Giải Pháp Giúp Niệm Phật Lúc Ngủ

Giải Pháp Giúp Niệm Phật Lúc Ngủ

Sư hỏi vị tăng Hải Châu: “Niệm Phật có thường gián đoạn chăng?”

Tăng đáp: “Hễ nhắm mắt ngủ liền quên mất”.

Sư nghiêm mặt, quở:

Nếu nhắm mắt liền quên thì niệm Phật như vậy dù có niệm một vạn năm cũng vô ích! Từ nay trở đi, ông cần phải trong lúc ngủ cũng niệm Phật chẳng gián đoạn thì mới có phần thoát khổ nổi!

Nếu trong giấc ngủ chẳng niệm Phật được, quên mất đi thì khi mở mắt ra liền buồn khóc, nhỏm dậy ngay, đến ngay trước đức Phật dập đầu đến chảy cả máu, hoặc niệm ngàn tiếng, vạn tiếng, dốc cạn hết sức chính mình mới thôi. Làm như thế chừng hai ba chục lần thì tự nhiên trong khi ngủ mê mệt, niệm Phật cũng chẳng bị gián đoạn.

Người đời niệm Phật hoặc là hai, ba chục năm hoặc suốt đời niệm Phật mà đến lúc lâm chung lại thành vô dụng là do lúc ngủ nghỉ chẳng hề có ý niệm nhớ đến Phật. Người sống như đang tỉnh, người chết như mộng; bởi vậy, người nào trong mộng vẫn niệm Phật thì lúc lâm chung tự nhiên chẳng loạn vậy! Muốn khám nghiệm một cách chính xác xem mình niệm Phật có chơn thật hay không thì chỉ cần quan sát lúc mình hoan hỷ và phiền não thì biết rõ ràng ngay là Tâm mình chơn thật hay giả dối.

Ðại để, người Chơn Tâm Niệm Phật dù là lúc hoan hỷ hay phiền não thì tất nhiên vẫn “Niệm Niệm chẳng gián đoạn vì phiền não chẳng lay động người đó nổi, hoan hỷ cũng chẳng lay động người đó được” Phiền não lẫn hoan hỷ đều đã chẳng lay động nổi người đó thì trong cảnh sanh tử sẽ tự nhiên chẳng hoảng sợ. Nay người niệm Phật vừa mới gặp phải chút vui mừng, giận hờn đã vứt A Di Ðà Phật ra sau ót thì sao mà niệm Phật được linh nghiệm cơ chứ?

Nếu làm theo cách niệm Phật của tôi, thật sự có thể chẳng quên mất câu A Di Ðà Phật trong lúc yêu ghét, thế mà chẳng được lợi ích gì trong cuộc sống hằng ngày cũng như khi lâm chung chẳng được vãng sanh thì cái lưỡi của tôi ắt sẽ bị gãy nát vậy!

Nhận định:

Pháp này rất diệu, muốn khám nghiệm “Tâm Niệm Phật” là chơn thật hay giả dối chỉ cần xét trong lúc hoan hỷ hay phiền não. Nếu như trong giấc ngủ, việc niệm Phật bị gián đoạn thì hãy nên dũng mãnh tinh tấn làm theo cách này thì hiện tại sẽ được lợi lạc, lâm chung tự được vãng sanh.

Trích yếu sách Tử Bách Lão Nhân Tập
của đại sư Tử Bách Ðạt Quán đời Minh

CHIA SẺ BÀI VIẾT:

108 Phúc đáp

 1. Kiều Dung

  Mọi người cho con hỏi, con thường xuyên bị bóng đè? Như vậy có liên quan gì đến người cõi âm hay do con học tập mệt mỏi quá nên như vậy? Mọi người có thể giúp con tránh khỏi tình trạng này không ạ ?

  • Tịnh Thái

   Cái tâm của mình trước giờ vẫn thường nghĩ cho bản thân mình quá nhiều, với cha mẹ vẫn chưa làm đến Hiếu Thuận Cha Mẹ, vẫn thường làm cha mẹ phải buồn lo…vẫn thường hay bướng bỉnh, cố chấp, hay cãi lại Cha Mẹ, Thầy Cô và người lớn.

   Niệm trước niệm sau đều nghĩ đến cái được, cái mất của bản thân mình. Chúng ta thường là sống như vậy, cho nên ban đêm nằm mộng cũng thường thấy ác mộng, ngủ vẫn thường bị quỷ thần trêu chọc, khinh nhờn, hiện tượng bóng đè chính là do quỷ thần, oan gia của mình trêu chọc, coi thường mình…

   Khi mình chuyển được cái tâm mình không còn cái niệm nghĩ cho bản thân mình nữa, mình bắt đầu thật sự biết quan tâm đến Cha Mẹ mình thật lòng, chân thật làm đến được “Con ngoan, Trò giỏi” thì nhất định khi đi ngủ thì hiện tượng bóng đè ko còn nữa, lại còn biết trước khi ngủ niệm thầm A Di Đà Phật, niệm Phật hồi hướng cho Cha Mẹ, cho người thân, cho các chư vị oan gia trái chủ của mình, một tháng mình cũng lại cố gắng ăn chay 1, 2 ngày thì lại càng hay.

   Làm được tất cả những điều trên thì nhất định khi đi ngủ sẽ không còn bị bóng đè, cũng chả nằm mơ thấy ác mộng nữa.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • dien

   Bạn thành tâm niệm “Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát”! Với sự thiết tha cầu xin Đức Phật gia hộ, nhất định bạn sẽ ko còn bị như vậy nữa và sẽ được an ổn.

   Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát.

 2. Cho con hỏi lúc làm việc con thường niệm Nam mô A Di Đà Phật có nên không?

 3. Cho con hỏi niệm Phật bao lau sẽ được vãng sanh vậy? Con đang có gia đình cũng không bận rộn lắm

  • Tự Tại

   Cái này thì phải xem bạn có đầy đủ Tín, Nguyện, Hành và Thiện căn, phước đức, nhân duyên hay không. Bởi có người niệm Phật chỉ vài ngày là đi, có người lại phải mất 2-3 tuần, có người lại phải mất đến vài năm, có người thì mất mấy chục năm. Cho nên niệm bao lâu vãng sanh lại còn phải xem bạn có đầy đủ Tín, Nguyện, Hành hay không

 4. Nghĩa Đông

  Tuy mình chưa đủ duyên để Quy Y Tam Bảo. Nhưng mình thường hay niệm Phật, đặc biệt những lúc lòng bất an,chỉ cần miệng niệm khẽ tâm chú ý lắng nghe từng chữ A Di Đà Phật là mình thấy tâm mình hoan hỷ nhẹ nhàng.
  Thỉnh thoảng mình có giấc mơ ác mộng thấy ma quỷ thì tự tâm mình niệm Phật, thường thì ngay lúc đó mình tỉnh giấc.Lúc đó mình vẫn còn sợ vẫn tiếp tục niệm Phật lại ngủ tiếp tới sáng.
  Hiện tại mình đang mang nghiệp bệnh liên quan tới giấc ngủ (Hơi thở khi ngủ bị gián đoạn) nên nó khiến cái thân mình mệt.
  Đôi lúc muốn chết đi, nay biết được Pháp môn Tịnh độ có gắng đủ Tín Nguyện Hạnh để được Đức Phật A Di Đà đón sang Tây phương để tiếp tục tu học.

  • Khải Đạt

   A Di Đà Phật !

   Chào Nghĩa Động. Tam – Quy – Ngũ – Giới là phát nguyện trước Tam Bảo giữ trọn năm giới

   – Không sát sinh
   – Không trộm cắp
   – Không nói dối
   – Không tà dâm
   – Không uống , sử dung các chất gây nghiện….

   Bạn chưa Quy Y nhưng trong tâm bạn luôn có A Di Đà Phật luôn niệm danh hiệu ngài và khi ngủ mơ thấy ác mộng tỉnh thức bạn đã nhớ tới Phật để Niệm Danh Hiệu Ngài đây là phước đức và căn lành của bạn nhiều đời nhiều kiếp đến với Phật và tu theo Pháp môn niệm Phật.

   Hiện tại bạn đang bị bệnh liên quan đến giấc ngủ. Mong bạn hay buông bỏ nó đi. Đừng lo âu về căn bệnh của mình mà đôi lúc muốn CHẾT (Trong ý nghĩ có lúc tâm Bạn thua Ma rồi). Không được mà bạn cứ suy nghĩ rằng trên đời này không ai không có bệnh. Con người có trí huệ là coi bệnh đó là vô thường, do nghiệp chướng nhiều đời nhiều kiếp mình gieo nhân kiếp này mình nhận trả quả, hãy dũng cảm vui mừng nhận lấy và xin niệm danh hiệu Phật để giải trừ oan gia trái chủ này đi trong một đời này. Việc bạn không ngủ được mà tâm bạn không oán trách ai một lòng niệm Danh Hiệu Phật thì quả là phước báu lắm, tức bạn đã vận dung mỗi thời gian quý báu của cuộc đời mượn tạm này để tu niệm phật.

   Hay cố gắng lên quên hết bệnh tật để hướng tới Phật A Di Đà mà niệm chắc chắn niềm vui sẽ đến với bạn.

   “Bạn có CẢM thì Phật có ỨNG mà”. Có thời gian bạn nên về Chùa Tác Bạch với Quý Thầy trụ trì làm lễ TAM QUY NGŨ GIỚI và phát nguyện vào thời NIÊM PHẬT thì chắc chắn bạn sẽ hưởng được cảm ứng của Đức Phật.

 5. salytran

  Trong lòng con hiện nay buồn và bối rối lắm…con muốn được niệm Kinh để cho bớt đi phiền não, xin hãy giúp con.
  Con xin cảm ơn.

  • Khai Đạt

   Salytran thân mến.
   Nếu trong lòng bạn thấy buồn và phiền não tức TÂM bạn lúc đó chưa thanh tịnh. Nếu bạn đã về với Phật rồi Mình khuyên bạn phát nguyện niệm Danh hiệu phật. Bạn tập BUÔNG BỎ nỗi buồn làm bạn phiền não, coi việc này không quan trọng cứ nhiếp tâm niệm “A DI ĐÀ PHẬT” bất cứ lúc nào đi, đứng, nằm ngồi v.v..dần dần bạn sẽ bớt đi phiền não TRÍ TUỆ bạn sẽ mở ra để biết được việc buồn, phiền não đó không đáng để bạn chấp vào. Chúc bạn thực hành sẽ có cảm ứng. Nam mô A Di Đà Phật.

 6. Chau

  Con có được phép niệm 2 danh hiệu “A Di Đà Phật và Nam Mô Quán Thế Âm Bồ Tát” không?

 7. Phạm Anh Tuấn

  Chào bạn Tịnh Thái
  Tôi cũng muốn niệm Phật lúc ngủ nhưng nếu không niệm Phật lúc ngủ thì có được vãng sanh Cực Lạc không?
  Nam Mô A Di Đà Phật

 8. hue thanh

  Bạn có thể trì niệm danh hiệu hai vị cũng được.

 9. Hoa Anh Túc

  Trong tuần đầu con chỉ cúng cơm cho bố có muối với gừng thôi cho bố con dễ siêu thoát được lên trời ạ.
  Cho con hỏi bố con mới mất tuần đầu nên làm cơm cúng như thế nào hay chúng con nên làm những gì để bố con được siêu thoát đến nơi yên nghỉ, được siêu thoát an lành ạ?

 10. nghongngoc

  Việt Nam ta có câu:”Cái tên nói nên tất cả”
  Hoa anh túc rất đặc biệt với màu vàng tím và bông màu tím,trắng.Thành phần chính để chế tạo chất gây nghiện dạng nặng.Phật Pháp không chấp nơi hình tướng,nhưng nên tránh những cái tên tạo sự liên tưởng,gợi nhớ những đam mê không lành mạnh.”Hoa Anh Túc” đang làm tâm hiếu cho cha rất đáng tán dương.Thiết nghĩ, chia sẻ với đạo hữu ý kiến đóng góp nhỏ mọn.Nếu bạn thấy không cần thiết thay đổi hoặc phiền não,nghongngoc chân thành xin lỗi bạn.
  A Di Đà Phật

 11. tâm

  Xin hỏi có hôm tôi mơ thấy đức phật có phải điềm lành ko ạ?

 12. Nguyễn Thuỳ Dung

  Tôi sinh năm 1982 lấy chồng lúc 29 tuổi đã có 1 con và đã ly hôn 3 năm. Giờ tôi nuôi con một mình không có ý định tái giá, buồn về tình duyên chỉ muốn nuôi con khôn lớn rồi gửi tâm nơi cửa Phật tìm sự an bình tịnh độ tâm can để giải thoát mà chưa biết bằng cách nào.

 13. thái duy

  A DI ĐÀ PHẬT

 14. tâm phúc

  A DI ĐÀ PHẬT.cho con hỏi.con lúc nào cũng suy ngĩ. Cung̃ bận tâm những chuyện k đâu.tự thấy thế là xấu.là k tốt nhưng con k thể nào thoát dc những suy ngĩ.làm thế nào giúp con với. Con xin cảm ơn

 15. đăng khoa

  Đầu óc con lúc nào cũng suy nghĩ những thứ không đâu, dù biết là do mình tự tạo ra, nhưng đôi khi con cũng không dứt bỏ được. Ít nhiều cũng ảnh hưởng đến kết quả học tập. con tự tạo ra cho mình những rắc rối mà con biết là k đáng có, vô ích. cho con hỏi làm thể nào để con dứt bỏ hoàn toàn được, có thể cảm thấy k còn lo lắng, bất an và căng thăng nữa ạ. năm nay con 15 tuổi. Con xin cảm ơn.

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật – Chào bạn Đăng Khoa,

   Tâm con người phàm phu chúng ta ai cũng có tạp niệm, không nhiều thì ít, ai ai cũng có. Mà thường nó hiện ra khi nào? Lúc mình rảnh :) – Lúc mình rảnh thì hay sanh “nông nổi”, nghĩ tưởng đủ thứ linh tinh, bậy bạ. Vậy thì có phải mình nên điều chỉnh lại thời gian rảnh của mình hay không? Quản lý nó tốt hơn bằng những công việc lợi ích cho gia đình, cho xã hội, hay chí ít cũng dùng nó để tu tâm dưỡng tính, đọc Kinh, đọc sách, nghe giảng, niệm Phật, v.v…tùy vào sở thích của mình :) Nếu tự mình cảm thấy dễ buông lung, dễ phóng tâm vào chỗ tham dục, thì nên tham gia vào các hội đoàn, tổ chức, nhóm tu, đạo tràng để có “trợ lực”, để kết duyên với các vị “thiện tri thức”, nhờ biết nương tựa vào những “thiện tri thức” chân thật thì mình mới có thể dần dần học được những điều hay, khai mở trí huệ và hàng phục được những tập khí xấu của mình…

   Thân cận thiện tri thức rất là quan trọng đối với phàm phu chúng ta, TT chỉ có thể giới thiệu với Khoa 1 người là Hòa Thượng Tịnh Không – bạn nên thường dành thời gian nghe pháp của Ngài tại: tinhkhongphapngu.net.

   Hai vị thiện tri thức tiếp theo chính là…Cha Mẹ của mình :) Hãy nên dành nhiều thời gian thân cận, chăm sóc Cha Mẹ thì bạn sẽ học được nhiều điều hay :)

   Hi vọng những lời chia sẻ ở trên có thể giúp cho bạn được một chút.

   A Di Đà Phật.

  • Huệ Tịnh

   A Di Đà Phật!

   @Đăng Khoa: Huệ Tịnh trích câu truyện này lại cho anh bạn đọc và dụng tâm niệm lên câu “A Di Đà Phật” liên tục khi suỹ nghĩ những thứ không đâu. Khi bạn tập trung và xem câu “A Di Đà Phật” quan trọng hơn mà niệm thì chúng nó (vọng tưởng) tự biến mất.

   =====================================

   Tắc thứ 41 trong Vô môn quan có ghi lại cuộc đàm thoại đầu tiên giữa Bồ-đề-đạt-ma và Huệ Khả.

   Bồ-đề-đạt-ma ngồi nhìn vách tường.
   Huệ Khả dầm tuyết, rút dao tự chặt cánh tay, nói: “Con không an được tâm, xin thầy an tâm cho con.”
   Đạt-Ma bảo: “Đưa tâm cho ta, ta sẽ an cho.”
   Huệ Khả đáp: “Con không thấy tâm đâu cả.”
   Đạt-Ma đáp: “Ta đã an tâm cho con.”

   ========================================

   Nam Mô A Di Đà Phật!

 16. văn thảo

  cho con hỏi khi đag trong giấc ngủ ko cần niêm phật mà dùng máy nghe nhạc rùi tải tiếg nam mô ai di đà phật về nghe trong giấc ngủ được ko ạ?

 17. trân

  Cho con hỏi dạo này con hay gặp chuyện buồn bã, phiền lòng. Nếu con muốn hết những chuyện này thì con có nên niệm Phật sám hối lỗi lầm để chuyện vui luôn đến với con không ?
  Con xin cảm ơn rất nhiều.

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Nếu mình có thể quên đi cái quá khứ buồn bã kia, mà chú tâm đến hiện tại, chân thành mang lại niềm vui cho những người quanh ta, sống một ngày thì mình tạo niềm vui cho người khác một ngày, giúp đỡ người khác một ngày. Mình có mang lại niềm vui cho người khác thì mình sẽ nhận được nhiều niềm vui :)

   Còn niệm Phật sám hối những lỗi lầm đã qua là việc rất nên làm, hi vọng sao khi sám hối thì chúng ta ai cũng có thể thật làm đến được: KHÔNG TÁI PHẠM. Vì không tái phạm chính là chân thật sám hối vậy.

   https://www.youtube.com/playlist?list=PLEB1E526D3784DA97

   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2014/03/niem-phat-chinh-la-sam-hoi/

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 18. Thùy Vân

  Sư ơi cho con hỏi bà nội con đã mất. Trong 49 ngày con đã đi 10 cái chùa để cúng dường Tam bảo. Như vậy thì bà nội con có được bớt tội không ạ? Vì con hay rất tò mò là nội con mất rồi thì không biết linh hồn nội con đã đi về đâu. Con xin cảm ơn.

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Bạn vì Bà mà phát tâm đi cúng dường Tam Bảo ờ 10 chùa là rất tốt, Bà nội của bạn cũng nhờ đó mà hưởng được một phần phước đức, nghiệp tội liền được tiêu đi ít phần, trong Kinh Địa Tạng – Phật dạy là người mất được 1/7 còn người sống được 6/7 của phần công đức tu tập, làm thiện. Có một câu nói khá hay: Một người làm quan cả họ được nhờ, nay trong gia đình có 1 người chân thật học Phật thì gia đình cũng được phần thơm lây, đạo lý cũng tương tự như vậy, tầm ảnh hưởng đến người nhà nhiều hay ít là do chính mình có chịu thật sự tu nhiều hay tu ít, thành tựu của mình là lớn hay nhỏ. HT. Tịnh Không có giảng một câu rất thâm thúy, đại ý là: “…Nếu bạn được vãng sanh về Cực Lạc Thế Giới rồi thì thân bằng quyến thuộc của bạn cũng được vãng sanh, cũng sẽ thành Phật.” Chỗ này chúng ta cần suy gẫm thật kỹ thì mới thấy lời dạy của HT. Tịnh Không là chân thật.

   Còn việc tò mò về cảnh giới tiếp theo của nội như thế nào thì bạn cũng nên…tạm thời buông xả, vì ko ai có thể trả lời cho bạn biết được, Phật cũng chẳng giúp bạn theo cách như vậy, dù Ngài biết Ngài cũng chẳng nói. Vì sao? Vì giả như nói ra thì bạn làm gì được cho nội? Chi bằng để cho bạn tự mình niệm A Di Đà Phật cầu sanh Cực Lạc, niệm A Di Đà Phật siêng năng, chuyên cần đến một lúc nào đó thì bạn có thể tự biết được bà nội của bạn đang ở đâu như Thánh Nữ Bà La Môn trong Kinh Địa Tạng vậy.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 19. Thanh Tân

  Đêm hôm ngủ tôi hay bị ma(bóng) đè như bị như vậy tôi thường niệm Lục Tự :Nam Mô A Di Đà Phật thì càng lúc càng nhẹ đi và dễ thở hơn…nhưng chỉ cần ngưng 1~ 3 giây thì lại bị nặng hơn và tôi tiếp tục niệm 1 lúc sau thì hết…1 tháng tôi thường bị 1 ~ 3 lần…và những lúc nghe kinh Chú Đại Bìtgi tôi bị nhức đầu và trong lòng cảm thấy rất bực…xin Tịnh Thái cho tôi hỏi có phải tôi đã bị 1 người cõi âm nào đó đang theo tôi…tôi nên làm gì đây…tôi rất băn khoăn.tôi đag viết thư gửi cho Tịnh Thái nhưng trên nóc nhà tôi giống như có người đang đi trên đó vậy…xin hãy giúp tôi

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Thật ra có lẽ trước đây và cho đến thời điểm hiện tại – chú học Phật cũng rất thích thần thông, cảm ứng…không biết có phải vậy không? Những người thích thần thông cảm ứng thì hay gặp “cảm ứng” lạ lắm. Nếu có việc này thì chú Thanh Tân nên tập buông xả cái niệm cầu cảm ứng, thần thông đi, vì nó có hại nhiều hơn lợi, và nó chẳng giúp gì cho mình trên đường giải thoát.

   Về chuyện hay bị bóng đè, chẳng qua là “cố nhân” gặp lại, nhân lúc phước chú suy, thể trạng tinh thần của chú lại kém…cũng lại do bản thân chú cũng chưa thật hành rốt ráo lời Phật dạy nên ma quỷ cũng coi thường, lại có thể cộng thêm việc yêu thích thần thông cảm ứng nên mới hay bị ma quỷ chọc ghẹo. Lời này chính TT nghe được từ HT. Tịnh Không giảng, chứ ko phải TT tự nghĩ ra. Ma quỷ họ chỉ quậy phá những người như vậy mà thôi, chứ người thật sự tu hành, cũng ko cần quá cao siêu, chỉ cần làm được “Thập Thiện”, ăn chay, biết Hiếu Kính Cha Mẹ, Tôn Kính Sư Trưởng thì Ma Quỷ ko thể quấy rầy được, ngược lại họ sẽ rất cung kính hoặc tránh xa, vì bên cạnh người Thiện luôn có Thiện Thần, Bồ Tát bảo hộ 24/24. Đây là sự thật. Còn mình chưa được như vậy là do tâm mình chưa thật thiện, hoặc làm thiện mà vẫn còn xen tạp bất thiện, nên quỷ thần cũng chán ghét, khinh chê.

   Do đó Phật đúc kết 1 câu rất hay: “Tất cả các pháp từ tâm tưởng sanh” – Tâm mình thiện rồi thì cảnh liền thiện.

   Sắp tới chú lúc ngủ nếu bị bóng đè thì nên niệm A Di Đà Phật mà hồi hướng cho “họ”, chứ ko nên dùng câu A Di Đà Phật để đuổi họ đi! Niệm Phật hồi hướng công đức cho họ là đúng pháp, là từ bi, là chân thành sám hối. Còn niệm Phật để trừ ma, đuổi quỷ là tăng trưởng tà kiến, tăng trưởng oán kết với chúng sanh. Chú thử nghĩ xem có đúng không?

   TT trước đây cũng như chú vậy đó, sau này trong giấc mơ gặp ma quỷ đều quỳ xuống niệm Phật hồi hướng cho họ, kết quả rất tốt, sau đó chẳng bao giờ bị bóng đè nữa.

   Nhưng trên hết chú hãy tự mình quán xét thân khẩu ý xem có thường tương ưng với Thập Thiện hay không? Hay mình với Thập thiện vẫn quá lơ là, qua loa mà vọng cầu những thứ Phật pháp “cao siêu” khác? Xin thưa với chú: Thập thiện làm đến viên mãn thì thành Phật, chứ chẳng phải là pháp tầm thường.

   Thời gian rảnh chú cũng nên nghe HT. Tịnh Không giảng về bộ Kinh này, rất là hay, càng về sau thì lại càng hay, chú nên kiên nhẫn nghe đi nghe lại, sẽ ngộ được nhiều thứ:

   http://www.youtube.com/watch?v=Wfss3Yu2cys&list=PLS1qGEdEAca1dCAsBdwGH9Sdk5Hwg13XO

   Chúc Chú sớm tìm được sự an lạc chân thật trong việc nghe pháp và thực hành Thập Thiện Nghiệp Đạo.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • LH Huệ Tịnh

   A Di Đà Phật.

   Người thành thật niệm Phật với tâm Bồ Đề:

   1.- Thường được chư Phật ngày đêm hộ niệm, Đức A Di Đà phóng quang nhiếp thọ.
   2.- Thường được các vị Đại Bồ Tát như Đức Quán Thế Âm thủ hộ.
   3.- Ngày đêm thường được chư Thiên cùng Đại lực Thần tướng ẩn hình ủng hộ.
   4.- Tất cả Dạ-xoa, ác quỉ, rắn độc, thuốc độc đều không thể làm hại.

   Ma quỷ còn không dám tới gần phá nhiễu huống chi là bị đè? Trước khi đi ngủ bạn niệm Phật xong nằm nghiên bên tư thế tay phải rồi đi ngủ sẽ bảo đảm hết bị bóng ma đè.

   Thanh Tân: “những lúc nghe kinh Chú Đại Bi thì tôi bị nhức đầu và trong lòng cảm thấy rất bực..”

   Bạn thử phát tâm niệm danh “Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát” mỗi ngày một xâu chuỗi (108 hột) kèm theo niệm Phật A Di Đà để gieo duyên với thần chú Đại Bi. Quán Thế Âm Bồ Tát là chủ của chú Đại Bi cho nên bạn phải thành tâm cung kính lễ bái trước. Người nào tụng được chú Đại Bi là biết tiền kiếp có thiện căn lắm. Thiện căn là phát Tâm Bồ Đề. Tu hành mà thiếu thiện căn không khác gì tu với ma quỷ.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 20. Thái Quỳnh

  Kính gửi các sư thầy,

  Con không rõ là nếu cha mẹ mình còn sống thì mình có niệm phật và hồi hướng công đức cho cha mẹ hay không? Hay chỉ hồi hướng công đức niệm phật chỉ thực hiện được cho những người đã chết?

  Con rất biết ơn các sư Thầy.

  Nam mô A Di Đà Phật.

  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật

   Gửi bạn Thái Quỳnh,

   Hồi hướng công đức là điều tối quan trọng cho những người tu theo đạo Phật, bởi hồi hướng là biểu thị tấm lòng từ-bi-hỉ-xả của mình đến tận hư không biến pháp giới tất cả chúng sanh, trong đó có cả cửu huyền thất tổ, đa sanh phụ mẫu (ông bà, cha mẹ từ nhiều đời, nhiều kiếp) và kiếp hiện tiền cùng các oán thân trái chủ của chúng ta từ vô thỉ tới nay… Do vậy khi hồi hướng bạn phải tâm thành, ý chánh thì công đức mới trọn vẹn, và người thân, kẻ sơ, người còn, kẻ khuất mới được thọ hưởng.
   Tuy nhiên sự hồi hướng cho cha mẹ đó vẫn chỉ là tiểu hiếu. Tại sao? TN xin chép lại những bài kinh nhỏ đức Bổn Sư Thích Ca dạy chúng ta về cách báo hiếu cha mẹ:

   Kinh Tương Ưng
   “Này các tỳ kheo! Có hai người mà các thầy không thể nào đền ơn cho hết được, đó là cha và mẹ. Nếu có kẻ vai trái cõng cha, vai phải cõng mẹ, đi xa ngàn dặm, cung phụng đủ mọi thức ăn, đồ mặc, chăn nệm và thuốc thang, thậm chí cha mẹ có tiểu tiện, đại tiện trên vai đi nữa, cũng chưa trả được ân sâu cha mẹ. Các thầy phải biết, ân cha mẹ nặng lắm, bồng bế nuôi nấng, dưỡng dục đúng lúc, làm cho ta trưởng thành. Vì thế, mà biết ân đó khó trả. Do vậy, người con hiếu thảo muốn báo đáp công ơn cha mẹ đúng chánh pháp cần phải thực hành những việc sau đây:
   – Nếu cha mẹ chưa có niềm tin, phải khuyến khích cha mẹ phát tâm tin tưởng tam bảo.
   – Nếu cha mẹ xan tham, phải khuyến khích cha mẹ phát tâm bố thí.
   – Nếu cha mẹ theo điều ác, phải khuyến khích cha mẹ hướng về đường thiện.
   – Nếu cha mẹ theo tà kiến, phải khuyến khích cha mẹ trở về với chánh kiến.
   Làm được như vậy là trả ơn cha mẹ đúng với chánh pháp, khiến cha mẹ không những được an vui trong hiện tại, mà còn gieo phước lành trong tương lai”.

   Kinh Tạp Bảo Tạng
   “Phật hỏi các Thầy Sa môn: Con nuôi cha mẹ, lấy cam lồ trăm vị làm thức ăn, dùng thiên nhạc làm vui tai, sắm y phục hảo hạng mặc nơi thân, vai cõng cha mẹ đi khắp bốn phương, suốt đời phụng dưỡng như vậy, đáng gọi là hiếu chăng ?
   Các Thầy Sa môn thưa: Người này là đại hiếu .
   Phật dạy: Chưa gọi là hiếu .
   Phật bảo các Thầy Sa-môn: Xem người thế gian không có hiếu thảo, chỉ thế này mới gọi là hiếu: Hãy khuyên cha mẹ bỏ ác làm lành, thọ Tam quy giữ Ngũ giới. Dù cha mẹ sớm mai thọ trì quy giới, chiều về cõi chết, đối với ơn nặng cha mẹ nuôi dưỡng, cũng gọi tạm đền”.

 21. nhok con

  A di đà phật
  Con hôm nay mệt nằm ở ghế phòng khách ngủ thiếp đi rồi bỗng nhiên bị bóng đè, con bất lực quá nên niệm a di đà phật câu đầu tiên đã thấy quan thế âm bồ tát xuất hiện trước mặt con với ánh hào quang lấp lánh. Con tiếp tục niệm thêm 2 lần nữa cho đủ 3 lần thì con đã ko bị đè nữa. Con xin hỏi liệu có điềm gi ko ạ?

 22. trang nguyễn

  A Di Đà Phật
  Tâm con luôn hướng phật,con niệm A Di Đà Phật lúc con nhớ,bất cứ nơi đâu. Nhưng cuộc sống con gặp nhiều khó khăn,cũng không có thời gian để đi chùa thấp hương lạy phật. Nay con xin chỉ giúp con bài kinh gì giúp con tịnh tâm,dễ thuộc,con có thể niệm mọi lúc mọi nơi,cho đầu óc con được thanh tịnh. Con muốn ăn chay nhưng do công việc nhiều khiến sức khỏe con không tốt,xin chỉ dạy con làm gì cho cuộc sống bớt đi khó khăn và được thanh thản. Con xin cảm ơn.

  • Tịnh Thái

   4 chữ A Di Đà Phật là dễ thuộc nhất, bạn có thể niệm A Di Đà Phật mọi lúc mọi nơi…Ăn chay có lợi cho sức khỏe, các vị sư trên chùa Thiếu Lâm vừa ăn chay, học võ, gánh nước, chẻ củi, học Kinh…Hơn một nửa dân số Ấn Độ đều ăn chay trường, họ vẫn sống khỏe và làm việc bình thường, rất nhiều người TT biết cũng ăn chay trường mà vẫn sống khỏe, bản thân TT cũng vậy, thấy hình như lại còn…lên cân hơn xưa.

   Nếu muốn cuộc sống bớt khó khăn hãy bắt đầu từ Bố Thí. Nếu muốn tâm được thanh thản thì ráng thực hành Thập Thiện.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 23. loan

  Thầy ơi cho con hỏi:từ lúc nhỏ cho tới giờ con không có làm điều gì ác cả.luôn hướng về phật nhưng con lại không có thời gian đi chùa hay ăn chay cả.nhưng điều lạ là con ngủ hay nằm mơ thấy người chết báo mộng nói nguyên nhân họ chết hay là cảnh hồi xưa(người lớn đều chứng minh những gì con thấy là sự thật dù con chưa một lần nào được người khác kể),có khi con thấy trước mọi việc tận vài năm sau là giống y hệt.khi thì thấy nói chuyện với bồ tát.thổ địa..đôi lúc con cảm thấy sợ.con muốn đọc kinh hàng ngày trước khi ngủ thì cần niệm gì ngoài a di da phat nữa không? Và con mong thầy giải thích giùm hiện tượng của con với ạ.

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Rất nhiều người có quan điểm là từ nhỏ đến giờ ko làm gì ác hết. Thử hỏi trong trăm điều thiện chữ Hiếu đứng đầu, vậy khi mỗi ngày ta còn làm cho Cha Mẹ lo buồn, bực bội, đau lòng vì mình thì mình ko có Hiếu rồi, mà đã ko biết Hiếu Thuận Cha Mẹ thì ngay đó ta đã phạm vào điều ác rồi…vì có ai nói bất hiếu là thiện đâu? Bất hiếu chính là ác. Phật dạy sát sanh cũng là ác, mỗi ngày chúng ta còn ăn thịt chúng sanh thì sao gọi là Thiện được? Phật dạy Tham Sân Si Mạn Nghi Tà Kiến là ác, mỗi ngày những ý niệm xấu này mà còn trong tâm ta thì làm sao ta gọi là Thiện được? Tâm đã ác thì hành vi sẽ tương ứng với tâm: Tự tư tự lợi, tham đắm dục vọng, chỉ nghĩ cho riêng mình, khi làm Thiện cũng vì tính toán cho chính mình cũng vẫn là ác.

   Cho nên trong Kinh Địa Tạng, Phật dạy chúng ta đại ý rằng: “Chúng sanh cõi này khởi tâm động niệm đều là ác cả”. Niệm nào cũng là vì chính mình, vì chính mình chính là ác, vì tất cả chúng sanh mà phục vụ chính là thiện.

   Còn việc báo mộng thì TT không rành lắm, chỉ biết người thiện tâm thiện hạnh thì tối ngủ ko thấy mộng mị nhiều, người ăn chay niệm Phật tu hành thật sự thì tối ngủ rất ngon. Thế gian đời người ngắn tạm, sao chẳng tranh thủ lúc còn khỏe mạnh để ráng tu thiện, còn đợi bao giờ?

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 24. Chi Thanh

  Kính gửi các sư thầy
  Mong sư thầy có thể giải đáp giúp con
  Con đang tìm và đọc kinh Phật và vô tình con đọc đựơc Chú Đại Bi. Từ khi con học thì con luôn nằm mơ thấy những thứ không hay (bóng đè, giống như có người muốn ngăn con học Chú)
  Thật sự con chỉ mong học được và mỗi ngày niệm để cầu phúc cho cha me. Có lẽ qua nhiều chuyện con thấy và cảm nhận, mục đích duy nhất của con bây giờ là có thơi gian lo cho họ.. con luôn niệm Phật trước tượng của Quan Thế Âm Bồ Tát và con ước được gặp Đức Chí Tôn và nghe ngài giảng
  Liệu rằng những việc làm của con là niệm Phật,làm việc thiện thì có giúp Cha Mẹ con được vui vẻ va mạnh khoe không thưa chư thây…
  Từ lúc con chưa tiếp xúc vơi Phat thì nhiều người nói con có căn tu. Có lẽ con sẽ theo Phật phải không chư thây.. con luôn tin Phật pháp nhiệm màu nhưng lam sao con có thể làm tất cả những người con yêu được bình an khi cuộc sông quá mệt mỏi như bây giơˋ, con luôn bị mất ngủ vì cuộc sống bay giờ
  Xin chư thầy cho con lời khuyên….

  • Thiện Nhân

   A D Đà Phật

   Gửi bạn Chi Thanh,
   Con đang tìm và đọc kinh Phật và vô tình con đọc đựơc Chú Đại Bi. Từ khi con học thì con luôn nằm mơ thấy những thứ không hay (bóng đè, giống như có người muốn ngăn con học Chú)

   Đây là điều hết sức bình thường cho một người khi mới bước vào tu học theo pháp của Phật. Hiện tượng bóng đè có hai nguyên nhân: Một là những chúng sanh vô hình (những người đã khuất và họ là những oan gia trái chủ, trong đó rất có thể là những người thân đã khuất của bạn) không muốn cho bạn tu đạo; hoặc họ muốn bạn thực sự thức ngộ để tu đạo, nên họ đã tìm cách ngăn cản hay tạo ra những hiện trạng trên để thức tỉnh bạn hòng cứu giúp họ mau thoát khỏi cảnh khổ luân hồi. Thứ nữa đó là cảnh giới biến hiện trong tâm bạn dấy khởi, vì thường ngày (trước khi trì chú, niệm Phật) bạn luôn sống trong vọng niệm (phiền não, phân biệt, chấp trước, tham, sân, si = gọi là vô minh), nay bạn tìm cách khắc chế những ý niệm này bằng cách trì chú, niệm Phật, những ý niệm vô minh này sẽ khởi lên không ngưng nghỉ. Bạn hãy coi đó là bình thường, không cần để ý đến chúng, tự chúng sẽ ra đi.
   Cách khắc chế: một niệm vọng tưởng khởi lên=một câu niệm A Di Đà Phật. Cứ luân phiên như vậy, chỉ ít ngày những vọng niệm đó sẽ tự giảm dần cho tới không còn xuất hiện nữa.
   Quan trọng: Chú Đại Bi công năng vô lường, nhưng muốn hành trì chú viên mãn bạn phải thuộc chú và quá trình trì chú phải không có một vọng niệm nào xen lẫn vào những câu chú thì một biến (1 lần trì) đó mới đạt kết quả. Ngược lại, nếu bạn ngồi trì chú mà niệm niệm xen tạp (tâm vô minh dấy khởi hay còn gọi là trì chú trong điên đảo, vọng tưởng) thì những câu chú không có công năng. Trì chú Đại Bi rất tốt nếu bạn có thể chuyên một môn này thâm nhập, nhưng khi hành trì tâm bạn phải hoàn toàn thanh tịnh, bằng không nếu hàng ngày bạn niệm bằng tâm phiền não, lâu ngày sẽ sanh bệnh và lúc ấy Chú Đại Bi sẽ trở thành phiền não chú.

   Thật sự con chỉ mong học được và mỗi ngày niệm để cầu phúc cho cha me. Có lẽ qua nhiều chuyện con thấy và cảm nhận, mục đích duy nhất của con bây giờ là có thời gian lo cho họ.. con luôn niệm Phật trước tượng của Quan Thế Âm Bồ Tát và con ước được gặp Đức Chí Tôn và nghe ngài giảng

   Lòng hiếu kính của bạn có thể cảm đến mười phương chư Phật. Tuy nhiên nếu mục đích bạn niệm Phật, trì chú chỉ mong cầu phúc (phước) cho cha mẹ, TN nghĩ cái phúc (phần phước) mà bạn hồi hướng đó rất nhỏ. Lý do? TN lấy một ví dụ nhỏ đơn giản nhất để bạn liên hệ: Bạn có một người bạn rất khó khăn, vì thương bạn nên bạn đã bỏ một khoản tài chính để mong giúp bạn làm ăn, vượt qua rồi có thể tự hoàn thiện cuộc sống của mình. Tuy nhiên, bạn của bạn lại không quan tâm đến lòng hảo tâm của bạn, trái lại dùng số tiền đó để tiêu sài một cách lãng phí, vô bổ. Như vậy hiểu theo con mắt phàm tục của chúng ta thì bạn của bạn vừa vô ơn, vừa vô vị. Nhưng nếu quán chiếu theo nhân quả thì người bạn của bạn không có phước báu. Nghĩa là tiền kiếp không gieo nhân bố thí (bố thí Tài) vì thế kiếp này luôn phải sống trong nghèo khó, và mặc dù ai đó có cho, giao cho một khoản tiền khổng lồ để đầu tư, làm ăn, nhưng sớm hay muộn người bạn này cũng sẽ phá hay tiêu sài hết.
   Trở lại với chuyện hồi hướng nói trên. Sở dĩ TN nói phần phước bạn hồi hướng cho cha mẹ là rất nhỏ, bởi rất có thể cha mẹ bạn vẫn luôn sống trong vô minh, đầy phiền não và xa rời Tam Bảo. Nghĩa là: cha mẹ chưa gieo, chưa có Nhân thiện, vì thế những gì bạn hồi hướng họ chỉ biết hưởng dụng, nhưng không biết hồi đầu, rồi tự mình gieo nhân lành cho chính mình. Điều này tương xứng với ví dụ người bạn nói trên. Do vậy muốn báo hiếu cho cha mẹ hiện tiền, giúp cha mẹ hưởng trọn phước báo viên mãn, điều trước nhất, tự thân bạn phải dũng mãnh, tỉnh giác và phát Tính-Nguyện-Hành để tu hành. Khi bạn đã có đủ Tín-Nguyện-Hành, sự huân tập hàng ngày của bạn chính là những biểu pháp, giúp cho cha mẹ hiện tiền và thân quyến của bạn nhìn thấy, và tự họ sẽ khởi duyên tìm đến đạo, và muốn tu đạo. Lúc đó bạn sẽ là người gieo hạt giống lành – gieo chủng tử Phật cho cha mẹ và người thân, giúp họ tự tu, tự hành, tự thành Phật đạo=Phước báu vô lậu. Trong Kinh Tương Ưng, Phật dạy:
   - Nếu cha mẹ chưa có niềm tin, phải khuyến khích cha mẹ phát tâm tin tưởng tam bảo.
   – Nếu cha mẹ xan tham, phải khuyến khích cha mẹ phát tâm bố thí.
   – Nếu cha mẹ theo điều ác, phải khuyến khích cha mẹ hướng về đường thiện.
   – Nếu cha mẹ theo tà kiến, phải khuyến khích cha mẹ trở về với chánh kiến.
   Làm được như vậy là trả ơn cha mẹ đúng với chánh pháp, khiến cha mẹ không những được an vui trong hiện tại, mà còn gieo phước lành trong tương lai.

   Con ước được gặp Đức Chí Tôn và nghe ngài giảng

   Trước khi Phật nhập Niết Bàn, Ngài A Nan hỏi Phật: Khi Phật ở tại thế, Phật là thầy của chúng con, khi Phật nhập Niết Bàn rồi chúng con tôn ai là thầy? Phật đáp: Phải lấy Giới làm Thầy. Giới này là gì? Với người Phật tử tại gia phải Quy Y Tam Bảo và thọ Trì Ngũ giới. Năm Giới này làm nền tảng tu học:
   – Không sát sanh
   – Không trộm cắp
   – Không tà dâm
   – Không nói dối
   – Không uống bia, rượu, hay sử dụng ma tuý.

   Và cũng là Nhân thừa – Nhân để chúng ta có thể trở lại làm thân người trong hậu kiếp nếu chúng ta giữ trọn vẹn.

   Xa hơn nếu bạn muốn sanh về cõi thiên, rồi phát tâm Vô Thượng Chánh Đẳng Chánh Giác (nguyện làm Phật) Phật dạy chúng ta phải hành thêm Thập Thiện pháp.
   Trong Kinh Thập Thiện Nghiệp Đạo, Phật nói: Thiện-pháp đây tức là mười nghiệp đạo thiện. Những gì là mười? Nghĩa là xa lìa sát-sanh, trộm cắp, tà-hạnh, vọng-ngôn, lưỡng thiệt, ác khẩu, ỷ-ngữ, tham-dục, sân-nhuế và tà-kiến”.
   Phật giải thích ý nghĩa của Thập Thiện Nghiệp như sau:
   1. CÔNG ĐỨC XA LÌA SỰ SÁT SANH
   Long-vương! nếu xa lìa sát-sanh thời được thành tựu mười pháp không còn bức não. Những gì là mười?

   1. Đối với các chúng sanh cùng khắp bố-thí đức vô-úy;
   2. Thường khởi lòng đại từ đối với chúng sanh.
   3. Dứt sạch tất cả các tập khí (thói quen) giận hờn;
   4. Thân thường không bệnh.
   5. Sống mạnh lâu dài.
   6. Thường được phi-nhơn (quỷ thần) ủng hộ,
   7. Thường không ác mộng, thức ngủ an vui.
   8. Diệt trừ oan kiếp, oán thù tự giải.
   9. Không sợ sa đường dữ.
   10. Khi chết sanh lên trời.

   Ấy là mười công đức.
   Nếu hồi-hướng đạo Vô-thượng Chánh-đẳng Chánh-giác, sau khi thành Phật, được quả Phật thì tùy tâm tự tại sống lâu.
   2. CÔNG ĐỨC XA LÌA TRỘM CẮP
   Lại nữa Long-Vương! Nếu xa lìa trộm cắp thời được mười pháp bảo tín. Mười pháp ấy là gì?

   1. Giàu có của cải; vua, giặc, nước, lửa và con hư không phá diệt;
   2. Nhiều người thương mến;
   3. Người không dối gạt;
   4. Mười phương khen ngợi;
   5. Không lo tổn hại;
   6. Tiếng tốt đồn khắp;
   7. Ở giữa đại chúng không sợ hãi;
   8. Của cải, tánh mạng, hình sắc, sức lực, an vui, biện tài đầy đủ không thiếu;
   9. Thường sẵn lòng bố thí;
   10. Mạng chết sanh lên trời.

   Nếu hồi hướng về đạo Vô-Thượng Chánh-đẳng Chánh-giác, sau thành Phật, được chứng trí Thanh-tịnh Đại-Bồ-Đề.
   3. CÔNG ĐỨC XA LÌA TÀ-HẠNH (TÀ-DÂM)
   Lại nữa Long-vương! Nếu xa lìa Tà-hạnh, thời được bốn pháp, kẻ trí ngợi khen. Những gì là bốn?

   1. Pháp căn điều thuận;
   2. Xa lìa rộn ràng;
   3. Được đời khen ngợi;
   4. Vợ không ai xâm phạm.

   Ấy là bốn công đức về chánh-hạnh. Nếu hồi hướng đạo Vô-thượng Chánh-đẳng Chánh-giác, sau thành Phật, được trượng-phu ẩn-mật-tàng tướng.
   4. CÔNG ĐỨC XA LÌA NGHIỆP VỌNG-NGỮ
   Lại nữa Long-vương! Nếu xa lìa vọng-ngữ thời được tám pháp trời khen ngợi. Những gì là tám?

   1. Miệng thường thanh-tịnh, thơm mùi hoa ưu-bát;
   2. Được người tín phục;
   3. Mở lời thành chứng, nhơn thiên kính mến;
   4. Thường đem lời êm dịu, an ủi chúng sanh;
   5. Được ý vui thù thắng, ba nghiệp thanh tịnh;
   6. Nói không sai lầm, lòng thường hoan hỷ;
   7. Mở lời tôn-trọng, nhơn thiên phụng hành;
   8. Trí-huệ thù thắng không ai chế phục.

   Ấy là tám món công đức về hạnh không vọng-ngữ. Nếu hồi hướng về đạo Vô-thượng Bồ-Đề, sau thành Phật được chơn-thiệt-ngữ của Như-Lai.
   5. CÔNG-ĐỨC XA LÌA NGHIỆP HAI LƯỠI
   Lại nữa Long-vương! Nếu xa lìa nghiệp hai lưỡi, thời được năm pháp không thể phá hoại. Những gì là năm?

   1. Được thân bất hoại, không ai hại được;
   2. Được bà con bất hoại, không ai phá hại;
   3. Được lòng tin bất hoại, thuận theo bổn nghiệp;
   4. Được pháp hạnh bất hoại, chỗ tu kiên cố;
   5. Được thiện-tri-thức bất hoại; không dối lừa nhau.

   Năm công đức này nếu hồi hướng về đạo Vô-thượng Chánh-đẳng, Chánh-giác, sau thành Phật, được quyến thuộc chơn-chánh, các tà ma ngoại đạo không thể phá hoại.
   6. CÔNG ĐỨC XA LÌA NGHIỆP ÁC-KHẨU
   Lại nữa Long-Vương! Nếu xa lìa ác-khẩu thời được thành tựu tám món tịnh-nghiệp. Những gì là tám?

   1. Lời nói không trái pháp độ;
   2. Lời nói có lợi ích;
   3. Lời nói quyết lý;
   4. Lời nói đẹp đẽ;
   5. Lời nói thừa lãnh được;
   6. Lời nói được tin dùng;
   7. Lời nói không thể chê;
   8. Lời nói được ưa thích.

   Nếu hồi hướng đạo Vô-thượng Chánh-đẳng Chánh-giác, sau thành Phật, đầy đủ phạm-âm-thanh tướng của Như-Lai.
   7. CÔNG ĐỨC XA LÌA Ỷ-NGỮ (nói thêu dệt)
   Lại nữa Long-Vương! Nếu xa lìa ỷ-ngữ, thì thành tựu ba món quyết-định. Những gì là ba?

   1. Được người trí yêu mến;
   2. Dùng trí như-thật đáp các người hỏi;
   3. Ở nhơn thiên oai đức tối-thắng, không hư vọng.

   Nếu hồi hướng Vô-thượng Chánh-đẳng, Chánh-giác, sau thành Phật, được Như-Lai thọ ký, chẳng có luống dối.
   8. CÔNG ĐỨC XA LÌA THAM-DỤC
   Lại nữa Long-Vương! Nếu xa lìa tham-dục thời được thành tựu năm món tự tại. Những gì là năm?

   1. Ba nghiệp tự tại, các căn cụ túc;
   2. Của cải tự-tại, oán-tặc, không cướp lại;
   3. Phước đức tự tại, toại lòng yêu muốn, vật dụng đầy đủ;
   4. Vương-vị tự tại, đồ vật quý lạ, đều được phụng hiến;
   5. Những vật được, thù thắng xấp trăm lòng mong cầu; vì ngày xưa không bỏn sẻn ganh ghét.

   Nếu hồi hướng Vô-thượng Bồ-Đề sau thành Phật, tam-giới đặc biệt tôn-trọng thảy đều kỉnh nhường.
   9. CÔNG ĐỨC XA LÌA SÂN NHUẾ (sân hận)
   Lại nữa Long-Vương! Nếu xa lìa sân-hận, thời được tám món tâm-pháp hỷ-duyệt. Những gì là tám?
   1. Không có lòng tổn não;
   2. Không còn sân hận;
   3. Không có lòng gây kiện;
   4. Lòng nhu-hòa, ngay thật;
   5. Được từ tâm của bậc thánh giả;
   6. Sẵn lòng làm lợi-ích an-lạc cho chúng sanh;
   7. Thân tướng đẹp đẽ, chúng đều tôn-kính;
   8. Do sự hòa-nhẫn; mau sanh về cõi phạm-thiên.

   Nếu hồi hướng đạo Vô-thượng Bồ-Đề, sau thành Phật, được tâm vô ngại của Phật, người trông không chán.
   10. CÔNG ĐỨC XA LÌA NGHIỆP TÀ-KIẾN
   Lại nữa Long-Vương! Nếu xa lìa tà-kiến thời được thành-tựu mười pháp công đức. Những gì là mười?

   1. Được ý vui chơn-thiện, bầu bạn chơn-thiện;
   2. Thâm tín nhơn-quả; thà bỏ thân-mạng trọn chẳng làm ác.
   3. Chỉ quy-y Phật, không quy y các thiên-thần;
   4. Trực tâm chánh-kiến, xa hẳn tất cả ngờ vực cát hung;
   5. Thường sanh nhân-thiên, không sa vào đường dữ;
   6. Vô-lượng phước huệ, lần lữa thêm nhiều;
   7. Xa hẳn đường tà, tu hành thánh-đạo;
   8. Chẳng sanh khởi thân-kiến, bỏ các ác nghiệp;
   9. Kiến giải vô ngại;
   10. Chẳng bị các tai-nạn.
   Ấy là mười điều; nếu đem hồi-hướng về quả Vô-thượng Bồ-Đề, sau thành Phật, mau chóng ngộ được tất cả Phật-pháp, thành tựu thần-thông tự-tại.

   Như vậy nếu bạn phát bồ đề tâm – Sao gọi Phát bồ đề tâm? Nghĩa là thượng bạn cầu quả vị Phật và hạ là bạn nguyện trở lại phổ độ chúng sanh. Nhưng làm thế nào để có thể một đời đắc quả vị Phật? Không ngoài pháp nào khác: Pháp Môn Niệm Phật. Điều này trong A Di Đà Kinh, Vô Lượng Thọ Kinh và Quán Vô Lượng Thọ Kinh đều nói rất cụ thể, bạn nên thỉnh những bộ kinh này về để học và trì tụng và lấy đó làm hành trang cầu quả vị Phật, phổ độ chúng sanh. Làm được như vậy là bạn đã đang gần đức Bổn Sư chứ chẳng phải bạn nguyện phải gặp được đức Bổn Sư và được Bổn Sư truyền pháp bạn mới có thể tu học.
   Phật nói: Tin ta mà không hiểu ta là phỉ báng ta hàm nghĩa là vậy.

   Từ lúc con chưa tiếp xúc vơi Phật thì nhiều người nói con có căn tu. Có lẽ con sẽ theo Phật phải không chư thầy.. con luôn tin Phật pháp nhiệm màu nhưng làm sao con có thể làm tất cả những người con yêu được bình an khi cuộc sông quá mệt mỏi như bây giơˋ, con luôn bị mất ngủ vì cuộc sống bay giờ.

   Sao gọi là căn tu? Nghĩa là bạn đã có nhân lành, chủng tử Phật từ tiền kiếp nay đã chín mùi. Tu hành có 4 dạng người:
   – Thân xuất gia mà tâm chẳng xuất gia
   – Thân không xuất gia, nhưng tâm xuất gia
   – Thân và tâm đều không xuất gia
   – Thân và tâm đều xuất gia
   Sao gọi là thân xuất gia mà tâm chẳng xuất gia? Nghĩa là người đã xuất gia, thân ở trong chùa, nhưng tâm thì buông lung, không trì giới, sống trong vô minh, phiền não.
   Sao gọi thân không xuất gia, nhưng tâm xuất gia? Đây chỉ người còn sống tại gia, thọ trì 5 giới, chuyên hành thập thiện, và giữ giới nghiêm mật. Mọi hành vi động niệm đều vì lợi lạc của chúng sanh, trên cầu quả vị Phật, dưới nguyện độ muôn loài.
   Sao gọi thân và tâm đều không xuất gia? Chỉ người hoàn toàn sống trong thế tục, phàm tình, sống trong mê loạn, điên đảo, vô minh không dứt.
   Sao gọi cả thân và tâm đều xuất gia? Chỉ người xuất gia, chuyên trì giới hạnh tinh nghiêm, làm thiện pháp cho chúng sanh noi theo, và cầu quả vị Phật, nguyện độ tận chúng sanh khổ.

   Thiện Nhân sơ lược như vậy để bạn có khái niệm về hai chữ Căn-Tu. Hiểu được ý nghĩa, bạn có thể chọn lựa 1 trong 4 hạng người nói trên. Nếu bạn thấy nhân duyên tu hành của mình đã chín mùi, cha mẹ đều chấp thuận, bạn có thể dấn thân vào con đường Xuất Gia. Xuất Gia chẳng phải là xin vô chùa, cạo tóc, khoác y rồi hàng ngày tụng kinh, gõ mọ, niệm Phật là xuất gia; trái lại „xuất gia“ có ba ý nghĩa:
   1. “Xuất gia“ là xuất “Tam giới gia“ (Dục giới, Sắc giới và Vô sắc giới) và cũng là xuất Thế tục gia.“Thế tục gia“ là nhà của người đời, ra khỏi nhà người rồi tức là mình không còn quan niệm như người đời nữa.
   2. “Xuất gia“ cũng có nghĩa là xuất Phiền não gia. Chúng ta, mỗi người trên thế gian nầy, đều đang ở trong cái nhà phiền não. Khi nóng giận thì mình cảm thấy rằng ăn bất cứ món ngon vật lạ nào cũng đều không có mùi vị gì cả, cho nên khi mình xuất gia là muốn xuất ra khỏi nhà phiền não.
   3. “Xuất gia“ còn có nghĩa là xuất Vô minh gia. “Vô minh“ tức là không có hiểu biết rõ ràng, chuyện gì cũng không thấu suốt, làm chuyện gì cũng điên đảo cả. Do đó phải ra khỏi cái nhà vô minh. (HT Tuyên Hoá)

   Theo TN nghĩ: Muốn giúp cho người khác được bình an, hạnh phúc, bản thân mình phải bình an, hạnh phúc đã. Tâm bạn chưa an làm sao bạn có thể giúp cha mẹ an được? Cuộc sống của bạn còn luôn đầy phiền não và mỏi mệt, làm sao bạn có thêm giúp cho cha mẹ thoát khỏi những thứ đó? Nếu bạn cứ tiếp tục nuôi những hoài bão như trên, bạn đã đang sống trong điên đảo, vọng tưởng. Do vậy, muốn độ được người, bạn phải tự độ mình. Khi nhân lành, thiện của mình đã chín mùi, bạn mới có thể làm một đối tượng tốt, một địa chỉ tin cậy khiến, giúp cho người khác muốn noi theo.

   TN hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn khái lược về những gì bạn đang trải qua, từ đó dũng mãnh buông xả vạn duyên, dấn thân tu học, phát tín-nguyện-hành, một lòng niệm Phật, nguyện sanh Tịnh Độ. Làm được những việc đó rốt ráo=bạn đã báo hiếu, bạn đã đang hồi hướng phước báu cho cha mẹ rồi.
   Chúc bạn tỉnh giác.
   TN

 25. mỹ duyên

  Cho con hỏi con niệm phật được một thời gian, tuy không liên tục. Gần đây có lần con mơ thấy mình con đầy vảy cá rất to và con đang từ từ lột từng mảng vảy ấy lộ ra sắc da hồng hào trong khi ở ngoài da con tái xanh. Cho con hỏi giấc mộng ấy có ý gì không

  • Huệ Tịnh

   Chào bạn Mỹ Duyên,

   Trong cái tàng thức (A Lại Da Thức 8) của mình chứa đầy vô số vô lượng chủng tử nghiệp lực thiện và ác lẫn lộn với nhau từ vô thủy kiếp cho đến hôm nay cho nên rất là phức tạp khó ai (phàm phu) mà hiểu được. Tốt nhất là bạn nên cố gắng niệm Phật cho nhiều khiến xa lìa vọng tâm càng nhiều càng tốt khi đi đứng nằm ngồi. Đừng để ý tới những giấc mơ vô ích. Theo kinh nghiệm cho thấy khi bạn bớt phiền não và an lạc nhiều hơn thì khi trong giấc ngủ ít khi thấy mình mơ mộng lắm. Nếu ban ngày vọng tâm còn nhiều thì khi ngủ sẽ mơ đủ thứ lành dữ thôi không có gì lạ.

   Khi ngủ thì cũng giống như người chết sẽ dễ thấy những chủng tử nghiệp lực của bản thân đã tạo khi hiện lên. Nếu bạn muốn người ta giải mộng cho bạn thì biết khi nào mới hết mộng? Đã biết mộng là do vọng tâm phiền não mà ra thì chỉ lấy sự niệm Phật để giải mộng mới là người biết hướng về cái thức tỉnh. Bạn cứ yên tâm niệm Phật nguyện vãng sanh về Cực Lạc gặp Đức Phật A Di Đà rồi sẽ được giải mộng chơn thật thôi.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Đây là một dấu hiệu tốt, chứng tỏ nhờ công đức niệm Phật mà nghiệp tham sân si được tiêu đi ít nhiều…Vẩy cá chính là biểu trưng cho sự si mê điên đảo, nhờ công đức niệm Phật dẫu là ít nhưng có tâm chân thành mà niệm nên vảy cá từ từ lột ra, lộ rõ sắc da hồng hào, sắc da hồng hào biểu hiện cho phước đức.

   Do vậy, bạn nên cố gắng tinh tấn niệm Phật nhiều hơn. Đặc biệt là nên phát tâm ăn chay nhé, đặc biệt là sở thích ăn hải sản phải nên sớm bỏ đi thì công đức niệm Phật mới có lực, nghiệp chướng mới nhanh chóng được tiêu trừ…Tự nhiên một lúc nào đó sẽ được cảm ứng, trí huệ mở mang, phước đức tăng trưởng.

   Mộng tuy là ảo nhưng đều từ tâm tưởng mà sanh ra, cũng có thể làm 1 tham khảo đáng cho mỗi người chúng ta suy gẫm mà tự mình phản tỉnh, tinh tấn tu hành.

   A Di Đà Phật.

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked (cần có)


5 + = 11

Xin hoan hỉ viết tiếng Việt có dấu. Chọn kiểu gõ: TELEX VNI VIQR OFF

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>