Giải Pháp Giúp Niệm Phật Lúc Ngủ

Giải Pháp Giúp Niệm Phật Lúc Ngủ

Sư hỏi vị tăng Hải Châu: “Niệm Phật có thường gián đoạn chăng?”

Tăng đáp: “Hễ nhắm mắt ngủ liền quên mất”.

Sư nghiêm mặt, quở:

Nếu nhắm mắt liền quên thì niệm Phật như vậy dù có niệm một vạn năm cũng vô ích! Từ nay trở đi, ông cần phải trong lúc ngủ cũng niệm Phật chẳng gián đoạn thì mới có phần thoát khổ nổi!

Nếu trong giấc ngủ chẳng niệm Phật được, quên mất đi thì khi mở mắt ra liền buồn khóc, nhỏm dậy ngay, đến ngay trước đức Phật dập đầu đến chảy cả máu, hoặc niệm ngàn tiếng, vạn tiếng, dốc cạn hết sức chính mình mới thôi. Làm như thế chừng hai ba chục lần thì tự nhiên trong khi ngủ mê mệt, niệm Phật cũng chẳng bị gián đoạn.

Người đời niệm Phật hoặc là hai, ba chục năm hoặc suốt đời niệm Phật mà đến lúc lâm chung lại thành vô dụng là do lúc ngủ nghỉ chẳng hề có ý niệm nhớ đến Phật. Người sống như đang tỉnh, người chết như mộng; bởi vậy, người nào trong mộng vẫn niệm Phật thì lúc lâm chung tự nhiên chẳng loạn vậy! Muốn khám nghiệm một cách chính xác xem mình niệm Phật có chơn thật hay không thì chỉ cần quan sát lúc mình hoan hỷ và phiền não thì biết rõ ràng ngay là Tâm mình chơn thật hay giả dối.

Ðại để, người Chơn Tâm Niệm Phật dù là lúc hoan hỷ hay phiền não thì tất nhiên vẫn “Niệm Niệm chẳng gián đoạn vì phiền não chẳng lay động người đó nổi, hoan hỷ cũng chẳng lay động người đó được” Phiền não lẫn hoan hỷ đều đã chẳng lay động nổi người đó thì trong cảnh sanh tử sẽ tự nhiên chẳng hoảng sợ. Nay người niệm Phật vừa mới gặp phải chút vui mừng, giận hờn đã vứt A Di Ðà Phật ra sau ót thì sao mà niệm Phật được linh nghiệm cơ chứ?

Nếu làm theo cách niệm Phật của tôi, thật sự có thể chẳng quên mất câu A Di Ðà Phật trong lúc yêu ghét, thế mà chẳng được lợi ích gì trong cuộc sống hằng ngày cũng như khi lâm chung chẳng được vãng sanh thì cái lưỡi của tôi ắt sẽ bị gãy nát vậy!

Nhận định:

Pháp này rất diệu, muốn khám nghiệm “Tâm Niệm Phật” là chơn thật hay giả dối chỉ cần xét trong lúc hoan hỷ hay phiền não. Nếu như trong giấc ngủ, việc niệm Phật bị gián đoạn thì hãy nên dũng mãnh tinh tấn làm theo cách này thì hiện tại sẽ được lợi lạc, lâm chung tự được vãng sanh.

Trích yếu sách Tử Bách Lão Nhân Tập
của đại sư Tử Bách Ðạt Quán đời Minh

CHIA SẺ BÀI VIẾT:

84 phúc đáp

 1. Kiều Dung

  Mọi người cho con hỏi, con thường xuyên bị bóng đè? Như vậy có liên quan gì đến người cõi âm hay do con học tập mệt mỏi quá nên như vậy? Mọi người có thể giúp con tránh khỏi tình trạng này không ạ ?

  • Tịnh Thái

   Cái tâm của mình trước giờ vẫn thường nghĩ cho bản thân mình quá nhiều, với cha mẹ vẫn chưa làm đến Hiếu Thuận Cha Mẹ, vẫn thường làm cha mẹ phải buồn lo…vẫn thường hay bướng bỉnh, cố chấp, hay cãi lại Cha Mẹ, Thầy Cô và người lớn.

   Niệm trước niệm sau đều nghĩ đến cái được, cái mất của bản thân mình. Chúng ta thường là sống như vậy, cho nên ban đêm nằm mộng cũng thường thấy ác mộng, ngủ vẫn thường bị quỷ thần trêu chọc, khinh nhờn, hiện tượng bóng đè chính là do quỷ thần, oan gia của mình trêu chọc, coi thường mình…

   Khi mình chuyển được cái tâm mình không còn cái niệm nghĩ cho bản thân mình nữa, mình bắt đầu thật sự biết quan tâm đến Cha Mẹ mình thật lòng, chân thật làm đến được “Con ngoan, Trò giỏi” thì nhất định khi đi ngủ thì hiện tượng bóng đè ko còn nữa, lại còn biết trước khi ngủ niệm thầm A Di Đà Phật, niệm Phật hồi hướng cho Cha Mẹ, cho người thân, cho các chư vị oan gia trái chủ của mình, một tháng mình cũng lại cố gắng ăn chay 1, 2 ngày thì lại càng hay.

   Làm được tất cả những điều trên thì nhất định khi đi ngủ sẽ không còn bị bóng đè, cũng chả nằm mơ thấy ác mộng nữa.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 2. Cho con hỏi lúc làm việc con thường niệm Nam mô A Di Đà Phật có nên không?

 3. Cho con hỏi niệm Phật bao lau sẽ được vãng sanh vậy? Con đang có gia đình cũng không bận rộn lắm

  • Tự Tại

   Cái này thì phải xem bạn có đầy đủ Tín, Nguyện, Hành và Thiện căn, phước đức, nhân duyên hay không. Bởi có người niệm Phật chỉ vài ngày là đi, có người lại phải mất 2-3 tuần, có người lại phải mất đến vài năm, có người thì mất mấy chục năm. Cho nên niệm bao lâu vãng sanh lại còn phải xem bạn có đầy đủ Tín, Nguyện, Hành hay không

 4. Nghĩa Đông

  Tuy mình chưa đủ duyên để Quy Y Tam Bảo. Nhưng mình thường hay niệm Phật, đặc biệt những lúc lòng bất an,chỉ cần miệng niệm khẽ tâm chú ý lắng nghe từng chữ A Di Đà Phật là mình thấy tâm mình hoan hỷ nhẹ nhàng.
  Thỉnh thoảng mình có giấc mơ ác mộng thấy ma quỷ thì tự tâm mình niệm Phật, thường thì ngay lúc đó mình tỉnh giấc.Lúc đó mình vẫn còn sợ vẫn tiếp tục niệm Phật lại ngủ tiếp tới sáng.
  Hiện tại mình đang mang nghiệp bệnh liên quan tới giấc ngủ (Hơi thở khi ngủ bị gián đoạn) nên nó khiến cái thân mình mệt.
  Đôi lúc muốn chết đi, nay biết được Pháp môn Tịnh độ có gắng đủ Tín Nguyện Hạnh để được Đức Phật A Di Đà đón sang Tây phương để tiếp tục tu học.

  • Khải Đạt

   A Di Đà Phật !

   Chào Nghĩa Động. Tam – Quy – Ngũ – Giới là phát nguyện trước Tam Bảo giữ trọn năm giới

   – Không sát sinh
   – Không trộm cắp
   – Không nói dối
   – Không tà dâm
   – Không uống , sử dung các chất gây nghiện….

   Bạn chưa Quy Y nhưng trong tâm bạn luôn có A Di Đà Phật luôn niệm danh hiệu ngài và khi ngủ mơ thấy ác mộng tỉnh thức bạn đã nhớ tới Phật để Niệm Danh Hiệu Ngài đây là phước đức và căn lành của bạn nhiều đời nhiều kiếp đến với Phật và tu theo Pháp môn niệm Phật.

   Hiện tại bạn đang bị bệnh liên quan đến giấc ngủ. Mong bạn hay buông bỏ nó đi. Đừng lo âu về căn bệnh của mình mà đôi lúc muốn CHẾT (Trong ý nghĩ có lúc tâm Bạn thua Ma rồi). Không được mà bạn cứ suy nghĩ rằng trên đời này không ai không có bệnh. Con người có trí huệ là coi bệnh đó là vô thường, do nghiệp chướng nhiều đời nhiều kiếp mình gieo nhân kiếp này mình nhận trả quả, hãy dũng cảm vui mừng nhận lấy và xin niệm danh hiệu Phật để giải trừ oan gia trái chủ này đi trong một đời này. Việc bạn không ngủ được mà tâm bạn không oán trách ai một lòng niệm Danh Hiệu Phật thì quả là phước báu lắm, tức bạn đã vận dung mỗi thời gian quý báu của cuộc đời mượn tạm này để tu niệm phật.

   Hay cố gắng lên quên hết bệnh tật để hướng tới Phật A Di Đà mà niệm chắc chắn niềm vui sẽ đến với bạn.

   “Bạn có CẢM thì Phật có ỨNG mà”. Có thời gian bạn nên về Chùa Tác Bạch với Quý Thầy trụ trì làm lễ TAM QUY NGŨ GIỚI và phát nguyện vào thời NIÊM PHẬT thì chắc chắn bạn sẽ hưởng được cảm ứng của Đức Phật.

 5. salytran

  Trong lòng con hiện nay buồn và bối rối lắm…con muốn được niệm Kinh để cho bớt đi phiền não, xin hãy giúp con.
  Con xin cảm ơn.

  • Khai Đạt

   Salytran thân mến.
   Nếu trong lòng bạn thấy buồn và phiền não tức TÂM bạn lúc đó chưa thanh tịnh. Nếu bạn đã về với Phật rồi Mình khuyên bạn phát nguyện niệm Danh hiệu phật. Bạn tập BUÔNG BỎ nỗi buồn làm bạn phiền não, coi việc này không quan trọng cứ nhiếp tâm niệm “A DI ĐÀ PHẬT” bất cứ lúc nào đi, đứng, nằm ngồi v.v..dần dần bạn sẽ bớt đi phiền não TRÍ TUỆ bạn sẽ mở ra để biết được việc buồn, phiền não đó không đáng để bạn chấp vào. Chúc bạn thực hành sẽ có cảm ứng. Nam mô A Di Đà Phật.

 6. Chau

  Con có được phép niệm 2 danh hiệu “A Di Đà Phật và Nam Mô Quán Thế Âm Bồ Tát” không?

 7. Phạm Anh Tuấn

  Chào bạn Tịnh Thái
  Tôi cũng muốn niệm Phật lúc ngủ nhưng nếu không niệm Phật lúc ngủ thì có được vãng sanh Cực Lạc không?
  Nam Mô A Di Đà Phật

 8. hue thanh

  Bạn có thể trì niệm danh hiệu hai vị cũng được.

 9. Hoa Anh Túc

  Trong tuần đầu con chỉ cúng cơm cho bố có muối với gừng thôi cho bố con dễ siêu thoát được lên trời ạ.
  Cho con hỏi bố con mới mất tuần đầu nên làm cơm cúng như thế nào hay chúng con nên làm những gì để bố con được siêu thoát đến nơi yên nghỉ, được siêu thoát an lành ạ?

 10. nghongngoc

  Việt Nam ta có câu:”Cái tên nói nên tất cả”
  Hoa anh túc rất đặc biệt với màu vàng tím và bông màu tím,trắng.Thành phần chính để chế tạo chất gây nghiện dạng nặng.Phật Pháp không chấp nơi hình tướng,nhưng nên tránh những cái tên tạo sự liên tưởng,gợi nhớ những đam mê không lành mạnh.”Hoa Anh Túc” đang làm tâm hiếu cho cha rất đáng tán dương.Thiết nghĩ, chia sẻ với đạo hữu ý kiến đóng góp nhỏ mọn.Nếu bạn thấy không cần thiết thay đổi hoặc phiền não,nghongngoc chân thành xin lỗi bạn.
  A Di Đà Phật

 11. tâm

  Xin hỏi có hôm tôi mơ thấy đức phật có phải điềm lành ko ạ?

 12. Nguyễn Thuỳ Dung

  Tôi sinh năm 1982 lấy chồng lúc 29 tuổi đã có 1 con và đã ly hôn 3 năm. Giờ tôi nuôi con một mình không có ý định tái giá, buồn về tình duyên chỉ muốn nuôi con khôn lớn rồi gửi tâm nơi cửa Phật tìm sự an bình tịnh độ tâm can để giải thoát mà chưa biết bằng cách nào.

 13. thái duy

  A DI ĐÀ PHẬT

 14. tâm phúc

  A DI ĐÀ PHẬT.cho con hỏi.con lúc nào cũng suy ngĩ. Cung̃ bận tâm những chuyện k đâu.tự thấy thế là xấu.là k tốt nhưng con k thể nào thoát dc những suy ngĩ.làm thế nào giúp con với. Con xin cảm ơn

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Xin hoan hỉ viết tiếng Việt có dấu. Chọn kiểu gõ: TELEX VNI VIQR OFF

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>