? Cho nên, ngày nay nước Mỹ vấn đề thanh thiếu niên nghiêm trọng như vậy. Họ cũng không biết nguyên nhân này là xuất phát từ truyền hình. Hiện nay vấn đề con cái giết cha mẹ, học trò giết thầy cô, giết bạn học vô cùng nghiêm trọng, đây là do truyền hình tạo nên. Cho nên thời đó tại Đài Loan, thầy Phương cảnh báo Đài Loan phải cẩn thận! Nếu như không tiến hành phòng bị, nếu đi theo vết xe đổ của người Mỹ thì Đài Loan cũng sẽ tiêu mất, toàn bộ hủy sạch.

Trích Kinh Đại Thừa Vô Lượng Thọ giảng ký (phần 31)
Phật Thuyết Thập Thiện Nghiệp Đạo Kinh giảng ký (tập 43)
Người giảng: Lão pháp sư Tịnh Không

10 Phúc đáp

 1. Cực Lạc

  Xin cho con hỏi: Niệm Phật tâm loạn có công đức gì không và có thể chuyển nghiệp được không?

  • Niệm Phật

   A Di Đà Phật! Chào đạo hữu ạ, mình cũng mới niệm Phật và tâm cũng loạn nhưng từ loạn bạn kiên trì sẽ đi đến định tâm, hồi trước mình đọc Niệm Phật Tông Yếu của ngài Pháp Nhiên Thượng Nhân có câu hỏi vầy nè:

   Hỏi: Niệm Phật khi tâm thanh tịnh với niệm Phật khi tâm động hơn kém ra sao?

   Đáp: Công Đức bằng nhau, không có gì sai khác!

   Vậy nên bạn cứ yên tâm niệm Phật đi đừng lo gì cả nhé! Bạn có thể xem thêm ở đây http://www.khanhanh.fr/phathoc/baiviet/niemphat.htm

   A Di Đà Phật!

  • Cực Lạc

   Cám ơn đạo hữu ạ.

 2. vậy mình k coi phim hay tin tức mà chỉ coi hài trên laptop có tính k nhỉ ? :O

 3. Thu Bui

  Gui ban Vy

  Mình tu Tịnh độ là tu tâm thanh tịnh thì hòa thượng Tịnh Không dạy không nên coi tivi , thì coi hài cũng tính luôn đó . nếu quên thì không sao , ráng nhớ đừng coi , mình bị tập khí dụ dổ nhiều lắm .nghe băng gỉang mổi ngày để mình nhớ là điều phải làm ,thay vì coi hài thì mình nghe những bài gỉảng trong http://www.tinhthuquan.com , bạn nên nghe “Phương pháp tu tập ” trong web “www.tinhthuquan.com ” rất có ích

 4. Hạnh

  Xin cho con hỏi ạ: xem truyền hình là không nên, vậy xem tin tức, liên lạc qua điện thoại thì thế nào ạ?
  Con xin cám ơn ạ!

  • Tịnh Thái

   Nếu vì công việc mà cần phải xem tin tức, thu thập thông tin, nghiên cứu học tập để nâng cao kiến thức thì truyền hình, internet là 1 công cụ đắc lực cho việc học tập.

   Nhà Phật gọi là tùy duyên, tức là tùy vào hoàn cảnh cụ thể của từng người mà ứng dụng Phật pháp ko ai giống ai hết, cũng là 1 câu Kinh, 1 bài giảng mà mỗi người ứng dụng linh hoạt sai biệt khác nhau. Nhưng chỗ dụng tâm thì phải lấy tâm thanh tịnh, tâm bình đẳng, tâm giác ngộ làm chỗ hướng về. Chớ nên hiểu 1 cách cứng ngắc một bài giảng rồi áp đặt vào tất cả mọi người đều PHẢI như thế này, PHẢI như thế kia…đó là sai lầm, là thiếu trí huệ. Phật pháp không có định pháp, mọi sự hết thảy phải tùy duyên, trong tùy duyên mà tâm luôn làm chủ được, luôn CHÁNH GIÁC, luôn TỪ BI, luôn CHÂN THÀNH, luôn THANH TỊNH, luôn BÌNH ĐẲNG. Đây chính là đệ tử Phật chân chánh.

   Vậy trở lại vấn đề: Xem truyền hình nên hay ko nên? Xem báo chí nên hay ko nên? Hãy xem chỗ dụng tâm và mục đích của việc làm của bạn, nếu việc xem truyền hình, tin tức mà khiến bạn tăng trưởng THAM SÂN SI thì bạn có nên xem ko? Chắc là ko. Còn nếu việc xem truyền hình, tin tức có thể tăng trưởng ĐỨC HẠNH, tăng trưởng TRÍ HUỆ của bạn thì chắc hẳn bạn đã có câu trả lời. Rốt cuộc là bạn có thể NHÌN THẤU được việc này hay chưa? Việc này chẳng dễ. Phải THẬT TU, phải THẬT LÀM.

   A Di Đà Phật.

 5. Huệ Tịnh

  A Di Đà Phật.

  Những kỹ thuật thông tin hiện đại như là truyền hình, internet, smart phones, v.v.. chúng nó thí dụ như là một con dao hai lưỡi, vừa có thể cắt miếng đậu khuôn để ăn ngon lành, lại vừa có thể cắt đứt ngón tay của mình như chơi. Nghĩ như vậy cho nên phải cẩn thận khéo léo khi dùng đến.

  Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Nhưng không phải con muốn xem truyền hình tivi hoặc trên internet ,smartphone,hoặc ở những nơi khác hoặc nhà người ta.Nhiều lúc đang niệm phật mà do tâm từ nhỏ đến lớn tâm đã quen động loạn rất khó chế phục nổi để niệm Phật,hoặc do hoàn cảnh có quá nhiều duyên gây chướn ngại nhiều cho mình chứ đâu phải chỉ có xem tivi,truyền hình,xem hài mới gây chướng ngại cho người học Phật đâu.Như vậy con không biết phải niệm Phật như thế nào trong hoàn cảnh của thời mạt pháp hiện nay để được vãng sanh về Tây Phương Cực Lạc

  • Quốc Huy

   Chào bạn quan vu

   Mình xin chia sẻ đôi chút kinh nghiệm niệm Phật trong 2 năm qua. Tuy rằng ngoài truyền hình, internet ra còn rất nhiều các thứ chướng duyên khác nhưng việc không dùng tới các thứ đó rất có ích. Dẫu khi niệm Phật tâm mình vẫn loạn động suy nghĩ lung tung nhưng khi dành thời gian xem phim, lướt web mà ngồi niệm Phật thì hôm đó mình cảm thấy an lạc, thanh bình hơn, cảm thấy trên đời không sợ bất cứ gì cả. Nhưng khi hôm đó xem tivi, lướt web,… thì hôm đó sẽ thấy phiền não rất nhiều lo âu đủ thứ, niệm Phật buổi tối còn sợ ma, sợ chết nữa.

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *