Từ Địa Ngục Trở Về Nhờ Tụng Kinh Niệm Phật Vãng Sanh Thượng Phẩm

Từ Địa Ngục Trở Về Nhờ Tụng Kinh Niệm Phật Vãng Sanh Thượng Phẩm

Vào đời Đại Minh có người tên Dương Gia Y, tự là Bang Hoa, quê ở Thái Hòa, là con của một gia đình danh giá. Năm mười ba tuổi, ông đã biết giữ giới không sát sinh, dù đó là chấy rận cũng không hề làm tổn thương. Năm hai mươi ba tuổi, đến Nam Ung học tập không được bao lâu sau, ông bị bệnh. Vào ngày mùng 9 tháng 10 năm Ất Tị, niên hiệu Vạn Lịch (1605), ông qua đời. Trước khi qua đời, ông nằm mộng thấy mình đi đến địa ngục, gặp Địa Tạng đại sĩ ở điện Minh Dương. Khi tỉnh dậy, ông lo phóng sinh và mời chư tăng về nhà tụng kinh, niệm Phật.

Một hôm, ông gọi người đến và bảo: “Tôi sắp đi rồi. Hoa sen xanh đã hiện ra trước mắt tôi, lẽ nào không phải là cảnh Tịnh độ sao?”. Từ đó, ông ngày đêm niệm Phật không dứt. Một hôm, ông bảo mọi người tắt ngọn nến và nói: “Mọi người nhờ nến để thắp sáng, nhưng tôi không cần nến. Tôi thường ở trong ánh sáng”.

Có người hỏi:

– Ông thấy điều gì?

Ông nói:

– Hoa sen nở bốn màu.

Hỏi:

– Ông có thấy Đức Phật A-di-đà không?

Đáp:

– Tôi thấy Đức Phật A-di-đà hiện thân một nghìn trượng.

Hỏi:

– Ông thấy bồ-tát Quán Thế Âm không?

Đáp:

– Bồ-tát Quán Thế Âm cũng hiện thân cao lớn bằng thân Đức Phật A-di-đà.

Hỏi:

– Ông thấy bồ-tát Thế Chí không?

Đáp:

– Không thấy.

Nói dứt lời, đột nhiên ông đứng phắt dậy niêm hương và liên tục xưng tán: “Công đức của Phật A-di-đà không thể nói, không thể nói, không thể nói! Tôi đã được sinh lên thượng phẩm rồi”. Nói xong, ông an nhiên qua đời.

Ghi chú:

Bang Hoa có chí hiếu học, từng đọc qua tất cả các loại sách. Về sau, ông chỉ chuyên tâm nghiên cứu kinh sách Phật. Đặc biệt, chỉ để tâm nghiên cứu pháp môn Tịnh độ của Phật giáo. Đến lúc sắp qua đời, ông nói: “Công đức của Phật A-di-đà không thể nói!”. Ông nói ba lần như vậy. Đó là ông ta thấy thật, nói thật.

Người anh kế của ông là Gia Tộ thuật lại việc vãng sinh của ông và thề rằng: “Nếu tôi nói xằng bậy sẽ bị đọa vào địa ngục Bạt thiệt”. Anh của ông cũng thấy thật, nói thật. Vậy những ai không tin về Tịnh độ hãy nên suy nghĩ lại.

Trích: Bốn Chúng Vãng Sanh
Biên dịch: Chúc Đức và các thành viên

0

42 Phúc đáp

 1. Tấn Thắng

  A DI ĐÀ PHẬT!!! HAY THAY!!! HAY THAY!!!

  0
  • Đặng Cường

   dạ trước tiên Huệ Trường xin chào tất cả các cô bác chú anh chị lớn tuổi trong đây ạ ! con tuy tuổi nhỏ mới 20 ạ – trước khi còn chưa thọ Tam Quy Y Ngũ Giới – nhà con thì nghèo khó lắm – ba bịnh tàn tật – nên con thấy vậy mới phát tâm ăn chay niệm đức phật A Di Đà thì con phát nguyện sanh cực lạc mãnh liệt – có 1 đêm con ngũ nhìn thấy 1 bông sen to như bánh xe có ánh hào quang sáng rực rỡ lun – nên con vui lắm ,,, Nam Mô A Di Đà Phật ạ

   tịnh độ con có biết các vị được gọi là di đà hóa thân : Thiền Sư Phong Can – Thiền Sư Thiền Đạo – Thiền Sừ Vĩnh Minh Diên Thọ – hóa thân để xiển dương tông tịnh độ

   còn tu theo tịnh độ nên mọi người có thể liên lạc với con qua Face Book – Hcm K Poping ạ – để có thể trao đổi vấn đề mình chưa nắm bắt rõ ràng con này mới 20 thôi ạ – con cũng xin các bậc thiện trí chỉ dạy cho Huệ Trường được hiểu hơn về Tịnh Độ

   0
 2. Thảo Nguyên Xanh

  Nam mô a di đà Phật.
  Nguyện cho chúng sanh trong khắp Pháp giới sớm giác ngộ theo ánh sáng của Phật,luôn vững bước và tinh tấn trên con đường đó.
  Qua gần một năm hành trì theo thời khóa sáng, tối, trên đường đi,mọi lúc mọi nơi niệm Phật A Di Đà. Dẫu vẫn còn ít nhiều tạp niệm nhưng tới nay con đã bớt đi rất nhiều mộng tưởng, phiền não trong tâm. Đặc biệt mỗi lần đi làm về qua mấy hiệu thuốc lớn mà trước đây con thường xuyên phải dừng lại để mua uống chống lại bệnh đau dạ dày, viêm họng, tụt huyết áp, mất ngủ hoành hành nhất là khi miền Bắc có những đợt rét đậm, rét hại kéo dài như năm nay thì giờ đây con không phải bận tâm đến nữa.
  “Đúng là Công đức của Phật A di đà không thể nói!”
  Nam mô a di đà Phật
  Nam mô a di đà Phật
  Nam mô a di đà Phật

  0
  • Nghĩa

   A Di Đà Phật,
   Còn tôi đã bớt lùn, xấu, đen, gù. Môi bớt tều, và răng bớt chỉa. Van dạ dày cũng đã khép lại. Công đức của bé ô sin thật không thể nói hết. Mỗi trí khôn chưa tăng trưởng thêm, tôi sẽ cố gắng niệm Phật.

   0
 3. nhiệt não

  Thưa thầy.MA thuyết pháp như thế nào? Người ta cứ nói chết là hết. Hay cúng vàng mã,rượu thịt,phải ma có ăn loại thức ăn này?

  0
  • Vô Thường

   Ma thuyết pháp là chỉ những vị nói ra thì nghe rất huyền diệu nhưng xét cho kỹ càng theo giáo pháp của Phật thì chẳng đúng được lấy một lời. Ma thuyết pháp rất là hay khiến chúng sinh nghe theo mê mệt. Chỉ có ai tỉnh giác biết đem giáo pháp của Phật ra so sánh thì mới biết những lời đó là lừa phỉnh, là giả dối.

   A Di Đà Phật.

   0
 4. Liên Hoa

  A Di Đà Phật,
  Cõi tịnh độ là có thật. Chư bồ tát hóa hiện rất nhiều thân ở cõi Nam Diêm Phù Đề này. Tôi đã có phước được gặp chư hiền thánh bằng xương bằng thịt.
  Có một sự thật là: ngay khi các liên hữu phát tâm niệm Phật, các ngài đã ở bên cạnh gia trì cho chúng ta rồi, chưa cần đến nhất tâm bất loạn. Hãy cố gắng tinh tấn đừng giải đãi.
  Nam mô Bản sư Thích Ca Mâu Ni Phật,
  Nam mô A Di Đà Phật!

  0
  • thuần dương tử

   Xin cho mình hỏi là vị chư thánh hiền bằng xương,bằng thịt đó bạn gặp ở đâu vậy hiện giờ còn sống không bạn,mà làm sao biết là khi các liên hữu niệm Phật thì các ngài có thể đã ở bên cạnh để gia trì mình,nếu bạn gặp được ở đâu nên nói rõ chi tiết hơn cho mình biết nhé.
   Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật

   0
  • Pháp Nhược

   Bạn Thuần Dương Tử xem ra bạn còn lâu lắm mới gặp được chư vị với tâm địa mong cầu này.

   0
  • Đặng Cường

   dạ cô Liên Hoa nói đúng á cô – con là huệ trường – 20 tuổi phát tâm ăn chay trường – niệm a di đà phật phát tâm mãnh liệt cầu sanh cực lạc quốc độ ạ – bây giờ các vị bồ tát hóa thân ứng hiện xuống thế gian cũng nhiều lắm

   0
 5. NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT.NGUYỆN SANH TÂY PHƯƠNG TỊNH ĐỘ TRUNG, CỬU PHẨM LIÊN HOA VI PHỤ MẪU,HOA KHAI KIẾN PHẬT NGỘ VÔ SANH, BẤT THỐI BỒ TÁT VI BẠN LỮ.

  0
 6. Uếp

  Con có điều muốn hỏi. Xin chư Hiền giả giải thích giúp cho.
  Con năm nay 21 tuổi, lúc trước con hay làm ác, tạo tội nặng nè nên thân hay bị khổ, tâm thì dễ kinh sợ, dễ bị hiếp đáp, hay quên,tâm thần cứ mong lung.Nơi thân tâm thường chẳng tự chủ được, cứ hay sợ hãi lo nghĩ đủ chuyện, nghĩ thiện thì khó thành, nghĩ ác thì lại dễ làm. Hiện tại con vẫn chưa tự nuôi sống bản thân mình, con không thích giao tiếp với xã hội này, đi đâu con cũng thấy lo lắng, thật tình con chẳng biết làm sao để được yên ổn nữa. Xung quanh con cũng chẳng mấy ai tin Phật, đa số toàn làm nghề sát sanh, nói cũng không được, con lại không được thuận duyên để ăn chay trường.
  Sơ lược như thế, nên xin cho con hỏi 3 điều:
  1. Là có cách chi khiến con sớm hết mạng để vãng sanh chăng, con chẳng muốn sống tiếp ở cõi này phút giây nào nữa?
  2. Là có cách gì để con khiến cho tâm con hết sợ hãi mà có thể buông xuống cuộc đời không ạ, thật lòng con không biết nếu buông xuống thì cuộc đời con sẽ thế nào?
  3. Là làm sao để tinh tấn cả đời như ngày đầu, vì con chỉ ráng tu được vài hôm là quên mất.

  0
  • Hữu Nghĩa

   A Di Đà Phật
   Gửi bạn Uếp,
   Bạn còn trẻ mới 21t, tương lai sự nghiệp còn đang phía trước. Đọc bài thấy những suy nghĩ trăn trở cùng các thắc mắc cần hỏi của bạn, mình thấy trong khuôn khổ cái phúc đáp này thật khó nói hết được. Trước mắt mình khuyên bạn hãy tìm đọc cuốn sách “Làm chủ vận mệnh” của TT. Thích Minh Quang biên dịch. Cuốn sách mỏng thôi nhưng rất nhiều ý nghĩa về cuộc đời, rất cần cho các bạn trẻ, đọc rồi bạn sẽ tìm thấy sự bình an trong tâm hồn ngay. Nếu bạn có duyên thì hãy tìm mua một cuốn về đọc, ở các chùa đều có bán.
   Cuốn sách đó bạn phải đọc nhiều lần mới thấm, chắc cũng vài chục lần trở lên rồi thấm từ từ. Rồi bạn sẽ thấy cuộc đời này thật ý nghĩa đáng sống. Thân người khó được, chúng ta có phước báu lắm mới được thọ thân người này. Từng giây phút trôi qua cũng là quý. Những lúc tâm trí rảnh rỗi, đừng suy nghĩ vẫn vơ nữa mà nên niệm A Di Đà Phật trong tâm, đừng để thời gian trôi qua lãng phí. Hàng ngày thấy những cảnh ngang trái giết mổ sinh vật, thấy chúng thật đáng thương, tối về hàng đêm trước khi ngủ bạn dành ít thời gian niệm A Di Đà Phật rồi hồi hướng công đức cho các sinh vật bị giết hại đó. Chúng bị giết hại gần chỗ bạn chắc cũng có chút duyên với bạn nên cũng vì chúng mà làm đừng bỏ rơi chúng, chúng rất tội nghiệp. Hàng đêm sau khi niệm Phật xong bạn hồi hướng cho chúng là: Con xin nguyện đem công đức niệm Phật này hồi hướng cho tất cả các sinh vật bị giết hại trong ngày hôm nay tại nhà ông bà (). Nguyện cho chúng sớm được sanh về cõi lành. Nguyện đem công đức này hồi hướng đến tất cả Pháp giới, đệ tử và chúng sanh đồng sanh về Tịnh Độ. Nam Mô A Di Đà Phật.
   Cứ như vậy, việc làm của bạn tuy không tốn nhiều công sức nhưng nhiều ý nghĩa, mang lại lợi ích rất lớn cho chúng.
   Một vấn đề nữa mình thấy bạn cũng đã có duyên với Phật Pháp nên khuyên bạn cũng thường xuyên lên trang web này duongvecoitinh.com để tìm hiểu dần. Hiện tại bạn thấy mau chán, tu vài ngày lại chán do bạn chưa kết hợp được Đạo với đời, nghĩ rằng tu thì chắc phải buông bỏ hết cuộc đời này. Thật ra giữa Đạo và Đời gắn kết không rời nhau. Chúng ta phải sống tốt mới tu tốt, tu tốt mới sống tốt. Cuộc sống của người cư sĩ tại gia là phải sống tốt chu toàn trách nhiệm trong gia đình, bên cạnh việc tu hành cầu giải thoát. Phật Pháp giúp con người sống hướng thiện, dùng tâm chân thành từ bi đối xử với mọi người mọi vật, hiện tiền thì an ổn yên vui trong cuộc sống công việc, cuối đời thì được thoát ly sinh tử, vĩnh viễn lìa khổ được vui.
   Chúc bạn có nhiều niệm vui trong cuộc sống!
   Nam Mô A Di Đà Phật

   0
  • Phước Huệ

   Chào bạn Uếp,
   Việc ăn chay, chưa được thuận duyên thì hãy tuỳ duyên mà sống, đừng lấy đó làm điều phiền não, chưa ăn chay trường được nhưng bạn hãy tập thói quen ăn chay từng lúc có thể. Ví dụ, ăn sáng, thay vì ăn bánh mì thịt, thì hãy ăn xôi, các buổi ăn trưa, tối, thuận tiện thì ăn một buổi, khi ăn thịt kho đậu hủ thì ăn đậu hủ, đừng ăn thịt,.. Nói chung, phải tùy hoàn cảnh mà uyển chuyển. Mục đích của việc ăn chay là tránh sát sanh, nên có ăn mặn thì nên tránh việc giết vật trực tiếp để ăn.
   Hoàn cảnh của bạn sống gần những người làm nghề sát sanh như vậy thật là khó cho bạn, hãy như bạn HN đã khuyên, bạn cố gắng niệm Phật hồi hướng cho cả con vật bị giết, lẫn người sát hại nó nhé. Bạn đừng lấy làm phiền vì khuyên người không được, bạn hãy tự làm tâm mình thanh tịnh đã, tâm bạn hiện giờ như vậy, khuyên người khó được lắm.
   1. Với tâm hiện giờ của bạn có lẽ còn khó vãng sanh. Bạn chẳng muốn sống tiếp vì thấy cuộc sống khó khăn bế tắc, bạn hãy tự suy gẫm, với tâm mình hiện giờ, nếu chẳng may lâm chung, thì sẽ đi về đâu? Hãy biết ơn vì ta còn sống, vì còn sống là còn tu tập được, nghĩa là còn có thể thay đổi tâm mình để có thể vãng sanh. Bạn hãy cố lên, vì không ai làm thay được bạn việc này, nếu bây giờ bạn không cố gắng thì cái thói quen dễ dàng buông xuôi này sẽ càng dày lên và bạn sẽ cứ mãi như vậy, bạn muốn thay đổi con người mình mà lại không cố gắng thì không được, không có việc gì thành toàn dễ dàng hết. Vậy thì, bạn hãy tự nói với mình..việc chết tôi còn không sợ, thì chẳng lẽ tôi không cố gắng tu niệm Phật được sao?.. Nghĩ như vậy để mà chuyên tâm nhớ Phật, niệm Phật.
   2. Buông xuống: Bạn hiểu buông xuống là như thế nào? Nếu bạn sợ hãi và chưa hiểu rõ thì đừng làm, đừng làm việc gì quá sức mình. Bạn hãy tìm hiểu kỹ càng ý nghĩa của việc buông xuống nhé. Hãy đọc và suy gẫm những bài giảng về Bát Nhã Tâm Kinh để biết rõ lý nhân duyên, vô thường, vô ngã. Bạn muốn tiến bộ, thì phải bỏ ra chút công sức mới được, không ai làm thay bạn được đâu.
   3. Đây là bệnh chung. Khi nhận thấy không tinh tấn, bạn hãy thử nghe giảng kinh, đọc các sách Phật pháp có thể sẽ vực dậy tinh thần tinh tấn.
   Vậy là bạn có một số việc cần làm rồi, cố gắng chuyên tâm niệm Phật, tìm hiểu thêm giáo lý, bạn sẽ tiến bộ, trong cả việc tu hành lẫn cách nhìn nhận, tiếp nhận cuộc sống, vì tu Phật vốn không bao giờ rời cuộc sống, mà trái lại.
   Cố gắng lên bạn, ai cũng bị nhiều khó khăn khi bắt đầu tu niệm cả. Cố gắng rồi bạn sẽ vượt qua được.
   Chúc bạn tinh tấn và được an vui.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

   0
  • Thiện Căn

   A Di Đà Phật!
   Bạn Uếp,
   Ăn chay được là do thiện căn sâu dày đó bạn. Phật cũng dạy các tỷ khưu đơn sơ với thức ăn, nghĩa là có gì ăn nấy, tùy duyên không đòi hỏi những món tươi ngon, lạ, hay là bày trí cho đẹp mắt…bởi những việc này chỉ làm người ta điên đảo tự trói mình vào dục lạc mà thôi. Hãy nhớ tu nghịch duyên dễ tăng trưởng định lực và trí huệ hơn hoàn cảnh thuận duyên, bởi vì ngọt ngào thường giả dối, là cái bẫy sa đọa. Với 2 câu hỏi đầu tiên của bạn, tôi khuyên bạn hãy đọc Kinh Công Đức Của Ba Quy y, Năm giới, Từ Tâm và Nhàm chán. Trong kinh này Đức Thế Tôn dạy rõ “Thế nhưng phúc đức của bố thí ở trên, cùng với phúc đức của thọ trì ba quy y, năm giới, và từ tâm nghĩ tưởng đến chúng sanh không bằng phúc đức của người khởi quán tưởng nhàm chán, rằng hết thảy mọi việc ở thế gian đều chẳng thể an vui”. Từ đó bạn biết phải làm gì. Câu hỏi số 3 tôi nghĩ rằng bạn có thể tự trả lời được. Chúc bạn tăng tấn tu hành, thân tâm an lạc, mau thành chính quả.

   0
  • Phat tu tai gia

   Mình xin chào Uếp,

   Ai trong cuộc sống mà không từng mắc những lỗi lầm . Điều quan trọng là có biết đứng lên và sống tốt từ những lỗi lầm đó hay không? Có lỗi mà biết sửa lỗi thì tốt . Không một ai hoàn hảo đâu bạn ạ .

   Đọc tâm sự của bạn mình có vài điều muốn nói thế này:

   Điều thứ 1 : Con người một khi đã được sinh ra trên cõi đời này thì mạng sống là thứ tài sản vốn quý, cần phải bảo vệ nó để làm những điều tốt đẹp cho gia đình và xã hội xung quanh mình . Nay Uếp lâm vào tình cảnh tâm bất an, dễ nghĩ ác ít làm thiện như vầy là do nghiệp trong các kiếp trước cảm thành . Nên cần phải thành tâm mà sám hối. Có nghĩa là tự hứa với bản thân không làm ác nữa . Nếu lỡ nghĩ muốn làm ác với ai đó thì hãy liền nghĩ họ có thể là cha mẹ, anh chị em, bà con quyến thuộc và bạn bè của mình trong quá khứ (kiếp trước), kiếp này gặp lại tuy hình hài khác nhưng vẫn là người thân của mình , thì làm sao mình có thể làm ác với họ được . Đối với các loài vật cũng nghĩ như vậy . Hãy nên làm điều thiện cho họ, đem lại niềm vui và hạnh phúc cho họ . Không làm các điều ác dù chỉ là nhỏ nhất, hãy siêng làm các điều thiện dù là nhỏ bằng hạt các cũng làm .

   “Mình nhớ là đã từng đọc một câu chuyện về vãng sanh. Có một vị kia niệm Phật A Di Đà và cảm Đức Phật hiện thân . Vị ấy đúng ra là còn 1 hay 3 năm thọ mạng nữa thì mới đủ nhân duyên vãng sanh . Nhưng vị đó tha thiết mong Phật A Di Đà tiếp dẫn sớm vì cõi đời nhiều ác ít thiện , sợ bị làm ác thì khó vãng sanh . Đức Phật khuyên vị đó nên tinh tấn thành tâm niệm Phật thì 3 ngày sau sẽ đến tiếp dẫn . Vị đó làm theo và đúng như vậy sau 3 ngày Phật tiếp dẫn . từ 3 năm chuyển thành 3 ngày là vì vị đó thành tâm siêng năng niệm Phật nên cảm được Đức Phật A Di Đà từ bi tiếp dẫn .”

   VỊ ấy làm được thì bạn cũng có thể làm được . Bạn muốn sớm vãng sanh để thoát khỏi kiếp này thì cũng không khó nếu đủ bả điều kiện : thiện căn , phứớc đức, nhân duyên . Thế là sao ? Bạn đã gieo THIỆN CĂN hoặc là từ kiếp trước hoặc là nhiều kiếp trước nay đã chín muồi nên vì quá khổ tâm nên tìm gặp Phật Pháp . Nay mình có duyên gặp bạn nên khuyên bạn thành tâm niệm Phật A Di Đà (hoặc là lễ bái, hoặc là nhớ nghĩ, hoặc là dùng miệng hằng ngày siêng năng niệm danh hiệu NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT) Vì trong kinh có dạy rằng những ai chí tâm tinh tấn niệm danh hiệu Phật thì sẽ trừ được nghiệp chướng trong rất nhiều kiếp, và siêng năng niệm Phật thì phước đức tăng trưởng (Đây là NHÂN DUYÊN VÀ PHƯỚC ĐỨC). Bạn hãy siêng niệm Phật như vị (ở câu chuyện bên trên) thì sẽ nhanh chóng mà vãng sanh thôi . Bạn phải nên TIN SÂU – NGUYỆN THA THIẾT – NIỆM PHẬT CHUYÊN CẦN . Tức là tin rằng niệm Phật thì ác sẽ diệt, phước sanh, Phật sẽ tiếp dẫn lúc lâm chung. Phải phát nguyện vãng sanh về Cực Lạc và thường xuyên niệm Phật mỗi ngày . Có như thế thì mới mong sớm vãng sanh được .

   Điều thứ 2 bạn hỏi mình xin có đôi lời: Tâm hay sợ hãi là do vì đã làm ác . Trong tâm một con người lúc nào cũng tồn tại THIỆN và ÁC . Vì lúc trước tâm bạn hay tiếp xúc với cái ác nên giờ phần THIỆN phác khởi thì mới nhận ra được phần ÁC trong bạn . Do đó nên tâm sinh sợ hãi là đúng rồi . Muốn tâm không sợ thì đem tâm bạn nghĩ và huớng về cái thiện . Trong kinh Phật dạy niệm Phật là điều đại thiện (tức là điều thiện lớn nhất trong các điều thiện) nên từ này về sau trong tâm luôn nghĩ về Phật về danh hiệu NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT thì sẽ không còn sợ hãi vì chẳng còn cái ÁC trong bạn .

   BUÔNG XUỐNG ở đây không phải là chạy trốn khỏi cuộc sống này mà buông xuống là ở ngay trong cuộc sống này mà sửa đổi, mà từ bỏ cái ác, mà siêng làm cái thiện, mà siêng niệm Phật, mà khi ác nổi lên không hề sợ hãi mà khi ác nỗi lên thì chỉ nghĩ về Phật thì nó sẽ trôi qua . Vì khi ác nỗi lên mà càng nghĩ nhiều về nó thì nó sẽ ở trong tâm và không cách nào thoát được . Chỉ có nghĩ về Phật là khi đó không còn ác . vì Phật là biểu tượng của đại thiện , biểu tượng của tình thương, biểu hiện của từ bi, trí tuệ .

   Điều thứ 3: Con người khi mới phát tâm thì rất tinh tấn rồi sau đó lui sụt là do hoàn cảnh cũng như bản thân mình . Đây là bệnh chung của nhiều người chứ không phải riêng bạn. Bạn không giữ được tâm là vì chưa có mục tiêu, chưa có chí hướng, chưa có lòng quyết tâm thực sự . Ví dụ như có người nghèo khổ đói rách thì đồ ăn và quần áo là thứ quý giá của họ . Người khát thì nước là thứ quý giá của họ . Bạn cũng giống như vậy , bây giờ đang ở trong cảnh khổ thì mong muốn được vãng sanh thoát khổ là điều quý giá nhất bây giờ đối với bạn . Đây là mục tiêu không chỉ phấn đấu có 1 giờ, 1 ngày mà phải là nhiều giờ trong một ngày, nhiều ngày trong một năm, nhiều năm trong một tháng và cả cuộc đời không ngưng nghỉ . Đã có mục tiêu rồi thì phải quyết tâm, chỉ có quyết tâm thì mới có thành công được . Người khác làm được thì mình cũng làm được .

   Tu là sửa đổi chứ không chạy trốn những lỗi lầm, xấu thì phải sửa lại cho tốt, ác thì phải sửa lại cho thiện, lười biếng thì phải sửa lại cho tinh tấn.

   Nên mình khuyên bạn phải sám hối hằng ngày, bỏ ác làm thiện, siêng năng tinh tấn niệm Phật (theo kinh nghiệm bản thân mình thì niệm danh hiệu là dễ hành nhất: lúc rãnh rỗi, miệng niệm NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT, tai nghe NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT rõ từng tiếng một , lúc đầu mới niệm thì vọng niệm sẽ nổi lên nhưng hành lâu thì chúng sẽ lắng xuống và chỉ còn danh hiệu Phật trong tâm thôi), mình tin rằng nếu bạn chịu khó niệm Phật trong một đời ngắn ngủi này thì bạn sẽ được vãng sanh như ý nguyện .

   NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

   0
 7. Nghĩa

  Chào mọi người!
  Tôi có điều phiền muộn mong chư hiền giả giải thích giúp cho. Tôi năm nay 37 tuổi, vừa cưới vợ kém 14 tuổi cũng là học trò của mình. Về bản thân tôi đã trải qua nhiều cuộc tình duyên không thuận lợi, có người tôi bỏ có người họ bỏ tôi. Tôi còn khiến cho một cô phải phá thai, còn một cô nữa nhắn lại đã sinh cho tôi một đứa con trai cách đây mấy năm. Tôi thực sự hoang mang nếu vợ biết điều này. Cô ấy không có lỗi, cô ấy là người tôi cần – đơn giản vì tôi đã luống tuổi và cha mẹ cần người phụng dưỡng lúc tuổi già. Hơn thế nữa cô ấy dâng hiến cho tôi tất cả trong thời gian quen biết rất ngắn, lại là học trò của mình nên tôi không muốn làm vợ bị tổn thương. Rất nhiều điều tiếng đến tai cô ấy nhưng nàng vẫn ngây thơ tin tưởng tôi tuyệt đối. Tôi càng lo lắng hơn bao giờ hết, vì tôi đã quá mệt mỏi với cuộc sống, tôi muốn an ổn trong tâm hồn. Bề ngoài tôi đạo mạo, tất cả vì công việc. Sơ lược như thế, tôi cũng muốn hỏi 2 điều:
  1. Làm thế nào để khiến người yêu cũ không yêu cầu tôi ra mặt nhận con, tôi sẵn sàng đáp ứng về kinh tế.
  2. Chuyện cô kia phá thai, có cách nào siêu độ vong linh đứa nhỏ để thân tâm tôi được an lạc?
  Cảm ơn mọi người.

  0
  • Tịnh Tuệ

   A Di Đà Phật, Đọc các bài tâm sự ở trên mới thấy rằng trong các loại tội, tà dâm là tội trọng cần cực lực phê phán. Những người làm thầy mà phạm tội này tất nhiên quả báo nhiều lần trội hơn vì anh ta còn phải che đậy hành vi để nêu gương đức hạnh bảo vệ ngành nghề. Nếu không sám hối tu hành, tương lai ắt đọa địa ngục. Tạo nghiệp địa ngục thì dễ, gieo nhân bồ đề mới khó, giữ vững bồ đề tâm lại nghìn lần khó hơn. Hi vọng qua những bài viết trên những người làm thầy biết giữ gìn thân – khẩu – ý thanh tịnh, bởi chính họ nếu tạo nghiệp thì khổ hơn người thường bội phần, vô cùng nguy hiểm. Anh Nghĩa nên suy xét thận trọng vấn đề này, nếu anh chối bỏ con mình chỉ vì hạnh phúc riêng tư thì anh đã rất sai rồi đó.

   0
  • Rất Khổ

   Chào anh, anh hãy yên tâm đàn bà dù tức chồng đến mấy cũng không dám bỏ đâu, bỏ rồi mang tiếng lắm trừ khi anh quá tệ. Nói thật là nhiều cô dù tức nghẹn cổ vẫn bưng bít cho chồng. Anh cứ chân thành bày tỏ cầu xin tha thứ, được thì tốt mà không được ta làm lại. Đàn bà bỏ chồng khó hạnh phúc về sau nên cô ấy sẽ cân nhắc.

   0
 8. Phước Huệ

  Chào bạn Nghĩa,
  Để bắt đầu cho việc thân, tâm được an lạc thì bạn phải tập sống thật.
  Hiện giờ, bạn suy nghĩ và làm mọi việc vì bản thân mình thôi, bạn không nghĩ đến lợi ích của người khác, có thể hơi khó nghe một chút, nhưng bạn phải có nhìn nhận chính xác về mình, thì mới có thể bắt đầu việc làm thân, tâm thực an lạc.
  1. Đầu tiên hãy tìm hiểu cho kỹ xem đứa bé đó có thật là con của bạn. Nếu thật, bạn phải thú nhận với vợ mình, việc lớn như vậy mà cứ mãi che giấu thì không phải đạo với vợ, bạn không bao giờ yên ổn, và sẽ gây nhiều hệ lụy về sau. Bạn phải nhận tất cả lỗi về mình, vì thực là như vậy mà. Nếu vợ bạn muốn chia tay, thì bạn cũng phải chịu thôi, đó là cái giá phải trả. Nếu cô ấy tha thứ cho bạn, thì hai vợ chồng chung tay giải quyết vấn đề. Về cô bạn gái kia, bạn, đi cùng với vợ, gặp mặt và xin lỗi cô, cảm ơn cô đã thay bạn nuôi dưỡng đứa bé. Dù họ có nặng lời thì bạn cũng ráng nhận nhé, như vật thì tâm bạn mới sớm được an. Bạn không thể lén lút tự mình giải quyết được việc này đâu, vì đã sai lại càng sai, hãy dừng lại và giải quyết một cách đúng đắn, có trách nhiệm. Sai thì phải nhận lỗi và sửa, đó mới là hành động của người quân tử.
  2. Trên trang này có rất nhiều các bài, hồi đáp của các bạn sen liên quan đến việc cầu siêu, bạn hãy đọc và thực hành theo. Ngoài ra, bạn và vợ nên giúp đỡ các mái ấm cưu mang các bạn gái lỡ mang thai, sẽ giảm nhẹ được quả báo bạn đã trót gây.
  3. Bạn đã gieo nhân xấu về mặt tình ái, hãy thành thật sám hối, nghĩa là không bao giờ tái phạm. Hãy tự lo tu, sửa tâm mình cho ngay thẳng, thành thật, tốt đẹp, thì có thể sẽ giảm nhẹ được quả báo xấu, tâm mới được an, cuộc sống mới được an hoà.
  Chúc bạn sớm được tâm an.
  Nam Mô A Di Đà Phật.

  0
  • Nghĩa

   Cảm ơn bạn Phước Huệ. Thật xấu hổ.

   0
 9. Vọng Tâm

  A Di Đà Phật! Chào các liên hữu, cho mình hỏi là khi ra đường gặp những người khó khăn, trẻ em bị lạc,… thì mình giúp hay không ạ, lỡ là người xấu dàn cảnh cướp đồ hay bắt mình đi bán thì sao ạ, mình cũng băn khoăn quá

  0
  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật

   Gửi Vọng Tâm!

   Phật, Bồ Tát, chư Tổ dạy chúng ta niệm Phật mọi lúc mọi nơi; nếu chúng ta y giáo phụng hành chắc chắn sẽ được sự gia trì của Chư Phật, Bồ Tát; vượt qua kiếp nạn.

   Như vậy là người con Phật, chúng ta cứ chăm chỉ niệm Phật, thực hành lời dạy của các Ngài; còn mọi việc cứ giao phó cho Phật lo liệu;có Phật lo rồi, chúng ta còn phập phồng lo sợ chi nữa.

   Thấy người khó khăn, nguy khó thì vừa giúp vừa niệm A Di Đà Phật cho họ nghe, như vậy ta đã tài thí, vô uý thí và cả Pháp thí nữa.

   Nam mô A Di Đà Phật

   0
  • Vọng Tâm

   A Di Đà Phật! Cảm ơn đạo hữu Mỹ Diệp ạ! Chúc đạo hữu tinh tấn cùng vãng sanh Tây Phương.

   0
 10. Tịnh Ý

  Con có điều này muốn hỏi, bạn trai của con là thầy giáo, trong con mắt mọi người anh luôn chỉn chu tử tế tốt bụng, nhưng luôn có điều gì đó anh thầm kín chất chứa trong lòng như chẳng tiện nói ra. Dù buồn dù vui anh cũng không thể hiện cho biết, thực sự con thấy khó lắm bắt. Sau này anh thú nhận với con rằng anh khiến cho người yêu cũ phá thai, và anh rất ân hận về việc này. Đây là diễn đàn Phật pháp, xin cho con được hỏi, đàn ông khiến cho phụ nữ phải phá thai hoặc nuôi con ngoài giá thú phải chịu những quả báo gì? Người ấy lại dạy dỗ thế hệ trẻ thì mức độ trọng tội có lớn hơn không? Nếu nói ra thì hỏng hết hình tượng, mà để trong lòng thì sám hối làm sao? Con cảm thấy bất an, con sợ mọi người biết sự thật dù con cũng giận hờn anh ấy lắm. Con đang phải hứng chịu tin đồn anh ấy có con riêng, mà con vẫn sẽ cương quyết không chấp nhận sự thật này. Vì chuyện này mà thân tâm con bất ổn, lo sợ liên miên, hằng đêm mơ toàn thấy ác mộng, sợ hãi khôn nguôi nghĩ đủ phương kế bảo vệ cho hình tượng của anh vì con yêu anh thật lòng, tính chuyện lâu dài. Kính mong các chư hiền giả giúp cho, con sợ bị người ta hỏi chuyện lắm, chẳng dám tiếp xúc với ai lâu vì sợ phải nghe, vả lại con vẫn còn ăn bám anh nữa, nên sợ anh mất uy tín trong mắt đồng nghiệp. Sơ sơ như thế, con muốn hỏi 2 điều:
  1. Con vì chuyện của anh mà bịa đặt lấp liếm nói dối đủ thứ, con sẽ phải chịu quả báo như thế nào? Làm sao giảm thiếu?
  2. Con yêu anh nhiều hơn anh yêu con, nếu sau này anh phải nhận con trong trường hợp tin đồn đúng, con phải giải quyết sao cho ổn thỏa đây?

  0
  • Nghĩa

   Bạn nói khiến tôi sợ, tôi còn không dám nói cho vợ tôi biết. Có lẽ với niềm tin hiện tại cùng tính chất công việc buộc phải che đậy, tôi xuống địa ngục chịu tội mất thôi. Nam mô A Di Đà Phật. A Di Đà Phật cứu vớt con bước qua khổ nạn này.

   0
  • Phước Huệ

   Chào bạn Tịnh Ý,
   Con đường chông gai như vậy mà bạn vẫn muốn đi, những việc như tâm bạn bất an, nói dối, sợ hãi như thế,..chỉ là bước đầu trên con đường bạn sắp đi thôi. Hãy tự cân nhắc xem mình có đủ lòng vị tha, đủ bản lĩnh để đi con đường đó không bạn nhé. Xin phép chia sẻ với bạn vài điều sau.
   -Khi đã biết quá khứ của người, mà ta vẫn tiếp tục, thì đó là quyết định của chính mình, không ai ép buộc mình cả, nghĩa là bạn phải chịu trách nhiệm cho quyết định đó. Bạn không được chì chiết hay oán giận người vì chuyện ngày xưa, vì ngày xưa họ đâu có lỗi gì với bạn. Có nhiều bạn trẻ cứ đem chuyện quá khứ không tốt (khi người ta chưa yêu mình) mà làm khổ nhau, phải hiểu rõ như thế là mình sai, như thế là không đủ khéo léo để giữ gìn tình yêu.
   -Quả báo của anh ta nặng, nhẹ còn tuỳ. Ví dụ, có thể sau này anh ta sẽ bị hiếm muộn con cái.
   -Quả báo nói đối: nặng thì đoạ địa ngục, nhẹ thì bị người huỷ báng, khinh khi,.. Biết mà phạm thì còn nặng hơn vì tâm quá cố chấp. Nên dừng lại đi bạn, bạn không đủ bản lĩnh thì đừng đi con đường chông gai đó. Bạn giấu mọi người được cả đời ư? Cách giảm thiểu tốt nhất là hãy im lặng, đừng cố bao che nữa, tốt hơn nữa thì đừng nói dối, nếu phải nói thì hãy nói thật.
   – Nếu phải nhận con, như trên đã nói, bạn phải đủ bao dung để thương yêu cả đứa bé đó, và dĩ nhiên bạn sẽ phải đối mặt với sự buồn phiền của người thân.
   Bạn thấy đó, khi tiến tới với người này bạn sẽ đối đầu với bao khó khăn, hãy suy nghĩ cho thật thấu đáo, phước hay hoạ về sau chính là quyết định của bạn lúc này. Hãy bình tâm suy nghĩ nhé bạn.
   Bạn hãy thường xuyên niệm danh hiệu Quán Thế Âm Bồ tát trong tâm, sẽ giúp tâm bạn bình ổn, khi tâm bình ổn thì bạn sẽ sáng suốt. Thay vì lo sợ mà cũng không giải quyết được gì, bạn hãy tìm đọc giáo lý Phật dạy những sự thật về nhân duyên, vô thường, vô ngã, khi hiểu rồi thì bạn sẽ giải quyết được những vấn đề của mình một cách êm đẹp mà không gây quả ác cho mình về sau.
   Chúc bạn sớm được an vui.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

   0
 11. Phước Huệ

  Chào bạn Nghĩa,
  Bạn hãy cẩn trọng, suy xét, nghĩ cho thấu đáo nhé. Cái khó khăn, khổ sở mà bạn có thể chịu khi chia sẻ với vợ việc này nhẹ hơn rất nhiều lần so với cái khổ ở địa ngục. Sao không thà đau một lần rồi về sau sẽ sống an vui? Việc lớn như thế đó liệu bạn giấu được đến khi nào? Sống phập phồng, không an như vậy cả đời sao bạn? Bạn có biết là khi có một việc sai, mà không xử lý triệt để thì sẽ dẫn tới bao điều không hay khác.
  Vợ chồng là duyên nợ, nếu vợ bạn có duyên vợ chồng lâu dài với bạn thì không có gì chia cắt được hai bạn, ngược lại, thì không làm gì cũng phải xa nhau. Bạn nên tìm hiểu rõ lý nhân duyên để tỉnh táo suy nghĩ và hành động đúng đắn cho việc rất quan trọng này.
  Chúc bạn sớm được an vui.
  Nam Mô A Di Đà Phật.

  0
 12. Hữu Nghĩa

  A Di Đà Phật
  Gửi bạn Nghĩa,
  Muốn được Phật cứu vớt thì trước hết bạn phải tin và hành theo lời Phật dạy: Đoạn Ác Tu Thiện. Đây là con đường duy nhất giúp bạn sau này không bị đọa lạc, hoàn toàn không có con đường thứ hai. Để làm tốt việc này, trước hết bạn phải hiểu rõ lỗi lầm mà mình đã tạo tác và nghiệp báo của nó ra sao. Bạn hãy dành mỗi ngày 30ph xem nhiều lần đoạn băng này. Điều này sẽ giúp bạn có ý thức mạnh mẽ để cải hối
  https://www.youtube.com/watch?v=-K-fzMZEvIQ
  Xem xong bạn đừng nghĩ rằng hay là có sự phóng đại gì đó để cảnh tỉnh chúng sanh, không phải vậy đâu, đây là xác thực 100% đấy, tác nghiệp và quả báo hoàn toàn tương ưng như thế. Địa ngục cách không xa chúng ta đâu. Chắc bạn sẽ thắc mắc, vậy trong xã hội việc tạo tác như tôi không phải hiếm, nhiều khi còn phóng túng nặng nề hơn tôi nhiều, không lẽ tất cả đều xuống địa ngục hết sao? Chính xác là như thế, tất cả đều phải bị đọa vào địa ngục, nếu họ không kịp tỉnh giác lại, cực lực sám hối nghiệp chướng đã tạo tuyệt đối từ nay không bao giờ tái phạm nữa, từ nay đến cuối đời tích cực hành thiện tích phước, tu nhân tích đức mới mong thóat khỏi quả báo khủng khiếp này. Mức độ thọ báo nặng nhẹ như thế nào tùy thuộc vào họ hành trì tu tập thế nào từ giờ đến cuối đời mà thôi. Việc tu hành không phải là khổ hạnh, buông bỏ cuộc sống gia đình vợ con, mà nó giúp chúng ta cùng những người thân yêu của mình càng được thêm an vui hạnh phúc trong cuộc sống gia đình, trong công việc và ngoài xã hôi. Miễn là chúng ta phải siêng năng tinh tấn hơn, bởi bên cạnh việc gánh vác trọng trách với gia đình còn phải tinh tấn trên đường Đạo nữa. Bạn sẽ nghĩ, ôi sao mà cực thế, ban ngày đã làm lụng vất vã mệt nhọc rồi tối về lại còn phải thức khuya dậy sớm hành trì tụng niệm nữa. Nhưng bạn hãy nghĩ tới cái quả của nó, đó là khoảng cách giữa Địa Ngục và Thiên Đàng Cực Lạc. Mấy mươi năm khổ nhọc liệu có dài chăng so với vô lượng kiếp về sau mãi mãi là cực hình nơi địa ngục hay được mãi an vui nơi Cực Lạc, nơi mà không bao giờ còn sợ bị đọa lạc nữa, nơi mà danh từ “khổ” còn không có huống hồ thực có khổ. Hãy lắng tâm suy ngẫm đi bạn. Hãy tin Phật, nghe theo lời Phật, Ngài rất từ bi không bỏ rơi ai bao giờ. Miễn là họ chịu hồi đầu quay hướng. Tất cả chỉ phụ thuộc vào chính bạn có chịu làm không thôi, tương lai vận mệnh bạn phải tự quyết lấy, trước khi quá muộn. Hãy dũng cảm gánh lấy mọi trách nhiệm của hậu quả do mình đã gây ra, không giấu giếm, như thế mới đoạn dứt được quá khứ, mới bắt đầu thực sự là hồi đầu quay hướng. Hãy đến với Phật Pháp, bước chân trên con đường Đạo, đó chính là con đường giải thoát mọi chúng sanh mãi mãi lìa khổ được vui.
  Chúc bạn mọi điều tốt lành!
  Nam Mô A Di Đà Phật

  0
 13. Hoangmang

  Kính bạch chư tôn đức và các vị học giả, cư sĩ,
  Năm nay con 25 tuổi, lấy chồng là giới trí thức. Gần đây anh bị người ta chê là dốt, không có kiến thức sâu làm con tức lắm. Xưa nay ai dám nói anh như vậy chứ. Thế nhưng con quan sát thì con chưa bao giờ thấy anh tham gia các hội thảo chuyên ngành nào, đến mời cũng không dám đi, như vậy có phải là anh dốt thật không. Con thì đinh ninh anh là nhân tài đang ẩn núp, không muốn so đo với đời. Khi lấy anh mọi người ở cơ quan khen con là may mắn, cho dù anh già nhưng “rượu ngon cặn nó cũng ngon”, thế thì chẳng phải gián tiếp chê con dùng lại đồ cặn thôi sao, con giận lắm, bởi trước đây anh có quá khứ rất hào hùng, tuy nhiên anh chùi mép giỏi. Con cảm thấy uất hận, người ta đôi bên đến với nhau trong sáng không tì vết, còn chồng con đã từng chung chạ với người đàn bà khác, con đau khổ quá. Xin cho con lời khuyên, bề ngoài con tuy vui vẻ nhưng thân tâm luôn rối bời, con nên đọc quyển kinh nào phù hợp với tâm trạng của con bây giờ?

  0
  • Phước Huệ

   Chào bạn Hoangmang,
   Bạn hãy đọc Bát Nhã Tâm Kinh, phần dịch nghĩa tiếng Việt như sau bạn nhé.
   “Bồ tát Quán tự tại khi hành Bát nhã ba la mật đa sâu xa soi thấy năm uẩn đều không, vượt qua mọi khổ ách.
   Xá Lợi Tử! Sắc chẳng khác không, không chẳng khác sắc; sắc tức là không, không tức là sắc; thọ, tưởng, hành, thức cũng lại như vậy.
   Xá Lợi Tử! Tướng không các pháp đây, chẳng sanh chẳng diệt, chẳng dơ chẳng sạch, chẳng thêm chẳng bớt. Cho nên, trong không, không sắc, không thọ, tưởng, hành, thức; không mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý; không sắc, thanh, hương, vị, xúc, pháp; không nhãn giới cho đến không ý thức giới; không vô minh cũng không vô minh hết; cho đến không già chết, cũng không già chết hết; không khổ, tập, diệt, đạo; không trí cũng không đắc.
   Bởi không sở đắc, Bồ tát nương Bát nhã ba la mật đa, nên tâm không mắc ngại; vì không mắc ngại nên không sợ hãi, xa lìa mộng tưởng điên đảo, rốt ráo niết bàn. Chư Phật ba đời nương Bát nhã ba la mật đa nên chứng a nậu đa la tam miệu tam bồ đề.
   Nên biết Bát nhã ba la mật đa là chú thần lớn, là chú minh lớn, là chú vô thượng, là chú không gì sánh bằng, trừ hết mọi khổ ách, chắc thật vì không dối.
   Nên nói chú Bát nhã ba la mật đa, nên nói chú rằng: Yết đế, Yết đế, Ba la Yết đế, Ba la tăng Yết đế, Bồ đề, Tát bà ha.”
   Trong bài kinh này có những từ khó hiểu như ” sắc, thọ, tưởng, hành, thức, không,…”, để có được lợi ích to lớn từ bài kinh này bạn thử tìm hiểu trên Internet các bài giảng về kinh này nhé. Khi đọc kinh thì nhớ phải thật chú tâm, sao cho tâm nghe rõ ràng từng chữ một mới được, chứ đừng đọc nhanh nhanh cho mau hết nhé. Làm được như vậy thì tự nhiên dần dần tâm bạn sẽ chẳng còn rối bời nữa. Khi bạn đọc kinh ra tiếng thì trang phục phải nghiêm chỉnh, ở nơi trong sạch, chắp tay ngồi ngay ngắn mà đọc. Còn khi đọc thầm thì những việc kia không có cũng không sao, nhưng nhớ là phải chú tâm bạn nhé. Bạn càng chú tâm, càng hiểu rõ ràng nghĩa của bài kinh này thì càng nhanh có hiệu quả, tâm bạn càng nhanh nhóng hết “rối bời”.
   Chúc bạn thân tâm được an vui.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

   0
  • Phước Huệ

   Chào bạn Hoangmang,
   Xin phép được sửa ở phần “đọc thầm”, nếu bạn đã thuộc lòng kinh này, những khi đọc thầm (không cần phải xem kinh) thì những việc về trang phục này nọ không quan trọng, nhưng trong trường hợp bạn không thuộc, vẫn phải xem kinh để đọc thầm theo thì tất cả phải như lúc đọc ra tiếng bạn nhé.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

   0
  • Giangcoi

   Bạn Hoangmang,
   Hãy cứ vui vẻ nếu bạn thích tỏ ra như thế tuy lòng đắng chát. Đàn ông nhiều tuổi đủ trải đời làm mê hoặc các cô gái trẻ thích sống mộng mơ như bạn, cặn thì không ngon lắm đâu, nhưng nếu cố gạn thì cũng dùng được. Tôi đọc được đâu đó trên mạng “loài người nhìn loài chó ăn phân thì thấy dơ bẩn, đáng thương nhưng loài chó ngửi thấy mùi thơm”, thế mới biết vạn pháp duy tâm tạo phong phú đến nhường nào. Chị Phước Huệ khuyên bạn đúng lắm, hãy đọc Bát Nhã Tâm Kinh khi có thời gian.
   Nam mô A Di Đà Phật.

   0
 14. Diệu thiện

  Nam Mô ADI ĐÀ PHẬT !
  Ôi cuộc đời sao mà nhiều ngang trái!Mà ngang trái éo le là do mấy thứ danh lợi sắc dục tình tiền tài …gây ra.Giá không có cái thân này thì hay biết mấy,có lẽ chẳng có gì lắm mà đáng nói.Tôi cũng đã sống quá lâu rồi trên thế gian này,và tự biết mình đã tạo ra bao ác nghiệp .Thật may mắn làm sao,khi tôi gặp được Phật pháp,đọc biết bao kinh do Phật thuyết tôi đã tự giải thoát được cho mình.Thật là đơn giản:Tôi tin sâu nhân quả nên dám chấp nhận tất những gì đưa tới với mình trong cuộc sống hàng ngày vì tôi biết ,gặp lại quả báo hôm nay là vì tôi đã gieo nhân từ trước.Liệu có gì oan uổng chăng? không ! Không oan uổng gì hết đâu. Nhân quả vốn công bằng,ta chỉ nhận được lại những gì mà ta đã nghĩ ,đã làm hay đã nói.Tôi tin chắc vào lời Phật dạy .
  Các bạn có tinn rằng mình có thể che dấu được tội lỗi mà mình đã tạo chăng?Tôi tin Phật nói :không thể !bởi tất cả những gì mình đã nghĩ ,đã nói đã làm đều được ghi lại trong chính A lại Da Thức của chính mình(Và còn được ghi lại bởi hai bị đồng sanh và đồng danh) (kính Vô lượng thọ cũng có nói:Được ghi lại bởi thần mình.Vậy thì nếu bạn muốn sau này không bị chụi khổ gấp nhiều lần thì nên phát lồ sám hối và tự nguyện thề không tái phạm .Cùng lắm là bị ngừoi ta giết chết!(Chết thì niệm Phật cầu vãng sanh,có Phật đón rồi lo gì ).Cùng lắm thì mất hết danh tiếng ,tài sản ,vợ con chứ gì?Thì đằng nào chẳng sẽ có lúc mất khi ta bỏ báo thân này lại chứ ,có chăng là chuyện muộn hơn một chút mà thôi!Nếu đã sợ bị quả báo thì thử hỏi những cảm xúc tội lỗi mình đang gắng che dấu đó không phải là địa ngục hay sao?Huống chi vì che dấu mà chúng ta lại đang tạo thêm tội .vậy khác gì tội chồng thêm tội .
  May mắn sao Phật đã chế ra năm giới tại gia cho chúng ta thực hiện,ta cứ y theo giới đó mà thực hành. thà chết không phạm giới ,cứ thế mà sống tự tại an nhàn ,có gì đâu mà phải lo!Mọi thứ khó khăn mấy thì cũng có ngày qua đi ,vì tâm(ý niệm)vốn vô thường mà!Theo tôi thì thà một ngày sống không tội lỗi thì vẫn hơn sống nhiều năm mà trăn trở.Tự ngã của chúng ta vồn bất sanh bất tử nên đừng sợ ,thân này mất đi ta sẽ có lại thân mới,nhưng quan trọng là ta sẽ sống trong một tầng thứ cao hơn bởi ta đã biết sống chân thật với chính mình.Không bắt đầu từ chính mình mà cải đổi thì có ích gì đâu khi bạn bao che tội lỗi để trang hoàng cho mình cái mẽ đạo đức ,dậy thiên hạ sao đươc!Không những chẳng có lợi cho mình mà vô tình đang hại chính những người mà bạn cho rằng bạn yêu họ ,Cho tới những người mà bạn đang có trách nhiệm dạy dỗ v v.
  Thật là hạnh Phúc biết bao khi được thọ Tam Qui và năm giới của Phật .Con nguyện đời đời kiếp trì giới tu hành,”Niệm Phật “Với đúng ý nghĩa Tâm này làm Phật ,tâm này là Phật để tri ân Phật ,tri Ân mẹ cha ,thầy Tổ ,Đất nước và nhân loại.
  Cám ân diễn đàn đã tạo nên một không gian tuyệt vời để những hạng hậu học như con được học hỏi.
  nam Mô A DI ĐÀ PHẬT.

  0
 15. Chung Kim Mỹ Đức

  Nam Mô A Di Đà Phật!
  Kính gởi các vị chư Tôn Hiền Đức, xin cho con được hỏi như vầy:
  Con có 1 người cháu trai, năm nay 28 tuổi, những năm trước cháu có người yêu thì đều bị hai cô em gái về mách ba mẹ nói xấu cô gái này bán quán nhậu nên kêu cha mẹ cấm không cho quen, sau đó cô gái này chờ không được nên phải đi lấy chồng. Sau đó cháu con quen những cô khác rồi cũng chia tay cũng do gia đình ngăn cấm. Hai năm qua cháu con lại quen cô khác bây giờ là vợ sắp cưới, cô này cũng bị hai cô em gái nói với cha mẹ rằng cô gái này không tốt và nói gia đình cô gái này không tốt, nói xấu đủ điều nhằm để ly gián hai cháu, hai cô em gái đăng lên Facbook nói cháu con là bất hiếu vì cha mẹ không chịu cưới mà hai cháu vẫn tổ chức đám cưới, cha mẹ cháu con nói không được cưới cô gái này. Mà tình yêu hai cháu đã chín muồi rồi nếu không cưới thì gia đình nhà gái sẽ bị mang tiếng xấu, rồi cô gái sẽ đau khổ rồi cháu con cũng đau khổ. Chị con thì chửi rủa nói gia đình bên ngoại làm cho cháu hư ( có nghĩa là yêu cô gái này), thật ra cô gái này và gia đình rất hiền lành, nhưng bị hai cô em gái nói xấu đủ điều, nói rằng cha cô này nghe nói bị bệnh thần kinh nên sợ sau này bị di truyền, rồi nói bà nội đi bán vé số bị té nên không muốn ngồi sui như vậy, rồi nói cô gái này trước đó quen người không đàng hoàng, rồi nói em cô này bị bệnh khờ nên không muốn cưới dâu có gia đình như vậy, rồi nói không cưới dâu có gia đình sống bằng nghề bắt tôm cá (nói nhà nghèo)… Hai chị em con nghe nói như vậy càng thương cho hoàn cảnh cô này, cháu con cũng thương cô này nên đã năn nỉ chị con cưới cô này nhưng chị con nhất định không cưới và còn nguyền rủa nói xấu chị em con đủ thứ vì hai chị em con thấy thương cô gái này quá… Lúc đầu bên nội cũng đốc thúc kêu làm đám cưới mời họ hàng hai bên rồi các chú sẽ đi nói vợ cho, nên cháu con mừng lắm và báo nhà gái nên làm lễ coi mắt và đi chụp hình cưới và đi xem ngày cưới, đi đặt thiệp cưới, nhưng đến phút chót mấy chú gọi điện cho anh chị con nói anh chị không đi cưới vợ cho cháu thì họ sẽ đi, gia đình anh chị con nghe tin đó đi tới chủi mấy chú và nói gì đó nên không ai dám đi, mà con gái người ta đã nói rồi, nếu bỏ thì sợ mất duyên và sợ nhà gái mất danh giá,…trong khi đó hai cháu rất yêu nhau. Bây giờ sắp tới ngày cưới rồi mà gia đình chị con nói đám cưới sẽ đi quậy,đi chửi… Con thấy tội nghiệp quá, nên con và chồng con quyết định phải giúp đỡ hai đứa nhỏ, con qua nhà gái nói chuyện và đứng ra đại diện nhà trai, con sẽ làm vì con nghĩ làm như vậy để cứu giúp về mặt tinh thần cho hai cháu, để cho ba mẹ cô dâu và gia đình nội ngoại cô dâu đỡ tủi thân cho cháu mình.Con có nt năn nỉ anh chị đi dự đám cưới (vì chỉ tổ chức ở nhà gái), nhưng không ai trả lời, con âm thầm đi dự đám cưới vì bên nội và bên nội của nhà trai không ai dám đi vì sợ bị quậy và bị chửa mích lòng và sợ anh chị con cắt đứt quan hệ gia đình. Trong khi các em gái của cháu con thì nói rằng cháu con là con bất hiếu, cháu con đau buồn lắm, con thấy tội nghiệp quá. Giờ đây chỉ co hai vợ chồng con đi dự đám cưới đại diện bên nhà trai, dù hôm đó có xãy ra chuyện gì con cũng đương đầu vì con không cam tâm chia rẽ hai cháu. Xin Quý Thầy cho con hỏi hai vợ chồng con không về phe anh chị và đi cưới vợ cho cháu thì chúng con có tội gì không? Con không báo cho anh chị con là con đi dự đám cưới con có tội gì không? Vì nếu con báo cho anh chị thì con sẽ bị ngăn cản và con sẽ sợ không dám đi như những người kia. Con sợ ngày cưới cháu mà bên nội bên ngoại không ai dám đi thì cháu con sẽ bị tổn thương tâm hồn,và nhà gái sẽ mắc cỡ với bà con lối xóm (nhà gái và nhà trai ở cùng xã) nên con phải đi dự đám cưới dù con biết rằng chị và các con của chị con sẽ không nhận con là em là dì nữa, con buồn và dằn vặt lắm. Nhưng vì thương cháu nên con phải đi dự, Xin Thấy cho con hỏi con làm vậy có tội gì không? Dù có tội con cũng làm như vậy vì con thương hai cháu và gia đình của cô dâu quá? Nếu con có tội gì thì cho con biết để con xin xám hối. Con xin cảm ơn thầy

  0
  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn Chung Kim Mỹ Đức,
   PH chỉ là một người tu tại gia như phần đông các bạn sen khác trên trang mạng này, xin được chia sẻ với bạn. Xét theo 5 giới căn bản thì bạn không có phạm tội gì hết. Tuy nhiên, mỗi một hành động là một nhân mà ta gieo, thì quả xấu, tốt sẽ theo đó mà có. Trong cuộc sống, đôi khi, có hành động vừa có thể gieo nhân tốt với người này, nhưng lại là nhân xấu với người khác. Trong trường hợp của bạn, bạn đã nghĩ đến lợi ích của người cháu và cô gái kia, PH cho rằng hành xử như vậy là phù hợp, có tính nhân văn. Nhưng dĩ nhiên là bạn cũng đang gieo nhân mâu thuẫn với gia đình người cháu. PH không rõ vì lý do gì mà hai người cháu gái có hành xử như thế, tại sao người cháu trai của bạn không xử lý mọi việc cho rõ ràng trước khi quyết định cưới vợ. Ở Việt Nam, kết hôn mà không có sự đồng ý của cha mẹ thì đòi hỏi đôi vợ chồng đó phải rất bản lĩnh, mạnh mẽ mới có thể sống yên ổn được. PH nghĩ sau này chắc họ sẽ cần bạn giúp nhiều hơn nữa (chí ít là về mặt tinh thần). Mong rằng họ có đủ bản lĩnh để sống hạnh phúc cùng nhau và nhận được sự chấp thuận từ gia đình.

   PH đoán bạn cũng là một Phật tử, những lúc thế này bạn hãy gắng nhiếp tâm niệm Phật, hay danh hiệu Bồ tát, trì chú,..(tùy theo thói quen tu tập của bạn) cho thật nhiều để tâm mình có sự bình tĩnh, sáng suốt thì hành xử sẽ ít bị sai.
   Chúc bạn an vui.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

   0
  • Nguyễn Thị Lựu

   Cô Chung Kim Mỹ Đức thân mến,

   Thưa cô, theo lời cô kể thì con nghĩ cháu cô không lấy vợ được lần này thì sau này cũng khó mà yên ổn để lấy vợ lắm cô ơi! Cô vì từ tâm mà đứng ra giúp đở như vậy thì có phước chớ làm gì có tội hub cô? Hơn nữa anh ấy đã lớn đủ để tự quyết định tương lai của chính mình muh! Nếu vì giúp đở mà bị “tội” với gia đình người chị thì con nghĩ tội này nhỏ lắm cô ơi!

   Con kính chúc cô được vẹn toàn Bi, Trí, Dũng và thân tâm thường an lạc.

   Nam Mô A Di Đà Phật!

   0
 16. Chung Kim Mỹ Đức

  Nam Mô A Di Đà Phật! Con cảm ơn Sư Hiền Đức rất nhiều, Sư trả lời như vậy con mừng lắm, làm con khỏi ray rứt mấy hôm nay, con kính chúc Sư Hiền Đức nhiều sức khỏe để dẫn dắt chúng con còn vô minh bước ra con đường lạc lối. Nam mô A Di Đà Phật.

  0
 17. Chung Kim Mỹ Đức

  Nam Mô A Di Đà Phật, mình cảm ơn cư sỹ Phước Huệ rất nhiều, chúc bạn thân tân thường an lạc, A Di Đà Phật

  0
 18. Chung Kim Mỹ Đức

  Nam Mô A Di Đà Phật, mình cảm ơn bạn Nguyễn Thị Lựu nha. Chúc bạn ngày càng vững bước trên con đường Phật Đạo

  0
 19. an hòa

  ngày xưa con có phạm nhiều tội lắm, sát sanh, trộm cắp, tà dâm, nói dối, uống rượu, cha mẹ nói ko vừa ý cũng hay lớn tiếng cãi lại như vậy có phạm bất hiếu ko, thấy vợ nói xấu cha mẹ ruột truoc đây con cung ko khuyên, bây giờ thì con có khuyên; những năm gần đây con có nghiên cứu về tịnh độ; hằng ngày con quỳ trước bàn phật sáng và tối con có sám hối và niệm phật thập niệm hồi hướng; tính con nặng nhất là tính nóng và tính dâm đã giảm bớt nhưng chưa dứt hẳn; con đang làm công chức nhà nước; cho nên con còn uống rượu ko dứt được, mong quý thầy cô cho con lời khuyên; con xin cám ơn; con cũng hay phóng sinh ko sát sinh hồi hướng tịnh độ; con có làm theo nguyện thu 19 phật a di đà ko niệm phật có được vãng sinh ko

  0
  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật

   Chào bạn An Hòa!

   Việc tu hành giải thoát cần phải thực hành triệt để, dũng mãnh mà vượt qua những chướng ngại, nếu chúng ta cứ mãi đổ lỗi cho hoàn cảnh chắc chẳng biết bao giờ sang bờ giác được. “Mọi việc trong đời cứ y theo niệm Phật mà quyết định nếu thấy chướng ngại thì nên từ bỏ”.

   Về đại nguyện thứ 19 của Phật A Di Đà bạn nên tham khảo bài pháp của Thầy Thích Thiện Thuận http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2010/06/dai-nguyen-luc-thu-18-19-cua-duc-phat-a-di-da/

   Nhà MD cũng có cuốn sách của Thầy, nếu có thể, bạn để lại địa chỉ, mình sẽ gửi đến bạn cuốn sách Thầy Thích Thiện Thuận giảng về đại nguyện thứ 18- 19 của Phật A Di Đà.

   Nam Mô A Di Đà Phật

   0

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *