Giải Pháp Giúp Niệm Phật Lúc Ngủ

Giải Pháp Giúp Niệm Phật Lúc Ngủ

Sư hỏi vị tăng Hải Châu: “Niệm Phật có thường gián đoạn chăng?”

Tăng đáp: “Hễ nhắm mắt ngủ liền quên mất”.

Sư nghiêm mặt, quở:

Nếu nhắm mắt liền quên thì niệm Phật như vậy dù có niệm một vạn năm cũng vô ích! Từ nay trở đi, ông cần phải trong lúc ngủ cũng niệm Phật chẳng gián đoạn thì mới có phần thoát khổ nổi!

Nếu trong giấc ngủ chẳng niệm Phật được, quên mất đi thì khi mở mắt ra liền buồn khóc, nhỏm dậy ngay, đến ngay trước đức Phật dập đầu đến chảy cả máu, hoặc niệm ngàn tiếng, vạn tiếng, dốc cạn hết sức chính mình mới thôi. Làm như thế chừng hai ba chục lần thì tự nhiên trong khi ngủ mê mệt, niệm Phật cũng chẳng bị gián đoạn.

Người đời niệm Phật hoặc là hai, ba chục năm hoặc suốt đời niệm Phật mà đến lúc lâm chung lại thành vô dụng là do lúc ngủ nghỉ chẳng hề có ý niệm nhớ đến Phật. Người sống như đang tỉnh, người chết như mộng; bởi vậy, người nào trong mộng vẫn niệm Phật thì lúc lâm chung tự nhiên chẳng loạn vậy! Muốn khám nghiệm một cách chính xác xem mình niệm Phật có chơn thật hay không thì chỉ cần quan sát lúc mình hoan hỷ và phiền não thì biết rõ ràng ngay là Tâm mình chơn thật hay giả dối.

Ðại để, người Chơn Tâm Niệm Phật dù là lúc hoan hỷ hay phiền não thì tất nhiên vẫn “Niệm Niệm chẳng gián đoạn vì phiền não chẳng lay động người đó nổi, hoan hỷ cũng chẳng lay động người đó được” Phiền não lẫn hoan hỷ đều đã chẳng lay động nổi người đó thì trong cảnh sanh tử sẽ tự nhiên chẳng hoảng sợ. Nay người niệm Phật vừa mới gặp phải chút vui mừng, giận hờn đã vứt A Di Ðà Phật ra sau ót thì sao mà niệm Phật được linh nghiệm cơ chứ?

Nếu làm theo cách niệm Phật của tôi, thật sự có thể chẳng quên mất câu A Di Ðà Phật trong lúc yêu ghét, thế mà chẳng được lợi ích gì trong cuộc sống hằng ngày cũng như khi lâm chung chẳng được vãng sanh thì cái lưỡi của tôi ắt sẽ bị gãy nát vậy!

Nhận định:

Pháp này rất diệu, muốn khám nghiệm “Tâm Niệm Phật” là chơn thật hay giả dối chỉ cần xét trong lúc hoan hỷ hay phiền não. Nếu như trong giấc ngủ, việc niệm Phật bị gián đoạn thì hãy nên dũng mãnh tinh tấn làm theo cách này thì hiện tại sẽ được lợi lạc, lâm chung tự được vãng sanh.

Trích yếu sách Tử Bách Lão Nhân Tập
của đại sư Tử Bách Ðạt Quán đời Minh

CHIA SẺ BÀI VIẾT:

164 Phúc đáp

 1. Nguyễn Thị Hương

  Kính thưa thầy! Con mới được biết đến trì tụng chú đại bi là rất tốt nên con cũng muốn được trì tụng chú. Nhưng do con vẫn đang ở chung với bố mẹ chồng nên con không dám trì tụng ở bàn thờ tổ tiên vì sợ mẹ chồng khó tính không cho. Cho con hỏi con có thể tụng chú đại bi ở trong phòng ngủ của mình được không ạ? mấy hôm nay trước khi đi ngủ con vẫn vừa nằm vừa đọc chú đại bi, cho hỏi con làm như vậy có được không ạ? Con cảm ơn thầy nhiều ạ!

  • Nguyễn thị Lựu

   Chào bạn Hương,
   Theo mình hiểu thì đọc kinh trì chú tại bàn thờ tổ tiên là cơ hội rất tốt cho chư vị đã khuất được nghe kinh thính pháp để mà tu tập, hòng đạt an lạc nội tâm trong hiện tại, tương lai sớm vãng sanh cực lạc quốc, hay ít ra được tái sanh về những cõi lành. Vì phần lớn những hương linh ấy khi mất thân người đều muốn tu tập để được tái sanh trở lại làm người, hoặc những cãnh giới tốt lành hơn, nhưng họ rất khó để tu bởi vì không còn thân tứ đại, không thể tự mở kinh ra đọc được. Đó là lý do tại sao quý thầy Tây Tạng khuyên chúng ta khi tụng kinh xong phải gấp cuốn kinh lại, để cho các loài chúng sanh ở cõi vô hình biết rằng ta đã tụng xong; chứ đọc xong rồi mà vẫn để mở cuốn kinh, thì họ cứ vây quanh mà chờ đợi để nghe king thì tội nghiệp cho họ. Nếu mẹ chồng bạn vì không hiểu mà ngăn cản không cho, thì bạn nên tận tình giải thích cho bác hiểu nhé!
   Nếu bạn lo ngại tụng chú trong phòng ngũ không được trang nghiêm, thì bạn nên niệm thầm, mình cũng vậy đấy!
   Vài lời chia sẽ cùng bạn và chúc bạn luôn an lạc!
   Nam Mô A Di Đà Phật!

 2. Thanh Trúc

  Thưa thầy, con là Thanh Trúc học sinh lớp 8. năm nay con vào lớp 8, năm lớp 7 con lỡ có nói với các bạn trong lớp rằng gia đình tôi rất khá giả có chú út là thầy giáo dạy rất giỏi. đến năm nay vào lớp 8 cũng gặp các bạn đó nữa, mà năm nay ba mẹ con định gửi đơn xin miễn giãm học phí nhưng lỡ tin này lang rộng ra cả lớp thì con không biết phải làm thế nào? Xin thầy hãy cho con lời khuyên…

  • Vũ Nam

   bạn năm nay đã là học sinh lớp 8, bạn đã gieo lời nói (gieo nhân) giờ bạn phải gặt nó (quả)
   Từ giờ trở đi bạn không được gieo lời nói xấu của mình cũng như đưa lời của mọi người. Để vượt qua chuyện này bạn hãy thành tâm cố gắng chăm học, giúp đỡ cha mẹ những lúc ngoài giờ học. Rồi các bạn của bạn sẽ hiểu “sông có lúc – người có khúc”. Và hơn tất cả đây sẽ là bài học cho mình để từ giờ mình không vậy nữa (tuyệt đối bạn không được khởi tâm cay cú, hay bực tức những người bạn đang nghĩ chưa tốt về bạn – Nếu bạn khởi tâm vậy bạn hãy niệm “Nam Mô A Di Đà Phật”)
   chúc bạn chăm ngoan và học giỏi!

 3. vo thi hường

  Kính thưa thầy. Con năm nay 29 tuổi, đã có chồng và một đứa con gái. Nhưng hai vợ chồng con lúc nào cũng cãi nhau. Bây giờ thì đường ai nấy đi. Giờ con muốn tĩnh tâm để suy nghĩ về những việc mà con đã làm thì con nên đọc kinh gì ạ?

  Đường Về Cõi Tịnh: Xin đạo hữu hoan hỉ tập gõ tiếng Việt có dấu để độc giả tiện bề theo dõi và tránh hiểu lầm. A Di Đà Phật.

  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật
   Hằng ngày bạn hãy niệm thánh hiệu A Di Đà Phật. Nếu có thời gian, ngày 2 thời sáng- tối hoặc tối đến tụng kinh Vô Lượng Thọ.
   Nam mô A Di Đà Phật

 4. Nông Phương Thảo

  Con hiện tại là học sinh lớp 12. Nhà con có trồng một cây đa ngay trước cửa. Không biết có phải vì lí do đó không mà hôm nay bạn của con chỉ ngủ trưa thôi nhưng cũng bị ma đè. Hiện tại con đang rất lo lắng và sợ hãi. Xin thầy hãy giúp con.

 5. Nguyễn văn hiếu

  Chào thầy. Con đã 30t. Snăm 87. Con rất hay bị bóng đè. Rất sợ. Con hay nói mạnh mồm. Rất hay ốm đau. H con đang lo lắng về suy tinh mạch, sương cốt. Sát sinh kũng khá. Nay con giác ngộ đạo phật lắm. Thầy cho con biết điều j đang xảy ra với ạ. NAM MÔ A GI ĐÀ PHẬT

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Xin hoan hỉ viết tiếng Việt có dấu. Chọn kiểu gõ: TELEX VNI VIQR OFF