Không Nên Lau Rửa Hoặc Thay Y Phục Cho Người Vừa Mới Chết

Không Nên Lau Rửa Hoặc Thay Y Phục Cho Người Vừa Mới Chết

Người mới chết muôn vạn lần chẳng nên thay đổi y phục và lau rửa thân thể cho họ. Trong tâm của họ có cảm giác rất khó chịu, có miệng nhưng chẳng nói được, trong tâm của người chết phát lửa sân, rất oán hận. Người mới chết một khi đã phát lửa sân, khởi tâm oán hận thì chẳng thể sanh về Tây Phương Cực Lạc. Vả lại, còn e rằng do vì phát lửa sân, động tâm oán hận sẽ đọa lạc vào loài rắn độc, thú dữ, đó chẳng phải là cái hại rất lớn đối với người ấy sao? Cho nên, đối với người mới chết, người ở bên cạnh săn sóc hoặc là cha mẹ anh em, hoặc là vợ con, hoặc là bạn bè, hoặc là người đồng niệm Phật, nếu muốn cho người mất được sanh về Cực Lạc thì muôn vạn lần chẳng nên khi người chưa chết hẳn mà trước đã lau rửa thân thể, thay đổi y phục làm cho người chết phát lửa sân, sanh tâm oán hận, chẳng thể được sanh về Tây Phương Cực Lạc là chỗ rất tốt đẹp. Nếu trường hợp chính bản thân mình, hoặc là bà con hay bạn bè qua đời có thể nương theo lời dạy của tôi thì mới gọi là cùng với người chết thật là người thân thiết, thật là người săn sóc. Như chỗ làm của mọi người hiện nay xem ra giống như rất tốt, nhưng thật ra đã hại người chết rồi, khiến cho người ấy đã khổ lại chồng thêm khổ.

Trích Sơ Cơ Tịnh Nghiệp Chỉ Nam
Nguyên tác: Hoàng Hàm Chi
Dịch giả: Thích Hoằng Tri

17 Phúc đáp

 1. Châu

  Đúng thật như vậy
  Ngay cả bản thân mình khi bị ốm mà người khác động vào cũng bực mình khó chịu . Muốn được yên tịnh nghỉ ngơi huống chi là người sắp chết hoặc vừa mới chết.

 2. Kim quý

  Chào bạch thầy cho tôi hỏi thăm một chút, tôi có đứa em uống thuốc rầy tự sát, nó chết hôm ngày 25 -5-2015 khi nó tắt thở khoảng nửa tiếng thì mẹ của bé đó đã rửa mặt thay đồ rồi và hôn bé đó. Xin thầy giúp tôi làm sao để siêu độ cho bé đó được không?

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Trong vòng 1 tháng tới đạo hữu nên làm những việc sau:
   Hãy dành thời gian niệm A Di Đà Phật (ưu tiên 1), ăn chay, phóng sanh, làm thiện, bố thí, giúp đỡ người nghèo, thầm nguyện hương linh của em nếu có linh thiêng thì hãy cùng niệm A Di Đà Phật với bạn, cầu nguyện Đức Phật A Di Đà đón em về Tây phương Cực Lạc…và sau đó bạn niệm Nam Mô A Di Đà Phật, từng câu nối tiếp từng câu cho đến khi mệt thì nghỉ.

   Mỗi ngày làm những việc trên thì cuối ngày bạn đọc bài hồi hướng sau:
   “Con xin chân thành hồi hướng hết thảy công đức tu hành, các việc phước thiện của con làm được trong ngày hôm nay đến cho tất cả chúng sanh khổ nạn ở khắp pháp giới trong đó có: Ông Bà Cha Mẹ, thân bằng quyến thuộc, oán thân trái chủ trong ngoài thân con từ vô lượng kiếp đến nay, cũng như tất cả chúng sanh vì sự hưởng thụ của con và mọi người trong ngày hôm nay mà phải tổn hại cho đến hi sinh thân mạng, cho tất cả chúng sanh vì con ngày hôm nay mà phải sanh tâm phiền não, cho em của con tên là “…” & chư vị oán thân trái chủ của em. Nguyện tất cả chúng sanh sớm giác ngộ Phật tánh, hồi quy Tịnh Độ, nhất tâm niệm Phật cầu sanh Cực Lạc. Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật tịnh độ, trên đền bốn ân sâu, dưới cứu khổ 3 đường, nếu có ai thấy nghe đều phát tâm Bồ Đề, hết một báo thân này đồng sanh về Cực Lạc.”

   Nếu đạo hữu chân thật làm những điều trên thì hương linh của người em sẽ được nhiều lợi ích, em ấy sẽ sớm được sanh về cõi an lành.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 3. Hữu Tới

  Dạ thưa thầy con và vợ con có cãi nhau và con có doạ là viết đơn ly dị(con chỉ doạ thôi chứ không bao giờ con bỏ vợ con), và con đã xưng tao với vợ ,đây là lần đầu tiên con xưng tao với vợ con.vợ con trong lòng chắc rất giận con nhưng không nói gì.Và đến rạng sáng hôm sau vợ con đã treo cổ tự tử.con đau lòng và hối hận quá.nhưng bình thường thì vợ chồng con sống rất hạnh phúc, con rất yêu và chiều vợ, vợ con cũng biết điều đó. Vậy thầy cho con được hỏi là vợ con mất đi như vậy trong lòng đầy oán hận có siêu thoát được không ạ.Và liệu vợ con có tha thứ cho con không? Lỗi con gây ra không đáng để vợ con phải dại như vậy mà con 30 tuổi vợ con 24 tuổi chúng con đã có 2 cháu nhỏ, một trai và một gái.cháu trai mới được 3 tháng tuổi. Vợ con mất được hơn 5 tháng rồi mà con ngày nào cũng nhớ nhung và khóc rất nhiều, con yêu vợ con lắm.lúc mất vợ con có mặc chiếc áo khoác mầu đỏ, con nghe nói ai treo cổ mà mặc đồ đỏ thì sẽ thành ma ác không siêu thoát được có phải vậy không thầy,gia đình con cũn có mời thầy về cúng cho vợ con được siêu thoát nhưng con cũng không biết thế nào. Mong thầy giúp con. con xin cám ơn ạ.

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Trước tiên Tịnh Thái xin thành thật chia buồn cùng đạo hữu…Việc xảy ra ngoài ý muốn, bây giờ mình ko thay đổi được, cái mình cần làm là phải dùng lý trí mà quyết tâm làm những điều tốt nhất cho cô ấy:

   1. Hứa với cô ấy là sẽ chu toàn nghĩa vụ làm cha, nuôi dạy 2 con nên người. Nhà Phật gọi là tận hết bổn phận.

   2. Trong vòng 1 tháng tới đạo hữu nên làm những việc sau:
   Hãy dành thời gian niệm A Di Đà Phật (ưu tiên 1), ăn chay, phóng sanh, làm thiện, bố thí, giúp đỡ người nghèo, thầm nguyện hương linh của vợ nếu có linh thiêng thì hãy cùng niệm A Di Đà Phật với bạn, cầu nguyện Đức Phật A Di Đà đón cô ấy về Tây phương Cực Lạc…và sau đó bạn niệm Nam Mô A Di Đà Phật, từng câu nối tiếp từng câu cho đến khi mệt thì nghỉ.
   Mỗi ngày làm những việc trên thì cuối ngày bạn đọc bài hồi hướng sau:
   “Con xin chân thành hồi hướng hết thảy công đức tu hành, các việc phước thiện của con làm được trong ngày hôm nay đến cho tất cả chúng sanh khổ nạn ở khắp pháp giới trong đó có: Ông Bà Cha Mẹ, thân bằng quyến thuộc, oán thân trái chủ trong ngoài thân con từ vô lượng kiếp đến nay, cũng như tất cả chúng sanh vì sự hưởng thụ của con và mọi người trong ngày hôm nay mà phải tổn hại cho đến hi sinh thân mạng, cho tất cả chúng sanh vì con ngày hôm nay mà phải sanh tâm phiền não, cho vợ của con tên là “…” & chư vị oán thân trái chủ của cô ấy. Nguyện tất cả chúng sanh sớm giác ngộ Phật tánh, hồi quy Tịnh Độ, nhất tâm niệm Phật cầu sanh Cực Lạc. Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật tịnh độ, trên đền bốn ân sâu, dưới cứu khổ 3 đường, nếu có ai thấy nghe đều phát tâm Bồ Đề, hết một báo thân này đồng sanh về Cực Lạc.”

   Nếu đạo hữu chân thật làm những điều trên thì hương linh của cô ấy sẽ được nhiều lợi ích, mà sẽ sớm được sanh về cõi an lành.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 4. con chào thầy

  Thầy cho con hỏi bố đẻ ra con sinh nam 1961 mất ngày mùng 2 tháng 5 âm lịch. Bố con mất không biết giờ mất. Mà sáng mùng 2 khi mẹ con gọi bố dậy bố đã mất từ bao giờ. Con hỏi khi mất đích thân con rửa mặt thay quần áo cho bố con có làm sao không ạ?

 5. Lê Thị Ngọc Lễ

  Tại sao người vừa mất thì phải đánh chữ X trên kính.

 6. phan thị thùy linh

  Con chào thầy! con rất muốn đọc kinh nhưng mỗi khi con đọc kinh con bị rùng mình có lúc thì không?

 7. Lê Thị Hồng

  Con chào thầy!Bố đẻ con sinh năm 1971, mất lúc 0h18p ngày mùng 5/8/2015 âm lịch do bị bệnh nặng.Trước lúc mất bố con có đi vệ sinh,mẹ con đã thay quần áo cho bố như vậy liệu linh hồn bố con có siêu thoát được không ạ?

 8. Dũng

  Xin các bạn đồng tu cho em hỏi khi người chết chưa đầu thai sau 49 ngày thi ho đang sống trong cảnh giới nào a?

 9. hiền

  Xin thầy cho con hỏi, lúc mẹ con mât´ co´ bướm bay vào nhaˋ là điềm gì, con xin cảm ơn thầy

  • Nguyễn vân

   Nam mô A DI ĐÀ PHẬT.
   Có khi chỉ là con bướm bay lạc,có khi chính là vong linh mẹ bạn gá vào.
   Nếu còn vương vấn gia quyến thì thần thức của họ gá vào thân con bướm,con đom đóm,con chim…Là họ tác ý gá vào thân con vật chứ ko phải là họ biến thành con vật đó. Thần thức những con vật đó nó kém,nên vong linh dễ dàng tác động.
   Nếu thấy trường hợp đó thì nên khai thị,sám hối,quy y & tác phước cho họ sớm đc siêu thoát.

   (Đ Đ Thích Trúc Thái Minh).

 10. Kim Dung

  A Di Đà Phật , Bach Thầy cho con hỏi mẹ con sanh năm Kỷ Mão , nay đến hồi lâm chung . con thắc mắc nếu không lau rửa đụng vào thân xác ngay sau khi chết thì để qua vài tiếng con sơ rằng xác đông cứng lại thì làm sao lau rửa được . Xin Thầy cho con lời khuyên . Xin cám ơn Thầy

  • Nếu mẹ bạn vãng sanh về Tây Phương Cực Lạc thì thoại tướng rất mềm không cứng. Nhưng nếu không may chưa được vãng sanh thì nếu tay chân có cứng khó thay y phục thì bạn hãy nhúng khăn vào nước ấm, đắp vào khuỷa tay, chân vài phút là sẽ mềm, chân tay có thể co dũi được.

 11. bình

  cho con hỏi mẹ con đâu nặng khó âu khỏi, con nên thay đồ rửa trước hay là sao khi mất ạ

  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật

   Người vừa mới chết chớ nên động vào thân thể họ, vì khi ấy tuy ngừng thở nhưng thần thức chưa rời khỏi xác nên mọi yếu tố tác động từ bên ngoài khiến thân thể người chết vô cùng đau đớn dễ sanh sân hận, cũng chớ nên khóc lóc kể lể cũng khiến họ khởi luyến ái si mê mà cũng bị đọa lạc. Thời gian để thần thức rời khỏi xác thân thường từ 8- 12 tiếng (có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy theo nghiệp lực mỗi người). Trong thời gian 8- 12 tiếng, nên giúp người chết giữ gìn chánh niệm. Tốt nhất từ giờ gia đình nên khẩn thiết mời Ban Hộ Niệm, trong lúc mẹ bạn còn tỉnh táo nhờ Ban Hộ Niệm khai thị niệm Phật vãng sanh Thế Giới Tây Phương Cực Lạc chắc chắn mẹ bạn sẽ nương theo mà niệm Phật, được vãng sanh về đất Phật. Như vậy phận làm con, chúng ta đã làm trọn hiếu đạo rồi.

   Khi gia đình mời Ban Hộ Niệm thì “mọi việc” phải tin tưởng nương theo sự sắp xếp của Ban. Khi trưởng Ban Hộ Niệm cho biết ca hộ niệm đã kết thúc, lúc đó toàn gia quyến chúng ta mới tiến hành làm lễ tang theo thường tục.

   Mong rằng gia đình bạn sẽ tin và nương theo Phật pháp mà giúp mẹ bạn được về với Phật, chấm dứt luân hồi khổ. Nguyện cầu A Di Đà Từ phụ gia hộ mọi chúng sanh đều thức tỉnh mê đồ khổ, quay hướng theo A Di Đà Phật về Tây Phương Cực Lạc!

   Nam Mô A Di Đà Phật

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *