Giải Pháp Giúp Niệm Phật Lúc Ngủ

Giải Pháp Giúp Niệm Phật Lúc Ngủ

Sư hỏi vị tăng Hải Châu: “Niệm Phật có thường gián đoạn chăng?”

Tăng đáp: “Hễ nhắm mắt ngủ liền quên mất”.

Sư nghiêm mặt, quở:

Nếu nhắm mắt liền quên thì niệm Phật như vậy dù có niệm một vạn năm cũng vô ích! Từ nay trở đi, ông cần phải trong lúc ngủ cũng niệm Phật chẳng gián đoạn thì mới có phần thoát khổ nổi!

Nếu trong giấc ngủ chẳng niệm Phật được, quên mất đi thì khi mở mắt ra liền buồn khóc, nhỏm dậy ngay, đến ngay trước đức Phật dập đầu đến chảy cả máu, hoặc niệm ngàn tiếng, vạn tiếng, dốc cạn hết sức chính mình mới thôi. Làm như thế chừng hai ba chục lần thì tự nhiên trong khi ngủ mê mệt, niệm Phật cũng chẳng bị gián đoạn.

Người đời niệm Phật hoặc là hai, ba chục năm hoặc suốt đời niệm Phật mà đến lúc lâm chung lại thành vô dụng là do lúc ngủ nghỉ chẳng hề có ý niệm nhớ đến Phật. Người sống như đang tỉnh, người chết như mộng; bởi vậy, người nào trong mộng vẫn niệm Phật thì lúc lâm chung tự nhiên chẳng loạn vậy! Muốn khám nghiệm một cách chính xác xem mình niệm Phật có chơn thật hay không thì chỉ cần quan sát lúc mình hoan hỷ và phiền não thì biết rõ ràng ngay là Tâm mình chơn thật hay giả dối.

Ðại để, người Chơn Tâm Niệm Phật dù là lúc hoan hỷ hay phiền não thì tất nhiên vẫn “Niệm Niệm chẳng gián đoạn vì phiền não chẳng lay động người đó nổi, hoan hỷ cũng chẳng lay động người đó được” Phiền não lẫn hoan hỷ đều đã chẳng lay động nổi người đó thì trong cảnh sanh tử sẽ tự nhiên chẳng hoảng sợ. Nay người niệm Phật vừa mới gặp phải chút vui mừng, giận hờn đã vứt A Di Ðà Phật ra sau ót thì sao mà niệm Phật được linh nghiệm cơ chứ?

Nếu làm theo cách niệm Phật của tôi, thật sự có thể chẳng quên mất câu A Di Ðà Phật trong lúc yêu ghét, thế mà chẳng được lợi ích gì trong cuộc sống hằng ngày cũng như khi lâm chung chẳng được vãng sanh thì cái lưỡi của tôi ắt sẽ bị gãy nát vậy!

Nhận định:

Pháp này rất diệu, muốn khám nghiệm “Tâm Niệm Phật” là chơn thật hay giả dối chỉ cần xét trong lúc hoan hỷ hay phiền não. Nếu như trong giấc ngủ, việc niệm Phật bị gián đoạn thì hãy nên dũng mãnh tinh tấn làm theo cách này thì hiện tại sẽ được lợi lạc, lâm chung tự được vãng sanh.

Trích yếu sách Tử Bách Lão Nhân Tập
của đại sư Tử Bách Ðạt Quán đời Minh

CHIA SẺ BÀI VIẾT:

273 Phúc đáp

 1. Nguyễn Quốc Duy

  Con chào sư thầy. Sư thầy có kinh phật hay cách gì gíup con vượt qua sự đau buồn thất bại trong lúc này để con vượt lên ? Hằng đêm trước khi ngủ con có niệm phật vậy có đúng với bài giảng trên kia chưa ạ ? Hay mơ vẫn niệm ? Con chưa hiểu lắm khi đọc bài giảng trên.Con cám ơn thầy

  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật

   Gửi bạn Quốc Duy,

   Mong bạn hoan hỉ thử thực hành theo hướng dẫn dưới đây nhé. Chúc bạn thành tựu pháp niệm Phật:

   PHƯƠNG PHÁP NHIẾP TÂM NIỆM PHẬT MỌI THỜI KHẮC
   Niệm Phật là pháp dễ hành, khó tin. Dễ hành bởi ai cũng có thể niệm được cả. Vì quá dễ nên ít người thực tin tưởng, đó là nói về lý, nhưng chỉ khi nào chúng ta phát tâm chân chánh đi vào hành trì pháp Niệm Phật, chúng ta mới thấy: Niệm Phật không phải dễ, sở dĩ chúng ta cho là dễ bởi chúng ta mới chỉ biết niệm suông bằng miệng còn tâm (ý) thường là khởi tán loạn. Cũng vì thế dẫu thường ngày niệm Phật mà lợi lạc không được là bao: Tham, sân, si, mạn, nghi, phân biệt chấp trước vẫn trùng trùng dấy khởi.
   Làm cách nào để giúp chúng ta thường nhiếp tâm niệm Phật trong mọi thời khắc? Đây là điều mà người Phát tâm niệm Phật và niệm Phật Nguyện Vãng Sanh TỊNH ĐỘ không thể không đặt ra.
   Cách Nhiếp Tâm Trong Ngày:
   1. BUỔI TỐI:
   Trước khi ngủ, nằm thả lỏng toàn thân (nếu có thể) chắp hay tai trước ngực, thầm (trong tâm) phát nguyện vãng sanh:
   Quy Mạng Lễ A Di Đà Phật
   Ở Phương Tây Thế Giới an lành
   Con nay xin phát nguyện vãng sanh
   Cúi xin Đức Từ Bi tiếp độ
   Nam Mô Tây Phương Cực Lạc thế giới đại từ đại bi A Di Đà Phật (3 lần)

   Kế đó thầm niệm hồng danh A Di Đà Phật cho tới khi ngủ thì thôi. Nếu vô tình thức giấc hay gặp mộng, phải khởi tâm niệm ngay hồng danh A Di Đà Phật để thoát ra khỏi những cảnh giới đó. Trường hợp bị mất ngủ hoặc mất ngủ thâm niên, chớ nên vọng cầu muốn ngủ được, trái lại nằm yên vị, thả lỏng toàn thân, nhiếp tâm niệm A Di Đà Phật cho tới sáng.

   2. BUỔI SÁNG SỚM:

   Khi chuông báo thức, thông thường nếu ngủ trong chánh niệm, khi chuông reo sẽ không bị giật mình. Vì thế khi nghe chuông, chỉ cần nhẹ nhàng tắt chuông, kế đó nằm nguyên vị, chắp tay, niệm 10 lần hồng danh: Nam Mô A Di Đà Phật hay A Di Đà Phật đều được cả. Kế đó mới từ từ ngồi dậy và tiếp tục thầm niệm A Di Đà Phật. Khi làm vệ sinh buổi sáng phải giữ nguyên tâm chánh niệm này, nghĩa là tâm vẫn thường thầm niệm A Di Đà Phật, và giữ chánh niệm cho tới thời công phu buổi sớm. Ngược lại, nếu không nhiếp tâm niệm A Di Đà Phật, mọi thứ cảnh giới sẽ ập vào trong tâm và khiến tâm sanh tán loạn.

   3. TỪ NHÀ TỚI TRƯỜNG – CÔNG SỞ – NƠI LÀM ĂN – BUÔN BÁN:
   Thông thường là chỉ khi ngồi công phu chúng ta mới chịu nhiếp tâm một chỗ, nhưng đó là nói về lý. Thực tế khi đi vào sự (thực hành) thì nhiều khi thân đối trước bàn thờ Phật, miệng tụng kinh, niệm Phật nhưng tâm lại tơ tưởng, tán loạn ở một nơi nào khác hoặc bị công việc trong một ngày mới chi phối. Vì thế khi công phu sáng hay khuya, chúng ta đều phải ráng luôn nhiếp tâm niệm Phật để tâm chánh niệm.
   Khi kết thúc thời công phu, tâm lý chung là chúng ta đã hoàn thành nhiệm vụ buổi sớm và để tâm tứ tán với mọi thứ động loạn. Đó là sai, bởi ngay lúc tâm tứ tán đó khởi lên, đồng nghĩa đã triệt phá hết phần công đức chúng ta vừa thực hành. Vì thế, ngay khi kết thúc công phu, rời bồ đoàn, chúng ta cũng phải tiếp tục nhiếp tâm niệm Phật cho tới khi ra khỏi nhà, và tiếp tục niệm Phật cho tới khi tới trường, sở, nơi làm ăn…

   4. NIỆM PHẬT KHI LÀM VIỆC:
   Niệm được Phật khi làm việc là điều khó bởi nếu không khéo thì công việc sẽ bị ách tách và thiệt hại. Do vậy chúng ta phải khéo quán chiếu và phân định:
   A. Nếu công việc cần sự tập trung, tính toán cao độ: chúng ta chỉ cần tập trung vào công việc, bởi khi tâm nhiếp vào công việc, đồng nghĩa sẽ không sanh tán loạn và cũng đồng nghĩa chúng ta đang niệm Phật. Tâm không tán loạn=Niệm Phật.
   B. Nếu công việc không cần tập trung cao độ, xung quanh có nhiều loạn động thì chúng ta có thể khéo léo kết hợp vừa làm việc vừa thầm nhiếp tâm để niệm Phật.
   Lợi lạc: Khi chú tâm vào công việc hoặc vừa làm vừa niệm Phật được tâm chúng ta sẽ gom về một nơi, không bị các loạn động xung quanh quấy nhiễu, vì thế công việc sẽ luôn trôi chảy; trí tuệ sẽ luôn sáng suốt, hiệu lực công việc sẽ cao hơn so với khi chúng ta tán tâm làm việc.
   Việc nhiếp tâm niệm Phật có thể áp dụng trong giờ nghỉ giải lao hay ăn trưa…
   5. KẾT THÚC CÔNG VIỆC:
   Trước khi rời khỏi trường, sở hay nơi làm ăn, buôn bán… chúng ta ráng nhiếp tâm, niệm A Di Đà Phật 10 lần và hồi hướng công đức tận hư không biến pháp giới và cho nơi chúng ta học tập, làm việc, nguyện cho mọi chúng sanh đồng sanh về Cực Lạc. Kế đó nhiếp tâm niệm Phật cho tới khi về nhà.
   6. CÔNG PHU KHUYA:
   Khi về nhà, những chuyện sinh hoạt trong gia đình thường hay chi phối tâm của chúng ta, vì thế nếu không khéo, tất thảy những công đức nhiếp tâm từ sáng tới tối sẽ bị phá huỷ. Do vậy trước khi đi ngủ, việc thực hành Công Phu Khuya (tối thiểu 20-30 phút) là điều tối quan trọng. Quan trọng hơn cả là sau thời công phu (đi ngủ) chúng ta phải tiếp tục nhiếp tâm niệm Phật để tạo động lực – hành trình chánh niệm cho một ngày mới…
   Niệm Phật là khó – khó ở niềm Tin, chí Nguyện, ở sự cần mẫn và nhiếp tâm để thực Hành. Vì thế để cuộc sống tâm linh và gia đạo thường an lạc mỗi chúng ta phải tự dấn thân và chăm chỉ thực hành không ngơi nghỉ…
   Nguyện chúc các bạn tìm được sự chánh niệm và niềm hỉ lạc khi niệm Phật.
   TN

 2. Thoa

  Con chào sư thầy
  ban đêm thường con ngủ không được tính hay nghĩ lung tung,nên ngu ko dc, mong thay giúp con, con cám ơn

 3. Minh

  Cho con hỏi :
  Niệm chú đại bi có vãng sinh được không thầy ?
  Mỗi lần niệm hay bị buồn ngủ, là bị gì và có cách nào không buồn ngủ ?
  Và mỗi lần niệm chú đại bị xong là đói bụng, vậy có nên ăn liền không ?
  xin cám ơn

  • Tìm Lại Phật Tánh

   A Di Đà Phật, chào Minh

   Bạn niệm Chú đại bi hồi hướng về Tây Phương rồi nguyện vãng sanh thì đây chỉ là Trợ Hạnh. Sao bạn không niệm Phật nguyện vãng sanh Tây Phương vậy hở bạn, vì Niệm Phật chính là Chánh Hạnh. Ngài Pháp Nhiên Thượng Nhân trong “Niệm Phật Tông Yếu” có dạy rằng: “Ngoài niệm Phật, tất cả hạnh khác đều chẳng tương ưng với Bổn Nguyện của Đức Phật A Di Đà. Bởi vậy, tuy là diệu hạnh cũng không bằng niệm Phật. Muốn được sinh sang cõi nước đó, nên thuận theo Bổn Nguyện của Đức Phật A Di Đà.

   Niệm Phật là hạnh tương ưng với Bổn Nguyện của Đức Phật A Di Đà, nên mười phương hằng sa chư Phật đều chứng thành. Các hạnh khác chẳng tương ưng Bổn Nguyện, nên chư Phật chẳng chứng thành. Bởi thế nên thường niệm Phật để mười phương chư Phật hộ niệm.”

   Mỗi lần niệm bi buồn ngủ (hôn trầm) thì bạn có thể đổi tư thế, hoặc quỳ hoặc đi kinh hành, hoặc lạy Phật. Hết thì tiếp tục ngồi niệm bạn nhé. Chúc bạn thường tinh tấn, an lạc.

   Thân mến,

   A Di Đà Phật.

   TLPT

 4. sen tím

  Niệm phật lúc ngủ là rất tốt..khi ngủ thì thể xác được nghỉ ngơi..còn thể vía hoạt động..muốn niệm phật lúc ngủ thì phải điều khiển được thể vía..con đang gặp khó khăn trong vấn đề này ..thầy nào có kinh nghiệm trong vấn đề này cho con lời chỉ dạy ?

  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn sen tím,
   PH thật chưa có kinh nghiệm trong vấn đề này, tuy nhiên theo như PH nghĩ, trình độ có thể niệm Phật trong lúc ngủ là trình độ công phu cao rồi. Trong bài viết ở trên, dù người viết không nói ra rõ ràng, nhưng ta có thể hiểu vị tăng Hải Châu đã đạt được mức công phu luôn nhớ niệm Phật trong trong tất cả thời gian lúc thức, ông chỉ không niệm được trong lúc ngủ thôi. Như vậy, trong tạng thức của ngài, chủng tử niệm Phật đã rất nhiều, cũng như tâm niệm Phật đã rất thuần thục (không còn hoặc rất ít vọng tưởng, đã chế ngự được vọng tưởng trong tất cả thời gian khi còn thức), từ đó mới tiến thêm một bước nữa là tập niệm Phật trong lúc ngủ, cách thức thì như trong bài viết đã đề cập.
   Cho nên có lẽ nếu ta chưa đến trình độ niệm Phật được tương tục trong tất cả mọi lúc khi còn thức thì hãy tập cho đến bước đó trước đã, còn nếu đã được rồi thì hãy tập theo cách bài viết trên đã chỉ, chắc là sẽ có kết quả.
   Chúc bạn thường tinh tấn.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Tịnh Thái

   Muốn niệm Phật trong lúc ngủ thì lúc thức, phải niệm Phật hàng phục được tham sân si chẳng để cho chúng dấy khởi, làm chủ tâm mình, khi gặp thuận cảnh bên ngoài phải niệm Phật được chẳng để những thuận cảnh như là danh lợi, tiếng khen, ái dục mê hoặc chính mình, khi gặp chuyện trái ý, khó khăn thì phải niệm Phật được, chẳng để cho những lời chê, tiếng ác, nghịch cảnh kia làm cho tâm mình khởi lên sân hận, phiền não…người có thể niệm Phật được trong cảnh thuận nghịch thì mới có thể nói đến việc trong giấc ngủ niệm Phật được…

   Chỗ này phải có công phu tu hành lâu năm chứ ko phải nhất thời thành tựu. Hơn nữa, niệm Phật mục đích có phải là để ngủ niệm Phật được hay ko? Nếu lấy đó làm mục tiêu thì có thể đi sai đường…phải lấy việc cầu sanh Cực Lạc làm mục tiêu duy nhất, là động lực thúc đẩy để niệm Phật. Tín Nguyện thiết tha thì công phu niệm Phật sẽ đắc lực, chỉ sợ chúng ta Tín Nguyện cầu sanh Tây phương chẳng phải chân thật thiết tha mà thôi…Đã thiết tha cầu sanh Tây phương nhất định phải: Thật vì sanh tử, phát Bồ Đề Tâm, dùng Tín Nguyện sâu trì danh Phật hiệu.

   Chẳng vì lẽ ấy mà niệm Phật thì sanh tử đáng phải như thế nào thì vẫn phải như thế ấy, đời này niệm Phật chẳng qua là gieo 1 chút nhân duyên giải thoát trong kiếp tương lai lâu xa về sau mà thôi! Nhất định là phải: Thật vì sanh tử, phát Bồ Đề Tâm, dùng Tín Nguyện sâu trì danh Phật hiệu. Đây chính là kim chỉ nam của người niệm Phật, chẳng thể đọc qua một cách hời hợt mà đánh mất phần vãng sanh đời này vậy.

   Những điểm TT chia sẻ đều trích dẫn lời dạy của Phật Tổ, chẳng dám có chút ý riêng, nay xin chia sẻ lại cùng các liên hữu để mọi người ai ai cũng được lợi lạc trên đường về cõi Tịnh.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 5. Phạm lý

  Adidaphat
  Bạch thầy
  Từ khi con đọc chú đại bi và niệm adidaphat con thấy mỗi khi ăn món gì mà có liên quan đến sinh vật dù chết hay sống đều thấy sợ và không thích ăn nữa. Trong lòng con cũng rất muốn ăn chay.nhưng còn phân vân một số vấn đề. Xin thầy hoan hỷ cho con ,giúp đỡ con.
  1. Con đang phải nuôi 2 con của con còn nhỏ. Nếu con ăn chay mà làm đồ mặn cho 2 đứa nhỏ ăn thì có sao không thầy.
  2. Chồng con làm nghề nuôi tôm thường xa nhà.nên mỗi khi chồng về hay có khách đều ăn gà,vịt.tôm,cá…nếu giờ con ăn chay có ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình không.
  3. Nếu ăn chay thì các món ăn như thế nào để đảm bảo sức khỏe vì một tay con phải lo mọi chuyện trong gia đình.
  4. Gần đây mỗi sáng thức dậy hay tối khi nằm ngủ là toàn thân đau nhức. Nhất là đau khúc thắt lưng.xin thầy cho con biết là do con ăn con vật gì mà nó làm con như vậy.
  5.con có ý định mỗi khi chồng về thì hai vợ chồng đi mua tôm cá giống thả ở sông.khi thả chúng, con có phải thắp hương và trì chú đại bi không. Có phải mời thầy cao tăng không hay chỉ cần mình gia đình nhỏ của con là được.
  6. Con làm nghề may. Chồng con nuôi tôm . hôm trước thầy khuyên chồng con nên chuyển nghề.nhưng thấy làm nghề nào cũng phải có duyen và vốn. Vợ chồng con đang giao bán 2 mảnh đất để có tiền cất nhà trọ cho sinh viên thuê, chúng con phải làm sao việc bán đất thuận lợi có vốn làm nhà trọ.
  Rất mong thầy hoan hỷ đưa đường chỉ lối.

  • Hữu Nghĩa

   A Di Đà Phật
   Chào chị Lý,
   Mình thật hoan hỉ khi Đạo tâm của chị đang tiến triển tốt. Chị đã bắt đầu muốn phát tâm ăn chay, mình khuyên chị hãy bắt đầu ăn chay, ban đầu là ít ngày thôi rồi từ từ tăng lên. Các ngày ăn chay chị tham khảo sau đây
   02 ngày: Mùng 1 và rằm (15)
   04 ngày: Mùng 1, 14, 15 và 30
   06 ngày: Mùng 8, 14, 15, 23, 29 và 30
   08 ngày: Mùng 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24 và 30.
   10 ngày: 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29 và 30.
   01 tháng: Tháng giêng hoặc tháng 4 hoặc tháng 7 hoặc tháng 10.
   03 tháng: Tháng giêng, tháng 7 và tháng 10.
   04 tháng: Tháng giêng, tháng 4, tháng 7 và tháng 10.
   Trường trai: Ăn quanh năm suốt tháng

   Mình xin chia sẻ một số thắc mắc của chị
   1. Chị đã phát tâm ăn chay rồi thì nên tránh sát sanh, ít nhất là tránh trực tiếp sát sanh. Chị có thể chọn các thực phẩm có sẳn để nấu các món mặn cho con, như vậy tránh được trực tiếp sát sanh. Nói chung là nên hạn chế sát sanh hại vật càng nhiều càng tốt, bằng cách này hay cách kia, mà vẫn đảm bảo bữa ăn cho gia đình chồng con. Thỉnh thỏang thì chị có thể nấu một vài món ăn chay ngon ‘cúng dường’ chồng con thì còn gì bằng phải không?
   2. Tu tập thì nói chung phải tùy duyên thôi. Trong gia đình, ban đầu mình phát tâm tu tập, ăn chay niệm Phật, đọc Kinh,đọc Chú… nhưng những thành viên khác thì chưa. Vậy thì làm sao? Thôi thì tùy duyên vây, hãy cố gắng phụng sự cho họ tốt, phải làm tốt vai trò bổn phận của mình trước đã. Thật đó cũng là một phép tu đấy, một phép để ‘lấy lòng’ ông xã! Hãy chăm nôm chồng con tốt, họ ăn mặn, họ còn ‘bia bọt’ tí thì thôi ráng khéo léo phục vụ họ. Song song thì mình vẫn nổ lực tu tập, một khi Đạo tâm mình lớn mạnh rồi, rồi họ lại cảm được lợi ích thấy được từ việc tu tập của mình thì họ dần chuyển đổi tu tập theo thôi. Nói chung là trước hết hãy ‘vì người’, làm tròn bổn phận, bên cạnh việc tu tập của mình, thế thì hạnh phúc gia đình ngày càng tốt đẹp chứ không sợ gì. Một khi họ phát tâm tu tập nữa thì lại càng viên mãn hơn.
   3. Chị có thể tham khảo các món chay ở dưới đây xem sao nhé. Việc chuyển từ mặn sang chay đúng là ban đầu lúc giai đọan ‘giao thời’ có ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe. Nhưng một khi cơ thể thích nghi được rồi thì lại rất tốt cho sức khỏe đấy, ít bệnh tật, người dẻo dai làm việc ít mệt. Ăn chay – niệm Phật, rất tuyệt vời.
   https://www.youtube.com/watch?v=ucH6ZFv_B2U
   4. Mình khuyên chị mỗi sáng nên thức dậy sớm có một thời khóa Lạy Phật độ 15ph, 30ph, 1h… tùy khả năng, một thời gian các bệnh tật dần tan hết. Bệnh tật là do túc nghiệp của mình. Chuyên tâm hành trì tu tập, ăn chay, niệm Phật, lạy Phật, đọc Kinh, đọc Chú, phóng sanh làm các hạnh lành…dần dần nghiệp tiêu chướng tật, bệnh tật cũng dứt. Chị nên thường lên trang này đọc các bài Pháp, phúc đáp của mọi người sẽ được nhiều lợi ích, mọi vấn đề được thấu rõ nhé.
   5. Phóng sanh rất tốt, chị cùng gia đình nên thường đi tổ chức phóng sanh, có điều kiện thì gia đình nhỏ có thể tự đi được rồi. Nghi thức thì chị có thể tham khảo ở đây nhé
   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2011/06/phuong-phap-phong-sanh-don-gian/
   6. Thành thực mình vẫn muốn khuyên ông xã chị nên đổi nghề, không sớm thì muộn. Nhưng nói chung mọi sự tùy duyên thôi, khi duyên chưa đến thì có muốn cũng không được. Tuy nhiên hãy cố gắng. Tránh sát sanh dù dưới hình thức nào, trực tiếp hay gián tiếp. Còn việc bán đất, chị hỏi? Theo kinh nghiệm mình biết thì nên trì Chú Đại Bi nhiều vào, thật thành tâm. Đó chỉ là kinh nghiệm mình biết được. Nói chung tu hành chúng ta đừng nên mong cầu nhiều, khi có phước thì tự nhiên có, ngược lại thì có muốn cũng chẵng được. Thế nên hãy tập trung tu phước. Ví dụ muốn bán nhanh thôi thì hãy hạ giá một chút, coi như ‘cúng dường’ chúng sanh một chút vậy. Phòng trọ cho sv thuê cũng ‘hữu nghị’ giá một chút, gọi là chút ‘bố thí’ cho người. Như thế thì một công đôi việc, vừa được việc mình, vừa được chút phước. Tu tập ta cần cái này, đừng nên nghĩ nhiều đến lợi ích trước mắt. Thậm chí có thiệt thòi chút cũng hoan hỉ. Gọi là ‘vui với niềm vui của người’ là vậy.
   Vài dòng chia sẻ. Chúc chị ngày càng tinh tấn tu tập, Đạo tâm ngày càng vững chắc, trước là mang lại an vui trong cuộc sống hiện tiền, sau là thoát ly sanh tử, vãng sanh Cực Lạc.

   Nam Mô A Di Đà Phật

 6. Phạm lý

  Adi da phật.
  Trước hết con xin cảm ơn thầy!
  Các vấn đề thầy giảng con sẽ cố gắng tu tập.
  Và con xin hỏi thêm ở vấn đề 6.khi mình đọc chú đại bi thành tâm để viêc bán đất thuận lợi thì mình có cần phải trình bày nguyện vọng mình ra trước phật hay ko. Hay là mình chỉ nhất tâm niệm chú dại bi. Sám hối …. như thầy đã hướng dẫn con ở mấy vấn đáp trước.tức là mình cứ niệm, cứ sám hối, …lúc nào duyên đến thì bán được trong lòng không phải là lúc đọc chú hay niem5 adidaphat mà nghĩ tới bán đất phải ko thầy.

 7. Phạm lý

  A di da phật
  Hiện nay con chỉ mới biết tới lạy phật, niệm phật. Đọc chú đại bi ,còn đọc kinh là sao hả thầy, con đang nhất tạm đọc chú đại bi nhưng lại cũng muốn đọc cả chú vãng sanh như vậy có ảnh hưởng gì không thầy.xin thầy hoan hỷ chỉ giúp và cho con bài chú vãng sanh.
  Con cảm ơn thầy rất nhiều.

 8. Hữu Nghĩa

  A Di Đà Phật
  Chị Lý,
  Trong quá trình niệm Phật, trì Chú thì cứ chú tâm vào mà niệm mà trì, đừng nghĩ ngợi gì khác. Lúc đi đứng nằm ngồi, sinh hoạt, làm việc nhà, lúc nào không làm việc trí óc… cũng tập nhiếp tâm niệm thầm A Di Đà Phật trong tâm, đừng để thời gian trôi qua lãng phí nhé. Tu tập là phải tranh thủ thời gian, tích lũy từng câu A Di Đà Phật như thế. Niệm Phật công đức không thể nghĩ bàn, nên phải tranh thủ niệm như thế. Ngoài niệm Phật, trì Chú, thì chị có thể đọc Kinh nữa. Chị hãy đến Chùa hay cửa hàng sách Phật Pháp thỉnh (hay mua) một cuốn Kinh Vô Lượng Thọ về đọc nhé. Ngoài ra thì tụng thêm Chú Vãng Sanh nữa cũng tốt, không việc gì cả. Chú Vãng Sanh ngắn nên mỗi lần tụng khoảng 7 biến.
  Còn những vấn đề kia thì cứ cố gắng trong khả năng, cũng đừng quá nôn nóng, khi nào duyên đến thì bán được thôi. Chị nên thường xuyên lên trang duongvecoitinh.com này đọc các bài Pháp, đọc các phúc đáp của các Liên hữu nhé, sẽ biết được rất nhiều điều lợi ích. Có gì khúc mắc trong vấn đề tu học thì cứ hỏi mọi người cùng trả lời cho chị nhé.

  Chú Vãng Sanh

  Nam mô a di đa bà dạ
  Đa tha dà đa dạ
  Đa địa dạ tha.
  A di rị đô bà tỳ
  A di rị đa, tất đam bà tỳ
  A di rị đa tì ca lan đế
  A di rị đa tì ca lan đa
  Dà di nị dà dà na
  Chỉ đa ca lệ ta bà ha.

 9. Trần Đại Dương

  Bach thay cho con hoi nhà con chưa co bàn thờ phật nhưng mả tầm độ một tháng nay con vẫn đặt chiểc bàn và một chiéc cốc con cho gạo vào đ ó rồi con cắm nhang và con đặt một cốc nước lôc rồi con ngồi tụng chú đại bi làm như thế có đc ko con cảm ơn thầy

  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật

   Bạn Trần Đại Dương!

   Khi trong tâm có Phật, thời nơi nào cũng có Phật thị hiện, làm việc gì cũng thường nghĩ là Phật sự. Nhà chưa có hình tượng Phật, Bồ Tát thì bạn cứ hành trì như vậy cũng được, nhưng về lâu dài nên thỉnh hình tượng Phật mà thờ cúng, trước là để tăng trưởng tín tâm, hằng ngày gần Phật thì mau thành Phật; sau nữa là gieo duyên cho người.

   Nếu không có điều kiện đến chùa thỉnh hình tượng Phật, Bồ Tát thì bạn hoan hỷ vào https://www.facebook.com/groups/niemphatvangsanhtayphuongcuclac để xin thỉnh nhé. Vì Trang nhà chuyên gửi tặng Tôn ảnh, kinh-sách đến tận nhà qua đường bưu điện nên rất tiện.

   Chúc tinh tấn!

   Nam mô A Di Đà Phật

  • thu ba

   ngoài việc tụng chú Đại Bi,bạn Đại Dương cũng nên niệm Phật,niệm Bồ Tát Quan Thế Âm

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Ngừa thư rác *