Niệm Phật Giải Oán Kết Vong Hồn Theo Quấy Phá

Niệm Phật Giải Oán Kết Vong Hồn Theo Quấy Phá

Một câu Nam mô A Di Đà Phật là thuốc A Già Đà trị hết muôn bệnh. A Di Đà Phật lại là đại chú vương, xưng niệm hoan hỷ thì giải được oán kết, gặp dữ hóa lành. Đoạn văn dưới đây chính là câu chuyện niệm A Di Đà Phật giải thoát được vong hồn quấn quýt theo quấy phá.

Năm năm trước ở một khu đất phồn hoa náo nhiệt ở thành phố Đài Bắc có một thanh niên phóng xe như bay chở một cô gái đẹp, chạy như giông như gió lạng lách ẩu tả, đến nỗi cô gái chở phía sau bị té xuống chết cũng không hay, lúc đó có rất nhiều nam nữ hiếu kỳ vây lại xem, mọi người đang lúc tội nghiệp cho cô gái này, bỗng có một người đi đến kêu to: “A Tam! A Tam!”, trong những người đứng xem có người tên A Tam liền ứng thinh đáp to: “Tôi đến đây, tôi đến đây!”. Nguyên vị A Tam này là thợ hớt tóc trong tiệm hớt tóc gần đó, do vì có khách muốn hớt tóc cho nên ông chủ cho người học việc đi kêu A Tam về hớt tóc cho khách.

Tục ngữ có câu “Trời có bão táp không lường, con người có họa phúc trong sớm tối”. A Tam, anh chàng thanh niên tốt, sống có khuôn phép này bắt đầu từ tối hôm đó, sau nửa đêm ở trong cảnh giới nửa tỉnh nửa mê nhìn thấy một cô gái đẹp đến rủ anh ra ngoài chơi, liền mở cửa sau đi theo cô ta.

Đến khi trời sáng, một mình A Tam ngồi ngủ gật dưới cột điện, bị người ta phát hiện mới kêu anh ta thức dậy đi về. Liên tục một tuần lễ như thế, ban ngày làm việc, ban đêm cô gái kia đến dẫn đi chơi, sáng sớm đều nằm ngủ gật trên đất bên ngoài. A Tam tự thấy không ổn, liền bỏ việc về quê.

Quê của A Tam ở trên núi, thôn Đồng Lâm, Bắc Cấu Khanh, Vụ Phong, Đài Trung. Nhà có một mẹ già mù lòa và mấy anh em. A Tam về nhà qua ngày sau phụ giúp với ông anh cả, dùng xe tải hàng ra ngoài chở hàng cho người ta, đến tối về nhà.

Bà mẹ liền kêu A Tam đến trước mặt nói: “Con mỗi lần lúc sắp ra ngoài. Mẹ đều dặn dò bảo con ở bên ngoài không nên kết giao tùm lum với con gái, con lại cứ không nghe. Con mới về ngày hôm qua, hôm nay đã có con gái đến kiếm, cái tiếng đi mang giày cao gót, lại còn miệng kêu A Tam, A Tam không ngớt!

Mẹ hỏi là ai muốn tìm A Tam cũng không trả lời”. A Tam liền đáp với mẹ mình rằng: “Mẹ à! Con từ nào đến giờ ở bên ngoài sống có khuôn phép đàng hoàng, chưa từng kết giao với cô gái nào”.

Tức thời liền cùng với mấy anh em của anh ta đi tìm kiếm bên trong bên ngoài nhà đều tìm không ra bóng dáng cô gái nào. Nhưng tối hôm đó vào nửa đêm thì cô gái lại đến cùng A Tam mở cửa sau ra ngoài chơi, sáng sớm A Tam lại ngồi ngủ gật dưới cây, thế là lại bị người kêu tỉnh dậy.

A Tam ở Đài Bắc trong một tuần lễ, mỗi đêm đều bị chuyện như thế xảy ra, nhưng tự mình không biết là thế nào, bây giờ về ở nhà quê cũng là như thế, không biết có cách gì mới có thể giải quyết?

Lúc bấy giờ ở trên núi thôn Bắc Đồng Lâm, mọi người đều tin thờ một tượng Vương Gia Công. Mẹ của A Tam liền đi mời đồng cốt và thỉnh Vương Gia Công về hỏi bệnh của A Tam là bệnh gì?

Thì ra thần cũng có chút thần thông, thần dựa vào đồng cốt nói: “Bệnh của A Tam là do mười ngày trước đây ở chỗ nào đó của Đài Bắc nhìn thấy một cô gái té chết bên đường, người bạn trai dùng xe chở cô gái này tên là A Tam. Lúc đó có người gọi to A Tam thì vị A Tam này của chúng ta cũng to tiếng trả lời “Đến đây! Đến đây!”.

Lúc đó hồn cô gái bị té chết đang trong lúc mênh mang mù mịt không có chỗ nương, nghe được cái tên A Tam, tức thời quấn theo không buông”. Đồng cốt nói tiếp: “Cách tốt nhất là đưa u hồn của cô ta về Đài Bắc”.

Mẹ của A Tam lại nói “Phải dùng cách gì để đưa?”. Đồng cốt lại nói: “Phải dùng hình nộm (rơm)”. Tức thời dùng rơm làm thành một hình người, cao khoảng bốn thước (thước Tàu) mặc áo đỏ quần đen, chân cũng mang giầy, trên đầu buộc một chiếc khăn bông, vẽ mày, mắt, miệng, mũi, vào lúc sau nửa đêm, Vương Gia Công với đồng cốt đưa hình nộm này đến bên trạm xe, buộc vào dưới cột điện, đồng cốt liền đốt rất nhiều giấy vàng bạc ở đó kêu u hồn ngồi chuyến xe thứ nhứt đến Đài Bắc tìm người yêu của mình là A Tam.

Hình nộm người con gái buộc ở dưới cột điện, những người qua lại ở xa xa đã có thể nhìn thấy rồi. Ở dưới cột điện có một người con gái đẹp đứng ở đó bất động, đi lại gần nhìn mới rõ là hình nộm làm bằng rơm, làm sáng sớm hôm cô bị giật mình sợ đến hồn bất phụ thể, có thể nói sợ lớn bệnh lớn, sợ nhỏ bệnh nhỏ.

Cô gái bị giật mình hoảng sợ té ngã hôn mê đó là một cô nữ sinh cao đẳng năm thứ ba họ Chu tên là A Lập. Sáng sớm mỗi ngày khi trời còn chưa sáng đã phải chạy xe đạp xuống núi, từ con đường thôn Đồng Lâm đi ngang qua Bắc Cấu Khanh, rồi lại từ Vụ Phong chuyển đến thành phố Đài Trung đi học, chuẩn bị thi đại học.

Đó là một cô gái trẻ 19 tuổi tài năng và học vấn đều giỏi. Chu A Lập sáng sớm hôm đó sương mù trắng xóa mù mịt, xa xa thấy một cô gái trẻ, trong bụng nghĩ lạ quá, còn sớm như vậy đứng ở đó làm gì?

Đang lúc không biết là cái gì đó thì xe đã đến qua đó, vừa xem biết là hình nộm mặc áo, tức thì lông tóc dựng đứng, đầu cảm thấy to lên như cái đấu, sức khỏe không chịu đựng được nữa, không thể đi học được, lại quay về nhà. Bắt đầu bị bệnh luôn không dậy được, đầu đau như muốn vỡ kêu khóc ầm ĩ, muôn phần đau đớn, trong một ngày mời về mấy vị Đông, Tây y bác sĩ, đều chẩn đoán không ra bệnh.

Người dân trên núi nơi A Lập ở này đều tin thờ Thái Tử Gia. Cha của A Lập liền đi thỉnh Thái Tử Gia đến cầu xin đạp đồng lên chỉ bảo. Thái Tử Gia này có thể nói là khá thông minh, ông ta dựa vào đồng cốt nói:

“Cái đầu đau của A Lập thuốc men trị không hết được đâu, ta cũng không có cách nào trị lành được, do vì có một con quỷ nữ quấn theo quấy phá, thần không có cách đuổi đi, cần phải thỉnh bậc chân tu đến tụng kinh niệm Phật, siêu độ cho nó thoát khổ, đó mới là biện pháp rốt ráo (tốt nhất)”.

Cha của A Lập lại hỏi Thái Tử Gia rằng: “Phải đi đến nơi nào thỉnh bậc chân tu?”. Thái Tử Gia dựa vào đồng cốt nói: “Gần thì trước mắt, xa thì ngàn dặm”. Cha của Chu A Lập tức thời nghĩ đến sư phụ Phổ Độ ở trên núi đối diện (em gái của cô Chơn tức cô Phụng đã thế phát thọ giới, truyện 27, 28, 29) và cô Chơn, hai người là chân tu hành.

A Lập vẫn cứ đau đầu chịu không nổi, cha và anh của cô hai người liền đỡ cô đi gặp sư phụ Phổ Độ và cô Chơn, rồi nói rõ lại những lời của Thái Tử Gia lên đồng đã nói, xin nhờ giúp cho việc tiêu tai bạt độ.

Sư Phổ Độ và cô Chơn tức thời tụng một quyển Kinh Di Đà, 49 biến chú vãng sanh, tụng chú đại bi, Bát nhã Tâm kinh mỗi thứ 7 biến, hồi hướng bố thí cho nữ quỷ được siêu sanh thoát khổ, và cho A Lập một xâu chuỗi, dạy cô cách niệm “Nam mô A Di Đà Phật”, niệm một câu lần một hột. Lại thuyết minh tiếp: “Một câu A Di Đà Phật chính là đại chú vương, muốn tránh tà tự mình niệm mới kết quả, tự mình liền có thể tiêu tai khỏi nạn do vì tà ma quỷ quái không dám lại gần”. A Lập nghe xong thấy rất có đạo lý, vô cùng cám ơn, về nhà liền gắng sức niệm Thánh hiệu “A Di Đà Phật” mãi, niệm luôn mấy giờ, đầu nhẹ nhàng như thường lúc nào không hay.

Ngược lại, mẹ của A Lập kêu to đau đầu, liền kêu A Lập đem xâu chuỗi đến cho mẹ mượn niệm. Cũng lần từng hột niệm một câu A Di Đà Phật… niệm được mấy giờ khỏe rồi, nhưng cái đầu của A Lập lại đau trở lại, lại đòi xâu chuỗi trong tay của mẹ lại niệm. Cha của A Lập liền chạy qua cô Chơn lần nữa nói rõ sự việc và xin thỉnh xâu chuỗi nữa, cô Chơn một lần nữa dặn dò ông: “Niệm Phật, không phải tay cầm chuỗi mới có thể niệm được.

Không có chuỗi và ở bất cứ chỗ nào, bất cứ lúc nào đều có thể niệm, chỉ ở trong giấc ngủ hoặc đang trong nhà xí thì không thể niệm ra tiếng, nhưng phải nhớ niệm thầm, cũng không phải đợi lúc đau mới niệm, lúc bình thường không kể là nam hay nữ, già hay trẻ đều phải niệm, càng niệm càng tiêu tai, tăng thêm phước thọ”. Về sau cả nhà A Lập bình an, đối với sư Phổ Độ và cô Chơn rất là cảm đội ơn đức và tin sâu Phật pháp vô biên, không thể nghĩ bàn.

Chúng ta nói trở lại câu truyện hình nộm mặc đồ kia, hai ngày nay đứng bất động dưới cột điện, một truyền ra mười, mười truyền ra một trăm, một trăm truyền ra một ngàn, người trên núi không có người nào dám đi qua đó, ông trưởng thôn bèn đi đến nhờ cô Chơn, nói:

“Các sư cô, cứu người thì phải cứu đến nơi đến chốn, cái hình nộm mặc đồ buộc luôn ở đó là điều lành ít dữ nhiều, trong làng không có người nào dám đụng đến nó, xin các sư cô phát tâm từ bi mở nó ra đốt bỏ đi để tránh gây ra nhiều tai ương.

Xin nhờ! Xin nhờ!”. Sư Phổ Độ và cô Chơn liền nhận lời nói: “Được rồi, sáng sớm ngày mai bắt đầu làm là được rồi”. Qua sáng sớm hôm sau, sư Phổ Độ và cô Chơn đốt ba cây nhang, hướng vào hình nộm mặc đồ nói:

“Nữ cô hồn! Ngươi ở đây tạo tội nghiệt, hại người, tội rất sâu, chúng ta thương xót cho ngươi, cho nên bây giờ tụng kinh, chú, niệm Thánh hiệu A Di Đà Phật bố thí cho ngươi, siêu độ cho ngươi thoát ra ba cõi, vãng sanh Tây phương Cực Lạc thế giới, vĩnh viễn thoát khỏi cái đau khổ lớn của luân hồi sanh tử, đây mới là cứu cánh cho ngươi”.

Nói xong, liền tụng một quyển Kinh A Di Đà, chú vãng sanh, chú đại bi, Bát nhã Tâm kinh, v.v… lúc niệm lại Thánh hiệu A Di Đà Phật, thuận tiện liền mở hình nộm xuống, tháo bung hết toàn thân, lấy lửa đốt, trong khoảnh khắc biến thành một đống tro. Cuối cùng lại hồi hướng rằng: “Nguyện công đức thù thắng của kinh chú này hồi hướng cho cô hồn được siêu thăng”.

Tiếp theo quét đống tro đó xuống khe nước lớn, nước cuốn trôi đi. Từ đó những người dân nam nữ già trẻ trong thôn Đồng Lâm này đã biết được điều hay tốt của việc niệm Nam mô A Di Đà Phật, có rất nhiều người phát tâm quy y theo Phật.

Trích Những Chuyện Niệm Phật Mắt Thấy Tai Nghe
Tác giả: nữ cư sĩ Lâm Kháng Trị
Thích Hoằng Chí dịch

CHIA SẺ BÀI VIẾT:

198 Phúc đáp

 1. nguyễn khoa

  dạ,mình xin nghe lời giáo huấn chỉ bảo của 3 tiền bối ạ.mình SẼ tìm đọc cách hóa giải oan gia mà @TỊNH THÁI giới thiệu ạ. cũng như lời bạn @TÌM LẠI PHẬT TÁNH là mình chưa có điều kiện để đi xa như vũng tàu ạ, vì mình ở nghệ an, miền trung cách đó rất xa ạ, với lại mình cũng đang đi học cùng với điều kiện gđ thì mình chưa thể vào được ạ.nếu có thể mình sẽ xin gd vào chùa 1 chuyến ạ, nhưng chắc cũng thời gian lâu mình mới có điều kiện ạ.
  bạn @HUỆ TỊNH nói đúng ạ, tuy mình có 1 tấm bằng là mình đã quy y tam bảo ở vũng tàu ạ, nhưng đó là do ngưòi e họ làm cho cả gd ạ, nhưng thực tế thì mình chưa quy y ạ. mình cũng ít khi đi chùa ạ, chỉ đi vào các dịp lễ tết thôi ạ, nhưng đi là để hành hương cầu phúc cho gd thôi ạ. mình sẽ sớm liên hệ vs thầy theo email bạn cho ạ!
  mình xin cảm ơn 3 tiền bối ạ!
  mình mong được chỉ bảo thêm, mình từ lúc mắc chứng bệnh đó sức khỏe rất yếu,từ nhỏ đã yếu nay càng yếu hơn ạ,mình như không còn sức sống để tiếp tục sống làm việc học tập ạ. con ngưòi minh không thể đủ tỉnh táo để làm được bất cứ cái gì ạ.
  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT !
  và cho mình hỏi là lúc đọc tụng kinh sám hối, giải vong thì phải quay mặt về hướng tây ạ, phải đọc đủ số lần theo quy định, hay là đọc theo thành tâm của mình à, vì nếu như nhập tâm thành tâm để đọc thì sẽ không nhớ nổi số lần mình đọc . ví dụ như quy định phải đọc 2 mấy lần, niệm NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT 108 lần, nếu như chỉ chú ý đến số lần thì xem như tâm mình phân tâm và không nhập tâm để đọc được.
  VÀ CHO CON HỎI 3 Tiền bối Ạ, nếu như mình gửi thông tin đầy đủ và ảnh của mình vào trong đó, mong các thầy như : HT Thích Giác Hạnh
  – ĐĐ Thích Trí Huệ
  – ĐĐ Thích Thiện Thuận
  có thể tịnh độ giúp mình không ạ. mình không biết thế nào ạ, mình xin cảm ơn ạ. NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT !

 2. Huệ Tịnh

  Huệ Tịnh xin hỏi các liên hữu TT, TLPT, PB, và TN có bao giờ bị bệnh oan gia vong nhập phá hại mình bao giờ chưa? Có bao giờ dùng bài sám do HT Tịnh Không khuyên áp dụng khi gặp oan gia đồi nợ chưa? HT nầy không phủ nhận lời HT Tịnh Không đọc tụng có lợi ích phù hợp cho ngài. Nhưng hoàn cảnh đời sống căn cơ bệnh tình mọi người khác nhau nếu chưa tìm hiểu rõ ràng lại phải nhất định nên dùng bài sám đó cho bất cứ ai cũng được thì HT đây xin miễn lời thêm. HT chỉ hiểu một điều mà Đức Phật rất hay rất tuyệt vời là lý sự phải viên dung thực tế tùy duyên tuỳ hoàn cảnh tâm lý của người đó mà ban pháp phổ độ chúng sanh. Trên đời nầy không có là tuyệt đối phải như vậy phải như thế. Tất cả đều tương đối tuỳ duyên bất biến.

  Một câu niệm Phật A Di Đà là đại sám hối
  Một câu niệm Phật A Di Đà hoá giải oan gia
  Một câu niệm Phật A Di Đà nghiệp chướng tiêu trừ
  Một câu niệm Phật A Di Đà từ bi tha thứ
  Một câu niệm Phật A Di Đà công đức vô biên
  Một câu niệm Phật A Di Đà đồng sanh Cực Lạc quốc

  Cuộc đời đã phức tạp rồi bay giờ biết sám hối tu hành đơn giản một câu niệm Phật hóa giải tất cả không được hay sao? Một câu niệm Phật tất cả chúng sanh mười phương pháp giới đều lợi ích. Như vậy thử hỏi các bạn không tin oai thần lực của câu Nam Mô A Di Đà Phật mà lại còn muốn quy y cho oan gia nữa hay sao? Nếu đã biết lý Di Đà tự tánh đã quy y cho mình và oan gia thì ai quy y cho ai? Nếu nói về sự thì mình phải lấy tâm thanh tịnh hình tướng trang nghiêm mà quy y cho chúng sanh.

  Nam Mô A Di Đà Phật.

  • van chi thien

   con tên văn chí thiện. còn không biết bị gì mà gần cả năm nay. tối ngủ con bị quơ tay chân, miêng chửi thề, còn la um sùm, xong rồi cuoi ha ha rồi xong. sáng con không biết gì hết vợ con kể lại, con đã đi thầy này kia nhiều lắm mà không chữa khỏi. Huệ Tịnh con chỉ biêt tên vậy không biết sao, có thể giúp con không, con vô cùng biết ơn. con ngủ cũng niệm phật. có nguời noi bị vong nhập, nguoi noi bị yếm, có lần con không đang chạy xe tự nhiên tỉnh dậy là té rồi con không biết. bây giờ con không biet sao nữa. giup con voi

 3. Huệ Tịnh

  A Di Đà Phật Đạo hữu Thiện Nhân.

  HT cảm ơn giải đáp lý thuyết rất hay của đạo hữu nhưng nói cho hàng thượng căn như PS Tịnh Không thì mới thích hợp thực hành theo không chướng ngại. Còn hạ căn như HT, em Khoa Ng., và các đạo hữu sơ phát làm sao thông hiểu được lý lễ sám quy y cho oan gia cao siêu như thế? Thiệt không đơn giản để dụng tâm như Thiện Nhân đã trình bài. Lấy lý tánh thường tịch lặng, Tâm thường công chánh, Thân luôn trì giới để quy y cho oan gia e rằng ngoài PS Tịnh Không ra chắc không có bao nhiêu nguời làm nổi. Nếu TN làm nổi thì chắc chắn sẽ lền ngôi đài liên hoa thượng phẩm thượng sanh trong tương lai. HT hạ căn đây không đủ bản lãnh để dám thọ dụng pháp sám quy y thượng thừa như thế. Nếu không sẽ bị y như lời TN đã nói “Giả như chúng ta muốn dùng cái tánh-tâm-thân vô minh, ô trược đó để quy y cho họ, họ cũng chẳng thèm đoái hoài, nói gì tới việc hoá giải? Nếu không nói: chỉ làm tăng thêm oán thù, đối kháng lẫn nhau.”

  Chi bằng một câu niệm Phật đơn giản:

  Nam Mô A Di Đà Phật là đại sám hối.
  Nam Mô A Di Đà Phật hóa giải oan gia.
  Nam Mô A Di Đà Phật đồng nguyện sanh về Cực Lạc.

  Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật

   Gửi Đạo hữu HT kính mến,
   Xin cho phép TN được hỏi: Có khi nào Đạo hữu nghĩ mình đang chấp pháp không? Để biết có hay không, TN xin mạo muội đặt ra một số câu hỏi và khẩn mong Đạo hữu cân nhắc thật kỹ trước khi hồi đáp:

   1. Lần đầu tiên Đạo hữu nghe đến hồng danh A Di Đà Phật, Đạo hữu lấy gì để tin tưởng?
   2. Lần đầu tiên Đạo hữu biết đến Kinh Vô Lượng Thọ, kinh A Di Đà, Kinh Quán Vô Lượng Thọ… Đạo hữu lấy gì để tin tưởng?
   3. Lần đầu tiên Đạo hữu biết đến Thần Chú Đại Bi, Chú Vãng Sanh, Đạo hữu lấy gì để tin tưởng?
   4. Lần đầu tiên Đạo hữu nghe pháp của HT Tịnh Không; của HT Thích Trí Tịnh… Đạo hữu lấy gì để tin tưởng?
   5. Thường ngày đạo hữu thường khuyên, bảo mọi người niệm Phật; trì chú, tụng kinh Đại thừa, phóng sanh, làm phước thiện, tham gia hộ niệm, nguyện vãng sanh Tây Phương… Đạo hữu lấy gì để khuyên, và tin tưởng mọi người sẽ phát nguyện rồi hành trì theo?

   Có một điều TN thấy cần phải chia sẻ cụ thể: Chúng ta thường nhận mình là “phàm phu sát đất” đó là thể hiện đức tính khiêm cung, lễ kính khi đối người, tiếp vật và quan trọng hơn cả: để thường cảnh giác cái tâm phàm phu vô minh, đầy ô trược của chính mình. Nhờ luôn cảnh giác mà tâm đó dần dần được tẩy rửa, trong sáng và tịnh lặng trở lại. Sự dần dần trong sáng và tịnh lặng đó chính là chúng ta đang chuyển hoá cái tâm „phàm phu sát đất“ sang tâm thuần thiện, rồi cũng từ đó mà dần chuyển từ phàm sang Thánh. Đây là giai đoạn chuyển hoá tâm hay còn gọi là thanh lọc tâm. Chúng ta nhận biết được và nguyện thực hành không ngưng nghỉ=chân giác=chân nguyên=chân trí tuệ. Nhưng nếu chúng ta cứ quyết tâm – một mực quyết định nhận mình là „phàm phu sát đất“, TN nghĩ chúng ta phải coi chừng – đó là thiên kiến – bởi nó sẽ là một trở ngại, kìm chân chúng ta lại nơi cõi Ta Bà này=đồng nghĩa chúng ta tiếp tục sống trong sanh tử luân hồi, nghĩa là chúng ta quyết định chấp nhận mình mãi mãi là phàm phu chứ nhất định không chịu hướng thượng.
   Tổ Huệ Năng dạy: Phàm phu tức Phật. Phiền não tức bồ đề. Một niệm ngu tức phàm phu. Một niệm trí tức Phật. Niệm trước chấp cảnh tức phàm phu. Niệm sau lìa cảnh tức bồ đề.

   Điều này thật hết sức vi tế, TN kính mong các Đạo hữu phải sáng suốt chuyển đổi để mình không bị lạc vào tà kiến.
   Nam Mô Cầu Sám Hối Bồ Tát
   TN

  • Huệ Tịnh

   A Di Đà Phật – Kính chào đạo hữu Thiện Nhân,

   Huệ Tịnh xin phép trả lời ngắn ngọn cho 5 câu hỏi của đạo hữu đưa ra.

   TN: ….. lấy gì để tin tưởng nghe biết hồng danh A Di Đà Phật, kinh Vô Lượng Thọ, PS Tịnh Không, v.v….?
   HT: lấy tâm thanh tịnh bình đẳng để tin tưởng nghe biết. Nếu lìa tâm này mà để nghe biết thì không đồng với tánh Di Đà, mười phương chư Phật và Phật tánh của tất cả chúng sanh pháp giới hữu tình vô tình thì quyết định không thể vãng sanh vì không đồng với cái bản Đại Nguyện của Phật A Di Đà.

   HT xin phép hỏi lại TN:

   1. Tâm đó vô hình vô tướng làm sao TN nghe biết để lấy ra mà chấp hỏi?
   2. Nếu TN còn tâm chấp lời nói “phàm phu sát đất” ở Ta Bà thì lấy tâm gì để vãng sanh Tây Phương?
   3. TN Niệm Phật để nguyện mình vãng sanh hay để nguyện cho tất cả chúng sanh vãng sanh?
   4. TN lấy gì để thấy biết chủng tử của tất cả chúng sanh mà nói pháp?
   5. PS Tịnh Không đã ăn no đầy đủ khỏe mạnh tự tại còn TN lấy gì để ăn no khỏe mạnh tự tại?

   Khi chưa thấy đường, đường đi phức tạp,
   Khi đã thấy rồi đi đứng đơn giản.
   Khi xưa thấy khó nay thì cũng dễ.
   Trong tâm bình đẳng thực hành Bồ Tát.
   Hình tướng phàm phu để gần chúng sanh,
   Cùng nhau phát tâm nguyện về Cực Lạc.

   Nam Mô Thường Bất Khinh Bồ Tát Ma Ha Tát.

  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật

   Gửi Đạo hữu Huệ Tịnh,
   Người khởi đầu đến với Phật pháp mà đã có tâm „thanh tịnh-bình đẳng-giác“ ắt chẳng phải phàm nhân thế tục.

   1. Tâm đó vô hình vô tướng làm sao TN nghe biết để lấy ra mà chấp hỏi?
   Pháp có Tục có Chân. Tuỳ theo duyên mà nói Chân, nói Tục.

   2. Nếu TN còn tâm chấp lời nói “phàm phu sát đất” ở Ta Bà thì lấy tâm gì để vãng sanh Tây Phương?
   TN đã lý giải:
   „Nhưng nếu chúng ta cứ quyết tâm – một mực quyết định nhận mình là „phàm phu sát đất“, TN nghĩ chúng ta phải coi chừng – đó là thiên kiến – bởi nó sẽ là một trở ngại, kìm chân chúng ta lại nơi cõi Ta Bà này=đồng nghĩa chúng ta tiếp tục sống trong sanh tử luân hồi, nghĩa là chúng ta quyết định chấp nhận mình mãi mãi là phàm phu chứ nhất định không chịu hướng thượng“.

   3. TN Niệm Phật để nguyện mình vãng sanh hay để nguyện cho tất cả chúng sanh vãng sanh?

   Làm mà chẳng thấy mình làm=chân làm. Làm mà còn thấy có làm=hữu làm.

   4. TN lấy gì để thấy biết chủng tử của tất cả chúng sanh mà nói pháp?

   Các pháp đều do duyên khởi. Hữu duyên thì tác duyên. Bất hữu duyên chẳng thể vọng cầu.

   5. PS Tịnh Không đã ăn no đầy đủ khỏe mạnh tự tại còn TN lấy gì để ăn no khỏe mạnh tự tại?

   Bồ Tát Ngũ Uẩn giai không lấy gì để thọ dụng mà bạn nói PS Tịnh Không „đã ăn no đầy đủ khoẻ mạnh tự tại“? Chẳng nên dùng tri kiến hữu vi để lý giải pháp vô vi, cũng chẳng nên lấy một bậc Tôn Túc so sánh với một tục nhân, làm thế vừa phạm tội bất kính, vả lại chẳng khác đem hạt minh châu liệng nơi rơ ráy.
   TN thành tâm khuyên bạn: phải thường sám hối mới tiêu giải được chướng duyên này.
   Nam Mô Cầu Sám Hối Bồ Tát Ma Ha Tát

  • Huệ Tịnh

   A Di Đà Phật.

   HT xin phép hỏi Thiện Nhân có phải là người chụp trong hình bài “Câu Chuyện Về Cách Giải Trừ Oan Gia Trái Chủ Của Tôi” này không? Anh chành thanh niên trẻ tuổi đội nón baseball cap đúng không?

   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2014/09/cau-chuyen-ve-cach-giai-tru-oan-gia-trai-chu-cua-toi/

   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Cư sĩ Hữu Minh

   HM trả lời thế anh TN nhé. Anh chàng Thiện Nhân thanh niên trẻ tuổi đội nón baseball cap đó nếu gặp anh Thiện Nhân ở đây sẽ gọi bằng chú vì năm nay anh TN đã gần 60 tuổi rồi. :)

  • Huệ Tịnh

   A Di Đà Phật.

   Sao đạo Hữu Minh không nói sớm đợi HT hỏi mới trả lời. :)

   @Thiện Nhân: Nếu thật sự tiền bối gần 60t thì HT xin phép rút lui sự bàn luận đối thoại này vì sợ tổn phước. Coi như HT đã sai lời hiểu lằm xin sám hối. HT chỉ xin phép thưa tiền bối TN một điều là việc vãng sanh thoát sanh tử luân hồi không phải chỉ coi lời nói trên comment đây mới được đâu. HT xin tiền bối TN hoan hỉ từ bi hỉ xã đừng để ý bận tâm cho HT nữa sẽ khiến tâm không an lạc tu hành.

   Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát.

  • Phúc Bình

   @ Cư sĩ Hữu Minh: Nếu như cư sĩ hoặc ban quản trị Đường Về Cõi Tịnh có thể share được những thông tin liên quan về tuổi tác … của các vị thiện tri thức thường xuyên giải đáp thắc mắc của người cầu đạo trên ĐVCT thì tốt quá. Tránh trường hợp như bạn Huệ Tịnh, giờ phải sám hối cật lực :)
   Nên chăng có một đội ngũ gọi là ban tư vấn, mỗi vị đều có profile giới thiệu nào đó.
   Nam mô A Di Đà Phật!

  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật

   Gửi các Đạo hữu quý kính,
   TN xin chép lại bài Kinh Vô Thường của Phật dạy để chúng ta cùng nhau thường niệm:
   Phật Nói Kinh Vô Thường

   Bề ngoài trang điểm đều hư hoại,
   Trong thân biến đổi cũng vậy thôi.
   Chỉ có thắng pháp thường chẳng mất,
   Các người có trí hãy xét coi!
   Đây già bệnh chết đều đáng chán,
   Hình nghi xấu xí thật khó ưa
   Tuổi trẻ dung nhan tạm thời đó,
   Nào có lâu chi, đều héo khô.
   Dẫu cho tuổi thọ trăm năm đủ,
   Chẳng khỏi vô thường não bức thân.
   Già bệnh chết, khổ thường theo đuổi.
   Chẳng lợi gì cho thân chúng sanh.
   (Phật Nói Kinh Vô Thường)

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật :)

   Liên hữu Phúc Bình cũng thiệt là từ bi…có ý kiến cũng rất là hay. Nhưng theo ngu ý của Tịnh Thái thì các huynh đệ chúng ta ở đây phần lớn ai cũng đều là phàm phu sơ học, là bình đẳng với nhau. Cho nên không luận là bất kỳ ai hễ phát tâm muốn giải đáp các câu hỏi của các Phật tử gần xa trên DVCT đều có thể gọi là trong “ban tư vấn” như Phúc Bình định nghĩa vậy :) đều được chư Phật Tam Bảo mười phương gia trì. Miễn là chúng ta thường giữ được cái tâm chân thành, thanh tịnh, bình đẳng, bao dung với tất cả mọi người thì tự nhiên trong câu văn giao tiếp liền có chút cẩn trọng và biết giữ lễ tiết chừng mực trong cách xưng hô. Chúng ta có thể xưng với nhau là “bạn đồng tu”, “liên hữu”, “đạo hữu”, hay xưng pháp danh, đều được cả. Phần tuổi tác, xuất thân, sơ yếu lý lịch theo thế sự có thể giản lược bỏ qua…Nếu có thể làm đến được “xem mọi người như là Bồ Tát, còn ta chỉ là kẻ phàm phu” thì từng câu từng chữ liền được như pháp, tâm cung kính hiện rõ ra ít nhiều trong cách hành văn. Mình ko cần biết họ là lớn hay nhỏ, chỉ cần có đối tượng trao đổi thì mình nên xem họ là “Bồ Tát”, còn ta thì chỉ là kẻ phàm phu. Họ đến là để tăng thượng duyên cho chúng ta có cái duyên được trao đổi, học tập với họ, có thể họ chỉ đặt 1 câu hỏi mà chúng ta học được rất nhiều dù chúng ta chính là người trả lời, như bản thân Tịnh Thái học được rất nhiều từ các câu hỏi trao đổi của mọi người trên DVCT, sáng tỏ được rất nhiều việc mà trước đây vẫn còn mù mờ, chưa thật rõ ràng, chưa thật tường tận…Vậy rốt cuộc là ai đang tư vấn cho ai :) ? Tịnh Thái thấy mình được “tư vấn” nhiều lắm… :)

   Cho nên giờ TT mới thấm được một chút là Thiện Tài Đồng Tử ko có người đồng học, vì Ngài xem mọi người đều là “thiện tri thức” hết, chỉ có mình Ngài là học trò. Mình còn có cái niệm có ai đó bằng mình thì ngay đó tâm cung kính đã giảm đi nhiều lắm rồi, tâm tự mãn lại bắt đầu nâng cao lên mà mình nào có hay…lại có cái niệm tự cho mình là người có khả năng “tư vấn” cho người khác trên đường học đạo thì lại càng…kẹt – mà không biết được là chính mình được chư Phật Tam Bảo gia trì thì mình mới có thể trả lời “trôi chảy” và “khế lý, khế cơ” – khiến người đọc có thể hiểu đúng và sanh tâm hoan hỉ. Chân thật là được Tam Bảo gia trì đấy :)

   Cho nên bất luận là người nào, dù nhỏ hơn mình nhưng mình vẫn phải giữ đúng phép tắc trong cách hành văn và đối đáp, thế gian gọi là giữ phép lịch sự trong giao tiếp và tôn trọng người đọc. Biết đâu họ là hóa thân của Phật Bồ Tát thì rốt cuộc mình phạm lỗi bất kính với họ rồi hay sao? Còn nếu họ là phàm phu thì khi mình bất kính với họ, dù họ nhỏ tuổi hơn thì chẳng phải mình kết oán với họ hay sao? Cho nên trước sau gì mình cũng phải giữ tâm cung kính và chừng mực trong từng câu chữ thì mình mới có thể bảo tồn và tích thêm chút phước cho mình và tạo được pháp duyên tốt với chúng sanh vậy. Đúng như Đại Sư Ấn Quang dạy: “Một phần cung kính thì được một phần lợi ích, mười phần cung kính thì được 10 phần lợi ích.” Còn chúng ta bản thân nếu không thể phát ra được cái tâm này thì chẳng được một chút lợi ích nào trong Phật pháp hết. Chỗ này huynh đệ chúng ta nên cần tự mình phản tỉnh thường xuyên.

   Cho nên chúng ta chẳng thể chỉ biết xưng danh “Thường Bất Khinh Bồ Tát” Hay “Cầu Sám Hối Bồ Tát” ở cuối bài mà đoạn trên bài viết của mình còn có thể có 1 chút phần nhỏ bất bình hay tự mãn hay có ý phê bình chỉ trích ai đó hoặc khiến người đọc ngộ nhận hiểu sai ý mình mà sanh phiền não thì mình cũng là sai, chỗ này Tịnh Thái nhiều lúc cũng hay phạm phải, huynh đệ cũng nên lấy Tịnh Thái làm gương mà cẩn trọng từng câu từng chữ khi trao đổi Phật pháp cùng mọi người. Được như vậy thì ai ai cũng được lợi ích, đường về cõi tịnh ngày một gần hơn vậy.

   Nếu Tịnh Thái có điều gì nói ko đúng như pháp, kính mong các huynh đệ hoan hỉ góp ý thẳng thắn cho Tịnh Thái. TT cám ơn rất nhiều ạ.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Huệ Tịnh

   @DVCT: Xin ban tổ chức bổ sung cái hồ sơ (profile) ở dưới cái hình icon để mọi người biết tuổi, địa chỉ như là thành phố – nước trụ ở, email, hình ảnh, v.v. điển hình có thể bỏ link connect qua Facebook của mọi cá nhân thì quá tuyệt vời. HT cầu nguyện được sự (ideas) như đạo hữu Phúc Bình đề nghị thì việc sám hối của mình mới thành tựu. :)

   Nam Mô Thường Bất Khinh Bồ Tát Ma Ha Tát!

  • Phúc Bình

   Được thân cận các vị liên hữu, thiện tri thức như huynh Thiện Nhân, Tịnh Thái … thật là may mắn cho Phúc Bình và nhiều bạn đồng tu. Các vị đúng là những bông lua đang kỳ chín hạt như lời Hoà thượng Quảng Khâm đã nói “Khi lúa chín, đầu bông lúa nặng trĩu nên cong oằn xuống; khi lúa chưa chín thì đầu ngọn đứng thẳng vút. (Kẻ hiểu Ðạo, tu hành thành thục, thì hạ thấp mình xuống; còn kẻ mới tu Ðạo thì lúc nào cũng tự cao, không biết uốn mình.) Ðối với người tu không tốt, bạn cũng phải tham phỏng học hỏi; bởi kẻ tu xuất sắc thì hiếm khi tìm thấy, mà e rằng bạn cũng nhìn không thấu chỗ xuất sắc của người ta là ở đâu. Do đó, đi thăm viếng học hỏi kẻ xấu cũng đúng; bởi vì thấy được điểm xấu, điều lỗi lầm của họ, bạn hãy dùng nó để tự cảnh giác, thức tỉnh chính mình; tự hỏi mình có lỗi làm tương tự hay chăng, và tránh phạm lỗi ấy.”
   Nam Mô A Di Đà Phật!

 4. Ngọc

  Thầy. Con có điều muốn hỏi. Ông xã tương lai của con dạo này ưa thấy có một vong nữ theo rủ đi chơi. Mà ảnh thấy mặt là con. Nhưng ánh mắt thì ko phải. Ánh mắt đó rất giận dữ. Nhà có lầu. Đứng ở dưới đất rủ hoài. Khuya đi tolet thì thấy đứng ở cầu thang. Vong đó lấy mặt của con để dụ ảnh. Mog thầy giúp con gấp chuyện này. Con cảm ơn thầy

  • Huệ Tịnh

   Câu Truyện – Linh ứng Thần Chú Vãng Sanh –

   Bài Chú Vãnh Sanh được trích từ kinh Bạt Nhất Thế Nghiệp Chướng Căn Bản Đắc Sinh Tịnh Độ Đà Ra Ni. Tụng chú này tức là diệt các tội nặng ngũ nghịch, thập ác và báng pháp. Tụng chú này là ủng hộ không cho các oan hồn nhiễu hại, được yên ổn vãng sanh, được diện kiến Đức Phật A Di Đà. Chú vãng sanh công năng thật huyền diệu, nhưng cũng thật là bí mật, đúng với danh xưng “mật chú”, khó mà cảm nhận được sự hiển linh của lời chú này.

   Năm 2005 tôi có một người em bị bệnh nặng được đưa lên chữa tại bệnh viện Stanford. Sau thời gian chữa trị tại bệnh viện, em tôi được xuất viện. Được xuất viện nhưng không phải là về nhà, mà phải ở lại trong 3 tháng tại một căn chung cư thuê ngay trong khuôn viên bệnh viện để hàng ngày phải có mặt tại bệnh viện cho Bác sĩ theo dõi tình trạng, và với một điều kiện là phải có một thân nhân luôn túc trực bên cạnh. Thế là anh chị em chúng tôi phải chia nhau mỗi người một thời gian đến ở coi người bệnh. Tôi đã nghỉ hưu nên xin nhận coi 2 tuần lễ. Căn phòng thuê là một căn nhà nhỏ ở lầu 3, có phòng khách phòng ăn và phòng ngủ, nhưng muốn cho người bệnh được yên tĩnh, tôi ngủ ngoài phòng khách trên ghế sofa. Hai tối đầu tôi ngủ êm dễ chịu, bỗng tối thứ ba vừa đặt mình xuống, tắt đèn một chút, còn đang mơ màng chưa ngủ thì chợt thấy rất đông người đi từ xa tới. Tôi chợt nghĩ như có đám biểu tình, song giật mình ngay mà nhớ ra là mình đang ở lầu 3, làm sao có đông người đi như vậy được. Tôi hơi sợ, vội niệm Phật, từ từ đám người dãn dần ra, như tản bớt đi, nhưng vẫn còn thấp thoáng. Tôi bèn tụng chú vãng sinh, 1,2, 3, 4, 5 lần thì hết hẳn không còn một bóng nào nữa.

   Tuy có linh nghiệm nhưng tôi vẫn chưa dám nghĩ là bài chú vãng sinh đã giúp cho các bóng đen tan biến. Nhưng rồi một lần nữa tôi lại được thấy sự linh ứng của thần chú vãng sinh, một lần nữa tôi phải tin là quả thật có âm có dương, và bài chú vãng sinh quả thật là kỳ diệu.

   Cách đây khoảng 2 năm tôi có theo một khóa tu học tại một nơi cách xa thành phố chừng hai tiếng đồng hồ lái xe. Khóa học bắt đầu từ trưa thứ Năm tới trưa Chủ Nhật, tức là 2 ngày 2 đêm. Nơi tu học là một trung tâm rất rộng lớn bao gồm hai tòa nhà, một nơi gồm các phòng rộng rãi có đầy đủ tiện nghi để các khóa sinh ở, và ăn uống. Xa xa là tòa nhà thứ hai có một sảnh đường rộng làm nơi tu học. Sau khi ghi tên đóng tiền, chúng tôi bọn 4 người được chia ở một căn phòng rộng rãi, giường nệm sạch sẽ, cửa kính bao quanh nhìn ra xa chỉ thấy toàn đồng trống mênh mông. Ổn định xong nơi ở, chúng tôi hối hả băng qua một lối đi rộng khá xa để sang bên sảnh đường làm lễ. Chiều về ăn tối xong, ai nấy đều mệt nhoài, vội vàng thu xếp đi ngủ vì ngày mai, thứ sáu khóa lễ bắt đầu từ 5 giờ sáng.

   Bốn giờ sáng hôm sau chuông báo thức reo, chúng tôi hớn hở gọi nhau dậy sửa soạn đi sang sảnh đường. Ra khỏi phòng gió lạnh căm căm, tuy vậy đã thấy đông đảo các bạn “đồng tu” túm năm tụm ba hăng hái lên đường tu học. Thế rồi suốt ngày thứ sáu, từ 5 giờ sáng cho tới tối, trừ hai lần nghỉ ăn, chúng tôi bận rộn liên tiếp, nào theo khóa lễ, nghe giảng, thiền hành, nào nghe thuyết pháp, tuy rất vui nhưng khi về đến phòng là chúng tôi… mệt bở hơi tai, nên bảo nhau đi ngủ sớm lấy sức ngày mai vừa theo khóa học, vừ lo sửa soạn lễ… mãn khóa.

   Đèn trong phòng vừa tắt, vừa đặt mình nằm xuống, tôi còn đang suy nghĩ đến buổi học ngày mai, thì chợt thấy có mấy bóng đen đi lại quanh phòng, rồi thấy thêm mấy bóng đen to lớn mặc toàn đen đi ra xa rồi lại trở vào. Cả người tôi như lặng đi, mắt nhìn mà chân tay như tê cứng, thì chợt một bóng đen to cúi xuống nhìn vào mặt tôi. Tôi chợt tỉnh vội đọc theo thói quen “Nam Mô A Di Đa bà dạ, đa tha già đa dạ đa điệt gia tha…” rồi nhớ ra là mình đang tụng chú vãng sinh. Thế là tôi tụng liên tiếp không ngừng “A di rị đô bà tỳ, A di rị đa tất đam bà tỳ..” rồi cứ thế tôi đọc không ngừng, 1 lần, 2 lần, rồi 3-4-5 bao nhiêu tôi cũng không nhớ, tới khi mở mắt ra thì không còn bóng nào nữa. Yên tâm tôi ngủ thiếp đi cho tới chuông báo thức reo mới tỉnh dậy.

   Sáng ngày ra tôi cứ nghĩ đến cảnh tượng đêm qua, nhưng không dám nói cho mấy đạo hữu cùng phòng vì họ còn nhỏ tuổi hơn tôi, không muốn làm mấy cô ấy sợ.

   Hôm sau thứ bẩy, ngày thứ hai của khóa học mà cũng là ngày cuối, thời khóa biểu học vẫn như ngày trước, nhưng thêm mục văn nghệ mãn khóa nữa nên ai nấy đều có vẻ bận rộn thêm. Và buổi tối sau giờ học, sau màn trình diễn văn nghệ, chúng tôi về phòng khá khuya, nên ai nấy vội vàng thu xếp hành lý, rồi tắt đèn ngủ sớm để sáng mai ra về.

   Đêm thứ bẩy thật êm ả, tôi đang mơ màng nghe tiếng thở đều đều của mấy cô bạn nhỏ nằm giường bên thì bỗng lại thấy có nhiều bóng trắng ẩn hiện, họ đến khá đông, nhẹ nhàng quanh quẩn chung quanh phòng, có bóng như mặc áo sơ mi trắng, có bóng như mặc nguyên bộ đồ tây, tôi hiểu ra rằng… họ đã đến thăm. Tôi không thấy sợ như tối hôm qua nữa, bình tĩnh tụng chú vãng sinh và thầm khấn nguyện cho họ được siêu sinh tịnh độ. Kỳ này tôi chỉ tụng có ba lần thì các vị ấy… đã ra về hết. Tôi yên tâm ngủ đến sáng.

   Vì là đêm cuối tôi mới kể cho mấy cô nghe chuyện có… khách đến thăm mình hai đêm liền. Có thể họ là những oan hồn quanh quẩn nơi đây, thấy người lạ nên họ đến thăm, may mắn tôi đã có chút kinh nghiệm nên bình tĩnh trì tụng chú vãng sinh giúp họ được siêu thoát, đúng theo ý nghĩa của sự trì tụng chú vãng sinh:

   “Tụng chú vãng sanh tức là diệt các tội nặng ngũ nghịch, thập ác và báng pháp, là ủng hộ không cho các oan hồn nhiễu hại, là được yên ổn vãng sanh, được diện kiến Đức Phật A Di Đà.”

   – LỜI CHÚ NHIỆM MẦU – Thanh Thái

  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật

   Gửi bạn Ngọc,
   Trường hợp ông xã tương lai của bạn có thể lý giải theo hai khả năng:
   1. Vong nữ luôn hiện trong nhà nơi người bạn trai đang ở trong một quá khứ (tiền kiếp) đã có những duyên nợ sâu nặng (nói cho đúng là oán duyên) với bạn trai bạn. Sau khi mất (chết trẻ), vong nữ này vẫn không chấp nhận định mệnh nên đã không chịu buông bỏ duyên quá khứ để chuyển sanh, vì thế đã chấp nhận sống kiếp ngạ quỷ để tiếp tục đeo đuổi mối duyên nợ chưa tròn…

   2. Vong nữ đó có thể đã chết trong căn nhà mà bạn trai bạn đang ở (giả thiết này không thuyết phục cho lắm, vì thái độ của vong nữa rất giận dữ và thường giả khuân mặt của bạn). Điều này bạn phải hỏi lại người bạn trai xem: căn nhà đó là nhà trọ hay nhà riêng của gia đình?

   Theo những gì bạn thuật lại, TN thấy tình hình đã đến mức gấp rút rồi. Điều đầu tiên hai bạn phải làm ngay: phải đến chùa nơi gần nhất, thưa chuyện cùng Thầy trụ trì về những duyên cớ thường xảy ra trong căn nhà nơi bạn trai bạn đang ở và nhờ Chư Tăng đến nhà để làm lễ siêu độ cho vong linh đó. Đây là chuyện rất cấp thiết do vậy hai bạn chớ nên coi thường rồi làm qua loa cho qua chuyện.

   Về phần bạn và bạn trai bạn: trong thời gian mọi chuyện chưa sáng tỏ, hai bạn chớ nên gặp gỡ hay có những lời lẽ, hành động tình tứ trong ngôi nhà này, bởi nếu vong nữ đó là oán duyên của người bạn trai, khi nhìn thấy những cảnh tượng đó, chắc chắn họ sẽ nổi sân rồi tạo thêm những oán nghiệp khó lường khác.

   Cả hai bạn phải thực tập niệm hồng danh: Nam Mô A Di Đà Phật hoặc A Di Đà Phật. Tuỳ theo sự thể nhập (tâm hai bạn cảm thấy câu nào dễ nhớ, dễ niệm nhất) thì hai bạn chọn, rồi thường xuyên niệm hồng danh của đức Phật A Di Đà. TN nói giản lược về ý nghĩa của câu Nam Mô A Di Đà Phật để hai bạn biết và tin tưởng:

   Nam Mô là quy đầu, quy hướng, quy mạng
   A là: Vô
   Di Đà là: Lượng
   Phật là: Giác
   Gộp chung lại: Chúng con nguyện quy mạng và luôn hướng về đấng Vô Lượng Giác. Vô Lượng Giác là một trong những hồng danh của đức Phật A Di Đà. Trong kinh niệm Phật Ba La Mật Phật Thích Ca cũng nói: “ngay nơi danh hiệu Nam Mô A Di Đà Phật luôn luôn chứa đựng vô lượng, vô biên công đức, vô lượng vô biên diệu dụng, vô lượng vô biên quang minh, tướng hảo, uy lực… không thể nghĩ bàn”. Hơn thế mỗi khi hai bạn thường cất lên tiếng niệm Nam Mô A Di Đà Phật (mọi nơi, mọi lúc, mọi thời… thuận duyên thì niệm lớn, không thì niệm thầm) sẽ có hai 25 vị Bồ tát thường âm thầm gia hộ. Điều này trong kinh Thập Vãng Sanh A Di Đà Phật Quốc Phật Thích Ca cũng đã căn dặn: “Nếu có người thuộc nhóm như vậy thời Ta từ ngày hôm nay thường sai khiến 25 vị Bồ Tát hộ trì người đó, thường khiến cho người đó không có bệnh, không có bực bội. Hoặc Người (Manuṣya), hoặc Phi Nhân (Amanuṣya) chẳng được dịp thuận tiện gây hại. Đi, đứng, ngồi, nằm không có kể ngày hay đêm thường được an ổn…”. Sở dĩ TN ghi lại những lời Phật dạy để hai bạn có thể sanh khởi tín tâm nơi Phật pháp, từ đó mà nhất tâm hành theo thì sẽ đạt lợi ích.

   Hai bạn nên hỏi Chư Tăng trên chùa, rồi thỉnh một tôn tượng Phật A Di Đà hoặc Tây Phương Tam Thánh hay tranh cũng được, rồi nhờ Chư Tăng làm lễ an vị Phật tại căn nhà nơi bạn trai đang ở. Khi trong nhà có Phật, chắc chắn vong nữ sẽ không dám quấy phá. Hàng ngày nên thường niệm Phật, thực hành phóng sanh, phát tâm bố thí, cúng dường Tam Bảo và ráng thực tập ăn chay. Trong Kinh Địa Tạng Bổn Nguyện Phật nói về ý của ăn chay như sau: “Trong mỗi tháng, ngày mùng một, mùng tám, mười bốn, mười lăm, mười tám, hăm ba, hăm bốn, hăm tám, hăm chín và ba mươi là những ngày kết tập các nghiệp tội, thẩm định nặng nhẹ. Tất cả mọi cử chỉ, động niệm của chúng sanh trong cõi Nam Diêm Phù Ðề không chi là không nghiệp, không chi là không tội, huống hồ là buông lung giết hại, trộm cắp, tà dâm, vọng ngữ, trăm ngàn tội trạng.

   Nếu sau này trong đời vị lai, có chúng sanh nào trong mười ngày trai này có thể đối trước hình tượng của Phật, Bồ Tát, cùng chư Hiền Thánh mà đọc tụng Kinh này một biến, thì chung quanh chỗ người đó ở, bốn hướng Ðông Tây Nam Bắc, trong khoảng một trăm do-tuần, sẽ không có các tai nạn. Còn ở chính nhà của người đó, hoặc già hoặc trẻ, về hiện tại và vị lai, trong trăm ngàn năm được vĩnh viễn xa lìa ác đạo”.

   Nếu có thể trong 3 tháng đầu, hai bạn nên thỉnh Kinh Địa Tạng Bổn Nguyện rồi hàng ngày (hoặc hàng tuần) ráng tụng Kinh này, kết hợp niệm Phật để siêu độ cho vong nữ.

   Tất cả những công đức hai bạn làm được đều nhất tâm hồi hướng cho vị vong nữ thường hiện trong nhà nơi bạn trai đang ở và nguyện cho họ được vãng sanh Tây Phương Cực Lạc. Tâm chân thành của hai bạn sẽ cảm hoá được vong nữ này và giúp cho vị đó được được giác ngộ rồi giải thoát.

   Quan trọng: Hai bạn chớ tìm thầy cúng (không phải Chư Tăng) rồi yểm bùa chú hay tìm cách trục vong… làm vậy sẽ càng gây thêm những oán đối cho người bạn trai.
   Chuyện rất hệ trọng, mong hai bạn thật cẩn trọng và lưu tâm, tinh tấn thực hành để mang lại sự an lạc cho người sống và kẻ đã mất.

   Nguyện cầu hồng an Tam Bảo và Phật A Di Đà rọi ánh từ quang gia hộ cho hai bạn sớm hoá giải được chướng duyên để cùng nhau tin tưởng và dũng mãnh tu đạo để cuộc sống đời, đạo đều được an lạc.
   A Di Đà Phật.

  • Ngọc

   Nhà đó là nhà của pa mẹ ảnh. Lúc trước xây nhà thì phía dưới nền móng có rất nhìu mộ. Khu đó là nghĩa địa thời xưa. Ảnh nói là ảnh mơ hồ nói chuyện với người phụ nữ đó là người đó tên Dương Ngọc Lan. Ở thời kháng chiến. Bị chồng bỏ rồi bị lính bắn chết. Đang có thai nữa. Con với ảnh nghĩ là vì ảnh đang yếu trong người nên mới dễ bị phá. Ảnh thương con nhìêu nên vong đó giả làm con để dụ ảnh đi chơi. Trog nhà ảnh. Em gái, mẹ, bà ngoại đều thấy cái vong đó hết. Hổm rài con với ảnh đi chùa cũng nhìu. Con cầu xin cho ảnh tai qua nạn khỏi và vong hồn người phụ nữ ấy sớm dc siu thoát con có giảm thọ 10 năm con cũng chịu. Rồi 3 ngày nay thì ảnh ko còn bị phá và ngủ cũng ngon giấc nữa. Vậy thì có nên đi chùa nhờ thầy lại cúng cho ngôi nhà này k vậy thầy. Xin giúp con

  • Huệ Tịnh

   A Di Đà Phật.

   @Ngọc: Khi gặp nạn oan hồn hay oan gia bạn hãy tìm đến Chùa Hội Phước.
   Địa chỉ: 2004 KP1 CÁCH MẠNG THÁNG TÁM, P.PHƯỚC NGUYÊN, TX. BÀ RỊA – VŨNG TÀU.
   Điện thoại: (064)3825903. Kính nhờ Thầy Thích Giác Hạnh giải oan hồn vì thầy kinh nghiệm rất rành về cõi âm.

 5. Thiện Nhân

  A Di Đà Phật

  Gửi bạn Ngọc,
  Cảm ơn bạn đã hồi âm. Như vậy là mọi chuyện đã minh bạch. Gia đình bạn trai bạn đã ở trên một khu mộ cổ, nơi căn nhà bạn trai và gia đình đang ở là trên phần mộ của một người phụ nữ trẻ đang mang bầu, đã bị chồng ruồng bỏ… quan trọng hơn cả là bạn trai bạn còn biết rõ tên, họ của người vong nữ này là Dương Ngọc Lan.

  Hổm rài con với ảnh đi chùa cũng nhiều

  1. Việc hai bạn thường xuyên đi chùa là rất tốt. Thứ nhất: sẽ giúp cho cuộc sống tâm linh của hai bạn được cải thiện; tăng thêm niềm tin nơi Phật pháp. Tuy nhiên hai bạn phải thực khéo léo và sáng suốt, bởi nếu hai bạn chỉ nhất thời, vì quá sợ hãi, lo âu mà tìm đến cửa chùa (đến với Phật pháp), thì công đức sẽ chẳng có là bao, bởi đó là các bạn có dụng tâm (hữu ý mà tới) chứ chẳng phải vì giác tâm mà tới. Và đương nhiên khi mọi chuyện nguôi ngoai, hai bạn sẽ lại trở lại trạng thái ban đầu: Sống xa rời Phật pháp.

  Con cầu xin cho ảnh tai qua nạn khỏi và vong hồn người phụ nữ ấy sớm được siêu thoát con có giảm thọ 10 năm con cũng chịu

  2. Hành động của bạn rất cao cả: dám hy sinh cho người mình yêu. Giả như vong nữ đó được siêu thoát, và bạn biết đích xác: mình sẽ bị giảm 10 năm tuổi thọ, bạn sẽ nghĩ sao? Bạn dám phát nguyện là thực sự dũng mãnh, không phải ai cũng làm được điều đó, đặc biệt là vì người thân (còn gọi là vì tha nhân). Tuy nhiên nếu chỉ vì nhất thời mà phát nguyện, nghĩa là hai bạn chỉ vì mong muốn thoát khỏi sự quấy nhiễu của vong nữ và muốn cho vong nữ đó siêu thoát mà làm thì cái nguyện hai bạn đạt được chỉ là nhất thời, nhưng phía trước mặt hai bạn là còn cả một chặng đường không kém phần thử thách. Do vậy TN nghĩ, việc vong nữ theo và quấy phá người bạn trai là một nhân duyên tốt để hai bạn và gia đình người bạn trai cùng thức tỉnh: Chết chưa phải là hết! Vậy người còn sống, đang sống sẽ phải làm gì? Chuẩn bị những gì cho cái chết của mình? Điều đầu tiên hai bạn và gia đình bạn trai nên làm là: Hãy thỉnh Chư Tăng đến nhà, lập trai đàn, làm lễ siêu độ cho hai mẹ con vong nữ nói trên, đồng thời cũng siêu độ luôn cho tất cả các vong linh tại khu nhà người bạn trai đang ở. Một khu mộ cổ, nay bị phá, di rời, rồi xây nhà cửa… chắc chắn sẽ khiến cho những vong linh đã qua đời, chưa được siêu thoát tại những ngôi mộ đó sẽ không thể hoan hỉ, nói khác đi là họ sẽ nổi giận, vì đã làm cho cuộc sống của họ bị khuấy đảo. Do vậy gia đình bạn trai bạn phải tiến hành lập đàn siêu độ càng sớm càng tốt. Thứ hai: hai bạn nên cân nhắc và dũng mãnh Quy Y Tam Bảo. Việc quy y Tam Bảo lợi hại thế nào, hai bạn có thể thưa chuyện cùng Chư Tăng, hoặc tại chùa nơi hai bạn thường đến; Trên ĐVCT cũng có nhiều bài viết về điều này. Nhưng TN có thể khẳng định: Chỉ có lợi chứ chẳng có hại. Hai bạn cùng gia đình cân nhắc thật kỹ lưỡng, trước khi thực hiện nhé. Thứ 3 là trong nhà người bạn trai, nên lập bàn thờ Phật. Ý nghĩa và cách thức, hai bạn có thể tham khảo từ chính các vị Tăng nơi hai bạn thường đến.

  Rồi 3 ngày nay thì ảnh ko còn bị phá và ngủ cũng ngon giấc nữa. Vậy thì có nên đi chùa nhờ Thầy lại cúng cho ngôi nhà này không?

  3. Đây là dấu hiệu tốt, nếu vong nữ đó có duyên với Phật pháp, nay có người dẫn lối, chắc chắn họ sẽ buông xả rất nhanh, và cũng sẽ siêu sanh rất nhanh. Tuy nhiên hai bạn chớ vội nghĩ mọi chuyện vậy là đã qua, rồi dừng bước. Sự không trở lại quấy phá người bạn trai rất có thể sẽ chỉ là nhất thời, nếu trong thời gian này hai bạn thường xuyên hồi hướng cho họ. Ngược lại, nếu sự hồi hướng vãn đi, không có gì đảm bảo vong nữ kia sẽ không trở lại. Do vậy, để cuộc sống nội tâm của hai bạn và gia đình luôn sống trong an lạc, hai bạn nên nhất tâm Quy Y Tam Bảo và nhất tâm tu đạo. Hàng ngày như TN đã trao đổi: hai bạn nên thực hành tụng kinh. Trước mắt nên thường tụng Kinh Địa Tạng Bổn Nguyện và kết hợp niệm Phật mọi lúc, mọi nơi (kể cả khi ngủ), kế đó đều nguyện hồi hướng công đức cho hai mẹ con vong nữ nọ và tất cả các vong linh tại khu nhà người bạn trai đang sống.

  Ví thử: Chúng tôi xin nguyện cho hai mẹ con chị cùng tất thảy các chư vị vong linh, hương linh tại khu vực này buông xả vạn duyên, hàng ngày cùng chúng tôi tu hành, nhất tâm niệm Phật để vãng sanh về Tây Phương Tịnh Độ.

  Kết hợp hàng tuần (nếu có thể) hai bạn cùng gia đình nên làm lễ phóng sanh (Nghi Thức Phóng Sanh có thể thỉnh tại các chùa, hoặc hai bạn liên lạc về ĐVCT), hoặc ấn tống kinh sách, băng đĩa Phật pháp; thực hành bố thí, cúng dường… tất cả công đức này cho dù là nhỏ nhất cũng đều hồi hướng cho các vong linh nọ. Sự thành tâm của các bạn và người nhà sẽ giúp cho các vong linh được giác ngộ, từ đó mà họ được siêu thoát về cảnh giới an lạc. Cũng nhờ đó cuộc sống gia đạo của hai bạn cũng sẽ thêm phần an lạc…

  Bạn có phước duyên rất lớn khi đến được với ĐVCT, TN hy vọng bạn sẽ không đánh mất nhân duyên quý báu này, mà hãy biết chân quý, lấy đó làm phương tiện để cùng bạn trai và người thân cùng dũng mãnh tiến bước vào con đường tu đạo để tự mình giác ngộ và giúp cho mọi người xung quanh cùng được hưởng sự lợi ích này.

  Chúc hai bạn thành tựu trên đường đời cũng như học và tu đạo. Nếu có chuyện gì khúc mắc, mong bạn cứ hoan hỉ chia sẻ, TN cùng các Đạo hữu khác luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn.
  A Di Đà Phật.

  • Phượng

   Thưa thầy đọc xong câu chuyện con có chuyện muốn hỏi ạ ! Con hiện tại đang đi học xa nhà. Nơi con ở hiện tại ngày trước từng là nghĩa địa, phòng con ở có 8 người, mỗi người nằm một giường. Giường mà con nằm trước đó ai nằm cũng không ngủ được, tới lượt con cũng vậy. Cả ngày và đêm khi con ở trong phòng này đều không tài nào chợp mắt được, cứ nằm xuống là đầu con tự động suy nghĩ từ chuyện này tới chuyện khác, những chuyện đó đều không quan trọng. Cứ mãi như vậy con không ngủ được. Con đã uống nhiều loại thuốc mất ngủ nhưng đều không có tác dụng. Con mất ngủ đã một tháng nay tới hiện tại mới biết chuyện. Được mọi người khuyên nên tìm sự giúp đỡ của các thầy. Nay con muốn nhờ thầy giúp đỡ được không ạ !

  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật

   Gửi bạn Phượng,
   Nếu tâm bạn luôn hướng về ma quỷ, luôn hướng đến những chuyện phiền não, lo âu, tất có ngày bạn sẽ gặp ma và sẽ luôn sống trong lo âu, phiền não.

   Nếu tâm bạn luôn hướng về Phật, luôn hướng đến những điều tốt lành, điều thiện, tất bạn sẽ được Phật gia hộ và luôn sống trong an lạc.

   Như vậy Ma hay Phật, phiền não hay an lạc đều do chính tâm bạn khởi lên. Do vậy muốn đối trị bạn phải trị ngay từ gốc: Điều tâm!

   Tâm là gì? Tâm chính là vọng thức biến hiện không ngưng nghỉ khi các căn của bạn: mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý tiếp xúc với 6 trần cảnh: sắc, thanh, hương, vị, xúc, pháp
   Một VD nhỏ để bạn quán chiếu và đối trị:

   Khi trong tâm bạn luôn thường trực, nhớ nghĩ tới chuyện mất ngủ và ma quỷ nơi nghĩa địa, hẳn lúc chuẩn bị đi ngủ, những cảnh giới đó sẽ lập tức hiện lên trong tâm và sẽ hù doạ bạn. Trong trường hợp này Ý của bạn khởi nghĩ về ma, quỷ, về những cảnh giới rùng rợn và sự lo âu về giấc ngủ=thân của bạn sẽ căng thẳng, mỏi mệt, tâm luôn hoảng sợ, vì thế dẫu thân nằm trên giường nhưng tâm bạn lại không trụ cùng với thân mà đang lơ lửng ở những cảnh giới hoảng loạn ở nơi bạn đang ngủ=mất ngủ.

   Pháp đối trị: Thân ở đâu, tâm ở đó – Tâm này là Chân tâm, tức tự tánh thanh tịnh của chính bạn vốn có, chứ không phải tâm sanh-diệt khi bạn đối cảnh trần nêu trên. Muốn tâm cùng thân trụ một nơi (giả sử trên giường ngủ), và hoà một thể, bạn hãy dùng hồng danh A Di Đà Phật để niệm.

   Quan trọng: niệm Phật không phải để đối phó với ma quỷ hay trừ tà, trái lại, niệm Phật để giúp tâm an trụ một nơi. Nghĩa là trong tâm chỉ còn vang lên tiếng niệm Phật, tuỳ theo hoàn cảnh, không gian và thời gian, thuận duyên thì niệm lớn tiếng, không thuận thì niệm nhỏ hoặc thầm niệm. Lúc nào bạn cũng giữ cho tiếng A Di Đà Phật được vang lên trong tâm=tâm sẽ luôn an ổn và những cảnh giới ma quỷ, lo âu, phiền não sẽ tự giảm thiểu và triệt tiêu lúc nào không hay biết.

   Người niệm Phật và thường niệm Phật sẽ được 10 phương chư Phật gia hộ. Điều này Phật Thích Ca đã nói trong Kinh A Di Đà, vì vậy chỉ cần bạn luôn nhớ, nghĩ và niệm Phật=tâm bạn và tâm Phật tương ưng, đương nhiên bạn sẽ luôn sống trong an lạc. Điều này bạn chỉ có thể cảm được khi bạn thực sự đi vào hành trì.

   Khu vực bạn đang ở trước là nghĩa địa, vì vậy không thể tránh còn rất nhiều vong linh chưa siêu thoát. Bạn chớ nên hoảng sợ, bởi thực họ không hề có ác tâm với các bạn, trái lại họ đang sống rất khổ sở, vì thế họ mới tìm cách cầu cứu các bạn bằng cách gửi thông điệp qua giấc ngủ của mọi người. Điều các bạn nên làm và thường xuyên làm là hàng ngày cùng nhau sắp xếp thời gian thích hợp, tất cả mọi người trong phòng cùng nhau niệm Phật để hướng dẫn cho các chúng sanh vô hình nơi nghĩa địa cũ cùng niệm theo. Tiếng niệm Phật của các bạn có thể xua tan mọi hắc ác trong tâm của người còng sống cũng như những vong linh chưa siêu thoát. Khi tâm hắc ám không còn, tự tánh thanh tịnh sẽ xuất hiện và tuệ giác sẽ khai mở. Muốn đạt được điều này bạn cùng các bạn trong phòng phải nỗ lực hành trì pháp niệm Phật, vừa để giúp mình, vừa để giúp những vong linh nọ.

   Quan trọng: các bạn không được khởi tâm thù ghét, hoảng sợ hay muốn xua đuổi họ. Dưới đây TN ghi lại Nghi Thức Niệm Phật đơn giản nhất, phù hợp với cuộc sống hiện tại của các bạn. Nghi Thức gồm 2 phần: Phát nguyện (phần đầu) và Hồi hướng (phần cuối). TN xin giải thích đơn giản nhất để các bạn dễ hiểu:
   – Phát Nguyện: Là nguyện cho mình và các chúng sanh khác đều phát tâm, nương theo việc làm chân chánh để được giác ngộ và giải thoát.
   – Hồi Hướng: Là đem tất cả công đức mình đã phát nguyện, đã hành trì hồi hướng cho tất cả chúng sanh, trong đó có các vong linh còn lẩn khuất nơi các bạn đều được hưởng những công đức các bạn hồi hướng cho, nương vào đó họ có thêm cơ hội để giác ngộ, rồi cùng tu hành mà giải thoát.

   Khi đi vào thực hành, các bạn nên thống nhất và sắp xếp thời gian thích hợp, thân thể sạch sẽ, thái độ nghiêm trang, một người làm chủ xướng cung kính đọc:

   1. PHÁT NGUYỆN:

   CÚNG HƯƠNG
   Nam Mô Ta-bà giáo chủ điều ngự Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật tác đại chứng minh.
   Hôm nay chúng con có tên là (nếu đã quy y thì nêu pháp danh, còn không thì nêu tên thật của mỗi người), ngụ tại…. Phát tâm niệm Phật để hồi hướng công đức cho các vong linh, hương linh cùng thập nhị loại cô hồn chưa được siêu thoát tại nơi này được nương ánh từ quang của Phật A Di Đà về đây nghe kinh, thỉnh pháp để cùng niệm Phật và phát nguyện vãng sanh Tịnh Độ. Nguyện cầu đức Phật A Di Đà từ bi phóng đại quang minh gia hộ chúng con cùng tất thảy các chúng sanh hữu hình và vô hình nơi đây đều nguyện một lòng phát tâm niệm Phật cầu sanh Tây Phương Tịnh Độ.

   Nguyện đem lòng thành kính,
   Gửi theo đám mây hương,
   Phảng phất khắp mười phương,
   Cúng dường ngôi Tam Bảo,
   Thề chọn đời giữ đạo,
   Theo tự tánh làm lành,
   Cùng pháp giới chúng sanh,
   Cầu Phật từ gia hộ,
   Tâm Bồ-đề kiên cố,
   Xa bể khổ nguồn mê,
   Chóng quay về bờ giác.
   (Xá 3 xá rồi đọc bài kỳ nguyện)

   TÁN PHẬT
   Ðấng Pháp Vương vô thượng,
   Ba cõi chẳng ai bằng,
   Thầy dạy khắp trời người,
   Cha lành chung bốn loài.
   Quy y tròn một niệm,
   Dứt sạch nghiệp ba kỳ
   Xưng dương cùng tán thán
   Ức kiếp không cùng tận (xá 1 xá)

   QUÁN TƯỞNG

   Phật, chúng sanh tánh thường rỗng lặng,
   Ðạo cảm thông không thể nghĩ bàn,
   Lưới đế châu ví đạo tràng,
   Mười phương Phật bảo, hào quang sáng ngời,
   Trước bảo tọa thân con ảnh hiện,
   Cúi đầu xin thệ nguyện quy y. (xá 1 xá)

   Chí tâm đảnh lễ: Nam mô tận hư không, biến pháp giới, quá, hiện, vị lai thập phương chư Phật, tôn Pháp, Hiền, Thánh, Tăng, thường trú Tam Bảo (1 lạy)
   Chí tâm đảnh lễ: Nam mô Ta-bà Giáo-chủ Bổn-sư Thích-Ca Mâu-Ni Phật, đương lai hạ sanh Di-Lặc tôn Phật, Đại-trí Văn-Thù Sư-Lợi Bồ-tát, Đại-hạnh Phổ-Hiền Bồ-tát, Hộ Pháp chư tôn Bồ-tát, Linh-Sơn Hội-Thượng Phật Bồ-tát (1 lạy)
   Chí tâm đảnh lễ: Nam mô Tây-phương Cực-lạc Thế-giới Đại từ Đại-bi A-Di-Đà Phật, Đại-bi Quán-Thế-Âm Bồ-tát, Đại-Thế-Chí Bồ-tát, Đại-nguyện Địa-Tạng-Vương Bồ-tát, Thanh-tịnh Đại-Hải-Chúng Bồ-tát (1 lạy)
   TÁN PHẬT

   A-Di-Đà Phật thân kim sắc
   Tướng hảo quang minh vô đẳng luân
   Bạch hào uyển chuyển ngũ Tu-di
   Cám mục trừng thanh tứ đại hải.
   Quang trung hóa Phật vô số ức,
   Hóa Bồ-tát chúng diệc vô biên
   Tứ thập bát nguyện độ chúng sanh
   Cửu phẩm hàm linh đăng bỉ ngạn.
   Nam-mô Tây-phương Cực-Lạc Thế-giới Đại-từ Đại-bi A-Di-Đà Phật (3 lần)
   Nam-mô A-Di-Đà Phật (108 lần là tối thiểu nhất. Nếu các bạn quyết tâm và nhiếp tâm có thể niệm Phật từ nửa tiếng đến 45 phút hay một giờ)
   Nam-mô Ðại-Bi Quán-Thế-Âm Bồ-tát (3 lần)
   Nam-mô Đại-Thế-Chí Bồ-tát (3 lần)
   Nam-mô Địa-Tạng-Vương Bồ-tát (3 lần)
   Nam-mô Thanh-Tịnh Đại-Hải-Chúng Bồ-tát (3 lần)

   VÃNG SANH TỊNH ĐỘ ĐÀ LA NI (Thần chú nguyện vãng sanh về Tịnh Độ)

   Nam-mô a di đa bà dạ,
   Ða tha dà đa dạ,
   Ða địa dạ tha.
   A di rị đô bà tỳ,
   A di rị đa tất đam bà tỳ,
   A di rị đa tì ca lan đế,
   A di rị đa tì ca lan đa,
   Dà di nị dà dà na,
   Chỉ đa ca lệ ta-bà-ha. (3 lần)

   2. HỒI HƯỚNG

   PHÁT NGUYỆN VÃNG SANH TÂY PHƯƠNG
   Đệ tử chúng con,
   hiện là phàm phu,
   trong vòng sanh tử,
   tội chướng sâu nặng,
   luân chuyển sáu đường,
   khổ không nói được,
   nay gặp tri thức,
   được nghe danh hiệu,
   bản nguyện công đức,
   Phật A Di Đà,
   một lòng xưng niệm,
   cầu nguyện vãng sanh,
   nguyện Phật từ bi,
   xót thương chẳng bỏ,
   phóng quang nhiếp thọ,
   đệ tử chúng con,
   chưa biết Phật Thân,
   tướng tốt quang minh,
   nguyện Phật thị hiện,
   cho con được thấy,
   lại thấy tướng mầu,
   Quán Âm Thế Chí,
   các chúng Bồ Tát,
   và thế giới kia,
   thanh tịnh trang nghiêm,
   vẻ đẹp quang minh,
   xin đều thấy rõ.
   con nguyện lâm chung không chướng ngại,
   A Di Đà đến rước từ xa,
   Quan Âm cam lồ rưới nơi đầu,
   Thế Chí Kim đài trao đỡ gót,
   trong một sát na lìa ngũ trược,
   khoảng tay co duỗi đến Liên Trì,
   khi hoa sen nở thấy Từ Tôn,
   nghe tiếng pháp sâu lòng sáng tỏ,
   nghe xong liền ngộ vô sanh nhẫn,
   không rời an dưỡng lại Ta Bà,
   khéo đem phương tiện lợi quần sanh,
   hay lấy trần lao làm Phật sự,
   con nguyện như thế Phật chứng tri,
   kết cuộc về sau được thành tựu.
   Niệm Phật, Lạy Phật công đức thù thắng hạnh,
   Vô biên thắng phước giai hồi hướng,
   Phổ nguyện Pháp giới chư chúng sanh,
   Tốc vãng vô lượng quang Phật sát
   Nguyện tiêu tam chướng trừ phiền não.
   Nguyện đắc trí huệ chơn minh liễu.
   Phổ nguyện tội chướng tất tiêu trừ.
   Thế thế thường hành Bồ Tát đạo
   Nguyện sanh Tây Phương Tịnh độ trung.
   Cửu phẩm liên hoa vi phụ mẫu,
   Hoa khai kiến Phật ngộ vô sanh,
   Bất thối Bồ Tát vi bạn lữ,
   Nguyện dĩ thử công đức,
   Phổ cập ư nhất thiết
   Ngã đẵng dữ chúng sanh
   Giai cộng thành Phật đạo.

   PHỤC NGUYỆN
   Nam Mô Tây Phương Cực Lạc Thế Giới Đại Từ Đại Bi A Di Đà Phật Liên Tòa Chứng Minh.
   Phục Nguyện: Thượng chúc Phật nhật tăng huy pháp luân thường chuyển, phong điều vũ thuận, quốc thới dân an, thế giới hoà bình chúng sanh an lạc. Đệ tử chúng con nguyện đem công đức này hồi hướng trang nghiêm Tây Phương Phật tịnh độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường, xin hồi hướng oan gia trái chủ trong nhiều đời nhiều kiếp, cũng như hiện tại, hữu hình và vô hình, nếu có ai thấy nghe đều phát tâm Bồ Đề, hết một báo thân này, sanh qua cõi Cực Lạc.
   Đệ tử chúng con nguyện cầu Đức Phật A Di Đà chấn tích quang lâm phóng ngọc hào quang gia hộ đệ tử chúng con biết trước giờ lâm chung, thân không tật bệnh, tâm không hôn mê, nhất tâm niệm Phật, Phật và thánh chúng tay cầm đài vàng tiếp dẫn chúng con vãng sanh về tây phương Cực Lạc.
   Đệ tử chúng con nguyện: đức Quan Thế Âm Bồ Tát Thị từ chấn tích quan lâm phóng ngọc hào quang gia hộ đệ tử chúng con cùng tất cả chúng sanh thân tâm thường an lạc, tật bệnh tiêu trừ căn lành tăng trưởng, phước huệ trang nghiêm, xuân đa các khánh, hạ bảo bình an, thu tống tam tai đông nghinh bách phúc, một hậu đắc Di Đà thọ ký.
   Đệ tử chúng con nguyện: đức Phật A Di Đà thụy từ phóng ngọc hào quang, tiếp dẫn chư hương linh, vong linh cửu huyền thất tổ thập nhị loại cô hồn ngạ quỷ hà xa, hữu vị vô danh, hữu danh vô vị, nam nữ thương vong lai đáo Phật tiền văn kinh thính pháp tốc xả mê đồ siêu sanh tịnh độ.
   Phổ nguyện: Âm siêu dương thới pháp giới chúng sanh, tình dữ vô tình, đồng sanh Cực Lạc, đồng kiến Di Đà, Đồng Ngộ Vô Sanh. Đồng thành Phật Đạo.
   TỰ QUY Y (vì điều kiện sống chật hẹp, do vậy các bạn có thể ngồi một chỗ để phát nguyện Quy Y)

   Tự quy y Phật, đương nguyện chúng sanh, thể giải đại đạo, Phát vô thượng tâm. (1 lạy)
   Tự quy y Pháp, đương nguyện chúng sanh, thâm nhập Kinh tạng, trí huệ như hải. (1 lạy)
   Tự quy y Tăng, đương nguyện chúngsanh, thống lý đại chúng, nhứt thiết vô ngại. (1 lạy)

   HỒI HƯỚNG
   Nguyện đem công đức này,
   Hướng về khắp tất cả,
   Đệ tử và chúng sanh,
   Đồng sanh về Tịnh Độ.

   HẾT
   TN nguyện chúc các bạn dũng mãnh tu đạo để tìm lại được niềm an lạc trong cuộc sống đời thường.
   TN

 6. Minh Diệu

  NAM MO A DI DA PHAT!
  Kính hỏi chư vị liên hữu!
  Có 1thầy phán xét nhà tôi có 2vong của đứa trẻ, chỉ luẩn quẩn sau hè nơi nó mất. Xác định lại với chị dâu tôi thì thật 10 năm trước đây vì hoàn cảnh chị đã bỏ thai 2 tháng ngoài ý muốn. Sau này chị đã đi xây nhà nơi khác. Vong không hề quấy nhiễu nơi tôi ở vì tôi có thờ phật niệm phật. Nhưng điều tôi lo lắng có nên để như vậy không, muốn giải thoát cho nó thì phải làm sao, nó có nơi ở nơi chốn đâu mà về, không tên không tuổi biết gọi ra sao. Tôi có thể giúp nó thế nào, hay chính chị dâu tôi mới có tác dụng làm việc này, mỗi tháng tôi có nên cúng cô hồn nơi đó (sau hè) để giúp đỡ nó không, nếu trong khi cúng cô hồn tôi có thể mở máy niệm phật để hỗ trợ chúng không. Vong linh cô hồn là chuyện ai cũng biết, nhưng tôi hơi áy náy để lòng vì chúng ở trong phạm vi sân nhà, cũng không nở để chúng khổ sở dù tôi chưa hề thấy.
  Kính mong chư vị liên hữu chỉ dạy giúp tôi.
  Adidaphat.

  • Huệ Tịnh

   A Di Đà Phật.

   @Minh Diệu: Khi gặp nạn oan hồn hay oan gia bạn hãy tìm đến Chùa Hội Phước.
   Địa chỉ: 2004 KP1 CÁCH MẠNG THÁNG TÁM, P.PHƯỚC NGUYÊN, TX. BÀ RỊA – VŨNG TÀU.
   Điện thoại: (064)3825903. Kính nhờ Thầy Thích Giác Hạnh giải oan hồn vì thầy kinh nghiệm rất rành về cõi âm.

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật – Chào Chị Minh Diệu:

   Nếu Tịnh Thái ở trong trường hợp của Chị thì sẽ:

   – Vẫn cứ thờ Phật niệm Phật bình thường, phần hồi hướng thì cũng vẫn…bình thường – nếu họ có duyên nghe được thì họ sẽ được Tam Bảo gia trì mà có thể tự niệm Phật theo. Chúng sanh muốn được giải thoát thì chính họ cũng phải tự phát tâm tu học Phật pháp, mình chớ nên phan duyên nghĩ tưởng rằng mình có thể giúp cho họ giải thoát, đó là phan duyên…là vọng tưởng đó chị. Vì sao? Vì bản thân mình chưa được giải thoát khỏi sanh tử, khỏi phiền não thì làm sao mình giúp được người khác ra khỏi sanh tử, ra khỏi phiền não? Mình dùng cái tâm phiền não phàm phu gọi họ, thì họ sẽ được phiền não hay được giải thoát? Việc này Chị có thể tự nghĩ thông suốt được.

   – Việc mình có thể làm là tự thân tích cực tu hành, khuyên Chị dâu cũng nên phát tâm niệm Phật tu hành, tự nhiên một thời gian công phu có lực thì ko cần mình khởi tâm động niệm thì chúng sanh có duyên với mình đều được lợi ích cả. Cho nên Phật dạy chúng ta: Trước tự độ mình, sau mới độ người. Bản thân mình chưa được độ mà muốn độ người khác là chuyện không thể.

   – Chị có thể mở máy niệm Phật trong phòng thờ 24/24, hay mở Kinh Địa Tạng/Thập Thiện để trợ duyên cho tất cả chúng sanh cũng là việc tốt, nên làm. Cũng không cần phải vọng tưởng đặt máy ra sân nhà, ko cần thiết. Nếu họ có linh tánh, tất sẽ được chư Phật Tam Bảo gia trì hướng dẫn họ được nghe Kinh, niệm Phật. Phật Bồ Tát có thể độ chúng sanh, còn chúng ta hiện đang là phàm phu thì chỉ có thể tạo điều kiện, trợ duyên cho họ trong 1 chừng mực nào đó thôi. Chớ nên khởi tâm là ta có thể độ chúng sanh, không khéo lại bị chúng sanh độ ngược trở lại, khiến tâm thần tán loạn chẳng yên. Việc này Chị nên chú ý.

   Hãy cứ tu như bình thường Chị nhé. Khi mình tu tập có chút tiến bộ thì TỰ NHIÊN cảm hóa được chúng sanh hữu duyên thôi, việc này ko thể miễn cưỡng, ko thể vội vàng được.

   Hi vọng với vài lời thô ý cạn có thể giúp cho Chị được một chút.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 7. Minh diệu

  Adidaphat!
  Kinh thua lien huu Huệ Tịnh!
  Vì điều kiện và hoàn cảnh tôi chưa thể đi thăm viếng chùa thầy Giác Hạnh, cũng thật khó lòng cho tôi với những vấn đề còn trắc trở. Xin liên hữu hãy chỉ bày giúp tôi những mong muốn như tôi đã trình bày, chân thành cảm ơn.
  Adidaphat

  • Huệ Tịnh

   A Di Đà Phật!

   Kính chào đạo hữu Minh Diệu,

   Bạn có thể điện tới chùa thưa hỏi quý thầy xem ra sao. Việc giải siệu độ oan hồn thì Huệ Tịnh không có rành lắm. Nhất là các oan hồn của các đứa bé bị bỏ thai thì rất phức tạp không đơn giản cho nên tuy Diệu Minh niệm Phật mà 2 đứa bé vẫn lẩn quẩn không chịu siêu sanh. Cũng may Diệu Minh biết niệm Phật không thì oan hồn đã phá phiền phức rồi. Thật ra nếu 2 oan hồn đó nghiệp nhẹ chắc cũng nhờ bạn niệm Phật mà siêu thoát từ lâu rồi. Có lẻ phải cần quý thầy đạo hạnh cao hơn lập đàn tràng giải oan bạt độ cho 2 đứa bé thai nhi để cầu siêu sanh tịnh độ. Bạn nên kính mời quý thầy về thực hành nghi lễ cầu siêu càng sớm càng tốt, chứ không để các oan hồn oán hận cha mẹ lẩn quẩn quấy phá tạo ra thêm tội lỗi, không nơi nương tựa, đói khát, lang thang vất vưỡng thành cô hồn ngạ quỷ đáng thương. Thành ra Diệu Minh phải cố gắng từ bi hết lòng giúp các em thoát nạn chết oan này mà thỉnh các thầy càng sớm càng tốt.

   Nam Mô A Di Đa Phật!

 8. Minh diệu

  Adidaphat!
  Chân thành cảm ơn sự giảng giải tương trợ của các vị đạo hữu. Những sự việc như không có gì mới mẻ, nhưng khi là chuyện của mình mới cảm thấy bối rối làm sao. Mỗi người một đạo lý góp phần giúp tôi hiểu vấn đề thêm sâu sắc. Đúng thật tôi đã quá phan duyên, tình thương nếu không đủ trí tuệ sẽ khiến lòng không được yên tịnh. Từ giờ tôi sẽ tinh tấn mạnh mẽ hơn. Nếu bản thân không có sức mạnh thì không thể đưa tay nâng đỡ ai. Xin tri ân liên hữu trợ sức cho tôi trên bước đường tu tập giải thoát.
  Adidaphat.

  • Huệ Tịnh

   A Di Đà Phật Minh Diệu!

   Có nhiều việc cư sĩ như chúng ta đa phần có thể tự tu tập (niệm Phật, trì chú và tụng kinh) để hồi hướng tự lợi lợi tha. Nhưng có vài điều chúng ta phải tự liệu sức mình mà nên thưa thỉnh các bậc đại đức tăng để lập đàn chẩn tế cầu siêu cho các oan hồn phức tạp. Chúng ta chỉ là cư sĩ đa phần không đủ Âm Đức thì không thể cứu giúp các oan hồn trong cõi âm thì đó là chuyện bình thường. Thầy Giác Hạnh là bậc chân tu Bồ Tát tại thế gian chuyên tu pháp môn niệm Phật Đức hạnh cao hơn chúng ta rất nhiều mà ngài phải thực hành nghi thức lập đàn chẩn tế để cầu siêu phải có nhiều lý do. Việc cầu siêu giải oan hồn trong cõi âm nếu đơn giản như chúng ta nghĩ thì các thầy có cần lập đàn hay không?

   Vài lời chia sẻ, HT nguyện cho 2 bé oan hồn sớm được bậc thầy cầu siêu sanh về tịnh độ.

   Nam Mô A Di Đà Phật!

 9. Thuỷ

  Xin kính chào các đạo hữu, các đạo hữu hoan hỉ chỉ dùm tôi cách nghi lễ phóng sinh, Nam Mô A Di Đà Phật.

 10. Thảo Uyên

  Nam mô A Di Đà Phật.

  Thưa thầy ,con có điều thắc mắc kính mong quí thầy giúp đỡ ạ.Chuyện là 1 năm trở lại đây,con thường xuyên bị bệnh,hết bệnh này đến bệnh khác.Con cũng đã đi khám bệnh theo y khoa nhưng kết quả cũng không khả quan,cứ hết thuốc bệnh lại tái phát.Bệnh này tiếp nối bệnh kia.Con buồn rất nhiều bởi con đang ở độ tuổi đi học,điều này ảnh hưởng đến tâm lí của con khiến con suy sụp.Thế nên con đã đến chùa phát nguyện ăn chay 2 tháng.Nhưng bệnh tật vẫn chưa thuyên giảm.Một phần vì bệnh của con cần chế độ ăn lành mạnh ,phần vì niềm tin với Phật pháp ,con đã ăn chay trường hơn 4 tháng rồi và cũng có ý định ăn vĩnh viễn dầu tuổi đời còn nhỏ.Con tình cờ đọc được 1 cuốn sách trong đó có nói rằng nếu như những người mắc bệnh do nghiệp chướng thì y học khó chữa khỏi.Con mất hy vọng và niềm tin yêu cuộc sống.Con khẩn xin quý thầy cho con một lối giải quyết.

  Nam mô A Di Đà Phật.

  • Huệ Tịnh

   A Di Đà Phật@Thảo Uyên:

   Bệnh tật do nghiệp ích kỷ sát sanh hại nguời hại vật trong tiền kiếp mà ra cho nên quả báo hiện thành kiếp này. Nghiệp ác do tâm tạo mà nghiệp thiện cũng do tâm tạo. Ngoài ăn chay bạn nên tụng kinh niệm Phật mới có kết quả chuyển nghiệp ác nặng thành nhẹ, nhẹ thành hết.

   Vài lời chia sẻ nguyện sau khi bạn đọc truyện này “Người Đàn Bà Chữa Bệnh Bằng Tụng Kinh Niệm Phật” bạn sẽ phát khởi thêm lòng TIN vững chắc mà tin tấn thực hành.

   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2014/09/nguoi-dan-ba-chua-benh-bang-tung-kinh-niem-phat/
   Vài lời chia sẻ nguyện sau khi bạn đọc truyện này “Người Đàn Bà Chữa Bệnh Bằng Tụng Kinh Niệm Phật” bạn sẽ phát khởi thêm lòng TIN vững chắc mà tin tấn thực hành. HT không dám khuyên bạn tụng kinh gì và niệm Phật như thế nào vì chưa biết bạn có thật tin hay không. Nếu bạn tin thì sẽ chắc chắn thắc mắc hỏi thì sẽ có các đạo hữu trên trang này chỉ bày.

   Nam Mô A Di Đà Phật!

  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật

   Gửi bạn Thảo Uyên,
   TN xin được chia sẻ những nỗi âu lo trong bạn. Điều đáng quý nhất là khi vô thường ập tới bạn đã tìm đến với đạo Phật. Đạo Phật là gì? Đây là điều bạn phải thông tỏ: Đạo giáo dục chúng sanh: Nhìn thấu vũ trụ nhân sinh. Vũ trụ vốn luôn vận hành trong vòng quay: thành, trụ, hoại, diệt; Nhân sinh: Sanh, lão, bệnh, tử. Xa hơn Phật chỉ cho chúng ta con đường để đi đến giác ngộ, giải thoát. Giác ngộ điều gì? Đời là vô thường, đời là khổ ải trầm luân; đời là giả tạm và quan trọng hơn cả là: Phải biết được chúng ta (trong đó có bạn) từ đâu tới? Và rồi chúng ta (khi chết) sẽ đi về đâu? Đây gọi là lý Nhân-Quả. Điều thứ nữa, đạo Phật dạy chúng ta bỏ ác, hành thiện; phá mê, khai ngộ, lìa khổ được vui… Vậy muốn làm được những điều đó chúng ta phải làm gì? Đây là câu hỏi chẳng riêng cho bạn, mà cho tất cả mọi người, mọi loài, nếu muốn giác ngộ, nếu muốn giải thoát.

   Thông thường, một người khi thân bệnh ập tới sẽ thường rất lo âu, hoảng sợ, thậm chí đến cùng cực. Bệnh có 3 loại:
   1. Do thời tiết gây nên: cảm cúng, gió, nắng, viêm nhiễm từ vi khuẩn
   2. Do ăn uống, làm việc, sinh hoạt quá tải
   3. Do nghiệp – sự oán đối từ vô lượng kiếp tích tụ tới nay do những nghiệp bất thiện mà chúng ta đã gây tạo.

   Khi có khái niệm về bệnh, bạn sẽ có thể tìm cách hoá giải dần dần những căn bệnh đang mắc phải trên thân. Hai loại bệnh trên: do thời tiết, do ăn uống, sinh hoạt… Thầy thuốc + các loại thuốc có thể trợ giúp bạn để phục hồi sức khoẻ=thầy thuốc và thuốc giúp cho bạn về thân bệnh. Nhưng căn bệnh thứ 3: do oán đối (còn gọi là nghiệp bệnh) gây nên thì thuốc và thầy thuốc vốn chỉ có thể giúp cho thân bệnh của bạn đỡ đau, nhưng cái Nhân (gốc) gây ra bệnh thì không ai có thể giúp được bạn, ngoài chính bạn. Lý do? Bởi đó là tâm bệnh. TN xin trích dẫn một đoạn kinh Phật dạy trong Kinh Đại Thừa Kim Cang Luận: “Tâm này người người vẫn có không kẻ nào không, nên cái tâm bình đẳng của chúng sanh này tự biết lấy, tự hiểu lấy. Vì sao? Hết thảy việc lành, việc dữ đều tại tâm mình sanh ra. Tâm mình tu việc lành, thân mình được an vui. Tâm mình tạo việc dữ thân mình chịu khốn khổ. Tâm là chủ của thân; thân là dụng của tâm. Tại sao vậy? Bởi vì đức Phật cũng do tâm thành, đạo do tâm học, đức do tâm chứa, công do tâm tu, phước do tâm ra, họa do tâm tạo. Tâm làm ra thiên đường, tâm làm ra địa ngục. Tâm làm ra Phật, tâm làm ra chúng sanh; nếu tâm chánh thì thành Phật, tâm tà thì thành ma. Tâm từ là người của Trời, tâm ác là người của La Sát, nên cái tâm là hột giống cho hết thảy sự tội phước…”

   Qua đoạn kinh này, bạn nhận thấy điều gì? Phật nói: Cái “tâm” của chúng sanh, trong đó có chúng ta vốn đồng với tâm Phật. Chúng ta phải tự nhận biết lấy, phải tự hiểu lấy. Nhưng tại sao chúng ta không nhận ra, không hiểu biết được? Phật nói: vì chúng ta luôn sống trong điên đảo, vọng tưởng; sống trong phiền não; tham, sân, si, phân biệt, chấp trước, ngã mạn – gộp chung lại là sống trong vô minh. Vì thế chúng ta đã không thể nhận biết được Chân tâm vốn thường trong sạch, tịnh lặng của chính mình.

   Phật nói: Hết thảy việc lành, việc dữ đều tại tâm mình sanh ra. Tâm mình tu việc lành, thân mình được an vui. Tâm mình tạo việc dữ thân mình chịu khốn khổ. Tâm là chủ của thân; thân là dụng của tâm.

   Đọc câu này bạn sẽ nghĩ gì? Rất có thể, bạn sẽ nói: Từ bé tới nay, bạn chưa làm điều dữ, chưa làm điều ác, chưa làm điều gì khiến ai bị thương tổn… vậy nhưng tại sao bạn lại mắc phải quá nhiều những chuyện buồn phiền, quá nhiều tật bệnh trên thân như vậy? Chẳng riêng gì bạn mà có rất nhiều người có cùng tâm trạng như vậy. Để lý giải được điều này bạn phải hiểu lý Nhân-Quả.
   TN lấy một ví dụ nhỏ để bạn quán chiếu: Khi bạn gieo một hạt ớt xuống đất, hạt ớt đó nhờ sự tác duyên của đất, nước, sự chăm sóc của bạn… =Bạn đang tạo Nhân. Một ngày nào đó cây ớt sẽ khai hoa, kết trái=Bạn đã có Quả. Những trái (Quả) trên thân cây ớt sẽ chỉ cho bạn những trái ớt, tuyệt nhiên chẳng thể cho bạn những trái cam, trái bưởi hay những trái khác. Có nghĩa là: Bạn gieo Nhân nào, tất có ngày bạn sẽ gặt hái Quả từ chính cái Nhân đó.

   Chuyện là 1 năm trở lại đây,con thường xuyên bị bệnh,hết bệnh này đến bệnh khác.Con cũng đã đi khám bệnh theo y khoa nhưng kết quả cũng không khả quan, cứ hết thuốc bệnh lại tái phát.Bệnh này tiếp nối bệnh kia.

   Thông thường khi mắc bệnh mà thuốc chê, người bị bệnh nếu kịp phản tỉnh (trong đạo Phật gọi là giác ngộ), phải biết: bệnh này vốn chẳng phải bệnh, mà nó là nghiệp bất thiện mình đã gây ra từ vô thỉ tới nay.

   Trở lại chuyện trồng ớt nói trên: Để bạn có Quả ớt, phải có đủ nhân duyên: đất, nước, thời tiết, sự chăm sóc từ nơi bạn… Cây ớt cho bạn nhiều trái hay ít trái vốn phụ thuộc vào những nhân duyên nói trên. Nếu bạn thường chăm sóc chu đáo, cộng thêm yếu tố thời tiết thuận hoà=bạn có nhiều trái ớt=thuận duyên. Nghịch duyên=bạn sẽ thu hoạch chẳng là bao.

   TN nêu ví dụ này để lý giải cho bạn thấy: sự gieo Nhân, phải hội đủ duyên (gọi là nhân duyên) thì mới tạo được Quả. Những gì bạn đang mắc phải trên thân vốn là những cái Nhân từ lâu xa và rất có thể ngay cả trong kiếp hiện tiền bạn đã gây ra, nay duyên hội đủ, bạn phải thừa hưởng cái nhân đó. Sao gọi hội đủ? Khi tâm bạn luôn sống trong vọng động, trong tham ái, dục lạc, gọi chung là tham, sân, si=cái duyên tốt lành để cái Nhân bất thiện mình đã gieo từ tiền kiếp sanh Quả. Quả này là những bệnh bạn đang mắc trên thân. Như đã nói: Thầy thuốc, và thuốc vốn chỉ giúp bạn giảm cơn đau về vật lý (đau về thân), nhưng cơn đau đó từ đâu đến – điều này bạn phải tự mình lý giải. Thông thường một người khi phạm lỗi với một ai đó, có hai khả năng xảy ra: Một là: mình tự nhận ra lỗi và ngay lập tức xin lỗi, rồi sửa lỗi. Hai là mình chẳng mảy may để ý tới việc đó; để tới độ người bị mình gây tổn hại phải nhắc nhở: Bạn đã gây tổn thương cho tôi; bạn phải xin lỗi tôi chứ? Nếu thực bạn vô tình, và lúc này bạn thành tâm và hoan hỉ xin lỗi, hứa sẽ không gây thương tổn cho người đối diện nữa=mọi chuyện sẽ được hoá giải. Ngược lại, bạn bao biện, tìm cách chối tội; thậm chí phủ nhận, hay nổi sân, mắng nhiếc, nhục mạ… người bị mình gây thương tổn=lúc này bạn sẽ gặp rắc rối lớn rồi. Người bạn gây thương tổn dụ cho những oán gia trái chủ của bạn – những người này thường là những thân quyến trong gia đình, hoặc những người có quan hệ rất gần gũi với bạn từ tiền kiếp và hiện tại. Khi họ gây khó dễ (đau đớn thân xác) cho bạn=họ đang nhắc nhở bạn: Hãy hồi đầu đi! Hãy chân thành nhận lỗi đi! Hãy sống và làm những việc phước thiện đi, trước là cho chính bạn, sau, là hồi hướng cho chúng tôi, giúp chúng cùng được siêu thoát về cảnh giới an lạc.

   Việc bạn đến chùa và “phát nguyện ăn chay hai tháng” rồi 4 tháng, đây chính là sự hồi đầu của chính bạn. Tuy nhiên, sự hồi đầu này vẫn còn mang tính điều kiện: Vì thân quá đau đớn, nên mới phát nguyện. Hai từ “phát nguyện” trong đạo Phật vốn rất thiêng liêng, quan trọng và cao cả. Bởi khi lời Nguyện đã được phát ra, thì người phát nguyện phải dũng mãnh và thực tâm để thực hiện.
   TN nêu một số ví dụ để bạn lấy đó làm kinh nghiệm: Có người thấy người thân của mình ốm nặng thập tử nhất sinh; hay người thân mới qua đời. Vì không nỡ nhìn thấy người thân của mình đau đớn; vì muốn giúp người thân qua đời của mình được giải thoát, nên đã phát nguyện: Xuống tóc; ăn chay, tụng kinh, niệm phật, làm các phước thiện. Thông thường một người không tu đạo (còn sống cuộc sống phàm tình ngoài đời) khi phát những nguyện đó, thường là khó có thể thực hiện một cách viên mãn. Không phải vì không thật lòng phát nguyện; trái lại vì chưa hiểu được: đằng sau lời nguyện đó những gì đang chờ mình. Đơn giản như chuyện ăn chay và tụng kinh. Những ngày đầu, dường như không có gì trở ngại, vì lúc đó động lực cứu người thật dũng mãnh. Nhưng ít ngày sau, vài tuần sau, thậm chí vài tháng sau… những chuyện nói trên đã trở nên cách quãng, buổi ăn, buổi không; buổi tụng, buổi nghỉ… và như vậy nếu người đó tiếp tục thực hành lời nguyện của mình=chẳng đạt được một chút lợi ích nào cho chính bản thân; chưa nói tới cứu người.

   Do vậy theo thiện kiến của TN, bạn chớ nóng lòng, rồi vội vã phát nguyện ăn chay 2,4,6 tháng… thậm chí ăn chay trường làm gì. Bởi ăn chay chưa phải là tất cả. Ăn chay phải hiểu được chân nghĩa cao cả của chữ CHAY. CHAY là nói chại từ chữ TRAI. Trai=thanh tịnh. Nghĩa là ăn chay nhưng phải giữ được tâm thanh tịnh. Ngược lại nếu ăn chay mà tâm chẳng thanh tịnh (vẫn sát sanh, trộm cắp, tà dâm, nói dối, bia rượu…), thì việc ăn chay cũng bằng vô ích. Thứ nữa, ăn chay phải kèm giữ giới. 5 giới của người tu tại gia là:
   – Không sát sanh
   – Không trộm cắp
   – Không tà dâm
   – Không nói dối
   – Không uống bia, rượu hay xử dụng chất kích thích (ma tuý, heroin)
   Liệu bạn đã đủ tỉnh giác để thực hành những hạnh nguyện này chưa? Nếu chưa, hoặc bạn còn chưa nghĩ tới, thì việc ăn chay của bạn mới chỉ là kết duyên với Phật pháp, và như thế, bệnh trên thân bạn sẽ khó có cơ hội để hoá giải.

   Trở lại với lời Phật dạy: Hết thảy việc lành, việc dữ đều tại tâm mình sanh ra. Tâm mình tu việc lành, thân mình được an vui. Tâm mình tạo việc dữ thân mình chịu khốn khổ. Tâm là chủ của thân; thân là dụng của tâm.

   Phật nói: Hết thảy việc lành, dữ đều do tâm mình sanh ra. Tâm là gì vậy? Bạn vốn chẳng thể nhìn thấy, chẳng thể hay biết nó ở đâu, đơn giản bởi nó chẳng có hình tướng. Nhưng khi bạn khởi lên một niệm thiện, một niệm ác=lúc ấy bạn sẽ biết được: tâm ta đã, đang nghĩ gì, muốn làm gì. Đây cũng chính là điều Phật nói: Tâm mình tu việc lành, thân mình được an vui. Tâm mình tạo việc dữ, thân mình chịu khốn khổ. Việc dữ là những gì? Tham là việc dữ; Sân là việc dữ; Si là việc dữ. Thấy người ăn mặc sang trọng; đi xe đẹp; nhà cao, cửa rộng, người hầu kẻ hạ không ngớt. Mình thấy say đắm trong cuộc sống hào nhoáng đó. Nhưng thực lực mình không thể có một cuộc sống sang trọng như họ; nhưng ngày đêm… mình luôn luôn ao ước, tham cầu, thậm chí tìm mọi cách kể cả việc bất thiện, miễn sao có một cuộc sống tương ưng với người nọ. Sự nuôi dưỡng tham vọng và lao tâm để thực hành tham vọng đó=Tham. Vì tham nên thân, tâm mới khánh kiệt, mới phải chuốc buồn phiền, tội lỗi. Sao gọi là Sân? Phật nói: một niệm sân nổi lên thiêu chụi cả rừng công đức. Ai đó vô tình, hay hữu ý xúc phạm bạn; làm trái ý bạn; gây thương tổn cho bạn… nếu bạn không thể quán chiếu tâm, ngay lúc đó bạn nổi giận lôi đình, bạn quát, mắng, chửi, thậm chí đánh đập… người đối diện=bạn đang thiêu trụi tất cả những phước lành của chính mình. Sao gọi là Si? Si chẳng phải ngu dốt về kiến thức, hay chữ nghĩa, học vị. Trái lại Si trong đạo Phật là không đủ khả năng nhìn nhận sự việc một cách thấu đáo và chân chánh. Vií như bạn mang bệnh. Nghe ai đó nó: đến ông thầy A, nhờ ông đó giải hạn cho. Chẳng cần suy tính lợi hại, bạn liền tìm đến ông thầy nọ, kể lể bệnh tình rồi mong được giải nạn. Kết quả: Tiền mất, tật vẫn mang. Bởi ông thầy A vốn đâu phải là bạn. Nghiệp bạn gieo, bạn phải trả nghiệp. Ông A, bà B vốn chẳng thể xoá, hay trả thay nghiệp cho bạn được=Si khờ. Kế đó lại có người bảo: Phải năng đi chùa; phải ăn chay nhiều vào… may ra mới khỏi bệnh. Bạn cũng chẳng cần lý giải: Lên chùa làm gì? Ăn chay để làm gì? Bởi nếu đơn giản chỉ năng đến chùa, rồi sắm sanh một chút lễ mọn, thắp vài nén nhang, rồi cầu khẩn Phật, Bồ tát gia hộ đủ thứ (sức khoẻ, trí tuệ, tiền tài, danh vọng…)=Bạn đang là người đút lót Phật và Bồ tát=Bạn chẳng hiểu Phật và Bồ Tát; Rồi bạn ăn chay, nhưng tâm thì chỉ lo sức khoẻ sa sút; khi ăn thì mồm miệng nhạt thếch, nhai đồ mà ngỡ như bị tra tấn…=bạn ăn chay mà tâm chẳng chay. Và như thế, dẫu bạn có làm thật nhuần nhuyễn những việc trên, bạn cũng chẳng có thêm chút lợi lạc. Đơn giản là: bạn làm có mục đích, có vụ lợi, chứ chẳng phải vì giác ngộ mà làm. Do vậy, theo TN nghĩ: trước mắt bạn đừng vội vã phát nguyện ăn chay trường làm gì; trái lại hãy thong thả và hoan hỉ thực tập hạnh ăn chay. Trong Kinh Địa Tạng Bổn Nguyện, đức Địa Tạng Bồ Tát đã khuyên chúng ta ráng thực hành hạnh ăn chay trong những ngày sau: “Lại nữa, này Phổ Quảng! Trong mỗi tháng, ngày mùng một, mùng tám, mười bốn, mười lăm, mười tám, hăm ba, hăm bốn, hăm tám, hăm chín và ba mươi là những ngày kết tập các nghiệp tội, thẩm định nặng nhẹ. Tất cả mọi cử chỉ, động niệm của chúng sanh trong cõi Nam Diêm Phù Ðề không chi là không nghiệp, không chi là không tội, huống hồ là buông lung giết hại, trộm cắp, tà dâm, vọng ngữ, trăm ngàn tội trạng.

   Nếu sau này trong đời vị lai, có chúng sanh nào trong mười ngày trai này có thể đối trước hình tượng của Phật, Bồ Tát, cùng chư Hiền Thánh mà đọc tụng Kinh này một biến, thì chung quanh chỗ người đó ở, bốn hướng Ðông Tây Nam Bắc, trong khoảng một trăm do-tuần, sẽ không có các tai nạn. Còn ở chính nhà của người đó, hoặc già hoặc trẻ, về hiện tại và vị lai, trong trăm ngàn năm được vĩnh viễn xa lìa ác đạo”.

   Quan trọng hơn cả: Bạn hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng rồi dũng mãnh xin Thọ Tam Quy Y Ngũ Giới. Cẩn trọng: Thọ Tam Quy Ngũ Giới chẳng phải để chạy nạn, lánh nạn hay để chịu thêm nạn (do phải trì 5 giới như nhiều người thường hiểu); trái lại, để bạn dần quen, dần dũng mãnh thực hành theo những lời dạy của Phật. Nhờ đó, ngày qua ngày bạn sẽ dần hiểu: Đời là bể khổ, là vô thường, là sanh, lão, bệnh, tử; là một hơi thở ra chẳng kịp hít vào=kết thúc một sự sống. Bạn chớ nên nghĩ mình còn quá trẻ, thời gian còn dài, trước mắt phải lo sao gây dựng cho mình một tương lai thật tốt đẹp, kế đó tu cũng chẳng muộn. Đây là ý nghĩ thật sai lầm, bởi con quỷ vô thường vốn chẳng kiêng nể ai. Dẫu bạn là học sinh; là giáo sư, tiến sĩ, là tổng thống, là người giàu, nghèo, người Âu, hay Á… quỷ vô thường đều luôn luôn rình rập và kéo bạn, kéo chúng ta đi bất cứ lúc nào. Lý do? Trả Nghiệp. Ai trong chúng ta cũng đều có Nghiệp riêng. Nghiệp này là thiện hay bất thiện. Trong Kinh Nhân Quả Phật nói:
   Muốn biết nhân đời trước,
   Xem sự hưởng đời nay,
   Muốn biết quả đời sau,
   Xem việc làm kiếp này

   Nghĩa là: Nếu kiếp trước mình tạo quá nhiều ác nghiệp (bất thiện nghiệp), chắc chắn kiếp này mình sẽ phải gánh chịu những quả nghiệp do mình gây ra. Đây là luật Nhân-Quả vốn không thể chối, chạy. Khi bạn giác ngộ được điều này, bạn dũng mãnh học đạo, tu đạo, hành đạo (Thọ Tam Quy Ngũ Giới) chính nhờ sự dũng mãnh đó= bạn đang dần chuyển bớt những nghiệp bất thiện của quá khứ; từ đó thân tâm kiếp hiện tại cũng vì thế mà được an lạc, khoẻ mạnh. Ngược lại, khi nghiệp bủa vây, bạn chỉ biết than thân, trách phận; than trời, trách đất…= bạn không hiểu Nhân-Quả, nói khác đi: bạn chối từ Nhân-Quả. Cũng vì thế nghiệp bệnh trên thân bạn phải gánh chịu.
   Trong kinh Phật có 4 câu này, TN xin chép tại để bạn suy ngẫm:

   “Giả sử bá thiên kiếp
   Sở tác nghiệp bất vong
   Nhân duyên hội ngộ thời
   Quả báo hoàn tự thọ”.

   Tạm dịch :
   Dù trải qua trăm ngàn kiếp
   Chỗ tạo nghiệp không mất
   Khi nhân duyên đến rồi
   Quả báo tự chịu lấy.

   Nghĩa là: Những gì bạn đã gây ra, nó vẫn còn nguyên vẹn chứ không thể tự mất đi. Khi hội đủ duyên, những điều bạn gây ra đó sẽ ập tới, và buộc bạn phải gánh chịu. Điều bạn gây chính là Nhân. Bạn phải gánh chính là Quả. Câu chuyện trồng ớt nói trên chính là dụ cho Nhân-Quả mà TN muốn chia sẻ để bạn hiểu.

   TN đoán chắc bạn còn rất trẻ, vì thế mới đi cùng bạn một đoạn đường khá dài, mong bạn ráng lắng tâm đọc kỹ nhé. Xa hơn, bạn thật có duyên với Phật pháp, đặc biệt là đã đến được với ĐVCT, TN hy vọng, đừng vì thân mang bệnh, mắc bệnh mà bạn mới tìm đến Phật pháp. Trái lại, bạn hãy coi đó là cái duyên để mình đến với Phật pháp. Phật pháp chẳng phải để chúng ta nương vào, rồi vọng cầu theo những thị dục của kiếp phàm tục, trái lại, chúng ta nương vào đó để học, và thực hành rồi tiến tới giác ngộ và giải thoát. Giác ngộ nhiều hay ít; giải thoát nhanh hay chậm vốn phụ thuộc vào chính bạn.
   ĐVCT có rất nhiều bài chỉ dạy cách thực hành niệm Phật để chuyển hoá mọi tật bệnh, đặc biệt là tâm bệnh. Mong bạn ráng dành nhiều thời giờ tìm hiểu, học hỏi thật kỹ lưỡng để tự giúp mình, giúp người.
   TN cầu chúc bạn thật tỉnh giác, dũng mãnh và tinh tấn để bước vào con đường tu đạo. Được vậy, cơ hội giải nghiệp mới có thể hy vọng…
   A Di Đà Phật

 11. tịnh minh

  A di đà phật
  niệm phật không hết bệnh, ăn chay không hết bệnh chắc chắn như vậy. vì bệnh là qủa báo đời trước , còn ăn chay niệm Phật là gieo nhân lành bây giờ để có qủa báo tốt đẹp sau này. đã biết Phật pháp phải xác định ăn chay niệm Phật để vãng sanh, bạn vãng sang sớm phút nào thành Bồ tát bất thối sớm phút đấy hưởng vô lượng vui sao lại quyến luyến thân ô trược đầy bệnh khổ này. vì thế nhiều trẻ 6 tuổi, 12 tuổi chí thành niệm Phật mà vãng sanh. mệnh chưa hết thì bệnh ắt nho niệm Phật mà khỏi mệnh hết thì vãng sang. nếu có tâm ăn chay niệm Phật cầu hết bệnh thì tiếc quá, bạn ơi
  Nam mô A Di Đà Phật

  • thảo uyên

   Con xin cảm ơn quý thầy cùng quý đạo hữu đã tận tình chỉ bảo con.Đúng như quý thầy nói,con đến với Phật pháp ban đầu chỉ vì muốn nương tựa nơi tâm linh hầu mong điều vi diệu sẽ chữa khỏi bệnh chứ chưa hiểu cặn kẽ và thấu đáo những ý nghĩa thật sự của sự việc.Bởi con vốn dĩ là một người nhỏ tuổi may mắn sống trong cảnh vui vẻ từ nhỏ đến giờ nên khi tai họa ập đến con suy sụp và nóng lòng muốn tìm sự cứu cánh nên con đến với Phật.Con biết suy nghĩ và nhận thức như con là nông cạn.Nhưng con rất tuyệt vọng và chẳng biết bám víu vào đâu.Con thương cha mẹ suốt ngày mệt mỏi vì bệnh của mình nên con cũng cố hết sức để thay đổi bản thân.Tuy nhiên đấy chỉ là nói thực tế thì con là người không kiên trì ,không tinh tấn trong tu tập bởi còn chay lười biện bạch lí do cho sự tu hành hướng thiện của mình.Con rất mong muốn quý thầy giúp con và chia sẻ với con những bài kinh niệm Phật và cách thức thực hành.Mong rằng con sẽ thay đổi thói xấu và sự ích kỷ của mình để mở rộng lòng thương yêu mọi người

 12. Trung Đạo

  A Di Đà Phật
  Gửi bạn Thảo Uyên,

  Chư Tổ dạy chúng ta:
  Tội từ tâm khởi đem tâm sám
  Tâm được tịnh rồi tội liền tiêu
  Tội tiêu tâm tịnh thảy đều không
  Thế mới thật là chân sám hối.

  4 câu kệ trên có ba ý đầu Trung Đạo thấy hết sức quan trọng cho một người muốn học đạo và tu đạo, vì vậy TĐ mạo muội nêu ra một số câu hỏi, bạn ráng lắng tâm, thử suy nghĩ thật sâu để tìm cách hoá giải nội tâm nhé:

  1. Tại sao Chư Tổ lại nói: Tội từ tâm khởi? Rồi lại phải sám hối từ cái tâm đó?
  2. Tại sao khi tâm được tịnh thì tội của mình được tiêu tan?
  3. Tại sao tội tiêu-tâm tịnh thì tất thảy mọi chuyện đều là không?

  TĐ cũng kính mong quý Đạo hữu và các Thiện trí thức giúp TĐ khai thông những điều trên để cùng giúp cho TĐ và bạn Thảo Uyên và các Đạo hữ khác cùng có duyên được giác ngộ.
  Thành kính tri ân

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Tịnh Thái phàm phu cũng xin mạo muội góp một vài ý nhỏ về 3 câu hỏi của huynh Trung Đạo:

   1. Tại sao Chư Tổ lại nói: Tội từ tâm khởi? Rồi lại phải sám hối từ cái tâm đó?
   Tội từ Mê mà ra, tâm bị mê hoặc bởi tự tư tự lợi, tham sân si mạn, ngũ dục lục trần, danh văn lợi dưỡng – 16 điều này khiến cái tâm ta bị mê hoặc khởi lên đủ thứ tà niệm, tà hạnh, thân khẩu ý không ngừng tạo ác nghiệp. Chính vì vậy trong Kinh Địa Tạng, Phật dạy rằng “Chúng sanh cõi Diêm Phù Đề khởi tâm động niệm đều là tội”, câu này không hề quá đáng một chút nào, phàm phu chúng ta khởi niệm là vì ai? Có phải vì chính mình hay không? Có phải vì cái gia đình nhỏ của chính mình hay ko? Niệm niệm đều tăng trưởng cái Tôi & cái của tôi – nhà Phật gọi là Ngã Chấp. Do đó phải từ ngay chính cái tâm bị Mê này mà sám trừ nghiệp chướng, cái gì gọi là sám trừ nghiệp chướng? Đoạn ác tu thiện chính là sám trừ nghiệp chướng. Đây là giai đoạn tu hành thứ nhất. Giai đoạn này chính là ý nghĩa của câu số 1 “Tội từ tâm khởi đem tâm sám”.

   2. Tại sao khi tâm được tịnh thì tội của mình được tiêu tan?
   Sau khi giai đoạn “Đoạn ác tu thiện” thành công thì tâm thanh tịnh liền bắt đầu hiện tiền, phần mê muội bắt đầu giảm bớt, cái bản ngã đã được hàng phục, tham sân si đã được hàng phục, nên tâm thường được thanh tịnh, giới thể trong sáng liền hiện tiền, người này ko còn tạo nghiệp luân hồi nữa. Vị trí thấp nhất chính là quả vị Tu Đà Hoàn trong Tiểu Thừa, họ tối đa tái sanh vào trời người 7 lần thì chứng quả A La Hán. Giai đoạn này nhà Phật gọi là “Phá Mê Khai Ngộ”. Họ bắt đầu phá tan được chấp ngã, rồi đến chấp pháp và tiến đến phá một phẩm vô minh thì họ chuyển sanh cảnh giới tu tập thứ 3.

   3. Tội tiêu tâm tịnh thảy đều không:
   Khi đã phá được ít nhất 1 phẩm vô minh thì họ khế nhập vào cảnh giới “tội tiêu & tâm tịnh thảy đều ko” – họ chứng nhập pháp thân thanh tịnh nên tâm họ chẳng còn phân biệt, chấp trước, vọng tưởng vô minh chí ít cũng phá được một phẩm – Đây là cảnh giới của Pháp Thân Đại Sĩ Bồ Tát trên hội Hoa Nghiêm và hàng Bồ Tát Thượng Phẩm ở Cực Lạc thế giới. Chỗ này chỉ có thể nói qua đại ý, chúng ta ko cần phải phân tích sâu hơn vì nói ra quá chi tiết thì phàm phu chúng ta liền dính tướng “văn tự” ngay, là hại nhiều hơn lợi cho phàm phu chúng ta. Chỉ có thể nói chữ Không trong đây ko phải là cái Không đối lập với cái Có, cũng chẳng có 1 cái Không “ở giữa” Không & Có hay ở ngoài “Không & Có” lại có cái “Không” khác…văn tự tới cảnh giới này như giẻ rách, ko dùng được. Cảnh giới này gọi là “Chuyển Phàm Thành Thánh”.

   Cho nên phàm phu chúng ta tự xác định rõ mình đang ở giai đoạn nào, chớ ngộ nhận lời Tổ rồi bỏ qua bước 1 “Đoạn Ác Tu Thiện” mà nhảy thẳng vào bước 2 “Phá Mê Khai Ngộ” hay thậm chí là bước 3 “Chuyển Phàm Thành Thánh”!

   Cho nên hiện nay “Đoạn Ác Tu Thiện” chính là việc phàm phu chúng ta phải tích cực làm, ngũ giới thập thiện phải thật làm, làm thật viên mãn. “Hiếu Thân Tôn Sư” phải thật làm, làm cho thật rốt ráo, mỗi ngày tiến bộ một chút, nhất định không thể bỏ sự tướng tu hành mà có thể thành tựu. Vẫn là phải từ bước này mà làm, thời gian bao lâu? Nhanh hay chậm thì tùy vào căn tánh của mỗi người và phương pháp tu hành, phải hiếu học & có Thầy tốt hướng dẫn – đây là 2 điều kiện tiên quyết để thành tựu. Theo ngu ý Tịnh Thái thì người thượng căn cũng mất khoảng 10 năm như cư sĩ Lưu Tố Vân (hiện Ngài vẫn còn tự cho mình là phàm phu sanh tử tội ác – HT. Tịnh Không học nơi Chương Gia Đại Sư 3 năm, học nơi lão cư sĩ Lý Bỉnh Nam 10 năm, hơn mười năm cắm gốc sâu chắc, đoạn ác tu thiện & phá mê khai ngộ).

   Chúng ta cũng nên lấy 2 tấm gương trên làm tiêu chuẩn về thời gian chuyên cần tu học, theo ngu ý TT thì bản thân TT phải dụng công thêm chí ít 20 năm nữa thì may ra phần “Đoạn ác tu thiện” mới có thể tạm được ổn thỏa. Cho nên công phu tu tập bây giờ chẳng có gì để nói nữa.

   Hi vọng với vài ý nhỏ ở trên có thể làm tham khảo thêm cho các huynh đệ khi tìm hiểu về 3 câu đầu tiên trong bài pháp của chư Tổ mà huynh Trung Đạo chia sẻ cùng chúng ta. Nếu TT có nói chỗ nào chưa đúng như pháp, kính mong huynh đệ thẳng thắn góp ý, đệ rất là hoan hỉ tiếp nhận :)

   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Huệ Tịnh

   A Di Đà Phật!

   Huệ Tịnh xin mạng phép góp vài câu trả lời nông cạn cho các câu hỏi của đạo hữu Trung Đạo cho vui.

   TĐ: 1. Tại sao Chư Tổ lại nói: Tội từ tâm khởi? Rồi lại phải sám hối từ cái tâm đó?
   HT: 1. Sóng từ mặt biển khởi lên và sóng cũng từ mặt biển lặng xuống khi biển hết duyên với gió.

   TĐ: 2. Tại sao khi tâm được tịnh thì tội của mình được tiêu tan?
   HT: 2. Khi biển cả yên lặng vì không duyên với gió lấy gì có sóng nổi lên.

   TĐ: 3. Tại sao tội tiêu-tâm tịnh thì tất thảy mọi chuyện đều là không?
   HT: 3. Tánh thường của mặt biển xưa nay vốn yên lặng cho dù bất cứ chuyện gì xảy ra như sóng gió, hình tướng, vạn pháp tiếp duyên với biển nhưng khi hết duyên thì mặt biển cũng phải trở lại cái tánh yên lặng. Tất cả khác biệt của sóng gió có sanh có diệt nhưng mặt biển vẫn là mặt biển không thêm không bớt.

   Bản tâm thường tịnh lặng lẻ của chúng ta cũng như thế. Sóng gió như tất cả các pháp thiện và ác. Chấp lấy sóng gió cho là tâm thì đương nhiên phải chiêu cảm sự lên xuống trong 6 nẻo luân hồi của nó biết khi nào yên lặng.

   Tất cả thiện pháp điều là phương tiện để thấy chấp trì (niệm Phật) cái tâm thường thanh tịnh không thêm không bớt của chúng ta. Đâu có phải do chúng ta tu tập (niệm Phật nhiều) mà cái tâm nó thanh tịnh hơn đâu. Niệm Phật, trì chú, tụng kinh, tọa thiền là phương tiện để cảm nhận cái chơn tâm của Phật Di Đà với mình thường thanh tịnh yên lặng chứ đâu có phiền não. Cũng đâu có phải vì phạm tội ác mà sẽ khiến cái tâm đó bớt thanh tịnh hơn đâu. Nếu hiểu và tư duy như vậy lâu ngày chúng ta sẽ khai ngộ và ngày đêm xa lìa tháo gỡ sóng gió nghiệp lực để nhập từ từ vào biển cả trí tuệ của chư Phật. Khi đó lòng từ bi sẽ phát sanh rất tự nhiên bớt thấy mệt mỏi vì đã bớt cố chấp phân biệt giữa người và ta. Thực tập lâu ngày sẽ thành thói quen chứ không có chấp nghĩ mình tu tập đắc đạo gì cả vì thường nhớ biết cái đạo lý của mặt biển vốn là như vậy. Tất cả chúng ta là mặt biển thì còn gì để chấp hơn thua cao thấp đúng hay sai. :)

   Vài vòng chia sẻ hy vọng đem lại sự lợi ích cho các đạo hữu trên con đường hướng về Tây Phương Cực Lạc không bị lạt hướng.

   Lìa ngã chấp tức giác ngộ.
   Lìa giác ngộ tức ngã chấp.
   Rõ ràng là như vậy.
   Cố gắng tin và hành.

   Nam Mô A Di Đà Phật!

 13. Huệ Tịnh

  A Di Đà Phật. Kính chào các đạo hữu,

  Huệ Tịnh thấy nhiều Phật tử thắc mắc và cũng chưa hiểu chắc chắn cho lắm về vấn đề cầu siêu cho vong linh. Xin các đạo hữu dụng tâm giải thích cho mọi người Phật tử và HT hiểu thêm.

  Người đời thường trọng hình thức, tất cả lễ nghi cúng vong là cho người sống thấy và nghe. Muốn giúp cho vong linh, mà người bình thường không giao cảm được thì làm sao nói cho họ nghe? Người chủ lễ phải ra sao mới gọi là chơn chánh không bị chấp là mê tín?

  Nam Mô A Di Đà Phật!

 14. nguyen quang khai

  A di đà phật!
  kính thưa quý thầy, xin qúy thầy hãy giúp đỡ vợ chồng con tìm ra con đường sáng để giải nghiệp cuộc đời này. mọi việc đến với vợ chồng con đều lận đận truân chuyên, công việc, nhà cửa, đất đâi, và quan trọng nhất là đường con cái… vợ chồng con lấy nhau 2 năm nay nhưng thật đau đớn, năm đầu vc con mất em bé khi thai vừa được 5 tuần, năm nay khi sinh cháu trai kháu khỉnh được 17 ngày thì cháu cũng ra đi vì bệnh quái ác tim bẩm sinh, vợ chồng con hoàn toàn ngã gục, không hiểu sao cứ mãi truân chuyên. xin quý thầy hướng dẫ vc con cách để giải thoát cho vong linh 2 cháu sớm được siêu thoát và đầu thai để các cháu được bình an thanh thản khi vc con không có phúc phận được làm cha làm mẹ của 2 cháu. xin quý thầy giúp đỡ vc con vượt qua nỗi đau khổ này và xin soi đường chỉ lối cho vc con đi đúng hướng, giải nghiệp để được tịnh tâm và thanh thản trong cuộc sống. con xin cảm ơn quý thầy.
  Nam mô a di đà phật!

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Về cách để trợ duyên giải thoát cho người thân của mình sau khi họ qua đời thì anh có thể đọc thêm ở đây:

   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2013/10/cac-hien-tuong-nguoi-chet-khong-sieu-thoat-phai-sanh-vao-ac-dao/comment-page-1/#comment-12472
   Và phần hướng dẫn bài hồi hướng cho 2 cháu ở bên dưới:
   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2013/10/cac-hien-tuong-nguoi-chet-khong-sieu-thoat-phai-sanh-vao-ac-dao/comment-page-1/#comment-12518

   Anh cũng nên cùng vợ xem thật kỹ cuốn sách này:
   http://www.phapamgiaithoat.com/ebook/Lam-Chu-Van-Menh-TT-Thich-Minh-Quang-Dich.doc
   media: http://www.phatam.com/video/phat-am/cai-doi-van-mang-lam-chu-van-mang-lieu-pham-tu-huan-ht-thich-minh-quang-dich–video_1a63388d4.html

   Trong đó ông Viên Liễu Phàm cũng có hoàn cảnh giống như anh, trong số mạng cũng ko có con nhưng ông rốt cuộc rồi cũng được toại ý, cũng có được con trai nối dõi, rồi mọi chuyện trong cuộc đời ông cũng ngày một thay đổi tốt hơn.

   Chúc anh sớm làm chủ được vận mệnh của chính mình.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật

   Gửi bạn Nguyễn Quang Khải,
   Thiện Nhân cùng các Đạo hữu ĐVCT thành tâm chia sẻ những nỗi đau mất mát mà hai bạn trang trải qua. Như trong nhiều trao đổi TN thường dẫn lời Phật dạy: Đời có 8 nỗi khổ: Sanh-lão-bệnh-tử là khổ; Cầu bất đắc là khổ; Yêu thương phải xa lìa là khổ; Oán thù nhau mà phải chung sống, đối diện là khổ; và nỗi khổ của thân ngũ ấm (sắc, thọ, tưởng, hành, thức) – nỗi khổ cội gốc của 7 nỗi khổ nêu trên.

   mọi việc đến với vợ chồng con đều lận đận truân chuyên, công việc, nhà cửa, đất đâi, và quan trọng nhất là đường con cái…

   Người đời khi lâm nạn, gặp khổ cảnh… thường than thân, trách phận, hoặc than trời, trách đất… chứ ít khi có đủ bình tĩnh, sáng suốt để tìm căn nguyên cội gốc, vì thế khổ nọ chất chồng lên khổ kia mãi mãi không ngưng dứt. Nguyên do những nỗi khổ từ đâu đến? Câu trả lời: từ những cái nhân không lành, nhân bất thiện mà chúng ta đã gây tạo từ vô lượng kiếp tới nay. Trong Kinh Nhân Quả Ba Đời Phật nói:

   Muốn biết nhân đời trước
   Hãy xem quả đời này
   Muốn biết quả đời sau
   Hãy xem nhân hiện tại.

   Nhân đời trước là gì? Là tất cả những hành vi, tạo tác (còn gọi là các nghiệp) do thân, khẩu, ý mình gây tạo. Ví thử trong Kinh Nhân Quả Phật nói:

   Có ăn, có mặc do nhân gì?
   Xưa giúp kẻ nghèo cho ăn uống.

   Ăn mặc thiếu thốn bởi nhân chi?
   Kiếp trước một nửa không xả thí.

   Lầu cao nhà lớn do nhân gì?
   Xưa lên chùa am cúng thí gạo.

   Phước lộc đầy đủ cho nhân gì?

   Xưa lập chùa am cất nhà mát (1)
   Tướng mạo xinh đẹp do nhân gì?

   Đời trước hoa tươi cúng dường Phật.

   Thông minh trí tuệ do nhân gì?
   Kiếp trước ăn chay, thường niệm Phật.

   Người thấy vui mừng do nhân gì?
   Xưa kết duyên lành cùng đại chúng.

   Nổi trôi cơ khổ do nhân gì?
   Ác tâm lấn hiếp mưu hại người. (Trích Kinh Nhân Quả)

   Việc vợ chồng bạn truân chuyên đủ đường nếu chiếu xét theo lời Phật dạy, hai bạn đã có thể biết được phần nào cái Nhân của „sự truân chuyên“ đủ đường này xuất phát từ đâu? Đạo Phật gọi đó là hậu báo. Nghĩa là: Nhân đời trước gây tạo, đời này (hoặc sau này) mới thọ Quả. Vấn đề quan trọng hai bạn phải giác ngộ: Nhân do mình tạo ắt mình sẽ phải gặt Quả từ cái nhân đó. Ví thử: Một quá khứ (tiền kiếp) mình thường có Nhân bỏn xẻn, tham lam, mưu lợi, hại người… nay nhân duyên hội đủ, mình phải nhận lãnh những Quả nghiệp mình đã gây tạo. Quan trọng: Những Quả nghiệp này có tồn tại vĩnh viễn không? Có và Không. Có: nếu mình trong kiếp hiện tiền tiếp tục gây tạo những nghiệp bất thiện như đã gây trong tiền kiếp; Không: nếu ngay từ bây giờ mình thực tâm và dũng mãnh chuyển đổi những nghiệp bất thiện đó. Ví thử: Tại sao ai cũng là người, nhưng có người lại sống quá giàu sang, sung túc, mặc dù họ chẳng làm việc gì thiện? Hoặc có người chuyên hành thiện, nhưng cả đời cuộc sống lại nghèo hèn, cơ cực, luôn bị bức hại? Nếu nhìn theo bề nổi (theo mắt phàm tục), chắc chắc mọi người sẽ cho rằng đời, ông trời, Phật, Bồ tát chẳng công bằng. Bởi kẻ ác lại sống vương giả; người thiện lại luôn gặp quả báo. Liệu hai bạn có cùng ý nghĩ này không? Nếu có, TN khuyên hai bạn phải thay đổi ngay ý nghĩ này, bởi nó chính là cội gốc mang đến sự đau khổ luân hồi. Lý do? Người làm ác, làm việc bất thiện nhưng cuộc sống lại sung túc, vương giả, bởi họ đã có cái Nhân (tiền kiếp) thường bố thí, cúng dường… vì thế những gì họ đang có là họ đang mang “quỹ tiết kiệm” của mình ra để tiêu dùng. Nếu họ chỉ biết tiêu một cách vô lo, tất sẽ có ngày “quỹ” của họ sẽ cạn kiệt và rất có thể, ngay trong kiếp này, họ cũng sẽ lâm vào cảnh khốn khó như bao người khác; Tương tự, người luôn hành thiện trong kiếp này, nhưng cuộc sống luôn không như ý nguyện (nghèo, hèn, bệnh tật, gia đạo bất an…). Nguyên nhân, bởi họ đã có một “quỹ tiết kiệm” quá hạn hẹp hoặc thậm chí hoàn toàn không có. TN sơ lược vậy để bạn hiểu: Nhân-Quả vốn tuần hoàn và rất công bằng, nó không chừa bất cứ một ai, cho dù người đó đang sống trong tiên cảnh. Hiểu được Nhân, biết được Quả hai bạn phải làm gì? Phải tức thời thay đổi quan điểm, nhận định, tư duy sống của mình cho hợp với Nhân-Quả: hành thiện, ắt có quả báo thiện. Năng bố thí, cúng dường, giúp đỡ kẻ côi cút, nghèo hèn, cơ nhỡ, năng phóng sanh, năng tới chùa, đạo tràng kết duyên với Phật pháp, học hỏi Phật pháp… tất ngày qua ngày những nghiệp bất thiện của quá khứ sẽ được chuyển hoá; thế vào đó là những thiện nghiệp được hình thành.

   vợ chồng con lấy nhau 2 năm nay nhưng thật đau đớn, năm đầu vc con mất em bé khi thai vừa được 5 tuần, năm nay khi sinh cháu trai kháu khỉnh được 17 ngày thì cháu cũng ra đi vì bệnh quái ác tim bẩm sinh, vợ chồng con hoàn toàn ngã gục, không hiểu sao cứ mãi truân chuyên

   Phật nói: vợ chồng, con cái không ngoài bốn cái duyên mà hợp lại. Duyên đó là gì: Báo ân, báo oán, trả thù, trả nợ. Nếu những đứa con đến để báo ơn cha mẹ, chắc chắn ngay thời thai nghén cho đến lúc sanh ra và lớn lên, chúng luôn mang lại sự an lạc và hạnh phúc cho cha mẹ; ngược lại là những chuyện phiền phức, đau lòng. Hai đứa con của hai bạn, theo TN nhận thấy chắc chắn có những uẩn khúc chất chứa trong đó, vì thế hai bạn mới lâm vào khổ cảnh như vậy. Điều hai bạn phải làm ngay là nên đến một đạo tràng (chùa) nào đó (Nếu tu Tịnh độ càng tốt) thỉnh các chư Tăng, làm lễ siêu độ và nên làm lễ Quy Y Tam Bảo cho hai vong linh nhỏ bé của hai bạn. Việc thai nhi 5 tuần đã qua đời và cháu bé sanh được 17 ngày lại qua đời cho thấy hai bạn thực chưa đủ phước duyên để có con trong giai đoạn này. Vì thế hai bạn phải thành tâm và nhất tâm vì hai vong linh nhỏ bé này mà làm. Song song hai bạn nên thực hành những việc: Bố thí, cúng dường chư Tăng, năng thường xuyên phóng sanh, ấn tống kinh sách, hay tạo tôn tượng Phật, Bồ tát… những việc phước thiện này làm rồi, hai bạn đều thành tâm hồi hướng cho hai vong linh bé nhỏ đã mất và nguyện cầu cho hai cháu được siêu sanh về cõi an lạc.

   TN khuyên hai bạn: trong khoảng một năm tới hai bạn chớ nghĩ tới chuyện sanh con vội, bởi những oan khuất về đường con cái chưa kịp gỡ, giải, nay lại vội vã sanh con, sẽ là cái nhân duyên chẳng lành để hai bạn kết thêm những điều oan trái; trái lại hai bạn cố gắng tu, tạo tất cả những phước thiện để hồi hướng cho các vong linh vừa qua đời, giúp họ được siêu sanh đã. Tấm lòng trân thành, cùng sự giác tâm tu hành của hai bạn sẽ giúp họ được thức tỉnh, rằng oan oan tương báo nếu không kịp thời tháo gỡ sẽ chỉ khiến cho đôi bên đều phải sống trong đau khổ và cùng đưa dẫn nhau vào con đường sanh tử luân hồi.

   Hai bạn nên thành tâm hướng Phật, tìm hiểu về ý nghĩa của việc Quy Y Tam Bảo, ý nghĩa của việc ăn chay, tụng kinh, niệm Phật và thọ trì Ngũ giới… Đây là những việc phước thiện giúp cho hai bạn đi vào con đường chân chánh, nhờ đó hai bạn có thể tự mình tháo gỡ dần dần những vướng mắc, những chướng duyên trên đường đời, cũng như trong quan hệ chồng vợ, con cái sau này…

   Hai bạn đến với ĐVCT cũng kể như một phước báu vô cùng lớn. TN hy vọng rằng không vì nhân duyên có chuyện đau lòng về cuộc sống và con cái mà hai bạn nhất thời muốn chuyển hoá vận mạng; Sâu xa hơn hai bạn hãy nương nhờ nhân duyên này để dũng mãnh tìm hiểu và tu đạo. Chỉ có đạo Phật mới có thể giúp cho chúng ta lìa khổ-được vui; phá mê-khai ngộ, từ đó dần chuyển chúng ta từ cuộc sống phàm trần đầy tham, sân, si, đầy phiền não… sang một cuộc sống an lạc và giải thoát.

   TN cầu chúc hai bạn sớm vượt qua những mất mát hiện có và mau thức giác để đến với ngôi nhà Tịnh Độ.
   A Di Đà Phật

 15. nguyễn thị đang

  cho con xin hỏi các thầy có vong theo không a, vì người thân con chụp ảnh có 3 người nhưng khi xem ảnh thì thấy có 1 người đu phía sau lưng nhưng chỉ thấy đầu và nữa cái chân đu đưa phía dưới.

 16. Ngọc

  Nam Mô A Đi Đà Phật !
  Kính thầy ! Cúi xin các thầy giúp đỡ cho con để mọi việc được thông đồng bén giọt, đầu xuôi đuôi lọt. Thưa các thầy hiện phần đất ở của gia đình con rất dữ, có nhiều âm binh và các vong linh chú ngụ, trêu trọc, quấy phá. Nhà con cũng có ban thờ Phật Bà trên cao và ở duới thờ gia tiên tiền tổ, con có một em trai 3 tuổi,nó rất hay bị trêu,lúc nhỏ chỉ là đêm k ngủ, lăn lộn,cứ đêm đòi ra đường thì ngủ, về lại k ngủ được. Cho đến bây giờ khi biết nói và nhận thức nhiều hơn thì nó kêu với bố mẹ là đêm có con ma cứ rủ con theo, nó nói yêu con nhưng con bảo yêu bố mẹ hơn, rồi hoa quả thắp hương bên phòng thờ nó cũng kêu là con ma nó ăn hết quả của mẹ rồi. Em con từ đứa trẻ nhanh nhẹn thông minh, yên ổn ít bệnh, nay cứ héo hon vàng vọt mặc dù ăn uống vẫn đầy đủ, hay có bệnh phải đi bác sĩ. Rồi đến giờ cả nhà con đêm bị quấy nhiễu k cho ngủ, phải sang phòng thờ thắp hương rồi ngủ tại đấy. Con muốn biết phải làm thế nào? Tụng kinh gì? Làm lễ gì? Để phần đất ở được yên. :( làm thế nào để giải thoát cho các phần vong linh đang tá túc trên phần đất được siêu sinh :( kính mong các thầy giúp đỡ con …. Huhu

  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật

   Gửi bạn Ngọc,

   Có 3 điều gia đình bạn nên thực hiện:

   1. Thỉnh Chư Tăng (không phải thầy cúng hay thầy bùa trừ tà ma ngoài đời) có đức hạnh về nhà, rồi lập đàn làm lễ trai Tăng để siêu độ cho các vong linh đang trụ trong ngôi nhà bạn. Quan trọng: Lễ siêu độ phải dùng đồ Chay.

   2. Gia đình bạn nên phát nguyện tụng Kinh Địa Tạng Bổn Nguyện trong vòng 21 ngày liên tục (Nghi thức trì tụng Kinh Địa Tạng Bổn Nguyện gia đình có thể thỉnh tại các chùa, hay cơ sở phát hành kinh sách Phật giáo) kết hợp dùng hương hoa, đồ chay để cúng vong.
   Quan trọng: Khi đã phát nguyện thì phải thực hiện đúng lời nguyện. Sau mỗi thời tụng kinh, gia đình đều nhất tâm hồi hướng cho các vong linh chưa siêu thoát tại căn nhà bạn và vùng lân cận, nguyện cho họ được siêu sanh Tịnh Độ.

   3. Bạn cùng người nhà, đặc biệt người em phải thường xuyên niệm hồng danh A Di Đà Phật mọi lúc, mọi nơi, kể cả khi đi ngủ. Người niệm Phật sẽ luôn có các Hộ Pháp gia hộ, vì thế các vong sẽ không có cơ hội lại gần hay quậy phá.
   Quan trọng: Niệm Phật là giúp cho tâm mình thanh tịnh, không nghĩ tới những chuyện xấu, ác, không hướng tới những cảnh giới không lành; thứ đến là để gieo duyên cho những vong linh vô hình đang lẩn khuất nơi nhà bạn, giúp họ được giác ngộ, cùng niệm theo để họ được giải thoát. Muốn vậy, khi niệm Phật tâm phải chân thành và thanh tịnh, chứ không phải niệm để chống lại tà ma, quỷ quái.

   Những vong linh nơi nhà bạn chắc chắn đang rất đói, khổ vì thế họ mới tìm cách cầu cứu người nhà bạn như vậy, bạn cùng người nhà chớ hoảng loạn mà phải thường giữ tâm thanh tịnh, họ sẽ không thể nguy hại được. Trường hợp trong đêm các vong linh hay quấy phá, gia đình bạn nên cùng nhau nhất tâm niệm Phật, hồi hướng cho họ, nguyện họ được siêu sanh Tịnh Độ. Ngày qua ngày, tấm lòng trân thành của gia đình sẽ cảm hoá được họ và họ sẽ nhiếp tâm tu theo để giải thoát…

   Bàn thờ Tổ tiên dưới bàn thờ Phật là đúng pháp, nhưng khi giỗ tết, gia đình chỉ nên cúng đồ chay, chớ nên giết thịt hay cúng đồ mặn mà bị tổn phước.

   Nguyện chúc gia đình bạn sớm được sống trong an lạc và cùng hướng đạo và tu đạo.
   TN

 17. Phan Hiển

  Kính chào Cư sĩ VT và các Đạo hữu, liên hữu, mình muốn hỏi 1 số vấn đề sau đây và kính xin đc mọi người khuyên giúp.
  Nhà mình hiện có điện thờ cổ truyền lâu đời, vì lý do ngoài ý muốn nên mình chưa đc học đến nơi đến chốn để hoàn thiện công việc, vì vậy mỗi ngày rằm và mồng 1 mình lại vào quét dọn, vệ sinh trong điện nhưng có vấn đề mình muốn hỏi như sau
  – trong quá trình quét dọn mình lỡ tay làm sê dịch hay lay động bát chân nhang, mình muốn hỏi có bài khấn nào yên vị bát chân nhang hay ko ah, vì cứ phải nhờ thầy thì nhiều khi cũng bất tiện lắm, vì ko phải khi nào thầy cũng rảnh và thầy ở xa nữa,
  – và cho mình xin các bài khấn trong ngày rằm, mồng 1, và các ngày thường được ko ah, kính mong các quý đạo hữu giúp đỡ.

  • Cư sĩ Viên Trí

   A Di Đà Phật – Xin chào Phan Hiển,

   VT cũng không biết là điện thờ của bạn là thờ Phật hay thần thánh phương nào nhưng khi nghe bạn nói ngày rằm mồng một thì quét dọn, làm vệ sinh vậy chắc là thờ Phật rồi. Có phải không? Bạn nên biết rằng Phật là đấng pháp vương vô thượng, ba cõi chẳng ai bằng, thầy dạy khắp trời người, cha lành chung bốn loài…Phật có tâm từ bi hỉ xã, thương yêu hết thảy chúng sanh và muốn cho tất cả chúng sanh đều lìa khổ được vui, phá mê khai ngộ, chuyển phàm thành thánh. Do vậy VT nghĩ rằng Phật sẽ không trách tội bạn về việc bạn sê dịch lư hương đâu nhé. VT cũng chưa nghe nói về “bài khấn an vị bát chân nhang” bao giờ, chắc có lẻ điều này không nằm trong Phật Pháp.

   Bạn đã có duyên lành đến với nơi đây là đạo tràng tu Tịnh Độ thì thiết nghĩ hãy nên xem qua bài Thờ Phật Tại Nhà Cần Phải Biết Những Điều Kiêng Kị‏ để biết Cách Thức Trang Thiết Bàn Phật Và Lễ Phật cho đúng pháp nhé.

   Theo VT nhận thấy thì ngày rằm, mồng một hay ngày thường gì thì phần đông đa số các đạo hữu ở đây cũng chỉ có một Nghi Thức Niệm Phật Hằng Ngày này mà thôi. Tuy đơn giản nhưng nếu thật tâm mà hành trì thì kết quả là cuối đời sẽ được Vãng Sanh Tây Phương.

   Nam Mô A Di Đà Phật

  • Cư sĩ Viên Trí

   A Di Đà Phật – Xin chào Phan Hiển,

   Chắc có lẻ tại VT hiểu lầm ý của bạn hay tại vì các bài về lư hương có quá nhiều cho nên khiến bạn không nhớ tựa, cứ ngỡ là “bài khấn an vị bát chân nhang”? VT tìm được một số bài nói về lư hương, gửi bổ sung thêm để bạn tham khảo nhé:

   1. TÁN LƯ HƯƠNG:
   Lư hương xạ nhiệt
   Pháp giới mông huân
   Chư Phật hải hội tất diêu văn
   Tùy xứ kiết tường vân
   Thành ý phương ân
   Chư Phật hiện toàn thân
   Nam Mô Hương Vân Cái Bồ Tát Ma Ha Tá (3 lần)

   2. DÂNG HƯƠNG:
   Khói hương xông thấu mấy tầng xanh
   Rốt ráo tâm con bổn nguyện lành
   Trên khói hương này xin Phật ngự
   Chứng minh đệ tử tất lòng thành

   3. NIỆM HƯƠNG:
   Giới hương, định hương dữ huệ hương
   Giải thoát, giải thoát tri kiến hương
   Quang minh vân đài biến pháp giới
   Cúng dường thập phương Tam bảo tiền.
   (Có nơi dịch câu này thành “cúng dường Tam Bảo khắp mười phương”)

   4. NGUYỆN HƯƠNG:
   Nguyện đem lòng thành kính,
   Gởi theo đám mây hương.
   Phưởng phất khắp mười phương.
   Cúng dường ngôi Tam Bảo,
   Thề trọn đời giữ đạo,
   Theo tự tánh làm lành,
   Cùng pháp giới chúng sinh,
   Cầu Phật từ gia hộ,
   Tâm Bồ Đề kiên cố,
   Xa bể khổ nguồn mê,
   Chóng quay về bờ Giác

   Nam Mô A Di Đà Phật

 18. Phan Hiển

  Rất cảm ơn CS VT và xin thưa với CS rằng điện nhà mình có 4 ban, ban trên cùng thờ phật, ban 2 thờ thánh, ban 3 thờ ban công đồng, ban 4 là hạ ban (như các cụ bảo là thờ tướng âm binh), còn bài khấn yên vị bát chân nhang, mình có hỏi lại các cụ là văn khấn sái tịnh gì đó ah, nhưng cấc cụ ko nhớ đc nội dung, với lại mình chỉ còn nhớ đc 2 bài kinh là khâm tụng thổ địa và phật thuyết cứu khổ chân kinh, nhưng mình thấy trên mạng có nội dùng chỉ giống khoảng 50% và dài hơn ah.
  CSVT nếu có bài cụ thể có thể cho mình xin hoặc gửi link giúp mình các bài kinh sau
  – Sái tịnh ( yên vị bát chân hương)
  – Khai quang ( khai quang bát hương)
  – Khâm tụng thổ địa chân kinh
  – Phật thuyết cứu khổ chân kinh
  Rất cảm ơn và mong đc hồi âm.

  • Cư sĩ Viên Trí

   A Di Đà Phật – Xin chào Phan Hiển,

   Ba vấn đề mà bạn nêu lên:
   – Sái tịnh ( yên vị bát chân hương)
   – Khai quang ( khai quang bát hương)
   – Khâm tụng thổ địa chân kinh
   Là thuộc về phong tục tập quán, tín ngưỡng của dân gian chứ không phải trong Phật Pháp. Tín ngưỡng của dân gian hãy còn rất nhiều như là xem bói, tử vi, phong thủy…và đặc biệt chú trọng rất nhiều về bát chân nhang và có rất nhiều quy củ trong này. Nếu theo đúng hết các quy củ đó thì phức tạp lắm vì còn phải xem đặt hướng nào, năm tháng ngày giờ nào hợp với cung mạng xung khắc…để mang tài lộc đến. Người ta quan niệm rằng xê dịch bát chân nhang sẽ bị động đến con cháu, cũng gần giống như động vào mồ mả ông bà tổ tiên vậy. Có phải không? Những vấn đề tương tự như thế này thì năm xưa Đức Bổn Sư cũng đã có nói qua trong Kinh Thiên Địa Bát Dương.

   Cho nên trong Phật Pháp thì lư hương đó chỉ là một phương tiện bày tỏ tấm lòng thành mà thôi, cho dù không có cũng không sao. Sở dỉ tài lộc đến là do trong quá khứ mình đã làm nhiều việc thiện. Sở dỉ tai họa đến là do trong quá khứ mình đã tạo nhiều việc ác. Cho nên trong nhà Phật có một giáo lý căn bản gọi là Luật Nhân Quả:” Thiện có thiện báo, ác có ác báo, nếu như chưa thấy báo ứng là vì thời cơ chưa tới”. Bởi vì từ nhân thành quả cần phải có thời gian và hội đủ duyên. Nếu được thuận duyên thì sớm thành quả, nếu gặp nghịch duyên thì chậm trổ quả.

   Còn về bài kinh cứu khổ mà bạn muốn tìm thì có ở đây:

   佛 說 救 苦 真 經
   PHẬT THUYẾT CỨU KHỔ CHÂN KINH

   南 無 大 慈 大 悲 廣 大 靈 光 世 音 菩 薩
   Nam mô Đại Từ, đại Bi Quảng Đại Linh Quan Thế Âm Bồ Tát

   南 無 救 苦, 救 難 觀 世 音 菩 薩, 百 千 萬 億 佛, 恆 河 沙 數 佛, 無 量 功 德 佛, 佛 告 阿 難 言, 此 經 大 聖, 能 救 獄 囚, 能 救 重 病, 能 救 三 災 百 難 苦.
   Nam mô cứu khổ, cứu nạn Quan Thế Âm Bồ Tát, bá thiên vạn ức Phật, hằng hà sa số Phật, vô lượng công đức Phật. Phật cáo A Nan ngôn, thử kinh Đại Thánh, năng cứu ngục tù, năng cứu trọng bịnh, năng cứu tam tai bá nạn khổ.

   若 有 人 誦 得 一 千 遍, 一 身 離 苦 難, 誦 得 一 萬 遍, 合 家 離 苦 難.
   Nhược hữu nhơn tụng đắc nhất thiên biến, nhứt thân ly khổ nạn, tụng đắc nhứt vạn biến, hiệp gia ly khổ nạn.

   南 無 佛 力 威, 南 無 佛 力 護, 使 人 無 惡 心, 令 人 身 得 度, 迴 光 菩 薩, 迴 善 菩 薩, 阿 耨 大 天 王 正 殿 菩 薩, 摩 丘 摩 丘 清 淨 毘 丘, 官 事 得 散, 訟 事 得 休, 諸 大 菩 薩, 五 百 阿 羅 漢 救 護 弟 子……………一 身 離 苦 難, 自 言 觀 世 音, 瓔 珞 不 修 解, 勤 讀 千 萬 遍 災 難 自 然 得 解 脫, 信 受 奉 行 即 說, 真 言 曰:
   Nam mô Phật lực oai, Nam mô Phật lực hộ, sử nhơn vô ác tâm linh nhơn thân đắc độ, hồi quang Bồ Tát, hồi thiện Bồ Tát, A Nậu Đại Thiên Vương chánh điện Bồ Tát, ma kheo ma kheo thanh tịnh tỳ kheo, quan sự đắc tán, tụng sự đắc hưu, chư Đại Bồ Tát, ngũ bá A La Hán, cứu hộ đệ tử..….nhứt thân ly khổ nạn, tự ngôn Quan Thế Âm. Anh lạc bất tu giải, cần độc thiên vạn biến tai nạn tự nhiên đắc giải thoát, tín thọ phụng hành tức thuyết, Chơn ngôn viết:

   金 婆 金 婆 帝, 求 訶 求 訶 帝, 多 羅 尼 帝, 尼 訶 羅 帝, 毘 黎 尼 帝, 摩 訶 伽 帝, 真 陵 乾 帝, 娑 婆 訶.
   Kim Ba Kim Ba Đế, Cầu Ha Cầu Ha Đế, Đa La Ni Đế, Ni Ha La Đế, Tì Lê Ni Đế, Ma Ha Dà Đế, Chơn Lăng Càn Đế, Ta Bà Ha.

   Tại sao bài kinh này ít có người biết đến? Là vì có người cho rằng không cần phải đọc nguyên bài kinh mà chỉ cần đọc câu thần chú ở đoạn cuối thì hiệu lực vẫn là như nhau. Sau đó có người khác lại mang đi so sánh với Phim Quán Thế Âm Bồ Tát Phổ Môn Phẩm thì nhận thấy nếu trì câu chú đó thì khó nhớ hơn so với chỉ niệm một câu Nam Mô Quán Thế Âm Bồ Tát mà vẫn được Ngài từ bi che chở, cứu khổ cứu nạn như nhau.

   Vài lời chia sẻ, hy vọng giúp ích phần nào cho bạn nhé.

   Nam Mô A Di Đà Phật

 19. Phan Hiển

  A Di Đà Phật.
  Rất cám ơn CS Viên Trí.

 20. Duy Trinh

  Kính chào quý vị đồng Đạo !
  Cho DT hỏi một vấn đề:
  Cứ lâu lâu mỗi tối DT hay bị Ma đè. Các vị có biện pháp gì giúp DT .Xin cảm ơn ! DT không biết sao có hiện tượng này. Mình đâu có làm điều gì sai trái mà bị họ quấy phá. Tiếc là mình còn yếu không chống lại được với họ. Xin thỉnh giáo mọi người làm cách nào đối kháng? Làm cách nào linh hồn mình mạnh hơn họ để trị họ? Thật lũ ma không coi thiên thường đạo lý dám xâm phạm dương gian. Mình thiết nghĩ mình ko xâm phạm ai thì họ cũng đừng xâm phạm. Dù mình có chết cũng quyết tìm cách thu phục họ để thế giới được hòa bình, yên ổn. Xin quý bạn đạo hướng dẫn.

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Ma tại sao chọc phá, đè mình mà ko đè người khác? Phật pháp đều chú trọng đến Nhân Duyên Quả Báo. Ngày trước Tịnh Thái cũng bị bóng đè, rồi cũng dùng ý niệm sân si chống đối lại, niệm Phật để “đuổi” họ đi…Sau này mới biết là mình dụng tâm niệm Phật sai rồi, tâm Phật là từ bi chứ chẳng phải là cái tâm đấu đá, đối đầu, hiếp đáp ai hết…mình hễ còn cái tâm này thì mình đang hành đạo Tà chứ chẳng phải hành đạo Phật.

   Sau này lại nghe HT. Tịnh Không giảng rõ là lý do Ma đè, quậy phá mình là do mình chẳng có tu hành chân thật, làm điều sai quấy nên Ma Quỷ cũng coi thường, lợi dụng lúc phước mình suy, cơ thể mệt mõi thì đến quậy phá cho bỏ ghét…Nếu mình chân thật là THIỆN NAM TỬ, THIỆN NỮ NHÂN thì nhất định không bao giờ bị ma đè, cho dù mình ko có học Phật, huống hồ chi mình lại là Phật tử thuần thành của Như Lai, y giáo phụng hành đúng lời Phật dạy thì Ma Quỷ phải tránh xa, thậm chí lại sanh khởi tâm cung kính mà trở thành hộ pháp cho chính mình. Người chân thật niệm A Di Đà Phật ngày đêm luôn thường được 24 vị Đại Bồ Tát gia hộ, bảo vệ, lại được thêm 10 phương chư Phật hộ niệm thì không thể bị bóng đè. Sau này Tịnh Thái có gặp Ma trong mơ, hay bị bóng đè thì liền niệm A Di Đà Phật hồi hướng cho họ ngay lập tức, quỳ sám hối niệm Phật hồi hướng cho họ, ngay tức khắc họ ko phá nữa, kể từ đó về sau ko bị bóng đè nữa.

   Do vậy khi mình bị bóng đè thì nhất định mình phải phản tỉnh xem mình đã tu sai ở chỗ nào…nhất định là mình đã có cách tu sai lầm.

   Còn đối kháng với Ma thì còn bị Ma quấy, vì thích đối kháng, thích bạo lực, thích hơn thua thì đấy là tâm Ma, tâm Ma thì tất yếu sẽ chiêu cảm lấy Ma đến thôi. Tâm Phật thì thường gần Phật, tâm Bồ Tát thì gần Bồ Tát, tâm hiền lương thì thường gần hiền nhân, còn tâm Ma thì sẽ gần Ma cũng là việc tất yếu của lý Nhân Quả mà thôi. Gọi là “Tất cả pháp từ tâm tưởng sanh” vậy.

   Muốn thế giới hòa bình yên ổn thì tâm của mình phải hòa bình, phải thanh tịnh, phải an ổn. Tâm không tịnh thì sao cảnh tịnh được? Chớ nên học Phật rồi chạy theo vọng cảnh bên ngoài mà quên quay về nội tâm thì hỏng hết, đây gọi là ngoại đạo. Ngoại đạo chính là ngoài tâm mà cầu pháp nên gọi là ngoại đạo, chứ chẳng phải nói “ngoại đạo” là mắng người. Mình học Phật mà vẫn ngoài tâm mà cầu Phật pháp thì cái Phật pháp ta học đó chính là ngoại đạo. Chỗ này chúng ta không thể không biết.

   Hi vọng với vài lời thô tháo ở trên có thể giúp cho đạo hữu Duy Trinh được một chút.

   A Di Đà Phật.

 21. Thien Nhan

  A Di Đà Phật

  Bạn Duy Trinh thân mến,

  Tâm lấy mạnh hiếp yếu; tâm hơn-thua, tâm chánh nghĩa-phi nghĩa, tâm ta thiện- họ ác, tâm ta Phật- họ ma… chính là tâm ma. Nếu bạn dùng tâm này để học và tu đạo thì người bị thu phục đầu tiên chính là bạn và lúc ấy bạn sẽ là đồ chúng của ma vương.

  Hiện tượng ma đè hàng đêm rất có thể là những thân quyến hay oan gia trái chủ nhiều đời, nhiều kiếp của bạn, hiện họ phải sống trong khổ não và chưa được siêu thoát, vì thế họ đã tìm cách bằng cách này hay cách khác thông báo cho bạn biết để bạn tìm phương cách cứu họ. Điều này trong Kinh Địa Tạng Bổn Nguyện Đức Phật đã nói Bồ tát Phổ Quảng rất cụ thể: “Lại nữa, này Phổ Quảng! Như những chúng sanh ở đời vị lai, hoặc trong mộng trong mị, trông thấy các quỷ thần cùng các hình bóng khác, hoặc buồn bã, hoặc khóc lóc, hoặc rầu rĩ, hoặc than thở, hoặc hãi hùng, hoặc sợ sệt; đây đều là cha mẹ, anh chị em, vợ chồng, quyến thuộc từ một đời, mười đời, trăm đời, hay ngàn đời trong quá khứ, còn đang bị đọa lạc trong ác đạo, chưa được ra khỏi, lại không trông mong vào phước lực nơi nào để cứu vớt, nên mới mách bảo với kẻ có tình cốt nhục trong đời trước, khiến làm phương tiện hầu mong được thoát khỏi ác đạo…”

  TN trân thành khuyên bạn: Phát tâm trì tụng Kinh Địa Tạng Bổn Nguyện từ 7-21 ngày, mỗi ngày chia thời khoá tụng hết 3 quyển Thượng-Trung-Hạ, kết hợp phóng sanh rồi hồi hướng công đức cho những chúng sanh vô hình đang sống trong khổ nạn kia, nguyện cho họ được siêu sanh về Tịnh Độ. Nếu bạn có thể khởi tâm từ bi và nhất tâm làm chuyện đó trong vòng (ít nhất) 7 ngày liên tục, làm với tâm cứu độ chúng sanh khổ nạn, TN có nghĩ hiện tượng bóng đè hay ma trêu sẽ lập tức biến mất.

  TN

 22. Duy Trinh

  Từ bi phải có trí tuệ, từ bi đúng lúc, đúng chỗ, hợp tình hợp lý, đúng người đúng tội, phân rõ trắng đen, con người ai cũng ko tránh khỏi sai lầm nhưng biết sửa sai thì cũng trở thành 1 người lương thiện.

 23. Nguyễn Thị My

  Kính thưa các thầy.
  Bố mẹ con không sinh ra con nhưng nuôi con từ nhỏ.Bố nuôi con đã mất cách đây 7 năm nhưng lúc nào trong tâm con cũng rất thương bố vì lúc còn sống bố con rất khổ cả về vật chất lẫn tinh thần.
  Con chưa quy y Tam Bảo nhưng từ lâu con vẫn thường đến chùa lễ Phật vào các ngày mùng 1 và 15. Con cũng thường vào trang duongvecoitinh để tham khảo. Mới đây hàng ngày trước khi đi làm, con thường thức dậy lúc 5 giờ sáng và thành tâm niệm Nam mô a di đà Phật. Gia đình con chưa có điều kiện để có không gian thờ Phật nên mỗi khi niệm Phật con thường mở máy vi tính có lưu ảnh Phật và quỳ phía dưới đối diện để niệm trong khoảng thời gian 30-40 phút. Trước khi niệm con khấn vong linh bố con về niệm cùng để xin Đức Phật gia hộ cho bố con sớm được giải thoát. Hôm mùng 1/3 âm lịch vừa rồi con đến chùa lễ Phật bỗng dưng vừa dâng lễ và quỳ lạy 3 lạy xong nước mắt con cứ thế chảy dàn dụa và con không thể nói lời nào.
  Con xin hỏi các thầy hiện tượng như vậy là gì? và con phải làm như thế nào. Hàng ngày buổi sáng con niệm Phật như vậy có được không?
  Kính xin các quý thầy sớm chỉ bảo giúp con!

 24. Huyên Nguyễn

  Con xin hỏi các quý đạo hữu, con năm nay 26t, chưa xd gia đình, con đang phân vân về Duyên Âm: Khi ngủ con thường hay nằm mơ tới những chuyện bậy bạ, cứ có người đàn ông trong đêm về giở trò xấu. Đi xem thầy bảo con có duyên âm. Qua trang web này con mới biết đến niệm phật thì sẽ tiêu biến những vong linh đó, các quý đạo hữu cho con xin chỉ giáo ạ.

  • Hướng Đạo

   Trong thời gian chờ đợi thì tạm thời bạn nên tham khảo trước trong comment mà Huynh Thiện Nhân đã trả lời bạn Hoàn Châu về cách hóa giải duyên âm ở đây nhé.

   A Di Đà Phật _()_

  • Tìm Lại Phật Tánh

   A Di Đà Phật, Huyên Nguyễn thân mến

   Lúc ngủ thường mơ thấy chuyện bậy bạ và người đàn ông đến “quậy”, việc này nếu như ban ngày mình không xem những hình ảnh hay phim có tính chất “tình cảm ướt át” mà ban đêm tự nhiên bị như vậy có nghĩa là “vị” này có liên quan với bạn từ tiền kiếp. Tuy bạn chưa có gia đình nhưng họ vẫn chưa siêu thoát được nên mới thoắt ẩn hiện trong giấc mơ bạn để làm chuyện “vợ chồng”. Đã là vậy rồi thì chỉ cần khởi tâm xót thương họ, bạn phóng sanh, niệm Phật, ấn tống kinh sách, tụng kinh….đem công đức này hồi hướng cho vị đó, mong họ nương nhờ công đức nghe bạn niệm phật mà phát tâm niệm theo hòng siêu thoát khỏi cảnh giới khổ hiện tại. Bạn thành tâm làm như vậy họ sẽ cảm động và có thể nương theo những gì bạn làm mà nâng cao cảnh giới, dễ siêu thoát hơn. Như vậy thì lưỡng lợi được đôi bên.

   Vài chia sẻ, chúc bạn an lạc.

   Nam Mô A Di Đà Phật. _()_

 25. Trang

  Thưa thầy! Thầy cho con xin được hỏi chút ạ. Con tình cờ đi xem bói thì thầy bảo con có vong nữ theo và đọc rõ cả họ tên của vong đó. Thầy bảo con phải giải ko thì tính mạng con sẽ ko an toàn. Nhưng thầy yêu cầu làm nh hình nhân thế mạng quá. Như vậy từ hình nhân quy ra tiền cũng khá nh mà con điều kiện kinh tế khó khăn. Ko có đủ để làm. Thầy cho con hướng để giải thoát khỏi vòng đó ạ. Tâm con đang bất an quá.

  • Tìm Lại Phật Tánh

   A Di Đà Phật, Trang thân mến

   Bạn ơi, điều kiện kinh tế khó khăn rồi mà còn đi xem bói toán để làm gì, rồi tự gieo phiền não cho chính mình. Bạn không biết rằng đã từng có cư sĩ Quảng Niệm lên duongvecoitinh kể về quá trình hồi đó làm thầy bói như thế nào, cách nói thế nào để người đi xem lo sợ mà phải bỏ tiền ra cúng kiếng. Nếu bạn được xem bài đó thì từ giờ trở đi bạn sẽ dẹp bỏ cái lòng ham muốn coi bói của mình thôi. Cuộc đời của mình là do mình tự gieo Nhân, tự gặt Quả lấy. Thay vì đi xem bói cứ lo tích đức tu thiện, ăn chay tụng kinh, phóng sanh niệm Phật, cố gắng làm tất cả việc thiện lành thì nhất định hoàn cảnh mình sẽ dần dần tốt hơn trước thôi.

   TLPT đã tìm lại được Phần 3 trong cuộc đời của Cư sĩ Quảng Niệm mời bạn đọc rồi tự tìm ra câu trả lời cho chính mình nhé:

   ” HÀNH NGHIỆP THẦY BÓI: GẠT NGƯỜI – NGƯỜI GẠT MÌNH, TIỀN DO GẠT NGƯỜI MÀ CÓ, NGHÈO VẪN HOÀN NGHÈO

   (Các bạn thích xem bói toán xin hãy vào đây để biết rõ thực hư, sau đó Share dùm đến nhiều người để ai ai cũng tin sâu Nhân Quả mà biết cách lo Tu Thiện Tích Đức, đừng mê tín mong cầu những thứ quá hư ảo).

   Từ khi em về Việt Nam năm 2006 ở nhà với mẹ, không bao lâu em lại đi chỗ khác ở, ba chìm bảy nổi phiêu bạc tới đất ông Đồn, Long khánh. Tại đây, em đã yêu một chàng trai bên đạo công giáo. Vì em không chấp nhận theo đạo và má anh ấy cũng không thích em nên hai đứa đưa nhau lên khu Suối Cát Xuân Lộc mướn ki ốt để ở. Hai đứa em mở một tiệm truyện tranh để sống qua ngày.

   Sau một thời gian làm ăn không được tốt nên em bán hết truyện cũ để mở một tiệm nhỏ in thiệp cưới. Nói thật mở tiệm ra phải mua đồ nghề in ấn nhưng tụi em chỉ có vỏn vẹn trong tay 3 triệu đồng để làm vốn. Tuy Dũng (tên người yêu em) có nghề nhưng hiếm có người tới đặt in lắm vì thấy tiệm thiệp quá nhỏ. Dần dần tiền hết đến nổi không có gạo để ăn, nợ tiền nhà đến 6 tháng. Không có tiền trả, chủ nhà đòi đuổi tụi em ra ngoài. Hai đứa em phải chạy đi vay tiền để trả thì mới được yên tâm, nhưng vẫn khổ hoài như vậy.

   Thấy cuộc đời mình quá khổ, thế là em tìm đến cái chết. Tối hôm đó, em treo cổ tự sát bằng sợi dây điện ngay nhà bếp tạm mà tuị em đã dựng để nấu ăn. Em vòng thật nhiều nuột ở trên cây ngang bếp, sau đó em đưa cổ vào và buông hai tay. Nhưng sợi dây điện không chịu được sức nặng của em, đứt dây em rớt xuống một cái rầm. Dũng đang ngủ giật mình chạy tới dìu em vô giường, anh ấy thấy em như vậy càng rầu thêm.

   Vài hôm sau em đi tìm thầy bói để xem và hỏi tại sao số mình lại khổ đến như vậy. Thầy bói lên đồng rồi nhìn em phán một câu: “Ngươi khổ là vì có căn của quan lớn tứ phủ mà không chịu ra tiền để giúp người khác nên bị phạt. Do vậy cần phải mở căn ra, nếu không tai họa sẽ đến với ngươi hoài”. Em hỏi: “Vậy phải mở như thế nào, ông chỉ dùm con với”. “Cúng chẩn tế tứ phủ”. Bả nói vậy.

   Vì bà thầy bói giả lên xác ông quan thần hoàng thổ địa, em sợ quá nên hỏi tới tấp: “Vậy cúng có tốn kém không ông?”. Bả phán thêm một câu: “Cần một triệu để cúng mâm cỗ đầy”. Nghe nói mà em khóc ròng. Em nghẹn ngào: “Con nghèo khổ như vậy tiền đâu con cúng hả ông”. Mấy người ngồi cạnh em nói: “Thôi về lo kiếm tiền đi, để người khác xem nữa”. Em bỏ ít tiền vô cái hộp nhỏ ngay đó rồi ra về. Em không về nhà mà đi thẳng ra nghĩa địa.

   Em đi thẳng ra nghĩa địa, tới chiều tối mới về. Dũng hỏi sao em đi tới giờ mới về? Em kể lại cho Dũng nghe xong, Dũng lắc đầu nói: “Mình nghèo. Làm gì có tiền để cúng đây.” Tuy Dũng là người bên đạo Công Giáo nhưng Dũng không khó khăn với em bất cứ việc gì.

   Em chạy đi vay khắp nơi mới được 500.000 đồng, em đi xuống thầy bói, vừa khóc vừa nói: “Con chỉ mượn được có 500.000 làm sao đây ông?” Ông nói: “Không sao. Có nhiêu đây cũng được. Ta sẽ giúp cho ngươi mở căn”. Lúc đó em mừng lắm. Và ông hẹn 7 ngày nữa tới ông sẽ cúng giải căn. Tới ngày hẹn em đi xuống. Em nhìn thấy rất nhiều người và đồ ăn: Heo quay, Gà, Vịt…đủ loại hết. Cũng gần 20 người cúng giải căn giống như em. Tất cả mọi người đều mặc áo dài khăn đống, loại của cô dâu hay mặc và đội trên đầu một cái mâm nhỏ, trên có lư hương và một trứng vịt luộc.

   Ông đọc sớ xong. Nói chung cũng mấy tiếng đồng hồ rồi ông kêu em: “Ngươi đem cái trứng này về đúng 7 giờ tối hãy ăn và sẽ được làm thầy giúp người. Không phải lo tai họa nữa.” Lúc đó em mê muội, vì sợ tai hoạ và nghe lời thầy bói răm rắp. Qua mấy hôm sao cũng không có gì tiến triển, em buồn quá nên em đi uống rượu với đứa nhỏ gần nhà và trong lúc đang uống bỗng dưng em xem bói cho đứa con trai đó: Em nói “Chị hỏi thiệt mẹ em đang bị bệnh đau lưng phải không? Còn ba của em thì hay đau đầu mỗi trưa phải không?” Nó hỏi: “Sao chị biết chuyện gia đình em?” Vì thằng bé nầy lần đầu gặp em, em trả lời “Chị cũng chẳng biết nữa…Mà tối hôm nay em về sẽ gặp ma. Em có tin không?”. Thằng bé trả lời “Em không tin!”. Rồi em thách thức nó: “Vậy khuya nay em về ngay nhà có một cái cây ở sau hông nhà, đúng 12 giờ khuya, em đốt nhang và nói “Tôi không tin trên đời này có ma, nếu thật có ma thì cho tôi thấy đi?”

   Nó nói “Ok. Nếu không có chị tính sao với tôi?”. Em nói: “Chị sẽ bao mày nhậu.”

   (Vì em thường bị gặp ma vào khoảng 12 giờ đêm do hồi nhỏ em đã chết đi sống lại một lần. Và thường bị ma dẫn đi chơi lắm nên mới dám thách đứa em trai về đốt nhang. Nghĩa là 12 giờ đêm trở đi là thời gian âm thịnh dương suy nên rất dễ gặp oan hồn lắm. Vì chính người ta không phá mình, mà là mình phá họ thì oan hồn sẽ hiện ra nhát mình thôi.

   Về chuyện đoán đúng về bệnh tình thật ra là do lúc đó em đã uống hơi say. Mỗi khi say rượu thì giác quan thứ 6 của em trổi dậy. Khi đó mình cứ nhìn ai chầm chầm vào người đó thì tự dưng mình biết được một chút ít về chuyện gia đình của họ thôi. Sau đó cứ nói đại ra thử xem có đúng không thôi à. Điều này cho tới bây giờ em cũng không lý giải được).

   Sáng hôm sau nó tới nhà em nói: “Chị ơi! Hôm qua em gặp ma thiệt rồi.” Và nghề thầy bói của em bắt đầu từ đây. Là do thằng bé đó đi kể chuyện thấy ma cho gia đình nó nghe và nói là do em xem bói cho nó.

   Và chiều hôm đó có mấy người ở xóm đến nhờ em xem quẻ, em nhận lời. Vì lúc đó em luôn nghĩ chắc em được mở căn rồi nên ra làm thầy giúp người. Em cũng không phải sợ tai họa nữa.

   Em bắt chước cách lên đồng của bà thầy bói kia và làm cho người ta tin mình bằng cách đốt khoảng 10 cây nhang còn đỏ lửa. Em đã liếm cho đến khi hết lửa thì thôi. Người ta thì cứ tưởng “Ông lên bà nhập”, thực ra em đã dùng nước bọt trong miệng làm cho nhang tắt thôi. Những người đó chắp tay hỏi: “Ai về đây xin cho con biết để thưa chuyện ạ?”. Em cười thật lớn theo kiểu mấy ông vua thời xưa rồi nói: “Ta là quan thánh nhị ca. Các ngươi cần hỏi điều gì? Rồi em cứ nóc rượu liên khúc. Thật tình đô uống rượu của em tới 2 lít. Vậy mà họ cũng tin, họ nói: “Dạ thưa ông, sao con làm ăn cứ thất bại hoài khổ quá ông ơi”. Em mới tự bịa chuyện nói: “Là do nhà của ngươi đã có rất nhiều vong hồn đang quấy phá” (Thật ra em biết thời chiến tranh tàn khốc xảy ra thì ở đâu cũng có người chết). Thế là họ tự khai một mạch: “Dạ đúng rồi ông. Chỗ của con nghe nói hồi xưa là một hố bom ạ. Ông cho con xin cái phép về đuổi họ đi chứ con chịu hết nổi rồi.

   Em lấy tờ giấy trắng vẽ hình bát quái, vừa vẽ vừa đọc câu chú mà người ta nghe không hiểu. Nói thật ra em cũng không biết câu chú đó là gì, chỉ giả bộ đọc để cho người ta tin là bùa phép vậy thôi. Sau đó em đưa cho họ bảo họ đem về để ở đầu nằm.

   Nói thật nghề thầy bói lên đồng không có khó gì cả, chỉ cần nhìn tướng là bói được thôi. Ví dụ nắm dược đặc điểm: Một là phụ nữ ưa phá thai thì em phán có vong hài nhi đi theo, rồi họ tự khai dạ đúng con có bỏ mấy đứa. Hai là nếu như họ nói làm gì có bỏ đứa nào thì em trớ sang câu này “Không lẽ hai bên dòng họ nội ngoại không có sao?” Và họ tự khai : “Dạ đúng, mẹ con bỏ hay chị dâu bỏ hoặc là đứa em chết đuối hồi nhỏ…”.

   Còn về người Nam: Đa phần là do làm ăn không suôn sẻ cũng dến xem bói. Điểm yếu của đàn ông đa số là do làm ăn hùn vốn hoặc lao dộng cực khổ, nhìn tướng là em biết thôi. Ví dụ nhìn bàn tay thô xấu em phán ngay một câu: “Con lao lực cực khổ vậy con”. Thế là họ tự khai: “Dạ ông nói rất đúng, con chạy xe tải hay xe ôm hoặc làm rẫy, khuân vác mướn v.v… làm hoài cũng không đủ ăn, xin ông giúp con với”. Em phán một câu: “Chỗ ngủ của ngươi đặt giường không đúng phong thuỷ nên đã cản tài hết rồi. Và ngươi buổi trưa hay bị sởn tóc gáy, nhức đầu, chóng mặt phải không”. Họ nói: Dạ đúng.” Và em phán: “Về mà sửa đầu giường lại đi mới ổn được nghe con”. Em đoán thật ra họ chóng mặt, nhức đầu, sởn tóc gáy là do đổ mồ hôi quá nhiều hoặc do ngồi quá lâu, chăm chú và lao lực lâu ngày thành ra mệt mỏi.

   Những người thanh niên hay con gái mới lớn đến xem bói thì thường hỏi về chuyện tình duyên. Ban đầu em hỏi hai đứa tuổi gì rồi em nhắm vào những điểm như con gái ưa chuộng ngọt ngào, mềm mỏng, không thích cộc cằn…v.v còn thanh niên thì thích con gái nết na không ăn chơi đua đòi phung phí. v.v…Do họ cứ hỏi sao bạn trai con cứ ăn nhậu và không lo làm ăn gì cả. Em phán: “Tại vì hai đứa không hợp nhau. Con gặp hắn cứ cằn nhằn hoài không và không nhỏ nhẹ với hắn nên hắn lêu lỏng ăn chơi thôi và mỗi người mỗi tính thì khó giải quyết lắm”. Vậy mà nhiều bạn nữ bị thất tình nghe em nói tới đâu là khóc tới đó, thật ra em đánh vào tâm lý thôi. Hoặc là chuyện vợ chồng cũng vậy.

   Em nói thật, dựa vào tính cách con người mà em thường dùng tuyệt chiêu là đọc những cuốn sách như: 12 con giáp, Tử vi trọn đời, Bí quyết bói bài, Xem chỉ tay, Viễn cầm v.v.và….cứ thế em nói là họ tin thôi. Những chỗ xem bói khác cũng tương tự như em.

   Còn người trung niên trở lên thường hỏi sao họ cứ bị bệnh tật. Em phán là do bị ông bà quở. Họ hỏi là tại sao. Em nói bàn thờ không sạch sẽ, một năm 12 tháng các ngươi dọn dẹp được mấy lần. Họ tự khai: “Dạ vợ chồng con bận rộn quá nên không có để ý tới”. Thật ra em biết ít có người chịu quét dọn và thường đặt bàn thờ ở trên cao nên không thường xuyên quét dọn thôi. Em mới phán bởi vậy ngươi bị đau lưng, nhức mình, đau hông hay mỏi gối…là đáng tội rồi. Vậy là họ xin em giúp đỡ họ. Em lấy giấy ra vẽ đại mấy hình ngoằn ngoèo như lăng quăng rồi đưa cho họ. Rồi nói: “Tối về đốt nhang xin lỗi ông bà đi, và hứa cúng cơm chay tạ lỗi. Làm xong đốt tờ phép này hòa với nước uống nước lóng nghe không”. Em nói thật, đây là điểm yếu của người trung niên vì họ không biết xương và thân thể phải theo từng năm tuổi già mà suy thoái gân cốt. Vậy mà họ cũng tin em.

   Còn những người Phật tử đã Quy y mà không chịu nghe kinh, không tham dự đạo tràng hay học theo lời Phật dạy, chỉ quy y cho có lệ thôi thì cũng đến xem bói. Lúc đầu họ không tin em và em hỏi “Ngươi đến đây có việc gì?”. Họ nói “Nghe nói ở đây xem bói hay nên đến xem cho biết”. Em phán: “Nhìn ngươi mặt mày tươi sáng vậy mà trong lòng cả khối lo âu. Đã vậy còn nghi ngờ ta, vậy ngươi hãy về đi”. Thế là họ tự khai “Dạ thưa ông, quả thật con đang rất buồn về đứa con trai hay mê chơi bỏ học hoài nên con buồn lắm. Xin ông giúp con với.” Em phán: “Vì nó bị các ngươi nuông chiều và gần bạn xấu, đâm ra cãi lời.” Nhìn vẻ mặt họ từ tươi ra buồn là em biết ngay em đã đoán trúng tim đen rồi. Em còn phán thêm “Ta báo cho ngươi biết. Con của ngươi sắp tới sẽ có tai nạn.” Vì em biết rõ con trai và con gái thời nay thường ưa thích làm theo ý mình. Ví dụ con trai thì tụ tập ăn nhậu đánh nhau và chơi game, còn con gái thì yêu sớm và đi chơi đêm v.v…Họ cứ luôn miệng hỏi “Có sao không ông?”. Em phán: “Ngươi cứ về bảo nó cẩn thận đường đi nước bước của nó. Nếu như không nghe là sẽ có chuyện.” Thật ra dễ gì dạy bảo được đứa con hư trong một ngày một tháng được. Với cái đà ăn chơi đó thì trước sau gì cũng xảy ra chuyện thôi. Không bao lâu sau con của họ bị té xe hay đánh nhau chẳng hạn thì họ cứ nghĩ em xem bói rất linh, biết được chuyện quá khứ và tương lai. Và họ cho em là ông thánh bà tiên thật nên cứ kéo nhau đến xem…

   Ở trên là đặc điểm của người đi xem bói. Còn thầy bói có những cách xem như sau: Thường bói bài, xem chỉ tay, lên đồng, đoán tướng và bùa ngải. Tất cả đều lấy kinh nghiệm từ những người đi coi bói. Ví dụ người đi xem bói hay hỏi về tình duyên, công danh, tài lộc, con cái, vợ chồng, người đã mất…hoặc là tính tình của người khác phái v.v… Thầy bói như em đều dùng những cuốn sách đã kể ở trên để trả lời và chỉ cần phán vài câu là họ tự kể chuyện gia đình mình ra cho thầy bói nghe. Cũng từ việc các vị nói ra thì thầy bói mới nắm được nhược điểm và lấy kinh nghiệm này mà bày vẽ cúng tam tai hay là bộ phép để giải tai họa.

   Các vị khai càng nhiều thì thầy bói mới càng có nhiều kinh nghiệm về chuyện gia đình của các vị, rồi nói theo tâm lý đang lo buồn mà hù dọa để cho các vị sợ. Từ đó, các vị tự năn nỉ thầy bói: “vậy con phải làm gì đây ông?”. Thầy bói biết các vị đã mắc mưu, liền phán phải cúng như: Tam tai, giải hạn, trục vong, đuổi tà, dằn âm, cúng sao giải hạn v.v…luôn yêu cầu là phải có tiền.

   Ví dụ như em lúc trước tới bà thầy bói như đã kể ở phần trước vậy. Đi tới đó bả hỏi: “Ngươi tới đây có việc gì?” thì em tự đem chuyện gia đình mình ra kể bả nghe. Bả bắt ngay điểm yếu của em rồi hù dọa: “Do ngươi có căn mà không chịu mở nên bị phạt”. Thật ra là tự em kể chuyện mình ra cho bà thầy bói biết (do cách bả khơi gợi chuyện), để rồi sau đó tự mình đem tiền tới năn nỉ người thầy bói xài dùm, trong khi bản thân em nghèo rớt mồng tơi phải chạy vay mới có được 500.000đ để nhờ bả mở căn. Kết cuộc thì sao? Em chỉ nhận được lời hù dọa và một trứng hột vịt luộc trị giá 500.000đ chỉ sự cả tin và mê muội của mình.

   Giờ quý vị suy nghĩ xem ở ngoài chợ có ai bán được một trứng vịt luộc trị giá 500.000đ không. Chỉ có mấy bà thầy mới làm được điều này và còn mắc hơn nữa kìa. Bùa phép cũng giống như vậy. Do mọi người cứ tin tưởng là có thần tiên, rồi nghe những lời hoa mỹ của thầy bói rằng:”Ngươi sẽ dược tài lộc, bình an, may mắn v.v…” nhưng quý vị quên rằng chính quý vị là người mở đầu câu chuyện. Để rồi sau đó tự quý vị tung hô thầy bói hay, thầy bói là ông thánh bà tiên, và cứ kéo nhau tới xem bói. Lâu ngày dài tháng vô tình quý vị đã tiếp tay cho thầy bói có thêm kinh nghiệm cao vì những câu hỏi của mình, giúp họ tóm hết những đồng tiền xương máu của quý vị một cách dễ dàng vậy thôi. Em cũng là thầy bói lên đồng vậy mà còn bị lừa gạt huống chi quý vị.

   Ví dụ như quý vị bị thầy bói như em lừa về mặt tinh thần và lời nói êm tai thì em bị lừa vì lòng thương người, trong lúc em vẫn còn hành nghề thầy bói.

   Có lần em đi công chuyện trên đường về nhà thì thấy có một chị gái nằm bất động trên lề đường cùng với 3 đứa bé. Em dừng xe lại hỏi: “Mẹ con bị làm sao vậy?”. Đứa bé gái lớn khoảng 10 tuổi trả lời: “Dạ mẹ con bị trúng gió”. Em chạy tới lay chị gái rồi nói: “Chị ơi, chị có sao không?”. Chị ấy mở mắt ra và nói: “Em đi bộ tới đây mệt quá nên xỉu luôn”. Em hỏi tiếp: “Nhà chị ở đâu” – “Nhà em ở Nha Trang”. “Vậy sao chị không đón xe đi mà lại đi bộ?” Em hơi nghi nghờ lời nói của chị ấy thì chị bảo: “Dạ tại vì chồng em bỏ đi theo vợ bé. Em dẫn theo mấy đứa nhỏ để tìm ảnh về”. Em hỏi: “Sao chị không để tụi nhỏ ở nhà ông bà nội nhờ họ trông giúp rồi đi tìm chồng”. Chị nói: “Ba mẹ chồng đã đuổi mẹ con em đi rồi gởi sao được”. Rồi tự dưng mấy đứa nhỏ la lên: “Mẹ ơi con đói quá!”.

   Theo như quý vị sẽ tính sao? Còn em khi đó trong túi chỉ có 30.000đ móc hết ra cho luôn. Chị nói: “Thật tình em rất biết ơn chị đã giúp em. Mẹ con em đi xe về Long Khánh không biết tiền xe có mắc không chị?. Em hỏi: “Chị không còn tiền sao?. Chị lắc đầu đưa luôn cái ví tiền cho em xem. Em kiểm tra trong ví không có một ngàn nữa. Em thấy tội nghiệp quá nên đi ra đường la lớn lên: “Bà con ơi làm ơn cứu người, làm ơn cứu với”. Người đi đường hiếu kỳ nên dừng xe lại hỏi chuyện gì. Em mới kể sự việc lại cho mọi người nghe. Thế rồi người thì mua cháo, người thì mua cơm…. cho mẹ con chị ăn và cho thêm tiền nữa, khoảng 4-5 trăm ngàn. Có người còn đón xe trả tiền trước cho mẹ con chỉ đi Long Khánh luôn. Chị cám ơn rối rít nhìn rất tội nghiệp.

   Ai ngờ có một hôm cũng trên đường đi công chuyện, em lại gặp chị ấy với tình trạng y như vậy. Lúc đó em mới biết mình đã bị lừa, đã vậy em còn kéo thêm nhiều người khác bị lừa như mình mới khổ chứ. Không phải một lần đó thôi đâu, mà còn nhiều lần khác nữa. Vậy quý vị còn tin em là ông thánh bà tiên nữa không?

   Trong khi em đang được mọi người ca tụng là thầy bói hay, biết được quá khứ tương lai, vậy mà em cũng bị người ta gạt đó thôi. Thú thật em còn không biết quá khứ và tương lai của em huống chi là tương lai của quý vị. Và cũng kể từ sau ngày bị gạt, em mới thức tỉnh. Thì ra mình không có căn của quan nào cả, chỉ vì sợ tai họa đến mà em cứ tin là em làm thầy bói để giúp người ta (theo lời của bà thầy bói trước). Kết cuộc em tự lừa mình rồi gạt luôn mọi người.

   ……”

   Nam Mô A Di Đà Phật. _()_

 26. Thành Hưng

  con tên Thành Hung, xin cho phép con được hỏi như thế này, trong chuyện tình cảm của con, dường như có cái gì đó như muốn phá, và có người nói với con là con có vong theo phá, và dường như mối tình nào cũng vậy, cứ đến lúc nói tiếng yêu là dường như bị chặn lại. bây giờ con phải làm sao ạ.

  • Gửi bạn Thành Hưng!
   Nếu đúng là có vong theo phá chuyện tình cảm của bạn thì đây chắc gọi là duyên âm.Mình có nghe nói đến việc cắt duyên âm.Mình cũng khuyên bạn niệm Phật hồi hướng cho vong kia.Và có thể cần phải gặp 1 vị sư nhờ giúp đỡ

 27. Gửi Văn chí Thiện!
  Theo mình nghĩ thì nhiều khả năng là bạn bị vong nhập
  Nếu đúng vậy thì trước lúc đi ngủ bạn nên niệm Phật hồi hướng cho vong kia.Nếu sau vài ngày mà tình hình vẫn như vậy,ko có gì biến chuyển thì bạn nên tìm gặp 1 vị sư đạo hạnh nhờ giúp đỡ .

 28. Mỹ Linh

  Nam mô A Di Đà Phật
  Kính các thầy !
  Con tên Linh , cách đây không lâu con biết mình có thai 2 tuần nhưng lúc đấy con không thể sanh được , con có ý định bỏ đi ,cả người yêu và mẹ cũng có ý nghĩ như vậy . Đi khám bác sĩ bảo không để được vì thai yếu ,ngay tối hôm đó c đau bụng lắm . 1 tuần sau con đi khám lại thì bác sĩ bảo thai lưu rồi .
  Từ ngày đó tới bây giờ đã 2 tháng , 2 tháng rồi con thường xuyên bệnh vặt , trong người lúc nào cũng mệt mỏi , tâm trạng cũng chẳng bao giờ vui được , đi làm chỉ gặp chuyện xui xẻo . Mẹ có khuyên con niệm Phật để hồi hướng cho em . Vì con ở nước ngoài nên không có nhang cũng không có chỗ tôn kính mà đọc kinh , con chỉ mở kinh nghe và đọc theo được thôi ,và tối con ngủ mơ thấy 1 đứa bé nghịch ngợm , con khuyên em đi theo Đức Phật A Di Đà về cõi Cực Lạc đi , rồi em biến mất . Nhưng tới bây giờ con có cảm giác như em không muốn cho con đi làm cả đi học . Con không có ai bên cạnh cả ,con thấy hoang mang lắm . Xin các thầy cho con lời khuyên , bây giờ con phải làm sao
  Mong sớm nhận được hồi âm , con cảm ơn thầy .

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Tốt nhất trong 1 tháng tới bạn nên vì Cháu mà làm những việc sau:
   Hãy dành thời gian niệm A Di Đà Phật (ưu tiên 1), có thể niệm thầm nhép môi theo câu A Di Đà Phật ở những nơi bất tịnh, ăn chay, phóng sanh, làm thiện, bố thí, giúp đỡ người nghèo, thầm nguyện con nhỏ nếu có linh thiêng thì hãy cùng niệm A Di Đà Phật với bạn, cầu nguyện Đức Phật A Di Đà đón con về Tây phương Cực Lạc…và sau đó bạn niệm Nam Mô A Di Đà Phật, từng câu nối tiếp từng câu cho đến khi mệt thì nghỉ.

   Mỗi ngày làm những việc trên thì cuối ngày bạn đọc bài hồi hướng sau:
   “Con xin chân thành hồi hướng hết thảy công đức tu hành, các việc phước thiện của con làm được trong ngày hôm nay đến cho tất cả chúng sanh khổ nạn ở khắp pháp giới trong đó có: Ông Bà Cha Mẹ, thân bằng quyến thuộc, oán thân trái chủ trong ngoài thân con từ vô lượng kiếp đến nay, cũng như tất cả chúng sanh vì sự hưởng thụ của con và mọi người trong ngày hôm nay mà phải tổn hại cho đến hi sinh thân mạng, cho tất cả chúng sanh vì con ngày hôm nay mà phải sanh tâm phiền não, cho cháu nhỏ đã mất của con tên là “…” & chư vị oán thân trái chủ của Cháu. Nguyện tất cả chúng sanh sớm giác ngộ Phật tánh, hồi quy Tịnh Độ, nhất tâm niệm Phật cầu sanh Cực Lạc. Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật tịnh độ, trên đền bốn ân sâu, dưới cứu khổ 3 đường, nếu có ai thấy nghe đều phát tâm Bồ Đề, hết một báo thân này đồng sanh về Cực Lạc.”

   Bạn chỉ cần buông xuống mọi lo âu, vọng niệm mà chí thành làm những việc trên thì cháu bé kia lẫn bạn đều sẽ nhận được nhiều lợi ích.

   Sẵn đây, TT xin chia sẻ với bạn 1 cuốn sách hay, có thể thay đổi được cuộc đời của chúng ta theo chiều hướng ngày một tốt hơn:

   http://phapamgiaithoat.com/ebook/Lam-Chu-Van-Menh-TT-Thich-Minh-Quang-Dich.pdf

   Bạn nên đọc cuốn này nhiều lần, xem đây là sách gối đầu giường thì lợi ích nhận được sẽ vô cùng lớn.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 29. Nguyễn Thị Hằng

  Con xin chào các vị Cư sĩ,con xin phép được kể ra và con xin các vị hoan hỉ giúp con và hướng dẫn cho con biết con phải làm gì bây giờ.
  Trưa nay con mê ngủ rất là kinh khủng,và lúc ngủ con còn bị kiểu như bóng đè,mấy hôm nay con đều cảm thấy rất mệt khi ngủ trưa,nhưng đêm thì con lại không bị,…con không biết là con tu đúng hướng hay không nhưng 3 ngày nay con đều lập thời khóa tu và cố gắng thực hiện,lúc niệm phật con cảm thấy không bị xen tạp nhiều và con cảm thấy là con đã niệm chân thành,…và dạo này bản thân con cũng cảm thấy câu phật hiệu quan trọng với mình,con không quan trọng mọi thứ xung quanh m nữa…nhưng sao con vẫn gặp ác mộng…Con mơ thấy một lũ chó dữ muốn cắn con,con đi đến đâu cũng gặp những con chó dữ đấy,…con sợ lắm nhưng con không niệm phật mà con có suy nghĩ là con phải nhận quả báo này và chấp nhận cho chúng cắn,…chúng xô vào cắn con thật,…con cảm thấy đau lắm!,…10 con chó gắn vào 10 cái xích treo trên người con và người con có máu,con cố gắng lê đi trên mặt nước,…con thóat khỏi lũ chó và người bị thương và con biết có 1 ng muốn làm hại con thêm,con biết người đó nhưng con tha thứ,không trách móc…..rồi cũng trưa nay con còn mơ ngủ có 1 ng đàn ông cầm vỏ dừa trà vào cổ 1 ng đàn ông khác chảy máu nhưng con cũng lại rớm máu ở cổ…..con thấy sợ và nhức đầu…lúc con tỉnh dậy còn cảm thấy tê chân vì trong mơ chân con bị lũ chó cắn và bị thương.
  Cư sĩ tịnh Thái có nói là do mình tu chẳng có chân thành nhưng con k biết là con không chân thành ở điểm nào nữa,con một lòng hướng Phật mà,và mấy bữa nay con cũng quyết tâm thực hiện thời khóa niệm phật nữa…Cư sĩ Thien Nhan có nói ở trên là nên tụng kin Địa Tạng Bổn Nguyện,vậy con tụng kinh A Di Đà được không ạ vì con có tải kinh A Di Đà về.
  Con đây ngu muội thấp kém còn lầm đường lạc lối…Con kính mong các vị giúp con.
  Con xin chân thành cảm ơn!
  Nam mô a di đà phật.

 30. rabbit

  Gửi bạn Nguyễn thị Hằng!
  Theo mình được biết thì đa số những ai quyết tâm niệm phật sẽ đều bị thử thách.Trường hợp của bạn có thể là do oan gia đòi nợ.Bạn nên tham khảo bài: ‘Nghi thức giải trừ oán thù với oan gia trái chủ’
  Ngoài ra,mình nghĩ là bạn nên niệm thêm danh hiệu Bồ tát Quán Thế Âm,sẽ được ngài ủng hộ.Thí dụ như bạn niệm danh hiệu A Di Đà Phật 500 biến thì niệm danh hiệu bồ tát 250 biến.
  Bạn 1 lòng hướng phật là rất tốt.Đồng thời bạn phải hiếu kính cha mẹ, bỏ dần những tính khí xấu,giúp đỡ mọi người.
  Vài dòng chia sẻ với bạn,chúc bạn thân tâm an lạc
  Nam mô A Di Đà Phật.

 31. khoaitay

  thầy cơ cho con hỏi anh. năm nay con 24 tuổi ạ. con đi xem bói nhiều nơi ai cũng bảo con có vong nam theo ạ. mà dạo gần đây co mơ thấy rất nhiều ng chết, trẻ nhỏ… gặp nhiều ác mộng. người hay suy nghĩ vớ vẩn và tiêu cực. đêm cũng có mơ ngủ với ai đó. có lúc còn quan hệ nữa. lên con rất sợ. Thứ 1 là con cứ yêu một thời gian là chia tay vì lý do rất vớ vẩn. mà chia tay con xong là người ta đi lấy vợ ạ. kể cả những người đến với con mà con ko yêu nữa. lên hiện tay rất mệt mỏi và bế tắc chưa biết phải làm thế nào ạ

 32. Tịnh Thái

  A Di Đà Phật,

  Tiếng Anh có câu rất hay: “Easy come, easy go” – Cái gì dễ đạt được thì cũng dễ nhàm chán.

  Tình yêu cũng là như vậy. Hơn nữa nếu mình chẳng thể tự xét lấy mình, tự mình hoàn thiện bản thân thì khi người khác họ tiếp xúc 1 thời gian, thấy rõ các tật xấu của mình thì họ thường sẽ có tâm xa lánh, nhàm chán mình…âu cũng là lẽ thường tình của trần thế.

  Tuy nhiên, tình duyên vận hành cũng ko ngoài nhân quả…người trong đời quá khứ tánh tình chung thủy, tận tình tận nghĩa thường sẽ nhận được hồi báo tốt đẹp tương ứng và ngược lại. Bạn có nghĩ như vậy không?

  Nam Mô A Di Đà Phật.

 33. Chi chi

  Xin thầy cho con hỏi hiện giờ gia đình con đang bị 2 vợ chồng người Cô ruột của con luôn tìm mọi cách quấy phá ba mẹ con,làm cho gia đình con không lúc nào yên,luôn nói móc. Con có cảm giác hình như 2 vợ chồng người Cô này rất hận, rất hận gia đình con.Con không biết ba mẹ con đã làm gì để họ hận gia đình con đến như vậy.Bà ấy không thích bà nội con nói chuyện với gia đình con đến nỗi hiện tại gia đình con cũng không dám nói chuyện nhiều với bà nội (bà nội con hiểu gia đình con nên cũng k dám nói nhiều với gia đình con). Nhưng thật sự tụi con cũng nhịn họ hết mức nhưng càng như vậy họ càng quá đáng.Con không biết đây có phải là nghiệp chướng của tụi con k, xin các vị Thầy hoan hỉ cho con lời khuyên để làm thế nào họ mới chịu buông tha cho chúng con.Hoặc phải tụng kinh như thế nào, xin hãy giải đáp cho con.Con xin cám ơn.NAM MÔ DI ĐÀ PHẬT

  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật
   Phật dạy:
   “Người khác có thể làm trái nhân quả, người khác có thể tổn hại chúng ta, đánh chúng ta, hủy báng chúng ta. Nhưng chúng ta đừng vì thế mà oán hận họ, vì sao? Vì chúng ta nhất định phải giữ một bản tánh hoàn chỉnh và một tâm hồn thanh tịnh”

   “Bạn phải luôn mở lòng khoan dung lượng thứ cho chúng sanh, cho dù họ xấu bao nhiêu, thậm chí họ đã làm tổn thương bạn, bạn phải buông bỏ, mới có được niềm vui đích thực”.

   “Nếu anh không muốn rước phiền não vào mình, thì người khác cũng không cách nào gây phiền não cho bạn. Vì chính tâm bạn không buông xuống nổi”.

   Họ ghét bạn là chuyện của họ, bạn và gia đình bạn đối xử tốt với họ đó là chuyện của mình, hai chuyện này không liên quan nhau.

   Nam mô A Di Đà Phật- xin hãy thường niệm.

  • Nguyễn thị Lựu

   Bạn Chi Chi thân mến,
   Theo mình hiểu thì đó đúng là nghiệp chướng, là oan gia đang báo thù đó bạn! Thù này không phải tự dưng mà có, mà là gia đình bạn đã từng tạo khổ đau cho họ trong quá khứ (kiếp này hay nhiều kiếp về trước). Để hóa giải mối thù này, gia đình bạn nên thành tâm lể Phật sám hối, vì họ mà làm tất cả mọi việc thiện lành, và đặc biệt là vì họ mà hàng ngày chuyên tâm đọc tụng kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện rồi hồi hướng tất cả công đức có được cho họ. Kinh Địa Tạng có công năng đặt biệt là tiêu trừ túc nghiệp, hóa giải mọi oán thù, nếu gia đình bạn thực hành một cách chân thành, thì mình tin rằng trong thời gian ngắn thôi, kết quả sẽ nhiều hơn mong đợi.
   Chúc bạn và gia đình được mọi tốt lành.
   Nam Mô A Di Đà Phật!

 34. Chi chi

  Dạ vậy trước hết con xin cám ơn mọi người đã giúp con hiểu ra vấn đề ,và giúp con thanh tịnh được tâm hồn.Vậy xin cho con hỏi thêm là khi tụng kinh Địa Tạng mà con k có bàn Phật (bởi vì phạm vi gia đình con ở trên lầu thôi,còn 2 vợ chồng họ thì ở dưới đất) nên con có thể ngồi tụng kinh hướng cửa sổ ngoài trời k ạ . Xin hãy hoan hỉ cho cho con.biết thêm.
  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT
  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT
  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

 35. Ngô văn kha

  Tôi năm nay 25 tuổi , dù không phải là quá trẻ để nhận thức được mọi chuyện đang xảy ra với chính mình , tôi có một thắc mắc mong các thầy cùng bạn đọc, giải thích , giúp đỡ , và vạch ra hướng khắc phục , khỏi nói lòng vòng tôi vào luôn vấn đề chính , ko hiểu tại sao tôi hay gặp những hiện tượng như bị ai đó quấy phá , trong công việc nhiều khi không kiểm soát được cảm xúc , nóng giận 1 cách vô lý , như thể bị động kô phải là chính mình , mặc dù trong đầu vẫn hiểu được như vậy là sai , ngu xuẩn , tâm trạng thì luôn u sầu ủ rũ , mà cũng chẳng hiểu vì cái gì , tiếp đấy là gặp những chuyện đen đủi đến ko thể ngờ trong cuộc sống , học tập và công việc , chẳng đâu vào đâu cả , trong khoảng 1 thời gian dài ngay đến cả tận bây giờ , tôi luôn bị động đón nhận ( những chuyện nói ra thì dài dòng mà cũng khó nói ..)nói chung là đen kinh khủng , không chỉ riêng tôi mà những người bạn xung quanh tôi cũng cảm thấy vậy , có người còn nói tôi rằng mày như bị ma làm đấy , cho đến bây giờ tôi rơi vào trạng thái hoang mang cực độ , gần như không còn kiểm soát được gì nữa , tình cờ đọc trên 1 diễn đàn tâm linh có một bạn chia sẻ về những dấu hiệu bị duyên âm theo và quấy phá , và cũng thật tình cờ là 80% dấu hiệu đó đều trùng hợp với tôi, liệu có phải tôi bị như như vậy , nhưng sao tôi ko cảm thấy có thế lực vô hình nào tác động cả , 1 chút về bản thân tôi , lúc trước là người khoẻ mạnh, chưa từng có tiền sử về thần kinh , vậy mà bây giờ tôi cảm giác như bị điên , vui buồn thất thường , đau đầu chóng mặt vô cớ , dù đi khám bác sĩ tình trạng bình thường , tôi ko dám tâm sự cùng ai về vấn đề này vì có nói cũng chả ai tin , họ cho rằng chắc do nghĩ ngợi lung tung , nhưng thực ra tôi thấy lạ lắm làm cái gì cũng đổ vỡ , chỉ toàn là thất bại , dù đã rất cố gắng , thất bại thì cũng chẳng có gì đáng nói vì vẫn còn trẻ mà , thỉnh thoảng trong đầu lại nảy ra ý định muốn chết , sau đó tự nhiên giật mình ko hiểu sao lại nghĩ như thế , nói chung tôi đang dần dần suy kiệt cả về vật chất , sức khoẻ , tình thần, xin hỏi thầy và mọi người đây là ,vấn đề tâm linh hay tôi bị bệnh về tâm lý , mong nhận được sự quan tâm chia sẻ của mọi người , xin cảm ơn rất nhiều .

  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật
   Chào bạn Ngô Văn Kha!
   Nếu đã đọc truyện Trạng Quỳnh hẳn biết được câu chuyện về chúa Trịnh bị tâm thần rối loạn, vui buồn thất thường, lúc tỉnh lúc mê, các ngư y đều vô phương cứu chữa. Nhưng chúa đã được Quỳnh chữa khỏi bằng cách trói chúa 7 ngày đêm liên tiếp vào sập rồng, kèm theo bài chú do Quỳnh sáng tác “ô hô, sao loan sao mệ, sao dập sao dung, sao ú sao ngang…”

   Một câu chuyện cười nhưng hoàn toàn thực tế. Mỗi chúng ta khi rơi vào trạng thái “bất bình thường” mà không phải vì tật bệnh thì cũng nên làm trắc nghiệm xem mình có lâm vào hoàn cảnh của chúa Trịnh không?

   Nam mô A Di Đà Phật – Xin hãy thường niệm.

  • Tịnh Thái

   Bạn nên đọc thêm cuốn Làm Chủ Vận Mệnh, nếu muốn chuyển vận đen đủi của bạn trở thành sáng sủa hơn, ngoài cách này ra xem chừng khó có cách thứ 2 tốt hơn được, trong sách chỉ bày đầy đủ các bước tuần tự chuyển đổi vận mệnh:

   http://phapamgiaithoat.com/ebook/Lam-Chu-Van-Menh-TT-Thich-Minh-Quang-Dich.pdf

   Bài giảng: https://www.youtube.com/watch?v=-CuYzyntvKc

   A Di Đà Phật.

 36. Nam Mô A Di Đà Phật
  Cho con hỏi . Con đi coi bói tâm linh. Người coi nói con có 3 vong theo . Sẽ phá con . Vậy làm cách nào để không bị vong theo nữa ạ . Con xin cảm ơn nhiều ạ

  • Hãy Niệm A Di Đà Phật

   A Di Đà Phật
   Chẳng phải bài viết phía trên đã nói rồi sao Niệm Phật Giải Oán Kết Vong Hồn Theo Quấy Phá.Ngay tiêu đề bài viết đã là câu trả lời cho bạn rồi.CỨ chiếu theo đó mà làm
   A Di Đà Phật

 37. Ngô văn kha

  Con cám ơn thầy , cho con hỏi thêm 1 câu nữa , liệu con người có tiền duyên không, ý là duyên từ kiếp trước ấy , có khi nào những duyên âm đó luôn đi theo mình , quấy phá , Hay 1 kái nhân quả xấu mà kiếp trước con gây ra Để kiếp này có thể con sẽ phải gánh , Xin cám ơn các thầy rất nhiều , a di đà phật

  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật
   Sở dĩ tôi kể câu chuyện về chúa Trịnh, bởi vì ngày nay cũng có vô số người quá nhiều dục vọng, quá tham, sân, si; nhẹ thì căng thẳng (stress), nặng thì tâm thần hỗn loạn không làm chủ được bản thân. Có thể đứng về khoa học mà lý giải cho tình trạng của bạn, chẳng phải là thế giới tâm linh gì cả.

   Giờ thì hãy sống chậm lại thay vì vội vã, điên cuồng. Hãy dành thời gian cho mình, không phải là nhậu nhẹt, gái gú nữa mà là tĩnh tâm để nhận thấy ta cần làm những gì đáng làm bởi cuộc sống này có quá nhiều mảnh đời bất hạnh, họ chỉ nghĩ đến hạt cơm, giọt nước, nào còn đầu óc đâu mà mê với loạn. Ngòai ra hãy thường niệm danh hiệu A Di Đà Phật và Bồ Tát Quan Thế Âm.

   Nếu thực hành như trên sự não loạn sẽ giảm rồi mất hẳn, thay vào đó là sự thanh tịnh, an lạc.

   Nam mô A Di Đà Phật

 38. An Thế Cảnh

  Con có thắc mắc muốn hỏi các vị đạo hữu là con buổi tối trước khi ngủ con thường hay niệm phật hồi hướng về Tây phương cực lạc để cầu vãng sanh thì tự nhiên tối đêm đó cách đây 2 ngày thì xảy ra hiện tượng lạ con nằm mơ thấy ông ngoại của con mặt mày sáng sủa,râu tóc bạc trắng nhìn trông rất đẹp lão,trông giống như một ông tiên,ông ngoại nói với con rằng ta đã vãng sanh Tây phương cực lạc và nói cảnh ở đó rất đẹp,ta sẽ dẫn dắt con tới thế giới đó để tham quan cảnh giới thù thắng đó,sau đó ông nói :”Ta thay cho đức Phật A Di Đà đến tiếp dẫn con về cực lạc “,sau đó ông hứa ngày mai sẽ đến tiếp dẫn con về cực lạc,rồi thấy ông từ từ đi xa và biến đâu mất,lúc thức dậy con cảm thấy rất mệt mỏi,nhưng trong lòng hớn hở vì con nghĩ rằng chắc ông ngoại đã được vãng sanh về Tây phương cực lạc rồi nên quay lại thế giới này để tiếp dẫn mình về cực lạc,nên đem giấc mơ này kể cho ba mẹ nghe.Ba con thấy làm lạ nên nói:”Ông ngoại mày hồi còn sống đâu có theo đạo Phật đâu cho đến lúc già chết ba cũng không thấy ông ngoại mày niệm Phật cầu sanh Tây phương gì đó”.Nghe ba nói vậy tôi thấy chuyện này nó có vấn đề.Kính mong chư vị ở đây ai có phương pháp nào giải quyết vấn đề mà con đã nói ở trên thì hãy hồi đáp cho con sớm,con xin cảm ơn quý đồng tu.

  • Tịnh Thái

   Không ai có thể thay Đức Phật A Di Đà đến tiếp dẫn bạn về Cực Lạc hết, trong Tịnh Độ 3 Kinh ko có cách nói này, đều là A Di Đà Phật đích thân tiếp dẫn.

   Giấc mơ này là giả, rất có thể oán thân trái chủ mượn hình ảnh của ông ngoại mà mê hoặc bạn. Tuy là giả nhưng cũng là nhân quả của chính bạn hiện ra, chớ nên oán trời trách người, hoặc sợ hãi đối đầu với chư vị oan gia…tất cả thảy đều buông xuống, lỗi là tại mình, chẳng phải ở người.

   Phương pháp giải quyết: Giữ tâm bình lặng, chẳng cầu thấy ông ngoại nữa. Hãy dùng công phu niệm Phật mà mỗi ngày hồi hướng cho chư vị oan gia của bạn trong thời khóa. Nên tăng cường phóng sanh, trong nhà cũng nên thường bật băng kinh giảng Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện Kinh, bật âm thanh nhỏ 24/24 ko gián đoạn để cúng dường pháp đến chư vị chúng sanh ở tầng ko gian khác.

   Riêng việc nguyện sanh Cực Lạc trong tâm luôn ghi nhớ, niệm niệm ko hề quên, cũng ko nên quá vội vàng nôn nóng trong việc nguyện vãng sanh, tất sẽ bị chướng ngại. Mọi việc hãy để A Di Đà Phật chăm sóc cho bạn, bạn chỉ chí thành niệm danh hiệu của Ngài mà thôi.

   A Di Đà Phật.

 39. Trương yến

  Nam Mô A Di Đà Phật, Mẹ con mất năm 2000 đến nay vẫn chưa được siêu thoát, vậy phận làm con con nên làm gì để tròn đạo hiếu giúp Mẹ về với Tây thiên cực lạc.
  Bạn con bị vương người cõi âm, con có nên giúp bạn giải trừ không. Vì nhà có em bé nhỏ nếu cùng nhau sống chung thì có ảnh hưởng gì đến các con nhỏ của con không. Mong nhận được lời khuyên của các bậc trưởng bối

  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật

   Chào Trương Yến!

   Hằng ngày bạn haỹ lập thời khoá niệm Phật, cố gắng phóng sanh thật nhiều, hồi hướng để mẹ nhanh được siêu thoát nhé!

   Bạn nói đang có người âm theo bạn, làm sao bạn khẳng định việc này? Giả như là xác thực thìh hãy niệm Phật và thành tâm khuyên nhủ người đó cùng niệm Phật với mình. Tuyệt nhiên không nên đi yếm phá, vì nếu họ đến với mình vì thiện duyên (yêu thương) thì yêu thương sẽ biến hành ân oán, nếu họ theo mình vì báo thù, thì ân oán càng chòng chất vậy.

   Một câu A Di Đà Phật thường niệm sẽ hoá giải tất cả, ân oán được tháo gỡ, cùng nhau tu học, sớm ngày siêu sanh Tịnh độ.

   Nam mô A Di Đà Phật

 40. Phương Huỳnh

  Nam mô a di đà phật!
  Con năm nay 28. Con có đi coi bói thì thầy bói bảo con có căn cậu nên công việc hay bị gián đoạn, tình duyên thì không cho quen ai hết do cậu đó đã giữ.Phải nói thêm từ ngày con đi làm đến giờ, công việc con không được ổn đinh, phải thay đổi liên tục. Còn tình duyên con luôn bị cản trở. Thầy bảo con phải đi giải căn may mới có người yêu được, công việc không gián đoạn nữa. Con đang rất hoang mang không biết có nên đi giải căn không để mọi việc được suôn sẻ. Mong thầy hãy chỉ dẫn cho con với, con phải làm những gì để hoá giải trường hợp con đang gặp phải. Con xin cảm ơn thầy. Nam mô a di đà phật.

  • Tịnh Thái

   Nếu tin thầy bói thì ko tin Phật
   Nếu đã tin Phật thì ko đi xem bói
   Nếu thật tin Phật thì tin Nhân Quả
   Thiện Ác đời mình tự làm tự chịu

   Nếu biết đoạn ác tu thiện thì có thể cầu được ước thấy, chẳng cần thầy bói nữa đâu.

   Bạn nên đọc thêm cuốn Làm Chủ Vận Mệnh, nếu muốn chuyển vận đen đủi của bạn trở thành sáng sủa hơn, ngoài cách này ra xem chừng khó có cách thứ 2 tốt hơn được, trong sách chỉ bày đầy đủ các bước tuần tự chuyển đổi vận mệnh:

   http://phapamgiaithoat.com/ebook/Lam-Chu-Van-Menh-TT-Thich-Minh-Quang-Dich.pdf

   Bài giảng: https://www.youtube.com/watch?v=-CuYzyntvKc

   A Di Đà Phật.

 41. MinhDieu

  Mô Phật!
  TNhân. TThai. HTinh. TLPTanh. Thật là những bậc thầy của chúng sanh. Đều mang trong trái tim tấm lòng từ bi của các vị bồ tát, thương yêu chân thành chia sẻ giúp đỡ mọi người. MDieu thật xúc động và cảm động trước hạnh nguyện ấy. Thay mặt cho những ai hữu duyên trên trang DVCT, MDieu tri ân các vị.
  Chúc các vị thường hoạch kiết tường, viễn ly khổ ách, hành bồ tát đạo độ tận chúng sanh.
  Nam Mô A Di Đà Phật!
  Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Mahatat!

  • Nam mô A DI ĐÀ PHẬT.
   Và còn cả các vị Hãy niệm A DI ĐÀ PHẬT, Trung Đạo,cư sĩ Viên Trí,cư sĩ Hữu Minh…nữa chứ,còn nhiều vị khác nữa. Các vị có kiến thức Phật giáo sâu rộng,giúp giải đáp thắc mắc cho người mới sơ cơ học Phật,công đức ấy chẳng thể nghĩ bàn.
   Xin tri ân các vị đã,đang ,và sẽ giải đáp chia sẻ Phật Pháp trên trang duongvecoitinh này.
   Kính chúc các vị tinh tấn và an lạc!
   Nam mô A DI ĐÀ PHẬT.

  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật

   Đạo hữu Minh Diệu kính mến,

   TN cùng các huynh-muội trên ĐVCT thành kính tri ân công đức tán thán của Đạo hữu đã dành cho tất thảy huynh-muội trên ĐVCT. Chư Tổ thường dạy: Tăng khen Tăng; Tục khen Tục=Chánh pháp trường tồn. Ngược lại chánh pháp sẽ mai một. Chữ “thầy của chúng sanh” TN thực không dám thọ nhận, bởi cụm từ này vốn chỉ tương xứng với đấng Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật của chúng ta, do vậy nếu có một chút thọ nhận, TN xin được kết duyên, làm bạn đạo với tất cả chư vị liên hữu đồng tu, bởi nhờ có chư vị liên hữu mà TN cùng các huynh-muội càng phải thêm tinh tấn hơn nữa trên đường tu học – hành trình giác ngộ và giải thoát…

   Nguyện chúc Đạo hữu cùng chư vị liên hữu đồng tu thường tinh tấn và an lạc.

   TN

  • Huệ Tịnh

   A Di Đà Phật.

   Tất cả tùy duyên
   Tri ân làm gì
   Bổn phận khuyên khích
   Để nương Bổn Nguyện
   Niệm Phật Di Đà
   Tây Phương mở lối
   Chờ người vãng sanh.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 42. Hòang

  Nam mô a di đà Phật.
  Thưa con năm nay 17tuổi, con đang đi học, con học bán trú, ngủ trưa tại trường. Phòng ngủ trường con nhiều năm về trước có 1số học sinh mất. Vào nhiều ngày nay con và 1 số bạn nữa không hề ngủ được do tỉnh dậy giữa chừng và còn có 1số việc như bóng đè, bị kéo chân, hay thấy bóng mặc áo dài. Con nên làm sao ạ ?
  con cũng đã thử cách để tỏi dưới gối và niệm Phật nhưng vẫn không hề ngủ yên .

  • Phạm Ngân

   Nam Mô A Di Đà Phật!
   Con năm nay 28 tuổi, hôm nay con tình cờ đọc được Niệm Phật Giải Oán Kết Vong Hồn Theo Quấy Phá. Hiện đầu con đang đau như có ai đó đè nặng. Con viết những dòng tâm sự này kính mong các Thầy giúp con. Con thường có những biểu hiện: Chân tay con rất lạnh kể cả mùa hè, mặt mày tái nhợt,Cơ thể gầy ốm xanh xao, con thường xuyên gặp ác mộng chết chóc dưới sông nước, trong giấc mơ hay gặp người không quen nhưng cảm giác nhưng rất thân thiết. Giấc mơ thường lặp lại. Ngày nào cảm con cũng giác thấy buồn chán, mệt mỏi, không có sức lực và hay thường nghĩ tới tự vẫn. nhưng có lúc lại cảm thấy rất khỏe mạnh, vui tươi. Mỗi lần đi Chùa, đứng trước di ảnh Đức Phật, mẹ Bồ Tát con cảm thấy lạnh hết người, nổi hết gai ốc. Khi ra về lại bình thường. Có 1 vài lần con đi xem Thầy nói con bị vong theo đã hơn 10 năm. Nói con đuổi đi, Nhưng chưa từng làm. Trong thâm tâm con cũng cảm nhận được như ai đó lúc nào cũng theo mình. Giờ con hoang mang lắm. Đọc những bài viết của các Thầy, thâm tâm con nghĩ nếu có vong theo thật, con k muốn làm gì đó đuổi họ đi mà con muốn thành tâm niệm phật, để họ được siêu thoát không theo con nữa. Con không biết bắt đầu từ đâu? làm như thế nào là đúng cách? Con ở nhà trọ không thờ cúng tổ tiên, ông bà, không có Bàn thờ Phật. Kính mong các Thầy chỉ giúp con, giúp con có cuộc sống trở lại bình thường, và Người theo con cũng được siêu thoát.
   Con mong chờ hồi âm sớm của các Thầy!
   Nam Mô A Di Đà Phật.

 43. Bùi Trang

  Thừa thầy!
  Con là nữ, năm nay 25 tuổi (sinh năm Canh Ngọ 1990). Từ nhỏ đến giờ, lúc ngủ, con thường nằm mơ thấy phần âm, ma quỷ. Lúc lớn lên thì tính khí thay đổi, vui buồn thất thường, rất hay khóc và mặc cảm vì những chuyện không đâu. Bàn tay, bàn chân thường xuyên bị lạnh dù là giữa trời mùa hè, trong đầu lúc nào cũng có ý định muốn chết chứ không muốn sống. Những năm gần đây, còn hay mơ thấy mình quan hệ xác thịt với một người lạ mặt, chuyện tình cảm thì thường xuyên gặp trục trặc. Con muốn hỏi thầy là có phải con bị vong âm theo quấy phá không, và muốn hóa giải thì con phải làm như thế nào.
  Mong thầy hoan hỉ giải đáp giúp con, con cảm ơn nhiều!
  A di đà Phật!

  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT

   Gửi bạn Thuỳ Trang,

   Trong Kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện Phật Thích Ca nói với Phổ Quảng Bồ tát như sau: “Lại nữa, này Phổ Quảng! Như những chúng sanh ở đời vị lai, hoặc trong mộng trong mị, trông thấy các quỷ thần cùng các hình bóng khác, hoặc buồn bã, hoặc khóc lóc, hoặc rầu rĩ, hoặc than thở, hoặc hãi hùng, hoặc sợ sệt; đây đều là cha mẹ, anh chị em, vợ chồng, quyến thuộc từ một đời, mười đời, trăm đời, hay ngàn đời trong quá khứ, còn đang bị đọa lạc trong ác đạo, chưa được ra khỏi, lại không trông mong vào phước lực nơi nào để cứu vớt, nên mới mách bảo với kẻ có tình cốt nhục trong đời trước, khiến làm phương tiện hầu mong được thoát khỏi ác đạo.
   Này Phổ Quảng! Ông nên dùng thần lực khiến hàng quyến thuộc đó đối trước tượng của chư Phật, Bồ Tát, chí tâm tự đọc Kinh này, hoặc thỉnh người khác đọc, đủ số ba biến hoặc bảy biến. Như vậy, kẻ quyến thuộc đang ở trong ác đạo kia, khi tiếng tụng kinh đủ số mấy biến đó xong, sẽ được giải thoát, cho đến trong mộng trong mị không thấy hiện về nữa.”

   Tâm bạn hiện giờ luôn bị ám ảnh bởi những ý nghĩ ma quỷ, vì vậy khi ngủ những cảnh giới đó sẽ luôn thường tái hiện. Nghĩ đến ma sẽ gặp ma; nghĩ tới Phật sẽ gặp Phật.

   Bạn hãy phát nguyện trì Kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện 21 ngày không gián đoạn để hồi hướng công đức cho những oan gia trái chủ nhiều đời, nhiều kiếp, trong đó có cả thân quyến của bạn, giúp họ được siêu thoát, chắc chắn những cảnh giới trên sẽ không còn tái hiện.

   Bản thân bạn phải thực hành niệm Phật mọi nơi, mọi chốn, đặc biệt khi có những ý nghĩ bất tịnh hay ma quỷ tái hiện, ngay lập tức phải niệm hồng danh A DI ĐÀ PHẬT để đánh bạt những ý niệm này. Muốn đem lại sự thanh tịnh trong tâm bạn phải phát tâm tu đạo, tu đúng chánh pháp và dũng mãnh thực hành. Được thế cuộc sống của bạn sẽ ngày một thêm an lạc.

   Chúc bạn tỉnh giác và tinh tấn tu đạo.

   TN

 44. Hương

  Nam mô A di đà Phật.

  Ngày hôm nay Hương muốn gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến các bạn Tịnh Thái, Thiện Nhân, Huệ Tịnh, Viên Trí, Tìm lại Phật tánh…. (Không biết Hương nói vậy có thất lễ không vì tuổi Hương cũng còn trẻ) cùng tất cả mọi người đã từng đăng bài trên trang duongvecoitinh. Thực sự là Hương có phúc lớn mới có cơ duyên được biết đến trang web này. Chính nhờ có những câu chuyện và sự chia sẻ của mọi người mà Hương đã tìm được lời giải đáp cũng như hoá giải được chuyện của bản thân mình. Thật không biết nói gì hơn để có thể bày tỏ được sự biết ơn của Hương với mọi người, chỉ ước nguyện cho mọi người mọi điều tốt đẹp nhất trên con đường tu hành vãng sanh Tịnh Độ. Nam mô A di đà Phật.

  Câu chuyện của Hương khá phức tạp tưởng chừng như sẽ không có hồi kết, thế nhưng nhờ có sự định hướng và dẫn dắt của mọi người, Hương đã có chuyển biến lớn trong quá trình giác ngộ và thực hành. Hương từng có khoảng thời gian rất rất dài bế tắc và khổ tâm vì chuyện vong theo, như mọi người nói là oan gia trái chủ đó.Trước đây Hương cũng đã thực hành tụng kinh nhưng kết quả mang lại vẫn chưa được triệt để.

  Hương muốn nhấn mạnh và chia sẻ với các bạn đang ở trong hoàn cảnh như Hương trước đây là: Xin các bạn hãy TIN đừng hoài nghi và KIÊN TRÌ thực hành như lời các bạn trên đây khuyên. Quan trọng là thực tâm mình phải thay đổi, biết thương và suy nghĩ cho các vong vì bản thân họ cũng rất khổ, cố gắng tụng kinh niệm Phật, hồi hướng cho họ, đồng thời cũng là trợ duyên cho họ biết đến Phật Pháp, tin sâu Tam Bảo, để được giác ngộ và giải thoát. Và cũng đừng quên Phóng Sinh.

  Những chia sẻ của mọi người ở trên đều đã hướng dẫn cụ thể và giải thích rất rõ, bản thân Hương tự nhận thấy mình chưa có đủ trí tuệ để nói sâu thêm, đây cũng chỉ là đúc kết ngắn gọn Hương muốn bày tỏ để mọi người thêm vững tin thực hành, sớm ngày hoá giải được các vấn đề của bản thân, chuyển HOẠ thành PHÚC.

  Nam mô A di đà Phật

  • Huệ Tịnh

   A Di Đà Phật.

   Tất cả tùy duyên
   Tùy duyên hoan hỷ
   Tụng kinh niệm Phật
   Tâm nguyện Từ Bi
   Hồi hướng tất cả
   Pháp giới chúng sanh
   Sớm ngày giải thoát
   Trở về cố hương
   Tây Phương Cực Lạc.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 45. Nguyên Huyền Tâm

  Bạch thầy!
  Con cũng bị 2 vong nam theo, 1 vong theo con từ tiền duyên còn 1 vong là do mẹ con lúc trước đã từng phá thai. Con hay bị bóng đè, tối ngủ thường xuyên thấy ma và đôi khi cong có những cuộc ái tình nữa. Sức khỏe con suy kiệt tâm trí rất hay quên và mất tập trung, làm việc gì cũng k xong. Gần đây con hay có những hành động dại dột, con từng tự vẫn 8 lần nhưng đều không thành. Cộng thêm việc con quen 1 người bạn trai rồi con bị dính thai vì chưa đủ để lo cho con nên con quyết định bỏ thai. Bỏ thai đi thì khoảng nửa tháng sau con bị nhập viện và con đã có duyên gặp được 1 người thầy đã ăn chay 42 năm và đang tu tại gia người nói cho con biết là con đang bị 2 vong nam theo và dẫn con xuống chùa để giải và gửi vong. Và con đã xin gửi 3 vong vì có 1 vong là con của con đã bỏ. Theo các sư thầy thì người con quen có tính chấp nhất, cọc tính và bất cần đời. Nếu a ấy chịu tu tập và lạy phật sám hối thì hôn nhân của tụi con mới có HP còn nếu như không thì chỉ đào mồ chôn nhau. Nhưng mãi mà tụi con vẫn k dứt ra được rồi con lại phạm thêm 1 tội nữa là bỏ thai lần 2. Qua 2 lần con đau đớn và tự trách bản thân sao lại để việc này lại xảy ra. Con tìm mọi cách để chia tay a ấy, con oán thù căm phẫn người ấy đã để con trở nên ác độc như vậy. Nhưng đúng ra con k có quyền trách ai hết vì đó là việc con làm con phải gánh lấy hậu quả mình gay ra. Mãi đến hôm nay con vẫn không dứt khoát được với a ấy. Con nghĩ không biết có phải con với a ấy có phải là oan gia trái chủ không. Có phải a ấy đến tìm con đòi nợ không mà sao những lời a ấy nói ra với con nghe đau đớn lắm làm cho con muốn chết ngay lúc đó. Ở gần nhau là gây gỗ suốt ngày, a ấy hay sỉ nhục con làm con thấy đau khổ lắm thấy muốn chết lắm. Mặc dù con đã tìm cách chia tay nhưng vẫn không thành cũng có đôi lúc a ấy dọa dẫm con này nọ. Nếu cứ tiếp tục như vậy con không biết khi kết hôn. Từ ngày xảy ra chuyện con luôn ăn năn và sám hối còn a ấy thì k tin mấy vào phật pháp. Trước đó chưa quen a ấy con đã từng ăn chay trường 2 năm và hay đi chùa lễ phật đọc kinh. Con xin các thầy cho con lời khuyên, cuộc sống của con hiện nay rất bế tắc con hay nóng giận vô cớ, tinh thần cứ loạng cả len. Con nghĩ những vong đã gửi vào chùa vẫn còn đi theo con. Mong các thầy và các đạo hữu giúp con cho con lời khuyên. Con xin chan thành cảm ơn. Nam Mô A Di Đà Phật

  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT

   Gửi bạn Huyền Tâm,

   Mong bạn hoan hỉ đọc thật kỹ Kinh Phật dưới đây để biết mình nên phải làm gì nhé.
   TN

   THAM KHẢO:
   PHẬT THUYẾT KINH TRƯỜNG THỌ DIỆT TỘI HỘ CHƯ ĐỒNG TỬ ĐÀ LA NI

  • Nghĩa Đông

   A Mi Đà Phật.
   Tuổi trẻ ai mà không có lầm lỗi, nhiều khi bị dục vọng ( nghiệp lực) thôi thúc để cái thân này tạo nghiệp mà mình không biết.
   Trong đạo phật có đề cập Nhân – Duyên – Quả, nếu Huyền Tâm biết người yêu mình oan gia trái chủ ( Nhân) thì đừng cho mình có đủ duyên ác để tạo cái quả xấu bây giờ.
   Cách tốt nhất bây giờ bạn nên sám hối, ăn chay niệm phật đoạn duyên với oan gia đang sống của mình. Tu tập để có công đức hồi hướng khi hết duyên nợ thì người ấy tự động buông bỏ.
   Hi, mình chỉ có vài lời khuyên bạn, hạnh phúc hay khổ đau là do mình
   A Mi Đà Phật

 46. Nguyên Huyền Tâm

  Con đã đọc và đã nghe nhiều lần cũng có in kinh ấn tống và đọc kinh chú nhưng con vẫn không biết được làm thế nào. Còn dứt đoạn với oan gia trái chủ đang sống cùng mình thì con cũng lam nhiều rồi nhưng vẫn không dứt ra được.

  • Nghĩa Đông

   A Mi Đà Phật.
   Chào bạn Huyền Tâm
   Tự hỏi bản thân mình quả kiếp này do nhân quá khứ gây ra ?
   Nếu không chuyển được thân này thì thôi an tâm nhẫn nhục chịu niệm bồ tát quán thế âm, thì món nợ này nhanh trả hết thôi.
   Mà chỉ có công đức mới chuyển đc nghiệp, công đức niệm phật là lớn nhất.
   A Mi Đà Phật

  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT

   Gửi Huyền Tâm,

   Xin cho TN mạo muội hỏi: Bạn đã thọ Tam Quy Ngũ Giới chưa?

   TN

 47. Nguyên Huyền Tâm

  Dạ. Con đã quy y tam bảo rồi

  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT

   Gửi bạn Huyền Tâm,

   *TN hy vọng bạn đã thọ cả Ngũ Giới chứ không chỉ đơn thuần Quy Y Tam Bảo (Phật-Pháp Tăng). Người thọ Tam Quy Ngũ Giới là người phát nguyện tu học theo giáo pháp của Phật và là đệ tử của Phật. Tuy nhiên phát nguyện rồi, tu học được đến đâu và có thực là đệ tử Phật hay không, đó là câu hỏi lớn cho không riêng bạn mà cho mỗi chúng ta.

   *Con cũng bị 2 vong nam theo, 1 vong theo con từ tiền duyên còn 1 vong là do mẹ con lúc trước đã từng phá thai. Con hay bị bóng đè, tối ngủ thường xuyên thấy ma và đôi khi cong có những cuộc ái tình nữa. Sức khỏe con suy kiệt tâm trí rất hay quên và mất tập trung, làm việc gì cũng k xong.

   Nếu bạn thực sự trì giới nghiêm cẩn, TN khẳng định với bạn, chư Phật, Bồ tát, chư Hộ Pháp sẽ luôn ở bên bạn và gia hộ cho bạn, đương nhiên những chuyện như bạn hiện gặp sẽ khó có cơ hội xảy ra. Như vậy, vấn đề nan giải hiện nay của bạn xuất phát từ việc trì giới của bạn chưa thực dõng mãnh, vì chưa dõng mãnh nên tâm không thanh tịnh, nói khác đi tâm bạn còn khá phóng dật, đặc biệt là để những chuyện luyến ái, ma mãnh chi phối hoàn toàn cuộc sống nội tâm. Khi tâm ái trong bạn quá mãnh liệt sẽ chiêu cảm những chúng sanh vô hình chưa siêu thoát có cùng tâm ái nhiễm như bạn và họ sẽ tìm cách hoặc dựa thân, hoặc tìm cách để quấy rối cuộc sống nội tâm của bạn. Nếu bạn không dũng mãnh hoá giải kịp thời và triệt để, thật khó nói chuyện gì sẽ đến với bạn.

   *Gần đây con hay có những hành động dại dột, con từng tự vẫn 8 lần nhưng đều không thành. Cộng thêm việc con quen 1 người bạn trai rồi con bị dính thai vì chưa đủ để lo cho con nên con quyết định bỏ thai. Bỏ thai đi thì khoảng nửa tháng sau con bị nhập viện và con đã có duyên gặp được 1 người thầy đã ăn chay 42 năm và đang tu tại gia người nói cho con biết là con đang bị 2 vong nam theo và dẫn con xuống chùa để giải và gửi vong. Và con đã xin gửi 3 vong vì có 1 vong là con của con đã bỏ.

   HT Tuyên Hoá đã có lời khuyến cáo: Nếu bạn muốn tự tử, chúng ma vương sẽ thường đến khuyến khích và thúc đẩy bạn đi đến cái chết. Bạn phải đoạn dứt ngay ý nghĩ này bằng cách thường xuyên niệm A DI ĐÀ PHẬT mọi nơi, mọi chốn, mọi hoàn cảnh, đặc biết khi ngủ. Khi bạn thường niệm Phật sẽ có mười phương chư Phật hộ niệm, đương nhiên chúng ma vương không thể lại gần bạn được.

   Điều bạn cần phải làm và phải làm triệt để: Bạn phải tìm đến một chùa hay đạo tràng thanh tịnh – hai chữ thanh tịnh, TN muốn nói: nơi đó chư Tôn đức Tăng Ni phải có sự tu học và trì giới thanh tịnh – nơi đó bạn thỉnh chư Tôn đức Tăng Ni làm lẽ siêu độ, cúng dường trai Tăng và thọ Tam Quy (Phật-Pháp-Tăng), đặt pháp danh cho 4 vong linh (trong đó có 1 từ „tiền kiếp“; 1 em bạn, và 2 thai nhi của bạn đã bỏ) thường quấy nhiễu bạn để họ có nơi nương tựa tâm linh. Quan trọng hơn cả là phải nhờ Chư Tăng khai thị cho những vong linh này, giúp họ hiểu được đời là vô thường, hiểu được họ đã mất thân mạng, nay cứ đeo đuổi, bám riết và quấy nhiễu bạn là họ đang tạo nghiệp, đánh mất cơ hội siêu sanh về cõi lành của bản thân; kế đến khuyên họ buông xả duyên trần, cùng phát tâm niệm Phật cầu vãng sanh Tây Phương Tịnh Độ. Riêng phần bạn: Phải phát tâm thanh tịnh trì tụng Kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện trong vòng 21 ngày liên tục. Trong những ngày này, bạn phải giữ giới thanh tịnh, ăn chay trường và kết hợp phóng sanh, bố thí, cúng dường để hồi hướng cho 4 vong linh kia, nguyện cho họ siêu sanh Tịnh Độ. Nghiệp giải nhanh hay chậm, oán thù vơi bớt hay chất chồng vốn phụ thuộc vào chính bạn.

   *Bạn nói đã có nhiều lần đọc và đã ấn tống Kinh Trường Thọ Diệt Tội Hộ Chư Đồng Tử Đà La Ni? Nhưng theo lời bạn, TN có thể nhận ra: Bạn làm chuyện đó để đối phó với các vong linh chứ không vì giác ngộ và phát khởi tâm từ bi, cũng vì thế mà hoàn toàn không có lợi lạc. Đây là bài học sâu sắc cho bạn và cho những ai đang sống trong cảnh tương ưng. Bản thân bạn phải phát nguyện, hàng ngày thành tâm sám hối trước Tam Bảo về những tội từ vô thỉ kiếp tới nay. Nghiệp do bạn gây tạo thì cũng phải chính bạn hoá giải, các Thiện hữu tri thức và chư Tăng chỉ có thể chỉ cho bạn con đường sáng và trợ duyên thêm cho bạn chứ không thể thay bạn làm chuyện đó.

   (còn trao đổi tiếp)

 48. Nga Nguyễn

  Xin hãy giúp con với ạ.
  Con năm nay đã 29 tuổi, có chồng được 2 năm, lúc con còn nhỏ cỡ học lớp 7 đã bắt đầu nhìn thấy ma, lâu lâu cứ hay thấy bóng người trong nhà mình, hoặc đến nhà dì dượng chơi từ xa nhìn vào nhà thì thấy có người trong nhà dù trong nhà không có ai.
  Lúc đó khi ngủ con đã hay bị hiện tượng giống như bóng đè, cứ đến đêm ngủ là giống như có người đè lên cứng ngắc người mình nên có một thời gian con rất sợ đêm chỉ mong sao mãi là ban ngày.
  Rồi con có một giấc mơ con đi ngang qua một ngôi nhà nọ nhìn vào trong nhà thấy một di ảnh người phụ nữ lớn tuổi trên bàn thờ cười với con rồi đuổi theo con chạy về đến nhà con ở lúc . Lúc đó con còn nhỏ chưa hiểu những gì con gặp phải làm sao. Khoảng 3 năm sau ông ngoại con mua nhà khác để gia đình đến ở, từ lúc xuống ở nhà mới nọi chuyện xảy ra với con tệ hơn, tối nào ngủ con cũng bị đè và có cản giác bị người khác sờ mó khắp người, dù con ngủ chung với mẹ và em gái con. Rồi ông ngoại con mất, con xuống ngủ chung với bà ngoại, vẫn bị như vậy, sáng dậy bà ngoại con nói rằng buổi tối con ngủ sao cứ nghe con nói ú ớ giống ngủ mớ, lúc này con ngồi suy nghĩ những chuyện đã qua thì mới nhận ra ngôi nhà mới của con chính là được mua lại từ ngôi nhà trong giấc mơ con nằm mơ thấy bị người phụ nữ cười trong di ảnh trên bàn thờ và rượt theo lúc nhỏ (vì nhà mới và nhà cũ cũng khá gần nhau và lúc nhỏ con hay đi học đường này nên giờ con nhớ) , lúc này con mới sợ hãi nghĩ rằng con gặp phải ma quỷ nên đi coi bói, và lúc đó tuy con chưa kể cho thầy bói nghe nhưng cô đó vẫn nói rằng con bị vong theo, nếu con không giải mà để có con với người âm là con sẽ bị điên điên khùng khùng, cô đó giúp con cúng kính mua hình nhân thế thân rồi làm cho con tấm bùa đeo bên người, sau 3 ngày tối con ngủ thì trong lúc ngủ con nghe thấy giọng nói “mày tưởng mày làm vậy là tao sợ mày hả” rồi kéo chân con một cái thật mạnh làm con giật mình dậy giữa đêm. Lúc đó con càng lúc càng hoảng loạn và sợ hãi, sự việc càng lúc càng tệ, con càng lúc càng mất ngủ trầm trọng vì bị quấy phá và sợ hãi , buổi tối nhủ cứ bị đè rồi quấy rối sờ mó, có một hôm con cố gắng mở mắt ra nhìn nhưng không mở được nhưng lúc nhắm mắt con có thấy người đàn ông đang đè con là một người trẻ tuổi có mái tóc 2 mái nhưng không thể nhìn rõ mặt được, hồn ma đó đang cố gắng làm những hành động quan hệ nam nữ với con. Khi con mở được mắt thì thấy được bóng một người chạy xuống cầu thang(con ngủ với ngoại trên gác lửng). Vì sợ hãi mọi thứ vì thế tinh thần con sa sút, lúc nàu con đã 18 tuổi và đã đi làm. Vì không muốn ảnh hưởng đến công việc và sức khỏe và vì còn trẻ non dại nên con đã tự lẩm nhẩm tự hứa trong miệng lúc sắp đi ngủ rằng “tôi xin ma hãy để cho tôi được sống bình yên như một người bình thường rồi sau này chết đi còn sẽ làm vợ của ma dưới cõi âm, còn bây giờ xin hãu tha cho con.” Con phát hiện ra khi con đắp mền kín người ngủ con sẽ bị quấy nhẹ hơn không có mền nên lúc ngủ con lúc nào cũng trùm kín mít, nhưng mùa nóng thì khos mà đắp mền được. Hình như con ma đó nghe được lời con nói nên sự việc quấy phá dần giảm nhưng thỉnh thoảng vẫn còn. Đến khi con có bạn trai thì con quen ai cũng đỗ vỡ, cũng bị phản bội tình cảm, dù lúc đó bạn trai rất yêu con, sau khi chia tay ai cũng hối hận đòi quay lại, đau khổ theo nài nỉ nhưng vò tính con dứt khoát nên chưa bao giờ quay lại với ai. Đến khi con quen chồng con bây giờ cũng gặp rất nhiều trắc trở, lúc này bà ngoại con bệnh qua đời, trong 49 ngày của bà con ăn chay và có nằm mơ thấy ngoại về vài lần, trong đó có một giấc mơ ngoại đang đi đâu đó thì thấy có một người đàn ông trần truồng đang đi theo con, ngoại kéo con đi một hướng khác rồi nhờ mấy bà lão bạn bà kéo người đàn ông đó đi một hướng khác. Sáng ngủ dậy con hiểu là bà ngoaị ở cõi âm đã biết được chuyện của con nên bảo vệ con. Đến hết 49 ngày con lại nằm mơ thấy bà chỉ có thể ở xa nhìn thấy con bị một con rắn to quấn quanh người mà tức giận không làm gì được cho con. Sáng tỉnh dậy con hiểu giờ ngoại đã qua 49 ngày phải đi xa không bảo vệ con được nữa. Thỉnh thoảng con vẫn bị quấy phá ban đêm nên con lại nhờ trụ trì một ngôi chùa nhỏ giúp. Thầy đã giúp con kêu gọi hồn ma đó về chùa để không theo con. Buổi tối con ngủ sự việc có giảm đi nhưng vẫn bị. Con và chồng con bây giờ một thời gian chuẩn bị cưới thì ở công ty con có một người đàn ông có gia đình theo đuổi con đòi bỏ vợ con theo con và nhắn tin quấy phá đến chồng sắp cưới của con làm đám cưới của con còn vài ngày nữa diễn ra thì suýt bị hủy, lúc đó vì uất ức với cuộc sống và những gì phải chịu con đã đập đầu vào bàn đá vì mệt mỏi mọi thứ, may sao khi mọi người thấy cảnh đó cản con lại và chồng con vẫn yêu con nên đám cưới vẫn diễn ra. Có chồng được 1 năm con phát bệnh u buồng trứng và bệnh lạc nội mạc tử cung phải mổ, sau mổ con bị vô sinh không sinh con được nữa. sức khỏe con từ nhỏ đã hay bệnh đau từ khi mới đẻ ra, mẹ con sinh non con chỉ 7 tháng 10 ngày thì sinh con, con hay bệnh đau, lúc nhỏ suýt chết vì mẹ đnag chở đi xe té đập mặt xuống đường cái giờ vẫn còn để laị thẹo. Rồi lớn lên đâu thì bệnh đau liên tục, hư răng hết phải trồng răng giả, hay gặp xui xẻo, công việc thì không thuận lợi, người khác làm không sao đến con là không xong, có tham gia bốc thăm hay cái gì liên quan đến sự may mắn thì con luôn gặp xui xẻo, bên cạnh rất ít bạn tốt dù con có thân ai có đối xử tốt với ai thì sau này cũng bị đặt điều nói xấu hãm hại, con rất buồn vì con thật sự không dám thân thiết tâm sự với ai nữa vì sợ mất bạn. Từ nhỏ đã bị cha mẹ ít quan tâm hay chửi mắng vô cớ, dù cha mẹ rất thương yêu em gái con. Nhiều lúc buồn chán mệt mỏi cuộc sống con đã có ý định tự tử nhiều lần. Nhưng vì ý chí sống và vì tự nhủ không được bỏ cuộc con ma càng muốn mình chết thì mình càng phải sống. Thỉnh thoảng con ngủ ban đêm với chồng vẫn bị quấy, có hôm đang ngủ thì nghe một cái rầm như ai đập vào thành gác cho con thức dậy , có hôm bị sờ mó người, và con hay bị mất ngủ.
  Con có tâm sự với chồng nhưng chồng con không tin ma quỷ, con rất sợ khi chết đi sẽ phải thực hiện lời hứa lúc trước với con na đó mà lúc trước con vì muốn sống yên nên đã hứa như con đã nói ở trên. Con sợ khi chết con sẽ phải bị kéo theo con ma này và sẽ không được siêu thoát và mãi vất vưởng, sợ bị trả thù.
  Xin hãy giúp con, giờ con phải làm sao ? Bệnh tật đủ kiểu, làm nhiêu tiền toàn tốn vào tiền thuốc và bệnh cả. Những bệnh của con số nhiều liên quan đến chuyện vợ chồng, làm hạn chế quan hệ vợ chồng của con, con hiểu rằng điều này là do con ma đó muốn hủy hoại cuộc sống của con để con chán nản mà muốn chết.
  Xin hãy giúp con với ạ .

  • Hữu Nghĩa

   A Di Đà Phật
   Bạn Nga,
   Mình đã đọc kỹ phúc đáp của bạn. Bạn đang bị oan gia trái chủ quấy nhiễu,oan gia này cũng khá là hung dữ. Suy cho cùng thì đó cũng là nghiệp của bạn mà thôi, đời trước bạn gây phiền phức người ta thì đời này họ quyết kiếm bạn để quấy nhiễu lại. Đó là luật nhân quả. Để giải nghiệp không gì hơn dùng công lực của câu Phật hiệu A Di Đà Phật. Bạn hãy thực hành ngay bài Pháp này của HT Tịnh Không để hóa giải mối oán cừu của oan gia trái chủ này, đừng đi theo lời các thầy bói này kia không có tác dụng gì đâu.
   Đây là bài Pháp
   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2011/07/cach-giai-tru-oan-thu-cua-oan-gia-trai-chu/
   Bạn hãy thực hành mỗi ngày hai thời sáng tối, mỗi thời niệm Phật 1 giờ (2000 câu Phật hiệu), như theo đã chỉ đẫn trong bài. Bắt đầu đọc từ Đầu tiên lời khuyên dạy cách giải trừ oan gia trái chủ đến Lời kết thúc. Nhớ trong mỗi thời hãy tập trung vào mà niệm Phật, rồi chí thành đọc những lời sám hối, lời hồi hướng hướng toàn tâm về các vị oan gia kia. Bạn hãy tin tưởng mà thành tâm thực hành,thì kết quả sẽ thấy rất nhanh, cuộc sống của bạn sẽ dần an ổn trở lại, bệnh tật cũng sẽ tự hết đừng đi chạy chữa nữa. Công đức của câu Phật hiệu là bất khả tư nghì, dù nghiệp lực mạnh tới đâu đi nữa vẫn hóa giải được dễ dàng. Bạn hãy vững tin mà chí tâm thực hành. Trong quá trình thực hành có gì cần hỏi bạn cứ lên đây mà đặt câu hỏi nhé.
   Chúc bạn sớm được bình an và có một năm mới nhiều hạnh phúc!
   Nam Mô A Di Đà Phật

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked (cần có)

Xin hoan hỉ viết tiếng Việt có dấu. Chọn kiểu gõ: TELEX VNI VIQR OFF

Ngừa thư rác (cần điền)