Cụ Bà 100 Tuổi Vãng Sanh Lưu Xá Lợi

Cụ Bà 100 Tuổi Vãng Sanh Lưu Xá Lợi

Cụ Ngô Thị Y pháp danh Diệu Cẩn (tên chứng minh thư: Ngô Thị Ý), sinh năm 1913 vừa vãng sinh vào ngày 8/4 (nhuận) năm Nhâm Thìn. Hơn 60 năm tín hạnh nguyện sâu theo pháp môn niệm Phật, Cụ đã trở thành tấm gương niệm Phật không mệt mỏi cho biết bao thế hệ Phật tử chùa Giác Tâm, quận 5, TP.HCM.

Sau khi hay tin Cụ mất, Đại đức Thích Giác Đạo và đạo tràng Phật tử chùa Giác Tâm đã đến tư gia tại số 22/1/34B Nguyễn Văn Săng, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh cùng con cháu hộ niệm cho Cụ.

Kết quả sau hơn 4 tiếng Đại đức Thích Thanh Thắng khai thị, niệm Phật và cùng đại chúng nhất tâm quán tưởng Đức Phật A Di Đà phóng quang tiếp dẫn, với tiếng niệm Phật tha thiết không ngừng nghỉ, toàn thân cụ bà mềm trở lại, gương mặt tươi rạng, môi đỏ, hơi ấm tụ trên đỉnh đầu.

Niềm tin mách bảo cụ bà Ngô Thị Y pháp danh Diệu Cẩn sẽ được vãng sinh, Đại đức Thích Giác Đạo, Đại đức Thích Thanh Thắng và Phật tử chùa Giác Tâm cùng con cháu sau khi làm lễ hoả táng xong đã quyết định xin đem toàn bộ tro cốt của cụ từ Đài hỏa táng Bình Hưng Hoà về chùa Giác Tâm để nhặt cốt.

Cụ Ngô Thị Y dự lễ tắm Phật tại chùa Giác Tâm

Sau 2 tiếng sàng lọc tro cốt, quý Thầy, Phật tử chùa Giác Tâm và con cháu cụ đã nhặt được nhiều viên xá lợi trong như thuỷ tinh, đặc biệt có một viên như người đang quỳ chắp tay và một viên màu đen, một viên tròn màu trắng đục và 2 cục trắng như vôi bên trong chứa rất nhiều những hạt xá lợi nhỏ, một mảnh xương sọ có màu hồng và một số sợi xá lợi nổi màu ngọc bích.

Con cháu Cụ cho biết, khi mất, Cụ không mang theo bất cứ đồ trang sức nào, ngoài điệp quy y và chuỗi tràng bằng gỗ mà Cụ vẫn thường đeo.

Cụ Ngô Thị Y và Đại đức Thích Giác Đạo, trụ trì chùa Giác Tâm. Ảnh PhatTuVietNam.net

Việc Cụ bà kiên trì tu theo pháp môn niệm Phật không ngừng nghỉ sau khi vãng sinh để lại xá lợi đã tạo nên niềm hoan hỷ, cũng như sự phát tâm kiên cố của tất cả Phật tử chùa Giác Tâm.

Dưới đây là một số hình ảnh xá lợi của cụ bà Ngô Thị Y, pháp danh Diệu Cẩn:

Hộp đựng xá lợi cụ Y. tại chùa Giác Tâm (Ảnh: Ngọc Lài)

Văn Hiền

0

6 Phúc đáp

 1. A Mi Đà Phật

  0
  • TIN PHẬT NIỆM PHẬT VÃNG SANH

   NAM MÔ TÂY PHƯƠNG CỰC LẠC THẾ GIỚI ĐẠI TỪ ĐẠI BI TIẾP DẪN ĐẠO SƯ A DI ĐÀ PHẬT BÀ LÀ MỘT TẤM GƯƠNG ĐỂ MỌI NGƯỜI NOI THEO

   0
 2. Hải

  Nam Mô A Di Đà Phật

  0
 3. Bảo Tín

  Thưa cư sĩ Tịnh Thái,nếu tôi phát 13 đại nguyện để cứu độ chúng sinh nhưng đại nguyện ấy có thể nói là ngang với nguyện của bậc thánh mà hiện đời tôi còn quá u mê,đắm nhiễm thì liệu lời nguyện ấy có ảnh hưởng đến sự tu hành theo lối phàm phu của tôi không.Tôi có nên dũng mãnh phát nguyện không?

  0
  • Tịnh Thái

   Phật A Di Đà thành tựu được là do phát nguyện mạnh mẽ với 48 lời đại nguyện sâu rộng vô cùng tận. Học Phật nhất định phải phát nguyện, tụ chung lại tất cả đại nguyện của chư Phật mười phương đều gói gọn trong Tứ Hoằng Thệ Nguyện:

   Chúng sinh vô biên thệ nguyện độ
   Phiền não vô tận thệ nguyện đoạn
   Pháp môn vô lượng thệ nguyện học
   Phật đạo vô thượng thệ nguyện thành

   Nguyện lực mạnh thì có thể chuyển được nghiệp lực, Bảo Tín là người có chí lớn, biết rõ chính mình thì nên ngày ngày đọc tụng chính lời nguyện mà mình phát khởi để đối chiếu cùng với hành vi, lời nói, suy nghĩ xem có tương ưng không, làm vậy sẽ được lợi ích không nhỏ.

   Mà điều quan trọng nhất là làm sao chính mình phải trong đời này thành tựu được việc học Phật của chính mình, nếu nguyện độ sanh rộng lớn nhưng bản thân mình chưa thể thành tựu thì cũng là luống công vô ích.

   Chi bằng tự mình kiểm thúc, thật thà niệm Phật cầu sanh Cực Lạc, khi vãng sanh về nước đó thì không có đại nguyện nào mà không thành tựu. Do vậy, trong hết thảy các nguyện của phàm phu đời Mạt pháp này phát khởi thì nguyện quan trọng nhất chính là cầu sanh Cực Lạc. Nếu thiếu nguyện này thì các nguyện khác đều là nói suông, vì hỡi ôi…khi mạng chung nghiệp và phiền não còn dẫu chỉ một tí ti như hạt bụi kia thì vẫn là đọa lạc luân hồi sáu nẻo thì làm sao mà thành tựu được nguyện gì nữa? Qua đời sau, mọi việc đời trước đều quên sạch, thậm chí phải đọa vào trong dị loại, há chẳng đáng sợ ư?

   Việc này mong Bảo Tín cẩn trọng suy xét, cũng cám ơn bạn đã đặt câu hỏi rất hay giúp cho tất cả chúng ta cùng phản tỉnh: Tự mình chưa độ mà muốn độ chúng sanh thì chẳng thể được, tự độ mình thì chẳng có cách chi thiết thực hơn là niệm Phật cầu sanh Cực Lạc.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

   0
 4. Xá lợi của cụ bà 100 tuổi

  Cuộc đời giản dị của một lão Phật tử thượng thọ, không mấy đặc biệt lại trở thành nổi tiếng nhờ những hạt vật chất bí ẩn được tìm thấy sau khi hỏa táng.

  Sự việc trên được các cao tăng và những người am hiểu Phật pháp nhận định là rất hy hữu, diệu kỳ đến không tưởng. Theo đó, xá lợi là những hạt tinh thể với đủ màu sắc, kích thước, long lanh như ngọc, cứng như kim cương, búa đập không vỡ, lửa thiêu không cháy nằm lẫn trong phần tro cốt sau khi thiêu di thể các bậc cao tăng vừa viên tịch.

  Cho tới nay, việc xác định xá lợi được hình thành như thế nào, thành phần của nó ra sao vẫn là điều bí ẩn. Tuy nhiên, thông tin xá lợi chỉ xuất hiện trong tro cốt của những bậc cao tăng của Phật giáo và không xuất hiện trong bất cứ tôn giáo nào khác đã được khoa học hiện đại khẳng định.

  Do đó, sự việc bà lão Ngô Thị Y (SN 1913, ngụ đường Nguyễn Văn Săng, quận Tân Phú, TP.HCM) sau khi tạ thế và được hỏa thiêu xuất hiện xá lợi được xem như chuyện thần kỳ, hy hữu. Thông tin về sự thật trên, ông Nguyễn Nam Linh, con trai của bà Y cho biết: “Việc bà cụ mất và để lại xá lợi chính chúng tôi cũng không biết và không thể ngờ tới. Hôm đi nhận tro cốt của bà tại lò thiêu, Đại đức Thích Thanh Thắng (trụ trì chùa Giác Tâm, Thư Ký tạp chí Văn hóa Phật giáo), người thường xuyên tiếp xúc với bà cụ lúc bà còn sống xin được kiểm tra tro cốt của bà vì có cơ sở để tin bà có thể để lại xá lợi, mới phát hiện ra”.

  Ghi nhận trường hợp hy hữu trên, Đại đức Thích Thanh Thắng cho biết: “Sự việc trên quả thật vô cùng kỳ diệu. Chỉ tín đồ Phật giáo đã tu hành, khổ luyện đắc đạo mới có thể để lại xá lợi sau khi viên tịch và được hỏa táng. Tuy nhiên, không phải cao tăng nào viên tịch cũng để lại xá lợi, huống hồ một người bình thường. Thế nên, việc bà cụ để lại xá lợi là điều rất hy hữu và kỳ diệu”.

  Kể lại ngày phát hiện chuyện lạ, Đại đức cho biết thêm: “Thể theo tâm nguyện của cụ và gia đình, sau khi cụ mất, gia đình quyết định đưa thể xác cụ đi hỏa táng. Trước đó, trong lần tụng kinh, niệm Phật siêu độ cho cụ, bản thân tôi nhận thấy những điều kỳ lạ từ thể xác của bà. Dựa trên những dấu hiệu mà tôi biết được trong kinh sách, tôi nhận thấy bà cụ có biểu hiện sẽ để lại xá lợi nên xin được kiểm tra tro cốt của người đã khuất và được đồng ý. Quả nhiên, sau hai tiếng sàng lọc tro cốt của cụ bà một cách kỹ lưỡng, quý thầy chùa Giác Tâm, đông đảo Phật tử và người thân trong gia đình bà cụ đã nhặt được những hạt xá lợi diệu kỳ”.

  Công khai chiếc hộp trang trọng đựng những hạt vật chất được nhận định là xá lợi của cụ bà Ngô Thị Y, Đại đức Thích Thanh Thắng tiếp lời: “Hôm sàng lọc tro cốt cụ bà cũng diễn ra tại đây, trước sự chứng kiến của đông đảo phật tử.

  Lẫn trong phần tro là những hạt vật chất trong suốt như thủy tinh, một viên màu đen tuyền, một viên tròn màu trắng đục và hai cục trắng như vôi, bên trong chứa rất nhiều những hạt xá lợi nhỏ, một mảnh xương sọ có màu hồng và một số sợi xá lợi nổi màu ngọc bích. Đặc biệt, chúng tôi phát hiện một viên có kích thước lớn hơn cả, có hình thù khác biệt. Nhiều Phật tử nhận định, viên xá lợi này có hình dạng giống như khi bà cụ ngồi thiền, niệm Phật”.

  Sự thật kỳ diệu về những viên xá lợi của cụ bà trăm tuổi sau ngày khuất núi được chùa Giác Tâm công khai. Hình ảnh những viên xá lợi được chùa trang trọng chụp lại và trưng phía sau ảnh thờ cụ Y cùng hũ tro cốt trong chùa. Tuy nhiên, sự thật trên vẫn dấy lên những ngờ vực cũng như nhiều lý giải khác nhau từ phía dư luận. Và hành trình đi tìm lời giải cho những hạt xá lợi bí ẩn của bà cụ thượng thọ 100 tuổi bắt đầu bằng những giả thuyết không hồi kết.


  Cụ Ngô Thị Y và con trai Nguyễn Nam Linh (Ảnh: Do gia đình cung cấp)

  Hành trình tìm lời giải không hồi kết

  Sau ngày tin tức về việc cụ bà Ngô Thị Y ra đi và để lại xá lợi loan đi khắp hang cùng ngõ hẻm, gia đình ông Nguyễn Nam Linh là nơi nhận được nhiều thông tin phản hồi nhất. Ông Linh chia sẻ: “Bản thân gia đình cũng thấy rất kỳ diệu, nhưng cũng không có ý định công khai rầm rộ, chỉ xem đó như một việc hy hữu.

  Tuy nhiên, nhiều người cho đó là chuyện hoang đường và không tin, người tin thì bảo sao chúng tôi không xin chùa đem xá lợi về nhà thờ cho may mắn. Nhưng chúng tôi không biết thế nào là may, là hên, hơn nữa nó là một phần của bà cụ, bà cụ gắn bó với chùa, nên cứ để bà ở lại chùa”.

  Mặc cho sự chấp nhận chuyện lạ kỳ trong tâm thế bình thường của gia đình, dư luận vẫn sục sôi đi tìm nguyên nhân, lý giải cho quá trình hình thành những hạt xá lợi bí ẩn của cụ Y. Theo đó, nhiều người cho rằng, những hạt vật chất lạ trên thực chất là kết quả của những ngọc ngà, trang sức bằng kim loại quý của bà do người nhà bỏ vào áo quan trong khi khâm liệm. Tuy nhiên, bà Hoàng An, con dâu cụ Y khẳng định: “Chính tay tôi và ông nhà khâm liệm cho bà trước mặt đầy đủ những Phật tử khác. Ngoài tràng hạt bằng gỗ và bộ đồ nhà Phật, chúng tôi không đeo thêm bất cứ gì cho bà”.

  Khẳng định thêm thông tin trên, Đại đức Thích Thanh Thắng cho biết: “Đúng là khi liệm, trên người cụ không có đồ trang sức nào ngoài điệp quy y và chuỗi tràng cụ thường đeo. Hơn thế, nếu có đi nữa, dưới nhiệt độ lên đến hàng ngàn độ C của lò thiêu thì mọi kim khí có tan chảy, biến dạng đi nữa chúng ta vẫn xác định được thành phần. Tuy nhiên, những hạt xá lợi này lại rất đặc biệt, nó có màu sắc hoàn toàn khác, thành phần của nó cũng không thể xác định, giống như các hạt xá lợi trước đây tôi từng xem qua”.

  Việc xá lợi chỉ xuất hiện sau lễ hỏa táng của những bậc cao tăng đắc đạo trải qua quá trình tu luyện Phật pháp đạt đến độ nhất định. Hơn thế, thực tế cũng chứng minh, xá lợi là kết quả của quá trình tu dưỡng đạo đức khắt khe của các cao tăng. Do đó, nhiều người đã lý giải chuyện để lại xá lợi của cụ Ngô Thị Y thông qua cuộc sống hàng ngày của cụ bà 100 tuổi này.

  Được biết, cụ Y đến với kinh Phật từ năm 45 tuổi. Tuy nhiên, ông Linh khẳng định: “Mặc dù là một Phật tử nhưng bà cụ không chay trường, không xuất gia. Bà cụ chỉ thường xuyên lui tới chùa chiền làm công quả. Nhưng bà đặc biệt siêng năng niệm Phật và sống hết sức khoan hòa, giản dị”.

  Tình cảm gắn bó, gần gũi với nhà chùa của bà lão Ngô Thị Y cũng được chính Đại đức Thích Thanh Thắng ghi nhận: “Cụ đã gắn bó với chùa Giác Tâm này từ thuở hàn vi, khi các sư tổ từ miền Bắc vào. Mặc dù là người xuất gia nhưng các thầy luôn xem bà như bà của mình. Khi còn sống, bà vẫn thường nán lại chùa làm công quả và đọc kinh niệm Phật. Trong tâm trí tôi, cụ là một Phật tử rất tinh tấn và vô cùng siêng năng niệm Phật”.

  Những hiện tượng báo hiệu để lại xá lợi sau khi hỏa thiêu:

  Kể lại quá trình phát hiện xá lợi kỳ diệu của cụ bà Ngô Thị Y, Đại đức Thích Thanh Thắng cho biết: “Trong quá trình tụng kinh siêu độ cho cụ bà tại tư gia, quý thầy nhận thấy những điều kỳ diệu cho thấy có thể để lại xá lợi. Cụ thể, sau bốn tiếng niệm Phật liên tục, toàn thân cụ bỗng nhiên mềm trở lại, khi dùng tay sờ trên đỉnh đầu thì thấy rất ấm, mặc dù cụ đã ra đi trước đó 7 – 8 tiếng đồng hồ. Các Phật tử khác, con cháu trong gia đình người quá cố cũng được được sờ thử và khẳng định sự kỳ diệu trên. Do đó, các thầy có niềm tin, cụ sẽ vãng sanh, để lại xá lợi nên quyết định sẽ xin tro cốt của bà về chùa nhặt và điều kỳ diệu đã diễn ra”.

  Hà Nguyễn – Ngọc Lài

  0

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *