Niệm Phật Giải Oán Kết Vong Hồn Theo Quấy Phá

Niệm Phật Giải Oán Kết Vong Hồn Theo Quấy Phá

Một câu Nam mô A Di Đà Phật là thuốc A Già Đà trị hết muôn bệnh. A Di Đà Phật lại là đại chú vương, xưng niệm hoan hỷ thì giải được oán kết, gặp dữ hóa lành. Đoạn văn dưới đây chính là câu chuyện niệm A Di Đà Phật giải thoát được vong hồn quấn quýt theo quấy phá.

Năm năm trước ở một khu đất phồn hoa náo nhiệt ở thành phố Đài Bắc có một thanh niên phóng xe như bay chở một cô gái đẹp, chạy như giông như gió lạng lách ẩu tả, đến nỗi cô gái chở phía sau bị té xuống chết cũng không hay, lúc đó có rất nhiều nam nữ hiếu kỳ vây lại xem, mọi người đang lúc tội nghiệp cho cô gái này, bỗng có một người đi đến kêu to: “A Tam! A Tam!”, trong những người đứng xem có người tên A Tam liền ứng thinh đáp to: “Tôi đến đây, tôi đến đây!”. Nguyên vị A Tam này là thợ hớt tóc trong tiệm hớt tóc gần đó, do vì có khách muốn hớt tóc cho nên ông chủ cho người học việc đi kêu A Tam về hớt tóc cho khách.

Tục ngữ có câu “Trời có bão táp không lường, con người có họa phúc trong sớm tối”. A Tam, anh chàng thanh niên tốt, sống có khuôn phép này bắt đầu từ tối hôm đó, sau nửa đêm ở trong cảnh giới nửa tỉnh nửa mê nhìn thấy một cô gái đẹp đến rủ anh ra ngoài chơi, liền mở cửa sau đi theo cô ta.

Đến khi trời sáng, một mình A Tam ngồi ngủ gật dưới cột điện, bị người ta phát hiện mới kêu anh ta thức dậy đi về. Liên tục một tuần lễ như thế, ban ngày làm việc, ban đêm cô gái kia đến dẫn đi chơi, sáng sớm đều nằm ngủ gật trên đất bên ngoài. A Tam tự thấy không ổn, liền bỏ việc về quê.

Quê của A Tam ở trên núi, thôn Đồng Lâm, Bắc Cấu Khanh, Vụ Phong, Đài Trung. Nhà có một mẹ già mù lòa và mấy anh em. A Tam về nhà qua ngày sau phụ giúp với ông anh cả, dùng xe tải hàng ra ngoài chở hàng cho người ta, đến tối về nhà.

Bà mẹ liền kêu A Tam đến trước mặt nói: “Con mỗi lần lúc sắp ra ngoài. Mẹ đều dặn dò bảo con ở bên ngoài không nên kết giao tùm lum với con gái, con lại cứ không nghe. Con mới về ngày hôm qua, hôm nay đã có con gái đến kiếm, cái tiếng đi mang giày cao gót, lại còn miệng kêu A Tam, A Tam không ngớt!

Mẹ hỏi là ai muốn tìm A Tam cũng không trả lời”. A Tam liền đáp với mẹ mình rằng: “Mẹ à! Con từ nào đến giờ ở bên ngoài sống có khuôn phép đàng hoàng, chưa từng kết giao với cô gái nào”.

Tức thời liền cùng với mấy anh em của anh ta đi tìm kiếm bên trong bên ngoài nhà đều tìm không ra bóng dáng cô gái nào. Nhưng tối hôm đó vào nửa đêm thì cô gái lại đến cùng A Tam mở cửa sau ra ngoài chơi, sáng sớm A Tam lại ngồi ngủ gật dưới cây, thế là lại bị người kêu tỉnh dậy.

A Tam ở Đài Bắc trong một tuần lễ, mỗi đêm đều bị chuyện như thế xảy ra, nhưng tự mình không biết là thế nào, bây giờ về ở nhà quê cũng là như thế, không biết có cách gì mới có thể giải quyết?

Lúc bấy giờ ở trên núi thôn Bắc Đồng Lâm, mọi người đều tin thờ một tượng Vương Gia Công. Mẹ của A Tam liền đi mời đồng cốt và thỉnh Vương Gia Công về hỏi bệnh của A Tam là bệnh gì?

Thì ra thần cũng có chút thần thông, thần dựa vào đồng cốt nói: “Bệnh của A Tam là do mười ngày trước đây ở chỗ nào đó của Đài Bắc nhìn thấy một cô gái té chết bên đường, người bạn trai dùng xe chở cô gái này tên là A Tam. Lúc đó có người gọi to A Tam thì vị A Tam này của chúng ta cũng to tiếng trả lời “Đến đây! Đến đây!”.

Lúc đó hồn cô gái bị té chết đang trong lúc mênh mang mù mịt không có chỗ nương, nghe được cái tên A Tam, tức thời quấn theo không buông”. Đồng cốt nói tiếp: “Cách tốt nhất là đưa u hồn của cô ta về Đài Bắc”.

Mẹ của A Tam lại nói “Phải dùng cách gì để đưa?”. Đồng cốt lại nói: “Phải dùng hình nộm (rơm)”. Tức thời dùng rơm làm thành một hình người, cao khoảng bốn thước (thước Tàu) mặc áo đỏ quần đen, chân cũng mang giầy, trên đầu buộc một chiếc khăn bông, vẽ mày, mắt, miệng, mũi, vào lúc sau nửa đêm, Vương Gia Công với đồng cốt đưa hình nộm này đến bên trạm xe, buộc vào dưới cột điện, đồng cốt liền đốt rất nhiều giấy vàng bạc ở đó kêu u hồn ngồi chuyến xe thứ nhứt đến Đài Bắc tìm người yêu của mình là A Tam.

Hình nộm người con gái buộc ở dưới cột điện, những người qua lại ở xa xa đã có thể nhìn thấy rồi. Ở dưới cột điện có một người con gái đẹp đứng ở đó bất động, đi lại gần nhìn mới rõ là hình nộm làm bằng rơm, làm sáng sớm hôm cô bị giật mình sợ đến hồn bất phụ thể, có thể nói sợ lớn bệnh lớn, sợ nhỏ bệnh nhỏ.

Cô gái bị giật mình hoảng sợ té ngã hôn mê đó là một cô nữ sinh cao đẳng năm thứ ba họ Chu tên là A Lập. Sáng sớm mỗi ngày khi trời còn chưa sáng đã phải chạy xe đạp xuống núi, từ con đường thôn Đồng Lâm đi ngang qua Bắc Cấu Khanh, rồi lại từ Vụ Phong chuyển đến thành phố Đài Trung đi học, chuẩn bị thi đại học.

Đó là một cô gái trẻ 19 tuổi tài năng và học vấn đều giỏi. Chu A Lập sáng sớm hôm đó sương mù trắng xóa mù mịt, xa xa thấy một cô gái trẻ, trong bụng nghĩ lạ quá, còn sớm như vậy đứng ở đó làm gì?

Đang lúc không biết là cái gì đó thì xe đã đến qua đó, vừa xem biết là hình nộm mặc áo, tức thì lông tóc dựng đứng, đầu cảm thấy to lên như cái đấu, sức khỏe không chịu đựng được nữa, không thể đi học được, lại quay về nhà. Bắt đầu bị bệnh luôn không dậy được, đầu đau như muốn vỡ kêu khóc ầm ĩ, muôn phần đau đớn, trong một ngày mời về mấy vị Đông, Tây y bác sĩ, đều chẩn đoán không ra bệnh.

Người dân trên núi nơi A Lập ở này đều tin thờ Thái Tử Gia. Cha của A Lập liền đi thỉnh Thái Tử Gia đến cầu xin đạp đồng lên chỉ bảo. Thái Tử Gia này có thể nói là khá thông minh, ông ta dựa vào đồng cốt nói:

“Cái đầu đau của A Lập thuốc men trị không hết được đâu, ta cũng không có cách nào trị lành được, do vì có một con quỷ nữ quấn theo quấy phá, thần không có cách đuổi đi, cần phải thỉnh bậc chân tu đến tụng kinh niệm Phật, siêu độ cho nó thoát khổ, đó mới là biện pháp rốt ráo (tốt nhất)”.

Cha của A Lập lại hỏi Thái Tử Gia rằng: “Phải đi đến nơi nào thỉnh bậc chân tu?”. Thái Tử Gia dựa vào đồng cốt nói: “Gần thì trước mắt, xa thì ngàn dặm”. Cha của Chu A Lập tức thời nghĩ đến sư phụ Phổ Độ ở trên núi đối diện (em gái của cô Chơn tức cô Phụng đã thế phát thọ giới, truyện 27, 28, 29) và cô Chơn, hai người là chân tu hành.

A Lập vẫn cứ đau đầu chịu không nổi, cha và anh của cô hai người liền đỡ cô đi gặp sư phụ Phổ Độ và cô Chơn, rồi nói rõ lại những lời của Thái Tử Gia lên đồng đã nói, xin nhờ giúp cho việc tiêu tai bạt độ.

Sư Phổ Độ và cô Chơn tức thời tụng một quyển Kinh Di Đà, 49 biến chú vãng sanh, tụng chú đại bi, Bát nhã Tâm kinh mỗi thứ 7 biến, hồi hướng bố thí cho nữ quỷ được siêu sanh thoát khổ, và cho A Lập một xâu chuỗi, dạy cô cách niệm “Nam mô A Di Đà Phật”, niệm một câu lần một hột. Lại thuyết minh tiếp: “Một câu A Di Đà Phật chính là đại chú vương, muốn tránh tà tự mình niệm mới kết quả, tự mình liền có thể tiêu tai khỏi nạn do vì tà ma quỷ quái không dám lại gần”. A Lập nghe xong thấy rất có đạo lý, vô cùng cám ơn, về nhà liền gắng sức niệm Thánh hiệu “A Di Đà Phật” mãi, niệm luôn mấy giờ, đầu nhẹ nhàng như thường lúc nào không hay.

Ngược lại, mẹ của A Lập kêu to đau đầu, liền kêu A Lập đem xâu chuỗi đến cho mẹ mượn niệm. Cũng lần từng hột niệm một câu A Di Đà Phật… niệm được mấy giờ khỏe rồi, nhưng cái đầu của A Lập lại đau trở lại, lại đòi xâu chuỗi trong tay của mẹ lại niệm. Cha của A Lập liền chạy qua cô Chơn lần nữa nói rõ sự việc và xin thỉnh xâu chuỗi nữa, cô Chơn một lần nữa dặn dò ông: “Niệm Phật, không phải tay cầm chuỗi mới có thể niệm được.

Không có chuỗi và ở bất cứ chỗ nào, bất cứ lúc nào đều có thể niệm, chỉ ở trong giấc ngủ hoặc đang trong nhà xí thì không thể niệm ra tiếng, nhưng phải nhớ niệm thầm, cũng không phải đợi lúc đau mới niệm, lúc bình thường không kể là nam hay nữ, già hay trẻ đều phải niệm, càng niệm càng tiêu tai, tăng thêm phước thọ”. Về sau cả nhà A Lập bình an, đối với sư Phổ Độ và cô Chơn rất là cảm đội ơn đức và tin sâu Phật pháp vô biên, không thể nghĩ bàn.

Chúng ta nói trở lại câu truyện hình nộm mặc đồ kia, hai ngày nay đứng bất động dưới cột điện, một truyền ra mười, mười truyền ra một trăm, một trăm truyền ra một ngàn, người trên núi không có người nào dám đi qua đó, ông trưởng thôn bèn đi đến nhờ cô Chơn, nói:

“Các sư cô, cứu người thì phải cứu đến nơi đến chốn, cái hình nộm mặc đồ buộc luôn ở đó là điều lành ít dữ nhiều, trong làng không có người nào dám đụng đến nó, xin các sư cô phát tâm từ bi mở nó ra đốt bỏ đi để tránh gây ra nhiều tai ương.

Xin nhờ! Xin nhờ!”. Sư Phổ Độ và cô Chơn liền nhận lời nói: “Được rồi, sáng sớm ngày mai bắt đầu làm là được rồi”. Qua sáng sớm hôm sau, sư Phổ Độ và cô Chơn đốt ba cây nhang, hướng vào hình nộm mặc đồ nói:

“Nữ cô hồn! Ngươi ở đây tạo tội nghiệt, hại người, tội rất sâu, chúng ta thương xót cho ngươi, cho nên bây giờ tụng kinh, chú, niệm Thánh hiệu A Di Đà Phật bố thí cho ngươi, siêu độ cho ngươi thoát ra ba cõi, vãng sanh Tây phương Cực Lạc thế giới, vĩnh viễn thoát khỏi cái đau khổ lớn của luân hồi sanh tử, đây mới là cứu cánh cho ngươi”.

Nói xong, liền tụng một quyển Kinh A Di Đà, chú vãng sanh, chú đại bi, Bát nhã Tâm kinh, v.v… lúc niệm lại Thánh hiệu A Di Đà Phật, thuận tiện liền mở hình nộm xuống, tháo bung hết toàn thân, lấy lửa đốt, trong khoảnh khắc biến thành một đống tro. Cuối cùng lại hồi hướng rằng: “Nguyện công đức thù thắng của kinh chú này hồi hướng cho cô hồn được siêu thăng”.

Tiếp theo quét đống tro đó xuống khe nước lớn, nước cuốn trôi đi. Từ đó những người dân nam nữ già trẻ trong thôn Đồng Lâm này đã biết được điều hay tốt của việc niệm Nam mô A Di Đà Phật, có rất nhiều người phát tâm quy y theo Phật.

Trích Những Chuyện Niệm Phật Mắt Thấy Tai Nghe
Tác giả: nữ cư sĩ Lâm Kháng Trị
Thích Hoằng Chí dịch

CHIA SẺ BÀI VIẾT:

134 Phúc đáp

 1. nguyễn khoa

  dạ,mình xin nghe lời giáo huấn chỉ bảo của 3 tiền bối ạ.mình SẼ tìm đọc cách hóa giải oan gia mà @TỊNH THÁI giới thiệu ạ. cũng như lời bạn @TÌM LẠI PHẬT TÁNH là mình chưa có điều kiện để đi xa như vũng tàu ạ, vì mình ở nghệ an, miền trung cách đó rất xa ạ, với lại mình cũng đang đi học cùng với điều kiện gđ thì mình chưa thể vào được ạ.nếu có thể mình sẽ xin gd vào chùa 1 chuyến ạ, nhưng chắc cũng thời gian lâu mình mới có điều kiện ạ.
  bạn @HUỆ TỊNH nói đúng ạ, tuy mình có 1 tấm bằng là mình đã quy y tam bảo ở vũng tàu ạ, nhưng đó là do ngưòi e họ làm cho cả gd ạ, nhưng thực tế thì mình chưa quy y ạ. mình cũng ít khi đi chùa ạ, chỉ đi vào các dịp lễ tết thôi ạ, nhưng đi là để hành hương cầu phúc cho gd thôi ạ. mình sẽ sớm liên hệ vs thầy theo email bạn cho ạ!
  mình xin cảm ơn 3 tiền bối ạ!
  mình mong được chỉ bảo thêm, mình từ lúc mắc chứng bệnh đó sức khỏe rất yếu,từ nhỏ đã yếu nay càng yếu hơn ạ,mình như không còn sức sống để tiếp tục sống làm việc học tập ạ. con ngưòi minh không thể đủ tỉnh táo để làm được bất cứ cái gì ạ.
  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT !
  và cho mình hỏi là lúc đọc tụng kinh sám hối, giải vong thì phải quay mặt về hướng tây ạ, phải đọc đủ số lần theo quy định, hay là đọc theo thành tâm của mình à, vì nếu như nhập tâm thành tâm để đọc thì sẽ không nhớ nổi số lần mình đọc . ví dụ như quy định phải đọc 2 mấy lần, niệm NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT 108 lần, nếu như chỉ chú ý đến số lần thì xem như tâm mình phân tâm và không nhập tâm để đọc được.
  VÀ CHO CON HỎI 3 Tiền bối Ạ, nếu như mình gửi thông tin đầy đủ và ảnh của mình vào trong đó, mong các thầy như : HT Thích Giác Hạnh
  – ĐĐ Thích Trí Huệ
  – ĐĐ Thích Thiện Thuận
  có thể tịnh độ giúp mình không ạ. mình không biết thế nào ạ, mình xin cảm ơn ạ. NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT !

 2. Huệ Tịnh

  Huệ Tịnh xin hỏi các liên hữu TT, TLPT, PB, và TN có bao giờ bị bệnh oan gia vong nhập phá hại mình bao giờ chưa? Có bao giờ dùng bài sám do HT Tịnh Không khuyên áp dụng khi gặp oan gia đồi nợ chưa? HT nầy không phủ nhận lời HT Tịnh Không đọc tụng có lợi ích phù hợp cho ngài. Nhưng hoàn cảnh đời sống căn cơ bệnh tình mọi người khác nhau nếu chưa tìm hiểu rõ ràng lại phải nhất định nên dùng bài sám đó cho bất cứ ai cũng được thì HT đây xin miễn lời thêm. HT chỉ hiểu một điều mà Đức Phật rất hay rất tuyệt vời là lý sự phải viên dung thực tế tùy duyên tuỳ hoàn cảnh tâm lý của người đó mà ban pháp phổ độ chúng sanh. Trên đời nầy không có là tuyệt đối phải như vậy phải như thế. Tất cả đều tương đối tuỳ duyên bất biến.

  Một câu niệm Phật A Di Đà là đại sám hối
  Một câu niệm Phật A Di Đà hoá giải oan gia
  Một câu niệm Phật A Di Đà nghiệp chướng tiêu trừ
  Một câu niệm Phật A Di Đà từ bi tha thứ
  Một câu niệm Phật A Di Đà công đức vô biên
  Một câu niệm Phật A Di Đà đồng sanh Cực Lạc quốc

  Cuộc đời đã phức tạp rồi bay giờ biết sám hối tu hành đơn giản một câu niệm Phật hóa giải tất cả không được hay sao? Một câu niệm Phật tất cả chúng sanh mười phương pháp giới đều lợi ích. Như vậy thử hỏi các bạn không tin oai thần lực của câu Nam Mô A Di Đà Phật mà lại còn muốn quy y cho oan gia nữa hay sao? Nếu đã biết lý Di Đà tự tánh đã quy y cho mình và oan gia thì ai quy y cho ai? Nếu nói về sự thì mình phải lấy tâm thanh tịnh hình tướng trang nghiêm mà quy y cho chúng sanh.

  Nam Mô A Di Đà Phật.

 3. Huệ Tịnh

  A Di Đà Phật Đạo hữu Thiện Nhân.

  HT cảm ơn giải đáp lý thuyết rất hay của đạo hữu nhưng nói cho hàng thượng căn như PS Tịnh Không thì mới thích hợp thực hành theo không chướng ngại. Còn hạ căn như HT, em Khoa Ng., và các đạo hữu sơ phát làm sao thông hiểu được lý lễ sám quy y cho oan gia cao siêu như thế? Thiệt không đơn giản để dụng tâm như Thiện Nhân đã trình bài. Lấy lý tánh thường tịch lặng, Tâm thường công chánh, Thân luôn trì giới để quy y cho oan gia e rằng ngoài PS Tịnh Không ra chắc không có bao nhiêu nguời làm nổi. Nếu TN làm nổi thì chắc chắn sẽ lền ngôi đài liên hoa thượng phẩm thượng sanh trong tương lai. HT hạ căn đây không đủ bản lãnh để dám thọ dụng pháp sám quy y thượng thừa như thế. Nếu không sẽ bị y như lời TN đã nói “Giả như chúng ta muốn dùng cái tánh-tâm-thân vô minh, ô trược đó để quy y cho họ, họ cũng chẳng thèm đoái hoài, nói gì tới việc hoá giải? Nếu không nói: chỉ làm tăng thêm oán thù, đối kháng lẫn nhau.”

  Chi bằng một câu niệm Phật đơn giản:

  Nam Mô A Di Đà Phật là đại sám hối.
  Nam Mô A Di Đà Phật hóa giải oan gia.
  Nam Mô A Di Đà Phật đồng nguyện sanh về Cực Lạc.

  Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật

   Gửi Đạo hữu HT kính mến,
   Xin cho phép TN được hỏi: Có khi nào Đạo hữu nghĩ mình đang chấp pháp không? Để biết có hay không, TN xin mạo muội đặt ra một số câu hỏi và khẩn mong Đạo hữu cân nhắc thật kỹ trước khi hồi đáp:

   1. Lần đầu tiên Đạo hữu nghe đến hồng danh A Di Đà Phật, Đạo hữu lấy gì để tin tưởng?
   2. Lần đầu tiên Đạo hữu biết đến Kinh Vô Lượng Thọ, kinh A Di Đà, Kinh Quán Vô Lượng Thọ… Đạo hữu lấy gì để tin tưởng?
   3. Lần đầu tiên Đạo hữu biết đến Thần Chú Đại Bi, Chú Vãng Sanh, Đạo hữu lấy gì để tin tưởng?
   4. Lần đầu tiên Đạo hữu nghe pháp của HT Tịnh Không; của HT Thích Trí Tịnh… Đạo hữu lấy gì để tin tưởng?
   5. Thường ngày đạo hữu thường khuyên, bảo mọi người niệm Phật; trì chú, tụng kinh Đại thừa, phóng sanh, làm phước thiện, tham gia hộ niệm, nguyện vãng sanh Tây Phương… Đạo hữu lấy gì để khuyên, và tin tưởng mọi người sẽ phát nguyện rồi hành trì theo?

   Có một điều TN thấy cần phải chia sẻ cụ thể: Chúng ta thường nhận mình là “phàm phu sát đất” đó là thể hiện đức tính khiêm cung, lễ kính khi đối người, tiếp vật và quan trọng hơn cả: để thường cảnh giác cái tâm phàm phu vô minh, đầy ô trược của chính mình. Nhờ luôn cảnh giác mà tâm đó dần dần được tẩy rửa, trong sáng và tịnh lặng trở lại. Sự dần dần trong sáng và tịnh lặng đó chính là chúng ta đang chuyển hoá cái tâm „phàm phu sát đất“ sang tâm thuần thiện, rồi cũng từ đó mà dần chuyển từ phàm sang Thánh. Đây là giai đoạn chuyển hoá tâm hay còn gọi là thanh lọc tâm. Chúng ta nhận biết được và nguyện thực hành không ngưng nghỉ=chân giác=chân nguyên=chân trí tuệ. Nhưng nếu chúng ta cứ quyết tâm – một mực quyết định nhận mình là „phàm phu sát đất“, TN nghĩ chúng ta phải coi chừng – đó là thiên kiến – bởi nó sẽ là một trở ngại, kìm chân chúng ta lại nơi cõi Ta Bà này=đồng nghĩa chúng ta tiếp tục sống trong sanh tử luân hồi, nghĩa là chúng ta quyết định chấp nhận mình mãi mãi là phàm phu chứ nhất định không chịu hướng thượng.
   Tổ Huệ Năng dạy: Phàm phu tức Phật. Phiền não tức bồ đề. Một niệm ngu tức phàm phu. Một niệm trí tức Phật. Niệm trước chấp cảnh tức phàm phu. Niệm sau lìa cảnh tức bồ đề.

   Điều này thật hết sức vi tế, TN kính mong các Đạo hữu phải sáng suốt chuyển đổi để mình không bị lạc vào tà kiến.
   Nam Mô Cầu Sám Hối Bồ Tát
   TN

  • Huệ Tịnh

   A Di Đà Phật – Kính chào đạo hữu Thiện Nhân,

   Huệ Tịnh xin phép trả lời ngắn ngọn cho 5 câu hỏi của đạo hữu đưa ra.

   TN: ….. lấy gì để tin tưởng nghe biết hồng danh A Di Đà Phật, kinh Vô Lượng Thọ, PS Tịnh Không, v.v….?
   HT: lấy tâm thanh tịnh bình đẳng để tin tưởng nghe biết. Nếu lìa tâm này mà để nghe biết thì không đồng với tánh Di Đà, mười phương chư Phật và Phật tánh của tất cả chúng sanh pháp giới hữu tình vô tình thì quyết định không thể vãng sanh vì không đồng với cái bản Đại Nguyện của Phật A Di Đà.

   HT xin phép hỏi lại TN:

   1. Tâm đó vô hình vô tướng làm sao TN nghe biết để lấy ra mà chấp hỏi?
   2. Nếu TN còn tâm chấp lời nói “phàm phu sát đất” ở Ta Bà thì lấy tâm gì để vãng sanh Tây Phương?
   3. TN Niệm Phật để nguyện mình vãng sanh hay để nguyện cho tất cả chúng sanh vãng sanh?
   4. TN lấy gì để thấy biết chủng tử của tất cả chúng sanh mà nói pháp?
   5. PS Tịnh Không đã ăn no đầy đủ khỏe mạnh tự tại còn TN lấy gì để ăn no khỏe mạnh tự tại?

   Khi chưa thấy đường, đường đi phức tạp,
   Khi đã thấy rồi đi đứng đơn giản.
   Khi xưa thấy khó nay thì cũng dễ.
   Trong tâm bình đẳng thực hành Bồ Tát.
   Hình tướng phàm phu để gần chúng sanh,
   Cùng nhau phát tâm nguyện về Cực Lạc.

   Nam Mô Thường Bất Khinh Bồ Tát Ma Ha Tát.

  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật

   Gửi Đạo hữu Huệ Tịnh,
   Người khởi đầu đến với Phật pháp mà đã có tâm „thanh tịnh-bình đẳng-giác“ ắt chẳng phải phàm nhân thế tục.

   1. Tâm đó vô hình vô tướng làm sao TN nghe biết để lấy ra mà chấp hỏi?
   Pháp có Tục có Chân. Tuỳ theo duyên mà nói Chân, nói Tục.

   2. Nếu TN còn tâm chấp lời nói “phàm phu sát đất” ở Ta Bà thì lấy tâm gì để vãng sanh Tây Phương?
   TN đã lý giải:
   „Nhưng nếu chúng ta cứ quyết tâm – một mực quyết định nhận mình là „phàm phu sát đất“, TN nghĩ chúng ta phải coi chừng – đó là thiên kiến – bởi nó sẽ là một trở ngại, kìm chân chúng ta lại nơi cõi Ta Bà này=đồng nghĩa chúng ta tiếp tục sống trong sanh tử luân hồi, nghĩa là chúng ta quyết định chấp nhận mình mãi mãi là phàm phu chứ nhất định không chịu hướng thượng“.

   3. TN Niệm Phật để nguyện mình vãng sanh hay để nguyện cho tất cả chúng sanh vãng sanh?

   Làm mà chẳng thấy mình làm=chân làm. Làm mà còn thấy có làm=hữu làm.

   4. TN lấy gì để thấy biết chủng tử của tất cả chúng sanh mà nói pháp?

   Các pháp đều do duyên khởi. Hữu duyên thì tác duyên. Bất hữu duyên chẳng thể vọng cầu.

   5. PS Tịnh Không đã ăn no đầy đủ khỏe mạnh tự tại còn TN lấy gì để ăn no khỏe mạnh tự tại?

   Bồ Tát Ngũ Uẩn giai không lấy gì để thọ dụng mà bạn nói PS Tịnh Không „đã ăn no đầy đủ khoẻ mạnh tự tại“? Chẳng nên dùng tri kiến hữu vi để lý giải pháp vô vi, cũng chẳng nên lấy một bậc Tôn Túc so sánh với một tục nhân, làm thế vừa phạm tội bất kính, vả lại chẳng khác đem hạt minh châu liệng nơi rơ ráy.
   TN thành tâm khuyên bạn: phải thường sám hối mới tiêu giải được chướng duyên này.
   Nam Mô Cầu Sám Hối Bồ Tát Ma Ha Tát

  • Huệ Tịnh

   A Di Đà Phật.

   HT xin phép hỏi Thiện Nhân có phải là người chụp trong hình bài “Câu Chuyện Về Cách Giải Trừ Oan Gia Trái Chủ Của Tôi” này không? Anh chành thanh niên trẻ tuổi đội nón baseball cap đúng không?

   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2014/09/cau-chuyen-ve-cach-giai-tru-oan-gia-trai-chu-cua-toi/

   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Cư sĩ Hữu Minh

   HM trả lời thế anh TN nhé. Anh chàng Thiện Nhân thanh niên trẻ tuổi đội nón baseball cap đó nếu gặp anh Thiện Nhân ở đây sẽ gọi bằng chú vì năm nay anh TN đã gần 60 tuổi rồi. :)

  • Huệ Tịnh

   A Di Đà Phật.

   Sao đạo Hữu Minh không nói sớm đợi HT hỏi mới trả lời. :)

   @Thiện Nhân: Nếu thật sự tiền bối gần 60t thì HT xin phép rút lui sự bàn luận đối thoại này vì sợ tổn phước. Coi như HT đã sai lời hiểu lằm xin sám hối. HT chỉ xin phép thưa tiền bối TN một điều là việc vãng sanh thoát sanh tử luân hồi không phải chỉ coi lời nói trên comment đây mới được đâu. HT xin tiền bối TN hoan hỉ từ bi hỉ xã đừng để ý bận tâm cho HT nữa sẽ khiến tâm không an lạc tu hành.

   Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát.

  • Phúc Bình

   @ Cư sĩ Hữu Minh: Nếu như cư sĩ hoặc ban quản trị Đường Về Cõi Tịnh có thể share được những thông tin liên quan về tuổi tác … của các vị thiện tri thức thường xuyên giải đáp thắc mắc của người cầu đạo trên ĐVCT thì tốt quá. Tránh trường hợp như bạn Huệ Tịnh, giờ phải sám hối cật lực :)
   Nên chăng có một đội ngũ gọi là ban tư vấn, mỗi vị đều có profile giới thiệu nào đó.
   Nam mô A Di Đà Phật!

  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật

   Gửi các Đạo hữu quý kính,
   TN xin chép lại bài Kinh Vô Thường của Phật dạy để chúng ta cùng nhau thường niệm:
   Phật Nói Kinh Vô Thường

   Bề ngoài trang điểm đều hư hoại,
   Trong thân biến đổi cũng vậy thôi.
   Chỉ có thắng pháp thường chẳng mất,
   Các người có trí hãy xét coi!
   Đây già bệnh chết đều đáng chán,
   Hình nghi xấu xí thật khó ưa
   Tuổi trẻ dung nhan tạm thời đó,
   Nào có lâu chi, đều héo khô.
   Dẫu cho tuổi thọ trăm năm đủ,
   Chẳng khỏi vô thường não bức thân.
   Già bệnh chết, khổ thường theo đuổi.
   Chẳng lợi gì cho thân chúng sanh.
   (Phật Nói Kinh Vô Thường)

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật :)

   Liên hữu Phúc Bình cũng thiệt là từ bi…có ý kiến cũng rất là hay. Nhưng theo ngu ý của Tịnh Thái thì các huynh đệ chúng ta ở đây phần lớn ai cũng đều là phàm phu sơ học, là bình đẳng với nhau. Cho nên không luận là bất kỳ ai hễ phát tâm muốn giải đáp các câu hỏi của các Phật tử gần xa trên DVCT đều có thể gọi là trong “ban tư vấn” như Phúc Bình định nghĩa vậy :) đều được chư Phật Tam Bảo mười phương gia trì. Miễn là chúng ta thường giữ được cái tâm chân thành, thanh tịnh, bình đẳng, bao dung với tất cả mọi người thì tự nhiên trong câu văn giao tiếp liền có chút cẩn trọng và biết giữ lễ tiết chừng mực trong cách xưng hô. Chúng ta có thể xưng với nhau là “bạn đồng tu”, “liên hữu”, “đạo hữu”, hay xưng pháp danh, đều được cả. Phần tuổi tác, xuất thân, sơ yếu lý lịch theo thế sự có thể giản lược bỏ qua…Nếu có thể làm đến được “xem mọi người như là Bồ Tát, còn ta chỉ là kẻ phàm phu” thì từng câu từng chữ liền được như pháp, tâm cung kính hiện rõ ra ít nhiều trong cách hành văn. Mình ko cần biết họ là lớn hay nhỏ, chỉ cần có đối tượng trao đổi thì mình nên xem họ là “Bồ Tát”, còn ta thì chỉ là kẻ phàm phu. Họ đến là để tăng thượng duyên cho chúng ta có cái duyên được trao đổi, học tập với họ, có thể họ chỉ đặt 1 câu hỏi mà chúng ta học được rất nhiều dù chúng ta chính là người trả lời, như bản thân Tịnh Thái học được rất nhiều từ các câu hỏi trao đổi của mọi người trên DVCT, sáng tỏ được rất nhiều việc mà trước đây vẫn còn mù mờ, chưa thật rõ ràng, chưa thật tường tận…Vậy rốt cuộc là ai đang tư vấn cho ai :) ? Tịnh Thái thấy mình được “tư vấn” nhiều lắm… :)

   Cho nên giờ TT mới thấm được một chút là Thiện Tài Đồng Tử ko có người đồng học, vì Ngài xem mọi người đều là “thiện tri thức” hết, chỉ có mình Ngài là học trò. Mình còn có cái niệm có ai đó bằng mình thì ngay đó tâm cung kính đã giảm đi nhiều lắm rồi, tâm tự mãn lại bắt đầu nâng cao lên mà mình nào có hay…lại có cái niệm tự cho mình là người có khả năng “tư vấn” cho người khác trên đường học đạo thì lại càng…kẹt – mà không biết được là chính mình được chư Phật Tam Bảo gia trì thì mình mới có thể trả lời “trôi chảy” và “khế lý, khế cơ” – khiến người đọc có thể hiểu đúng và sanh tâm hoan hỉ. Chân thật là được Tam Bảo gia trì đấy :)

   Cho nên bất luận là người nào, dù nhỏ hơn mình nhưng mình vẫn phải giữ đúng phép tắc trong cách hành văn và đối đáp, thế gian gọi là giữ phép lịch sự trong giao tiếp và tôn trọng người đọc. Biết đâu họ là hóa thân của Phật Bồ Tát thì rốt cuộc mình phạm lỗi bất kính với họ rồi hay sao? Còn nếu họ là phàm phu thì khi mình bất kính với họ, dù họ nhỏ tuổi hơn thì chẳng phải mình kết oán với họ hay sao? Cho nên trước sau gì mình cũng phải giữ tâm cung kính và chừng mực trong từng câu chữ thì mình mới có thể bảo tồn và tích thêm chút phước cho mình và tạo được pháp duyên tốt với chúng sanh vậy. Đúng như Đại Sư Ấn Quang dạy: “Một phần cung kính thì được một phần lợi ích, mười phần cung kính thì được 10 phần lợi ích.” Còn chúng ta bản thân nếu không thể phát ra được cái tâm này thì chẳng được một chút lợi ích nào trong Phật pháp hết. Chỗ này huynh đệ chúng ta nên cần tự mình phản tỉnh thường xuyên.

   Cho nên chúng ta chẳng thể chỉ biết xưng danh “Thường Bất Khinh Bồ Tát” Hay “Cầu Sám Hối Bồ Tát” ở cuối bài mà đoạn trên bài viết của mình còn có thể có 1 chút phần nhỏ bất bình hay tự mãn hay có ý phê bình chỉ trích ai đó hoặc khiến người đọc ngộ nhận hiểu sai ý mình mà sanh phiền não thì mình cũng là sai, chỗ này Tịnh Thái nhiều lúc cũng hay phạm phải, huynh đệ cũng nên lấy Tịnh Thái làm gương mà cẩn trọng từng câu từng chữ khi trao đổi Phật pháp cùng mọi người. Được như vậy thì ai ai cũng được lợi ích, đường về cõi tịnh ngày một gần hơn vậy.

   Nếu Tịnh Thái có điều gì nói ko đúng như pháp, kính mong các huynh đệ hoan hỉ góp ý thẳng thắn cho Tịnh Thái. TT cám ơn rất nhiều ạ.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Huệ Tịnh

   @DVCT: Xin ban tổ chức bổ sung cái hồ sơ (profile) ở dưới cái hình icon để mọi người biết tuổi, địa chỉ như là thành phố – nước trụ ở, email, hình ảnh, v.v. điển hình có thể bỏ link connect qua Facebook của mọi cá nhân thì quá tuyệt vời. HT cầu nguyện được sự (ideas) như đạo hữu Phúc Bình đề nghị thì việc sám hối của mình mới thành tựu. :)

   Nam Mô Thường Bất Khinh Bồ Tát Ma Ha Tát!

  • Phúc Bình

   Được thân cận các vị liên hữu, thiện tri thức như huynh Thiện Nhân, Tịnh Thái … thật là may mắn cho Phúc Bình và nhiều bạn đồng tu. Các vị đúng là những bông lua đang kỳ chín hạt như lời Hoà thượng Quảng Khâm đã nói “Khi lúa chín, đầu bông lúa nặng trĩu nên cong oằn xuống; khi lúa chưa chín thì đầu ngọn đứng thẳng vút. (Kẻ hiểu Ðạo, tu hành thành thục, thì hạ thấp mình xuống; còn kẻ mới tu Ðạo thì lúc nào cũng tự cao, không biết uốn mình.) Ðối với người tu không tốt, bạn cũng phải tham phỏng học hỏi; bởi kẻ tu xuất sắc thì hiếm khi tìm thấy, mà e rằng bạn cũng nhìn không thấu chỗ xuất sắc của người ta là ở đâu. Do đó, đi thăm viếng học hỏi kẻ xấu cũng đúng; bởi vì thấy được điểm xấu, điều lỗi lầm của họ, bạn hãy dùng nó để tự cảnh giác, thức tỉnh chính mình; tự hỏi mình có lỗi làm tương tự hay chăng, và tránh phạm lỗi ấy.”
   Nam Mô A Di Đà Phật!

 4. Ngọc

  Thầy. Con có điều muốn hỏi. Ông xã tương lai của con dạo này ưa thấy có một vong nữ theo rủ đi chơi. Mà ảnh thấy mặt là con. Nhưng ánh mắt thì ko phải. Ánh mắt đó rất giận dữ. Nhà có lầu. Đứng ở dưới đất rủ hoài. Khuya đi tolet thì thấy đứng ở cầu thang. Vong đó lấy mặt của con để dụ ảnh. Mog thầy giúp con gấp chuyện này. Con cảm ơn thầy

  • Huệ Tịnh

   Câu Truyện – Linh ứng Thần Chú Vãng Sanh –

   Bài Chú Vãnh Sanh được trích từ kinh Bạt Nhất Thế Nghiệp Chướng Căn Bản Đắc Sinh Tịnh Độ Đà Ra Ni. Tụng chú này tức là diệt các tội nặng ngũ nghịch, thập ác và báng pháp. Tụng chú này là ủng hộ không cho các oan hồn nhiễu hại, được yên ổn vãng sanh, được diện kiến Đức Phật A Di Đà. Chú vãng sanh công năng thật huyền diệu, nhưng cũng thật là bí mật, đúng với danh xưng “mật chú”, khó mà cảm nhận được sự hiển linh của lời chú này.

   Năm 2005 tôi có một người em bị bệnh nặng được đưa lên chữa tại bệnh viện Stanford. Sau thời gian chữa trị tại bệnh viện, em tôi được xuất viện. Được xuất viện nhưng không phải là về nhà, mà phải ở lại trong 3 tháng tại một căn chung cư thuê ngay trong khuôn viên bệnh viện để hàng ngày phải có mặt tại bệnh viện cho Bác sĩ theo dõi tình trạng, và với một điều kiện là phải có một thân nhân luôn túc trực bên cạnh. Thế là anh chị em chúng tôi phải chia nhau mỗi người một thời gian đến ở coi người bệnh. Tôi đã nghỉ hưu nên xin nhận coi 2 tuần lễ. Căn phòng thuê là một căn nhà nhỏ ở lầu 3, có phòng khách phòng ăn và phòng ngủ, nhưng muốn cho người bệnh được yên tĩnh, tôi ngủ ngoài phòng khách trên ghế sofa. Hai tối đầu tôi ngủ êm dễ chịu, bỗng tối thứ ba vừa đặt mình xuống, tắt đèn một chút, còn đang mơ màng chưa ngủ thì chợt thấy rất đông người đi từ xa tới. Tôi chợt nghĩ như có đám biểu tình, song giật mình ngay mà nhớ ra là mình đang ở lầu 3, làm sao có đông người đi như vậy được. Tôi hơi sợ, vội niệm Phật, từ từ đám người dãn dần ra, như tản bớt đi, nhưng vẫn còn thấp thoáng. Tôi bèn tụng chú vãng sinh, 1,2, 3, 4, 5 lần thì hết hẳn không còn một bóng nào nữa.

   Tuy có linh nghiệm nhưng tôi vẫn chưa dám nghĩ là bài chú vãng sinh đã giúp cho các bóng đen tan biến. Nhưng rồi một lần nữa tôi lại được thấy sự linh ứng của thần chú vãng sinh, một lần nữa tôi phải tin là quả thật có âm có dương, và bài chú vãng sinh quả thật là kỳ diệu.

   Cách đây khoảng 2 năm tôi có theo một khóa tu học tại một nơi cách xa thành phố chừng hai tiếng đồng hồ lái xe. Khóa học bắt đầu từ trưa thứ Năm tới trưa Chủ Nhật, tức là 2 ngày 2 đêm. Nơi tu học là một trung tâm rất rộng lớn bao gồm hai tòa nhà, một nơi gồm các phòng rộng rãi có đầy đủ tiện nghi để các khóa sinh ở, và ăn uống. Xa xa là tòa nhà thứ hai có một sảnh đường rộng làm nơi tu học. Sau khi ghi tên đóng tiền, chúng tôi bọn 4 người được chia ở một căn phòng rộng rãi, giường nệm sạch sẽ, cửa kính bao quanh nhìn ra xa chỉ thấy toàn đồng trống mênh mông. Ổn định xong nơi ở, chúng tôi hối hả băng qua một lối đi rộng khá xa để sang bên sảnh đường làm lễ. Chiều về ăn tối xong, ai nấy đều mệt nhoài, vội vàng thu xếp đi ngủ vì ngày mai, thứ sáu khóa lễ bắt đầu từ 5 giờ sáng.

   Bốn giờ sáng hôm sau chuông báo thức reo, chúng tôi hớn hở gọi nhau dậy sửa soạn đi sang sảnh đường. Ra khỏi phòng gió lạnh căm căm, tuy vậy đã thấy đông đảo các bạn “đồng tu” túm năm tụm ba hăng hái lên đường tu học. Thế rồi suốt ngày thứ sáu, từ 5 giờ sáng cho tới tối, trừ hai lần nghỉ ăn, chúng tôi bận rộn liên tiếp, nào theo khóa lễ, nghe giảng, thiền hành, nào nghe thuyết pháp, tuy rất vui nhưng khi về đến phòng là chúng tôi… mệt bở hơi tai, nên bảo nhau đi ngủ sớm lấy sức ngày mai vừa theo khóa học, vừ lo sửa soạn lễ… mãn khóa.

   Đèn trong phòng vừa tắt, vừa đặt mình nằm xuống, tôi còn đang suy nghĩ đến buổi học ngày mai, thì chợt thấy có mấy bóng đen đi lại quanh phòng, rồi thấy thêm mấy bóng đen to lớn mặc toàn đen đi ra xa rồi lại trở vào. Cả người tôi như lặng đi, mắt nhìn mà chân tay như tê cứng, thì chợt một bóng đen to cúi xuống nhìn vào mặt tôi. Tôi chợt tỉnh vội đọc theo thói quen “Nam Mô A Di Đa bà dạ, đa tha già đa dạ đa điệt gia tha…” rồi nhớ ra là mình đang tụng chú vãng sinh. Thế là tôi tụng liên tiếp không ngừng “A di rị đô bà tỳ, A di rị đa tất đam bà tỳ..” rồi cứ thế tôi đọc không ngừng, 1 lần, 2 lần, rồi 3-4-5 bao nhiêu tôi cũng không nhớ, tới khi mở mắt ra thì không còn bóng nào nữa. Yên tâm tôi ngủ thiếp đi cho tới chuông báo thức reo mới tỉnh dậy.

   Sáng ngày ra tôi cứ nghĩ đến cảnh tượng đêm qua, nhưng không dám nói cho mấy đạo hữu cùng phòng vì họ còn nhỏ tuổi hơn tôi, không muốn làm mấy cô ấy sợ.

   Hôm sau thứ bẩy, ngày thứ hai của khóa học mà cũng là ngày cuối, thời khóa biểu học vẫn như ngày trước, nhưng thêm mục văn nghệ mãn khóa nữa nên ai nấy đều có vẻ bận rộn thêm. Và buổi tối sau giờ học, sau màn trình diễn văn nghệ, chúng tôi về phòng khá khuya, nên ai nấy vội vàng thu xếp hành lý, rồi tắt đèn ngủ sớm để sáng mai ra về.

   Đêm thứ bẩy thật êm ả, tôi đang mơ màng nghe tiếng thở đều đều của mấy cô bạn nhỏ nằm giường bên thì bỗng lại thấy có nhiều bóng trắng ẩn hiện, họ đến khá đông, nhẹ nhàng quanh quẩn chung quanh phòng, có bóng như mặc áo sơ mi trắng, có bóng như mặc nguyên bộ đồ tây, tôi hiểu ra rằng… họ đã đến thăm. Tôi không thấy sợ như tối hôm qua nữa, bình tĩnh tụng chú vãng sinh và thầm khấn nguyện cho họ được siêu sinh tịnh độ. Kỳ này tôi chỉ tụng có ba lần thì các vị ấy… đã ra về hết. Tôi yên tâm ngủ đến sáng.

   Vì là đêm cuối tôi mới kể cho mấy cô nghe chuyện có… khách đến thăm mình hai đêm liền. Có thể họ là những oan hồn quanh quẩn nơi đây, thấy người lạ nên họ đến thăm, may mắn tôi đã có chút kinh nghiệm nên bình tĩnh trì tụng chú vãng sinh giúp họ được siêu thoát, đúng theo ý nghĩa của sự trì tụng chú vãng sinh:

   “Tụng chú vãng sanh tức là diệt các tội nặng ngũ nghịch, thập ác và báng pháp, là ủng hộ không cho các oan hồn nhiễu hại, là được yên ổn vãng sanh, được diện kiến Đức Phật A Di Đà.”

   – LỜI CHÚ NHIỆM MẦU – Thanh Thái

  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật

   Gửi bạn Ngọc,
   Trường hợp ông xã tương lai của bạn có thể lý giải theo hai khả năng:
   1. Vong nữ luôn hiện trong nhà nơi người bạn trai đang ở trong một quá khứ (tiền kiếp) đã có những duyên nợ sâu nặng (nói cho đúng là oán duyên) với bạn trai bạn. Sau khi mất (chết trẻ), vong nữ này vẫn không chấp nhận định mệnh nên đã không chịu buông bỏ duyên quá khứ để chuyển sanh, vì thế đã chấp nhận sống kiếp ngạ quỷ để tiếp tục đeo đuổi mối duyên nợ chưa tròn…

   2. Vong nữ đó có thể đã chết trong căn nhà mà bạn trai bạn đang ở (giả thiết này không thuyết phục cho lắm, vì thái độ của vong nữa rất giận dữ và thường giả khuân mặt của bạn). Điều này bạn phải hỏi lại người bạn trai xem: căn nhà đó là nhà trọ hay nhà riêng của gia đình?

   Theo những gì bạn thuật lại, TN thấy tình hình đã đến mức gấp rút rồi. Điều đầu tiên hai bạn phải làm ngay: phải đến chùa nơi gần nhất, thưa chuyện cùng Thầy trụ trì về những duyên cớ thường xảy ra trong căn nhà nơi bạn trai bạn đang ở và nhờ Chư Tăng đến nhà để làm lễ siêu độ cho vong linh đó. Đây là chuyện rất cấp thiết do vậy hai bạn chớ nên coi thường rồi làm qua loa cho qua chuyện.

   Về phần bạn và bạn trai bạn: trong thời gian mọi chuyện chưa sáng tỏ, hai bạn chớ nên gặp gỡ hay có những lời lẽ, hành động tình tứ trong ngôi nhà này, bởi nếu vong nữ đó là oán duyên của người bạn trai, khi nhìn thấy những cảnh tượng đó, chắc chắn họ sẽ nổi sân rồi tạo thêm những oán nghiệp khó lường khác.

   Cả hai bạn phải thực tập niệm hồng danh: Nam Mô A Di Đà Phật hoặc A Di Đà Phật. Tuỳ theo sự thể nhập (tâm hai bạn cảm thấy câu nào dễ nhớ, dễ niệm nhất) thì hai bạn chọn, rồi thường xuyên niệm hồng danh của đức Phật A Di Đà. TN nói giản lược về ý nghĩa của câu Nam Mô A Di Đà Phật để hai bạn biết và tin tưởng:

   Nam Mô là quy đầu, quy hướng, quy mạng
   A là: Vô
   Di Đà là: Lượng
   Phật là: Giác
   Gộp chung lại: Chúng con nguyện quy mạng và luôn hướng về đấng Vô Lượng Giác. Vô Lượng Giác là một trong những hồng danh của đức Phật A Di Đà. Trong kinh niệm Phật Ba La Mật Phật Thích Ca cũng nói: “ngay nơi danh hiệu Nam Mô A Di Đà Phật luôn luôn chứa đựng vô lượng, vô biên công đức, vô lượng vô biên diệu dụng, vô lượng vô biên quang minh, tướng hảo, uy lực… không thể nghĩ bàn”. Hơn thế mỗi khi hai bạn thường cất lên tiếng niệm Nam Mô A Di Đà Phật (mọi nơi, mọi lúc, mọi thời… thuận duyên thì niệm lớn, không thì niệm thầm) sẽ có hai 25 vị Bồ tát thường âm thầm gia hộ. Điều này trong kinh Thập Vãng Sanh A Di Đà Phật Quốc Phật Thích Ca cũng đã căn dặn: “Nếu có người thuộc nhóm như vậy thời Ta từ ngày hôm nay thường sai khiến 25 vị Bồ Tát hộ trì người đó, thường khiến cho người đó không có bệnh, không có bực bội. Hoặc Người (Manuṣya), hoặc Phi Nhân (Amanuṣya) chẳng được dịp thuận tiện gây hại. Đi, đứng, ngồi, nằm không có kể ngày hay đêm thường được an ổn…”. Sở dĩ TN ghi lại những lời Phật dạy để hai bạn có thể sanh khởi tín tâm nơi Phật pháp, từ đó mà nhất tâm hành theo thì sẽ đạt lợi ích.

   Hai bạn nên hỏi Chư Tăng trên chùa, rồi thỉnh một tôn tượng Phật A Di Đà hoặc Tây Phương Tam Thánh hay tranh cũng được, rồi nhờ Chư Tăng làm lễ an vị Phật tại căn nhà nơi bạn trai đang ở. Khi trong nhà có Phật, chắc chắn vong nữ sẽ không dám quấy phá. Hàng ngày nên thường niệm Phật, thực hành phóng sanh, phát tâm bố thí, cúng dường Tam Bảo và ráng thực tập ăn chay. Trong Kinh Địa Tạng Bổn Nguyện Phật nói về ý của ăn chay như sau: “Trong mỗi tháng, ngày mùng một, mùng tám, mười bốn, mười lăm, mười tám, hăm ba, hăm bốn, hăm tám, hăm chín và ba mươi là những ngày kết tập các nghiệp tội, thẩm định nặng nhẹ. Tất cả mọi cử chỉ, động niệm của chúng sanh trong cõi Nam Diêm Phù Ðề không chi là không nghiệp, không chi là không tội, huống hồ là buông lung giết hại, trộm cắp, tà dâm, vọng ngữ, trăm ngàn tội trạng.

   Nếu sau này trong đời vị lai, có chúng sanh nào trong mười ngày trai này có thể đối trước hình tượng của Phật, Bồ Tát, cùng chư Hiền Thánh mà đọc tụng Kinh này một biến, thì chung quanh chỗ người đó ở, bốn hướng Ðông Tây Nam Bắc, trong khoảng một trăm do-tuần, sẽ không có các tai nạn. Còn ở chính nhà của người đó, hoặc già hoặc trẻ, về hiện tại và vị lai, trong trăm ngàn năm được vĩnh viễn xa lìa ác đạo”.

   Nếu có thể trong 3 tháng đầu, hai bạn nên thỉnh Kinh Địa Tạng Bổn Nguyện rồi hàng ngày (hoặc hàng tuần) ráng tụng Kinh này, kết hợp niệm Phật để siêu độ cho vong nữ.

   Tất cả những công đức hai bạn làm được đều nhất tâm hồi hướng cho vị vong nữ thường hiện trong nhà nơi bạn trai đang ở và nguyện cho họ được vãng sanh Tây Phương Cực Lạc. Tâm chân thành của hai bạn sẽ cảm hoá được vong nữ này và giúp cho vị đó được được giác ngộ rồi giải thoát.

   Quan trọng: Hai bạn chớ tìm thầy cúng (không phải Chư Tăng) rồi yểm bùa chú hay tìm cách trục vong… làm vậy sẽ càng gây thêm những oán đối cho người bạn trai.
   Chuyện rất hệ trọng, mong hai bạn thật cẩn trọng và lưu tâm, tinh tấn thực hành để mang lại sự an lạc cho người sống và kẻ đã mất.

   Nguyện cầu hồng an Tam Bảo và Phật A Di Đà rọi ánh từ quang gia hộ cho hai bạn sớm hoá giải được chướng duyên để cùng nhau tin tưởng và dũng mãnh tu đạo để cuộc sống đời, đạo đều được an lạc.
   A Di Đà Phật.

  • Ngọc

   Nhà đó là nhà của pa mẹ ảnh. Lúc trước xây nhà thì phía dưới nền móng có rất nhìu mộ. Khu đó là nghĩa địa thời xưa. Ảnh nói là ảnh mơ hồ nói chuyện với người phụ nữ đó là người đó tên Dương Ngọc Lan. Ở thời kháng chiến. Bị chồng bỏ rồi bị lính bắn chết. Đang có thai nữa. Con với ảnh nghĩ là vì ảnh đang yếu trong người nên mới dễ bị phá. Ảnh thương con nhìêu nên vong đó giả làm con để dụ ảnh đi chơi. Trog nhà ảnh. Em gái, mẹ, bà ngoại đều thấy cái vong đó hết. Hổm rài con với ảnh đi chùa cũng nhìu. Con cầu xin cho ảnh tai qua nạn khỏi và vong hồn người phụ nữ ấy sớm dc siu thoát con có giảm thọ 10 năm con cũng chịu. Rồi 3 ngày nay thì ảnh ko còn bị phá và ngủ cũng ngon giấc nữa. Vậy thì có nên đi chùa nhờ thầy lại cúng cho ngôi nhà này k vậy thầy. Xin giúp con

  • Huệ Tịnh

   A Di Đà Phật.

   @Ngọc: Khi gặp nạn oan hồn hay oan gia bạn hãy tìm đến Chùa Hội Phước.
   Địa chỉ: 2004 KP1 CÁCH MẠNG THÁNG TÁM, P.PHƯỚC NGUYÊN, TX. BÀ RỊA – VŨNG TÀU.
   Điện thoại: (064)3825903. Kính nhờ Thầy Thích Giác Hạnh giải oan hồn vì thầy kinh nghiệm rất rành về cõi âm.

 5. Thiện Nhân

  A Di Đà Phật

  Gửi bạn Ngọc,
  Cảm ơn bạn đã hồi âm. Như vậy là mọi chuyện đã minh bạch. Gia đình bạn trai bạn đã ở trên một khu mộ cổ, nơi căn nhà bạn trai và gia đình đang ở là trên phần mộ của một người phụ nữ trẻ đang mang bầu, đã bị chồng ruồng bỏ… quan trọng hơn cả là bạn trai bạn còn biết rõ tên, họ của người vong nữ này là Dương Ngọc Lan.

  Hổm rài con với ảnh đi chùa cũng nhiều

  1. Việc hai bạn thường xuyên đi chùa là rất tốt. Thứ nhất: sẽ giúp cho cuộc sống tâm linh của hai bạn được cải thiện; tăng thêm niềm tin nơi Phật pháp. Tuy nhiên hai bạn phải thực khéo léo và sáng suốt, bởi nếu hai bạn chỉ nhất thời, vì quá sợ hãi, lo âu mà tìm đến cửa chùa (đến với Phật pháp), thì công đức sẽ chẳng có là bao, bởi đó là các bạn có dụng tâm (hữu ý mà tới) chứ chẳng phải vì giác tâm mà tới. Và đương nhiên khi mọi chuyện nguôi ngoai, hai bạn sẽ lại trở lại trạng thái ban đầu: Sống xa rời Phật pháp.

  Con cầu xin cho ảnh tai qua nạn khỏi và vong hồn người phụ nữ ấy sớm được siêu thoát con có giảm thọ 10 năm con cũng chịu

  2. Hành động của bạn rất cao cả: dám hy sinh cho người mình yêu. Giả như vong nữ đó được siêu thoát, và bạn biết đích xác: mình sẽ bị giảm 10 năm tuổi thọ, bạn sẽ nghĩ sao? Bạn dám phát nguyện là thực sự dũng mãnh, không phải ai cũng làm được điều đó, đặc biệt là vì người thân (còn gọi là vì tha nhân). Tuy nhiên nếu chỉ vì nhất thời mà phát nguyện, nghĩa là hai bạn chỉ vì mong muốn thoát khỏi sự quấy nhiễu của vong nữ và muốn cho vong nữ đó siêu thoát mà làm thì cái nguyện hai bạn đạt được chỉ là nhất thời, nhưng phía trước mặt hai bạn là còn cả một chặng đường không kém phần thử thách. Do vậy TN nghĩ, việc vong nữ theo và quấy phá người bạn trai là một nhân duyên tốt để hai bạn và gia đình người bạn trai cùng thức tỉnh: Chết chưa phải là hết! Vậy người còn sống, đang sống sẽ phải làm gì? Chuẩn bị những gì cho cái chết của mình? Điều đầu tiên hai bạn và gia đình bạn trai nên làm là: Hãy thỉnh Chư Tăng đến nhà, lập trai đàn, làm lễ siêu độ cho hai mẹ con vong nữ nói trên, đồng thời cũng siêu độ luôn cho tất cả các vong linh tại khu nhà người bạn trai đang ở. Một khu mộ cổ, nay bị phá, di rời, rồi xây nhà cửa… chắc chắn sẽ khiến cho những vong linh đã qua đời, chưa được siêu thoát tại những ngôi mộ đó sẽ không thể hoan hỉ, nói khác đi là họ sẽ nổi giận, vì đã làm cho cuộc sống của họ bị khuấy đảo. Do vậy gia đình bạn trai bạn phải tiến hành lập đàn siêu độ càng sớm càng tốt. Thứ hai: hai bạn nên cân nhắc và dũng mãnh Quy Y Tam Bảo. Việc quy y Tam Bảo lợi hại thế nào, hai bạn có thể thưa chuyện cùng Chư Tăng, hoặc tại chùa nơi hai bạn thường đến; Trên ĐVCT cũng có nhiều bài viết về điều này. Nhưng TN có thể khẳng định: Chỉ có lợi chứ chẳng có hại. Hai bạn cùng gia đình cân nhắc thật kỹ lưỡng, trước khi thực hiện nhé. Thứ 3 là trong nhà người bạn trai, nên lập bàn thờ Phật. Ý nghĩa và cách thức, hai bạn có thể tham khảo từ chính các vị Tăng nơi hai bạn thường đến.

  Rồi 3 ngày nay thì ảnh ko còn bị phá và ngủ cũng ngon giấc nữa. Vậy thì có nên đi chùa nhờ Thầy lại cúng cho ngôi nhà này không?

  3. Đây là dấu hiệu tốt, nếu vong nữ đó có duyên với Phật pháp, nay có người dẫn lối, chắc chắn họ sẽ buông xả rất nhanh, và cũng sẽ siêu sanh rất nhanh. Tuy nhiên hai bạn chớ vội nghĩ mọi chuyện vậy là đã qua, rồi dừng bước. Sự không trở lại quấy phá người bạn trai rất có thể sẽ chỉ là nhất thời, nếu trong thời gian này hai bạn thường xuyên hồi hướng cho họ. Ngược lại, nếu sự hồi hướng vãn đi, không có gì đảm bảo vong nữ kia sẽ không trở lại. Do vậy, để cuộc sống nội tâm của hai bạn và gia đình luôn sống trong an lạc, hai bạn nên nhất tâm Quy Y Tam Bảo và nhất tâm tu đạo. Hàng ngày như TN đã trao đổi: hai bạn nên thực hành tụng kinh. Trước mắt nên thường tụng Kinh Địa Tạng Bổn Nguyện và kết hợp niệm Phật mọi lúc, mọi nơi (kể cả khi ngủ), kế đó đều nguyện hồi hướng công đức cho hai mẹ con vong nữ nọ và tất cả các vong linh tại khu nhà người bạn trai đang sống.

  Ví thử: Chúng tôi xin nguyện cho hai mẹ con chị cùng tất thảy các chư vị vong linh, hương linh tại khu vực này buông xả vạn duyên, hàng ngày cùng chúng tôi tu hành, nhất tâm niệm Phật để vãng sanh về Tây Phương Tịnh Độ.

  Kết hợp hàng tuần (nếu có thể) hai bạn cùng gia đình nên làm lễ phóng sanh (Nghi Thức Phóng Sanh có thể thỉnh tại các chùa, hoặc hai bạn liên lạc về ĐVCT), hoặc ấn tống kinh sách, băng đĩa Phật pháp; thực hành bố thí, cúng dường… tất cả công đức này cho dù là nhỏ nhất cũng đều hồi hướng cho các vong linh nọ. Sự thành tâm của các bạn và người nhà sẽ giúp cho các vong linh được giác ngộ, từ đó mà họ được siêu thoát về cảnh giới an lạc. Cũng nhờ đó cuộc sống gia đạo của hai bạn cũng sẽ thêm phần an lạc…

  Bạn có phước duyên rất lớn khi đến được với ĐVCT, TN hy vọng bạn sẽ không đánh mất nhân duyên quý báu này, mà hãy biết chân quý, lấy đó làm phương tiện để cùng bạn trai và người thân cùng dũng mãnh tiến bước vào con đường tu đạo để tự mình giác ngộ và giúp cho mọi người xung quanh cùng được hưởng sự lợi ích này.

  Chúc hai bạn thành tựu trên đường đời cũng như học và tu đạo. Nếu có chuyện gì khúc mắc, mong bạn cứ hoan hỉ chia sẻ, TN cùng các Đạo hữu khác luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn.
  A Di Đà Phật.

  • Phượng

   Thưa thầy đọc xong câu chuyện con có chuyện muốn hỏi ạ ! Con hiện tại đang đi học xa nhà. Nơi con ở hiện tại ngày trước từng là nghĩa địa, phòng con ở có 8 người, mỗi người nằm một giường. Giường mà con nằm trước đó ai nằm cũng không ngủ được, tới lượt con cũng vậy. Cả ngày và đêm khi con ở trong phòng này đều không tài nào chợp mắt được, cứ nằm xuống là đầu con tự động suy nghĩ từ chuyện này tới chuyện khác, những chuyện đó đều không quan trọng. Cứ mãi như vậy con không ngủ được. Con đã uống nhiều loại thuốc mất ngủ nhưng đều không có tác dụng. Con mất ngủ đã một tháng nay tới hiện tại mới biết chuyện. Được mọi người khuyên nên tìm sự giúp đỡ của các thầy. Nay con muốn nhờ thầy giúp đỡ được không ạ !

  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật

   Gửi bạn Phượng,
   Nếu tâm bạn luôn hướng về ma quỷ, luôn hướng đến những chuyện phiền não, lo âu, tất có ngày bạn sẽ gặp ma và sẽ luôn sống trong lo âu, phiền não.

   Nếu tâm bạn luôn hướng về Phật, luôn hướng đến những điều tốt lành, điều thiện, tất bạn sẽ được Phật gia hộ và luôn sống trong an lạc.

   Như vậy Ma hay Phật, phiền não hay an lạc đều do chính tâm bạn khởi lên. Do vậy muốn đối trị bạn phải trị ngay từ gốc: Điều tâm!

   Tâm là gì? Tâm chính là vọng thức biến hiện không ngưng nghỉ khi các căn của bạn: mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý tiếp xúc với 6 trần cảnh: sắc, thanh, hương, vị, xúc, pháp
   Một VD nhỏ để bạn quán chiếu và đối trị:

   Khi trong tâm bạn luôn thường trực, nhớ nghĩ tới chuyện mất ngủ và ma quỷ nơi nghĩa địa, hẳn lúc chuẩn bị đi ngủ, những cảnh giới đó sẽ lập tức hiện lên trong tâm và sẽ hù doạ bạn. Trong trường hợp này Ý của bạn khởi nghĩ về ma, quỷ, về những cảnh giới rùng rợn và sự lo âu về giấc ngủ=thân của bạn sẽ căng thẳng, mỏi mệt, tâm luôn hoảng sợ, vì thế dẫu thân nằm trên giường nhưng tâm bạn lại không trụ cùng với thân mà đang lơ lửng ở những cảnh giới hoảng loạn ở nơi bạn đang ngủ=mất ngủ.

   Pháp đối trị: Thân ở đâu, tâm ở đó – Tâm này là Chân tâm, tức tự tánh thanh tịnh của chính bạn vốn có, chứ không phải tâm sanh-diệt khi bạn đối cảnh trần nêu trên. Muốn tâm cùng thân trụ một nơi (giả sử trên giường ngủ), và hoà một thể, bạn hãy dùng hồng danh A Di Đà Phật để niệm.

   Quan trọng: niệm Phật không phải để đối phó với ma quỷ hay trừ tà, trái lại, niệm Phật để giúp tâm an trụ một nơi. Nghĩa là trong tâm chỉ còn vang lên tiếng niệm Phật, tuỳ theo hoàn cảnh, không gian và thời gian, thuận duyên thì niệm lớn tiếng, không thuận thì niệm nhỏ hoặc thầm niệm. Lúc nào bạn cũng giữ cho tiếng A Di Đà Phật được vang lên trong tâm=tâm sẽ luôn an ổn và những cảnh giới ma quỷ, lo âu, phiền não sẽ tự giảm thiểu và triệt tiêu lúc nào không hay biết.

   Người niệm Phật và thường niệm Phật sẽ được 10 phương chư Phật gia hộ. Điều này Phật Thích Ca đã nói trong Kinh A Di Đà, vì vậy chỉ cần bạn luôn nhớ, nghĩ và niệm Phật=tâm bạn và tâm Phật tương ưng, đương nhiên bạn sẽ luôn sống trong an lạc. Điều này bạn chỉ có thể cảm được khi bạn thực sự đi vào hành trì.

   Khu vực bạn đang ở trước là nghĩa địa, vì vậy không thể tránh còn rất nhiều vong linh chưa siêu thoát. Bạn chớ nên hoảng sợ, bởi thực họ không hề có ác tâm với các bạn, trái lại họ đang sống rất khổ sở, vì thế họ mới tìm cách cầu cứu các bạn bằng cách gửi thông điệp qua giấc ngủ của mọi người. Điều các bạn nên làm và thường xuyên làm là hàng ngày cùng nhau sắp xếp thời gian thích hợp, tất cả mọi người trong phòng cùng nhau niệm Phật để hướng dẫn cho các chúng sanh vô hình nơi nghĩa địa cũ cùng niệm theo. Tiếng niệm Phật của các bạn có thể xua tan mọi hắc ác trong tâm của người còng sống cũng như những vong linh chưa siêu thoát. Khi tâm hắc ám không còn, tự tánh thanh tịnh sẽ xuất hiện và tuệ giác sẽ khai mở. Muốn đạt được điều này bạn cùng các bạn trong phòng phải nỗ lực hành trì pháp niệm Phật, vừa để giúp mình, vừa để giúp những vong linh nọ.

   Quan trọng: các bạn không được khởi tâm thù ghét, hoảng sợ hay muốn xua đuổi họ. Dưới đây TN ghi lại Nghi Thức Niệm Phật đơn giản nhất, phù hợp với cuộc sống hiện tại của các bạn. Nghi Thức gồm 2 phần: Phát nguyện (phần đầu) và Hồi hướng (phần cuối). TN xin giải thích đơn giản nhất để các bạn dễ hiểu:
   – Phát Nguyện: Là nguyện cho mình và các chúng sanh khác đều phát tâm, nương theo việc làm chân chánh để được giác ngộ và giải thoát.
   – Hồi Hướng: Là đem tất cả công đức mình đã phát nguyện, đã hành trì hồi hướng cho tất cả chúng sanh, trong đó có các vong linh còn lẩn khuất nơi các bạn đều được hưởng những công đức các bạn hồi hướng cho, nương vào đó họ có thêm cơ hội để giác ngộ, rồi cùng tu hành mà giải thoát.

   Khi đi vào thực hành, các bạn nên thống nhất và sắp xếp thời gian thích hợp, thân thể sạch sẽ, thái độ nghiêm trang, một người làm chủ xướng cung kính đọc:

   1. PHÁT NGUYỆN:

   CÚNG HƯƠNG
   Nam Mô Ta-bà giáo chủ điều ngự Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật tác đại chứng minh.
   Hôm nay chúng con có tên là (nếu đã quy y thì nêu pháp danh, còn không thì nêu tên thật của mỗi người), ngụ tại…. Phát tâm niệm Phật để hồi hướng công đức cho các vong linh, hương linh cùng thập nhị loại cô hồn chưa được siêu thoát tại nơi này được nương ánh từ quang của Phật A Di Đà về đây nghe kinh, thỉnh pháp để cùng niệm Phật và phát nguyện vãng sanh Tịnh Độ. Nguyện cầu đức Phật A Di Đà từ bi phóng đại quang minh gia hộ chúng con cùng tất thảy các chúng sanh hữu hình và vô hình nơi đây đều nguyện một lòng phát tâm niệm Phật cầu sanh Tây Phương Tịnh Độ.

   Nguyện đem lòng thành kính,
   Gửi theo đám mây hương,
   Phảng phất khắp mười phương,
   Cúng dường ngôi Tam Bảo,
   Thề chọn đời giữ đạo,
   Theo tự tánh làm lành,
   Cùng pháp giới chúng sanh,
   Cầu Phật từ gia hộ,
   Tâm Bồ-đề kiên cố,
   Xa bể khổ nguồn mê,
   Chóng quay về bờ giác.
   (Xá 3 xá rồi đọc bài kỳ nguyện)

   TÁN PHẬT
   Ðấng Pháp Vương vô thượng,
   Ba cõi chẳng ai bằng,
   Thầy dạy khắp trời người,
   Cha lành chung bốn loài.
   Quy y tròn một niệm,
   Dứt sạch nghiệp ba kỳ
   Xưng dương cùng tán thán
   Ức kiếp không cùng tận (xá 1 xá)

   QUÁN TƯỞNG

   Phật, chúng sanh tánh thường rỗng lặng,
   Ðạo cảm thông không thể nghĩ bàn,
   Lưới đế châu ví đạo tràng,
   Mười phương Phật bảo, hào quang sáng ngời,
   Trước bảo tọa thân con ảnh hiện,
   Cúi đầu xin thệ nguyện quy y. (xá 1 xá)

   Chí tâm đảnh lễ: Nam mô tận hư không, biến pháp giới, quá, hiện, vị lai thập phương chư Phật, tôn Pháp, Hiền, Thánh, Tăng, thường trú Tam Bảo (1 lạy)
   Chí tâm đảnh lễ: Nam mô Ta-bà Giáo-chủ Bổn-sư Thích-Ca Mâu-Ni Phật, đương lai hạ sanh Di-Lặc tôn Phật, Đại-trí Văn-Thù Sư-Lợi Bồ-tát, Đại-hạnh Phổ-Hiền Bồ-tát, Hộ Pháp chư tôn Bồ-tát, Linh-Sơn Hội-Thượng Phật Bồ-tát (1 lạy)
   Chí tâm đảnh lễ: Nam mô Tây-phương Cực-lạc Thế-giới Đại từ Đại-bi A-Di-Đà Phật, Đại-bi Quán-Thế-Âm Bồ-tát, Đại-Thế-Chí Bồ-tát, Đại-nguyện Địa-Tạng-Vương Bồ-tát, Thanh-tịnh Đại-Hải-Chúng Bồ-tát (1 lạy)
   TÁN PHẬT

   A-Di-Đà Phật thân kim sắc
   Tướng hảo quang minh vô đẳng luân
   Bạch hào uyển chuyển ngũ Tu-di
   Cám mục trừng thanh tứ đại hải.
   Quang trung hóa Phật vô số ức,
   Hóa Bồ-tát chúng diệc vô biên
   Tứ thập bát nguyện độ chúng sanh
   Cửu phẩm hàm linh đăng bỉ ngạn.
   Nam-mô Tây-phương Cực-Lạc Thế-giới Đại-từ Đại-bi A-Di-Đà Phật (3 lần)
   Nam-mô A-Di-Đà Phật (108 lần là tối thiểu nhất. Nếu các bạn quyết tâm và nhiếp tâm có thể niệm Phật từ nửa tiếng đến 45 phút hay một giờ)
   Nam-mô Ðại-Bi Quán-Thế-Âm Bồ-tát (3 lần)
   Nam-mô Đại-Thế-Chí Bồ-tát (3 lần)
   Nam-mô Địa-Tạng-Vương Bồ-tát (3 lần)
   Nam-mô Thanh-Tịnh Đại-Hải-Chúng Bồ-tát (3 lần)

   VÃNG SANH TỊNH ĐỘ ĐÀ LA NI (Thần chú nguyện vãng sanh về Tịnh Độ)

   Nam-mô a di đa bà dạ,
   Ða tha dà đa dạ,
   Ða địa dạ tha.
   A di rị đô bà tỳ,
   A di rị đa tất đam bà tỳ,
   A di rị đa tì ca lan đế,
   A di rị đa tì ca lan đa,
   Dà di nị dà dà na,
   Chỉ đa ca lệ ta-bà-ha. (3 lần)

   2. HỒI HƯỚNG

   PHÁT NGUYỆN VÃNG SANH TÂY PHƯƠNG
   Đệ tử chúng con,
   hiện là phàm phu,
   trong vòng sanh tử,
   tội chướng sâu nặng,
   luân chuyển sáu đường,
   khổ không nói được,
   nay gặp tri thức,
   được nghe danh hiệu,
   bản nguyện công đức,
   Phật A Di Đà,
   một lòng xưng niệm,
   cầu nguyện vãng sanh,
   nguyện Phật từ bi,
   xót thương chẳng bỏ,
   phóng quang nhiếp thọ,
   đệ tử chúng con,
   chưa biết Phật Thân,
   tướng tốt quang minh,
   nguyện Phật thị hiện,
   cho con được thấy,
   lại thấy tướng mầu,
   Quán Âm Thế Chí,
   các chúng Bồ Tát,
   và thế giới kia,
   thanh tịnh trang nghiêm,
   vẻ đẹp quang minh,
   xin đều thấy rõ.
   con nguyện lâm chung không chướng ngại,
   A Di Đà đến rước từ xa,
   Quan Âm cam lồ rưới nơi đầu,
   Thế Chí Kim đài trao đỡ gót,
   trong một sát na lìa ngũ trược,
   khoảng tay co duỗi đến Liên Trì,
   khi hoa sen nở thấy Từ Tôn,
   nghe tiếng pháp sâu lòng sáng tỏ,
   nghe xong liền ngộ vô sanh nhẫn,
   không rời an dưỡng lại Ta Bà,
   khéo đem phương tiện lợi quần sanh,
   hay lấy trần lao làm Phật sự,
   con nguyện như thế Phật chứng tri,
   kết cuộc về sau được thành tựu.
   Niệm Phật, Lạy Phật công đức thù thắng hạnh,
   Vô biên thắng phước giai hồi hướng,
   Phổ nguyện Pháp giới chư chúng sanh,
   Tốc vãng vô lượng quang Phật sát
   Nguyện tiêu tam chướng trừ phiền não.
   Nguyện đắc trí huệ chơn minh liễu.
   Phổ nguyện tội chướng tất tiêu trừ.
   Thế thế thường hành Bồ Tát đạo
   Nguyện sanh Tây Phương Tịnh độ trung.
   Cửu phẩm liên hoa vi phụ mẫu,
   Hoa khai kiến Phật ngộ vô sanh,
   Bất thối Bồ Tát vi bạn lữ,
   Nguyện dĩ thử công đức,
   Phổ cập ư nhất thiết
   Ngã đẵng dữ chúng sanh
   Giai cộng thành Phật đạo.

   PHỤC NGUYỆN
   Nam Mô Tây Phương Cực Lạc Thế Giới Đại Từ Đại Bi A Di Đà Phật Liên Tòa Chứng Minh.
   Phục Nguyện: Thượng chúc Phật nhật tăng huy pháp luân thường chuyển, phong điều vũ thuận, quốc thới dân an, thế giới hoà bình chúng sanh an lạc. Đệ tử chúng con nguyện đem công đức này hồi hướng trang nghiêm Tây Phương Phật tịnh độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường, xin hồi hướng oan gia trái chủ trong nhiều đời nhiều kiếp, cũng như hiện tại, hữu hình và vô hình, nếu có ai thấy nghe đều phát tâm Bồ Đề, hết một báo thân này, sanh qua cõi Cực Lạc.
   Đệ tử chúng con nguyện cầu Đức Phật A Di Đà chấn tích quang lâm phóng ngọc hào quang gia hộ đệ tử chúng con biết trước giờ lâm chung, thân không tật bệnh, tâm không hôn mê, nhất tâm niệm Phật, Phật và thánh chúng tay cầm đài vàng tiếp dẫn chúng con vãng sanh về tây phương Cực Lạc.
   Đệ tử chúng con nguyện: đức Quan Thế Âm Bồ Tát Thị từ chấn tích quan lâm phóng ngọc hào quang gia hộ đệ tử chúng con cùng tất cả chúng sanh thân tâm thường an lạc, tật bệnh tiêu trừ căn lành tăng trưởng, phước huệ trang nghiêm, xuân đa các khánh, hạ bảo bình an, thu tống tam tai đông nghinh bách phúc, một hậu đắc Di Đà thọ ký.
   Đệ tử chúng con nguyện: đức Phật A Di Đà thụy từ phóng ngọc hào quang, tiếp dẫn chư hương linh, vong linh cửu huyền thất tổ thập nhị loại cô hồn ngạ quỷ hà xa, hữu vị vô danh, hữu danh vô vị, nam nữ thương vong lai đáo Phật tiền văn kinh thính pháp tốc xả mê đồ siêu sanh tịnh độ.
   Phổ nguyện: Âm siêu dương thới pháp giới chúng sanh, tình dữ vô tình, đồng sanh Cực Lạc, đồng kiến Di Đà, Đồng Ngộ Vô Sanh. Đồng thành Phật Đạo.
   TỰ QUY Y (vì điều kiện sống chật hẹp, do vậy các bạn có thể ngồi một chỗ để phát nguyện Quy Y)

   Tự quy y Phật, đương nguyện chúng sanh, thể giải đại đạo, Phát vô thượng tâm. (1 lạy)
   Tự quy y Pháp, đương nguyện chúng sanh, thâm nhập Kinh tạng, trí huệ như hải. (1 lạy)
   Tự quy y Tăng, đương nguyện chúngsanh, thống lý đại chúng, nhứt thiết vô ngại. (1 lạy)

   HỒI HƯỚNG
   Nguyện đem công đức này,
   Hướng về khắp tất cả,
   Đệ tử và chúng sanh,
   Đồng sanh về Tịnh Độ.

   HẾT
   TN nguyện chúc các bạn dũng mãnh tu đạo để tìm lại được niềm an lạc trong cuộc sống đời thường.
   TN

 6. Minh Diệu

  NAM MO A DI DA PHAT!
  Kính hỏi chư vị liên hữu!
  Có 1thầy phán xét nhà tôi có 2vong của đứa trẻ, chỉ luẩn quẩn sau hè nơi nó mất. Xác định lại với chị dâu tôi thì thật 10 năm trước đây vì hoàn cảnh chị đã bỏ thai 2 tháng ngoài ý muốn. Sau này chị đã đi xây nhà nơi khác. Vong không hề quấy nhiễu nơi tôi ở vì tôi có thờ phật niệm phật. Nhưng điều tôi lo lắng có nên để như vậy không, muốn giải thoát cho nó thì phải làm sao, nó có nơi ở nơi chốn đâu mà về, không tên không tuổi biết gọi ra sao. Tôi có thể giúp nó thế nào, hay chính chị dâu tôi mới có tác dụng làm việc này, mỗi tháng tôi có nên cúng cô hồn nơi đó (sau hè) để giúp đỡ nó không, nếu trong khi cúng cô hồn tôi có thể mở máy niệm phật để hỗ trợ chúng không. Vong linh cô hồn là chuyện ai cũng biết, nhưng tôi hơi áy náy để lòng vì chúng ở trong phạm vi sân nhà, cũng không nở để chúng khổ sở dù tôi chưa hề thấy.
  Kính mong chư vị liên hữu chỉ dạy giúp tôi.
  Adidaphat.

  • Huệ Tịnh

   A Di Đà Phật.

   @Minh Diệu: Khi gặp nạn oan hồn hay oan gia bạn hãy tìm đến Chùa Hội Phước.
   Địa chỉ: 2004 KP1 CÁCH MẠNG THÁNG TÁM, P.PHƯỚC NGUYÊN, TX. BÀ RỊA – VŨNG TÀU.
   Điện thoại: (064)3825903. Kính nhờ Thầy Thích Giác Hạnh giải oan hồn vì thầy kinh nghiệm rất rành về cõi âm.

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật – Chào Chị Minh Diệu:

   Nếu Tịnh Thái ở trong trường hợp của Chị thì sẽ:

   – Vẫn cứ thờ Phật niệm Phật bình thường, phần hồi hướng thì cũng vẫn…bình thường – nếu họ có duyên nghe được thì họ sẽ được Tam Bảo gia trì mà có thể tự niệm Phật theo. Chúng sanh muốn được giải thoát thì chính họ cũng phải tự phát tâm tu học Phật pháp, mình chớ nên phan duyên nghĩ tưởng rằng mình có thể giúp cho họ giải thoát, đó là phan duyên…là vọng tưởng đó chị. Vì sao? Vì bản thân mình chưa được giải thoát khỏi sanh tử, khỏi phiền não thì làm sao mình giúp được người khác ra khỏi sanh tử, ra khỏi phiền não? Mình dùng cái tâm phiền não phàm phu gọi họ, thì họ sẽ được phiền não hay được giải thoát? Việc này Chị có thể tự nghĩ thông suốt được.

   – Việc mình có thể làm là tự thân tích cực tu hành, khuyên Chị dâu cũng nên phát tâm niệm Phật tu hành, tự nhiên một thời gian công phu có lực thì ko cần mình khởi tâm động niệm thì chúng sanh có duyên với mình đều được lợi ích cả. Cho nên Phật dạy chúng ta: Trước tự độ mình, sau mới độ người. Bản thân mình chưa được độ mà muốn độ người khác là chuyện không thể.

   – Chị có thể mở máy niệm Phật trong phòng thờ 24/24, hay mở Kinh Địa Tạng/Thập Thiện để trợ duyên cho tất cả chúng sanh cũng là việc tốt, nên làm. Cũng không cần phải vọng tưởng đặt máy ra sân nhà, ko cần thiết. Nếu họ có linh tánh, tất sẽ được chư Phật Tam Bảo gia trì hướng dẫn họ được nghe Kinh, niệm Phật. Phật Bồ Tát có thể độ chúng sanh, còn chúng ta hiện đang là phàm phu thì chỉ có thể tạo điều kiện, trợ duyên cho họ trong 1 chừng mực nào đó thôi. Chớ nên khởi tâm là ta có thể độ chúng sanh, không khéo lại bị chúng sanh độ ngược trở lại, khiến tâm thần tán loạn chẳng yên. Việc này Chị nên chú ý.

   Hãy cứ tu như bình thường Chị nhé. Khi mình tu tập có chút tiến bộ thì TỰ NHIÊN cảm hóa được chúng sanh hữu duyên thôi, việc này ko thể miễn cưỡng, ko thể vội vàng được.

   Hi vọng với vài lời thô ý cạn có thể giúp cho Chị được một chút.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 7. Minh diệu

  Adidaphat!
  Kinh thua lien huu Huệ Tịnh!
  Vì điều kiện và hoàn cảnh tôi chưa thể đi thăm viếng chùa thầy Giác Hạnh, cũng thật khó lòng cho tôi với những vấn đề còn trắc trở. Xin liên hữu hãy chỉ bày giúp tôi những mong muốn như tôi đã trình bày, chân thành cảm ơn.
  Adidaphat

  • Huệ Tịnh

   A Di Đà Phật!

   Kính chào đạo hữu Minh Diệu,

   Bạn có thể điện tới chùa thưa hỏi quý thầy xem ra sao. Việc giải siệu độ oan hồn thì Huệ Tịnh không có rành lắm. Nhất là các oan hồn của các đứa bé bị bỏ thai thì rất phức tạp không đơn giản cho nên tuy Diệu Minh niệm Phật mà 2 đứa bé vẫn lẩn quẩn không chịu siêu sanh. Cũng may Diệu Minh biết niệm Phật không thì oan hồn đã phá phiền phức rồi. Thật ra nếu 2 oan hồn đó nghiệp nhẹ chắc cũng nhờ bạn niệm Phật mà siêu thoát từ lâu rồi. Có lẻ phải cần quý thầy đạo hạnh cao hơn lập đàn tràng giải oan bạt độ cho 2 đứa bé thai nhi để cầu siêu sanh tịnh độ. Bạn nên kính mời quý thầy về thực hành nghi lễ cầu siêu càng sớm càng tốt, chứ không để các oan hồn oán hận cha mẹ lẩn quẩn quấy phá tạo ra thêm tội lỗi, không nơi nương tựa, đói khát, lang thang vất vưỡng thành cô hồn ngạ quỷ đáng thương. Thành ra Diệu Minh phải cố gắng từ bi hết lòng giúp các em thoát nạn chết oan này mà thỉnh các thầy càng sớm càng tốt.

   Nam Mô A Di Đa Phật!

 8. Minh diệu

  Adidaphat!
  Chân thành cảm ơn sự giảng giải tương trợ của các vị đạo hữu. Những sự việc như không có gì mới mẻ, nhưng khi là chuyện của mình mới cảm thấy bối rối làm sao. Mỗi người một đạo lý góp phần giúp tôi hiểu vấn đề thêm sâu sắc. Đúng thật tôi đã quá phan duyên, tình thương nếu không đủ trí tuệ sẽ khiến lòng không được yên tịnh. Từ giờ tôi sẽ tinh tấn mạnh mẽ hơn. Nếu bản thân không có sức mạnh thì không thể đưa tay nâng đỡ ai. Xin tri ân liên hữu trợ sức cho tôi trên bước đường tu tập giải thoát.
  Adidaphat.

  • Huệ Tịnh

   A Di Đà Phật Minh Diệu!

   Có nhiều việc cư sĩ như chúng ta đa phần có thể tự tu tập (niệm Phật, trì chú và tụng kinh) để hồi hướng tự lợi lợi tha. Nhưng có vài điều chúng ta phải tự liệu sức mình mà nên thưa thỉnh các bậc đại đức tăng để lập đàn chẩn tế cầu siêu cho các oan hồn phức tạp. Chúng ta chỉ là cư sĩ đa phần không đủ Âm Đức thì không thể cứu giúp các oan hồn trong cõi âm thì đó là chuyện bình thường. Thầy Giác Hạnh là bậc chân tu Bồ Tát tại thế gian chuyên tu pháp môn niệm Phật Đức hạnh cao hơn chúng ta rất nhiều mà ngài phải thực hành nghi thức lập đàn chẩn tế để cầu siêu phải có nhiều lý do. Việc cầu siêu giải oan hồn trong cõi âm nếu đơn giản như chúng ta nghĩ thì các thầy có cần lập đàn hay không?

   Vài lời chia sẻ, HT nguyện cho 2 bé oan hồn sớm được bậc thầy cầu siêu sanh về tịnh độ.

   Nam Mô A Di Đà Phật!

 9. Thuỷ

  Xin kính chào các đạo hữu, các đạo hữu hoan hỉ chỉ dùm tôi cách nghi lễ phóng sinh, Nam Mô A Di Đà Phật.

 10. Thảo Uyên

  Nam mô A Di Đà Phật.

  Thưa thầy ,con có điều thắc mắc kính mong quí thầy giúp đỡ ạ.Chuyện là 1 năm trở lại đây,con thường xuyên bị bệnh,hết bệnh này đến bệnh khác.Con cũng đã đi khám bệnh theo y khoa nhưng kết quả cũng không khả quan,cứ hết thuốc bệnh lại tái phát.Bệnh này tiếp nối bệnh kia.Con buồn rất nhiều bởi con đang ở độ tuổi đi học,điều này ảnh hưởng đến tâm lí của con khiến con suy sụp.Thế nên con đã đến chùa phát nguyện ăn chay 2 tháng.Nhưng bệnh tật vẫn chưa thuyên giảm.Một phần vì bệnh của con cần chế độ ăn lành mạnh ,phần vì niềm tin với Phật pháp ,con đã ăn chay trường hơn 4 tháng rồi và cũng có ý định ăn vĩnh viễn dầu tuổi đời còn nhỏ.Con tình cờ đọc được 1 cuốn sách trong đó có nói rằng nếu như những người mắc bệnh do nghiệp chướng thì y học khó chữa khỏi.Con mất hy vọng và niềm tin yêu cuộc sống.Con khẩn xin quý thầy cho con một lối giải quyết.

  Nam mô A Di Đà Phật.

  • Huệ Tịnh

   A Di Đà Phật@Thảo Uyên:

   Bệnh tật do nghiệp ích kỷ sát sanh hại nguời hại vật trong tiền kiếp mà ra cho nên quả báo hiện thành kiếp này. Nghiệp ác do tâm tạo mà nghiệp thiện cũng do tâm tạo. Ngoài ăn chay bạn nên tụng kinh niệm Phật mới có kết quả chuyển nghiệp ác nặng thành nhẹ, nhẹ thành hết.

   Vài lời chia sẻ nguyện sau khi bạn đọc truyện này “Người Đàn Bà Chữa Bệnh Bằng Tụng Kinh Niệm Phật” bạn sẽ phát khởi thêm lòng TIN vững chắc mà tin tấn thực hành.

   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2014/09/nguoi-dan-ba-chua-benh-bang-tung-kinh-niem-phat/
   Vài lời chia sẻ nguyện sau khi bạn đọc truyện này “Người Đàn Bà Chữa Bệnh Bằng Tụng Kinh Niệm Phật” bạn sẽ phát khởi thêm lòng TIN vững chắc mà tin tấn thực hành. HT không dám khuyên bạn tụng kinh gì và niệm Phật như thế nào vì chưa biết bạn có thật tin hay không. Nếu bạn tin thì sẽ chắc chắn thắc mắc hỏi thì sẽ có các đạo hữu trên trang này chỉ bày.

   Nam Mô A Di Đà Phật!

  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật

   Gửi bạn Thảo Uyên,
   TN xin được chia sẻ những nỗi âu lo trong bạn. Điều đáng quý nhất là khi vô thường ập tới bạn đã tìm đến với đạo Phật. Đạo Phật là gì? Đây là điều bạn phải thông tỏ: Đạo giáo dục chúng sanh: Nhìn thấu vũ trụ nhân sinh. Vũ trụ vốn luôn vận hành trong vòng quay: thành, trụ, hoại, diệt; Nhân sinh: Sanh, lão, bệnh, tử. Xa hơn Phật chỉ cho chúng ta con đường để đi đến giác ngộ, giải thoát. Giác ngộ điều gì? Đời là vô thường, đời là khổ ải trầm luân; đời là giả tạm và quan trọng hơn cả là: Phải biết được chúng ta (trong đó có bạn) từ đâu tới? Và rồi chúng ta (khi chết) sẽ đi về đâu? Đây gọi là lý Nhân-Quả. Điều thứ nữa, đạo Phật dạy chúng ta bỏ ác, hành thiện; phá mê, khai ngộ, lìa khổ được vui… Vậy muốn làm được những điều đó chúng ta phải làm gì? Đây là câu hỏi chẳng riêng cho bạn, mà cho tất cả mọi người, mọi loài, nếu muốn giác ngộ, nếu muốn giải thoát.

   Thông thường, một người khi thân bệnh ập tới sẽ thường rất lo âu, hoảng sợ, thậm chí đến cùng cực. Bệnh có 3 loại:
   1. Do thời tiết gây nên: cảm cúng, gió, nắng, viêm nhiễm từ vi khuẩn
   2. Do ăn uống, làm việc, sinh hoạt quá tải
   3. Do nghiệp – sự oán đối từ vô lượng kiếp tích tụ tới nay do những nghiệp bất thiện mà chúng ta đã gây tạo.

   Khi có khái niệm về bệnh, bạn sẽ có thể tìm cách hoá giải dần dần những căn bệnh đang mắc phải trên thân. Hai loại bệnh trên: do thời tiết, do ăn uống, sinh hoạt… Thầy thuốc + các loại thuốc có thể trợ giúp bạn để phục hồi sức khoẻ=thầy thuốc và thuốc giúp cho bạn về thân bệnh. Nhưng căn bệnh thứ 3: do oán đối (còn gọi là nghiệp bệnh) gây nên thì thuốc và thầy thuốc vốn chỉ có thể giúp cho thân bệnh của bạn đỡ đau, nhưng cái Nhân (gốc) gây ra bệnh thì không ai có thể giúp được bạn, ngoài chính bạn. Lý do? Bởi đó là tâm bệnh. TN xin trích dẫn một đoạn kinh Phật dạy trong Kinh Đại Thừa Kim Cang Luận: “Tâm này người người vẫn có không kẻ nào không, nên cái tâm bình đẳng của chúng sanh này tự biết lấy, tự hiểu lấy. Vì sao? Hết thảy việc lành, việc dữ đều tại tâm mình sanh ra. Tâm mình tu việc lành, thân mình được an vui. Tâm mình tạo việc dữ thân mình chịu khốn khổ. Tâm là chủ của thân; thân là dụng của tâm. Tại sao vậy? Bởi vì đức Phật cũng do tâm thành, đạo do tâm học, đức do tâm chứa, công do tâm tu, phước do tâm ra, họa do tâm tạo. Tâm làm ra thiên đường, tâm làm ra địa ngục. Tâm làm ra Phật, tâm làm ra chúng sanh; nếu tâm chánh thì thành Phật, tâm tà thì thành ma. Tâm từ là người của Trời, tâm ác là người của La Sát, nên cái tâm là hột giống cho hết thảy sự tội phước…”

   Qua đoạn kinh này, bạn nhận thấy điều gì? Phật nói: Cái “tâm” của chúng sanh, trong đó có chúng ta vốn đồng với tâm Phật. Chúng ta phải tự nhận biết lấy, phải tự hiểu lấy. Nhưng tại sao chúng ta không nhận ra, không hiểu biết được? Phật nói: vì chúng ta luôn sống trong điên đảo, vọng tưởng; sống trong phiền não; tham, sân, si, phân biệt, chấp trước, ngã mạn – gộp chung lại là sống trong vô minh. Vì thế chúng ta đã không thể nhận biết được Chân tâm vốn thường trong sạch, tịnh lặng của chính mình.

   Phật nói: Hết thảy việc lành, việc dữ đều tại tâm mình sanh ra. Tâm mình tu việc lành, thân mình được an vui. Tâm mình tạo việc dữ thân mình chịu khốn khổ. Tâm là chủ của thân; thân là dụng của tâm.

   Đọc câu này bạn sẽ nghĩ gì? Rất có thể, bạn sẽ nói: Từ bé tới nay, bạn chưa làm điều dữ, chưa làm điều ác, chưa làm điều gì khiến ai bị thương tổn… vậy nhưng tại sao bạn lại mắc phải quá nhiều những chuyện buồn phiền, quá nhiều tật bệnh trên thân như vậy? Chẳng riêng gì bạn mà có rất nhiều người có cùng tâm trạng như vậy. Để lý giải được điều này bạn phải hiểu lý Nhân-Quả.
   TN lấy một ví dụ nhỏ để bạn quán chiếu: Khi bạn gieo một hạt ớt xuống đất, hạt ớt đó nhờ sự tác duyên của đất, nước, sự chăm sóc của bạn… =Bạn đang tạo Nhân. Một ngày nào đó cây ớt sẽ khai hoa, kết trái=Bạn đã có Quả. Những trái (Quả) trên thân cây ớt sẽ chỉ cho bạn những trái ớt, tuyệt nhiên chẳng thể cho bạn những trái cam, trái bưởi hay những trái khác. Có nghĩa là: Bạn gieo Nhân nào, tất có ngày bạn sẽ gặt hái Quả từ chính cái Nhân đó.

   Chuyện là 1 năm trở lại đây,con thường xuyên bị bệnh,hết bệnh này đến bệnh khác.Con cũng đã đi khám bệnh theo y khoa nhưng kết quả cũng không khả quan, cứ hết thuốc bệnh lại tái phát.Bệnh này tiếp nối bệnh kia.

   Thông thường khi mắc bệnh mà thuốc chê, người bị bệnh nếu kịp phản tỉnh (trong đạo Phật gọi là giác ngộ), phải biết: bệnh này vốn chẳng phải bệnh, mà nó là nghiệp bất thiện mình đã gây ra từ vô thỉ tới nay.

   Trở lại chuyện trồng ớt nói trên: Để bạn có Quả ớt, phải có đủ nhân duyên: đất, nước, thời tiết, sự chăm sóc từ nơi bạn… Cây ớt cho bạn nhiều trái hay ít trái vốn phụ thuộc vào những nhân duyên nói trên. Nếu bạn thường chăm sóc chu đáo, cộng thêm yếu tố thời tiết thuận hoà=bạn có nhiều trái ớt=thuận duyên. Nghịch duyên=bạn sẽ thu hoạch chẳng là bao.

   TN nêu ví dụ này để lý giải cho bạn thấy: sự gieo Nhân, phải hội đủ duyên (gọi là nhân duyên) thì mới tạo được Quả. Những gì bạn đang mắc phải trên thân vốn là những cái Nhân từ lâu xa và rất có thể ngay cả trong kiếp hiện tiền bạn đã gây ra, nay duyên hội đủ, bạn phải thừa hưởng cái nhân đó. Sao gọi hội đủ? Khi tâm bạn luôn sống trong vọng động, trong tham ái, dục lạc, gọi chung là tham, sân, si=cái duyên tốt lành để cái Nhân bất thiện mình đã gieo từ tiền kiếp sanh Quả. Quả này là những bệnh bạn đang mắc trên thân. Như đã nói: Thầy thuốc, và thuốc vốn chỉ giúp bạn giảm cơn đau về vật lý (đau về thân), nhưng cơn đau đó từ đâu đến – điều này bạn phải tự mình lý giải. Thông thường một người khi phạm lỗi với một ai đó, có hai khả năng xảy ra: Một là: mình tự nhận ra lỗi và ngay lập tức xin lỗi, rồi sửa lỗi. Hai là mình chẳng mảy may để ý tới việc đó; để tới độ người bị mình gây tổn hại phải nhắc nhở: Bạn đã gây tổn thương cho tôi; bạn phải xin lỗi tôi chứ? Nếu thực bạn vô tình, và lúc này bạn thành tâm và hoan hỉ xin lỗi, hứa sẽ không gây thương tổn cho người đối diện nữa=mọi chuyện sẽ được hoá giải. Ngược lại, bạn bao biện, tìm cách chối tội; thậm chí phủ nhận, hay nổi sân, mắng nhiếc, nhục mạ… người bị mình gây thương tổn=lúc này bạn sẽ gặp rắc rối lớn rồi. Người bạn gây thương tổn dụ cho những oán gia trái chủ của bạn – những người này thường là những thân quyến trong gia đình, hoặc những người có quan hệ rất gần gũi với bạn từ tiền kiếp và hiện tại. Khi họ gây khó dễ (đau đớn thân xác) cho bạn=họ đang nhắc nhở bạn: Hãy hồi đầu đi! Hãy chân thành nhận lỗi đi! Hãy sống và làm những việc phước thiện đi, trước là cho chính bạn, sau, là hồi hướng cho chúng tôi, giúp chúng cùng được siêu thoát về cảnh giới an lạc.

   Việc bạn đến chùa và “phát nguyện ăn chay hai tháng” rồi 4 tháng, đây chính là sự hồi đầu của chính bạn. Tuy nhiên, sự hồi đầu này vẫn còn mang tính điều kiện: Vì thân quá đau đớn, nên mới phát nguyện. Hai từ “phát nguyện” trong đạo Phật vốn rất thiêng liêng, quan trọng và cao cả. Bởi khi lời Nguyện đã được phát ra, thì người phát nguyện phải dũng mãnh và thực tâm để thực hiện.
   TN nêu một số ví dụ để bạn lấy đó làm kinh nghiệm: Có người thấy người thân của mình ốm nặng thập tử nhất sinh; hay người thân mới qua đời. Vì không nỡ nhìn thấy người thân của mình đau đớn; vì muốn giúp người thân qua đời của mình được giải thoát, nên đã phát nguyện: Xuống tóc; ăn chay, tụng kinh, niệm phật, làm các phước thiện. Thông thường một người không tu đạo (còn sống cuộc sống phàm tình ngoài đời) khi phát những nguyện đó, thường là khó có thể thực hiện một cách viên mãn. Không phải vì không thật lòng phát nguyện; trái lại vì chưa hiểu được: đằng sau lời nguyện đó những gì đang chờ mình. Đơn giản như chuyện ăn chay và tụng kinh. Những ngày đầu, dường như không có gì trở ngại, vì lúc đó động lực cứu người thật dũng mãnh. Nhưng ít ngày sau, vài tuần sau, thậm chí vài tháng sau… những chuyện nói trên đã trở nên cách quãng, buổi ăn, buổi không; buổi tụng, buổi nghỉ… và như vậy nếu người đó tiếp tục thực hành lời nguyện của mình=chẳng đạt được một chút lợi ích nào cho chính bản thân; chưa nói tới cứu người.

   Do vậy theo thiện kiến của TN, bạn chớ nóng lòng, rồi vội vã phát nguyện ăn chay 2,4,6 tháng… thậm chí ăn chay trường làm gì. Bởi ăn chay chưa phải là tất cả. Ăn chay phải hiểu được chân nghĩa cao cả của chữ CHAY. CHAY là nói chại từ chữ TRAI. Trai=thanh tịnh. Nghĩa là ăn chay nhưng phải giữ được tâm thanh tịnh. Ngược lại nếu ăn chay mà tâm chẳng thanh tịnh (vẫn sát sanh, trộm cắp, tà dâm, nói dối, bia rượu…), thì việc ăn chay cũng bằng vô ích. Thứ nữa, ăn chay phải kèm giữ giới. 5 giới của người tu tại gia là:
   – Không sát sanh
   – Không trộm cắp
   – Không tà dâm
   – Không nói dối
   – Không uống bia, rượu hay xử dụng chất kích thích (ma tuý, heroin)
   Liệu bạn đã đủ tỉnh giác để thực hành những hạnh nguyện này chưa? Nếu chưa, hoặc bạn còn chưa nghĩ tới, thì việc ăn chay của bạn mới chỉ là kết duyên với Phật pháp, và như thế, bệnh trên thân bạn sẽ khó có cơ hội để hoá giải.

   Trở lại với lời Phật dạy: Hết thảy việc lành, việc dữ đều tại tâm mình sanh ra. Tâm mình tu việc lành, thân mình được an vui. Tâm mình tạo việc dữ thân mình chịu khốn khổ. Tâm là chủ của thân; thân là dụng của tâm.

   Phật nói: Hết thảy việc lành, dữ đều do tâm mình sanh ra. Tâm là gì vậy? Bạn vốn chẳng thể nhìn thấy, chẳng thể hay biết nó ở đâu, đơn giản bởi nó chẳng có hình tướng. Nhưng khi bạn khởi lên một niệm thiện, một niệm ác=lúc ấy bạn sẽ biết được: tâm ta đã, đang nghĩ gì, muốn làm gì. Đây cũng chính là điều Phật nói: Tâm mình tu việc lành, thân mình được an vui. Tâm mình tạo việc dữ, thân mình chịu khốn khổ. Việc dữ là những gì? Tham là việc dữ; Sân là việc dữ; Si là việc dữ. Thấy người ăn mặc sang trọng; đi xe đẹp; nhà cao, cửa rộng, người hầu kẻ hạ không ngớt. Mình thấy say đắm trong cuộc sống hào nhoáng đó. Nhưng thực lực mình không thể có một cuộc sống sang trọng như họ; nhưng ngày đêm… mình luôn luôn ao ước, tham cầu, thậm chí tìm mọi cách kể cả việc bất thiện, miễn sao có một cuộc sống tương ưng với người nọ. Sự nuôi dưỡng tham vọng và lao tâm để thực hành tham vọng đó=Tham. Vì tham nên thân, tâm mới khánh kiệt, mới phải chuốc buồn phiền, tội lỗi. Sao gọi là Sân? Phật nói: một niệm sân nổi lên thiêu chụi cả rừng công đức. Ai đó vô tình, hay hữu ý xúc phạm bạn; làm trái ý bạn; gây thương tổn cho bạn… nếu bạn không thể quán chiếu tâm, ngay lúc đó bạn nổi giận lôi đình, bạn quát, mắng, chửi, thậm chí đánh đập… người đối diện=bạn đang thiêu trụi tất cả những phước lành của chính mình. Sao gọi là Si? Si chẳng phải ngu dốt về kiến thức, hay chữ nghĩa, học vị. Trái lại Si trong đạo Phật là không đủ khả năng nhìn nhận sự việc một cách thấu đáo và chân chánh. Vií như bạn mang bệnh. Nghe ai đó nó: đến ông thầy A, nhờ ông đó giải hạn cho. Chẳng cần suy tính lợi hại, bạn liền tìm đến ông thầy nọ, kể lể bệnh tình rồi mong được giải nạn. Kết quả: Tiền mất, tật vẫn mang. Bởi ông thầy A vốn đâu phải là bạn. Nghiệp bạn gieo, bạn phải trả nghiệp. Ông A, bà B vốn chẳng thể xoá, hay trả thay nghiệp cho bạn được=Si khờ. Kế đó lại có người bảo: Phải năng đi chùa; phải ăn chay nhiều vào… may ra mới khỏi bệnh. Bạn cũng chẳng cần lý giải: Lên chùa làm gì? Ăn chay để làm gì? Bởi nếu đơn giản chỉ năng đến chùa, rồi sắm sanh một chút lễ mọn, thắp vài nén nhang, rồi cầu khẩn Phật, Bồ tát gia hộ đủ thứ (sức khoẻ, trí tuệ, tiền tài, danh vọng…)=Bạn đang là người đút lót Phật và Bồ tát=Bạn chẳng hiểu Phật và Bồ Tát; Rồi bạn ăn chay, nhưng tâm thì chỉ lo sức khoẻ sa sút; khi ăn thì mồm miệng nhạt thếch, nhai đồ mà ngỡ như bị tra tấn…=bạn ăn chay mà tâm chẳng chay. Và như thế, dẫu bạn có làm thật nhuần nhuyễn những việc trên, bạn cũng chẳng có thêm chút lợi lạc. Đơn giản là: bạn làm có mục đích, có vụ lợi, chứ chẳng phải vì giác ngộ mà làm. Do vậy, theo TN nghĩ: trước mắt bạn đừng vội vã phát nguyện ăn chay trường làm gì; trái lại hãy thong thả và hoan hỉ thực tập hạnh ăn chay. Trong Kinh Địa Tạng Bổn Nguyện, đức Địa Tạng Bồ Tát đã khuyên chúng ta ráng thực hành hạnh ăn chay trong những ngày sau: “Lại nữa, này Phổ Quảng! Trong mỗi tháng, ngày mùng một, mùng tám, mười bốn, mười lăm, mười tám, hăm ba, hăm bốn, hăm tám, hăm chín và ba mươi là những ngày kết tập các nghiệp tội, thẩm định nặng nhẹ. Tất cả mọi cử chỉ, động niệm của chúng sanh trong cõi Nam Diêm Phù Ðề không chi là không nghiệp, không chi là không tội, huống hồ là buông lung giết hại, trộm cắp, tà dâm, vọng ngữ, trăm ngàn tội trạng.

   Nếu sau này trong đời vị lai, có chúng sanh nào trong mười ngày trai này có thể đối trước hình tượng của Phật, Bồ Tát, cùng chư Hiền Thánh mà đọc tụng Kinh này một biến, thì chung quanh chỗ người đó ở, bốn hướng Ðông Tây Nam Bắc, trong khoảng một trăm do-tuần, sẽ không có các tai nạn. Còn ở chính nhà của người đó, hoặc già hoặc trẻ, về hiện tại và vị lai, trong trăm ngàn năm được vĩnh viễn xa lìa ác đạo”.

   Quan trọng hơn cả: Bạn hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng rồi dũng mãnh xin Thọ Tam Quy Y Ngũ Giới. Cẩn trọng: Thọ Tam Quy Ngũ Giới chẳng phải để chạy nạn, lánh nạn hay để chịu thêm nạn (do phải trì 5 giới như nhiều người thường hiểu); trái lại, để bạn dần quen, dần dũng mãnh thực hành theo những lời dạy của Phật. Nhờ đó, ngày qua ngày bạn sẽ dần hiểu: Đời là bể khổ, là vô thường, là sanh, lão, bệnh, tử; là một hơi thở ra chẳng kịp hít vào=kết thúc một sự sống. Bạn chớ nên nghĩ mình còn quá trẻ, thời gian còn dài, trước mắt phải lo sao gây dựng cho mình một tương lai thật tốt đẹp, kế đó tu cũng chẳng muộn. Đây là ý nghĩ thật sai lầm, bởi con quỷ vô thường vốn chẳng kiêng nể ai. Dẫu bạn là học sinh; là giáo sư, tiến sĩ, là tổng thống, là người giàu, nghèo, người Âu, hay Á… quỷ vô thường đều luôn luôn rình rập và kéo bạn, kéo chúng ta đi bất cứ lúc nào. Lý do? Trả Nghiệp. Ai trong chúng ta cũng đều có Nghiệp riêng. Nghiệp này là thiện hay bất thiện. Trong Kinh Nhân Quả Phật nói:
   Muốn biết nhân đời trước,
   Xem sự hưởng đời nay,
   Muốn biết quả đời sau,
   Xem việc làm kiếp này

   Nghĩa là: Nếu kiếp trước mình tạo quá nhiều ác nghiệp (bất thiện nghiệp), chắc chắn kiếp này mình sẽ phải gánh chịu những quả nghiệp do mình gây ra. Đây là luật Nhân-Quả vốn không thể chối, chạy. Khi bạn giác ngộ được điều này, bạn dũng mãnh học đạo, tu đạo, hành đạo (Thọ Tam Quy Ngũ Giới) chính nhờ sự dũng mãnh đó= bạn đang dần chuyển bớt những nghiệp bất thiện của quá khứ; từ đó thân tâm kiếp hiện tại cũng vì thế mà được an lạc, khoẻ mạnh. Ngược lại, khi nghiệp bủa vây, bạn chỉ biết than thân, trách phận; than trời, trách đất…= bạn không hiểu Nhân-Quả, nói khác đi: bạn chối từ Nhân-Quả. Cũng vì thế nghiệp bệnh trên thân bạn phải gánh chịu.
   Trong kinh Phật có 4 câu này, TN xin chép tại để bạn suy ngẫm:

   “Giả sử bá thiên kiếp
   Sở tác nghiệp bất vong
   Nhân duyên hội ngộ thời
   Quả báo hoàn tự thọ”.

   Tạm dịch :
   Dù trải qua trăm ngàn kiếp
   Chỗ tạo nghiệp không mất
   Khi nhân duyên đến rồi
   Quả báo tự chịu lấy.

   Nghĩa là: Những gì bạn đã gây ra, nó vẫn còn nguyên vẹn chứ không thể tự mất đi. Khi hội đủ duyên, những điều bạn gây ra đó sẽ ập tới, và buộc bạn phải gánh chịu. Điều bạn gây chính là Nhân. Bạn phải gánh chính là Quả. Câu chuyện trồng ớt nói trên chính là dụ cho Nhân-Quả mà TN muốn chia sẻ để bạn hiểu.

   TN đoán chắc bạn còn rất trẻ, vì thế mới đi cùng bạn một đoạn đường khá dài, mong bạn ráng lắng tâm đọc kỹ nhé. Xa hơn, bạn thật có duyên với Phật pháp, đặc biệt là đã đến được với ĐVCT, TN hy vọng, đừng vì thân mang bệnh, mắc bệnh mà bạn mới tìm đến Phật pháp. Trái lại, bạn hãy coi đó là cái duyên để mình đến với Phật pháp. Phật pháp chẳng phải để chúng ta nương vào, rồi vọng cầu theo những thị dục của kiếp phàm tục, trái lại, chúng ta nương vào đó để học, và thực hành rồi tiến tới giác ngộ và giải thoát. Giác ngộ nhiều hay ít; giải thoát nhanh hay chậm vốn phụ thuộc vào chính bạn.
   ĐVCT có rất nhiều bài chỉ dạy cách thực hành niệm Phật để chuyển hoá mọi tật bệnh, đặc biệt là tâm bệnh. Mong bạn ráng dành nhiều thời giờ tìm hiểu, học hỏi thật kỹ lưỡng để tự giúp mình, giúp người.
   TN cầu chúc bạn thật tỉnh giác, dũng mãnh và tinh tấn để bước vào con đường tu đạo. Được vậy, cơ hội giải nghiệp mới có thể hy vọng…
   A Di Đà Phật

 11. tịnh minh

  A di đà phật
  niệm phật không hết bệnh, ăn chay không hết bệnh chắc chắn như vậy. vì bệnh là qủa báo đời trước , còn ăn chay niệm Phật là gieo nhân lành bây giờ để có qủa báo tốt đẹp sau này. đã biết Phật pháp phải xác định ăn chay niệm Phật để vãng sanh, bạn vãng sang sớm phút nào thành Bồ tát bất thối sớm phút đấy hưởng vô lượng vui sao lại quyến luyến thân ô trược đầy bệnh khổ này. vì thế nhiều trẻ 6 tuổi, 12 tuổi chí thành niệm Phật mà vãng sanh. mệnh chưa hết thì bệnh ắt nho niệm Phật mà khỏi mệnh hết thì vãng sang. nếu có tâm ăn chay niệm Phật cầu hết bệnh thì tiếc quá, bạn ơi
  Nam mô A Di Đà Phật

  • thảo uyên

   Con xin cảm ơn quý thầy cùng quý đạo hữu đã tận tình chỉ bảo con.Đúng như quý thầy nói,con đến với Phật pháp ban đầu chỉ vì muốn nương tựa nơi tâm linh hầu mong điều vi diệu sẽ chữa khỏi bệnh chứ chưa hiểu cặn kẽ và thấu đáo những ý nghĩa thật sự của sự việc.Bởi con vốn dĩ là một người nhỏ tuổi may mắn sống trong cảnh vui vẻ từ nhỏ đến giờ nên khi tai họa ập đến con suy sụp và nóng lòng muốn tìm sự cứu cánh nên con đến với Phật.Con biết suy nghĩ và nhận thức như con là nông cạn.Nhưng con rất tuyệt vọng và chẳng biết bám víu vào đâu.Con thương cha mẹ suốt ngày mệt mỏi vì bệnh của mình nên con cũng cố hết sức để thay đổi bản thân.Tuy nhiên đấy chỉ là nói thực tế thì con là người không kiên trì ,không tinh tấn trong tu tập bởi còn chay lười biện bạch lí do cho sự tu hành hướng thiện của mình.Con rất mong muốn quý thầy giúp con và chia sẻ với con những bài kinh niệm Phật và cách thức thực hành.Mong rằng con sẽ thay đổi thói xấu và sự ích kỷ của mình để mở rộng lòng thương yêu mọi người

 12. Trung Đạo

  A Di Đà Phật
  Gửi bạn Thảo Uyên,

  Chư Tổ dạy chúng ta:
  Tội từ tâm khởi đem tâm sám
  Tâm được tịnh rồi tội liền tiêu
  Tội tiêu tâm tịnh thảy đều không
  Thế mới thật là chân sám hối.

  4 câu kệ trên có ba ý đầu Trung Đạo thấy hết sức quan trọng cho một người muốn học đạo và tu đạo, vì vậy TĐ mạo muội nêu ra một số câu hỏi, bạn ráng lắng tâm, thử suy nghĩ thật sâu để tìm cách hoá giải nội tâm nhé:

  1. Tại sao Chư Tổ lại nói: Tội từ tâm khởi? Rồi lại phải sám hối từ cái tâm đó?
  2. Tại sao khi tâm được tịnh thì tội của mình được tiêu tan?
  3. Tại sao tội tiêu-tâm tịnh thì tất thảy mọi chuyện đều là không?

  TĐ cũng kính mong quý Đạo hữu và các Thiện trí thức giúp TĐ khai thông những điều trên để cùng giúp cho TĐ và bạn Thảo Uyên và các Đạo hữ khác cùng có duyên được giác ngộ.
  Thành kính tri ân

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Tịnh Thái phàm phu cũng xin mạo muội góp một vài ý nhỏ về 3 câu hỏi của huynh Trung Đạo:

   1. Tại sao Chư Tổ lại nói: Tội từ tâm khởi? Rồi lại phải sám hối từ cái tâm đó?
   Tội từ Mê mà ra, tâm bị mê hoặc bởi tự tư tự lợi, tham sân si mạn, ngũ dục lục trần, danh văn lợi dưỡng – 16 điều này khiến cái tâm ta bị mê hoặc khởi lên đủ thứ tà niệm, tà hạnh, thân khẩu ý không ngừng tạo ác nghiệp. Chính vì vậy trong Kinh Địa Tạng, Phật dạy rằng “Chúng sanh cõi Diêm Phù Đề khởi tâm động niệm đều là tội”, câu này không hề quá đáng một chút nào, phàm phu chúng ta khởi niệm là vì ai? Có phải vì chính mình hay không? Có phải vì cái gia đình nhỏ của chính mình hay ko? Niệm niệm đều tăng trưởng cái Tôi & cái của tôi – nhà Phật gọi là Ngã Chấp. Do đó phải từ ngay chính cái tâm bị Mê này mà sám trừ nghiệp chướng, cái gì gọi là sám trừ nghiệp chướng? Đoạn ác tu thiện chính là sám trừ nghiệp chướng. Đây là giai đoạn tu hành thứ nhất. Giai đoạn này chính là ý nghĩa của câu số 1 “Tội từ tâm khởi đem tâm sám”.

   2. Tại sao khi tâm được tịnh thì tội của mình được tiêu tan?
   Sau khi giai đoạn “Đoạn ác tu thiện” thành công thì tâm thanh tịnh liền bắt đầu hiện tiền, phần mê muội bắt đầu giảm bớt, cái bản ngã đã được hàng phục, tham sân si đã được hàng phục, nên tâm thường được thanh tịnh, giới thể trong sáng liền hiện tiền, người này ko còn tạo nghiệp luân hồi nữa. Vị trí thấp nhất chính là quả vị Tu Đà Hoàn trong Tiểu Thừa, họ tối đa tái sanh vào trời người 7 lần thì chứng quả A La Hán. Giai đoạn này nhà Phật gọi là “Phá Mê Khai Ngộ”. Họ bắt đầu phá tan được chấp ngã, rồi đến chấp pháp và tiến đến phá một phẩm vô minh thì họ chuyển sanh cảnh giới tu tập thứ 3.

   3. Tội tiêu tâm tịnh thảy đều không:
   Khi đã phá được ít nhất 1 phẩm vô minh thì họ khế nhập vào cảnh giới “tội tiêu & tâm tịnh thảy đều ko” – họ chứng nhập pháp thân thanh tịnh nên tâm họ chẳng còn phân biệt, chấp trước, vọng tưởng vô minh chí ít cũng phá được một phẩm – Đây là cảnh giới của Pháp Thân Đại Sĩ Bồ Tát trên hội Hoa Nghiêm và hàng Bồ Tát Thượng Phẩm ở Cực Lạc thế giới. Chỗ này chỉ có thể nói qua đại ý, chúng ta ko cần phải phân tích sâu hơn vì nói ra quá chi tiết thì phàm phu chúng ta liền dính tướng “văn tự” ngay, là hại nhiều hơn lợi cho phàm phu chúng ta. Chỉ có thể nói chữ Không trong đây ko phải là cái Không đối lập với cái Có, cũng chẳng có 1 cái Không “ở giữa” Không & Có hay ở ngoài “Không & Có” lại có cái “Không” khác…văn tự tới cảnh giới này như giẻ rách, ko dùng được. Cảnh giới này gọi là “Chuyển Phàm Thành Thánh”.

   Cho nên phàm phu chúng ta tự xác định rõ mình đang ở giai đoạn nào, chớ ngộ nhận lời Tổ rồi bỏ qua bước 1 “Đoạn Ác Tu Thiện” mà nhảy thẳng vào bước 2 “Phá Mê Khai Ngộ” hay thậm chí là bước 3 “Chuyển Phàm Thành Thánh”!

   Cho nên hiện nay “Đoạn Ác Tu Thiện” chính là việc phàm phu chúng ta phải tích cực làm, ngũ giới thập thiện phải thật làm, làm thật viên mãn. “Hiếu Thân Tôn Sư” phải thật làm, làm cho thật rốt ráo, mỗi ngày tiến bộ một chút, nhất định không thể bỏ sự tướng tu hành mà có thể thành tựu. Vẫn là phải từ bước này mà làm, thời gian bao lâu? Nhanh hay chậm thì tùy vào căn tánh của mỗi người và phương pháp tu hành, phải hiếu học & có Thầy tốt hướng dẫn – đây là 2 điều kiện tiên quyết để thành tựu. Theo ngu ý Tịnh Thái thì người thượng căn cũng mất khoảng 10 năm như cư sĩ Lưu Tố Vân (hiện Ngài vẫn còn tự cho mình là phàm phu sanh tử tội ác – HT. Tịnh Không học nơi Chương Gia Đại Sư 3 năm, học nơi lão cư sĩ Lý Bỉnh Nam 10 năm, hơn mười năm cắm gốc sâu chắc, đoạn ác tu thiện & phá mê khai ngộ).

   Chúng ta cũng nên lấy 2 tấm gương trên làm tiêu chuẩn về thời gian chuyên cần tu học, theo ngu ý TT thì bản thân TT phải dụng công thêm chí ít 20 năm nữa thì may ra phần “Đoạn ác tu thiện” mới có thể tạm được ổn thỏa. Cho nên công phu tu tập bây giờ chẳng có gì để nói nữa.

   Hi vọng với vài ý nhỏ ở trên có thể làm tham khảo thêm cho các huynh đệ khi tìm hiểu về 3 câu đầu tiên trong bài pháp của chư Tổ mà huynh Trung Đạo chia sẻ cùng chúng ta. Nếu TT có nói chỗ nào chưa đúng như pháp, kính mong huynh đệ thẳng thắn góp ý, đệ rất là hoan hỉ tiếp nhận :)

   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Huệ Tịnh

   A Di Đà Phật!

   Huệ Tịnh xin mạng phép góp vài câu trả lời nông cạn cho các câu hỏi của đạo hữu Trung Đạo cho vui.

   TĐ: 1. Tại sao Chư Tổ lại nói: Tội từ tâm khởi? Rồi lại phải sám hối từ cái tâm đó?
   HT: 1. Sóng từ mặt biển khởi lên và sóng cũng từ mặt biển lặng xuống khi biển hết duyên với gió.

   TĐ: 2. Tại sao khi tâm được tịnh thì tội của mình được tiêu tan?
   HT: 2. Khi biển cả yên lặng vì không duyên với gió lấy gì có sóng nổi lên.

   TĐ: 3. Tại sao tội tiêu-tâm tịnh thì tất thảy mọi chuyện đều là không?
   HT: 3. Tánh thường của mặt biển xưa nay vốn yên lặng cho dù bất cứ chuyện gì xảy ra như sóng gió, hình tướng, vạn pháp tiếp duyên với biển nhưng khi hết duyên thì mặt biển cũng phải trở lại cái tánh yên lặng. Tất cả khác biệt của sóng gió có sanh có diệt nhưng mặt biển vẫn là mặt biển không thêm không bớt.

   Bản tâm thường tịnh lặng lẻ của chúng ta cũng như thế. Sóng gió như tất cả các pháp thiện và ác. Chấp lấy sóng gió cho là tâm thì đương nhiên phải chiêu cảm sự lên xuống trong 6 nẻo luân hồi của nó biết khi nào yên lặng.

   Tất cả thiện pháp điều là phương tiện để thấy chấp trì (niệm Phật) cái tâm thường thanh tịnh không thêm không bớt của chúng ta. Đâu có phải do chúng ta tu tập (niệm Phật nhiều) mà cái tâm nó thanh tịnh hơn đâu. Niệm Phật, trì chú, tụng kinh, tọa thiền là phương tiện để cảm nhận cái chơn tâm của Phật Di Đà với mình thường thanh tịnh yên lặng chứ đâu có phiền não. Cũng đâu có phải vì phạm tội ác mà sẽ khiến cái tâm đó bớt thanh tịnh hơn đâu. Nếu hiểu và tư duy như vậy lâu ngày chúng ta sẽ khai ngộ và ngày đêm xa lìa tháo gỡ sóng gió nghiệp lực để nhập từ từ vào biển cả trí tuệ của chư Phật. Khi đó lòng từ bi sẽ phát sanh rất tự nhiên bớt thấy mệt mỏi vì đã bớt cố chấp phân biệt giữa người và ta. Thực tập lâu ngày sẽ thành thói quen chứ không có chấp nghĩ mình tu tập đắc đạo gì cả vì thường nhớ biết cái đạo lý của mặt biển vốn là như vậy. Tất cả chúng ta là mặt biển thì còn gì để chấp hơn thua cao thấp đúng hay sai. :)

   Vài vòng chia sẻ hy vọng đem lại sự lợi ích cho các đạo hữu trên con đường hướng về Tây Phương Cực Lạc không bị lạt hướng.

   Lìa ngã chấp tức giác ngộ.
   Lìa giác ngộ tức ngã chấp.
   Rõ ràng là như vậy.
   Cố gắng tin và hành.

   Nam Mô A Di Đà Phật!

 13. Huệ Tịnh

  A Di Đà Phật. Kính chào các đạo hữu,

  Huệ Tịnh thấy nhiều Phật tử thắc mắc và cũng chưa hiểu chắc chắn cho lắm về vấn đề cầu siêu cho vong linh. Xin các đạo hữu dụng tâm giải thích cho mọi người Phật tử và HT hiểu thêm.

  Người đời thường trọng hình thức, tất cả lễ nghi cúng vong là cho người sống thấy và nghe. Muốn giúp cho vong linh, mà người bình thường không giao cảm được thì làm sao nói cho họ nghe? Người chủ lễ phải ra sao mới gọi là chơn chánh không bị chấp là mê tín?

  Nam Mô A Di Đà Phật!

 14. nguyen quang khai

  A di đà phật!
  kính thưa quý thầy, xin qúy thầy hãy giúp đỡ vợ chồng con tìm ra con đường sáng để giải nghiệp cuộc đời này. mọi việc đến với vợ chồng con đều lận đận truân chuyên, công việc, nhà cửa, đất đâi, và quan trọng nhất là đường con cái… vợ chồng con lấy nhau 2 năm nay nhưng thật đau đớn, năm đầu vc con mất em bé khi thai vừa được 5 tuần, năm nay khi sinh cháu trai kháu khỉnh được 17 ngày thì cháu cũng ra đi vì bệnh quái ác tim bẩm sinh, vợ chồng con hoàn toàn ngã gục, không hiểu sao cứ mãi truân chuyên. xin quý thầy hướng dẫ vc con cách để giải thoát cho vong linh 2 cháu sớm được siêu thoát và đầu thai để các cháu được bình an thanh thản khi vc con không có phúc phận được làm cha làm mẹ của 2 cháu. xin quý thầy giúp đỡ vc con vượt qua nỗi đau khổ này và xin soi đường chỉ lối cho vc con đi đúng hướng, giải nghiệp để được tịnh tâm và thanh thản trong cuộc sống. con xin cảm ơn quý thầy.
  Nam mô a di đà phật!

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Về cách để trợ duyên giải thoát cho người thân của mình sau khi họ qua đời thì anh có thể đọc thêm ở đây:

   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2013/10/cac-hien-tuong-nguoi-chet-khong-sieu-thoat-phai-sanh-vao-ac-dao/comment-page-1/#comment-12472
   Và phần hướng dẫn bài hồi hướng cho 2 cháu ở bên dưới:
   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2013/10/cac-hien-tuong-nguoi-chet-khong-sieu-thoat-phai-sanh-vao-ac-dao/comment-page-1/#comment-12518

   Anh cũng nên cùng vợ xem thật kỹ cuốn sách này:
   http://www.phapamgiaithoat.com/ebook/Lam-Chu-Van-Menh-TT-Thich-Minh-Quang-Dich.doc
   media: http://www.phatam.com/video/phat-am/cai-doi-van-mang-lam-chu-van-mang-lieu-pham-tu-huan-ht-thich-minh-quang-dich–video_1a63388d4.html

   Trong đó ông Viên Liễu Phàm cũng có hoàn cảnh giống như anh, trong số mạng cũng ko có con nhưng ông rốt cuộc rồi cũng được toại ý, cũng có được con trai nối dõi, rồi mọi chuyện trong cuộc đời ông cũng ngày một thay đổi tốt hơn.

   Chúc anh sớm làm chủ được vận mệnh của chính mình.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật

   Gửi bạn Nguyễn Quang Khải,
   Thiện Nhân cùng các Đạo hữu ĐVCT thành tâm chia sẻ những nỗi đau mất mát mà hai bạn trang trải qua. Như trong nhiều trao đổi TN thường dẫn lời Phật dạy: Đời có 8 nỗi khổ: Sanh-lão-bệnh-tử là khổ; Cầu bất đắc là khổ; Yêu thương phải xa lìa là khổ; Oán thù nhau mà phải chung sống, đối diện là khổ; và nỗi khổ của thân ngũ ấm (sắc, thọ, tưởng, hành, thức) – nỗi khổ cội gốc của 7 nỗi khổ nêu trên.

   mọi việc đến với vợ chồng con đều lận đận truân chuyên, công việc, nhà cửa, đất đâi, và quan trọng nhất là đường con cái…

   Người đời khi lâm nạn, gặp khổ cảnh… thường than thân, trách phận, hoặc than trời, trách đất… chứ ít khi có đủ bình tĩnh, sáng suốt để tìm căn nguyên cội gốc, vì thế khổ nọ chất chồng lên khổ kia mãi mãi không ngưng dứt. Nguyên do những nỗi khổ từ đâu đến? Câu trả lời: từ những cái nhân không lành, nhân bất thiện mà chúng ta đã gây tạo từ vô lượng kiếp tới nay. Trong Kinh Nhân Quả Ba Đời Phật nói:

   Muốn biết nhân đời trước
   Hãy xem quả đời này
   Muốn biết quả đời sau
   Hãy xem nhân hiện tại.

   Nhân đời trước là gì? Là tất cả những hành vi, tạo tác (còn gọi là các nghiệp) do thân, khẩu, ý mình gây tạo. Ví thử trong Kinh Nhân Quả Phật nói:

   Có ăn, có mặc do nhân gì?
   Xưa giúp kẻ nghèo cho ăn uống.

   Ăn mặc thiếu thốn bởi nhân chi?
   Kiếp trước một nửa không xả thí.

   Lầu cao nhà lớn do nhân gì?
   Xưa lên chùa am cúng thí gạo.

   Phước lộc đầy đủ cho nhân gì?

   Xưa lập chùa am cất nhà mát (1)
   Tướng mạo xinh đẹp do nhân gì?

   Đời trước hoa tươi cúng dường Phật.

   Thông minh trí tuệ do nhân gì?
   Kiếp trước ăn chay, thường niệm Phật.

   Người thấy vui mừng do nhân gì?
   Xưa kết duyên lành cùng đại chúng.

   Nổi trôi cơ khổ do nhân gì?
   Ác tâm lấn hiếp mưu hại người. (Trích Kinh Nhân Quả)

   Việc vợ chồng bạn truân chuyên đủ đường nếu chiếu xét theo lời Phật dạy, hai bạn đã có thể biết được phần nào cái Nhân của „sự truân chuyên“ đủ đường này xuất phát từ đâu? Đạo Phật gọi đó là hậu báo. Nghĩa là: Nhân đời trước gây tạo, đời này (hoặc sau này) mới thọ Quả. Vấn đề quan trọng hai bạn phải giác ngộ: Nhân do mình tạo ắt mình sẽ phải gặt Quả từ cái nhân đó. Ví thử: Một quá khứ (tiền kiếp) mình thường có Nhân bỏn xẻn, tham lam, mưu lợi, hại người… nay nhân duyên hội đủ, mình phải nhận lãnh những Quả nghiệp mình đã gây tạo. Quan trọng: Những Quả nghiệp này có tồn tại vĩnh viễn không? Có và Không. Có: nếu mình trong kiếp hiện tiền tiếp tục gây tạo những nghiệp bất thiện như đã gây trong tiền kiếp; Không: nếu ngay từ bây giờ mình thực tâm và dũng mãnh chuyển đổi những nghiệp bất thiện đó. Ví thử: Tại sao ai cũng là người, nhưng có người lại sống quá giàu sang, sung túc, mặc dù họ chẳng làm việc gì thiện? Hoặc có người chuyên hành thiện, nhưng cả đời cuộc sống lại nghèo hèn, cơ cực, luôn bị bức hại? Nếu nhìn theo bề nổi (theo mắt phàm tục), chắc chắc mọi người sẽ cho rằng đời, ông trời, Phật, Bồ tát chẳng công bằng. Bởi kẻ ác lại sống vương giả; người thiện lại luôn gặp quả báo. Liệu hai bạn có cùng ý nghĩ này không? Nếu có, TN khuyên hai bạn phải thay đổi ngay ý nghĩ này, bởi nó chính là cội gốc mang đến sự đau khổ luân hồi. Lý do? Người làm ác, làm việc bất thiện nhưng cuộc sống lại sung túc, vương giả, bởi họ đã có cái Nhân (tiền kiếp) thường bố thí, cúng dường… vì thế những gì họ đang có là họ đang mang “quỹ tiết kiệm” của mình ra để tiêu dùng. Nếu họ chỉ biết tiêu một cách vô lo, tất sẽ có ngày “quỹ” của họ sẽ cạn kiệt và rất có thể, ngay trong kiếp này, họ cũng sẽ lâm vào cảnh khốn khó như bao người khác; Tương tự, người luôn hành thiện trong kiếp này, nhưng cuộc sống luôn không như ý nguyện (nghèo, hèn, bệnh tật, gia đạo bất an…). Nguyên nhân, bởi họ đã có một “quỹ tiết kiệm” quá hạn hẹp hoặc thậm chí hoàn toàn không có. TN sơ lược vậy để bạn hiểu: Nhân-Quả vốn tuần hoàn và rất công bằng, nó không chừa bất cứ một ai, cho dù người đó đang sống trong tiên cảnh. Hiểu được Nhân, biết được Quả hai bạn phải làm gì? Phải tức thời thay đổi quan điểm, nhận định, tư duy sống của mình cho hợp với Nhân-Quả: hành thiện, ắt có quả báo thiện. Năng bố thí, cúng dường, giúp đỡ kẻ côi cút, nghèo hèn, cơ nhỡ, năng phóng sanh, năng tới chùa, đạo tràng kết duyên với Phật pháp, học hỏi Phật pháp… tất ngày qua ngày những nghiệp bất thiện của quá khứ sẽ được chuyển hoá; thế vào đó là những thiện nghiệp được hình thành.

   vợ chồng con lấy nhau 2 năm nay nhưng thật đau đớn, năm đầu vc con mất em bé khi thai vừa được 5 tuần, năm nay khi sinh cháu trai kháu khỉnh được 17 ngày thì cháu cũng ra đi vì bệnh quái ác tim bẩm sinh, vợ chồng con hoàn toàn ngã gục, không hiểu sao cứ mãi truân chuyên

   Phật nói: vợ chồng, con cái không ngoài bốn cái duyên mà hợp lại. Duyên đó là gì: Báo ân, báo oán, trả thù, trả nợ. Nếu những đứa con đến để báo ơn cha mẹ, chắc chắn ngay thời thai nghén cho đến lúc sanh ra và lớn lên, chúng luôn mang lại sự an lạc và hạnh phúc cho cha mẹ; ngược lại là những chuyện phiền phức, đau lòng. Hai đứa con của hai bạn, theo TN nhận thấy chắc chắn có những uẩn khúc chất chứa trong đó, vì thế hai bạn mới lâm vào khổ cảnh như vậy. Điều hai bạn phải làm ngay là nên đến một đạo tràng (chùa) nào đó (Nếu tu Tịnh độ càng tốt) thỉnh các chư Tăng, làm lễ siêu độ và nên làm lễ Quy Y Tam Bảo cho hai vong linh nhỏ bé của hai bạn. Việc thai nhi 5 tuần đã qua đời và cháu bé sanh được 17 ngày lại qua đời cho thấy hai bạn thực chưa đủ phước duyên để có con trong giai đoạn này. Vì thế hai bạn phải thành tâm và nhất tâm vì hai vong linh nhỏ bé này mà làm. Song song hai bạn nên thực hành những việc: Bố thí, cúng dường chư Tăng, năng thường xuyên phóng sanh, ấn tống kinh sách, hay tạo tôn tượng Phật, Bồ tát… những việc phước thiện này làm rồi, hai bạn đều thành tâm hồi hướng cho hai vong linh bé nhỏ đã mất và nguyện cầu cho hai cháu được siêu sanh về cõi an lạc.

   TN khuyên hai bạn: trong khoảng một năm tới hai bạn chớ nghĩ tới chuyện sanh con vội, bởi những oan khuất về đường con cái chưa kịp gỡ, giải, nay lại vội vã sanh con, sẽ là cái nhân duyên chẳng lành để hai bạn kết thêm những điều oan trái; trái lại hai bạn cố gắng tu, tạo tất cả những phước thiện để hồi hướng cho các vong linh vừa qua đời, giúp họ được siêu sanh đã. Tấm lòng trân thành, cùng sự giác tâm tu hành của hai bạn sẽ giúp họ được thức tỉnh, rằng oan oan tương báo nếu không kịp thời tháo gỡ sẽ chỉ khiến cho đôi bên đều phải sống trong đau khổ và cùng đưa dẫn nhau vào con đường sanh tử luân hồi.

   Hai bạn nên thành tâm hướng Phật, tìm hiểu về ý nghĩa của việc Quy Y Tam Bảo, ý nghĩa của việc ăn chay, tụng kinh, niệm Phật và thọ trì Ngũ giới… Đây là những việc phước thiện giúp cho hai bạn đi vào con đường chân chánh, nhờ đó hai bạn có thể tự mình tháo gỡ dần dần những vướng mắc, những chướng duyên trên đường đời, cũng như trong quan hệ chồng vợ, con cái sau này…

   Hai bạn đến với ĐVCT cũng kể như một phước báu vô cùng lớn. TN hy vọng rằng không vì nhân duyên có chuyện đau lòng về cuộc sống và con cái mà hai bạn nhất thời muốn chuyển hoá vận mạng; Sâu xa hơn hai bạn hãy nương nhờ nhân duyên này để dũng mãnh tìm hiểu và tu đạo. Chỉ có đạo Phật mới có thể giúp cho chúng ta lìa khổ-được vui; phá mê-khai ngộ, từ đó dần chuyển chúng ta từ cuộc sống phàm trần đầy tham, sân, si, đầy phiền não… sang một cuộc sống an lạc và giải thoát.

   TN cầu chúc hai bạn sớm vượt qua những mất mát hiện có và mau thức giác để đến với ngôi nhà Tịnh Độ.
   A Di Đà Phật

 15. nguyễn thị đang

  cho con xin hỏi các thầy có vong theo không a, vì người thân con chụp ảnh có 3 người nhưng khi xem ảnh thì thấy có 1 người đu phía sau lưng nhưng chỉ thấy đầu và nữa cái chân đu đưa phía dưới.

 16. Ngọc

  Nam Mô A Đi Đà Phật !
  Kính thầy ! Cúi xin các thầy giúp đỡ cho con để mọi việc được thông đồng bén giọt, đầu xuôi đuôi lọt. Thưa các thầy hiện phần đất ở của gia đình con rất dữ, có nhiều âm binh và các vong linh chú ngụ, trêu trọc, quấy phá. Nhà con cũng có ban thờ Phật Bà trên cao và ở duới thờ gia tiên tiền tổ, con có một em trai 3 tuổi,nó rất hay bị trêu,lúc nhỏ chỉ là đêm k ngủ, lăn lộn,cứ đêm đòi ra đường thì ngủ, về lại k ngủ được. Cho đến bây giờ khi biết nói và nhận thức nhiều hơn thì nó kêu với bố mẹ là đêm có con ma cứ rủ con theo, nó nói yêu con nhưng con bảo yêu bố mẹ hơn, rồi hoa quả thắp hương bên phòng thờ nó cũng kêu là con ma nó ăn hết quả của mẹ rồi. Em con từ đứa trẻ nhanh nhẹn thông minh, yên ổn ít bệnh, nay cứ héo hon vàng vọt mặc dù ăn uống vẫn đầy đủ, hay có bệnh phải đi bác sĩ. Rồi đến giờ cả nhà con đêm bị quấy nhiễu k cho ngủ, phải sang phòng thờ thắp hương rồi ngủ tại đấy. Con muốn biết phải làm thế nào? Tụng kinh gì? Làm lễ gì? Để phần đất ở được yên. :( làm thế nào để giải thoát cho các phần vong linh đang tá túc trên phần đất được siêu sinh :( kính mong các thầy giúp đỡ con …. Huhu

  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật

   Gửi bạn Ngọc,

   Có 3 điều gia đình bạn nên thực hiện:

   1. Thỉnh Chư Tăng (không phải thầy cúng hay thầy bùa trừ tà ma ngoài đời) có đức hạnh về nhà, rồi lập đàn làm lễ trai Tăng để siêu độ cho các vong linh đang trụ trong ngôi nhà bạn. Quan trọng: Lễ siêu độ phải dùng đồ Chay.

   2. Gia đình bạn nên phát nguyện tụng Kinh Địa Tạng Bổn Nguyện trong vòng 21 ngày liên tục (Nghi thức trì tụng Kinh Địa Tạng Bổn Nguyện gia đình có thể thỉnh tại các chùa, hay cơ sở phát hành kinh sách Phật giáo) kết hợp dùng hương hoa, đồ chay để cúng vong.
   Quan trọng: Khi đã phát nguyện thì phải thực hiện đúng lời nguyện. Sau mỗi thời tụng kinh, gia đình đều nhất tâm hồi hướng cho các vong linh chưa siêu thoát tại căn nhà bạn và vùng lân cận, nguyện cho họ được siêu sanh Tịnh Độ.

   3. Bạn cùng người nhà, đặc biệt người em phải thường xuyên niệm hồng danh A Di Đà Phật mọi lúc, mọi nơi, kể cả khi đi ngủ. Người niệm Phật sẽ luôn có các Hộ Pháp gia hộ, vì thế các vong sẽ không có cơ hội lại gần hay quậy phá.
   Quan trọng: Niệm Phật là giúp cho tâm mình thanh tịnh, không nghĩ tới những chuyện xấu, ác, không hướng tới những cảnh giới không lành; thứ đến là để gieo duyên cho những vong linh vô hình đang lẩn khuất nơi nhà bạn, giúp họ được giác ngộ, cùng niệm theo để họ được giải thoát. Muốn vậy, khi niệm Phật tâm phải chân thành và thanh tịnh, chứ không phải niệm để chống lại tà ma, quỷ quái.

   Những vong linh nơi nhà bạn chắc chắn đang rất đói, khổ vì thế họ mới tìm cách cầu cứu người nhà bạn như vậy, bạn cùng người nhà chớ hoảng loạn mà phải thường giữ tâm thanh tịnh, họ sẽ không thể nguy hại được. Trường hợp trong đêm các vong linh hay quấy phá, gia đình bạn nên cùng nhau nhất tâm niệm Phật, hồi hướng cho họ, nguyện họ được siêu sanh Tịnh Độ. Ngày qua ngày, tấm lòng trân thành của gia đình sẽ cảm hoá được họ và họ sẽ nhiếp tâm tu theo để giải thoát…

   Bàn thờ Tổ tiên dưới bàn thờ Phật là đúng pháp, nhưng khi giỗ tết, gia đình chỉ nên cúng đồ chay, chớ nên giết thịt hay cúng đồ mặn mà bị tổn phước.

   Nguyện chúc gia đình bạn sớm được sống trong an lạc và cùng hướng đạo và tu đạo.
   TN

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked (cần có)


7 + = 11

Xin hoan hỉ viết tiếng Việt có dấu. Chọn kiểu gõ: TELEX VNI VIQR OFF

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>