Niệm Phật Giải Oán Kết Vong Hồn Theo Quấy Phá

Niệm Phật Giải Oán Kết Vong Hồn Theo Quấy Phá

Một câu Nam mô A Di Đà Phật là thuốc A Già Đà trị hết muôn bệnh. A Di Đà Phật lại là đại chú vương, xưng niệm hoan hỷ thì giải được oán kết, gặp dữ hóa lành. Đoạn văn dưới đây chính là câu chuyện niệm A Di Đà Phật giải thoát được vong hồn quấn quýt theo quấy phá.

Năm năm trước ở một khu đất phồn hoa náo nhiệt ở thành phố Đài Bắc có một thanh niên phóng xe như bay chở một cô gái đẹp, chạy như giông như gió lạng lách ẩu tả, đến nỗi cô gái chở phía sau bị té xuống chết cũng không hay, lúc đó có rất nhiều nam nữ hiếu kỳ vây lại xem, mọi người đang lúc tội nghiệp cho cô gái này, bỗng có một người đi đến kêu to: “A Tam! A Tam!”, trong những người đứng xem có người tên A Tam liền ứng thinh đáp to: “Tôi đến đây, tôi đến đây!”. Nguyên vị A Tam này là thợ hớt tóc trong tiệm hớt tóc gần đó, do vì có khách muốn hớt tóc cho nên ông chủ cho người học việc đi kêu A Tam về hớt tóc cho khách.

Tục ngữ có câu “Trời có bão táp không lường, con người có họa phúc trong sớm tối”. A Tam, anh chàng thanh niên tốt, sống có khuôn phép này bắt đầu từ tối hôm đó, sau nửa đêm ở trong cảnh giới nửa tỉnh nửa mê nhìn thấy một cô gái đẹp đến rủ anh ra ngoài chơi, liền mở cửa sau đi theo cô ta.

Đến khi trời sáng, một mình A Tam ngồi ngủ gật dưới cột điện, bị người ta phát hiện mới kêu anh ta thức dậy đi về. Liên tục một tuần lễ như thế, ban ngày làm việc, ban đêm cô gái kia đến dẫn đi chơi, sáng sớm đều nằm ngủ gật trên đất bên ngoài. A Tam tự thấy không ổn, liền bỏ việc về quê.

Quê của A Tam ở trên núi, thôn Đồng Lâm, Bắc Cấu Khanh, Vụ Phong, Đài Trung. Nhà có một mẹ già mù lòa và mấy anh em. A Tam về nhà qua ngày sau phụ giúp với ông anh cả, dùng xe tải hàng ra ngoài chở hàng cho người ta, đến tối về nhà.

Bà mẹ liền kêu A Tam đến trước mặt nói: “Con mỗi lần lúc sắp ra ngoài. Mẹ đều dặn dò bảo con ở bên ngoài không nên kết giao tùm lum với con gái, con lại cứ không nghe. Con mới về ngày hôm qua, hôm nay đã có con gái đến kiếm, cái tiếng đi mang giày cao gót, lại còn miệng kêu A Tam, A Tam không ngớt!

Mẹ hỏi là ai muốn tìm A Tam cũng không trả lời”. A Tam liền đáp với mẹ mình rằng: “Mẹ à! Con từ nào đến giờ ở bên ngoài sống có khuôn phép đàng hoàng, chưa từng kết giao với cô gái nào”.

Tức thời liền cùng với mấy anh em của anh ta đi tìm kiếm bên trong bên ngoài nhà đều tìm không ra bóng dáng cô gái nào. Nhưng tối hôm đó vào nửa đêm thì cô gái lại đến cùng A Tam mở cửa sau ra ngoài chơi, sáng sớm A Tam lại ngồi ngủ gật dưới cây, thế là lại bị người kêu tỉnh dậy.

A Tam ở Đài Bắc trong một tuần lễ, mỗi đêm đều bị chuyện như thế xảy ra, nhưng tự mình không biết là thế nào, bây giờ về ở nhà quê cũng là như thế, không biết có cách gì mới có thể giải quyết?

Lúc bấy giờ ở trên núi thôn Bắc Đồng Lâm, mọi người đều tin thờ một tượng Vương Gia Công. Mẹ của A Tam liền đi mời đồng cốt và thỉnh Vương Gia Công về hỏi bệnh của A Tam là bệnh gì?

Thì ra thần cũng có chút thần thông, thần dựa vào đồng cốt nói: “Bệnh của A Tam là do mười ngày trước đây ở chỗ nào đó của Đài Bắc nhìn thấy một cô gái té chết bên đường, người bạn trai dùng xe chở cô gái này tên là A Tam. Lúc đó có người gọi to A Tam thì vị A Tam này của chúng ta cũng to tiếng trả lời “Đến đây! Đến đây!”.

Lúc đó hồn cô gái bị té chết đang trong lúc mênh mang mù mịt không có chỗ nương, nghe được cái tên A Tam, tức thời quấn theo không buông”. Đồng cốt nói tiếp: “Cách tốt nhất là đưa u hồn của cô ta về Đài Bắc”.

Mẹ của A Tam lại nói “Phải dùng cách gì để đưa?”. Đồng cốt lại nói: “Phải dùng hình nộm (rơm)”. Tức thời dùng rơm làm thành một hình người, cao khoảng bốn thước (thước Tàu) mặc áo đỏ quần đen, chân cũng mang giầy, trên đầu buộc một chiếc khăn bông, vẽ mày, mắt, miệng, mũi, vào lúc sau nửa đêm, Vương Gia Công với đồng cốt đưa hình nộm này đến bên trạm xe, buộc vào dưới cột điện, đồng cốt liền đốt rất nhiều giấy vàng bạc ở đó kêu u hồn ngồi chuyến xe thứ nhứt đến Đài Bắc tìm người yêu của mình là A Tam.

Hình nộm người con gái buộc ở dưới cột điện, những người qua lại ở xa xa đã có thể nhìn thấy rồi. Ở dưới cột điện có một người con gái đẹp đứng ở đó bất động, đi lại gần nhìn mới rõ là hình nộm làm bằng rơm, làm sáng sớm hôm cô bị giật mình sợ đến hồn bất phụ thể, có thể nói sợ lớn bệnh lớn, sợ nhỏ bệnh nhỏ.

Cô gái bị giật mình hoảng sợ té ngã hôn mê đó là một cô nữ sinh cao đẳng năm thứ ba họ Chu tên là A Lập. Sáng sớm mỗi ngày khi trời còn chưa sáng đã phải chạy xe đạp xuống núi, từ con đường thôn Đồng Lâm đi ngang qua Bắc Cấu Khanh, rồi lại từ Vụ Phong chuyển đến thành phố Đài Trung đi học, chuẩn bị thi đại học.

Đó là một cô gái trẻ 19 tuổi tài năng và học vấn đều giỏi. Chu A Lập sáng sớm hôm đó sương mù trắng xóa mù mịt, xa xa thấy một cô gái trẻ, trong bụng nghĩ lạ quá, còn sớm như vậy đứng ở đó làm gì?

Đang lúc không biết là cái gì đó thì xe đã đến qua đó, vừa xem biết là hình nộm mặc áo, tức thì lông tóc dựng đứng, đầu cảm thấy to lên như cái đấu, sức khỏe không chịu đựng được nữa, không thể đi học được, lại quay về nhà. Bắt đầu bị bệnh luôn không dậy được, đầu đau như muốn vỡ kêu khóc ầm ĩ, muôn phần đau đớn, trong một ngày mời về mấy vị Đông, Tây y bác sĩ, đều chẩn đoán không ra bệnh.

Người dân trên núi nơi A Lập ở này đều tin thờ Thái Tử Gia. Cha của A Lập liền đi thỉnh Thái Tử Gia đến cầu xin đạp đồng lên chỉ bảo. Thái Tử Gia này có thể nói là khá thông minh, ông ta dựa vào đồng cốt nói:

“Cái đầu đau của A Lập thuốc men trị không hết được đâu, ta cũng không có cách nào trị lành được, do vì có một con quỷ nữ quấn theo quấy phá, thần không có cách đuổi đi, cần phải thỉnh bậc chân tu đến tụng kinh niệm Phật, siêu độ cho nó thoát khổ, đó mới là biện pháp rốt ráo (tốt nhất)”.

Cha của A Lập lại hỏi Thái Tử Gia rằng: “Phải đi đến nơi nào thỉnh bậc chân tu?”. Thái Tử Gia dựa vào đồng cốt nói: “Gần thì trước mắt, xa thì ngàn dặm”. Cha của Chu A Lập tức thời nghĩ đến sư phụ Phổ Độ ở trên núi đối diện (em gái của cô Chơn tức cô Phụng đã thế phát thọ giới, truyện 27, 28, 29) và cô Chơn, hai người là chân tu hành.

A Lập vẫn cứ đau đầu chịu không nổi, cha và anh của cô hai người liền đỡ cô đi gặp sư phụ Phổ Độ và cô Chơn, rồi nói rõ lại những lời của Thái Tử Gia lên đồng đã nói, xin nhờ giúp cho việc tiêu tai bạt độ.

Sư Phổ Độ và cô Chơn tức thời tụng một quyển Kinh Di Đà, 49 biến chú vãng sanh, tụng chú đại bi, Bát nhã Tâm kinh mỗi thứ 7 biến, hồi hướng bố thí cho nữ quỷ được siêu sanh thoát khổ, và cho A Lập một xâu chuỗi, dạy cô cách niệm “Nam mô A Di Đà Phật”, niệm một câu lần một hột. Lại thuyết minh tiếp: “Một câu A Di Đà Phật chính là đại chú vương, muốn tránh tà tự mình niệm mới kết quả, tự mình liền có thể tiêu tai khỏi nạn do vì tà ma quỷ quái không dám lại gần”. A Lập nghe xong thấy rất có đạo lý, vô cùng cám ơn, về nhà liền gắng sức niệm Thánh hiệu “A Di Đà Phật” mãi, niệm luôn mấy giờ, đầu nhẹ nhàng như thường lúc nào không hay.

Ngược lại, mẹ của A Lập kêu to đau đầu, liền kêu A Lập đem xâu chuỗi đến cho mẹ mượn niệm. Cũng lần từng hột niệm một câu A Di Đà Phật… niệm được mấy giờ khỏe rồi, nhưng cái đầu của A Lập lại đau trở lại, lại đòi xâu chuỗi trong tay của mẹ lại niệm. Cha của A Lập liền chạy qua cô Chơn lần nữa nói rõ sự việc và xin thỉnh xâu chuỗi nữa, cô Chơn một lần nữa dặn dò ông: “Niệm Phật, không phải tay cầm chuỗi mới có thể niệm được.

Không có chuỗi và ở bất cứ chỗ nào, bất cứ lúc nào đều có thể niệm, chỉ ở trong giấc ngủ hoặc đang trong nhà xí thì không thể niệm ra tiếng, nhưng phải nhớ niệm thầm, cũng không phải đợi lúc đau mới niệm, lúc bình thường không kể là nam hay nữ, già hay trẻ đều phải niệm, càng niệm càng tiêu tai, tăng thêm phước thọ”. Về sau cả nhà A Lập bình an, đối với sư Phổ Độ và cô Chơn rất là cảm đội ơn đức và tin sâu Phật pháp vô biên, không thể nghĩ bàn.

Chúng ta nói trở lại câu truyện hình nộm mặc đồ kia, hai ngày nay đứng bất động dưới cột điện, một truyền ra mười, mười truyền ra một trăm, một trăm truyền ra một ngàn, người trên núi không có người nào dám đi qua đó, ông trưởng thôn bèn đi đến nhờ cô Chơn, nói:

“Các sư cô, cứu người thì phải cứu đến nơi đến chốn, cái hình nộm mặc đồ buộc luôn ở đó là điều lành ít dữ nhiều, trong làng không có người nào dám đụng đến nó, xin các sư cô phát tâm từ bi mở nó ra đốt bỏ đi để tránh gây ra nhiều tai ương.

Xin nhờ! Xin nhờ!”. Sư Phổ Độ và cô Chơn liền nhận lời nói: “Được rồi, sáng sớm ngày mai bắt đầu làm là được rồi”. Qua sáng sớm hôm sau, sư Phổ Độ và cô Chơn đốt ba cây nhang, hướng vào hình nộm mặc đồ nói:

“Nữ cô hồn! Ngươi ở đây tạo tội nghiệt, hại người, tội rất sâu, chúng ta thương xót cho ngươi, cho nên bây giờ tụng kinh, chú, niệm Thánh hiệu A Di Đà Phật bố thí cho ngươi, siêu độ cho ngươi thoát ra ba cõi, vãng sanh Tây phương Cực Lạc thế giới, vĩnh viễn thoát khỏi cái đau khổ lớn của luân hồi sanh tử, đây mới là cứu cánh cho ngươi”.

Nói xong, liền tụng một quyển Kinh A Di Đà, chú vãng sanh, chú đại bi, Bát nhã Tâm kinh, v.v… lúc niệm lại Thánh hiệu A Di Đà Phật, thuận tiện liền mở hình nộm xuống, tháo bung hết toàn thân, lấy lửa đốt, trong khoảnh khắc biến thành một đống tro. Cuối cùng lại hồi hướng rằng: “Nguyện công đức thù thắng của kinh chú này hồi hướng cho cô hồn được siêu thăng”.

Tiếp theo quét đống tro đó xuống khe nước lớn, nước cuốn trôi đi. Từ đó những người dân nam nữ già trẻ trong thôn Đồng Lâm này đã biết được điều hay tốt của việc niệm Nam mô A Di Đà Phật, có rất nhiều người phát tâm quy y theo Phật.

Trích Những Chuyện Niệm Phật Mắt Thấy Tai Nghe
Tác giả: nữ cư sĩ Lâm Kháng Trị
Thích Hoằng Chí dịch

48 phúc đáp

 1. Quang

  Em bị vong của cô dượng theo, em muốn siêu độ cho linh hồn đó, và không quậy phá em nữa, thì em nên tụng kinh gì hay em phải làm gì, giúp em với.

  • Dieu Ngoc

   Bạn có thể trì tụng kinh A Di Đà rồi hồi hướng cho chúng sanh trong đó có cô dượng của bạn sớm được siêu thoát, vãng sanh. Hoặc nhờ Sư Thầy cầu siêu giúp bạn trong những dịp trung phong tam thời hệ niệm.

  • Kiên Định

   Thành tâm niệm hồng danh Phật A Di Đà mỗi ngày. Sau đó đem công đức niệm Phật ấy hồi hướng cho họ là ổn. Phải làm điều này kiên trì chứ không phải ngày niệm ngày nghỉ. Với tâm chân thành và lòng kiên trì niệm Phật, hồi hướng cho người khuất thì chẳng bao lâu bạn sẽ thấy kết quả. Không chừng khi ấy người âm lại trở thành hộ pháp cho bạn nếu bạn tu đúng như pháp, giữ trọn giới đức không làm điều xấu xa tổn hại tới chúng sanh.

 2. Dieu Ngoc

  @Quang: Em có thể trì tụng kinh A Di Đà, hoặc nhờ sư thầy, sư cô cầu siêu cho vong hồn đó.

  • Thu Trang

   Em nghe thầy nói có vong em trai mình theo độ không biết điều đó tốt hay xấu?

 3. quyền

  tôi đang cần 1 người giúp về khoảng vong vủng, tôi từng bị tiếng nói trong đầu rồi đi sốc điện thì ban ngày hết nhưng thỉnh thoảng ban đêm vẫn nghe thấy, sau đó 1 lần có mèo kêu khi tôi đang bị tiếng nói. tôi hết bị lơ mơ, hết tiếng nói và tỉnh táo như thường, cho hỏi đó có phải do vong nhập. có cách nào giải

  • Tịnh Thái

   Chân thành niệm Phật, lạy sám hối và ăn chay trường. Không cầu cảm ứng lạ kỳ hay học thần thông bùa chú gì hết… Hiếu Thuận Cha Mẹ, Cung Kính Sư Trưởng, Thầy Cô. Nếu kô sớm thay đổi thì rất có thể bị nặng hơn…Phải niệm A Di Đà Phật và trường chay, tất cả công đức tu hành đều phải hồi hướng cho oán thân trái chủ của chính mình…vậy thì sẽ giải được.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 4. Tịnh Minh

  Bị vong theo là do ta có nhân duyên (ân, oán, nợ) với họ, ngoài ra do tâm ta không thanh tịnh thì ma mới dựa được, tâm ta mà lương thiện, thanh tịnh y theo Phật pháp tu hành thì ma quỷ thấy cũng phải cung kính, chẳng có chuyện họ đến quấy nhiễu ta làm gì.
  Ân đền oán trả, nhân nào quả nấy Đức Phật dã nói rõ “nhân duyên quả báo tơ hào không sai”. Do đó nếu chúng ta càng ra sức tìm các biện pháp để đuổi vong đi thì như là con nợ mà tìm mọi cách trốn nợ. Vay nhưng không muốn trả (nên hiểu là nợ này không chỉ trong đời này mà còn nhiều đời kiếp trước) rốt cuộc càng ngày càng phiền phức càng ngày càng trói buộc.
  Xã hội ngày nay đa số khi bị một vấn đề ra thì nghĩ ngay đến tiền để giải quyết: ốm thì bỏ tiền mua thuốc, vong theo thì bỏ tiền nhơ các thấy cúng và nhiều cách khác mà không tự trị ngay cái gốc của nó là tâm mình. “Vạn pháp duy tâm” nếu các bạn lúc nào cũng nghĩ có vong theo thì sớm muộn cũng sẽ bị vậy, cũng như người bình thường do tâm lý nghĩ mình bị bệnh tim thì y như rằng mình sẽ bị bệnh tim với các triệu chứng như thật.
  Cho nên để giải quyết vấn đề này tốt nhất thì chúng ta phải ổn định lại tư tưởng mình cái đã đừng nên sợ vong mà hãy chân thành cùng vong hóa giải những ân, oán, nghiệp lực chi phối ta trên một số giai đoạn sau:
  1. Đọc pháp ngữ của Hòa thượng Tịnh Không thật nhiều vì nếu bạn không có kiến thức thì ở trên này năm câu ba điều viết cho nhau bạn cũng không có đủ tin mà thực hành.
  2. Nếu bạn tin tưởng pháp môn niệm Phật, niệm Phật thì là tốt nhất không thì trước hết chúng ta phóng sinh, ngày nào cũng phóng sinh và không nên sát sinh lấy công đức hồi hướng cho Vong nhân vì họ chính la oan gia trái chủ nhiều đời nhiều kiếp của ta, ta nợ họ nhiều nên họ đến đòi nợ, mình đã là con nợ thì phải chân thành lo tích công đức mà hồi hướng cho người ta đến khi trả đủ họ sẽ đi ngay tức khắc.
  Làm như chú Tịnh Thái nói rất đúng nhưng thật sự hơi khó vì khi bị ma chướng thì đa số là những người tâm tạp chướng nặng, trừ một số rất ít chí khí dũng mạnh còn tâm lý đa số là yếu đuối, dễ xúc động hay hoảng hốt, sợ hãi … những cái này nà do nhân sát đời trước ảnh hưởng rất nặng. Vì vậy cần trợ hạnh là phóng sinh việc rất dễ làm mà công đức rất lớn… sau đó khi chướng duyên bớt thì niệm Phật cho thuận duyên.
  Thành thực mà nói ai làm đc như chú Tịnh Thái nói thì là tốt nhất chẳng phải bị vong theo hay không chúng ta cũng phải làm vì có thể phước báu chúng ta đang lớn bao nhiêu oan gia trái chủ đang trùng trùng vây quanh ta không làm gì được chỉ cần ta hết phước là họ kéo ta đọa lạc ngay. Hòa thượng Tuyên Hóa nói vong linh bị phá thai thì nỗi oán giận của họ còn hơn cả bom nguyên tử ngay cả Bồ tát có khuyên họ họ cũng chẳng nghe họ quyết phải trả thù bằng được.
  Do vậy muốn thoát được lưới nghiệp có mỗi cách là Niệm Phật cầu sanh Cực Lạc, độ mình độ các oan gia trái chủ, độ tận chúng sinh nếu không về được Cực lạc thì luân hồi trong sáu nẻo trả nợ, tạo nợ rồi lại trả nợ đáng sợ lắm.
  3. “Tâm bình thường là đạo” lời chư tổ đã dạy. Trở về với bổn tâm của mình chẳng có gì phải lo sợ.
  Nam Mô A Mi Đà Phật!

 5. Lê Thị Phương Minh

  Tôi là người có bản tính nóng nảy (dù tôi là nữ giới). Tôi thành tâm niệm phật và ăn chay, tự răn mình rất nhiều nhưng bản tính nóng nảy cực kỳ khó sửa. Tôi biết ý chí của bản thân là cực kỳ cần thiết. Nhưng tôi cũng muốn mọi người góp ý thêm giúp tôi giảm bớt điều đó được không? Xin chân thành cảm ơn!

  • Tịnh Thái

   Chị đã niệm Phật và ăn chay được là đã tiến một bước rất lớn rồi đó. Còn để đối trị tập khí sân hận thì:

   1. Mỗi lần Chị giận thì máu trong người Chị sẽ sanh ra rất nhiều độc tố, càng giận nhiều thì độc tố này tích tụ trong cơ thể Chị càng nhiều, và nó là nguyên nhân chính làm cho Chị sau này bị các bệnh nan y, đặc biệt là liên quan đến máu như huyết áp, tai biến hay bị tim hoặc gan. Chắc Chị không muốn mình sau này bị những bệnh này chứ? Hoặc có thể là hiện tại chị cũng đã bị rồi…nếu vậy thì cái giận nó càng làm cho bệnh tình của Chị nặng hơn theo thời gian. Do vậy nếu Chị thật sự thương Chị thì Chị ko nên giận hay để bụng bất cứ điều gì nhé.

   2. Cái gốc của Giận chính là ở 4 chữ THAM THÂN CHẤP NGÃ: Cái này ai là phàm phu cũng đều có, từ tâm tham mà ra, tham cái thân thối này và ngộ nhận nó là chính mình nên hễ ai đụng đến nó dẫu vô tình hay cố ý làm tổn hại đến nó 1 chút thì Ta bực, ta giận. Cái TA cái TÔI càng lớn thì càng dễ giận, sở hữu càng nhiều thì càng dễ GIẬN vì sở hữu nhiều thì tăng trưởng lòng tham, ai đụng đến đồ của mình thì mình ko hài lòng, hoặc ai ko làm đúng ý mình thì mình giận…đều là từ cái TÔI mà ra hết. Vậy thì phải XẢ, căn bản nhất là bắt đầu xả ra mấy cái vật chất, cho bớt đi, chia sẻ bớt đi…mục đích là làm giảm cái TÔI và tâm ÍCH KỶ, cho đi mà ko cầu người cảm ơn hay báo đáp, làm rồi thì quên luôn…Chị làm được như vậy thì một thời gian tâm Chị sẽ an định, cái tâm giận sẽ giảm.

   3. Chú ý KHẨU NGHIỆP: Cái miệng của Chị nó hại Chị không biết là bao nhiêu lần rồi, cứ mỗi lần Chị giận là Chị phun ra những lời rất khó nghe, bao nhiêu công đức ăn chay niệm Phật của Chị đều theo đó mà tiêu mất…đây là sự thật mà Chị phải nhìn nhận. Trước khi Chị giận thì Chị nên nghĩ: Giận là ngu si, vì nó làm cho mình bệnh, nó làm mình mất hết công đức, nó tăng thêm oán thù với người…và cái tâm sân hận là cái nhân chính để Chị đọa Địa Ngục! xin lặp lại: TÂM SÂN HẬN QUẢ BÁO Ở ĐỊA NGỤC. Đây là lời HT Tịnh Không giảng từ Kinh Phật không biết bao nhiêu lần, Ngài lại còn nói rõ một trong những cái quả báo của người niệm Phật là đọa Địa Ngục A Tỳ, cũng là vãng sanh nhưng vãng sanh về địa ngục A Tỳ.
   Vì sao? Người ta nhìn bạn học Phật ai cũng chán ghét, bạn tạo ra cái hình tượng một người niệm Phật ăn chay mà dữ như Quỷ vậy…Ai mà dám học Phật, họ thấy bạn học Phật rồi mà hung dữ như vậy thì họ sẽ ghét Phật pháp, vô tình bạn đã đoạn mất cái tâm muốn học Phật của họ, nhà Phật gọi là đoạn mất Pháp Thân Huệ Mạng của người ta, rồi ko biết đến kiếp nào họ mới có cơ hội được học Phật nữa…cái tội nghiệp này là đọa vào A Tỳ Địa Ngục.

   Nếu Chị thật tin nhân quả thì đọc đoạn trên Chị sẽ biết sợ, Chị sẽ biết sửa đổi, Chị sẽ biết “khéo giữ khẩu nghiệp, không nói lỗi người” còn nếu Chị không sửa đổi thì Chị niệm Phật ăn chay nhưng con đường về Địa Ngục lại rộng lớn và gần hơn là về Tây phương đó, vãng sanh về đâu là sự lựa chọn của chính Chị, tự mình làm tự mình chịu, chư Phật Bồ Tát cũng không giúp cho Chị được, Tịnh Thái lại càng không thể giúp được, chỉ là cố gắng chia sẻ thẳng thắn 1 chút ý kiến thiển cận mà thôi, nếu có chỗ nào không vừa ý Chị thì xin Chị hoan hỉ bỏ qua cho nhé, đừng giận Tịnh Thái.

   Chúc Chị mọi chuyện tốt lành.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 6. LANG

  KÍNH GỞI CƯ SĨ DIỆU ÂM
  Tôi thật hoan hỷ khi có nhân duyên được nghe đĩa KHUYÊN NGƯỜI NIỆM PHẬT của Cư Sĩ và Tôi đã tự phát tâm tu tai nhà một mình.Mỗi sáng tôi tụng hết quyển KINH VÔ LƯỢNG THỌ TRANG NGHIÊM THANH TỊNH BÌNH ĐẲNG GIÁC và ngồi tỉnh toạ mặc niệm phật chừng 30 phút.mấy ngày nay tôi gặp một vấn đề khá nghiêm trọng trong việc tu hành Tôi xin trình bày sau đây và rất mong sự giúp đỡ của Cư sĩ , Quí thầy và Bạn đồng tu
  Mỗi ngày sau giờ tụng kinh ,niệm phật là tôi mở máy tính vừa làm việc vừa nghe pháp của Ngài Tịnh Không trung bình khoảng 5 đến 6 tiếng .nhờ nghe pháp tôi cũng có chút hiểu rằng nhà mình sẽ trở thành tiểu đạo tràng có nhiều người tu ở các cảnh giới khác đến.gần đây Tôi có mở băng giảng Chú Giải Kinh Vô lượng Thọ của ngài Hoàng Niệm Tổ có “vị” nào đó quá phấn khích và bắt đầu cố cho tôi biết sự hiện diện của “họ”.lúc đầu tôi cũng mặc kệ miễn sao họ không làm gì tôi là được rồi.nhưng nhiều ngày sau Tôi cảm nhận “họ” đến đông hơn, mùi của họ làm tôi nhức đầu,”vị” to lớn nhất
  thường ở phía bên trái trên đầu của tôi “vị” này có ngủ thần thông,tôi đi đâu họ cũng theo(tôi biết điều này vì khi tôi nghe pháp,làm việc tôi vẫn cố nhớ niệm phật thầm tuy là tán tâm niệm phật nhưng không hiểu sao tôi làm tốt hơn khi ngồi tỉnh toạ niêm phật).nếu tâm và ý của tôi trụ ở câu phật hiệu là mùi của họ sộc vào mũi miệng tôi như muốn lấy cái gì đó.tôi quyết định mỗi sáng tôi vẫn tụng kinh bình thường và đọc thêm phần VĂN PHÁT NGUYỆN XÁM HỐI của ngài Tịnh Không và tạm ngưng không nghe pháp nửa,cứ trước giờ cơm trưa tôi đi ra ngoài luôn đến chiều mới về khoảng 3 ngày như vậy,dến ngày thứ tư tôi ở nhà mở máy làm việc bình thường nhưng không nghe pháp gì cả .tôi tắt máy sớm hơn bình thường 2 giờ và tôi cảm nhận sự không hài lòng của “vị to lớn” đó .khi ra ngoài tôi mới biết mình đã bị phóng tà khí từ gáy cổ đến sống lưng đến nay đã 2 hôm rồi nhưng lưng và cổ tôi cứ ấm ấm sốt làm sao ấy. tối hôm phóng tà khí “vị” đó quay trở lại lúc đó tâm ý của tôi cứ lung tung nhưng rồi tự nhiên tâm tôi tự khởi bài chú vãng sanh và lời khuyên giải oan gia trái chủ .sáng hôm sau “vị” ấy để lại cho tôi thấy 2 dấu chân to lớn ở trên bàn,tuy vậy tôi vẫn tụng kinh bình thường.Tối hôm qua”vị” ấy đến nhà tôi như thường lệ(điều này tôi mới phát hiện)và đến chổ tôi và con tôi bây giờ tôi mới hiểu vì sao đêm nào con tôicũng hay thức giấc và lo sợ.tôi chỉ nói sơ qua sự việc cho chồng tôi hay và mong anh thông cảm để tôi ăn chay trường
  Qua sự việc trên tôi đang phân vân liệu tôi có nên tiếp tục tụng kinh Vô LƯƠNG Thọ nữa hay không? hay chỉ niệm phật thôi?
  Con tôi năm nay mới có 8 tuổi nhưng từ khi học phật hiểu pháp tôi củng muốn hướng cho cháu tụng kinh niêm phật cầu vãng sanh về cực lạc nên tôi dạy cháu học thuộc lòng 48 lời nguyên của đức Phật A MI ĐÀ (do thượng toạ THÍCH MINH PHÁT dịch ở trên mạng Internet),chú vãng sanh,bài TỰ QUY Y PHẬT và Hồi hướng
  cứ vậy mỗi ngày trên đường từ trường trở về chổ học bán trú là hai mẹ con tụng suốt nếu còn thời giờ thì tôi bảo cháu đọc thêm ĐỆ TỬ QUY.vậy cho tôi hỏi việc tôi cho cháu học phật như vậy có đúng không?
  Tôi rất biết ơn và mong được sự chia sẻ của quí vị , tôi phải nên làm gì đây?
  A MI ĐÀ PHẬT

  • Tịnh Thái

   Chị Lang gặp lại “cố nhân” rồi đấy, trong đời quá khứ họ với Chị có duyên nợ với nhau, có lẽ Chị cũng đã từng cản trở họ trên đường tu đạo nên nay họ lại đến làm phiền Chị khi Chị tu hành, việc này thật ra nếu chị nghe HT Tịnh Không giảng nhiều thì sẽ biết rõ phương pháp: Đó chính là hồi hướng công đức niệm Phật và tất cả các việc phước thiện cho họ, phải thương lượng với họ, chị phải xướng tên họ trong bài hồi hướng mỗi ngày trước phần hồi hướng cho chúng sanh, nói rõ là tôi hồi hướng hết công đức tu hành cho quý vị, mong quý vị cũng hoan hỉ chấp nhận đừng quấy phá việc tu hành của tôi và làm mọi người trong gia đình tôi lo sợ bất an, đời này tôi được vãng sanh thì nhất định sẽ quay lại giúp đỡ cho quý vị…Chị phải kiên nhẫn và chân thành, quan trọng nhất là thể hiện cho họ thấy lòng chân thành của Chị, Chị không nên chống đối hay xua đuổi, hay có suy nghĩ chán ghét họ…kô nên tắt đĩa giảng pháp ko cho họ nghe, việc này thì phiền phức đấy, họ sẽ phá Chị nhiều hơn, Chị cứ nên tiếp tục để đĩa giảng pháp 24/24 cho họ nghe, đặc biệt là bộ ĐỊA TẠNG do HT Tịnh Không giảng, họ rất thích nghe giảng kinh Địa Tạng và kinh Thập Thiện. Chị có thể lên trang:

   http://www.tinhthuquan.com/PhapAmViet/tinhkhongps.htm

   để download file mp3 về: Ðịa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện Kinh đại ý (11 file)

   Hơn nữa Chị nên cố gắng ăn chay trường thì cũng sẽ góp phần làm sáu căn thanh tịnh ít nhiều, niệm Phật ít bị chướng ngại hơn, hoặc chí ít một ngày 3 bữa ăn thì nên chọn một bữa chay, cũng là rất tốt.

   Chị vẫn nên tiếp tục tụng kinh Vô Lượng Thọ và niệm Phật, không được bỏ…Trên đường tu có đôi lúc bị chướng ngại nhưng nhất định mình phải vượt qua, phải giữ gìn tâm đạo ko để bị thối chuyển Chị nhé.

   Việc Chị sớm cho con tụng kinh học 48 lời nguyện và Đệ tử Quy là quá hay, rất tốt, chị nên tiếp tục, và làm gương cho nó thấy rõ Chị học Phật ko chỉ tốt cho việc vãng sanh của chính Chị mà còn làm tốt tất cả bổn phận của Chị trong gia đình, là một người Mẹ tốt, là một người vợ tốt, là một người con tốt.

   Nếu Chị có thể chân thành làm đúng những điều ở trên thì trong vòng vài tuần Chị sẽ không còn bị họ làm chướng ngại nữa.

   Chúc Chị sớm vượt qua được thử thách này.

   Nam Mô A Mi Đà Phật.

 7. Tịnh Minh

  Việc của đạo hữu thì hầu như ai cũng mắc phải trên đường tu, tôi lúc đầu cũng vậy, ăn chay niệm Phật nhưng đôi lúc vẫn bực mình những việc nhỏ nhặt: quát tháo vài câu lại bị mọi người kêu anh theo Phật sao lại thế. Làm bản thân chột dạ …
  Quán xét lại bản thân, nhớ lại, đọc lại sách của Hòa thượng Tịnh Không các lời răn của chư Tổ thấy một số nguyên nhân sau:
  1. Chúng ta quy y tam bảo nhưng chỉ quy y nơi miệng, tâm chưa quy nên chẳng được lợi ích gì vì vậy phiền não sanh khởi, sân giận bừng bừng … Hòa thượng Tịnh Không dạy quy y tam bảo là giác, chánh, tịnh. Giác là không mê, vì sao mê, vì chúng ta không hiểu chân tướng sự vật, hiện tượng, vũ trụ, nhân sanh … nên chấp huyễn hoặc sinh ra bao phiền não. Nhớ lại năm trước,tôi ngồi rồi nghĩ vẩn vơ tại sao Đức Phật Thích Ca ngài không biết chữ mà Kinh pháp Ngài đồ sộ thế nhỉ, rồi Kinh là gì ? thế nên mới lên mạng thử vào google tìm lấy bộ kinh nào đọc thử thì đọc được Kinh đầu tiên là kinh Kim Cang, đọc xong giữa mùa hè mà như có gáo nước đá dội từ đỉnh đầu xuống, quá may thiệt là cái mình loanh quanh tự hỏi bao nhiêu năm là mục đích cuộc sống là gì đã có lời giải đáp. Bộ kinh này được Hòa thượng Tịnh Không, Pháp sư Hám Sơn, Hòa thượng Thích Thanh Từ giảng nghĩa rất hay … người tu chúng ta nên đọc, lợi ích chẳng thể nghĩ bàn. Vì nó giúp ta không chấp vào những cái huyễn hoặc, “như sương như khói, như ảnh, như điện”.
  2. Hòa thượng Tịnh Không hầu như bài pháp nào cũng nói “ người tu là người không nhìn thấy lỗi người khác”; câu này rất quan trọng, đặc biệt quan trọng. Vấn đề này Đức Phật cũng nói trong nhiều Kinh điển như Kinh Bảo Tích, Kinh A Nan vấn Phật sự cát hung …; Lục tổ Huệ Năng cũng thường xuyên nhắc nhở, răn dạy tăng, chúng một điều như vậy. Tu hay không thật sự chỉ một câu này. Hòa thượng Tịnh Không nói người đời nay vạn người niệm phật may ra chỉ có một hai người vãng sanh, vì họ không tu. Vì sao? Vì tu ở nơi tâm chứ không phải miệng, Cổ đức bảo niệm như thế ngày niệm 10 vạn tiếng, bể cổ, rách họng chẳng được lợi ích gì, Hòa thượng Tịnh Không răn những người như vậy là xưng danh hiệu Phật thôi, không phải niệm.
  3. Một nguyên nhân nữa là ta niệm Phật nhưng dụng công quá sức, tiếng niệm tâm không theo, không hòa hợp với nhau dẫn đến hỏa vượng trong tạng phủ bùng phát, hoa mắt, chóng mặt đau đầu, khí huyết đảo lộn dẫn đến dễ nổi nóng bùng bùng. Đức Phật dạy người tu chúng ta phải như dây đàn: trùng quá thì chẳng được, căng thì dễ đứt phải ở đường lối trung đạo thì đạo nghiệp dễ thành tựu.
  4. Đường tu không phải ngày một ngày hai mà thành tựu ngay được: Đức Phật dạy ” về lý có thể đốn ngộ ngay nhưng về sự phải từng bước tiến tu”. Chư tổ cũng dạy “ Chẳng sợ niệm khởi chỉ sợ giác chậm”. Đạo hữu đã biết tính nóng nảy là không tốt, tìm cách để khắc phục cũng là giác rồi, miễn sao chúng ta chỉ cần chú ý khi nó nổi lên thì dùng câu Phật hiệu đè nén nó xuống và nhớ phát nguyện khi nóng nảy tuyệt đối không nói gì, mọi cái để sau hãy nói …, coi cái nóng nảy là phương tiện rèn tâm mình trên đường đạo, chuyển cái nóng nảy thành bồ đề.
  Mình đâu phải Bồ tát, mà mọi cái an ổn ngay, phàm phu mà … thế nên mới phải tu, tu là sửa mình. Hòa thượng Tuyên Hóa nói câu rất hay “ Tu là ăn, mặc, ngủ, nghỉ” và chúng ta nên áp lục đại tông chỉ của Hòa thượng Tuyên Hóa vào cuộc sống đó là “không tham, không tranh, không cầu, không ích kỷ, không tự lợi, không nói dối” thực hiện được vậy Hòa thượng bảo sẽ có Thập địa Bồ tát hộ trì ta mà cũng chẳng có phiến não nữa.
  Không dám có ý kiến cá nhân, tôi chỉ cóp nhặt một số lời Phật dạy, Tổ răn thuật lại, mong rằng có lợi ích cho đạo hữu tiến tu.
  Nam Mô A Mi Đà Phật!

  • Lang

   Cám ơn sự chia sẻ của quí vị.Phật và Bồ tát từ bi đã cho tôi câu trả lời rồi.
   A MI ĐÀ PHẬT

  • julie

   Kinh goi Chu Tinh Minh ,
   Con chi muon noi ” Cam O*n ” bai viet qua’ hay, co tinh thuyet phuc rat cao, va rat la hop ly.
   Con tinh co* doc duoc bai viet cua chu Tinh Minh va cam thay rat la vui va thuyet phuc duoc ban than minh … Con hy vong duoc doc them nhieu bai phan tich cua chu Tinh Minh…
   1) gia dinh con la nguoi cong giao va rat sung dao
   2) con la nguoi dang hoc nghanh duoc , nen doi khi con co the dung khoa hoc de giai thich mot so hien tuong va benh ly
   3) Con song o My duoc 20 nam , nen co the cung lung lai niem tin ve mac ton giao
   4) tinh co* con doc duoc quyen sach ” Life after life ” cua Dr. Raymond Moody , con bat dau tin va tim toi ve mot the gioi tam linh. Con cung tinh rang linh hon / soul cua chung ta ton tai vinh vien , chi chuyen the tu hinh the nay sang hinh the khac , hoac sang mot the gioi 3D
   Again Con chan thanh Cam O*n chu Tinh Minh va rat hy vong duoc doc nhieu bai viet cua co chu ho*n … con se quay lai va tho giao Chu Tinh Minh nhung cau hoi va thac mac
   Warm regards,

   Julie

 8. Bạn gái con có thai ngoài ý muốn, nhưng vì còn đi học nên chưa thể có con được, nên bạn gái con đã phá thai. Bạn gái con đi xem bói và họ nói vong hồn của đứa con đó đang theo.2 đứa con thấy thật sự lo lắng và thương cho vong hồn đó. Con mong TỊNH THÁI giúp con làm sao để vong hồn trên ko theo bạn gái con nữa, và sớm được siêu thoát. Con và bạn gái con cần phải làm những việc gì. Con kính mong được sự giúp đỡ, con vô cùng biết ơn.
  Nam Mô A Di Đà Phật.

 9. thanh tam

  con bị vong theo, con phải làm thế nào. tnh tần con k được ổn định lắm

 10. Chúc hiền

  Nam Mô A Di Đà Phật! Gởi bạn thanh tâm, CH nghĩ bạn nên phóng sanh lam các công đức, rồi hồi hướng cho cái vong ấy, mỏi ngày bạn phải tụng kinh sám hối niệm Nam Mô A Di Đà phật cho thật nhiều rồi hồi hướng cho oan gia trái chủ cùng chư vị có duyên với mình, nếu được bạn nên ăn chay giử 5 giới chánh thì sẽ có thiên thần hộ pháp phù hộ cho bạn, chúc bạn thành công

 11. Ngọc

  Em năm nay 25 tuổi, em cảm thấy minh như có sự cản trắc trở nào đó trong tình duyên, em đã đi đền Cô ở Lạng Sơn và đươc thủ nhang ở đó nói em có tà rất cao siêu đi theo ( tà thành thần ),tà này suất phát từ nhà em, và rất khó giải, em thấy rất lo và không biết phải làm thế nào, em nghe nói có thể xin gửi tà này vào chùa? Em kính mong những ai hiểu biết về việc này giúp em với a! Em xin cảm ơn a!

  • Xin chào Ngọc

   Trong Phật Pháp thì chữ “tà” là ý nói những gì gian ác, xấu xa, bất chánh… Nhưng qua câu chuyện trên thì VT hiểu được chữ “tà” mà bạn muốn nói chính là ma, vong linh hay oan gia trái chủ vô hình. “Tà thành thần” ý nói vị ấy đã thành thần. Như vậy thì thần có hai loại, một là thiện thần, hai là ác thần hay tà thần. Nhưng vì chưa xác định được và theo tinh thần của Thường Bất Khinh Bồ Tát thì VT nghĩ nên gọi là vị thần.

   Như vậy thì việc tình duyên của bạn bị trắc trở là do vị thần ấy ngăn cản, có phải không? Nếu mà như vậy thì theo VT đoán có lẻ là vị thần ấy có những ân oán tình thù rất sâu đậm với bạn trong quá khứ. Chẳn hạn như đã từng là vợ chồng trong nhiều kiếp về trước cho nên kiếp này không muốn tận mắt chứng kiến người yêu của mình phải lấy người khác…

   Dỉ nhiên là có thể gửi vô chùa, có chùa sẽ nhận nhưng vị thần ấy nếu không muốn tu ở chùa mà muốn quấn quít bên bạn thì vị thần ấy cũng sẽ trở về bên bạn thôi. Như vậy thì phải hóa giải như thế nào đây?

   Cùng một chứng bệnh nhưng mà đông y trị kiểu khác, tây y trị kiểu khác, miển sao hết bệnh là được. Vì thế nếu bạn đến chùa tu Thiền thì chắc là vị thầy sẽ khai thị thế này : ” Tà là cái gì, lấy nó mang ra cho tôi xem coi “. Còn nếu như đến chùa tu Mật tông thì quý thầy ở đó sẽ có các bài thần chú để ” trừ tà “. Thần chú như là hiệu lệnh sai khiến quỷ thần làm việc theo ý pháp sư. Nếu pháp sư ấy là chánh thì sẽ có thiện thần theo ủng hộ. Nếu pháp sư đó là tà thì sẽ có tà thần và ác quỷ theo ủng hộ. Nếu như dùng thần chú để trị thì sẽ có sự giao đấu giữa hai bên, không biết thắng bại lẻ nào. Nhưng cho dù thắng hay bại thì vị thần ấy cũng sẽ khởi tâm sân hận và tìm cách trả thù như thế sẽ trở thành oan oan tương báo.

   Bạn đã có duyên lành đến với nơi đây là đạo tràng tu Tịnh Độ thì VT nghĩ có vài cách hóa giải như sau:

   1:Nên làm các việc thiện cho nhiều như là đi phóng sanh, ấn tống kinh sách… để vun bồi phước đức vì có câu :” Đức trọng quỷ thần kinh “.
   2:Luôn niệm Phật với tâm chân thành mọi lúc, mọi nơi. Điều này giúp bạn được chư Phật và Bồ Tát gia hộ nên không còn tà thần ác quỷ nào có thể ám hại bạn được nữa.( Tuy không ám hại được nhưng vẫn đi theo và chờ cơ hội thuận tiện )
   3:Mang những công đức tích tụ được hồi hướng trang nghiêm cõi Tịnh Độ và hồi hướng cho vị thần ấy. Vị thần ấy sẽ cảm kích bạn, đây gọi là lấy ân trả oán thì oán sẽ tiêu mòn.
   4:Bạn hãy làm như một người tu thật ( phải làm cho thật vì vị thần có tha tâm thông ), khi vị thần thấy bạn tu rồi thì vị thần ấy cũng sẽ tu theo.
   5:Nên khuyên vị thần ấy cũng hãy niệm Phật cầu sanh Tây Phương, chớ nên bám víu theo hoài, chỉ khổ càng thêm khổ. Nếu như vị thần ấy biết tu, biết niệm Phật cầu sanh Tây Phương tức là đã biết buông xả rồi nên không bám víu theo bạn nữa.

   Nếu như vị thần ấy cố chấp không chịu niệm Phật cầu sanh Tây Phương, cứ theo hoài thì cũng đâu có sao, vì bạn có niệm Phật là có chư Phật gia hộ, vị thần ấy cũng không làm gì bạn đâu.

   Đối với người tu thì không có vợ, không có chồng sẽ là thuận duyên vì không vướng bận nhiều việc thế gian nên tu hành sẽ được chuyên tâm hơn cho nên VT nghĩ đây cũng là một thuận duyên trên bước đường tu, không có gì phải lo ngại.

   Tuy nhiên nếu bạn muốn xây dựng tổ ấm gia đình thì VT nghĩ hãy nên lựa anh chàng nào hiền lành, biết tu là tốt nhất. Vì một người tu hành chân chất sẽ có nhiều chư vị thiện thần, hộ pháp theo bảo hộ, nếu cả hai đồng tu thì có nhiều thiện thần hộ pháp hơn nữa thì chắc hẳn là vị thần kia không đối chọi lại nổi nên cũng phải bỏ cuộc thôi. Hơn nữa nếu lấy được anh chàng hiền lành, biết tu thì anh ấy không có ăn hiếp mình, cho dù mình có ăn hiếp anh ấy thì anh ấy cũng cam tâm đành chịu vậy.

   Nam Mô A Di Đà Phật

 12. Ngọc

  Em xin cảm ơn những khúc mắc Cư Sỉ Viên Trí đã giải đáp giúp em!
  Em xin chân thành cảm ơn a!

 13. Hiền

  Em đang rất băn khoăn và không biết thực hư chuyện của em như thế nào? Kính nhờ Cư Sĩ Viên Trì chỉ bảo giúp.
  Em được 1 người nói là có vong theo (1 vong nam chết bất đắc kỳ tử ngoài đường theo, và 1 vong nữ rất nóng nảy và khó tính theo, cả 2 vong này đều không phải là họ hàng của em). Em nghe được mà bán tín bán nghi và người ta có nói em là vong nam trẻ nên gửi ở ngôi chùa nào có phật quan âm cạnh cái chuông, còn vong nữ thì tự trong thâm tâm em nếu thích ngôi chùa nào thoáng mát thanh tịnh thì tới đó gửi vong nữ ở đó cho họ học tu.
  Cho em hỏi điều đó có đúng không? và em phải làm thế nào để vong không theo em nữa.

  • Xin chào bạn Hiền

   Người đã nói với bạn câu ấy chắc hẳn là một vị đã có thiên nhãn thì mới thấy được người âm hoặc ít ra cũng phải có bản lảnh giống như chú Nguyễn văn Nhã và cô Phan thị Bích Hằng.

   Nếu quả thật đúng như vậy thì bạn nên làm theo cách mà VT đã có hướng dẫn bạn Ngọc ở phần trên.

   Còn nếu như người ấy vốn chỉ là một người bình thường, nói đại để hù, vậy có nên tin không? Nếu bạn không tin lở như việc ấy là thật thì sao? Nói đại để hù thì nó sẽ không đúng 100% nhưng trên cơ bản thì nó vẫn đúng ở khía cạnh khác. Ví dụ như VT nói bạn sẽ bị bệnh, bị già, bị chết. Điều này trên cơ bản là đúng nhưng để cho có vẻ ” giống thầy bói ” thì VT sẽ nói : ” tháng này nhớ cẩn thận giử gìn sức khỏe, chớ nên ra ngoài gió mái nhiều dể bị cảm mạo “. Nếu như bạn y theo lời VT khuyên thì lo giử gìn sức khỏe nên không bị bệnh là việc tốt, có sao đâu. Có phải không?

   Trở lại trường hợp người ấy nói đại để hù nhưng trên cơ bản thì vẫn đúng. Tại sao lại như thế? Là bởi vì cho dù kiếp này từ lúc mới sanh cho đến giờ mình đều ăn hiền ở lành nhưng trong quá khứ, những kiếp về trước, mình đã vô tình hoặc cố ý sát hại sinh mạng hay làm tổn thương một chúng sanh nào đó và chúng sanh đó sẽ trở thành oan gia trái chủ của mình. Chính vì thế cho nên ai ai cũng đều có oan gia trái chủ cả chứ không riêng gì một mình bạn.

   Đối với người biết tu thì oan gia trái chủ vẫn theo nhưng không làm hại được ( nhờ vào chư vị Hộ Pháp gia bị, đức trọng quỷ thần kinh ) như là chuyện của Ngộ Đạt Quốc Sư và mụt ghẻ nói tiếng người.

   Còn đối với người không biết tu thì sẽ bị oan gia trái chủ nhiễu hại như là chuyện của Ngọc Nương trong Phim Giải Oan.

   Có những người họ không biết tu nhưng không bị oan gia trái chủ nhiểu hại là tại sao? Là bởi vì thời cơ chưa đến, từ nhân thành quả phải đủ duyên, cho nên trong nhà Phật hay nói ” cơ duyên chín mùi ” là thế. Như là chuyện con chó Nô bị người ta thuốc chết, nó không chịu đi đầu thai mà ở dưới âm phủ để chờ người giết nó xuống rồi trả thù rửa hận như trong chuyện Cô Ba Cháo Gà Du Địa Ngục.

   Trên phương diện tâm lý mà nói thì khi một người sợ ma, cho dù không có ma, người ấy dù chỉ nhìn thấy một cái bóng, một tiếng động không rỏ nguyên nhân, một cơn gió thoảng nhẹ cũng đủ làm người ấy nổi da gà, lông tóc dựng đứng, tim đập thình thịch… chính vì thế cho nên ma không đáng sợ, chỉ có cái tâm sợ ma mới thực sự là đáng sợ. ( Họ chỉ có hồn chứ không có xác còn mình có hồn lẫn xác là hơn họ mà, tại sao lại phải sợ chứ. Có phải không? )

   Mình cũng hãy nên cám ơn người đã nói đại để hù mình, vì nhờ thế mà mình mới nổ lực tấn tu. ( Vì mình nghĩ có vong theo nên phải niệm Phật, nếu không niệm Phật thì sẽ bị ma nhập, nhờ thế mà niệm Phật được chuyên nhất, xuyên suốt, không xen tạp… ). Đó cũng chính là một lời khuyến tấn, động viên, nhắc nhở hay một phương tiện khéo léo vậy. Nhưng mình phải tin là thật thì phương tiện đó mới hữu hiệu chứ nếu mình không tin thì phương tiện ấy không còn hữu hiệu nữa.

   Nói tóm lại, cho dù người ấy nói đúng hay sai, bất luận là có vong theo hay không, mình đều không màng tới, chỉ chuyên tâm mà niệm Phật là đủ rồi, khi mà mình niệm Phật thì sẽ được chư Phật và Bồ Tát phóng quang gia bị nên tất cả đều được suông sẻ, tốt lành. Khi mình nhất tâm niệm Phật thì nếu có vong theo thì vong không ám hại mình được rồi từ từ vong ấy cũng sẽ được cảm hóa. Còn nếu như hiện tại không có vong theo nhưng biết đâu chừng mai mốt sẽ có và còn các oan gia trái chủ từ nhiều đời nhiều kiếp về trước của mình nữa. Mà cho dù không có oan gia trái chủ nào hết thì mình cũng cần niệm Phật để cầu sanh Tây Phương chứ bạn.

   Có thể tham khảo thêm ở bài viết này:
   Cách Giải Trừ Oán Thù Của Oan Gia Trái Chủ
   Nam Mô A Di Đà Phật

 14. huyen Tran

  con trai con tuổi Mậu Dần ,đã nhiều lần cháu chạy vô phòng khóc và nói (cháu mơ thấy mình lớn lên có một mình trong nhà không có ai ,hiện cháu đang sống với ông bà cha mẹ và em gái ,cháu nói cũng một giấc mơ,và nhiều lúc cháu khóc nói mình ngủ thấy cảnh giết chóc chết người,ở nhà mỗi đêm con mở kinh chú đại bi cho các cháu nghe ,các thầy,các cư sỉ có cách nào chỉ giúp cho con cho gia đạo và cho cháu được ngủ ngon hơn không còn mơ những chuyện như vậy.

 15. cho con hỏi, nhà con hiện giờ đang thờ thần linh và con muốn mua đài tụng kinh để mở ở nhà có được không ạ

  • Tịnh Thái

   Thần Linh trong nhà có thờ nếu được nghe đài tụng kinh thì cũng rất hoan hỉ, và hơn hết nếu nhìn thấy gia chủ có thể thực hành theo lời Phật dạy trong Kinh thì tâm hoan hỉ liền gia tăng gấp bội, liền trở thành hộ pháp cho gia đình bạn, ngược lại nếu chư thần linh thấy rõ chúng ta ngày ngày không có làm thiện, tham sân si mạn, tự tư tự lợi, sát sanh hại vật thì thiện thần liền bỏ đi, ác thần liền đến gây thêm phiền phức, ảnh hưởng đến không khí của gia đình ngày một tệ hơn.

   Việc này ko phải mê tín, mà là do “Tất cả các pháp từ tâm tưởng sanh”, tâm ta thiện rồi thì hoàn cảnh liền tốt lên, tâm ta bất thiện thì liền chiêu cảm ác quỷ ác thần đến quấy rối, đây cũng chẳng phải do ai khác gây ra mà tự mình làm, tự mình chịu vậy.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 16. Mẹ con là người rất đạo đức, ngày xưa Mẹ thường nhắc nhở các con niệm A Di Đà Phật, Mẹ cũng niệm Phật nhiều lắm, bất cứ đi đứng nằm ngồi, Mẹ cũng ăn chay đi chùa, giúp đỡ người nghèo.

  Bây giờ Mẹ con được ngoài 80 tuổi, bệnh tật, đi đứng rất yếu, con thường nhắc Mẹ niệm A Di Đà Phật và ăn chay, đôi khi Mẹ nói ăn chay mất công quá, ăn mặn đi cho nó tiện, còn về niệm Phật con thấy Mẹ thường xuyên ngủ, con có khuyên Mẹ đừng ngủ nhiều mà hãy niệm Phật, Mẹ nói Mẹ có niệm Phật, mà con ko biết Mẹ có niệm không, mà thấy Mẹ thường xuyên ngủ lắm, nhất là ban ngày.

  Con ko hiểu tại sao khi Mẹ còn trẻ Mẹ chỉ dạy Phật pháp cho các con, còn giờ già yếu rồi Mẹ có vẻ lại ko quan tâm về Phật pháp nữa, con cũng ko biết làm sao, mong các vị chỉ dạy. Con chân thành cảm ơn.

  Nhung con đang sống ở Mỷ , còn Mẹ ở Việt Nam , con Niệm Phật để giải oan cho Mẹ thì có linh nghiệm gì không ? A Di Đà Phật . Xin cho con biết .

  • Xin chào van T Stephens

   Nghe qua câu chuyện mà bạn kể thì VT nhận thấy có lẻ mẹ của bạn lúc đầu tinh tấn tu hành là do lúc ấy còn sức khỏe, bây giờ tuổi già sức yếu nên đã sanh giải đải như là phần thứ 6: ám khảo trong bài Chướng Duyên Của Người Niệm Phật.

   ” Mẹ nói ăn chay mất công quá, ăn mặn đi cho nó tiện ” có lẻ là do người chăm sóc mẹ là người ăn mặn, nếu vì mẹ mà phải đi chợ nấu đồ chay riêng thì không được tiện. Có lẻ vì mẹ bạn ngại làm phiền con cháu và người chăm sóc cho nên mới nói như thế, cần nên xem xét lại rồi sắp xếp cho ổn thỏa.

   ” Mẹ thường xuyên ngủ lắm, nhất là ban ngày ” có thể là do ảnh hưởng của thuốc men. Hoặc là ban ngày ở nhà không có ai, nên mẹ bạn muốn ngủ giờ đó chứ nếu thức thì có việc nhờ cậy không biết gọi ai. Ban đêm thì mới có người ở nhà.

   Nguyên nhân thì có rất nhiều, VT chỉ đoán mò, không đúng thì thôi nhé. :)

   Tình hình trước mắt cho thấy những người con cháu dâu rể nào, nếu như ở chung với bà thì nên quan tâm chăm sóc nhiều hơn. Nhất là nên khuyên nhắc niệm Phật và niệm Phật cho bà nghe, kể nhiều câu chuyện vãng sanh cho bà nghe để bà càng vững thêm niềm tin. Nên liên lạc với BHN trong vùng để được hướng dẫn thêm về vấn đề lâm chung và chuẩn bị hậu sự.

   Còn về việc mình ở xa thì không thể góp công sức nhưng có thể góp tiền của, lời khuyên nhắc và nhất là tấm lòng chân thành niệm Phật, làm các việc phúc thiện rồi hồi hướng cho bà. Nhờ vào sự quyết tâm, chí thành chí kính của người con mà cảm ứng được Phật lực gia trì cho nên hy vọng rằng cha mẹ sẽ được mọi sự tốt lành, vãng sanh Cực Lạc như là các bài viết sau:

   1:Niệm Phật Cứu Chủ Khỏi Đọa Địa Ngục
   2:Tạo Tượng Đại Thế Chí, Cha Thoát Khỏi Địa Ngục
   3:Cứu Cha Mẹ Thoát Địa Ngục Nhờ Tạo Tượng Phật A Di Đà

   Nam Mô A Di Đà Phật

 17. Thảo Nim

  Xin chào mọi người! Đọc bài viết và bình luận này xong toi cảm thấy vỡ ra đuợc nhiều điều.và cũng như là tôi đang có vấn đề khúc mắc làm tôi ám ảnh.thực ra tôi có đi xem bói 1 ông thầy có nói chỗ đất nhà chồng tôi có 2 vong mẹ con từ xa xưa chết ở góc ao bên kia đuờng chỗ nhà tôi( tôi k nói gì cả mà ông í nói đc là bên kia đuờng chỗ nhà tôi có cái ao, sát cạnh luôn chứ k xa xôi gì) và bảo là 2 mẹ con hợp với tôi và làm ảnh huởng đến việc tôi mang bầu sinh con. Nếu có là sẽ phá tôi dẫn đến xảy thai. Ông í bảo phải đến năm 2019-2020 tôi mới có thể thuận lợi sinh con đuợc. Còn k thì ít nhất 2015-2016 mới thấy có 1 chút gọi là có thể có con đc thôi.và ông thầy khuyên tôi nên chuyển đi đến đất khác để dễ bề chửa đẻ xong lại quay lại đất này ở .tôi đang rất lo lắng. Xin cho tôi lời khuyên. Tôi năm nay 21 tuổi(1992).

 18. Phúc Bình

  Niệm Phật mà không phát tâm ăn chay trường được là rất uổng, cũng như người leo núi nhưng lại đeo ba lô chứa đầy đá hộc.
  Nam mô A Mi Đà Phật.

 19. Hue aNguyen

  Dạ cho con hỏi, con có nghe 1 người bạn nói rằng. Cô ấy đc 1 người bạn nói là :” nếu ai nói xấu bạn thì họ chuyển phước đức của họ cho bạn”. Vậy xin hỏi cư sĩ Viên Trí giải thích dùm con việc này có đúng ko ạ?

  • Xin chào Hue aNguyen

   Người bạn nói câu đó có lẻ là vì muốn nói cho ngắn gọn dể hiểu. Đại khái thì cũng gần đúng vì chỉ đúng một phần.

   Khi một người nói xấu mình hay mắng mình tức là họ đang tạo khẩu nghiệp và sẽ bị mang tội. Mà tội thì tỷ lệ nghịch với phước cho nên có thể nói người mắng mình hay nói xấu mình là họ đã bị tổn giảm công đức, phước báo. Công đức phước báo ấy là do họ tự đốt cháy chứ đâu phải họ mang cho mình.

   Khi mình bị nói xấu hay bị mắng chưởi rồi mình nổi sân lên, sau đó đánh lại họ hoặc chưởi mắng lại họ tức là mình cũng tự đốt cháy công đức phước báo của mình. ( Một đốm lửa sân có thể đốt cháy mười mẩu rừng công đức ).

   Khi mình bị nói xấu hay mắng chưởi mà mình không đánh lại họ, không mắng chưởi lại họ, cũng không vì thế mà nổi sân,( tức giận trong lòng ) , chứng tỏ là mình tu tập có tiến bộ.

   Mình nên cám ơn người đã mắng mình vì người ấy giúp mình trả bớt nghiệp. Ví dụ như lẻ ra thì mình phải trả trong kiếp này là 100 lần bị mắng chưởi. Hôm nay người ta đến để mắng chưởi mình như vậy là mình chỉ còn có 99 lần bị mắng chưởi nữa thôi.

   Mình cũng hãy nên cám ơn người mắng chưởi mình vì đó là một sự thử thách để trắc nghiệm xem đạo hạnh của mình đã đến đâu. Khi xưa, lúc chưa tu thì người ta mắng chưởi mình thì mình sẽ mắng chưởi lại rồi đánh đập họ. Sau khi tu rồi thì tiến lên một bước, không đánh đập lại mà chỉ mắng chưởi lại, tiến thêm một bước nữa, không mắng chưởi lại nhưng giử trong lòng sự hờn giận 3 ngày 3 đêm. Tiến lên một bước nữa, chỉ giử sự hờn giận trong lòng khoãng 30 phút, 15 phút, 5 phút… Cuối cùng tới chỗ họ mắng chưởi cở nào và bao lâu không cần biết, trong tâm mình không có khởi lên một sự hờn giận nào cả.

   Người tu mà không gặp thử thách thì thực sự không biết là đã tu đến đâu. Ví dụ như ở trong một đạo tràng, bạn mặc áo choàng rồi gỏ mỏ tụng kinh, ai nhìn thấy cũng đều phát tâm hoan hỉ, xá chào chứ đâu ai dám mắng chưởi. Nhưng khi mặc áo đời lăn vào dòng đời như là đi làm công làm mướn thì mình mới gặp những lời mắng chưởi, chê bai, nói xấu… từ người chủ hay những người cấp trên.

   Tu là sửa cái tâm mình từ tham, sân, si, mạn, nghi… thành thuần thiện thuần tịnh. Khi mình quỳ trước bàn Phật tụng kinh niệm Phật thì tâm mình thanh tịnh là dể rồi vì tham, sân, si, mạn… như là các con rắn độc đã trốn trong hang cho nên mình không nhìn thấy chứ không phải hết. Khi mình ra chỗ làm hay đi ra chợ thì người mắng chưởi mình là cái mồi để dụ con rắn SÂN lú đầu ra. Một người làm rớt tiền hay đưa dư tiền cho mình chính là cái mồi dụ cho con rắn THAM lú đầu ra. Khi mình thấy nó lú đầu ra thì mình sẽ dùng thanh gươm sắt bén ( chính là câu Phật hiệu ) chém đứt nó liền, niệm một câu như là chém một nhát từ từ rồi các con rắn đó sẽ chết hết.

   Nói tóm lại đại khái thì thử thách và cám dổ chính là cái mồi để dụ con rắn ( tham, sân, si, man…) lú đầu ra. Sau đó mình dùng câu Phật hiệu như là thanh gươm để chém cho nó chết hết, như vậy mới là nhổ cỏ tận gốc, bắt rắn tận trong hang. Còn nếu như không có thử thách, không có cám dổ, ngày nào mình cũng ở trong đạo tràng thanh tịnh, tụng kinh niệm Phật, mấy con rắn còn ở trong hang, mình không thấy, tưởng đâu là hết, đến giờ phút lâm chung ( là kỳ thi cuối cùng của mình ) mà nó lú đầu ra là nguy. Tâm sân sẽ dẫn vào địa ngục, tâm tham sẽ dẫn vào ngạ quỷ…

   Mình chớ nên nói xấu ai và cũng đừng nên nghĩ xấu về một người nào vì khi mình nghĩ xấu về một người tức là tâm khinh thường người sẽ nổi lên, tâm cống cao ngạo mạn cũng nổi lên tức là nhân ngả chưa xả, không khế hợp với tinh thần của Thường Bất Khinh Bồ Tát cho nên thượng sách hơn hết là cứ lo nhiếp tâm niệm Phật như cư sỉ Diệu Âm có nói: ” Người đó tốt kệ họ, xấu cũng kệ họ, mình chỉ lo niệm Phật thôi “.

   Có thể tham khảo thêm ở bài viết này:
   1:Cảm Ơn Người Mắng Ta Vì Họ Giúp Ta Tiêu Nghiệp
   2:Dù Người Muốn Giết Mình, Mình Cũng Không Nên Có Tâm Sân Hận

   Nam Mô A Di Đà Phật

 20. Hue aNguyen

  Dạ con xin cám ơn cư sĩ Viên Trí đã giải thích cặn kẽ.

  Nam mô A Di Đà Phật

 21. Phạm Nguyệt Minh

  Dạ con có 1 sự việc muốn cư sĩ và mọi người giúp con.

  Gia đình con theo đạo Phật và con cũng đã quy y Phật, pháp danh con là Vạn Trí.

  Nhiều năm gần đây con biết được mình đang bị 1 vong nam theo mình(theo như Anh ấy nhập vào xác con và nói thì anh ấy tên là Hoàng Anh Tuấn, hưởng dương 37 tuổi, chết ở xa trận vì anh ấy là người Trung Quốc. Còn con kiếp trước tên là Trần Nguyệt Anh, là vợ của anh Hoàng Anh Tuấn đó, kiếp trước con và anh ta là vợ chồng với nhau, đều là người Trung Quốc cả). Con đã đi nhiều nơi, từ chùa cho đến đền rồi các nơi am miếu để nhờ Thầy chữa trị nhưng đều không khỏi, gần đây nhất là cuối tháng 8 anh ấy lại nhập vào xác con 1 lần nữa và nói rằng sẽ không đi đâu hết, anh ấy sẽ ở cạnh con vì yêu thương con và không cho phép con lấy bất cứ người nào khác, anh ấy cũng hay làm vai phải của con đau nhức và tim con thường khó thở, nếu bắt anh ấy đi anh ấy sẽ làm con chết theo, con rất hoang mang và hoảng sợ, con đi chùa nhiều, niệm Hồng danh Quan thế Âm bồ tát để có thể cầu nguyện mong linh hồn anh ấy siêu thoát và buông tha cho con nhưng vẫn không khá hơn được, nhiều lúc nghĩ con rất buồn tại sao không thể hóa giải được chuyện này, Nay con viết thư này mong Cữ sĩ và mọi người nếu ai đọc đọc có thể giúp con có những lời khuyên để có thể kết thúc được vấn đề này. Con xin chân thành cảm ơn.

  Nam Mô A Di Đà Phật!

  • Tịnh Thái

   Nguyệt Minh còn trẻ nhưng đã sớm có đời sống tình cảm nam nữ phong phú, nay lại gặp oan gia tình ái từ kiếp trước nay đến đòi nợ. Tại sao mình niệm hồng danh Quán Thế Âm hồi hướng cho họ mà họ chưa buông tha cho mình, họ chưa được siêu thoát? Đi chùa đi miếu tìm Thầy trừ tà, chữa trị vẫn không khỏi? Nguyên nhân tại đâu?

   Do cái nợ vợ chồng, ân ái với người kia trong đời quá khứ đã kết cái duyên rất sâu, không chỉ trong một đời làm vợ chồng với nhau mà có thể đã nhiều đời từng là vợ chồng với nhau rồi, nay gặp lại nhau cái niệm tham ái của họ nổi lên mạnh mẽ vô cùng rồi thì chỉ có an nhẫn mà trả nghiệp mà thôi. Nhưng phần lớn chúng ta đều là ngoài có vẻ chấp nhận nhưng tâm thì lại muốn cắt đứt càng sớm càng tốt, cái tâm niệm này vẫn là chưa hiểu chuyện, vẫn là si mê, ích kỷ, muốn dùng Phật pháp, bùa chú, thậm chí dùng hồng danh Phật Bồ Tát để “hồi hướng cho họ đi càng nhanh càng tốt”, “để cho tôi yên, đừng làm phiền tôi …Cái niệm này có phải thật sự sám hối? Thật sự từ bi? Chúng ta rất nhiều người không để ý đến cái Tâm của mình khi hồi hướng cho oan gia, cũng không biết để ý đến cái Tâm của họ, những người vì mình mà khổ đau…Niệm trước niệm sau đều vì chính mình, nào có thật tâm biết hối lỗi, biết nghĩ cho người khác…

   Bởi vậy TÂM CHÂN THÀNH chưa có thì làm sao mà hóa giải được oán kết với oan gia trái chủ, chỉ là mong cầu mượn oai thần của A Di Đà Phật, của Bồ Tát Quán Thế Âm để “đuổi họ đi”…Tu hành như vậy thì làm gì có được sự gia trì của Phật Bồ tát, làm gì có thể hóa giải được oán kết với chúng sanh? Chỉ là tội chồng thêm tội, oán chồng thêm oán, sau này lại oán Phật Bồ Tát không linh.

   Chỉ khi mình thật sự CHÂN THÀNH thì mình niệm câu Nam Mô A Di Đà Phật liền có tác dụng, thấy rõ ở đâu? Cái tâm mình nó chuyển biến, chuyển ra làm sao? Với oan gia, mình ko có tâm sợ hãi, mình tiếp nhận (nếu tâm mình thường sợ hãi thì niệm Phật, niệm chú ko thể linh, vì cái niệm sợ hãi lo lắng bất an nó lớn hơn cái tâm niệm Phật, nên miệng niệm Phật mà tâm vẫn sợ, hoặc chán ghét họ, hoặc giả dối với họ). Mình phải tiếp nhận họ 1 cách thành thật, họ muốn ở cạnh mình thì mình cũng thật đồng ý, họ muốn mình ko quen ai, mình cũng thật đồng ý, tình cảm vợ chồng trước đây mình thật trân trọng, và mình thật hiểu cái khổ tâm của họ, giờ âm dương cảnh giới không đồng, duyên vợ chồng ko đủ, họ thấy vợ mình ngay trước mắt mà không thể cùng sánh đôi…rất đau khổ.

   Họ là người tốt, rất chung thủy. Mình có nghĩ được như vậy không? Nghĩ được như vậy thì cái đồng cảm liền hiện ra giữa hai bên, sau đó mình mới từ từ khuyên nhủ họ: Vợ chồng mình vẫn biết là duyên sâu nặng nhưng đến đời này thì lại bị chia cắt, đây là cái khổ đau mà Phật dạy “Phải xa lìa người mình thương yêu…”, rồi cũng mỗi người theo nghiệp lực riêng rồi sẽ xa cách nhau,…khổ đau ko dứt…Mình tri ân cái ân nghĩa vợ chồng kiếp trước mà nay xin chân thành niem Phật hồi hướng cho họ sớm tăng trưởng phước báo, sớm được sanh về cõi lành, lại khéo léo khuyên họ nếu thương mình thật thì phải vào chùa quy y Tam Bảo, cố gắng cùng niệm Phật với mình, cùng hướng về Phật A Di Đà mà cầu vãng sanh, được về Cực Lạc rồi thì vĩnh viễn ko còn khổ đau do quyến luyến tình ái nữa…

   Việc này phải cần thời gian, cho nên Nguyệt Minh phải kiên nhẫn và quan trọng nhất hãy cho họ cảm nhận được lòng CHÂN THÀNH của mình. Còn chuyện nam nữ yêu đương thì nên tạm gác lại, nếu không thì sẽ gặp nhiều phiền não…

   Với vài dòng chân thành ở trên, hi vọng sẽ giúp cho bạn được một chút.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 22. Tâm Hoa

  A Di Đà Phật!
  Với vấn đề này mình nghỉ Viên Trí sẽ cho bạn nhiều lời khuyên tốt.Bản thân bạn hiện tai ngay bây giờ hãy phát tâm ăn chay trường,Niệm Phật,phóng sanh,ấn tống kinh sách…đem tất cả công đức đó hồi hướng cho oan gia trái chủ (Hoàng Anh Tuấn).Bằng tấm lòng chân thành của mình ngưỡng mong Phật A di đà phóng quang gia hộ cho anh đó mau sớm siêu sanh Tịnh độ.Không biết bạn có ở gần Đà Lạt không.Theo Tâm Hoa được biết Thầy Thích Giác Nhàn(Tịnh thất Quan Âm,Đức Trọng Lâm ĐỒng,Đà Lạt)sẽ giúp đỡ cho bạn được.
  A Di Đà Phật

 23. Xuân Nguyễn

  Gửi thầy, gia đình con hiện nay đang gặp 1 sự cố thế này. Mong nhận được lời khuyên từ thầy. Anh trai con đã có vợ con, công việc rất tốt, mọi thứ đều đã ổn định, là mong ước của nhiều gia đinh. Bình thường anh ấy cũng thích đọc về Kinh dịch, phật pháp. cuối tháng 8/2013 có 1 người phụ nữ rủ anh đi miền Nam, thăm các chùa chiền, rồi du lịch ( con không rõ cụ thể họ đã đi đâu làm gì ). sau 1 tuần đi HCM về thì anh trai con như thành người khác. ANh bảo anh có căn đi tu, anh sẽ ăn chay, đi tu. Nhưng con nhận thấy không giống, vì người xuất gia thì sẽ yêu thương mọi người, từ bi đức độ. Anh trai con bây giờ, thờ ơ và vô tâm với tất cả mọi người. Bố mẹ ốm nằm viện, không bận tâm. Bỏ bê vợ con. Hiện tại anh đã bỏ việc và đòi li dị vợ. Gia đình đi xem thì thầy phán là có 2 vong đi theo, 2 vong là do ngày trẻ mẹ đẻ con phá thai, có 1 vong nữ có căn đi tu nên dẫn dắt anh trai con, và vong này đi theo phá, anh con làm gì phá cái ấy.ANh con hiện tại đã bị rất nặng. Hiện tại, gia đình con đang rất bấn loạn. Bố đẻ con đưa anh lên viện tâm thần người ta chẩn đoán tâm thần nhẹ. Mọi người cũng bảo phải làm lễ đuổi cái vong đi… Con rất cần lời khuyên. COn cảm ơn thầy

 24. Pham Quynh

  Con là nữ năm nay 22t,1 năm trở lại đây sức khỏe con trở nên rất tệ, trong người luôn mệt mỏi,mặt mũi rất thiếu sinh khí, học hành giảm sút, tuy vậy khi đi kiểm tra sức khoẻ thì bác sĩ kết luận sức khỏe bình thường. Mẹ con coi bói thì họ bảo là con bị vong nam theo. Con kính mong các thầy chỉ bảo giúp con tụng kinh niệm Phật để cho vong hồn đó siêu thoát,Con xin cảm ơn

  • ThLinh

   Chào bạn,

   Thông thường bệnh tật của con người có thể là do: ăn uống không đúng, do bị nghiệp bệnh. Ví dụ người bị ung thư là do nghiệp bệnh nên bệnh này ít khi trị khỏi đươc. Do vậy mình phải kiểm tra lại bản thân xem bệnh mình đang mắc phải nguyên nhân từ đâu.
   Nếu do ăn uống thì bạn nên điều chỉnh lại món ăn cộng thêm tập thể duc. Do nghiệp thì phải cố gắng học đạo niệm Phât, phóng sanh, … để giải nghiệp cho bản thân.

   Bạn có thể vào Forum trang sau để tìm hiểu bệnh của mình và hỏi mấy Thầy trong trang web hướng dẫn cách trị giùm. Trang này học viên của Thầy Ngọc bên Khí Công Y Đạo (đạo Tiên) trị bệnh vô vụ lợi sau Thầy chuyển sang tu bên Tịnh Độ (http://khicongydaododucngoc.blogspot.com/)

   A DI ĐÀ PHẬT

 25. Tâm Hoa

  Xin chào bạn Pham Quynh!
  Theo mình được biết thì việc xem bói và cúng ở Thầy cúng sẽ không giải quyết được việc gì.Khi mẹ bạn đã đi xem bói thì thầy cúng sẽ hướng mẹ bạn đến chuyện làm lễ cúng không thì sẽ có chuyện này nọ…v.v và theo TH được biết thì không mang lại kết quả gì vì TH cũng có 1 chị cùng làm trong công ty bị như vậy đi đến đâu Thầy nào cũng nói làm lễ cúng mà không có hết.Vì vậy thành tâm khuyên bạn đã biết đến pháp môn này thì hãy chân thành Niệm Phật,phóng sanh,ấn tống kinh tượng Phật tất cả công đức thành tâm hồi hướng cho oan gia trái chủ đó thì bạn sẽ dần dần trở lại bình thường.Bạn nên đọc các bài Pháp trên trang này,tìm sách về Tịnh độ tìm hiểu thêm để mình biết đường tu tập.Tốt hơn nữa thì tìm đạo tràng Tịnh độ nơi mình đang sống đến đó tu tập sẽ mang kết quả hơn.Chúc Pham Quynh mau chóng trở lại bình thường nhé.
  A Di Đà Phật.

 26. Khánh Dy

  Nhà con bị vài vong linh tảo sa tảo lạc quấy phá, làm cho các thành viên trong gia đình ốm đau liên miên. Con là con lớn trong gia dinh, năm nay 23 tuổi mà bị các vong linh đó làm cho đau ốm ko thể đi làm đc. Bây giờ con biết phải làm sao đây ạ? Và cho con hỏi thêm là nếu gửi các vong linh đó lên chùa thì phải làm sao để họ đồng ý đi ạ? Con xin chân thành cảm ơn!

 27. Phạm Thị Bích Ngọc

  Dạ cho con hỏi chị gái của con vốn rất khỏe mạnh do suy nghĩ về chuyện tiền bạc lo lắng cho gia đình nên chị con bị mắc phải căng bệnh tim,vốn dĩ bệnh tim thì không có liên quan tới việc nóng lạnh trong cơ thể nhưng chị con lại rất hay cảm thấy nóng lạnh trong người với chị ấy thường hay bị bóng đè ặc dù là có ba người ngủ trong phòng mà chỉ có mỗi mình chị ấy là bị…và mấy ngày gần đây chị ấy đang ngủ thì bỗng hoảng hốt giật mình dậy,và miệng thì hả ra cứ như có ai bóp miệng cho hả họng ra vậy..con rất lo lắng con cứ kêu chị ấy là lên chùa thử xem nhưng chị ây lại không đi chừng nào có con dẫn đi hoặc có ai đi theo chị ấy mới đi..con nghi chị ấy đang bị vong theo ..giờ con phải làm sao đây..

 28. Võ Anh Tuấn

  Xin chào các Thầy! Dạ cho con hỏi là con có 1 người bạn gái năm nay bạn ấy 22 tuổi, bạn ấy hay bị vong nhập lắm ạ, khi đi làm thì không có bị nhưng về nhà thì hay bị lắm, nhất là mỗi lúc hay tức giận chuyện gì đó thì bị người âm nhập vào mỗi lúc như thế thì hay khóc và hét to lắm rồi ngồi vào góc tường không cho ai đụng vào hết, đi coi thầy bói thì họ nói là có xác của bà tổ cô đi theo cúng rồi mà không thấy giảm gì hết. Bạn ấy hay đi chùa thắp hương niệm Phật và tụng kinh ở nhà nữa nhưng con thấy tình hình vẫn không giảm đi, cách vài ngày thì lại bị người âm nhập vào và trong người hay dễ nổi nóng lắm. Cho con hỏi có cách nào để không còn bị như vậy nữa không ạ? con xin cảm ơn!

 29. cháu bị vong theo quấy phá bây giờ phải làm thế nào ạ cháu thường xuyên lên chùa ăn chay và niệm phật nhưng thời gian gần đây cháu lại có những biểu hiện như bị vong theo. Năm ngoái cháu có cảm giác mệt mỏi chán nản cháu bị sút cân gầy xanh xao chân tay lạnh toát đêm ngủ hay mộng mị gặp người khác giới. cháu gặp được 1 sư thầy thầy bảo là cháu đang ăn ngủ với người âm sống với người âm cháu đã tụng niệm và làm như thầy dặn cháu thấy khá hơn chút nhưng giờ cháu lại thấy như vậy. Cháu gặp nhiều trắc trở trong tình duyên giờ cháu muốn ổn định và lập gia đình nhưng cứ bị gàn quải mà cháu cũng k hiểu được cho cháu hỏi có cách nào không ạ. cháu cảm ơn

 30. tung

  Tôi là 1 chiến sỉ công an nhưng tôi đang bế tắc trong chuyện này, tôi đã 35 tuổi nhưng chưa gia đình, tôi cũng bị vong theo, hôm trước tôi có gặp 1 ông chú cũng công an nằm cùng viện 198 bảo là tôi đã bị vong theo, giờ thì tôi đã bị mất số điện thoại của chú ấy. Chú ấy mà tôi gặp nói đúng như chú ấy. Chú bảo tôi bị kim châm ở trên đầu vì không may đi tiểu tiện không đúng chỗ. Giờ ai biết có thầy nào giỏi chỉ tôi với để tôi giải hết oan nghiệt này. Mỗi lần tôi bị đau đầu như búa bổ không sao chịu được. Ai biết có thầy nào giỏi chỉ tôi với.

  • Vô Thường

   Một câu Nam Mô A Di Đà Phật chân thành mà niệm.

  • Timlaiphattanh

   Kính gởi các bạn đang bị vong linh theo:
   Các bạn ơi, nếu như không có duyên với bạn thì họ sẽ không theo bạn, không nhập vào bạn. Thật ra thì họ rất khổ vì chưa tu được, bạn cần biết như vậy để có cái nhìn thoáng hơn. Từ đó mới thấy rằng hễ mất thân người thì dễ chi có được để mà tu, còn sống mà không biết tu học, mai kia mất thân rồi mình cũng sẽ y như vậy, khổ triền miên. Nên lấy đó làm gương để mà siêng năng tu hành nha các bạn.
   Nếu như các bạn đã bị theo rồi thì các bạn hãy cùng người nhà liên hệ với Thầy Thích Giác Hạnh. Thầy là người tu có đức hạnh, có nguyện độ cho vong linh, thầy rất thương họ. Thầy hay lập đàn cầu siêu, thuyết linh, khuyên giải họ quy y Tam Bảo. Các bạn có thể nhờ Thầy giúp.
   Các bạn liên hệ: Thầy Thích Giác Hạnh
   Chùa Hội Phước – 2004 KP1 CÁCH MẠNG THÁNG TÁM, P.PHƯỚC NGUYÊN, TX.BÀ RỊA, BÀ RỊA – VŨNG TÀU
   ĐT: (064)3825903 – 0903 886634
   Chúc các bạn sớm khỏe mạnh cố gắng tu học, các vong linh thì sớm được Thầy quy y Tam Bảo dìu dắt tu học mà siêu thoát.
   Nam Mô A Di Đà Phật.
   Timlaiphattanh

 31. Tịnh Minh

  Giải oán vong theo thì không phải là chuyện quá khó, quan trọng là tâm ta có chân thành không; các bạn phải lên biết là mình chỉ cần khởi tâm động niệm là các Oán Quỷ sẽ biết bạn nghĩ gì ngay. Nên chúng ta phải rất cẩn trọng, vạn sự trong thế gian này không dời luật Nhân quả, nên nếu các bạn tích cực tu thiện, tích đức lấy công đức mình tu tập được hồi hướng cho các Vong sớm siêu thoát, được sinh cõi lành, thì chẳng vong nào theo quấy các bạn được nữa ngoài ra các bạn sẽ được các thiện thận hộ trì, thân tâm an lạc.
  Chẳng ai có thể giúp được các bạn, ngay cả các Cao Tăng vì Kinh Phật dạy rằng làm các việc đuổi ma, quỷ là việc của Tà ma ngoại đạo. Các vị Cao tăng có thể giúp các bạn giải trừ oán kết cũng chỉ không ngoài khuyên các bạn tích đức, tu thiên mà thôi đồng thời nương vào Âm đức của các vị Cao Tăng khuyên giải thì thuận lợi hơn.
  Việc Tích đức đầu tiên các bạn phải thực hiện được là không sát sinh, nếu các bạn phát nguyện hết đời này không sát sinh thì tự có âm đức rất lớn, cộng với đó thì hành hạnh phóng sinh, việc nhỏ dễ làm, ai cũng làm được, chân thật mà làm, lấy việc này hồi hướng cho oan gia trái chủ của mình thì chắc chắn sẽ giải được. Nếu mà kiêm thêm Niệm Phật thì thù thắng không gì bằng, vì niệm Phật chính tâm mình là Phật, oán vong nào dám quấy phá.
  các bạn rất nên đọc cuốn sách: Hộ niệm Hướng dẫn Khai Thị của Cư sỹ Diệu Âm trong đó Cư sỹ đưa ra các lời khai thị để giải quyết oán kết rất hay,
  Chỉ sợ các bạn không tin, không hành thì chịu.
  Nhân nào quả ấy, quả báo của mình thì mình phải tự giải quyết, ai ăn người ấy no ta chẳng thể nhờ ai ăn hộ được, đúng không các bạn.
  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT!

Gửi phúc đáp

Xin hoan hỉ viết tiếng Việt có dấu. Chọn kiểu gõ: TELEX VNI VIQR OFF