Thoát Án Tử Hình Nhờ Công Đức Tụng Kinh Niệm Phật

Thoát Án Tử Hình Nhờ Công Đức Tụng Kinh Niệm Phật

Cơ duyên giúp kẻ bị biệt giam Phạm Xuân Cường gặp trụ trì chùa Ba Vàng. Sự tận tâm của vị Đại đức đã giúp hồ sơ vụ án của Cường đến tay người có trách nhiệm để xem xét lại, tử tù này được đưa “từ cõi chết trở về”.

Phạm Xuân Cường (28 tuổi, ở tại thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh) là tử tù mang tội giết người, bị biệt giam ở Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh từ năm 2009. Bên cạnh phạm nhân đặc biệt này lúc nào cũng đặt một cuốn kinh Phật đã được đọc đi đọc lại đến thuộc làu. Cường cũng đang đợi phép màu đến với mình sau khi gửi đơn xin ân xá lên Chủ tịch nước.

Tháng 1/2011, sau phán quyết của tòa phúc thẩm, tử tù Cường đã hơn một năm biệt giam. Dịp giáp Tết âm lịch, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (thuộc phường Quang Trung, thành phố Uông Bí) đến nói chuyện, thăm và tặng quà cho một số phạm nhân. Khi thấy Đại đức, Cường đã với tay lấy từ chỗ nằm ra cuốn kinh Phật và xin được nhà sư chỉ dạy cách tụng niệm.

dai-duc-thich-truc-thai-minh

Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng.

Cường nói đây là cuốn kinh do em gái mang vào dặn dò ngày ngày tụng kinh niệm Phật và anh ta đã làm theo, nhưng nhiều chỗ đọc vẫn không hiểu nên xin Đại đức chỉ dạy.

Hôm đó, Cường đã được Đại đức cảm kích cho quy y tam bảo và chỉ dẫn cách tụng niệm kinh Phật. Khi nhà sư chuẩn bị rời đi, Cường òa khóc, hỏi với theo xin biết danh tính, nơi nhà sư trụ trì rồi nói: “Thầy ơi! Hoàn cảnh gia đình con tan nát hết rồi. Con ân hận lắm. Con còn một đứa em gái. Nó bơ vơ giữa đời. Thầy làm ơn, làm phúc cứu giúp em con…”, và nhà sư nhận lời.

Một tuần sau, trong số rất đông du khách và Phật tử đến chùa đầu xuân, Đại đức Thích Trúc Thái Minh nhận thấy có một cô gái chừng ngoài 20 tuổi cứ nem nép như muốn nói điều gì. Nhà sư ôn tồn hỏi mới hay cô chính là em gái của tử tù đặc biệt lần trước. Từ đây gia cảnh tội nghiệp của hai anh em mới được giãi bày.

Gia đình Cường vốn khá giả nhờ người cha làm nghề sửa chữa xe ôtô vào loại giỏi ở thị trấn Trới, xây được nhà cao, mua đất, mở rộng cơ sơ kinh doanh. Người mẹ làm nội trợ gia đình và giúp bố quản lý. Năm 2004, mâu thuẫn lớn xảy ra, người cha không kìm được nóng giận đã đâm chết vợ rồi nhảy lầu tự tử nhưng không chết.

Sau 8 tháng chữa trị, ra viện, người cha lĩnh án tù 14 năm; hai anh em Cường bỗng chốc trở thành côi cút, mẹ chết, cha đi tù. Cường tiếp tục công việc thay dầu rửa xe, nuôi mình và em ăn học, hết cấp 3 và Cao đẳng Sư phạm. Em gái ra trường xin dạy hợp đồng ở một trường tiểu học ở một xã vùng khó khăn nhất của huyện miền núi Hoành Bồ. Tháng 7/2009, Cường gây án mạng bị bắt giam. Cô em gái cũng không được dạy học nữa, hàng ngày phải quảy gánh hàng nước bán rong kiếm tiền tự nuôi mình và thỉnh thoảng đi thăm nuôi bố và anh.

Nghe xong câu chuyện, Đại đức Thích Trúc Thái Minh se lòng, nhà sư phát tâm chở che cứu giúp cho hai anh em tử tù. Câu chuyện được nhà sư chia sẻ với một luật gia. Vị này nhận lời và tìm cách nghiên cứu lại hồ sơ vụ án. Cùng thời gian đó, đơn xin ân giảm án tử hình cho Cường được đưa đến Văn phòng Chủ tịch nước, thời gian chưa thi hành bản án được kéo dài thêm.

Trong khi đó, phạm nhân đặc biệt vẫn không ngừng tụng kinh niệm Phật và hy vọng… Lại thêm một cái Tết, nhiều phạm nhân am đã được ân giảm án nhưng không có tên Phạm Xuân Cường.

Lần gặp người nhà trong chiều 30 Tết, Cường đã nghẹn ngào dặn sau khi thi hành án xin đưa cậu về nằm bên cạnh mộ của mẹ. Nhưng ở bên ngoài phòng giam, hành trình cứu sống tử tù vẫn không ngừng nghỉ. Những người trước đó hoàn toàn xa lạ với Cường nhưng nay đều dồn hết tâm huyết để giúp đỡ phạm nhân đặc biệt này. Toàn bộ hồ sơ vụ án được nghiên cứu lại, sự sống của phạm nhân vẫn đang chờ một sự định đoạt.

Đúng ngày lễ khai hội xuân Yên Tử, một vị lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước đã có mặt trong ngày hội. Luật gia nọ đã cố gắng để tận tay gửi lá đơn đề nghị xem xét lại bản án của Phạm Xuân Cường kèm một số chứng cứ cốt yếu đến tay vị lãnh đạo. Lá đơn được xem ngay trước giờ khai hội ở giữa kinh đô Phật giáo. Và hành trình tiếp đó là sự đẩy đưa của những duyên do tưởng như rất tình cờ. Đại đức Thích Trúc Thái Minh cũng có lời thỉnh cầu và may mắn có dịp trình bày kỹ lưỡng vụ án và gia cảnh kẻ phạm tội với những người có trách nhiệm cao để xin xem xét lại trường hợp này.

Phép màu đã đến với tử tù Cường, sau hơn hai năm tính từ ngày bản án phúc thẩm tuyên, cuối năm 2012, anh ta được nhận Quyết định giảm án từ mức tử hình xuống chung thân. Cường không khỏi bàng hoàng khi nghe cán bộ Trại tạm giam đọc Quyết định dù trước đó là bao ngày tháng chỉ sống trong chờ đợi.

Cô em gái của Cường cũng được nhiều người tốt giúp đỡ tạo công ăn việc làm để tiếp tục sống, thăm nuôi bố và anh trong tù. Khi người anh được giảm án cứu được sự sống, người em gái cũng gặp được chàng trai yêu thương mình và xây dựng gia đình. Đám cưới đơn sơ của cô gái đã được chính Đại đức Thích Trúc Thái Minh và những người có tấm lòng Phật tử làm lễ chúc phúc. Trong ngôi nhà từng xảy ra bao nhiêu chuyện đau lòng dẫn đến gia đình ly tán, một tổ ấm mới lại hình thành và sẽ là nơi chờ đợi những con người lầm lạc trở về sau thời gian trả án.

Theo Pháp luật Việt Nam

9 Phúc đáp

 1. Tâm Hoa

  Phật pháp thật nhiệm màu!
  Nam mô A Di Đà Phật!

 2. huệ lực

  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

  thật là nhiệm mầu, con sẽ cố gắng tin theo lời Phật dạy mà làm lại từ đầu

 3. ngọc trang

  Con cũng tin rằng phật pháp sẽ không bỏ rơi chúng sanh nếu biết quay đầu. Nam Mô A Di Đà Phật. Lạy Phật Thích Ca Mâu Ni, cứu khổ cứu nạn, cứu giúp chốn trần gian này sớm thoát khỏi bể khổ, sớm được siêu sanh nơi cực lạc.
  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT. NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT. NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT.

 4. Nguyễn Mạnh Dũng

  Nam Mô A Di Đà Phật! Phật pháp thật là vi diệu!

 5. Chanh Hanh

  Nam mo A Di Da Phat,Phat Phap chua lanh tam benh,nhung con nguoi u me,khong chiu tu hoc,mong moi nguoi quay ve Phat phap

  Duongvecoitinh.com: Xin vui lòng gõ tiếng Việt kèm dấu. A Di Đà Phật.

 6. Phúc Bình

  Nam mô a mi đà phật!
  Xin chia sẻ quý đạo hữu câu chuyện nhỏ sau:

  Đổ Thừa Tại Lỗi Vua U Minh

  Lão kia mãn số hồn xuống âm ty, Minh Vương xử án định tội. Hồn lão tâu rằng: Phải hay sớm thiệt có địa ngục chắc chắn như vầy, thời tôi đã tin kinh Phật, tu Tịnh Độ vãng sanh, khỏi nhọc công đại vương xử đoán. Phải chi đại vương mở lòng quảng đại nhắn tin cho tôi biết trước mà tôi không lo sớm đến nay hành tội mới ưng. Té ra chẳng dạy mà giết, ức biết ngần nào. Xin châm chế tội lỗi lần thứ nhứtõ. Minh Vương phán rằng: trẫm thông tin nhiều lần lắm; tóc ngươi muốn trổ hoa râm là tin thứ nhất. Răng ngươi lung lay là tin thứ nhì. Sức ngươi suy yếu là tin thứ ba. Mắt ngươi lờ quá là tin thứ tư. Lỗ tai ngươi muốn điếc là tin thứ năm. Bịnh nhiều là tin thứ sáu. Sao trách trẫm chưa cho biết trước? Có hồn đứa trai nghe rồi quì lạy khóc mà tâu rằng ỏông già ấy đặng tin sáu lần mà không lo trước đã ưng. Còn tôi chưa đặng tin nào xin đại vương xét mà thứ tộiõ. Minh Vương phán rằng: tên nọ một tuổi với ngươi bị thời khí mà chết ấy là một tin. Tên trẻ kia một cỡ với ngươi năm nọ bị thắt họng là hai tin. Tên trẻ khác bị chết trôi là ba tin. Tên trẻ ở gần bị rắn cắn chết là bốn tin. Bạn hữu ngươi chết yểu là năm tin. Thấy một cỡ với ngươi chết yểu giựt mình mà lo tu đều là hay tin trước, đợi trẫm kêu tên mà nói với ngươi sao? Dầu ngươi sức mạnh vỡ núi trùm đời, tài cao nâng trời vạch đất, cũng không khỏi ra mắt trẫm sau lúc lâm chung tắt hơi. Trừ ra tu Tịnh Độ có Đức Phật Di Đà rước hồn mới khỏi quyền trẫm xử. Sau thành Phật dạo đến đây, trẫm phải cung kính tiếp nghinh theo lễ khách.

 7. TRẦN ĐẮC LONG

  HẰNG NGÀY CON ĐI LAM VÀ TRÊN ĐƯỜNG DI LÀM CON CÓ CẦU NGUYỆN ”NAM MO A DI DA PHẬT ”TỪ NHÀ ĐẾN NOI LÀM VÀ TỐI CHÌ CẦU NGUYỆN
  ”NAM MO A DI DA PHẬT ”NHƯ VẬY CÓ ĐƯỢC KHÔNG THẦY , XIN CHỈ DẠY
  ”NAM MO A DI DA PHẬT ”

 8. Diệu Hiếu

  Nam Mô A Di Đà Phật !
  Phật pháp thật là nhiệm mầu.
  Nguyện cầu cho tất cả chúng sanh đều sớm giác ngộ, tin sâu nhân quả.
  Nam Mô A Di Đà Phật !

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *