Đại Đức Thích Giác Nhàn Nói Về Cõi Âm [Video]

Đại Đức Thích Giác Nhàn Nói Về Cõi Âm [Video]

Bằng kinh nghiệm từ bản thân qua những lần tiếp xúc với người âm, đại đức Thích Giác Nhàn muốn gửi gấm đến mọi người một thông điệp rằng: chết không phải là hết. Với lối giảng pháp mang tính hài hước nhưng chân thật, thầy Giác Nhàn đã trả lời một câu hỏi lớn: trách nhiệm của những người thân còn hiện tiền phải nên làm những gì để có thể cứu giúp thân nhân quá vãng của mình không còn chấp vào tấm thân giả tạm đã tan rã, không còn bám víu mãi nơi nấm mồ của mình để sớm được siêu thoát? Kính mời quý Phật tử cùng nghe.

CHIA SẺ BÀI PHÁP:

63 Phúc đáp

 1. Nghe qua câu chuyện của thầy con muốn hỏi vậy cuối cùng người mất đi rồi có nhận được những gì mà người trên dương gian đốt được ko?Vì nghe qua câu chuyện thấy rằng người âm muốn nhận được quyển kinh vô lượng thọ chỉ bằng cách thầy Thích Giác Nhàn đốt đi thì sẽ nhận được.Nam mô A di Đà Phật.

  • Nguyễn Thị Thúy Hồng (PD Huệ Bình)

   Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mau Ni Phật!
   Kính bạch Thầy,
   Mẹ con mất nay đã được 03 năm. Con cũng chỉ mới hiểu được chút ít về Phật pháp, con trường chay nay cũng được có 03 năm. Hiện giờ con đang có con nhỏ được 15 tháng tuổi. Con cũng cho cháu ăn chay giống con.
   Kính bạch Thầy cho con hỏi như vậy con nuôi cháu có phát triển bình thường như các trẻ nhỏ khác không? Con sợ sắp tới đây con phải gửi cháu vào nhà trẻ, và sẽ đến tuổi đi học, cháu sẽ không được ăn chay nữa ( vì các trường nhà trẻ , cũng như các trường học đều không có nấu chay ).
   Vậy con thấy tội cho cháu.
   Kính xin Thầy cho con lời khuyên.
   Nam Mô A Di Đà Phật

  • Nam Mô A Di Đà Phật
   Mến chào Huệ Bình

   VT có 2 đứa cháu nhỏ ở nhà, bình thường thì chúng vẫn ăn chay, khi đi học thì mẹ của chúng chuẩn bị sẳn đồ chay cho chúng nó. Sau mấy năm nay, chúng rất thông minh, học giỏi, không bị bệnh gì cả, đi bác sỉ khám định kỳ thấy mọi việc bình thường. Ăn chay trường là rất tốt, đồ mặn có nhiều chất độc dể phát sinh nhiều chứng bệnh nan y về sau. Người Mỉ họ đã phát hiện và công nhận điều đó nên có một số người Mỉ họ ăn chay không phải vì lòng từ bi như Phật dạy mà là sợ sau này sẽ bị bệnh. Đây là 2 bài “tiếng Mỉ” mà VT tình cờ gặp được:

   1:Eating Bacon And Hot Dogs Linked To Higher Risk Of Lung Disease
   2:Don’t give children ham sandwiches, say cancer experts

   Thôi, xin chào bạn
   Nam Mô A Di Đà Phật

  • Hùng

   Mình cũng ước được ăn chay trường nhưng hiện chưa đủ khả năng. Ước mong sao gia đình mình cũng ăn chay trường.

  • Người mất cần mình làm thiện hết thảy hồi hướng cho họ, in Kinh, ấn tống tượng Phật, phóng sanh, bố thí, cúng dường trai tăng…Còn Kinh Phật thì ko nên đốt ngoại trừ Kinh để quá lâu ngày giấy bị mục hoặc bị ẩm ướt mối mọt không dùng được.

 2. khang

  Nam mô a di đà phật, con muốn cầu siêu cho đứa con của con mới 7 tuần, không biết làm thế nào, nhờ thầy hướng dẫn giúp con, nam mô a di đà phật

 3. Nguyễn Kim Liên

  A DI DA PHAT
  Xin thầy hoan hỉ cho con hỏi
  con có môt đứa con gái 8 tuoi ma be hay bi benh, con muon lam dieu gi do de hoi hướng cho con của con giam đi nghiệp bệnh. xin thầy hoan hi hướng dẫn cho con phải làm điều gì, và những lời hồi hướng như thế nào , xin thầy hướng dẫn cho con.
  A DI ĐA PHAT

  • Tịnh Thái

   Trong nhà không được sát sanh, thường xuyên niệm A Di Đà Phật, thường cho cháu ăn chay, bản thân Mẹ cũng thường ăn chay, thường tụng kinh Địa Tạng…làm tất cả việc lành, trong các việc lành thì hiếu thuận cha mẹ là bậc nhất, phải làm gương cho cháu thấy Mẹ cháu là hiếu tử, ko những hiếu với cha mẹ ruột mà với cha mẹ chồng tâm hiếu kính cũng ko khác…tất cả các việc lành này đều hồi hướng đến cháu bé và oán thân trái chủ của nó. Kiên trì chân thành thực hiện một thời gian thì sẽ có chuyển biến.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 4. Mai Thị Hiền

  Nam mô a di đà phật cháu có em trai mới mất 1tuần gia đình cháu muốn cầu mong cho em con được siêu thoát nên mong thầy chi dẫn giúp con ạ.A DI ĐÀ PHẬT

  • Cư sĩ Hữu Minh

   Chị vui lòng tham khảo bài viết này, phần NHỮNG VIỆC GIA ĐÌNH CẦN LÀM ĐỂ NGƯỜI MẤT ĐƯỢC LỢI ÍCH rất bổ ích.

 5. Lê Dung

  Nam mô a di đà phật
  Nam mô a di đà phật
  Nam mô a di đà phật
  Gia đình con ngày rằm và ngày đầu hàng tháng đều mua hóa trái thắp nhang cúng bàn thờ phật và gia tiên, vậy tại sao khi mẹ con đi áp vong gọi hồn thì vong ông nội đã mất lên nói gia đình con không nhớ gì tới ông bà tổ tiên, bị trách phạt khiến cho gia đình lục đục, anh em không hòa thuận.Tại sao những người chết đi rồi vẫn đòi tiền vàng, quần áo…vàng mã ở những người còn sống. Có phải do gia đình con khi dâng lễ vật hoa trái, không biết cách cúng, nên vong linh không về nhận được.Vậy gia đình con phải hồi hướng, hay cúng như thế nào để không bị trách phạt nữa.?
  Nam mô a di đà phật.

 6. Nam mô A Di Đà Phật
  Mến chào bạn Lê Dung
  Cái việc đốt giấy tiền vàng mả,áo quần…là không nên làm,điều này bạn có thể tham khảo thêm ở các sách nói về địa ngục như:
  1:Kinh Địa Tạng
  2:Hồi Dương Nhân Quả của Lâm Tự Kỳ
  3:Ngọc Lịch Minh Kinh của Đạm Si
  4:Cô Ba Cháo Gà Du Địa Ngục của cô ba cháo gà ở Mỉ Tho,VN gần đây nhất.
  5:Địa Ngục Biến Tướng Đồ của họa sư Giang Dật Tử
  6:Địa Ngục Du Ký của Dương Thiện Sinh ở Thánh Hiền Đương,Đài Trung.Hoặc có thể vào cái link này:
  http://www.tamlinh.net/diangucduky
  Người dương gian xài tiền nhưng đã lìa khỏi dương gian thì không xài tiền nữa mà xài phước,bạn nên làm các công đức như ăn chay,niệm Phật,phóng sanh,bố thí,in kinh,ấn tống…rồi hồi hướng cho vong linh để sớm được siêu thoát.Muốn biết rỏ nên làm thế nào,nên tìm đọc kinh Địa Tạng.
  Nếu đã quá 49 ngày mà vong linh vẫn còn lẩn quẩn lòng vòng chưa siêu thoát thì chắc có lẻ đã bị đọa làm loài ngạ quỷ,khi mà bạn cúng thì ngạ quỷ vì nghiệp lực ngăn che nên không ăn được,mặc dù đói dử lắm,nhìn cơm mà thấy là lửa thì làm sao ăn được như chuyện mẹ của Mục Kiền Liên vậy.Chính vì thế mà người theo mật tông họ có các bài thần chú như:biến thực,biến thủy,phổ cúng dường,thí vô giá thực…khi tụng các bài thần chú này xong thì ngạ quỷ mới có thể ăn được dù là một bát cơm vẫn có thể thí cho hằng hà sa ngạ quỷ đều được no đủ.

  Sau khi họ ăn no rồi,chúng ta nên khuyên họ niệm Phật mà cầu vãng sanh về Tây Phương Cực Lạc,đừng ở đây bám víu,cố chấp như vậy chỉ khổ càng thêm khổ thôi.
  Cũng như ngày xưa,thời đức Phật còn tại thế,có một gả ăn mày bước vào Tịnh Xá,Phật bảo các thầy tỳ kheo nên mang đồ cho gả ăn,sau khi ăn no,Phật thuyết một bài pháp,thế là đã độ được gả ăn mày.
  Chính vì thế,các loài ngạ quỷ đang trong tình trạng bị khổ não về đói khát,chưa có thể nghe pháp được,trước khi làm pháp thí thời nên làm thực thí trước.Nhưng nếu không chịu làm pháp thí mà cứ làm thực thí hoài thì các vong linh sẽ tụ họp đầy nhà của bạn chờ đến giờ để ăn,không ai siêu thoát cả,rồi cứ bám víu hoài nơi nhà bạn thì cũng là một điều không tốt cho lắm.
  Thôi,xin chào bạn
  Nam mô A Di Đà Phật

  • Nguyễn Thuý Phượng

   Con hiện cư ngụ tại Úc và đã được nghe Thầy nói về Pháp hội tu niệm Phật , phóng sinh làm cho con rất nôn nóng có dịp về Vn con sẽ về Tu nơi pháp hội của thầycon có một điều nhờ Thầy giải đáp cho con được tận tường Con có người bạn vì tính bay bươm nên ko chăm sóc và quan tâm cho vợ trong lúc mang thai gàn ngày sanh nở mà cứ theo đuổi bóng sắc nên người vợ vì quá buồn tủi men đã tự giận chết mang theo đứa con trong bụng còn một tuần nữa là sanh Như vậy cô vợ này chắc chắn là ko siêu và sẽ theo Anh này mà báo phải ko thầy con thấy tính tình Anh này rất kỳ cục và hiện nay Anh đang được theo dõi bởi một BS tâm thần chuyên khoa 2tuan một lần đã suót 7 năm nay Như vậy Thầy cho con biết làm gì đẻ giúp Anh ta .con cám ơn Thày

   Con nhờ Thầy hoan hỉ giải đáp cho con , con hiện ở Úc

  • Xin chào Thúy Phượng

   Nếu như muốn giúp anh ấy thì nên khuyên anh ấy ăn năn sám hối, cải tà quy chánh, ăn chay niệm Phật, làm lành lánh dử…Quan trọng nhất chính là niệm Phật để nhờ Phật lực gia hộ. Như là bài viết sau:
   Niệm Phật Giải Oán Kết Vong Hồn Theo Quấy Phá

   Bên cạnh đó, nếu như có gặp oan gia trái chủ của anh ấy ( người vợ và đứa con chết oan trong bụng ) cũng hãy khuyên họ nên xả bỏ oán cừu, chí tâm niệm Phật cầu sanh Tây Phương như là trong Phim Giải Oan

   Tại sao lại đứng núi này trông núi nọ vậy? Có nhiều người rất ngưỡng mộ đạo tràng của cư sỉ Diệu Âm Úc Châu mà không có dịp để viếng thăm, bạn ở Úc thì lại muốn về VN? Hay là hôm nào rảnh hãy ghé thăm đạo tràng này để gieo duyên thử xem ,(nghe nói đây chính là đạo tràng tu Tịnh Độ, rất trang nghiêm) :
   NPÐ Tịnh Nghiêm ,Trang Nhà : http://www.tinhthuquan.com
   11 Reg Chalke Cres, Cairnlea (Deer Park) 3023,Victoria, Australia
   Tel : (03) 8390 2965 ,Mob : 61-400-155496
   email : [email protected]

   Nam Mô A Di Đà Phật

 7. Bích Liên

  Con có 2 đứa con trai. Hiện tại 2 vợ chồng con đã ly dị, đứa lớn ở với ba và đứa bé nhỏ ở với mẹ.Thầy cho con hỏi, nếu con làm phước và hồi hướng cho con của con thì con của con vẫn nhận được phải không. Và có phải tất cả những đứa trẻ không có cha và mẹ đều hư hỏng hay không. Nếu mình làm phước, đọc kinh hoặc trì chú và hồi hướng cho nó thì có xoay chuyển được không? Chồng con nhậu rất nhiều, thầy làm ơn chỉ cho con mật pháp gì có thể giúp chồng con bỏ nhậu ? Con cám ơn thầy.
  Nam mô a di đà phật.

 8. Huỳnh Như

  Nam mô A Di Đà Phật!
  con tên là Huỳnh Như, ở Long Xuyên , An Giang, con có vài điều thắc mắc xin quí thầy hãy chỉ dẫn cho con.
  -Khi quy y rồi thì mới có pháp danh được phải không thầy? Là Phật tử khi quy y rồi thì mình không được làm gì?

  -Xin thầy hãy chỉ cho con biết ý nghĩa của Kinh Phổ Môn, Kinh Pháp hoa, Kinh Vô Lượng Thọ, Kinh Pháp Cú? Có phải lúc nào mình muốn đọc Kinh nào thì mình đọc tùy ý muốn ?

  -Là Phật tử thì khi có nóng giận thì mình phải làm gì ?(Vì tính con rất nóng không kiềm chế được(vi con đã lỡ đánh con của con, con rất hối hận))

 9. Minh Triet

  Xin chào chị.trước khi chi muốn quy y,thì chị nên tìm sách quy y Tam bảo của hòa THượng Tinh Không giãng,hoạc chị vao trang wed thondida tìm,chị đọc rỏ rồi hảy quy y,và ở thondida co nhiều bài giảng cua HT Tinh Khong hay lam,em củng nóng tánh lắm,nhưng niệm phật nhiều sẽ đở hơn rất nhiều.mổi llần mình nóng lên thì niệm A DI ĐÀ PHẬT,mà nóng tánh thì Đốt hết rừng công đức.ah chị vào tinhthuquan Tìm bài sân hận đ ọa địa ngục.của HT Tinh Khong.xin chào chị

  • TONG HUONG

   Nam Mô A Di Đà Phật! Kính bạch Thầy, con tên là Tống Thị Hương, pháp danh Diệu Âm, Diệu Huệ (64 tuổi), con vẫn còn đi làm, nên ngoài giờ làm việc thì con niệm Phật & thường nghe những đĩa giảng của Thầy. Con rất muốn được về Chùa Thầy để tu lúc cuối đời (bây giờ thì chưa được vì con cần thời gian để giải quyết 1 số chuyện). Nhưng trong năm 2015 con muốn về để dự khóa tu Lạy Ngũ Bách Danh dịp lễ vía Quán Thế Âm hoặc những dịp lễ khác.

   Con muốn xin Thầy cho con biết lịch trình những ngày lễ của năm 2015 để con tiện việc sắp xếp thời gian tham dự.

   Con xin chân thành cảm ơn quý Thầy.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật – Chào Cô Diệu Âm Diệu Huệ:

   Cô có thể thường xuyên vào trang web của Thầy Giác Nhàn để xem lịch các hoạt động sắp tới của Chùa:
   http://voluongtho.vn/

   Cô nói Cô “rất muốn được về Chùa Thầy để tu lúc cuối đời (bây giờ thì chưa được vì con cần thời gian để giải quyết 1 số chuyện)” – Nhưng nhỡ ngày mai Vô Thường đến, ngày mai là ngày cuối đời của Cô thì khi đó Cô muốn về Chùa Thầy tu hay muốn vãng sanh theo Phật A Di Đà về Cực Lạc quốc? Cô đã sẵn sàng để buông xả mọi thứ để ngay lúc này đây nếu vô thường đến (chứ ko nói đến ngày mai nữa) là Cô đi theo Phật A Di Đà chưa? Hay vẫn phải cần giải quyết thêm 1 số chuyện? Hay là vẫn tiếc nuối ko thể lên Chùa Thầy tu 1 khóa cuối đời? Hay là còn phải…v.v…

   Nếu Cô có thể khẳng định là “Phật A Di Đà ơi! Ngay lúc này đây, con đã sẵn sàng theo Phật” thì A Di Đà Phật 🙂 Tịnh Thái xin chúc mừng Cô. Nhưng cái tín nguyện kiên định này phải là không gián đoạn, ko xen tạp và cũng ko được hoài nghi hay lo sợ gì hết nha Cô? Không phải hôm nay thì quyết liệt thiết tha, được năm ba bữa thì…xìu xuống, chán nản cho đến mong cầu những thứ gì “hấp dẫn” hơn trên thế gian này, ngay cả mong cầu lên Chùa Thầy tu lúc cuối đời…cũng là vọng tâm Cô ơi.

   Tất cả phải tùy duyên Cô ơi! Cô lên được Chùa của Thầy tu cũng tốt, còn Cô ko lên Chùa Thầy tu được thì chẳng lẽ Phật A Di Đà ko đón Cô sao? Cô phải có niềm tin vững vàng là cho dù cuối đời cô lúc lâm chung thế nào đi chăng nữa thì Phật A Di Đà nhất định sẽ đón Cô. Phải tin mạnh như vậy, tin sâu như vậy mà niệm Phật thì tâm mới cảm được thấy Phật A Di Đà trong đời này Cô ơi, đó gọi là Tin Sâu, Nguyện Thiết. Cô đã giao phó huệ mạng của Cô cho Phật A Di Đà rồi thì đâu còn phải mong muốn gì hơn phải ko Cô? Đâu cần phải tham gia Lạy Ngũ Bách Danh hay niệm Quán Thế Âm nữa? Chỉ có 1 câu A Di Đà Phật là cứu được Cô ra khỏi sanh tử luân hồi thôi, sao Cô chẳng tin? sao Cô còn lưỡng lự? Sao Cô còn muốn tu thêm nhiều thứ khác? Mình còn muốn tu thêm nhiều thứ là mình còn Tham, hoặc giả mình chưa thật tin A Di Đà Phật đó Cô. Người thiệt tin A Di Đà Phật thì họ làm gì có cái niệm thứ 2 khác ngoài A Di Đà Phật, Cô ơi…Con thương Cô cũng như Mẹ con vậy, cho nên Con khuyên Cô là thật hết tấm lòng của con, những lời con nói đây chính là lặp lại lời Phật dạy từ Kinh Vô Lượng Thọ, là những gì con học được từ HT. Tịnh Không và chư tổ sư Tịnh Độ. Con nói cho bằng hết con đường tu tập chính xác, rõ ràng cho Cô thiệt là rõ để Cô được một đời vãng sanh Cực Lạc, chẳng để uổng phí một đời làm người, được tu học Phật pháp…Cô nghe lời của con chia sẻ mà Cô có thể thông rồi, thấu hiểu rồi thì Cô liền biết tùy duyên, liền có thể buông xả được những thứ lo lắng, mong cầu khác trong lòng, trong tâm Cô chỉ có A Di Đà Phật & thế giới Tây phương Cực Lạc.

   Những thứ trên thế gian này đều là giả hết, chỉ có niệm A Di Đà Phật cầu sanh Cực Lạc là chân thật thôi Cô ạ. Thời gian của Cô ko còn nhiều nữa, mong Cô hãy tinh tấn niệm Phật, mong Cô hãy tinh tấn niệm Phật.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 10. Minh Triet

  Ah quên e xin giới thiệu với chị.kinh phật thuyết đại thừa vô lượng thọ Trang nghiêm Thanh tịnh bình đẵng giác kinh.và ở Trang wed thondida có bài giãng của Ht Tinh Khong Nửa.chị nên tụng và giãng.rất có ich.thoi chao chị

 11. Nguyễn Trang

  Nam mô a di đà phật!
  Xin thầy cho con hỏi: Con biết những điều sai trái, nhưng con lại vướng vào mà tạo nghiệp lại nặng nề hơn nữa. Hôm nay mong thầy giúp con giảm bớt nghiệp chướng mà con đã tạo để con cảm thấy được thanh thản hơn. Con không mong là sẽ hết nhưng con chỉ muốn giảm bớt phần nào tội lỗi mà mình gây ra.
  Con xin chân thành cám ơn thành!
  Nam mô a di đà phật.

 12. con muốn được gặp hay liên lạc với thầy Giác Nhàn nhưng mà con không biết phải làm thế nào?
  ai có số điện thoại của thầy thì cho cơnvis. con muốn hỏi thầy mấy việc a.
  con xin chân thành cảm ơn ạ.

  • Liên Du

   A mi đà phật

   Trần Văn Hơn (Thích Giác Nhàn)

   Số 30 Quan Âm Tịnh Thất

   Thôn Trung Hiệp, Xã Hiệp An

   Huyện Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng

   Phone: 84633503617
   Cell: 0909998300

 13. Đỗ Thị Thu Hà

  Nam mô a di đà phật

  Cho con hỏi các nghi lễ khi con niệm phật và lạy phật ở nhà với ạ. Do điều kiện con không đi chùa thường xuyên được vì thế con lạy phật ở nhà được ko ạ.
  Xin quý thầy hoan hỉ chỉ cho con với ạ
  Con xin cám ơn ạ

 14. Phạm Dung

  Nam mô a di đà phật
  Nam mô a di đà phật
  Nam mô a di đà phật
  Con nghe thầy giảng pháp trên băng đĩa , con mới hiểu rõ về phật pháp , thầy giảng rất hay truyền cảm đi vào lòng người , con lúc nào cũng muốn nghe từ đó ngày nào con cũng niệm phật . con muốn hỏi niệm phật ở nhà có được không hay phải lên chùa.
  Nam mô a di đà phật

 15. huệ ngọc định

  sao video khong nghe tieng

  • Nam mô A Di Đà Phật
   Mến chào Huệ Ngọc Định
   VT xem lại rồi,rỏ ràng là video có tiếng mà
   Chắc là do computer của bạn có chút vấn đề cần xem lại:
   1:open volume control xem coi có bị “Mute All” không?
   2:Speaker có turn on không?
   3:Speaker có bị xúc dây,mất điện?

   Thôi,xin chào bạn
   Nam mô A Di Đà Phật

 16. Đặng Hồi Trần

  Bạch thầy!
  Con mới tìm hiểu về phật pháp và nghe thầy Thích Giác Nhàn giảng về cõi âm nên thỉnh thoảng con có tụng chú đại bi và hồi hướng cho gia tiên được siêu thoát. Con xin hỏi: Ta có nên đốt kinh để gửi cho người âm không? Ví dụ như in “chú đại bi” gửi cho gia tiên chẳng hạn.
  Con hiện đang trì tụng chú đại bi. Con có nghe thầy giảng về cõi âm có phần thầy nói:”Đốt kinh cho người âm”. Con cũng muốn đốt kin cho gia tiên và chúng sinh trong cõi địa ngục ngạ quỷ cùng trì tụng mà thoát khổ. Vậy con xin hỏi việc đốt kinh có phạm cấm kị gì không và có hữu ích với người cõi âm không? Kính mong thầy phúc đáp!
  Nam mô a di đà phật!

 17. NAM MO A DI DA PHAT: những người chết rồi thì có thể trở về dương gian khi ta cúng cho họ gà vịt heo,v.v…họ có ăn được ko Thầy?

  • Gửi Đặng Hồi Trần

   Xin chào đạo hữu,

   Về việc “đốt kinh cho người âm” là lần đầu tiên VT mới nghe qua. Có câu ” người nào cột thì người đó mới biết cách gở “. Nếu như việc này quả thật là do thầy Thích Giác Nhàn nói thì VT nghĩ đạo hữu nên liên lạc trực tiếp với thầy để hỏi cho rỏ thì chắc ăn hơn. Đây là địa chỉ và số điện thoại do Liên Du cung cấp :
   Trần Văn Hơn (Thích Giác Nhàn) Số 30 Quan Âm Tịnh Thất,Thôn Trung Hiệp, Xã Hiệp An, Huyện Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng, Phone: 84633503617,Cell:0909998300.

   Nhớ hỏi cho kỹ trước khi làm nhé, tại vì không biết có phải do thầy nói không? Lở như có khi do hiểu lầm hay nghe lộn… rồi vô tình mang tội ” hủy pháp ” thì cũng không hay cho lắm.

   Đạo hữu có lòng lo lắng, muốn cầu siêu cho người cõi âm và người quá cố là điều đáng quý. Theo như chỗ VT được biết thì mình nên làm các việc thiện như phóng sanh, bố thí, in kinh ấn tống… và niệm Phật hồi hướng công đức cho họ, để họ sớm được siêu thoát. Điều này VT nói là dựa theo Kinh Địa Tạng chứ không dám tùy tiện nêu ý kiến riêng.

   Gửi Duy Khang

   Xin chào đạo hữu

   Thật tình mà nói thì VT cũng không biết họ có ăn được hay không? Cúng xong thấy vẫn còn y nguyên đó. 🙂

   Tuy nhiên đại đa số quý thầy đều khuyên nên cúng chay, nếu như sát sanh để cúng thì người mất sẽ càng thêm tội. Tại sao người mất lại thêm tội? Là bởi vì các con vật gà vịt heo,… lẻ ra thì được sống, nhưng vì để cúng người mất cho nên chúng phải bị giết. Nguyên nhân chính dẫn đến cái chết của chúng là do ” cúng cho người mất “, vì thế người mất bị mang tội ( họa lây ).

   ( VT vốn không phải thầy, xin mạo muội có đôi lời chia sẻ đến nhị vị đạo hữu, mong là sẽ giúp ích phần nào )

   Nam Mô A Di Đà Phật

 18. Phạm Thanh Mai

  Con chưa quy y nhưng con lại rất tin vào Phật Pháp và nhân quả. Nên từ nhỏ khi còn ở làng quê con có ngôi chùa nhỏ thôi, Nhưng mỗi khi thấy mẹ đi chùa con rất thích đi theo và lễ Phật với tất cả lòng thành kính và tôn nghiêm. Lớn lên cũng vậy sống ở đâu có chùa là con đến thắp nhang lễ Phật. Nhưng cũng chỉ với lòng thành kính thôi. Cho đến bây giờ con mới nghe thầy thuyết pháp trên mạng. Trong lòng con rất bồi hồi xúc động, Thầy cho con hỏi, con muốn thầy quy y cho con để tu theo pháp môn tịnh độ của thầy, Nhưng vì đường xá xa xôi ( con ở TP.HCM) vào ngày rằm , mồng một, con đi thắp nhang lễ Phật ở chùa khác được không? Nhà con đang thờ Đức Quán Thế Âm Bồ Tát, vậy hằng ngày con Niệm Phật A Di Đà có sao không. Xin Thầy hoan hỷ cho con được biết. Con cám ơn thầy, Chúc Thầy luôn luôn mạnh khỏe

  • Xin chào Thanh Mai

   Nếu như bạn muốn Quy Y với thầy Giác Nhàn thì đợi khi nào có dịp rảnh rổi, đi Lâm Đồng một chuyến để làm lể Quy Y nhé. Đây là số điện thoại và địa chỉ của thầy do Liên Du cung cấp:
   Trần Văn Hơn (Thích Giác Nhàn) Số 30 Quan Âm Tịnh Thất,Thôn Trung Hiệp, Xã Hiệp An, Huyện Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng, Phone: 84633503617,Cell:0909998300.

   Nếu ngại đường sá xa xôi thì ở TP.HCM có chùa Hoằng Pháp do thầy Thích Chân Tính trụ trì, nghe nói ở đó là một đạo tràng lớn, trang nghiêm, người ta tu Tịnh Độ rất đông, có thể đến đó thử xem có duyên với nơi ấy không?

   Thiết nghĩ Phật tại tâm, Phật tại Tây Phương hay có lòng thành thì Phật ở khắp mọi nơi. Vì thế chỉ cần có lòng thành hướng về Phật thì mình đi chùa nào cũng được, ở nhà cũng được. Quan trọng nhất là trong tâm có Phật ( niệm Phật trong tâm ) và chuyển hóa tâm mình thành thuần thiện, thuần tịnh.

   Tuy là phần nghi lể chưa bắt đầu nhưng khi tâm bạn đã biết niệm Nam Mô A Di Đà Phật, đó chính là đã Quy Y Phật rồi.( Quy y với Phật A Di Đà vậy).( Chữ Nam Mô có nghĩa là quy y, quay về, nương tựa, thành kính đảnh lể… ) Khi mà nơi tâm bạn luôn niệm 6 chữ này tức là đang Quy Y Pháp ( Pháp Môn Niệm Phật vậy). Như vậy thì còn thiếu Quy Y Tăng nữa là đủ Tam Bảo. Nên tìm đến một ngôi chùa hay một vị thầy nào đó để được ” quay về nương tựa “.

   Về 3 chữ Quy Y Tăng thì (theo VT nghĩ), nếu theo nghĩa hẹp thì chỉ đơn thuần là ” quay về nương tựa với các vị Tỳ Kheo ” mà thôi. Nếu theo nghĩa rộng, nhìn xa hơn nữa thì Tăng tức là Tăng đoàn của Phật, thời nay sẽ bao gồm Tỳ Kheo, Tỳ Kheo Ni, Sa Di, Sa Di Ni, nam nử cư sỉ tại gia trong nước và ngoài nước… nói chung là toàn thể quý Phật Tử. Như vậy thì mỗi khi gặp Quý Phật Tử( dù là Thiền Tịnh Giáo Mật…) mình đều khởi tâm cung kính, chớ nên khinh thường là Quy Y Tăng một cách trọn vẹn nhất. Có phải không?

   Nếu như có thể thờ luôn cả Phật A Di Đà và Đại Thế Chí Bồ Tát thì sẽ tốt hơn. Tuy nhiên nếu không được thuận tiện thì cũng không sao. Có trường hợp một bà già nhà nghèo dưới gầm giường còn nuôi mấy con heo vậy mà vẫn niệm Phật vãng sanh. Điều đó cho thấy hình thức bên ngoài là phương tiện nhắc nhở, sách tấn… còn trong tâm có Phật, luôn hướng về Phật, niệm Phật, nhớ Phật, tưởng Phật…thì sẽ về với Phật.

   Nam Mô A Di Đà Phật

 19. Lê Thị Ánh Hồng

  A Di Đà Phật, kính bạch thầy! Con xin hỏi một điều, con có một người bạn làm đầu bếp nhà hàng. Vì công việc nên bạn con hàng ngày phải sát sanh để làm món ăn cho thực khách. Không biết có phải vì vậy mà bị nghiệp báo? nên trước đây khi hai vợ chồng người bạn con sanh đứa con đầu lòng vẫn bình thường, thông minh học giỏi. Nhưng đến sau này khi sanh đứa con thứ hai thì nó rất kém trí và sức khỏe không tốt. Nếu như vậy thì bạn con phải làm sao với công việc hiện tại? Nếu như nghỉ làm ở đó thì gia đình bạn con mất đi nguồn thu nhập, còn nếu làm tiếp thì vẫn phải sát sanh. Xin thầy hoan hỉ chỉ dẫn cho bạn con cách nào tốt nhất.
  A Di Đà Phật!

  • Xin chào Ánh Hồng

   Trong trường hợp này thì thực khác chính là nhân của sát sanh, người chủ nhà hàng và người đầu bếp là trợ duyên cho sát sanh, còn có cả người đánh bắt nữa… nói chung là cọng nghiệp của sát sanh. Người thực khách đến nhà hàng, chỉ con nào là con đó phải chết là ý nghiệp sát sanh. Người chủ nhà hàng nói : ” làm thịt con đó đi ! ” là khẩu nghiệp sát sanh. Người đầu bếp sau đó mới ra tay là thân nghiệp sát sanh. VT cũng đồng ý là cho dù người bạn của bạn không làm thì ông chủ cũng mướn người khác làm. Tuy nhiên nếu người bạn của bạn bỏ nghề ấy thì không tạo nghiệp sát sanh nữa, người khác vào xin việc làm ấy chính là bắt đầu tạo nghiệp sát sanh vậy.

   Trong trường hợp này không thể so sánh với bộ phim Nghịch Duyên được vì chị Liên Hương chỉ giử chân heo mà thôi, hơn nữa chị ấy là bị ép buột, không có quyền lựa chọn. Thái Thiên Úy mới là người trực tiếp sát sanh.

   VT cũng nhìn nhận là sau khi nghỉ việc sẽ khó tìm việc làm mới, sẽ bị túng thiếu, khó mà xoay sở nhưng dù sao cũng hãy nên cố gắng tìm cách khắc phục khó khăn để có thể rời bỏ cái nghề ấy càng sớm càng tốt. Hãy còn rất nhiều nghề lương thiện. Nhìn chung thì các nghề lương thiện thì hơi cực hơn và tiền lương ít hơn. Cho nên mới nói đường đời là ngược với đường đạo là thế. Khi đã đi sâu vào đường đạo thì đường đời sẽ bị ” te tua tơi tả ” bởi vì ” hiền nên bị người ta ăn hiếp ” là thế.

   Khi đồng lương thấp thì mình phải theo đúng lời Phật dạy ” thiểu dục tri túc “( ít muốn biết đủ ), không có đua đòi, xài đồ hiệu hay chưng diện… Ngày xưa, lúc chưa tu, mình nghĩ là chiếc áo lông cừu rất đẹp, nhưng khi tu rồi thì mình dùng mắt trí huệ, quán chiếu thấy rằng con cừu đã bị người ta hớt lông, mùa đông chịu lạnh để người chủ hớt lông rồi đan áo bán cho người mặc như vậy thì là tổn hại chúng sanh chứ không phải lợi ích chúng sanh. Dây nịt bằng da bò, da trâu cũng đắc tiền lắm( tới mấy chục đồng ). VT xài dây nịt bằng vải của Tàu, có 1 đồng mà mua được hai sợi. Như thế vừa tiết kiệm mà lại không bị mắc nợ chúng sanh.

   Nói tóm lại nên cố gắng ” giải nghệ ” càng sớm càng tốt nhé. Vạn sự khởi đầu nan mà. Từ từ rồi sẽ quen, sẽ thích nghi với đời sống thiểu dục tri túc, đời sống càng giản dị thì bớt đi nhiều phiền não, lo toan mưu tính… có thảnh thơi thì mới an vui trong tự tại, an vui trong vô vi, an vui trong đạo pháp…chứ không phải vui trong vật chất, vui trong ngủ dục, hai cái vui khác nhau hoàn toàn.

   Nam Mô A Di Đà Phật

 20. Trưởng lão Thích Thông Lạc, trích ĐVXP.1, TG.2013, tr.62-66)

  Nguồn: Sách: Đường Về Xứ Phật – Tập 1

  Trong kinh A Hàm và Nikaya, đức Phật đã ngăn cấm người cư sĩ không nên hành sáu nghề ác, vì sáu nghề này không phù hợp với tâm từ bi của đạo Phật. Sáu nghề ác đó như sau:

  1.- Không làm nghề săn bắn. Nghề săn bắn là một nghề cực ác, giết hại biết bao nhiêu loài cầm thú rừng: nai, hươu, khỉ, chồn, heo, gà rừng và các loại chim chóc khác nữa v.v…

  2.- Không làm nghề chài lưới. Nghề chài lưới cũng là một nghề rất độc ác, chuyên bắt tôm cá, giết hại loài thủy tộc. Làm và sử dụng các loại như: đặt rọ, lờ, chài, lưới, vó, câu, v.v…

  3.- Không làm nghề buôn bán thịt sống. Nghề buôn bán thịt sống là nghề sát sanh trâu, bò, heo, dê, ngựa, chó, gà, vịt, v.v… Người làm nghề này, gọi là đồ tể giết gia súc bán từng ký lô cho người khác mua về làm thực phẩm. Nghề này rất độc ác, giết hại chúng sanh không chút lòng thương xót.

  4.- Không làm nghề buôn bán thịt chín. Nghề buôn bán thịt chín là nghề lấy thịt chúng sanh nấu thành thực phẩm như: phở, cháo lòng, hủ tiếu, bánh canh, bì chả, nem, v.v… Nghề này cũng là nghề độc ác. Người hành nghề này cũng đánh mất tâm từ bi.

  5.- Không làm nghề sản xuất và buôn bán rượu, vì sản xuất và buôn bán rượu khiến người ta nghiện ngập say sưa, không còn trí thông minh, người say sưa có thể la xóm, mắng làng, chửi vợ mắng con, bất kể cha, mẹ, anh, em ruột thịt, không biết dơ sạch, nằm ngoài đường, ngủ bụi, ngủ bờ, nằm sương nằm nắng, làm mất thể diện con người, thân thể dễ sanh bệnh tật, tạo cảnh khổ đau cho cha, mẹ, anh, em, vợ, con, v.v…

  6.- Không làm nghề buôn bán người. Nghề buôn bán người là nghề mãi nô (bán nô lệ). Nghề buôn hương bán phấn (nghề mãi dâm) cũng là nghề buôn bán người. Các nghề này rất độc ác, dùng thế lực, tiền bạc, vật chất bắt ép những người cô thân thất thế đang cảnh nghèo đói bán thân làm nô lệ, làm gái mãi dâm, khiến cho gia đình khổ đau và tan nát. Nghề mãi dâm là một nghề đồi bại làm mất nhân phẩm của con người, khiến con người không còn đạo đức và còn tệ hơn loài thú vật, vì con vật có lúc dâm và cũng có lúc không dâm, cho nên kẻ làm nghề bán trôn nuôi miệng là kẻ làm xấu xa thân phận làm người.

  Sáu nghề nghiệp này là sáu nghề nghiệp độc ác, giết hại chúng sanh và làm khổ đau bệnh tật muôn người, nhất là nghề sản xuất và bán rượu, sản xuất và bán thuốc phiện, sản xuất và bán xì-ke ma túy, sản xuất và bán thuốc lá, thuốc lào, v.v… là những thứ gây bệnh tật, gây nghiện ngập, gây hao tổn tiền bạc, của cải, tài sản của biết bao nhiêu người. Trải qua bao nhiêu thế hệ phải gánh lấy hậu quả đau khổ này.

  Những người hành những nghề nghiệp này để nuôi thân mạng, cha mẹ, gia đình và làm giàu trên sự đau khổ của muôn người muôn vật. Họ là những người vô minh không thấy luật nhân quả đang chi phối, đang diễn biến từng phút giây trong mỗi con người. Luật nhân quả sẽ không tha thứ một ai, nếu ai đã làm điều ác thì phải hứng lấy hậu quả khổ đau.

  Nếu quý vị không tin lời Phật dạy, thì hãy xét xem những gia đình đang hành những nghề nghiệp này, mới nhận ra rằng: Trông bề ngoài các gia đình đó có vẻ giàu sang sung sướng, nhưng bên trong chẳng có hạnh phúc gì cả. Thường những gia đình này hay có những người đau ốm bệnh tật, không người này thì người khác tai nạn thường xảy ra, gia đạo bất an lúc nào cũng lo lắng sợ sệt, cuộc sống của gia đình họ chẳng bao giờ êm ấm yên vui hạnh phúc.

  Làm ác thì phải lãnh quả khổ. Không làm sao và cũng không ai cứu họ thoát khổ được. Vì đức Phật biết rất rõ nhân quả thiện ác, Ngài muốn cho đệ tử của mình thoát ra khỏi cảnh khổ đau, nên Ngài thường ngăn cấm không cho người cư sĩ hành sáu nghề nghiệp ác, dù nghề nghiệp ấy kiếm tiền rất dễ, nhưng nó không phải là hạnh phúc chân chánh. Do đó, Ngài muốn cho các đệ tử của mình sống an vui hạnh phúc chân chánh, không còn gặp cảnh đau khổ nữa. Chính vì hằng ngày trong cuộc sống, chúng ta đã tạo ra nhiều nhân ác nên phải chịu những quả khổ đau đời đời kiếp kiếp, chứ không ai mang đến quả khổ ấy cho ta được, dù kẻ đó là quỉ thần ác độc; cũng như không có một vị thần Thánh nào, một đức Phật nào hay những vị Bồ Tát nào ban phúc lành cho chúng ta thoát khổ được. Xin các bạn lưu ý cho điểm này.

  Nhân quả là một luật công bằng. Chính chúng ta làm ra thì chúng ta phải chịu hậu quả khổ đau, không thể người khác chịu thay cho chúng ta được. Như thế, không ai mang đến khổ đau cho chúng ta mà chính chúng ta; cũng như không ai mang đến hạnh phúc an vui cho chúng ta mà chính chúng ta.

  Bởi, người cư sĩ không thấy luật nhân quả rất công bằng và công lý, cho nên trong cuộc sống, họ không biết chọn nghề nghiệp, chỉ thấy nghề nào làm ra tiền và có cơm ăn áo mặc dễ dàng, dễ kiếm tiền thì họ làm, nhất là trong môi trường sống, nơi mọi người làm nghề sát sanh dễ kiếm tiền thì họ bắt chước làm theo, nhưng không ngờ nghề đó lại tạo ra vô vàn tội ác. Những hành động tạo ra sự chết chóc và đau khổ cho chúng sanh thì chính bản thân họ và ngay cả gia đình họ, người này đến người khác, phải thọ lãnh những quả khổ đau ấy.

  Là đệ tử của đức Phật, những hàng cư sĩ phải lưu ý không làm sáu nghề nghiệp ác độc này, luôn luôn phải vâng theo lời dạy của đức Phật thì mới tìm thấy chơn hạnh phúc, an vui cho cá nhân và cho cả gia đình mình.

  Hành nghề đúng như vậy mới gọi là chánh nghiệp. Chính nghề nghiệp chân chánh mới nuôi được chánh mạng của mình và của mọi người trong gia đình. Hạnh phúc từ nghề nghiệp chân chánh ấy sẽ đến với các bạn. Các bạn có tin những lời dạy này không?

  ***

  • Hùng

   Cảm ơn Liên Nga. Mình thật sự tin vào điều đó. Đó là lời thật mà những người tầm thường như mình mới cảm thấy nó đúng và cố gắng áp dụng vào cuộc sống của mình.

 21. Trang Tăng

  Kính chào thầy….. Con muốn hỏi thăm thầy người thân của con đang bị ung thư dạ dày thời kỳ cuối mong thầy có cách nào liên lạc được với thầy thích giác nhàn hoặc địa chỉ để đến gặp thầy ấy giúp được ko ạ, con cảm ơn thầy trước….

  • Tịnh Thái

   Bạn có thể liên lạc theo thông tin sau:
   Đại Đức. Thích Giác Nhàn
   Địa chỉ: 30 Thôn Trung Hiệp, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng
   Điện thoại: (+84) 0165 720 32 48

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 22. James Le

  Nam Mo A Di Da Phat…….for a million times

  Thanks for all your compassion and mindfulness….

 23. Nam mô a di đà phật!. Thua thầy! Con muốn hỏi thầy rằng con muốn niêm phật để mong muốn bình an đến với người thân. Những người đang sống cơ a. Có đuoc không thầy? Con chỉ cần niệm” nam mô a di đà phật” hàng ngày phải không ạ . Con cảm ơn thầy. A di đà phật

 24. cun con

  Thầy ơi cho con hỏi người yêu con mất 1 tháng rồi nhưng sao chưa bao giờ con thấy ảnh về hết mà gia đình ảnh lại thấy và trên mộ có linh hồn ảnh không ạ? Mình lên thắp nhang trên mộ thì ảnh có biết không hay qua 49 ngày là không còn linh hồn nữa ạ? Con nói thêm là ảnh bị tai nạn nên mất ạ.

 25. Trương Thế Trung , PD Nguyên Tâm

  Nam Mô A Di Đà Phật
  Nam Mô A Di Đà Phật
  Nam Mô A Di Đà Phật !
  Thầy cho con hỏi :
  Mẹ vợ của con ( 73 tuổi ),
  bị bệnh trầm cãm, ít hiểu biết Phật pháp. Nay con muốn xin cho Mẹ con lên Tịnh thất Quan Âm sống một thời gian để ngày ngày tiếp cận câu kinh, tiếng chuông để tâm tịnh lại, thì con phải làm gì ?
  Mong Thầy chị dạy

 26. Kim Don

  _()_ a di đà phật.
  Thầy ơi cho con hỏi: Trước con có tham gia lạy 500 danh hiệu ngày vía Quan Âm con được Thầy cho quy y với Đức Phật A Di Đà lấy pháp danh Diệu Âm. Con muốn có 1 vị thầy dẫn dắt mình, con muốn quy y nữa có được không ạ?
  a di đà phật _()_

 27. LÊ NGỌC HIỀN (DỊỆU NGHĨA)

  Kính thưa thầy

  Con quy y nay được hai năm rồi. Lúc trước con thường hay đến chùa 1 tháng 2 lần, những ngày còn lại vào buổi tối con đọc kinh Vô lượng thọ. Suốt hai năm nay nhà con yên bình và con ăn chay một tháng 20 ngày. Như vậy có gì chưa đúng không ạ, con xin thầy chỉ lại? Anh chị của con thì ai nấy toàn gặp sự cố. Con có khuyên bảo mọi người cùng niệm Phật mà không ai chịu làm. Vậy con phải làm sao giúp họ bây giờ. Xin thầy chỉ dạy.

 28. Trần Ngọc Liễu

  Con ở TP HCM muốn lên thăm thầy giữa tháng 10/2014. Con gọi điện nhưng không được, xin thầy hoan hỉ cho biết thời gian này thầy có ở chùa không ạ. A Di Đà Phật. DT của con 0908771767.

  • Cư sĩ Hữu Minh

   Chào chị: Hiện thầy Giác Nhàn đang hoằng pháp tại Bắc Mỹ. Đến đầu tháng 1/2015 thầy sẽ về đến VN. Vài hàng để chị rõ. A Di Đà Phật.

 29. tien

  Thầy ơi, con năm nay 21 tuổi, hiện đang có 2 đứa con nhỏ, con rất buồn và cần có lời khuyên. Gia đình vợ chồng con rất khó khăn, hiện nay con đang mắc nợ số tiền 5 triệu đồng. Trong khi con không có khả năng để trả, con buồn lắm, con chẳng biết nhờ ai. Gia đình 2 bên rất nghèo, Con không biết làm gì để có số tiền ấy. Chỉ tội 2 đứa nhỏ, xin thầy cho con lời khuyên. Số điện thoại của con 0937 814 492. Nam Mô A Di Đà Phật

 30. Kim Thư- Pháp Danh Diệu Minh

  Kính Thầy, Mẹ con từ trần nay hơn 30 Năm nhưng con vẫn đau lòng, vì cái chết tức tưởi của mẹ, mà con không thễ giúp được! Thế thì làm sao con giải thoát được nổi buồn đó? Mong Thầy giúp con?
  Xin Đa Tạ
  Kim Thư

 31. Diệu Minh

  Nghe lời Thầy giải đáp con vui và cảm ơn nhiều lắm. Con ăn chay đã lâu, nhưng chưa phải là trường chay, vì đôi khi bị mấy thân hửu mời ra ngoài dự tiệc tùng. Mỗi lần ăn thịt chúng sanh như vậy con cảm thấy buồn và có tội! Nhiều khi con từ chối không đi, thì hình như đã mất hết mấy người bạn đó. Như thế có phải là sai không ,vì con chưa phải là phật tử xuất gia. Con rất thích ăn chao, tương, mua ngoài chợ thì dễ rồi, nhưng sợ có hóa chất. Thầy có PT nào biết cách làm tương, chao xin vui lòng chỉ dạy dùm con?
  Nam Mô A Di Đà phật.
  Kính Chúc Thầy Vạn Sự Như Ý.
  Con Diệu Minh

 32. Diệu Âm Đồng Tài

  ADI ĐÀ pHẬT.Kinh Bạch Thầy Giác Nhàn. Con được Quy Y Phật từ nhỏ. Gio con lại có nhân duyên được nghe thầy giảng Pháp, dạy pháp môn TỊNH ĐỘ,phương pháp niệm Phật qua mạng. Tuy con chưa may mắn được gặp Thầy bằng xương, bằng thịt. Nhưng con được gặp Thầy hàng đêm. Vì mỗi đêm con đều thức đến 2 h sáng. Để nghe Thầy giảng Pháp trên trang web:voluongtho.vn. Mỗi đêm con tụng 10 phẩm kinh Vô Lượng THọ và niệm 600 lần danh hiệu A DI ĐÀ PHẬT rồi mới đi ngủ. Nhưng Thầy ơi, con vẫn còn khó khăn quá đến nỗi, con đau lòng khi thấy 1 nguoi đàn bà cô đơn, ốm đau bệnh u tủy đã mổ cách đây 7 năm ( 2008). Giờ vẫn chưa đi đứng vững, chỉ đi quanh trong nhà. Chưa ra ngoài làm mướn được, ko nhà cửa sống trong phòng trọ với 1 con trai còn đi học. Tuy bữa đói, bữa no. Nhưng đứa trẻ vừa làm thuê nuôi Mẹ, vừa đi học đến lớp 12 rồi Thầy ơi!Nó quyết tâm học giỏi. Để sau này làm việc nuôi Mẹ, để đời 2 Mẹ con thoát khổ. Từ khi bị mỗ u tủy bao nhiêu tiền bạc dành dụm đều hết. Và còn vay mượn nhiều người thân quen lung tung hết. Giờ có người đòi nợ 8 triệu vay ( lúc bị đi mổ).Nhìn cảnh 2 mẹ con buồn khóc ko có trả.Con lại cũng nghiệp nặng, phước mỏng. Con chỉ giúp được cho họ trái bí,rổ cà,bó rau, hủ chao, tương hay 5, 10 gói mỳ chay. Số tiền ko to lớn với người khá giả. Mà sao con có TÂM BỒ ĐỀ mà ko được khá giả 1 xíu để được giúp 1 hoàn cảnh quá đáng thương như vậy?? Con kính xin Thầy TỪ BI ĐỨC ĐỘ.Con Xin Thầy hãy mở rộng TẤM LÒNG BỒ TÁT.Xin THẦY GIANG TAY GIÚP ĐỠ HỌ 1 LẦN NÀY. CHỈ 1 LẦN NÀY, để đứa con trai tội nghiệp đó. Nó an lòng học hành, ko lo bị đòi nợ hoài, để nó cố gắng đậu ĐẠI HỌC. Chỉ còn hơn 1 tháng là Nó thi rồi. Ngày mùng 1/8/2015 là nó thi Đại Học rồi đó Thầy.số phone của con là: 0978.530.426. Con có thể đưa Thầy và các chú đến gặp trực tiếp để nhìn thấy hoàn cảnh đáng thương của họ.
  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT
  CON KÍNH XIN THẦY TỪ BI, HOAN HỶ CỨU GIÚP HỌ.
  CON KÍNH CHÚC THẦY THÂN,TÂM LUÔN AN LẠC.
  CON : ĐỒNG TÀI.

  • Monique TT

   Chào Đồng Tài,
   Đã có ai giúp đỡ gia đình đó chưa? Nếu chưa thì cho M số tài khoản mà ng đó có thể nhận đuợc, M sẽ giúp họ!
   Thân,
   Monique TT

 33. Chuc

  A DI ĐÀ PHÂT
  Thưa thầy cho con hoi con rất muốn được quy y tam bảo nhưng vì con mới sinh em bé nên con không thể đến chùa được, con nge nói đọc bài ” Tam Tu Quy ” thì được koi như đả quy y tam bảo rồi phải không thưa thầy ?

  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật

   Gửi bạn Chuc,

   Quy Y Tam Bảo mới chỉ là một vế của người muốn bước chân vào cửa Phật, vế thứ hai quan trọng hơn cả là Thọ Trì Ngũ Giới. Bởi người quy Y Tam Bảo mà không thọ Giới thì cũng coi như kết duyên với đạo Phật mà thôi. Quy Y Tam Bảo và Thọ Trì Ngũ Giới là chuyện quan trọng của đời người, bạn phải cân nhắc cho thật kỹ lưỡng rồi mới đi đến quyết định nên hay không nên. Chẳng thể theo ý người nọ, người kia khuyên bảo rồi mình nhắm mắt làm cho xong chuyện.

   Quy Y Tam Bảo và Thọ Ngũ Giới còn gọi Tam Quy Ngũ Giới là bước quyết định, nhằm chuyển hoá tâm mê vọng sang tâm giác, còn gọi phá mê-khai ngộ, lìa khổ-được vui, chuyển phàm-thành Thánh. Do vậy khi phát nguyện quy y, đồng nghĩa bạn nguyện tu học theo giáo pháp của Phật để chuyển hoá cuộc sống mê vọng của mình, giúp cho cuộc sống đời, đạo ngày một an lạc. TN nghĩ trước khi quyết định bạn nên đọc kỹ lời khai thị của HT Tịnh Không dưới đây đã nhé. Chúc bạn tỉnh giác và dũng mãnh dấn thân tu đạo.
   TN
   Ý nghĩa chân thật của quy y tam bảo
   Quy Y Tam Bảo

 34. Chuc

  A DI ĐA PHÂT
  rất cảm ơn hồi âm của Thiện Nhân.

 35. Chuc

  A DI ĐA PHÂT
  Cho con hỏi nhà con không có bàn thờ Phât vây con đoc kinh nịêm Phât được không?

  • A DI ĐÀ PHẬT.
   Dù Nhà bạn ko có bàn thờ Phật thì bạn vẫn đọc kinh niệm Phật đc.Bạn đọc kinh niệm Phật trong phòng thờ của gd,nếu nhà ko có phòng thờ riêng thì chọn nơi nào trang nghiêm thanh tịnh nhất trong nhà.
   A DI ĐÀ PHẬT.

 36. tâm sự buồn

  A di đà phật…
  thầy cho con hỏi bố con bị tai nạn xe máy và mất tại chỗ ,con không mời thầy gọi vong ,con tự gọi bố con về ,từ chỗ bị tai nạn về tới nhà con là 100 cây,con đưa bồ vào nhà chùa và làm đến 49 và nhà chùa cúng trước 49 hai ngày,vậy con sắm sửa quần áo ,xe máy, nhà cửa cho bố con liệu bố con có nhận được không, và hồn bố con có về được không??
  con xin chân thành cảm ơn thầy

  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật

   Bạn Tâm Sự Buồn,

   Theo TN được biết cúng Thất tuần có thể làm trước một vài ngày không sao cả. Tuy nhiên việc bạn mua đồ “hàng mã” để đốt cho bố bạn là điều không nên và không đúng pháp.

   Một người khi đã qua đời, thân người đã mất, những đồ thật còn không xử dụng được huống là đồ giấy? Vả lại khi đã đốt cháy, người sống còn không dùng được, người chết làm sao dùng? Việc mua sắm những thứ đó chỉ tốn thêm tiền của, thay vì thế bạn dùng số tiền đó rồi thỉnh Chư Tăng, thiết lễ cúng dường Trai tăng, cúng dường Tam bảo, thực hành phóng sanh, bố thí cho người nghèo… làm như vậy mới đúng pháp và bố bạn cũng chỉ nhận được 1/7 công đức mà bạn hồi hướng. Điều này trong Kinh Địa Tạng Bổn Nguyện Địa Tạng Bồ Tát đã dạy rất cụ thể; ngược lại nếu bạn làm không đúng pháp, vừa tốn tiền của, lại tạo thêm những chướng duyên cho hành trình chuyển sanh của bố bạn. Hy vọng bạn có thể chuyển đổi những việc làm không đúng pháp để tạo thêm phước lực kịp thời giúp cho bố bạn được sanh về cõi an lạc.

   Bạn có thể tham khảo thêm những bài dưới đây:
   49 Ngày Sau Khi Chết Gia Quyến nên làm gì?

   TN

 37. tâm sự buồn

  vâng con xin cảm ơn thầy rất nhiều a di đà phật

 38. ĐỒNG TÀI

  Xin chào Monique TT,
  A DI ĐÀ PHẬT.
  Đã rất lâu rồi… mình quá lu bu với công việc. Nên ko vào đây. Sáng nay thức dậy sớm, mình vào đây. Và biết được ý muốn giúp đỡ gia đình tội nghiệp này của Monique TT. Mình vô cùng TRÂN TRỌNG tấm lòng của M.Tuy chưa nhận được sự giúp đỡ của M. Nhưng nếu biết được LÒNG TỐT của M. Có lẽ 2 Mẹ con họ cảm động lắm… Sau đó vài ngày có 1 Phật tử đã giúp họ(trả nợ) số tiền đó rồi. Giờ cậu bé, đã đậu Đại Học. Nhưng vì TIỀN học phí cao và học ĐH thời gian lâu (4 năm).Nên Cậu bé chỉ học Cao Đẳng.Ngành ” máy tính”.Chỉ hơn 2năm là ra trường có thể làm việc kiếm tiền nuôi Mẹ. Ý định sau này dành dụm( được) tiền. Cậu bé sẽ quyết tâm học tiếp lên Đại Học.
  Cũng tội nghiệp lắm M à, Giờ cậu bé phải vừa đi làm, vừa học đó.Nhìn những đứa trẻ cùng tuổi GĐ giàu có, đầy đủ điều kiện mà ko chịu học, ko đậu ĐH. Cậu bé đậu ĐAI HỌC lại ko có tiền để học. Thấy thương quá! Nếu M muốn giúp cậu bé.Thì liên lạc trực tiếp giúp cậu bé học hành nha.Mình thay mặt GĐ này. Xin cám ơn tấm lòng Bồ Tát của Monique TT. A DI ĐÀ PHẬT.

 39. NHATLONG

  Xin cho minh hoi tham một chút nhé. Gan day minh muốn nghe pháp thoại moi của thầy Thích Giác Nhàn mà tìm hoài không thấy hình như thầy không xuất hiện ơ các buổi lễ như mọi lúc . Dao nay thầy có khỏe không? Và thầy hiện đang ơ đâu con và tất cả các phật tử ơ usa rất mong biết tin tức cua thầy. Nếu có ai biết được tin tức cua thầy hiện giờ xin chia sẻ để mọi người được an tâm, chúng con xin kính chúc thầy sức khỏe thật tốt a.

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *