Giải Pháp Giúp Niệm Phật Lúc Ngủ

Giải Pháp Giúp Niệm Phật Lúc Ngủ

Sư hỏi vị tăng Hải Châu: “Niệm Phật có thường gián đoạn chăng?”

Tăng đáp: “Hễ nhắm mắt ngủ liền quên mất”.

Sư nghiêm mặt, quở:

Nếu nhắm mắt liền quên thì niệm Phật như vậy dù có niệm một vạn năm cũng vô ích! Từ nay trở đi, ông cần phải trong lúc ngủ cũng niệm Phật chẳng gián đoạn thì mới có phần thoát khổ nổi!

Nếu trong giấc ngủ chẳng niệm Phật được, quên mất đi thì khi mở mắt ra liền buồn khóc, nhỏm dậy ngay, đến ngay trước đức Phật dập đầu đến chảy cả máu, hoặc niệm ngàn tiếng, vạn tiếng, dốc cạn hết sức chính mình mới thôi. Làm như thế chừng hai ba chục lần thì tự nhiên trong khi ngủ mê mệt, niệm Phật cũng chẳng bị gián đoạn.

Người đời niệm Phật hoặc là hai, ba chục năm hoặc suốt đời niệm Phật mà đến lúc lâm chung lại thành vô dụng là do lúc ngủ nghỉ chẳng hề có ý niệm nhớ đến Phật. Người sống như đang tỉnh, người chết như mộng; bởi vậy, người nào trong mộng vẫn niệm Phật thì lúc lâm chung tự nhiên chẳng loạn vậy! Muốn khám nghiệm một cách chính xác xem mình niệm Phật có chơn thật hay không thì chỉ cần quan sát lúc mình hoan hỷ và phiền não thì biết rõ ràng ngay là Tâm mình chơn thật hay giả dối.

Ðại để, người Chơn Tâm Niệm Phật dù là lúc hoan hỷ hay phiền não thì tất nhiên vẫn “Niệm Niệm chẳng gián đoạn vì phiền não chẳng lay động người đó nổi, hoan hỷ cũng chẳng lay động người đó được” Phiền não lẫn hoan hỷ đều đã chẳng lay động nổi người đó thì trong cảnh sanh tử sẽ tự nhiên chẳng hoảng sợ. Nay người niệm Phật vừa mới gặp phải chút vui mừng, giận hờn đã vứt A Di Ðà Phật ra sau ót thì sao mà niệm Phật được linh nghiệm cơ chứ?

Nếu làm theo cách niệm Phật của tôi, thật sự có thể chẳng quên mất câu A Di Ðà Phật trong lúc yêu ghét, thế mà chẳng được lợi ích gì trong cuộc sống hằng ngày cũng như khi lâm chung chẳng được vãng sanh thì cái lưỡi của tôi ắt sẽ bị gãy nát vậy!

Nhận định:

Pháp này rất diệu, muốn khám nghiệm “Tâm Niệm Phật” là chơn thật hay giả dối chỉ cần xét trong lúc hoan hỷ hay phiền não. Nếu như trong giấc ngủ, việc niệm Phật bị gián đoạn thì hãy nên dũng mãnh tinh tấn làm theo cách này thì hiện tại sẽ được lợi lạc, lâm chung tự được vãng sanh.

Trích yếu sách Tử Bách Lão Nhân Tập
của đại sư Tử Bách Ðạt Quán đời Minh

367 Phúc đáp

 1. Nguyễn Quốc Duy

  Con chào sư thầy. Sư thầy có kinh phật hay cách gì gíup con vượt qua sự đau buồn thất bại trong lúc này để con vượt lên ? Hằng đêm trước khi ngủ con có niệm phật vậy có đúng với bài giảng trên kia chưa ạ ? Hay mơ vẫn niệm ? Con chưa hiểu lắm khi đọc bài giảng trên.Con cám ơn thầy

  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật

   Gửi bạn Quốc Duy,

   Mong bạn hoan hỉ thử thực hành theo hướng dẫn dưới đây nhé. Chúc bạn thành tựu pháp niệm Phật:

   PHƯƠNG PHÁP NHIẾP TÂM NIỆM PHẬT MỌI THỜI KHẮC
   Niệm Phật là pháp dễ hành, khó tin. Dễ hành bởi ai cũng có thể niệm được cả. Vì quá dễ nên ít người thực tin tưởng, đó là nói về lý, nhưng chỉ khi nào chúng ta phát tâm chân chánh đi vào hành trì pháp Niệm Phật, chúng ta mới thấy: Niệm Phật không phải dễ, sở dĩ chúng ta cho là dễ bởi chúng ta mới chỉ biết niệm suông bằng miệng còn tâm (ý) thường là khởi tán loạn. Cũng vì thế dẫu thường ngày niệm Phật mà lợi lạc không được là bao: Tham, sân, si, mạn, nghi, phân biệt chấp trước vẫn trùng trùng dấy khởi.
   Làm cách nào để giúp chúng ta thường nhiếp tâm niệm Phật trong mọi thời khắc? Đây là điều mà người Phát tâm niệm Phật và niệm Phật Nguyện Vãng Sanh TỊNH ĐỘ không thể không đặt ra.
   Cách Nhiếp Tâm Trong Ngày:
   1. BUỔI TỐI:
   Trước khi ngủ, nằm thả lỏng toàn thân (nếu có thể) chắp hay tai trước ngực, thầm (trong tâm) phát nguyện vãng sanh:
   Quy Mạng Lễ A Di Đà Phật
   Ở Phương Tây Thế Giới an lành
   Con nay xin phát nguyện vãng sanh
   Cúi xin Đức Từ Bi tiếp độ
   Nam Mô Tây Phương Cực Lạc thế giới đại từ đại bi A Di Đà Phật (3 lần)

   Kế đó thầm niệm hồng danh A Di Đà Phật cho tới khi ngủ thì thôi. Nếu vô tình thức giấc hay gặp mộng, phải khởi tâm niệm ngay hồng danh A Di Đà Phật để thoát ra khỏi những cảnh giới đó. Trường hợp bị mất ngủ hoặc mất ngủ thâm niên, chớ nên vọng cầu muốn ngủ được, trái lại nằm yên vị, thả lỏng toàn thân, nhiếp tâm niệm A Di Đà Phật cho tới sáng.

   2. BUỔI SÁNG SỚM:

   Khi chuông báo thức, thông thường nếu ngủ trong chánh niệm, khi chuông reo sẽ không bị giật mình. Vì thế khi nghe chuông, chỉ cần nhẹ nhàng tắt chuông, kế đó nằm nguyên vị, chắp tay, niệm 10 lần hồng danh: Nam Mô A Di Đà Phật hay A Di Đà Phật đều được cả. Kế đó mới từ từ ngồi dậy và tiếp tục thầm niệm A Di Đà Phật. Khi làm vệ sinh buổi sáng phải giữ nguyên tâm chánh niệm này, nghĩa là tâm vẫn thường thầm niệm A Di Đà Phật, và giữ chánh niệm cho tới thời công phu buổi sớm. Ngược lại, nếu không nhiếp tâm niệm A Di Đà Phật, mọi thứ cảnh giới sẽ ập vào trong tâm và khiến tâm sanh tán loạn.

   3. TỪ NHÀ TỚI TRƯỜNG – CÔNG SỞ – NƠI LÀM ĂN – BUÔN BÁN:
   Thông thường là chỉ khi ngồi công phu chúng ta mới chịu nhiếp tâm một chỗ, nhưng đó là nói về lý. Thực tế khi đi vào sự (thực hành) thì nhiều khi thân đối trước bàn thờ Phật, miệng tụng kinh, niệm Phật nhưng tâm lại tơ tưởng, tán loạn ở một nơi nào khác hoặc bị công việc trong một ngày mới chi phối. Vì thế khi công phu sáng hay khuya, chúng ta đều phải ráng luôn nhiếp tâm niệm Phật để tâm chánh niệm.
   Khi kết thúc thời công phu, tâm lý chung là chúng ta đã hoàn thành nhiệm vụ buổi sớm và để tâm tứ tán với mọi thứ động loạn. Đó là sai, bởi ngay lúc tâm tứ tán đó khởi lên, đồng nghĩa đã triệt phá hết phần công đức chúng ta vừa thực hành. Vì thế, ngay khi kết thúc công phu, rời bồ đoàn, chúng ta cũng phải tiếp tục nhiếp tâm niệm Phật cho tới khi ra khỏi nhà, và tiếp tục niệm Phật cho tới khi tới trường, sở, nơi làm ăn…

   4. NIỆM PHẬT KHI LÀM VIỆC:
   Niệm được Phật khi làm việc là điều khó bởi nếu không khéo thì công việc sẽ bị ách tách và thiệt hại. Do vậy chúng ta phải khéo quán chiếu và phân định:
   A. Nếu công việc cần sự tập trung, tính toán cao độ: chúng ta chỉ cần tập trung vào công việc, bởi khi tâm nhiếp vào công việc, đồng nghĩa sẽ không sanh tán loạn và cũng đồng nghĩa chúng ta đang niệm Phật. Tâm không tán loạn=Niệm Phật.
   B. Nếu công việc không cần tập trung cao độ, xung quanh có nhiều loạn động thì chúng ta có thể khéo léo kết hợp vừa làm việc vừa thầm nhiếp tâm để niệm Phật.
   Lợi lạc: Khi chú tâm vào công việc hoặc vừa làm vừa niệm Phật được tâm chúng ta sẽ gom về một nơi, không bị các loạn động xung quanh quấy nhiễu, vì thế công việc sẽ luôn trôi chảy; trí tuệ sẽ luôn sáng suốt, hiệu lực công việc sẽ cao hơn so với khi chúng ta tán tâm làm việc.
   Việc nhiếp tâm niệm Phật có thể áp dụng trong giờ nghỉ giải lao hay ăn trưa…
   5. KẾT THÚC CÔNG VIỆC:
   Trước khi rời khỏi trường, sở hay nơi làm ăn, buôn bán… chúng ta ráng nhiếp tâm, niệm A Di Đà Phật 10 lần và hồi hướng công đức tận hư không biến pháp giới và cho nơi chúng ta học tập, làm việc, nguyện cho mọi chúng sanh đồng sanh về Cực Lạc. Kế đó nhiếp tâm niệm Phật cho tới khi về nhà.
   6. CÔNG PHU KHUYA:
   Khi về nhà, những chuyện sinh hoạt trong gia đình thường hay chi phối tâm của chúng ta, vì thế nếu không khéo, tất thảy những công đức nhiếp tâm từ sáng tới tối sẽ bị phá huỷ. Do vậy trước khi đi ngủ, việc thực hành Công Phu Khuya (tối thiểu 20-30 phút) là điều tối quan trọng. Quan trọng hơn cả là sau thời công phu (đi ngủ) chúng ta phải tiếp tục nhiếp tâm niệm Phật để tạo động lực – hành trình chánh niệm cho một ngày mới…
   Niệm Phật là khó – khó ở niềm Tin, chí Nguyện, ở sự cần mẫn và nhiếp tâm để thực Hành. Vì thế để cuộc sống tâm linh và gia đạo thường an lạc mỗi chúng ta phải tự dấn thân và chăm chỉ thực hành không ngơi nghỉ…
   Nguyện chúc các bạn tìm được sự chánh niệm và niềm hỉ lạc khi niệm Phật.
   TN

 2. Thoa

  Con chào sư thầy
  ban đêm thường con ngủ không được tính hay nghĩ lung tung,nên ngu ko dc, mong thay giúp con, con cám ơn

 3. Minh

  Cho con hỏi :
  Niệm chú đại bi có vãng sinh được không thầy ?
  Mỗi lần niệm hay bị buồn ngủ, là bị gì và có cách nào không buồn ngủ ?
  Và mỗi lần niệm chú đại bị xong là đói bụng, vậy có nên ăn liền không ?
  xin cám ơn

  • Tìm Lại Phật Tánh

   A Di Đà Phật, chào Minh

   Bạn niệm Chú đại bi hồi hướng về Tây Phương rồi nguyện vãng sanh thì đây chỉ là Trợ Hạnh. Sao bạn không niệm Phật nguyện vãng sanh Tây Phương vậy hở bạn, vì Niệm Phật chính là Chánh Hạnh. Ngài Pháp Nhiên Thượng Nhân trong “Niệm Phật Tông Yếu” có dạy rằng: “Ngoài niệm Phật, tất cả hạnh khác đều chẳng tương ưng với Bổn Nguyện của Đức Phật A Di Đà. Bởi vậy, tuy là diệu hạnh cũng không bằng niệm Phật. Muốn được sinh sang cõi nước đó, nên thuận theo Bổn Nguyện của Đức Phật A Di Đà.

   Niệm Phật là hạnh tương ưng với Bổn Nguyện của Đức Phật A Di Đà, nên mười phương hằng sa chư Phật đều chứng thành. Các hạnh khác chẳng tương ưng Bổn Nguyện, nên chư Phật chẳng chứng thành. Bởi thế nên thường niệm Phật để mười phương chư Phật hộ niệm.”

   Mỗi lần niệm bi buồn ngủ (hôn trầm) thì bạn có thể đổi tư thế, hoặc quỳ hoặc đi kinh hành, hoặc lạy Phật. Hết thì tiếp tục ngồi niệm bạn nhé. Chúc bạn thường tinh tấn, an lạc.

   Thân mến,

   A Di Đà Phật.

   TLPT

 4. sen tím

  Niệm phật lúc ngủ là rất tốt..khi ngủ thì thể xác được nghỉ ngơi..còn thể vía hoạt động..muốn niệm phật lúc ngủ thì phải điều khiển được thể vía..con đang gặp khó khăn trong vấn đề này ..thầy nào có kinh nghiệm trong vấn đề này cho con lời chỉ dạy ?

  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn sen tím,
   PH thật chưa có kinh nghiệm trong vấn đề này, tuy nhiên theo như PH nghĩ, trình độ có thể niệm Phật trong lúc ngủ là trình độ công phu cao rồi. Trong bài viết ở trên, dù người viết không nói ra rõ ràng, nhưng ta có thể hiểu vị tăng Hải Châu đã đạt được mức công phu luôn nhớ niệm Phật trong trong tất cả thời gian lúc thức, ông chỉ không niệm được trong lúc ngủ thôi. Như vậy, trong tạng thức của ngài, chủng tử niệm Phật đã rất nhiều, cũng như tâm niệm Phật đã rất thuần thục (không còn hoặc rất ít vọng tưởng, đã chế ngự được vọng tưởng trong tất cả thời gian khi còn thức), từ đó mới tiến thêm một bước nữa là tập niệm Phật trong lúc ngủ, cách thức thì như trong bài viết đã đề cập.
   Cho nên có lẽ nếu ta chưa đến trình độ niệm Phật được tương tục trong tất cả mọi lúc khi còn thức thì hãy tập cho đến bước đó trước đã, còn nếu đã được rồi thì hãy tập theo cách bài viết trên đã chỉ, chắc là sẽ có kết quả.
   Chúc bạn thường tinh tấn.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Tịnh Thái

   Muốn niệm Phật trong lúc ngủ thì lúc thức, phải niệm Phật hàng phục được tham sân si chẳng để cho chúng dấy khởi, làm chủ tâm mình, khi gặp thuận cảnh bên ngoài phải niệm Phật được chẳng để những thuận cảnh như là danh lợi, tiếng khen, ái dục mê hoặc chính mình, khi gặp chuyện trái ý, khó khăn thì phải niệm Phật được, chẳng để cho những lời chê, tiếng ác, nghịch cảnh kia làm cho tâm mình khởi lên sân hận, phiền não…người có thể niệm Phật được trong cảnh thuận nghịch thì mới có thể nói đến việc trong giấc ngủ niệm Phật được…

   Chỗ này phải có công phu tu hành lâu năm chứ ko phải nhất thời thành tựu. Hơn nữa, niệm Phật mục đích có phải là để ngủ niệm Phật được hay ko? Nếu lấy đó làm mục tiêu thì có thể đi sai đường…phải lấy việc cầu sanh Cực Lạc làm mục tiêu duy nhất, là động lực thúc đẩy để niệm Phật. Tín Nguyện thiết tha thì công phu niệm Phật sẽ đắc lực, chỉ sợ chúng ta Tín Nguyện cầu sanh Tây phương chẳng phải chân thật thiết tha mà thôi…Đã thiết tha cầu sanh Tây phương nhất định phải: Thật vì sanh tử, phát Bồ Đề Tâm, dùng Tín Nguyện sâu trì danh Phật hiệu.

   Chẳng vì lẽ ấy mà niệm Phật thì sanh tử đáng phải như thế nào thì vẫn phải như thế ấy, đời này niệm Phật chẳng qua là gieo 1 chút nhân duyên giải thoát trong kiếp tương lai lâu xa về sau mà thôi! Nhất định là phải: Thật vì sanh tử, phát Bồ Đề Tâm, dùng Tín Nguyện sâu trì danh Phật hiệu. Đây chính là kim chỉ nam của người niệm Phật, chẳng thể đọc qua một cách hời hợt mà đánh mất phần vãng sanh đời này vậy.

   Những điểm TT chia sẻ đều trích dẫn lời dạy của Phật Tổ, chẳng dám có chút ý riêng, nay xin chia sẻ lại cùng các liên hữu để mọi người ai ai cũng được lợi lạc trên đường về cõi Tịnh.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 5. Phạm lý

  Adidaphat
  Bạch thầy
  Từ khi con đọc chú đại bi và niệm adidaphat con thấy mỗi khi ăn món gì mà có liên quan đến sinh vật dù chết hay sống đều thấy sợ và không thích ăn nữa. Trong lòng con cũng rất muốn ăn chay.nhưng còn phân vân một số vấn đề. Xin thầy hoan hỷ cho con ,giúp đỡ con.
  1. Con đang phải nuôi 2 con của con còn nhỏ. Nếu con ăn chay mà làm đồ mặn cho 2 đứa nhỏ ăn thì có sao không thầy.
  2. Chồng con làm nghề nuôi tôm thường xa nhà.nên mỗi khi chồng về hay có khách đều ăn gà,vịt.tôm,cá…nếu giờ con ăn chay có ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình không.
  3. Nếu ăn chay thì các món ăn như thế nào để đảm bảo sức khỏe vì một tay con phải lo mọi chuyện trong gia đình.
  4. Gần đây mỗi sáng thức dậy hay tối khi nằm ngủ là toàn thân đau nhức. Nhất là đau khúc thắt lưng.xin thầy cho con biết là do con ăn con vật gì mà nó làm con như vậy.
  5.con có ý định mỗi khi chồng về thì hai vợ chồng đi mua tôm cá giống thả ở sông.khi thả chúng, con có phải thắp hương và trì chú đại bi không. Có phải mời thầy cao tăng không hay chỉ cần mình gia đình nhỏ của con là được.
  6. Con làm nghề may. Chồng con nuôi tôm . hôm trước thầy khuyên chồng con nên chuyển nghề.nhưng thấy làm nghề nào cũng phải có duyen và vốn. Vợ chồng con đang giao bán 2 mảnh đất để có tiền cất nhà trọ cho sinh viên thuê, chúng con phải làm sao việc bán đất thuận lợi có vốn làm nhà trọ.
  Rất mong thầy hoan hỷ đưa đường chỉ lối.

  • Hữu Nghĩa

   A Di Đà Phật
   Chào chị Lý,
   Mình thật hoan hỉ khi Đạo tâm của chị đang tiến triển tốt. Chị đã bắt đầu muốn phát tâm ăn chay, mình khuyên chị hãy bắt đầu ăn chay, ban đầu là ít ngày thôi rồi từ từ tăng lên. Các ngày ăn chay chị tham khảo sau đây
   02 ngày: Mùng 1 và rằm (15)
   04 ngày: Mùng 1, 14, 15 và 30
   06 ngày: Mùng 8, 14, 15, 23, 29 và 30
   08 ngày: Mùng 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24 và 30.
   10 ngày: 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29 và 30.
   01 tháng: Tháng giêng hoặc tháng 4 hoặc tháng 7 hoặc tháng 10.
   03 tháng: Tháng giêng, tháng 7 và tháng 10.
   04 tháng: Tháng giêng, tháng 4, tháng 7 và tháng 10.
   Trường trai: Ăn quanh năm suốt tháng

   Mình xin chia sẻ một số thắc mắc của chị
   1. Chị đã phát tâm ăn chay rồi thì nên tránh sát sanh, ít nhất là tránh trực tiếp sát sanh. Chị có thể chọn các thực phẩm có sẳn để nấu các món mặn cho con, như vậy tránh được trực tiếp sát sanh. Nói chung là nên hạn chế sát sanh hại vật càng nhiều càng tốt, bằng cách này hay cách kia, mà vẫn đảm bảo bữa ăn cho gia đình chồng con. Thỉnh thỏang thì chị có thể nấu một vài món ăn chay ngon ‘cúng dường’ chồng con thì còn gì bằng phải không?
   2. Tu tập thì nói chung phải tùy duyên thôi. Trong gia đình, ban đầu mình phát tâm tu tập, ăn chay niệm Phật, đọc Kinh,đọc Chú… nhưng những thành viên khác thì chưa. Vậy thì làm sao? Thôi thì tùy duyên vây, hãy cố gắng phụng sự cho họ tốt, phải làm tốt vai trò bổn phận của mình trước đã. Thật đó cũng là một phép tu đấy, một phép để ‘lấy lòng’ ông xã! Hãy chăm nôm chồng con tốt, họ ăn mặn, họ còn ‘bia bọt’ tí thì thôi ráng khéo léo phục vụ họ. Song song thì mình vẫn nổ lực tu tập, một khi Đạo tâm mình lớn mạnh rồi, rồi họ lại cảm được lợi ích thấy được từ việc tu tập của mình thì họ dần chuyển đổi tu tập theo thôi. Nói chung là trước hết hãy ‘vì người’, làm tròn bổn phận, bên cạnh việc tu tập của mình, thế thì hạnh phúc gia đình ngày càng tốt đẹp chứ không sợ gì. Một khi họ phát tâm tu tập nữa thì lại càng viên mãn hơn.
   3. Chị có thể tham khảo các món chay ở dưới đây xem sao nhé. Việc chuyển từ mặn sang chay đúng là ban đầu lúc giai đọan ‘giao thời’ có ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe. Nhưng một khi cơ thể thích nghi được rồi thì lại rất tốt cho sức khỏe đấy, ít bệnh tật, người dẻo dai làm việc ít mệt. Ăn chay – niệm Phật, rất tuyệt vời.
   https://www.youtube.com/watch?v=ucH6ZFv_B2U
   4. Mình khuyên chị mỗi sáng nên thức dậy sớm có một thời khóa Lạy Phật độ 15ph, 30ph, 1h… tùy khả năng, một thời gian các bệnh tật dần tan hết. Bệnh tật là do túc nghiệp của mình. Chuyên tâm hành trì tu tập, ăn chay, niệm Phật, lạy Phật, đọc Kinh, đọc Chú, phóng sanh làm các hạnh lành…dần dần nghiệp tiêu chướng tật, bệnh tật cũng dứt. Chị nên thường lên trang này đọc các bài Pháp, phúc đáp của mọi người sẽ được nhiều lợi ích, mọi vấn đề được thấu rõ nhé.
   5. Phóng sanh rất tốt, chị cùng gia đình nên thường đi tổ chức phóng sanh, có điều kiện thì gia đình nhỏ có thể tự đi được rồi. Nghi thức thì chị có thể tham khảo ở đây nhé
   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2011/06/phuong-phap-phong-sanh-don-gian/
   6. Thành thực mình vẫn muốn khuyên ông xã chị nên đổi nghề, không sớm thì muộn. Nhưng nói chung mọi sự tùy duyên thôi, khi duyên chưa đến thì có muốn cũng không được. Tuy nhiên hãy cố gắng. Tránh sát sanh dù dưới hình thức nào, trực tiếp hay gián tiếp. Còn việc bán đất, chị hỏi? Theo kinh nghiệm mình biết thì nên trì Chú Đại Bi nhiều vào, thật thành tâm. Đó chỉ là kinh nghiệm mình biết được. Nói chung tu hành chúng ta đừng nên mong cầu nhiều, khi có phước thì tự nhiên có, ngược lại thì có muốn cũng chẵng được. Thế nên hãy tập trung tu phước. Ví dụ muốn bán nhanh thôi thì hãy hạ giá một chút, coi như ‘cúng dường’ chúng sanh một chút vậy. Phòng trọ cho sv thuê cũng ‘hữu nghị’ giá một chút, gọi là chút ‘bố thí’ cho người. Như thế thì một công đôi việc, vừa được việc mình, vừa được chút phước. Tu tập ta cần cái này, đừng nên nghĩ nhiều đến lợi ích trước mắt. Thậm chí có thiệt thòi chút cũng hoan hỉ. Gọi là ‘vui với niềm vui của người’ là vậy.
   Vài dòng chia sẻ. Chúc chị ngày càng tinh tấn tu tập, Đạo tâm ngày càng vững chắc, trước là mang lại an vui trong cuộc sống hiện tiền, sau là thoát ly sanh tử, vãng sanh Cực Lạc.

   Nam Mô A Di Đà Phật

 6. Phạm lý

  Adi da phật.
  Trước hết con xin cảm ơn thầy!
  Các vấn đề thầy giảng con sẽ cố gắng tu tập.
  Và con xin hỏi thêm ở vấn đề 6.khi mình đọc chú đại bi thành tâm để viêc bán đất thuận lợi thì mình có cần phải trình bày nguyện vọng mình ra trước phật hay ko. Hay là mình chỉ nhất tâm niệm chú dại bi. Sám hối …. như thầy đã hướng dẫn con ở mấy vấn đáp trước.tức là mình cứ niệm, cứ sám hối, …lúc nào duyên đến thì bán được trong lòng không phải là lúc đọc chú hay niem5 adidaphat mà nghĩ tới bán đất phải ko thầy.

 7. Phạm lý

  A di da phật
  Hiện nay con chỉ mới biết tới lạy phật, niệm phật. Đọc chú đại bi ,còn đọc kinh là sao hả thầy, con đang nhất tạm đọc chú đại bi nhưng lại cũng muốn đọc cả chú vãng sanh như vậy có ảnh hưởng gì không thầy.xin thầy hoan hỷ chỉ giúp và cho con bài chú vãng sanh.
  Con cảm ơn thầy rất nhiều.

 8. Hữu Nghĩa

  A Di Đà Phật
  Chị Lý,
  Trong quá trình niệm Phật, trì Chú thì cứ chú tâm vào mà niệm mà trì, đừng nghĩ ngợi gì khác. Lúc đi đứng nằm ngồi, sinh hoạt, làm việc nhà, lúc nào không làm việc trí óc… cũng tập nhiếp tâm niệm thầm A Di Đà Phật trong tâm, đừng để thời gian trôi qua lãng phí nhé. Tu tập là phải tranh thủ thời gian, tích lũy từng câu A Di Đà Phật như thế. Niệm Phật công đức không thể nghĩ bàn, nên phải tranh thủ niệm như thế. Ngoài niệm Phật, trì Chú, thì chị có thể đọc Kinh nữa. Chị hãy đến Chùa hay cửa hàng sách Phật Pháp thỉnh (hay mua) một cuốn Kinh Vô Lượng Thọ về đọc nhé. Ngoài ra thì tụng thêm Chú Vãng Sanh nữa cũng tốt, không việc gì cả. Chú Vãng Sanh ngắn nên mỗi lần tụng khoảng 7 biến.
  Còn những vấn đề kia thì cứ cố gắng trong khả năng, cũng đừng quá nôn nóng, khi nào duyên đến thì bán được thôi. Chị nên thường xuyên lên trang duongvecoitinh.com này đọc các bài Pháp, đọc các phúc đáp của các Liên hữu nhé, sẽ biết được rất nhiều điều lợi ích. Có gì khúc mắc trong vấn đề tu học thì cứ hỏi mọi người cùng trả lời cho chị nhé.

  Chú Vãng Sanh

  Nam mô a di đa bà dạ
  Đa tha dà đa dạ
  Đa địa dạ tha.
  A di rị đô bà tỳ
  A di rị đa, tất đam bà tỳ
  A di rị đa tì ca lan đế
  A di rị đa tì ca lan đa
  Dà di nị dà dà na
  Chỉ đa ca lệ ta bà ha.

 9. Trần Đại Dương

  Bach thay cho con hoi nhà con chưa co bàn thờ phật nhưng mả tầm độ một tháng nay con vẫn đặt chiểc bàn và một chiéc cốc con cho gạo vào đ ó rồi con cắm nhang và con đặt một cốc nước lôc rồi con ngồi tụng chú đại bi làm như thế có đc ko con cảm ơn thầy

  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật

   Bạn Trần Đại Dương!

   Khi trong tâm có Phật, thời nơi nào cũng có Phật thị hiện, làm việc gì cũng thường nghĩ là Phật sự. Nhà chưa có hình tượng Phật, Bồ Tát thì bạn cứ hành trì như vậy cũng được, nhưng về lâu dài nên thỉnh hình tượng Phật mà thờ cúng, trước là để tăng trưởng tín tâm, hằng ngày gần Phật thì mau thành Phật; sau nữa là gieo duyên cho người.

   Nếu không có điều kiện đến chùa thỉnh hình tượng Phật, Bồ Tát thì bạn hoan hỷ vào https://www.facebook.com/groups/niemphatvangsanhtayphuongcuclac để xin thỉnh nhé. Vì Trang nhà chuyên gửi tặng Tôn ảnh, kinh-sách đến tận nhà qua đường bưu điện nên rất tiện.

   Chúc tinh tấn!

   Nam mô A Di Đà Phật

  • thu ba

   ngoài việc tụng chú Đại Bi,bạn Đại Dương cũng nên niệm Phật,niệm Bồ Tát Quan Thế Âm

 10. Khánh Băng*

  Con xin kính chào các thầy và các bạn đồng tu ở đây ạ . Con là học sinh con năm nay là lên lớp 10 ạ, con gần hơn 2 3 tháng nay không biết nhờ gì mà con lại muốn tìm hiểu chuyên sâu về Phật Pháp ạ. Con có duyên biết đến Chú Đại Bi đầu tiên nên mỗi ngày con đều trì tụng chú 3 hoặc 7 biến và phát nguyện vãng sinh, hôm qua là lần đầu tiên con ngồi trước bàn thờ đọc 21 biến Chú Đại Bi thì đêm con mơ sợ lắm ạ . Trong mơ con nhớ mang máng là quan nào mắng con con không biết ạ làm con rất sợ kiểu như khi trì tụng chú con hay bị nhiều trở ngại để không tụng được ạ . Con ngủ thì hay nằm mơ mộng mị rất sợ ạ. Con xin các thầy và các chú các bác hoan hỉ chỉ đường tỏ lối cho con là con có tu sai gì không ạ con xin cảm ơn ạ

  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật

   Chào bạn Khánh Băng!

   *Bạn không tu sai, chỉ là khi tụng Chú Đại Bi xong, phần hồi hướng bạn chỉ hồi hướng vãng sinh mà quên hồi hướng cho oan gia trái chủ.

   Mỗi người đều có rất nhiều oan gia trái chủ, nếu ta tu hành mà chỉ nghĩ đến lợi mình thì e sẽ làm họ “nổi nóng”.

   *Tiếp độ chúng sanh vãng sinh Tây Phương là bổn nguyện của A Di Đà Phật, do đó niệm Đại Bi chú cầu vãng sanh là chưa đủ. Bạn nên lấy việc niệm chú làm diệu hạnh, thiết chính là niệm thánh hiệu A Di Đà Phật.

   Bạn nên lập thời khóa niệm Phật cùng với niệm Chú. Ngoài ra nên thường niệm A Di Đà Phật mọi lúc mọi nơi. Tối đến cũng niệm Phật trước khi ngủ, niệm đến khi nào ngủ quên thì thôi- sẽ không gặp ác mộng nữa.

   Chúc bạn tinh tấn tu hành!

   Nam mô A Di Đà Phật

  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT

   Gửi bạn Khánh Băng,

   Chuyện này hết sức bình thường bạn không cần phải lo ngại, bởi đó chỉ là sự thử thách nhỏ hoặc của chư Hộ Pháp, hoặc của những oan gia trái chủ nhằm muốn thử thách hoặc ngăn trở bạn. Cứ vững tâm hành trì 21 biến như bạn đã phát tâm, đảm bảo ít ngày sau sẽ an lạc. Ngoài công phu trì Chú Đại Bi, hàng ngày bạn nên tận dụng thời gian để niệm hồng danh A DI ĐÀ PHẬT mọi thời khắc nữa. Khi nhiếp tâm thường niệm Phật, những chuyện phiền não sẽ bị đẩy lùi, đương nhiên giấc ngủ sẽ an lạc hơn. Vạn sự khởi đầu nan! Ráng vững tâm và giữ tâm chánh niệm nhé. Ai nói mặc ai, chuyện mình tu học theo chánh pháp cứ thẳng đường mà tiến, được vậy ắt sẽ có lợi lạc.

   Chúc thường tinh tấn.

   TN

 11. le van thang

  Chào khánh băng, theo mình thì dành thời gian cho việc niệm phật thì sẽ hơn. Người ta đã có câu tụng kinh niệm chú mười mấy năm cũng ko bằng niệm một câu a di đà phật. Nếu đã niệm phật thì đừng nên niệm chú đại bi vì vậy là xen tạp. Vạn nguời thì may ra có và i người đc vãng sanh. Nên chuyên tu chánh niệm. Hãy cố gắng tu học thật tốt nhé. Mình mới học suy ngkĩ còn nông cạn nên chỉ khuyên vậy thôi. Hãy niệm adi đà phật

 12. Trần Thị Loan

  Thưa sư thầy

  Hiện tại con đang gặp rất nhiều chuyện buồn phiền. Hằng đêm con thường niệm ” Nam Mô A Di Đà Phật” trước khi đi ngủ. Nhưng con không biết phải niệm như thế nào cho đúng. Mong sư thầy chỉ bảo. Và điều quan trọng nhất là con muốn cầu mong cho sinh linh bé bỏng con đang mang trong người được bình an bởi cha nó không chấp nhận nó. Con mong đứa bé sẽ được sinh ra và lớn lên thật tốt. Con mong sư thầy hãy giúp đỡ con. Ba nó bắt con phai bỏ đứa bé đi thầy ạ.

  • Huệ Tịnh

   A Di Đà Phật.

   Tại sao ba nó bắt bạn phải bỏ đứa bé đi vậy?

   Bạn Loan có thể kể thêm câu chuyện đầu đuôi ra không?

   Bạn có thể hằng đêm thường kèm thêm niệm Nam Mô Quán Thế Âm Bồ Tát trước khi đi ngủ. Tâm nguyện trong hoàn cảnh của bạn sẽ rất linh cảm ứng đến Bi nguyện (Tầm Thinh Cứu Khổ Cứu Nạn) của Quán Thế Âm Bồ Tát.

   Điều quan trọng nhất là lòng tin (giữ đứa bé lại) của bạn phải kiên cố mạnh hơn gấp đôi tâm ác chồng của bạn (bỏ đứa bé), thì mọi việc sẽ tốt đẹp trong tương lai.

   “Nhưng con không biết phải niệm như thế nào cho đúng?”

   *** Chỉ cần bạn tùy duyên tùy hoàn cảnh thật lòng niệm danh hiệu Phật, Bồ Tát.

   Thật lòng = Trong thâm tâm tin tưởng không có nghi ngờ, thắc mắc, lo lắng buồn phiền. Lo lắng buồn phiền chỉ có hại đứa bé đang mang trong bụng bạn. Cố gắng lên!
   Nam Mô A Di Đà Phật.

 13. Lê văn bình

  Kính bạch thầy khi con niệm phật có những hôm thì rất ít vọng niệm hoặc là có những ngày rất nhiều vọng niệm. Mà khi vọng niệm đến có lúc con không thể kiểm soát được. Mà cách niệm phật của con là miệng niệm tai nghe và niệm đến đâu trong đầu con hiện chữ nam mô a di đà phật tới đó . và khi con niệm con hay quán tưởng về sắc thân của Đức Phật a di đà. Nhưng có hôm niệm được hôm thì không. Vậy con xin thầy cho con biết cách niệm của con có đúng không ạk. Và xin thầy hoan hỷ chỉ giúp con phương pháp niệm phật với ạk nam mo a di đà phật

  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn Văn Bình,
   Cách vừa niệm vừa quán tưởng sắc thân Phật rất là tốt, nhưng với phàm phu như chúng ta thì không khuyến khích. Theo như các vị cổ đức đã dạy, bạn hãy miệng niệm, tai chú ý (chú tâm) nghe là được, không nên quán tưởng thêm sắc tướng vì sẽ rất dễ bị loạn. Hoặc miệng niệm, tai nghe, mắt nhìn hình, tượng Phật; bạn chú ý đây là nhìn chứ không phải là quán tưởng sắc thân nhé. Bạn nên chú tâm (như mèo rình chuột) theo câu niệm Phật, ngay khi thấy có khởi nghĩ điều gì khác là phải nhiếp tâm ngay vào câu Phật hiệu. Lâu dần tâm mình mới có thể bớt được vọng niệm.
   Chúc bạn thường tinh tấn.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

 14. Thomas

  Mình thì niệm phật theo lời dạy của Ấn Quang Đại sư.
  Bạn có thể xem ở đây:
  http://thuvienhoasen.org/p27a4585/an-quang-dai-su-gia-ngon-luc-phan-2

 15. Đức Hoa

  A Di Đà Phật
  Kính thưa sư thầy
  Con có 2 việc thắc mắc rất mong được sư thầy giải đáp :
  – Con tu theo pháp môn Tịnh Độ, mỗi tối con đều niệm Phật, nhưng hễ có ai đi qua hoặc nghe đươc tiếng động hơi lớn con lại giật mình. Mặc dù đã cố khắc phục nhưng cho đến giờ vẫn chưa dứt được.
  – Cách một thời gian là con lại mơ thấy mình niệm Phật được bay lên cao, niệm tinh tấn sẽ tiếp tục bay, nhưng lơ là hoặc không niệm thì sẽ bị té xuống.
  Con thắc mắc đã lâu nay kính mong sư thầy và quí vị đồng tu có thể nói cho con hiểu.
  A Di Đà Phật.

  • Đức Hoa

   Rất mong nhận được lời giải đáp của quý ngài
   A Di Đà Phật

  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn Đức Hoa,
   Về thắc mắc đầu tiên của bạn, PH cũng không biết, tuy nhiên một số người đặc biệt dễ bị giật mình, hồi hộp hơn những người khác, đó có thể là do có vấn đề gì đó về tim,.. Nói chung bạn hãy thử đi khám bệnh xem nhé.

   Về những giấc mơ, thông thường là do các chủng tử trong Tàng thức hiện hành, hoặc do bạn mong muốn, lo nghĩ về một điều gì đó quá, nên sẽ thể hiện ra trong giấc mơ. Cho nên, tốt nhất là bạn hãy mặc kệ những giấc mơ đó, chỉ nên chuyên tâm niệm Phật. Nếu bạn thấy thích thú với những giấc mơ như vậy, có thể chúng sẽ trở lại thường xuyên hơn, và điều đó rất không tốt với người tu Tịnh Độ. Ngoài ra, bạn hãy thử kiểm tra lại tâm mình, bạn phát tâm niệm Phật chắc là để cầu vãng sanh, tuy nhiên bạn có ham thích những việc kỳ lạ, huyền bí, hơn người không? Sở dĩ PH gợi ý như thế bởi vì cái tâm đó đã thể hiện trong giấc mơ của bạn (niệm Phật được bay lên cao). Tâm như vậy là tâm ham thích thần thông, là tâm rất không nên có ở người Phật tử, vì rất dễ dẫn mình vào đường tà. Cho nên nếu đúng như vậy thì bạn cần để ý đến tâm mình nhiều hơn, tránh khởi tâm ham thích, tìm cầu những gì kỳ lạ. Với những gì kỳ lạ khác thường thì nên tránh xa, đừng nên đem vào tâm nữa, với những người bình thường thì không sao, chứ với người đã có tâm ham thích những điều như vậy thì hãy nên tránh xa vì mình sẽ bị nó lôi cuốn lúc nào không hay. Với người tu Tịnh Độ chúng ta, niệm Phật chỉ nên với mục đích để được vãng sanh.
   Chúc bạn thường tinh tấn, sáng suốt.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Diệu Minh

   Chào bạn, niệm Phật mà bị giật mình là do công phu, định lực chưa đủ nên độ nhiếp tâm chưa cao, dễ bị ngoại cảnh chi phối. Bạn cứ chăm chỉ nhiếp tâm niệm Phật theo thời khóa, bên cạnh đó giữ ngũ giới, tu thập thiện. Dần dần tiến tới bớt ăn bớt ngủ nghỉ, không xem TV. Trì giới sẽ sanh định. Khi có định ngoại cảnh không chi phối, thậm chí thằng giặc ý thức cũng dần phải nghe theo mình không chạy nhảy như khỉ nữa. A Di Đà Phật!

  • Diệu Minh

   Mình xin nói rõ thêm là dần dần bớt ăn uống ngủ nghỉ không có nghĩa nhịn ăn không ngủ mà phải từ từ điều chỉnh. Ví dụ không ăn vặt, vì ăn vặt là tạo nghiệp, không ngủ tùy tiện (ăn ngủ theo giờ cố định trừ phi bất khả kháng), ăn đủ no về lượng nhưng không cần ăn ngon, đắt tiền. Rất nhiều người Việt trường chay nhưng lại ăn giả mặn, hoặc bày vẽ món nọ món kia ê hề, rút cục vẫn là tham đắm hương vị, tăng dục niệm mà thôi. A Di Đà Phật!

 16. Tô anh Tuấn

  Kính̉ Thưa Sư Thầy và Sư Cô
  con tên là Tuấn,pháp danh con là Tịnh Tâm Đạo, năm nay con được 50 tuổi.
  Năm vừa rồi con bị đau cột xương sống,đả mổ ,hơn một năm rồi con chưa bình phục
  nhờ căn bệnh này con mới hiểu được do con đả tạo nghiệp mà ra đời này và nhiều đời trước nửa,từ nhỏ con không nghe lời ba má,trốn học đi phá phách ăn nói tục tiểu,trộm cắp,nói dối,nói thêu dệt,nói lưỡi đôi chiều.Ba con mất lúc con 11 tuổi,Má của con lo cho con trốn đi qua Mỹ lúc 17 tuổi,qua Mỹ rồi cũng phá phách ăn nói tục tiểu,trộm cắp,nói dối,nói thêu dệt,nói lưỡi đôi chiều và còn tà dâm.
  Nhờ căn bệnh này con đã Quy Tam Bảo và giữ gìn 5 Giới và trì Thập Thiện,con lên mạng xem thì thấy được Pháp Môn Tịnh Độ,con đang tập trì Danh Hiệu của Đức Phật A Di Đà gần hai tháng và con ăn chay 10 ngày.
  Nhà con có thờ Tượng Phật Thích Ca,Tượng Quán Thế Âm Bồ Tát,Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát và một bức hình Phật A Di Đà. Mỗi ngày con trì Danh Hiệu của Đức Phật A Di Đà và nguyện sanh Tây Phương Tịnh Độ Trung, con nguyện đem công đức Trang Nghiêm Phật Tịnh Độ và nguyện đem công đức hồi hướng cho Oan Gia Trái Chủ trong đời.
  *khoảng hai tuần về trước khi con trì Danh Hiệu của Đức Phật A Di Đà bất thình
  lình trong đầu của con muốn chưởi tục.Đôi khi con nhìn hình của Đức Phật A Di
  Đà con nghĩ mắt của Đức Phật giống như mắt của con cá.
  cũng trong hai tuần này con tập lạy Phật (con đi và qùy lạy vẫn còn bất tiện)
  con lạy Phật xong ,rồi con lạy Quán Thế Âm Bồ Tát bất thình lình trong đầu của
  con nghĩ sấp lạy thằng đầu trọc(Địa Tạng Vương Bồ Tát)con giật mình nó xẩy ra
  rất nhanh con không thể kiềm chế ý nghĩ của con được , con thật sự rất sợ ,con
  biết con đã bất kính với Phật phỉ bán Phật tội của con sẽ bị đọa vào địa ngục.
  con chân thành muốn xám hối , con không dám lạy và chấp trì Danh Hiệu của Đức
  Phật A Di Đà , mỗi khi con muốn lạy thì trong tâm nó hiện lên những vọng niệm
  đó,những gì con nghĩ trong tâm chắc do bãn tánh xấu xa của con, con không giám
  nghĩ là do Oan Gia Trái Chủ
  Con là người độn căn cầu lạy Sư Thầy và Sư Cô xin khai thị chỉ dạy cho con
  phải làm sao.

  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn Anh Tuấn,
   Bạn đừng nên lo ngại, tại vì việc niệm Phật, lạy Phật, trì giới,…của bạn đã bắt đầu có hiệu quả rồi đó. Nếu bạn có theo dõi các thắc mắc trên trang DVCT này thì sẽ thấy rất nhiều hành giả niệm Phật chúng ta gặp tình trạng giống như bạn vậy. Chủng tử xấu trong Tàng thức của chúng ta rất nhiều, nay do niệm Phật, đụng đến chúng nên chúng tự phát khởi ra như vậy, cho nên bạn đừng lo ngại, đừng sợ hãi mà thối thất tâm. Bạn cứ hãy chăm chỉ niệm Phật, lạy Phật nhiều hơn, bí quyết ở điểm, khi thấy ý nghĩ đó khởi lên, bạn đừng lo sợ, mà cứ để mặc kệ nó, không để ý đến nó nữa, chỉ nhiếp tâm niệm Phật thôi, dần dần nó sẽ không còn khởi lên nữa. Nhiếp tâm niệm Phật là, miệng niệm (hoặc niệm thầm cũng được), tâm tập trung nghe cho rõ từng tiếng Phật hiệu, không nghĩ lung tung, vậy là được. Ngoài ra, đức A Di Đà, cũng như chư Phật và Bồ tát đều rất từ bi, khi thấy có chúng sanh thật tâm niệm Phật cầu vãng sanh, thì các ngài rất vui và luôn âm thầm gia hộ, cho nên các ngài sẽ không bắt tội gì bạn đâu. Cho nên, tuyệt đối không được thối tâm bạn nhé, mà phải nên niệm Phật và lạy Phật cho thật nhiều.
   Chúc bạn thường tinh tấn.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

 17. Tô anh Tuấn

  Con chân thành cám ơn Cư sỹ Phước Huệ lời chỉ dạy của Thầy.
  cho con được phép hỏi,những năm trước đây con thích đi câu cá , con đã sát sanh rất nhiều ,nay con thành tâm sám hối , con muốn đoạn ác làm thiện con muốn phóng sanh con không biết Chùa nào hoặc nơi nào tổ chức làm lể phóng sanh ,Kính mong Sư Thầy hay các vị đồng tu biết xin chỉ cho con.
  Cám ơn Sư Thầy hay các vị đồng tu.

  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn Anh Tuấn,
   PH không biết ở Mỹ có chùa hoặc nơi nào tổ chức phóng sanh như bạn hỏi. Hy vọng các bạn sen khác có người biết sẽ phúc đáp cho bạn. Tuy nhiên, bạn không nên chờ đến lúc có thông tin về chùa, hoặc nơi nào phóng sanh mới làm, mà bạn hãy tự mình phóng sanh ngay khi có thể. Đầu tiên bạn cần tìm ra nơi để phóng sanh. Ví dụ, phóng sanh tôm, cá thì phải thả chúng ở hồ, sông, biển,..nói chung là môi trường mà chúng có thể sống được. Ngoài ra bạn cũng cần tìm hiểu xem chính quyền ở đó có cho phép mình thả các loài đó vào môi trường tự nhiên không, vì ở Mỹ có những luật lệ liên quan(ví dụ có khi loài mà mình thả ra sẽ không tốt cho loài bản địa,…). Khi thấy đủ điều kiện rồi thì bạn hãy mua những con vật trong chợ (mạng sống đang bị đe doạ) mà thả chúng nhé. Nói chung, PH chưa từng phóng sanh ở Mỹ nên không rõ, hy vọng sẽ có bạn sen có kinh nghiệm về việc này chia sẻ. Ngoài ra, trong cuộc sống hằng ngày, bạn cũng có thể làm những việc phóng sanh nho nhỏ ví dụ như vớt các côn trùng bị rớt xuống nước,..
   Nếu bạn có người thân ở VN, bạn có thể gởi tiền nhờ họ mua vật phóng sanh giúp bạn, hoặc cũng có thể liên hệ với các chùa ở VN thường tổ chức phóng sanh để hùn tiền góp vào việc phóng sanh.
   Trong những ngày ăn mặn, bạn nhớ chỉ nên mua các loại thịt, cá (đã chết) có sẳn ở chợ mà nấu ăn nhé, không nên mua những vật còn sống để nấu ăn.
   À, PH cũng chỉ là cư sỹ tại gia như bạn, chứ không phải là thầy đâu, và nhỏ tuổi hơn bạn.
   Chúc bạn thường tinh tấn.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Nguyễn Thị Lựu

   Chú Tuấn thân mến,

   Trong khi chờ đợi nhà Chùa hoặc những nơi khác tổ chức phóng sanh để chú tham gia, con nghĩ lúc này chú nên đến những tiệm bán dụng cụ câu cá để mua những con mồi sống, như live worm… chẳng hạn, rồi thả chúng nơi đất ẩm ướt hay sân vườn, vừa cứu sinh mạng của chúng vừa làm cho đất vườn thêm màu mở.

   Nam Mô A Di Đà Phật!

 18. Lê Văn Thăng

  chào cô chú con đang hành phương pháp niệm phật khi ngủ, con đọc thấy bảo là 20-30 ngày là được. Nên con đang thực hành,để cho việc vãng sanh tịnh độ được chắc chắn. nhưng khi ngủ dạy thì con không làm thế nào mà được như sắp khóc được. còn niệm phật và nạy phật đến lúc con thực hành khi không thể thực hiện đc mới thôi. xin cô chú cho con một lời khuyên ạ. nếu đc như vậy thì con càng tin phật nhiều hơn nữa. con cám ơn nhiều ạ. a di đà phật

 19. Lê văn thăng

  Xin cô chú giúp rùm con với ạ. A di đà phật

  • Trung Đạo

   A Di Đà Phật

   Bạn Lê Văn Thăng,

   Cõ lẽ trao đổi của bạn không rõ nghĩa nên mọi người chưa tiện hồi âm thôi. Bạn hoan hỉ cho TĐ biết: “niệm 20-30 ngày là được” có nghĩa là sao?

   Tu hành là cả đời, bạn đừng vì quá nôn nóng chuyện vãng sanh mà gặp ma sự.

 20. Lê văn thăng

  Cảm ơn chú TĐ, ý con là: con đọc ở ” giải pháp niệm phật khi ngủ” thấy họ bảo hành tầm 20-30 ngày là đc niệm phật khi ngủ . Vậy con đang tu học, nhưng họ nói rằng khi tỉnh dạy thì buồn khóc niệm phật cho hết sức mình. Thế khi tỉnh dạy con ko làm thế nào mà buồn khóc đc. Vây con nhờ cô chú chia sẻ cho con biết ạ. Cô chú đã hiểu chưa ạ. Xin cứ chia sẻ theo ý hiểu của cô chú. Con cám ơn adi đà phật

  • Diệu Minh

   Chú Trung Đạo đã nói rồi, đạo Phật không thể nôn nóng, cầu nhanh cầu chóng. Nếu chỉ 20-30 ngày mà ai cũng niệm Phật được trong cả cơn mộng mị (giấc ngủ) thì thế gian này đâu có chiến tranh, ô nhiễm, thiên tai, bệnh tật như vậy. Và lúc đó con người cũng chẳng phải từ hành dâm mà ra đời nữa. Đạo cũng không thể ép được, bạn không buồn khóc thì kệ nó thôi. Bạn nên tìm đọc các bài giảng Kinh của ngài Tịnh Không, Tuyên Hóa, v.v. đọc đi đọc lại cho ngấm, chứ cứ suy nghĩ mong cầu phải nhanh, phải khóc như vậy chắc chắn sẽ lạc vào lưới ma đó bạn. A Di Đà Phật!

  • Trung Đạo

   A Di Đà Phật

   Bạn Thăng,

   Bạn có thể hoan hỉ cho TĐ được đọc phần bài viết “giải pháp niệm Phật khi ngủ” mà bạn đang thử nghiệm không? TĐ nghĩ chắc chắn bạn hiểu chưa đúng nghĩa nên mới lúng túng như vậy.

 21. Lê văn thăng

  Vậy thì con phải tự mình làm được rồi ạ. Con cảm ơn các chú nhiều quá. Hẹn gặp trên tây phương . Mô phật

 22. Lê văn thăng

  Gửi chú TĐ. Đó là bài viết giải pháp niệm phật khi ngủ này đấy ạ. Chú đọc bài chia sẻ đó rồi chú hiểu thôi mà. Con cám ơn chú, mô phật

  • Trung Đạo

   A Di Đà Phật

   Bạn Thăng,

   Học pháp phải khéo léo để tự mình chuyển pháp, máy móc thái quá để rồi pháp chuyển mình thì gặp tai hoạ.

   Nguyên văn câu Tổ nói: “Nếu trong giấc ngủ chẳng niệm Phật được, quên mất đi thì khi mở mắt ra liền buồn khóc, nhỏm dậy ngay, đến ngay trước đức Phật dập đầu đến chảy cả máu, hoặc niệm ngàn tiếng, vạn tiếng, dốc cạn hết sức chính mình mới thôi. Làm như thế chừng hai ba chục lần thì tự nhiên trong khi ngủ mê mệt, niệm Phật cũng chẳng bị gián đoạn”.

   Vấn đề bạn đang kẹt là: không niệm được Phật, sáng tỉnh dậy phải buồn khóc? Buồn khóc là ý nói tới hai từ Sám Hối. Sao gọi sám hối? là nguyện sửa lỗi trước, đoạn trừ lỗi sau. Hôm nay ngủ chưa niệm Phật được là do tâm mình còn mê luyến chuyện sinh hoạt thường tục, vậy ngay ngày hôm sau mình phải phát tâm trong ngày mọi nơi, mọi chốn, và trước khi ngủ đều phải niệm Phật. Cứ vậy mà huân tập, lâu ngày sự niệm Phật sẽ được cải thiện.

   *”sáng dậy phải đến trước Phật, dập đầu đến chảy máu” ý Tổ nói đến cái tâm dũng mãnh và thành khẩn mà sám hối chứ chẳng phải khuyên bạn phải đập đầu tới chảy máu mới là sám hối.

   Bạn học kinh pháp phải hiểu vi tế nghĩa, chớ hiểu nghĩa thô, rồi dập khuân, làm theo mà chính mình bị tổn hại.

 23. Lê văn thăng

  Con rất rất rất và rất cảm ơn chú TĐ quá mất. Con chào chú, thiệc hay quá.

  • NguyenPhu

   Đọc hỏi đáp của Thăng mà chú cứ cười mỉm mỉm với cái tâm cái lòng học đạo của T đấy, cái gì đó nó ngây thơ, trong sáng,nhiệt huyết….tin tấn…thêm một chút hấp tấp nóng lòng nữa, cố lên nhe, chú Trung Đạo chỉ rõ cái nghi rồi đấy, giờ còn nghi gì nữa thì nhớ gởi lên đây, vừa cho Thăng vừa cho mọi người cùng đọc. Học đạo phải khéo hiểu cái nghĩa mà các tổ để lại trong sách xưa, như vậy mới thấy lợi lạc chân thật, không khéo lại như chú vẹc học nói thì khó, không hiểu thì nên tìm hỏi ,chữ thì tuỳ giai đoạn,tuỳ hoàn cảnh mà có nhiều cách diễn đạt nhưng cái ý bên trong chỉ có một thôi. Thăng làm NP nhớ tới một đoạn trong câu truyện giữa đức Phật và tôn giả Ca Diếp, khi đức Phật giơ một cành hoa lên cả hội đều không hiểu, duy chỉ có ngài Ca Diếp mỉm cười cùng đức Phật. Tâm đồng tâm, đạo đồng đạo, chỉ có những ai hiểu được mới thấy được niềm vui đó. Hôm nay vừa ngồi nghe bài nhạc không lời nổi tiếng về Phật giáo vừa lên comment mà trong lòng NP có một thứ gì đó an lạc, khoan thai, vui vẻ, thanh tịnh, an ổn….Phật giáo quá ư Vĩ Đại.

  • NguyenPhu

   À, trên youtube để là nhạc thiền tĩnh tâm, NP thấy nhiều quán cơm chay cũng hay mở lắm, Thăng nghe chưa, nếu chưa thì tải về để dành thỉnh thoảng nghe cho cái tâm mình nhẹ nhàng hơn. Nhạc hay lắm, giai điệu thanh thoát, nhẹ nhàng.

 24. Vũ Đình Lan Nhi

  Con chào sư thầy dạo này mặt học tập của con sút đi đáng kể thường xuyên gặp xui xẻo về tình bạn thì cũng có trục trặc lúc nào cũng cãi nhau khi ở một mình thì lúc nào cũng có cảm giác có ai đó theo sau mình thấy có thầy bảo con bị rất nhiều ma nhập đã làm lễ rồi nhưng chỉ đỡ thôi hồi xưa là con ở nhà 1 mình thì sợ lắm đến nỗi mà chùm chăn kín mít có chết nóng cũng không chịu ra sau khi làm lễ thì con ko còn cảm thấy sợ như trước nữa nhưng vẫn hơi lo đêm về khi ngủ thì có đọc chú đại bi nhưng do việc học nên con đọc cũng ít đi đêm luôn nghĩ tới ma có hôm thì gặp cả ác mông về ma luôn sáng dậy thì con rất sợ mong sư thầy chỉ con những bài kinh phật để thoát nạn này

  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT

   Gửi bạn Vũ Đình Lan Nhi,

   *Thứ nhất: bạn phải chấm dứt ý nghĩ mình bị ma ám, bởi khi ý nghĩ này luôn tồn tại, thì bóng ma ám ấy là chính bạn chứ không phải ai khác. Nguyên nhân là do tâm tưởng sanh quá dữ dội của bạn đã tạo nên cảm giác sợ hãi đó. Bạn cần chấm dứt đến đình, đền, miếu, phủ để kêu cầu hay xem quẻ… những nơi này không có lợi gì cho bạn.

   *Bạn ráng phát tâm học thuộc lòng câu Chuẩn Đề Thần Chú này: Án Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha! Khi thuộc rồi, bạn phát tâm niệm tụng câu chú tất thảy mọi thời khắc, đặc biệt trước lúc ngủ nên trì tụng từ 12-20 phút. Quan trọng: tâm không được mong cầu bất cứ điều gì khác, ngoài giữ tâm thật thanh tịnh. Trong giấc ngủ, nếu gặp ác mộng bạn cũng phải lập tức tụng câu chú này cho tới khi ngủ thì thôi. Được vậy trong ít tuần sẽ qua khỏi.

   Mong bạn thường xuyên liên lạc về ĐVCT để các đạo hữu trợ giúp thêm.

   TN

  • Vũ Đình Lan Nhi

   Vâng cháu cảm ơn sư thầy rất nhiều có gì cháu sẽ thường xuyên qua đây ạ

 25. Nguyenvachau

  con tên Ng.v.Châu sinh năm 1964. Trước con xin chúc các thầy các cô được nhiều sức khoẻ. Con muốn Quy Y để giải nghiệp, con không biết bắt đầu từ đâu? Rất mong thầy cô dẫn dắt giùm con.

  A Di Đà Phật! Đường Về Cõi Tịnh mong bạn hoan hỉ gõ tiếng Việt đủ dấu để các đạo hữu tiện chia sẻ.

  • Lê văn thăng

   Chào bạn
   Theo mình bạn có duyên với phật pháp đấy, tới tuổi này mà vẫn tin nghe lời phật thì ít ai được như vầy. Bạn mới bắt đầu học phật phải không. Xin chi tiết xem tại: nghi thức niệm phật hàng ngày. Và nếu thấy vướng mắc hãy lên duongvecoitinh.com. Để cùng các liên hữu chia sẻ cho bạn. Vạn sự khởi đầu nan, chúc bạn tinh tấn mạnh mẽ, tốt lành. A Di Đà Phật

 26. Vương Mai

  Xin chào các thầy mong các thầy giúp đỡ con ạ!
  con là sv năm 3 , dạo này con gặp nhiều áp lực trong cuộc sống nên con đã tìm đến phật, đọc sách phật, niệm phật và hạn chế ăn mặn , sát sinh.
  Con có một số điều muốn hỏi, mong quý thầy hoan hỷ giải đáp giúp con với :
  1. con không biết làm cách nào để từ bỏ thói quen ăn mặn of mình vì nó đã thành thói quen của con rồi, nhiều khi ăn mặn mà thấy tội lỗi đầy mình.
  2. khi đi đâu,làm gì gặp chuyện gì bất bình, thấy họ bán tôm cá,thịt con thấy sợ và đều niệm “Nam mô a di đà phật” điều đó có sao không ạ???
  3. con muốn niệm phật nhưng con không biết bắt đầu từ đâu, theo ai , niệm như thế nào cho đúng,cho có tâm thầy ạ.
  kính mong thầy giúp con để con có thể an tâm niệm phật, phát tâm từ bi cho cuộc sống của con được thanh tịnh không vướng bận vào mối quan hệ tham, sân , si .
  A di đà phật!

  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật

   Chào bạn Vương Mai!

   Xin chia sẻ cùng bạn vài ý ngắn gọn.

   1.”con không biết làm cách nào để từ bỏ thói quen ăn mặn of mình vì nó đã thành thói quen của con rồi, nhiều khi ăn mặn mà thấy tội lỗi đầy mình.”

   Việc ăn mặn chỉ là thói quen, thói quen thì có thể dần thay đổi được. Không nên ngay một lúc mà lập tức chay trường được, bạn nên tập ăn chay 2 ngày/tháng, rồi 4 ngày/tháng… tập ăn rau củ nhiều hơn ăn thịt, ăn tam tịnh nhục.

   2. “Khi đi đâu,làm gì gặp chuyện gì bất bình, thấy họ bán tôm cá,thịt con thấy sợ và đều niệm “Nam mô a di đà phật” điều đó có sao không ạ?”

   Nếu có thể niệm Phật mọi lúc mọi nơi, huân tập được thói quen này đó là điều rất tốt. Người ta sát sanh, ta niệm Phật hồi hướng cho chúng sanh đang bị giết mổ, đấy là trợ niệm vậy.

   3.”Con muốn niệm phật nhưng con không biết bắt đầu từ đâu, theo ai , niệm như thế nào cho đúng,cho có tâm thầy ạ”

   Phật pháp vô biên, 84.000 pháp môn tu, chỉ riêng pháp niệm Phật cầu sanh Tây Phương là thù thắng nhất. Bạn muốn niệm Phật thì bắt đầu việc niệm Phật mọi lúc mọi nơi, lúc học hành cần tập trung tinh thần thì buông câu Phật, học xong lại nhiếp tâm niệm Phật. Là sinh viên, thời gian hạn hẹp, song cũng nên lập thời khóa cố định mà niệm Phật (dù chỉ là 10 phút…), việc lập thời khóa cố định giúp cho việc tu hành của chúng ta theo một quy cũ. Cũng giống như việc học bài vậy, nếu tối nào cũng học bài, làm bài- cố định như vậy ắc việc học tập sẽ có kết quả tốt, hơn nữa sẽ giúp cho chúng ta siêng năng, chẳng muốn biếng lười. Sau mỗi thời khóa nên đem hết thảy công đức mà hồi hướng vãng sanh Tây Phương Cực Lạc.

   Có thời gian, bạn nên vào các youtube nghe giảng pháp của Hòa Thượng Tịnh Không, Đại đức Thích Giác Nhàn…; các Trang Đường Về Cõi Tịnh, Tịnh Không Pháp Ngữ, Lá Thư Tịnh Độ… Việc học Pháp cũng rất cần, nhằm tránh việc tu học đi lạc đường; tuy nhiên nếu chúng ta cứ tham cầu học Pháp e rằng lại dễ vướng kẹt vào lý thuyết mà bỏ quên thực hành.

   Chúc việc tu học của bạn đạt nhiều tiến bộ và thành quả!

   Nam Mô A Di Đà Phật

  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn Vương Mai,
   Xin được góp ý thêm với bạn cho câu hỏi thứ 3 của bạn. Khi bắt đầu hành trì pháp môn Tịnh Độ bạn hãy dành chút thời gian để đọc quyển Niệm Phật Thập Yếu của cố Hoà Thượng Thích Thiền Tâm nhé, đây là quyển sách trình bày đầy đủ và chi tiết căn bản cho người bắt đầu tu niệm. Bạn cần chú ý để xây dựng cho mình Tín, Nguyện vững chắc nhé vì hai điều kiện này hết sức quan trọng trong khi hành trì (giúp bạn vững bước tu niệm, không bị lung lạc, thối thất) cũng như trong việc vãng sanh. Tín sâu, Nguyện thiết thì sẽ an tâm niệm Phật. Khi niệm Phật thì bạn nhớ tập sao cho chú tâm vào câu niệm Phật, tiếng ở đâu thì tâm ở đó, hạn chế suy nghĩ qua việc khác, như vậy lần lần tâm sẽ dần thanh tịnh.
   Chúc bạn thường tinh tấn.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

 27. Lê văn bình

  Kính bạch thầy hiện nay nay con đang phải đối mặt với một điều làm con rất lo lắng và buồn rầu. Khi con niệm phật thì trong tâm toàn nghĩ bậy bạ con biết đó là điều sai nhưng con không có cách nào ngăn nó được ạ kính mong thầy và các vị đồng tu khai thị giúp con ạ nam mô a di đà phật

  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật

   Chào bạn Lê Văn Bình!

   Lúc trước khi mới phát tâm niệm Phật, MD cũng gặp phải trường hợp này, lòng cũng lo sợ và bất an. Thật ra đó chỉ là một trong những tạp niệm, nếu chúng khởi lên chúng ta nhận biết đấy là tạp niệm, là vọng tưởng rồi mặc nhiên, không quan tâm, chỉ chú trọng vào câu Phật hiệu thì các tạp niệm sẽ dần lắng xuống. Song nếu chúng ta cứ “để ý” đến chúng, cứ cố đè nén, rồi sinh ra lo âu, tạp niệm sẽ càng khởi lên mạnh mẽ.

   Đa phần các hành giả khi mới phát tâm trì niệm đều gặp phải, không chi phải lo sợ, cứ dũng mãnh mà niệm Phật nhé!

   Chúc bạn tu hành tinh tấn!

   Nam Mô A Di Đà Phật

  • Lê văn bình

   Dạ vâng ạ. Cám ơn thầy đã khai thị. Nam mô a di đà phật

 28. Lê Thị Hoàng Yến

  Kính bạch Thầy,con làm ăn bị một người lừa đảo,gia đình con phải bán nhà trả nợ,nợ nần chồng chất,hôn nhân con tan nát,giờ con rơi vào đường cùng nhưng vì 3 đứa con nhỏ nên con phải cố gắng sống để vượt qua.Con kính nhờ thầy hãy hoan hỉ chỉ dẫn cho con,giờ con muốn đọc kinh và nghe kinh phật để cho tâm hồn thanh thản và con mong mỏi những điều nạn tai sẽ qua nhanh chóng nhưng con không biết đọc và nghe kinh gì.Con kính mong thầy giúp đỡ cho con.Con cám ơn Thầy.

  • lê văn thăng

   con chào cô. cô niệm a di đà phật sẽ an lạc. cháu xin lỗi bận quái ko có thoi gian tâm sự nhiều đuoc voi cô. chỉ mong cô niem câu a di đà phật thôi ạ. a di đà phật

  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT

   Gửi bạn Lê Thị Hoàng Yến,

   *Đức Phật luôn dạy 8 nỗi khổ của thế gian: Sanh-lão-bệnh-tử là khổ; yêu thương mà phải xa lìa là khổ; cầu mong mà không toại ý là khổ; oán thù nhau mà phải chung sống, đối diện là khổ; thân ngũ ấm thường bức bách là khổ. Gia đạo ly tán, làm ăn thua thiệt, vỡ nợ đều có liên quan tới nhân quả. Phật cũng lại nói: trong hoạ có phước, trong phước có hoạ.

   Sao gọi trong hoạ có phước? thông thường nếu cuộc sống làm ăn thuận lợi, cuộc sống gia đạo cũng thường sẽ an ổn (theo lý đời), nhưng khi làm ăn thua lỗ, nợ chất chồng, gia đạo sẽ sanh chuyện bất hoà. Vợ chồng, con cái sẽ mất niềm tin nơi nhau, kế đó người nọ đổ lỗi cho người kia, nghĩa là vì người khác mà nên nông nỗi đó. Trong đạo gọi đó là vô minh, vì vô minh nên không nhìn nhận được sự việc một cách chân chánh. Ví thử: điều kiện kinh tế eo hẹp, nhưng lại muốn phát tài nhanh chóng, vì thế nên tìm mọi cách vay mượn, thế chấp nhà cửa…để đầu tư làm ăn. Khi vướng vào vòng vay-trả, tâm hai bạn sẽ chẳng thể an, vì tâm bất an (luôn khủng hoảng vị vướng nợ, mong muốn đáo nợ, phát tài) nên mọi hành động thường không thể sáng suốt, từ đó thường có sự phán quyết lệch lạc trong kinh doanh và kết quả đương nhiên không thể như nguyện. Trong đạo, gọi đó là trong mạng không có tài (tiền của). Nguyên nhân: vì tiền kiếp chúng ta đã không gieo nhân bố thí, cúng dường, tạo các phước thiện. Nay, dẫu được thân người, gặp nhau, chung sống làm ăn nhưng cái nhân bỏn sẻn, nghèo hèn từ tiền kiếp còn đó, vì thế khi chúng ta đụng vào việc gì cũng chỉ nghĩ tới lợi lạc bản thân, không nghĩ tới làm lợi cho tha nhân, vì lẽ đó hễ chúng ta đụng nơi nào, tất nơi đó thất bại. Điều này nếu bạn không tu đạo sẽ vĩnh viễn không bao giờ lý giải và hiểu được, mà chỉ còn biết than trời, trách đất mà thôi.

   Nay gia đình ly tán, nợ nần chất chồng, bạn thấy dường như có gì bất ổn? đó là lúc đạo tâm trong bạn đã thức tỉnh, cũng vì thế bạn đã tìm đến ĐVCT để trao đổi và muốn tìm giải pháp hoá giải vấn nạn bạn đang mắc phải, trong đạo gọi đó là trong hoạ – có phước. Hoạ vì bạn đang gánh, phước vì đang gánh hoạ mà chợt bừng tỉnh, biết mình sai, để tìm cách sửa sai.

   *Tu đạo Phật không ngoài gì hơn là để giác ngộ được 8 nỗi khổ của thế gian; giác ngộ được nhân quả: làm lành được phước, làm dữ chịu nghiệp dữ. Nếu tâm bạn thường bố thí, năng cúng dường, cuộc sống làm ăn dẫu không giàu sang, phú quý, nhưng thiếu ăn, thiếu mặc sẽ chẳng thể, ngoại trừ tiền kiếp bạn quá bon chen, bỏn sẻn cùng cực, thì dẫu hiện kiếp bạn có cố gắng cũng chỉ để bù đắp cho quá khứ và vun đắp cho tương lai, nhưng cái nhân nghèo hèn là sẽ được chuyển hoá. Nhanh hay chậm vốn phụ thuộc vào tâm thành kính của bạn. Vì thế trong lúc thất thế, tìm đến đạo Phật bạn phải hiểu tường tận điều này, bằng không, khi bước vào tu đạo, bạn dùng cái tâm vọng cầu mau thay đổi cuộc sống hiện tại nhưng cầu chẳng toại, bạn sẽ sanh ra hoài nghi đạo Phật, rồi hoặc thối thất, hoặc thốt lời phỉ báng.

   *Kinh pháp nào bạn nên đọc, tìm hiểu? Tất cả mọi sự đều không thể xa nền tảng. Nền tảng đạo Phật bạn hãy bắt đầu từ Đệ Tử Quy; Từ Liễu Phàm Tứ Huấn; Từ Cảm Ứng Thiên, từ những chuyện nhân quả, báo ứng… những điều này sẽ lý giải cho bạn thấy: nhân-lễ-nghĩa-trí-tín là nền tảng để kiến tạo cuộc sống gia đạo cũng như Phật học, thiếu nó, dẫu bạn có bắt tay tu pháp môn nào chăng nữa, kết cục cũng chỉ là kiến tạo trên cát.

   *Khi thất bại, bất hạnh, chớ nên cầu trời, Phật, mong trời Phật gia hộ, bởi trời Phật không thể giúp bạn làm chuyện đó, trái lại, tự thân bạn phải làm, bởi tự mình tạo nghiệp, tự mình phải gánh và tìm cách hoá giải.

   Bạn hãy phát tâm thanh tịnh đọc kỹ những bài dưới đây rồi tiếp tục chia sẻ nhé:

   Đệ Tử Quy
   Cảm Ứng Thiên
   Liễu Phàm Tứ Huấn
   Báo Ứng Hiện Đời

   Chúc bạn tỉnh giác, tinh tấn phát tâm tu đạo.

   TN

 29. Nguyễn Thị Đăng Khoa

  A di đà phật
  Kính bạch thầy hiện nay con đang đi làm và ở trọ thì chổ con ở không có nơi thờ cúng nhưng lòng con muốn niệm chú đại bi. vậy con kính thầy dạy con ạ con có thể niệm trong tâm mọi lúc mọi nơi và lúc đi ngủ không ạ kính mong thầy dạy con phương pháp để con sớm đến với đạo phật ạ

  • Diệu Minh

   Chào chị,

   Diệu Minh xin chia sẻ vài dòng cùng chị như sau:

   1. Nếu không có nơi thờ cúng cũng không cần thiết. Trước tiên chị học thuộc Chú Đại Bi ở đây:

   http://www.dharmasite.net/bdh41/ChuDaiBi.html

   2. Chị phải hiểu cơ bản về Chú Đại bi & cách trì tụng đúng pháp. Chị vào link sau, tìm các bài giảng về Kinh Đà La Ni (Hoặc Kinh Đại Bi Tâm Đà La Ni – là một Kinh mà thôi), đọc theo thứ tự các số báo. Bắt đầu từ số 50, thu 2000. Mỗi bài giảng đọc đi đọc lại ít nhất 5 lần. Chỉ tập trung đọc cái này không đọc bất cứ bài giảng Pháp gì khác. Đoạn nào chưa hiểu bỏ qua không quá băn khoăn.

   http://www.dharmasite.net/CacSoBoDeHai.htm

   2. 1 số lưu ý cơ bản khu tụng Chú Đại bi:

   – Phát nguyện 1 ngày tụng tối thiểu bao nhiêu biến thì phải thực hiện đều, không bỏ cách ngày. Ví dụ 5 biến/ngày. Sau đó từ từ nâng dần số biến lên.
   – Nên đặt ra thời khóa cố định và hết sức tuân thủ, ví dụ mới thì ngồi tập trung tụng chú 30 phút/ngày, sau nâng dần lên tùy điều kiện.
   – Nên đếm số biến lúc ngồi tập trung tụng chú thôi. Còn lại chị có thể niệm thầm bất cứ lúc nào như đi đường, nấu cơm, tắm rửa, nằm chuẩn bị ngủ, v.v.

   3. Sau khi đọc xong chuỗi bài giảng ở điểm 1 chị có thể tìm đọc hoặc nghe các tài liệu sau. Mỗi tài liệu nghe/đọc nên tối thiểu 3-5 lần. Khi nghe/đọc tài liệu này không tìm hiểu các tài liệu khác để tránh phân tâm:

   – Đệ Tử Quy (tìm bài giảng của thầy Thái Lễ Húc)
   – Liễu Phàm Tứ Huấn (loạt bài giảng của Pháp sư Tịnh Không)
   – Thái Thượng Cảm Ứng Thiên (loạt bài giảng của pháp sư Tịnh Không)
   – An Sĩ Toàn Thư

   Phật pháp về cơ bản dạy chị làm người cho tốt đã. Có cái nền móng này rồi mới phát triển sâu thêm được. Các tài liệu trên dạy làm người.

   Khi nghe/đọc đoạn nào chưa hiểu cũng không nên quá băn khoăn.

   4. Sau 1 thời gian đều đặn tạo nền móng, chị nên kết hợp lạy Phật (5 vóc gieo xuống đất – chị tự tìm hướng dẫn cách thức), nghe/đọc giảng Kinh pháp.

   Học Phật để có chút thành tựu, quả báo tốt là phải cung kính, chăm chỉ.

   Học Phật cũng tùy thuộc thiện căn phước đức nhân duyên, DM chỉ xin có vài lời ngắn gọn như vậy, còn lại là ở chị. Chúc chị gặp được chánh pháp.

   A Di Đà Phật!

  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT

   Gửi bạn Nguyễn Thị Đăng Khoa,

   *Thờ Phật trọng ở nơi tâm: tâm bạn luôn hướng về Phật, luôn làm lành, lánh dữ, giữ tâm thanh tịnh=đó là bạn đang thờ Phật, vì thế bạn chớ nên cưỡng cầu hay quá âu lo khi duyên chưa hội đủ mà chậm, cản bước tu học của bản thân.

   *Chú Đại Bi bạn có thể trì tụng bất cứ đâu, miễn giữ tâm chánh niệm là được. Chánh niệm là không có một sự xen tạp nào vào trong mỗi biến chú (1 biến=1 lần) mà bạn đang trì tụng.

   *Khi đi ngủ bạn chỉ nên trì trong tâm chứ không nên trì lớn tiếng mà tổn phước và tổn khí.

   Chúc bạn tinh tấn.

   TN

 30. Tran thi hieu

  Thầy ơi cho con hỏi con muốn niệm Phật nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu xin thầy chỉ dạy cho con

  • Hãy Niệm A Di Đà Phật

   A Di Đà Phật.

   Chào bạn

   Trên sự thì bạn có thể niệm Phật ngay từ bây giờ,mọi nơi,mọi chỗ,có thể niệm thầm,niệm thành tiếng tùy hoàn cảnh của bạn.
   Xét về tâm thì bạn phải bắt đầu từ tín và nguyện.Từ tín nguyện ấy rồi khởi hạnh niệm Phật thì niệm Phật mới tương ưng.

   Muốn tâm bạn có thể khởi được tín nguyện,thì trước tiên bạn phải nghe qua đại nguyện Phật A Di Đà,nghe qua y báo và chánh báo của thế giới tây phương cực lạc.Nghe xong rồi thì bạn phải tin tưởng và phát nguyện sanh về cõi ấy.Sau đó tâm bạn nương vào công đức trang nghiêm thành tựu của Phật A Di Đà cùng với tín nguyện của chính mình để niệm Phật.

   Nếu bạn chưa nghe qua thì mình xin trích dẫn vài đoạn để bạn nghe.
   1.Đầu tiên là 48 đại nguyện Phật A DI ĐÀ
   http://voluongtho.club/bon-tam-dai-nguyen-di-da
   2.Y báo và chánh báo của thế giới cực lạc.
   http://voluongtho.club/gioi-tay-phuong-cuc-lac
   3.Bí kíp Niệm Phật
   http://voluongtho.club/baivietmoi
   A Di Đà Phật

 31. Anh Tuấn

  thưa thầy

  .khi con học qua bài Kinh Bát Nhã Ba La Mật . Tâm con phát nguyện cứu độ chúng sinh . Nhưng vì ba mẹ già không ai phụng dưỡng
  . xin thầy chỉ đường giải thoát của mọi phiền muộn này

  • Hoa Sen Cõi Tịnh

   A Di Đà Phật

   Chào Anh Tuấn!

   *Người tu hành muốn đặng giải thoát phải phát Bồ đề tâm: trên cầu đạo vô thượng, dưới cứu độ chúng sanh. Cứu độ chúng sanh thật ra ấy chính là cứu độ cha mẹ, thân bằng quyến thuộc của ta từ vô thủy kiếp đến nay. Từ vô lượng kiếp ta đã có vô số cha mẹ, chứ chẳng riêng cha mẹ hiện đời, chỉ vì vô minh che lắp, chẳng có được thiên nhãn, chỉ nhìn được thế giới hiện tại gói gọn rồi sanh ra sự tham ái một kiếp ngắn ngủi này.

   *Muốn báo hiếu cha mẹ, cửu huyền thất tổ duy chỉ có cách gấp rút thành Phật đạo. Giả như chúng ta muốn tận hiếu cha mẹ hiện đời, chỉ lo được một kiếp ngắn ngủi mà thôi, vô thường đến mỗi người mỗi ngã, ta còn lo được không? Không thể lo được, bởi ngay chính ta, chưa chắc gì đã thoát được Tam đồ. Do vậy sự lo lắng trong kiếp ngắn ngủi này thực chẳng chân thật. “Mồ hoang lắm kẻ đầu xanh” ta làm sao dám chắc giữ được thân hư hoại này mà lo cho cha mẹ, lỡ “kẻ đầu bạc phải khóc kẻ tóc xanh”? Sợ thành Phật đạo sẽ bỏ cha mẹ, vô thường đến có bỏ cha mẹ không?

   *Người niệm Phật cầu vãng sanh, thực đã có A Di Đà Từ phụ lo liệu một cách chu toàn rồi. Đức Từ Phụ luôn thấu hiểu tâm cang của từng chúng sanh mà âm thầm gia bị để sự vãng sanh của các con luôn được hoan hỷ viên mãn. Từ trước đến giờ, chưa đọc được câu chuyện vãng sanh nào: con cái bỏ lại cha mẹ già cô đọc khóc thương, cha/mẹ bỏ con thơ dại mà vãng sanh. Do vậy phải tin cậy tuyệt đối vào lòng từ bi lân mẫn của Từ phụ luôn lo lắng cho chúng con từng chút một.

   Đời người ngắn ngủi, mạng sống trong từng hơi thở. Hãy trân trọng từng phút thở ra hít vào mà niệm Phật thành Phật

   Nam Mô A Di Đà Phật

  • NguyenPhu

   Này bạn, đời này đã có nơi ta tìm về rồi thì sinh tử đã tạm thời giải quyết xong, cứ nhớ có Tây phương, cuối đời sẽ về đó, còn bây giờ cứ tuỳ duyên mà khuyên ba mẹ, ông bà chưa tin, chưa có duyên với Phật pháp ta sẽ làm cho họ có duyên, nếu đã tin đã có duyên rồi thì ta làm cho họ tăng trưởng đức tin, cứ thong dong mà thả thuyền trôi như vậy, thuyền tới đâu ta gieo duyên lành đến đó, cuối dòng ta lại về Tây phương, cuộc sống vậy có khác gì Bồ Tát đâu.

 32. Trường Nguyễn

  Nam mô A Di Đà Phật !
  Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật !
  Kính bạch chư tôn thiền đức và các vị thiện tri thức !
  Con là phật tử tại gia và cũng mới được quy y một thời gian ngắn. Công việc của con làm bác sĩ phẫu thuật rất bận rộn và nhiều áp lực. Hàng ngày con làm việc từ 7h30 sáng tới 8-9h đêm và liên tục phải phẫu thuật cũng như hội chẩn bệnh nhân và giải quyết công việc chuyên môn. Con tin rất sâu lý Nhân-Quả cũng như đã có thệ nguyện xuất gia sau khi đã cống hiến hết sức cho công việc. Con rất muốn bắt đầu niệm Phật trong khi làm việc vì thời gian làm việc của con chiếm gần hết thời gian hàng ngày, tuy nhiên nhiều khi con bắt đầu niệm thầm được vài niệm thì vọng tưởng xuất hiện và làm con sao lãng việc niệm Phật. Con chưa biết cách điều phục vọng tưởng này ra sao, làm thế nào để vẫn có thể niệm Phật được liên tục trong lúc vẫn cần tập trung để phẫu thuật cũng như làm chuyên môn.
  Kính mong quý thầy và các vị thiện tri thức mở lòng từ bi hoan hỉ để chỉ dạy cho con trong bước đầu hành trình tu tập thoát ly sinh tử !
  Con xin trân trọng biết ơn !
  Nam mô A Di Đà Phật !

  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật

   Chào Trường Nguyễn!

   Bản thân tôi chỉ là cư sỹ tại gia, xin có đôi dòng chia sẻ:

   *Việc tu hành thì chẳng thể chậm trễ, bởi vô thường không hẹn mà đến, do vậy tu hành là việc cấp bách như lửa cháy đầu. Cho dù bạn bận rộn cả ngày thời không phải là không có thời gian để niệm Phật, việc không có thời gian chỉ là “cái cớ” trì hoãn việc niệm Phật mà hầu hết hàng cư sỹ tại gia như chúng ta đây thường mắc phải. Thật ra công việc không chiếm thời gian mà là vọng tưởng đã chiếm hết toàn bộ thì giờ của chúng ta. Nếu vì sợ vọng tưởng mà chẳng niệm Phật thì chẳng khác nào đầu hàng giặc và chịu trói chờ chết. Niệm Phật trong tạp niệm là lời dạy của Tổ Pháp Nhiên Thượng Nhân, bạn hãy đọc Niệm Phật Tông Yếu sẽ rõ (http://www.khanhanh.fr/phathoc/baiviet/niemphat.htm).

   *Là bác sỹ, bạn rất dễ gieo duyên Phật pháp đến mọi người (bệnh nhân). Vì sao? bởi trong cơn bạo bệnh, thập tử nhất sinh, đa phần tâm tưởng người rất đỗi sợ chết với tâm lý (làm gì cũng được) miễn là được sống. Do vậy, nếu bạn có thể đem câu Phật hiệu dạy mọi người thời công đức của bạn sẽ rất to lớn. Hơn nữa trong khi phẫu thuật, nếu có thể tập trung niệm thánh hiệu A Di Đà Phật, Quan Thế Âm Bồ Tát thời rất dễ cảm ứng, được sự gia hộ của các Ngài mọi việc sẽ được an ổn.

   Vài dòng ngắn ngủi. Chúc bạn tinh tấn tu đạo giải thoát!

   Nam Mô A Di Đà Phật- xin thường niệm cầu vãng sanh Tây Phương Cực Lạc.

  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn Trường Nguyễn,
   Để có thể nhiếp tâm niệm Phật trong khi đang làm việc, đó là mức công phu khá thuần thục của người tu Tịnh Độ. Bạn mới bắt đầu niệm Phật mà muốn được ngay như thế là không ổn. Giống như em bé đi chưa vững nhưng muốn chạy nhảy như một đứa trẻ đã lớn, là không được.
   Đầu tiên bạn hãy nên tập niệm Phật lúc không làm việc, buổi tối bạn có thể bỏ ra ít nhất khoảng 30′ để niệm. Lúc mới thực hành, chớ nên tham niệm nhiều, mà hãy nên niệm sao cho được chú tâm bằng cách: niệm sao nghe cho rõ từng tiếng một, mỗi câu đều như vậy, nếu tiếng niệm mà tâm không theo kịp thì niệm chậm lại để tâm nghe cho rõ, không để sót tiếng nào. Bước nhiếp tâm đầu tiên là như thế. Thoạt đầu, vọng niệm sẽ rất nhiều, nhưng bạn không được nôn nóng muốn cho chúng mau mất đi, vì đó sẽ là cơ hội để tâm thêm nóng nảy, vậy là càng xa với tâm thanh tịnh mà mình muốn. Hãy ẩn nhẫn với vọng niệm của mình mà niệm Phật. Cố gắng chú tâm, nhiếp tâm, khi nhiếp tâm được, dù chỉ trong 5-10 câu Phật hiệu thôi, thì bạn đã có thể nhận được lợi lạc hiện tại của việc niệm Phật. Còn việc niệm Phật trong khi làm việc, ở bước đầu tiên này, lúc nào nhớ thì niệm lúc đó, hoặc khi làm việc không quan trọng lắm, không đòi hỏi sự chú tâm thì hãy niệm Phật, không nên xem đó là công phu chính niệm Phật. Ngoài ra, mỗi lúc trước khi phẫu thuật bạn hãy cung kính thầm niệm danh hiệu Phật vài chục lần để Ngài gia hộ cho bệnh nhân, được như vậy là rất tốt. Nếu bạn khuyên được họ niệm Phật thì là rất rất tốt.
   Khi trong thời khoá niệm Phật chính vào buổi tối mà bạn đã bắt đầu khống chế được vọng niệm (ví dụ trong liên tục vài chục câu Phật hiệu không có khởi vọng niệm) thì lúc ấy tự bạn sẽ biết cách nhiếp tâm niệm Phật khi làm việc.
   Mọi việc đều bắt đầu từ dễ đến khó, hãy làm thuần thục việc dễ trước rồi mới có thể chuyển lên làm việc khó hơn.
   Chúc bạn thường tinh tấn.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

 33. Nguyễn Khôi

  Nam Mô A Di Đà Phật

  Kính thưa các bậc đại trí,sau một năm con tìm hiểu phật giáo.Trong lòng con có ba câu hỏi xin các bậc đại trí giúp con tìm câu trả lời
  1. con là ai ?
  2. con từ đâu đến đây ?
  3. rồi con sẽ về đâu ?
  Nam Mô A Di Đà Phật

  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT

   Gửi bạn Nguyên Khôi,

   Câu hỏi rất giá trị. Trong Kinh Phật nói: “Này thanh niên, các loài hữu tình là chủ nhân của nghiệp, là thừa tự của nghiệp. Nghiệp là thai tạng, nghiệp là quyến thuộc, nghiệp là điểm tựa, nghiệp phân chia các loài hữu tình; nghĩa là có liệt, có ưu”. (Kinh Tiểu nghiệp phân biệt, Trung Bộ)

   Tại sao Phật nói: “các loài hữu tình là chủ nhân của nghiệp?”. Học Phật pháp, hẳn bạn cũng biết:
   – Ba nghiệp của thân là: sát sanh, trộm cắp, tà dâm
   – Bốn nghiệp của khẩu là: nói lưỡng thiệt, nói đâm thọc, nói dối, nói lời sân hận
   – Ba nghiệp của Ý là: tham, sân, si.

   Tâm tham là chủng tử của ngạ quỷ; tâm sân là chủng tử của địa ngục; tâm si là chủng tử của súc sanh.

   Hàng ngày nếu chúng ta huân tập tâm tham, tức chúng ta đang tạo nhân để đi vào cảnh giới ngạ quỷ; tâm sân đi vào cảnh giới địa ngục và tâm si đi vào cảnh giới súc sanh.

   Nếu những nhân này không được quán chiếu, khắc chế, chuyển hoá kịp thời, dù hàng ngày chúng ta tụng kinh, niệm Phật, toạ thiền, trì chú rất chăm chỉ, cũng chỉ là đang tu trong tam nghiệp nói trên. Khi vô thường ập tới, tuỳ theo sự huân tập nhiều, ít của tam nghiệp, ngay lập tức chúng ta sẽ đi về cảnh giới tương ưng. Vì thế lúc ấy chúng ta chính là chủ nhân của nghiệp do chính chúng ta gây tạo, nói khác đi chúng ta chính là người thai nghén (tạo ra) những chủng tử của tam ác đạo; vì chúng ta là người thai tạo ra những chủng tử đó nên chúng với chúng ta đồng là quyến thuộc, nó chính là điểm tựa để chúng ta đi vào và sống trong tam giới ác và lúc ấy, tuỳ theo nghiệp tam ác đạo đã gây tạo nhiều hay ít, sẽ có sự phân loại cao thấp, hèn sang khác nhau.

   Ví thử một con chó, cùng là súc sanh, nhưng có con lại được người cưng chiều, bế bồng, chăm sóc như con người; ngược lại, có con lại bị người hắt hủi, chửi mắng, đánh đập, thậm chí giết thịt không thương tiếc? Nguyên nhân từ đâu? Điều này bạn thử hoan hỉ lý giải để các liên hữu khác cùng được tỏ tường nhé.

   TN

  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn Nguyễn Khôi,
   PH chẳng phải là bậc đại trí, chì xin góp chút ý.
   Đặc biệt với những câu bạn hỏi, những hồi đáp của chư vị thiện tri thức đều là cái thấy, hiểu của chư vị đó, không phải là cái thấy, hiểu của bạn. Bạn không thể sử dụng mắt của một ai khác để mình nhìn thấy được. Nên bạn hãy tự mình tu tập để có câu trả lời rõ ràng chân thật như việc ăn cơm uống nước, đừng nên dừng lại ở cái hiểu suông từ văn tự, từ hồi đáp của chư vị thiện tri thức. Nếu chỉ dừng lại ở cái hiểu suông về những câu trả lời thì không khéo sẽ tăng thêm hiểu biết thế gian (là chướng ngại cho việc giác ngộ), cho nên, bạn nhớ đừng dừng lại ở đó.
   Chúc bạn thường tinh tấn.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

 34. Nhật Hào

  Nam Mô A Di Đà Phật

  Khi sinh con ra mẹ con từng nằm mơ thấy Quan Âm Bồ Tát đưa cho mẹ con đứa bé mập mạp quấn khăn trắng . Có phải con có duyên với phật pháp ?
  Mà con đọc kinh đọc kệ vẫn chưa ngộ được
  Xin Các Vị Giúp con

 35. Phan Thị Hạ

  Khi niệm Phật con thường nôn nóng mong về Tây Phương Cực Lạc có phải như vậy là tâm Tham của con nổi lên không rồi có lúc sanh tánh nóng nảy,khó chịu niệm Phật như vậy là đúng hay sai ạ.Mong quý thầy giải đáp giùm con.

  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT

   Gửi bạn Phan Thị Hạ,

   Mong bạn hoan hỉ đọc kỹ lời khai thị của Ấn Quang Đại Sư bên dưới để tìm cách đối trị nhé:
   ………………………………………………………

   Tam Chướng là Phiền Não Chướng, Nghiệp Chướng, Báo Chướng. Phiền Não chính là vô minh, còn gọi là Hoặc, tức là chẳng hiểu lý ([“chẳng hiểu lý”] chính là tham – sân – si), lầm lạc khởi lên các thứ tâm niệm chẳng thuận lý (Muốn diệt những tâm niệm chẳng thuận lý, trước hết phải hiểu rõ hết thảy các pháp đều là Khổ, là Không, là Vô Thường, là Vô Ngã, thì ba độc tham – sân – si không cách gì dấy lên được. Hãy xem lá thư gởi cho ông Tạ Dung Thoát trong Ấn Quang Pháp Sư Văn Sao Tam Biên).
   Nghiệp tức là do cái tâm “tham – sân – si phiền não” bèn làm những chuyện ác giết – trộm – dâm v.v… vì thế gọi là Nghiệp. Nghiệp đã thành, thì tương lai nhất định phải chịu các thứ khổ báo. Tam Đồ: Đồ (途) là đường, là nẻo, có nghĩa thông với nhau. Do các ác nghiệp giết – trộm – dâm nên sẽ chịu ác báo trong Tam Đồ là địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh (Ấn Quang Pháp Sư Văn Sao Tăng Quảng Chánh Biên, quyển 1, Thư trả lời cư sĩ Ninh Đức Tấn – 6)
   * Tham có nghĩa là thấy cảnh bèn dấy lòng yêu thích. Chúng sanh trong Dục Giới đều do dâm dục mà sanh. Dâm dục do ái sanh. Nếu có thể quán sát mỗi mỗi kỹ càng thân mình, thân người từ ngoài vào trong thì chỉ thấy hờm đất, mồ hôi, đờm rãi, tóc, lông, móng, răng, xương, thịt, máu, mủ, đại tiện, tiểu tiện, thối như xác chết, bẩn như chuồng xí, ai có thể sanh lòng tham ái đối với vật này cho được! Tham ái đã dứt thì tâm địa thanh tịnh. Dùng tâm thanh tịnh niệm danh hiệu Phật, như chất ngọt được trộn lẫn, như vải trắng ăn màu, dùng Nhân Địa Tâm khế hợp Quả Địa Giác, sự giảm được nửa mà công gấp bội, lợi ích khó thể nghĩ suy! (Ấn Quang Pháp Sư Văn Sao Tăng Quảng Chánh Biên, quyển 4, Dạy những nghĩa lý về pháp môn Tịnh Độ và cách đối trị nóng giận)
   * Sân tâm chính là tập tánh từ đời trước, nay nghĩ mình đã chết, mặc kệ người ta dao cắt hay hương bôi, chẳng ăn nhập gì đến mình. Đối với tất cả những cảnh trái ý, cứ nghĩ như mình đã chết, ắt sẽ chẳng khởi tâm sân được nữa! Đấy chính là tam-muội pháp thủy do đức Như Lai đã truyền để rửa sạch khắp các kết nghiệp của hết thảy chúng sanh, chứ không phải là Quang tự ý bịa ra đâu nhé! (Ấn Quang Pháp Sư Văn Sao Tăng Quảng Chánh Biên, quyển 2, Thư trả lời cư sĩ Cừu Bội Khanh – 2)
   * Tâm sân nếu khởi lên thì vô ích cho người, tổn hại cho mình, nhẹ thì cũng khiến cho tâm ý bực bội, xáo động; nặng thì gan lẫn mắt đều bị tổn thương. Hãy nên giữ sao cho trong tâm thường có một khối nguyên khí thái hòa thì bệnh tật tiêu diệt, phước thọ tăng trưởng. (Ấn Quang Pháp Sư Văn Sao Tăng Quảng Chánh Biên, quyển 4, Dạy những nghĩa lý về pháp môn Tịnh Độ và cách đối trị nóng giận)
   * Ngu si nghĩa là hoàn toàn không có tri thức, tức là nói thế nhân đối với cảnh duyên thiện – ác chẳng biết đấy đều là do túc nghiệp chuốc lấy, do hành vi trong hiện tại cảm lấy, lầm lạc bảo là không có nhân quả, báo ứng, và những chuyện đời trước, đời sau v.v… Hết thảy chúng sanh không có con mắt Huệ, nếu không chấp Đoạn thì lại chấp Thường. Chấp Đoạn là nói con người bẩm thụ khí chất của cha mẹ mà sanh ra, trước lúc được sanh ra vốn chẳng có vật gì, đến lúc chết rồi, hình hài đã mục nát thì hồn cũng phiêu tán; làm gì có đời trước cũng như đời sau! Những nhà Nho câu nệ, hẹp hòi cõi này đa phần nói như thế. Chấp Thường là nói con người thường làm người, súc vật thường làm súc vật; chẳng biết nghiệp do tâm tạo, hình tùy tâm chuyển.
   Thời cổ có kẻ cực độc từ ngay nơi thân ấy biến thành mãng xà, có kẻ cực tàn bạo, ngay từ chính nơi thân ấy biến thành cọp. Ngay trong lúc nghiệp lực đang mạnh mẽ, dữ dội, còn có thể biến đổi được hình thể, huống chi nhằm lúc sau khi chết đi, trước lúc được sanh ra, thức do nghiệp lôi kéo mà chuyển biến ư? Do vậy, đức Phật nói mười hai nhân duyên chính là lời luận bàn xuyên suốt cả ba đời. Nhân trước ắt cảm lấy quả sau, quả sau ắt phải có nhân trước. Báo ứng thiện – ác, phước – họa xảy đến đều do tự mình làm, tự mình chịu, nào phải trời giáng xuống! Chẳng qua do hành vi của người ấy mà trời đứng ra làm chủ mà thôi . Sanh tử tuần hoàn chẳng có cùng cực, muốn khôi phục bổn tâm để liễu sanh tử mà bỏ tín nguyện niệm Phật cầu sanh Tây Phương thì chẳng thể được! Ba thứ Tham – Sân – Si là căn bản của sanh tử. Ba thứ Tín – Nguyện – Hạnh chính là diệu pháp để liễu sanh tử. Muốn bỏ ba thứ ấy thì cần phải tu ba pháp này. Ba pháp này tu đắc lực thì ba thứ ấy tự tiêu diệt. (Ấn Quang Pháp Sư Văn Sao Tăng Quảng Chánh Biên, quyển 4, Dạy những nghĩa lý về pháp môn Tịnh Độ và cách đối trị nóng giận)
   * Quý vị nói chuyện đời ràng buộc, không cách gì thoát khỏi được thì ngay trong lúc bị ràng buộc ấy, chỉ cần không bị chúng xoay chuyển thì ràng buộc liền thành cởi gỡ, như gương chiếu hình tượng, hình đến chẳng cự tuyệt, hình đi chẳng giữ lại. Nếu không biết nghĩa này, dẫu có trừ sạch mọi chuyện thế tục không còn có chuyện gì phải lo toan, cũng vẫn bị cái tâm vọng tưởng, tán loạn, ràng buộc kiên cố, chẳng thể gột rửa, thoát khỏi. Người học đạo phải hành xử thuận theo địa vị, tận hết bổn phận của mình. Như thế thì dù suốt ngày việc đời ràng buộc, nhưng suốt ngày vẫn cứ tiêu dao ngoài vật. Câu nói “nhất tâm vô trụ, vạn cảnh đều nhàn, chẳng ghét lục trần, vẫn đồng Chánh Giác” chính là nói về điều này vậy. (Ấn Quang Pháp Sư Văn Sao Tăng Quảng Chánh Biên, quyển 2, Thư trả lời cư sĩ Từ Ngạn Như và Từ Dật Như)

 36. Trần thạch thảo

  Con mới trì chú đại bi khoảng gần 2 tháng nay cũng có ngày con nghỉ nữa nhưng khoảng 10 ngày trở lại đây trong giấc ngủ của con vẫn nghe mình trì chú 1 cách lưu loát. Khi mới trì chú con thấy khó khăn lắm nghĩ mình k thuộc nổi vì thời gian gần đây đầu con có vấn đề hay quên khó nhớ. Nhưng sau thời gian trì chú con đọc lưu loát nhưng vẫn chưa thuộc nhưng trong giấc ngủ con thấy mình thuộc làu làu. Bây giờ con có thể thuộc đc phần nhiều. Hôm nay đọc đc bài này con cảm thấy hạnh phúc lắm.

  • Tâm Tịnh

   A Di Đà Phật
   Bạn có duyên vào trang này tốt lắm. Khi nào có thời gian cứ vào đọc nghiên cứu giáo lý nhé, sẽ được nhiều lợi ích (duongvecoitinh.com).
   Bạn trì Chú Đại Bi là rất tốt. Bạn cứ trì, một thời gian nữa sẽ tự thuộc lòng thôi. Bên cạnh đó, mình cũng khuyên bạn là nên niệm A Di Đà Phật nữa nhé. Niệm Phật công đức vô cùng thù thắng.
   Nghi thức niệm Phật hàng ngày bạn tham khảo ở đây nhé (phần tiếng Việt)
   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/doi-dong-to-bay/nghi-thuc-niem-phat-hang-ngay/
   Chúc bạn tinh tấn!
   A Di Đà Phật

 37. Nguyễn Luân

  Nam Mô A Di Đà Phật
  Con chưa từng học bài kinh bát nhã ba la mật đa nhưng vô tình xem qua một lần mà đã thuộc phải chăng con có duyên với phật

  • Tâm Tịnh

   A Di Đà Phật
   Rất có thể là vậy đấy, hãy tin tưởng. Bạn cứ thường vào duongvecoitinh.com này đọc tìm hiểu, chia sẻ và thực hành Phật Pháp với mọi người nhé. Sẽ được rất nhiều lợi lạc.
   A Di Đà Phật

 38. NGỌC ÁNH

  Dạ thưa thầy con năm nay đã 19 tuổi , hằng ngày thường rất sầu và khổ vì bản thân con đôi lúc không vượt qua được cái dục vọng của cá nhân.con căm ghét điều đó .thầy ơi tuy con chưa phải phật tử nhưng con có thể đọc kinh được không ,con có thể niệm phật được không .làm thế nào để con có thể vượt qua được những cám dỗ đó.xin thầy chỉ dạy

  • NguyenPhu

   Sợ nhất là mình chẳng nhận ra được đâu là sai, nay bạn dù chưa dứt trừ chưa khắc chế được nhưng đã nhận ra thì đã tốt lắm rồi, ai cũng từng bước mà quay về, chỉ sợ theo vô minh mà trượt dài trong khổ não, tạo nghiệp luân hồi rồi trôi nổi mà thôi, giặc vô minh có sức mạnh ghê gớm, chúng khiến cho lục căn mê mờ mà tạo nghiệp, ờ trong đó chẳng rõ, chẳng biết, tham đắm rồi buồn vui, khổ đau….ko thể tả xiết. Xung quanh ta đầy rẫy thử thách, cám dỗ, dụ hoặc, làm cho ta phải lao theo tam độc, làm nô lệ cho chúng. Ngay bây giờ hãy học Phật, gieo nhân cầu giải thoát, dục lạc, chỉ là giả dối, chẳng thật, hãy tập dần, khống chế và buông bỏ nó, rời xa bạn xấu, pháp bất thiện, mà gần gũi pháp lành, bạn lành. Hãy cảnh giác cái tâm tham ái đang hằng ngày trực chờ, tham vui, tham ăn, tham ngủ, tham hưởng thụ, tham …tất cà những dục lạc ở thế gian…hãy thường xa lìa chúng, càng gần chúng càng cảnh giác, vì chúng có sức dụ hoặc đáng sợ, tập sống thanh đạm, cam chịu, nhẫn nhục, từ bi, vị tha, hy sinh, buông bỏ…mà làm hành trang cho con đường tìm về tự tánh.

  • Cư sỹ Phước Huệ

   Chào bạn Ngọc Ánh,
   Thường mỗi người chúng ta đều có tập khí ái dục, hay còn gọi là thói quen do sự thực hành nhiều đời kiếp về ái dục. Thật là tốt khi bạn không muốn mình bị lôi cuốn vào ái dục. Tất cả mọi người, dù chưa là Phật tử đều được hoan nghênh đọc kinh, niệm Phật, tìm hiểu Phật pháp. Cho nên, bạn hãy mạnh dạn tìm hiểu và tu học. Pháp Phật chú trọng ở việc hiểu và thực hành, chứ không chỉ nói suông.
   Để tránh cám dỗ, trước mắt bạn hãy tránh “duyên”, nghĩa là tránh những thứ dẫn đến cám dỗ. Ví dụ: tránh người đang tán tỉnh mình, không xem phim ảnh, sách báo, ca nhạc ca ngợi hoặc liên quan đến ái tình nhục dục,..
   Bên cạnh đó, bạn hãy bắt đầu để ý, quán sát tâm ý mình. Để làm được việc đó, mỗi ngày bạn hãy dành ra ít nhất 30′ thầm niệm Phật. Khi niệm Phật, bạn hãy chú tâm thì sẽ thấy rất nhiều lúc bạn nghĩ qua những chuyện khác, những ý nghĩ đó chính là vọng niệm, là những niệm thiện, ác, do mình đã từng huân tập sẽ xuất hiện và chính những ý niệm đó sẽ dẫn dắt mình làm các việc tốt, xấu. Khi bạn nhận ra mình đang nghĩ qua chuyện khác thì ngay lập tức phải cảnh tỉnh mình, và kéo tâm ý trở lại với câu Phật hiệu. Phương pháp là vậy, nhận biết khi vọng niệm tới, dừng nó lại bằng cách kéo tâm chú ý vào câu Phật hiệu. Khi đã biết cách thì bạn hãy thực tập việc đó nhiều lần trong ngày, những lúc làm công việc nhà, chạy xe, ăn cơm,.. Làm được như vậy thì sẽ đến lúc bạn nhận ra được ngay khi ý nghĩ ái dục xuất hiện trên tâm mình, và biết dừng nó lại, kéo tâm vào câu Phật hiệu. Cứ làm vậy hoài bạn sẽ thấy mình tự chủ được.
   Ngoài ra, bạn hãy tìm hiểu về pháp môn Tịnh Độ, là pháp môn niệm Phật cầu vãng sanh Cực Lạc, vì về Cực Lạc rồi thì bạn sẽ không gặp những duyên về ái dục nữa, cõi đó thanh tịnh an lạc, hỗ trợ tối đa cho việc tu tập giải thoát của mình.
   Chúc bạn được an vui, tu tập tinh tấn.
   Nam Mô A Di Đà Phật.

 39. TOÀN

  con năm nay 16 tuổi ban đêm con thường bị các giấc mơ mang tính gợi dục quấy rầy vì vậy con thường niệm bài bát nhã tâm kinh để ko bị quấy rầy xin sư thầy hãy cho con 1 lời khuyên ạ

  • Vãng sanh

   Mình chỉ nói lên kinh nghiệm thôi, cũng từng giống bạn có nhưng giấc mơ dâm dục nhưng cũng có thể là mình bị nhiễm ô bởi sắc dục hoặc kích thích tố tuổi dậy thì thế là mình cố gắng xa dời ái dục và hay đọc kinh niệm phật lắm. Mình đọc BÁT NHÃ TÂM KINH có đoạn chép rằng:” Sắc chính là không, không chính là sắc, sắc chẳng khác không , không chẳng khác sắc”; hoặc là trong kinh KIM CANG có đoạn rất quan trọng là:” Nhất thiết hữu vi pháp, như mộng, huyễn, bào, ảnh” tức là những cái của thế gian chỉ là mộng huyễn béo bọt thôi chẳng thật, hoặc là bạn quán rằng khi nhìn thấy các hình ảnh săc dục khiến bạn động niệm thì quán thấy các người nam, nữ đó trở nên già nua xấu xí hoặc sử dụng các ý mình liệt trong BÁT NHÃ TÂM KINH VÀ KINH KIM CANG vd như bạn thấy hình ảnh dâm dục bạn nhĩ ngay rằng sắc đẹp chẳng là mãi mãi rồi họ cũng sẽ bệnh tật rồi già yếu và chết như bao người rồi nghĩ rằng nó chỉ là mộng huyễn bèo bọt sau đó bạn thấy mình thật thất vọng khi chấp vào cái gọi là không cái gọi là bèo bọt chẳng thật đó sau đó bạn chấp tay niệm nam mô a di đà phật để vơi bớt dục vọng đến khi tiêu đi thì dần dần tâm dâm chẳng còn và bạn hãy niệm phật hằng ngày cho thành một khối đi rồi vào trong mơ sẽ thay thế được cái gợi dục bằng câu phật hiệu còn nếu bạn có lúc chuẩn bị chìm vào sắc dục thì dùng phật hiệu đè nó xuống đến khi tiêu luôn hoặc nếu bị nặng quá dùng những ý trên trong BÁT NHÃ TÂM KINH VÀ KINH KIM CANG rồi niệm phật thì có hiệu quả.MÌNH áp dụng các phương pháp trên thấy rất hiệu quả khi nhìn ảnh sắc dục mà ít khi khởi tâm động niệm lắm rồi mình cứ niệm phật niệm đến mức chán cả thế gian luôn

 40. ngan

  Nam mô A Di Đà Phật.

  Thưa: Con hay bị bóng đè. Cho con hỏi con nên niệm gì ạ? Con xin chân thành cảm ơn ạ.

  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật

   Chào bạn, trước kia MD còn nhỏ cũng hay bị bóng đè, giờ thì thỉnh thoảng có bị nhưng mỗi lúc có dấu hiệu của hiện tượng này, MD trong giấc ngủ cũng lập tức dùng câu A Di Đà Phật “trấn áp”.

   Bạn nên niệm hồng danh A Di Đà Phật trước khi ngủ, có thể niệm ít nhất 500 câu, càng nhiều càng tốt.

   Nam Mô A Di Đà Phật

 41. Trần Thị liễu

  Thưa: con và chồng con còn rất trẻ, chúng con mong có một đứa con,nhưng chồng con không thể. Cho con hỏi con nên niệm gì vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ để cầu may mắn sẽ đến với vợ chồng của con.con cảm ơn.

  • Tuấn Linh

   Lời dạy của Ấn Quang Đại Sư:

   Đối với đạo để cầu con, người ta thường trái nghịch. Ông muốn có đứa con thân thể mập mạp, tánh tình hiền thiện, ba thứ phước – huệ – thọ đều trọn đủ thì phải nghe theo lời tôi thì mới được thỏa lòng. Người đời không có con liền cưới nhiều vợ lẽ, thiếp mọn, thường uống thuốc tráng dương, thường ân ái. Đấy chính là cách để chóng chết, chứ không phải là phương pháp để cầu con! May mắn sanh được con thì cũng như trồng giống lúa lép hoặc chẳng mọc được, hoặc có mọc cũng khó thể đơm bông kết hạt.

   Điều quan trọng bậc nhất là phải ngưng ân ái, hoặc nửa năm, tối thiểu là một trăm ngày, càng lâu càng hay. Hãy nên nói rõ với vợ, đôi bên đều giữ ý niệm này, mỗi người ở khác phòng. Nếu không có nhiều phòng, quyết phải nằm giường riêng. Lúc thường ngày trọn chẳng tưởng vợ là vợ, hãy nên tưởng như chị em gái, chẳng khởi một tà niệm nào! Đợi khi thân được dưỡng sức đầy đủ rồi, đợi cho vợ sạch kinh nguyệt, cần phải nhằm lúc tiết trời trong sáng, nhằm ngày lành tháng tốt, ăn nằm với nhau một đêm, ắt sẽ có thai. Từ đấy vĩnh viễn chấm dứt chuyện ân ái, cho đến khi sanh con tròn một trăm ngày rồi mới có thể tiếp tục ân ái. Sau khi vợ thọ thai, nếu ăn nằm một lần, bọc thai sẽ dầy thêm một lần, gieo nguy cơ thai độc một lần. Hoặc còn có thể vì lẽ đó mà tử cung thường bị mở ra, chắc dễ bị sẩy thai. Những điều kiêng kỵ này nhiều người không biết. Dẫu có kẻ biết cũng chẳng chịu tuân theo. Vì thế đến nỗi chẳng sanh được con, hoặc con chẳng thành hình được, hoặc sanh ra đứa con bấy bớt, đoản mạng, chẳng biết do chính mình chẳng khéo dụng tâm, ngược ngạo đổ hô vận mạng xui xẻo, ngược ngạo biến ăn nằm thành chuyện thường xuyên, hằng ngày cứ làm, chẳng bị chết kể ra là may mắn lớn!

   Lại phải giữ tấm lòng từ thiện, lợi người, lợi vật. Lợi người lợi vật thì chẳng nhất định cần đến tiền, mà chỉ cần giữ tấm lòng tốt, nói lời lành, làm chuyện tốt. Phàm những tâm, những lời, những chuyện không lợi ích đều chẳng giữ, chẳng nói, chẳng làm! Đầy ắp bụng dạ là một khối nguyên khí thái hòa, bừng bừng ý niệm vì chúng sanh.

   Lại còn phải chí thành niệm “Nam-mô Quán Thế Âm Bồ Tát” (hãy nên niệm theo cách này), niệm càng nhiều càng tốt. Sáng – tối lễ bái, niệm bao nhiêu đó; ngoài ra, đi – đứng – nằm – ngồi đều niệm. Lúc đi ngủ tuy vẫn niệm, nhưng phải giữ lòng cung kính: Hãy nên mặc áo quần, đừng nên trần truồng. Hãy nên niệm thầm, chớ nên niệm ra tiếng. Niệm thầm thì nếu nhiều chữ sẽ khó niệm, có thể bỏ đi hai chữ Nam Mô, chỉ niệm năm chữ Quán Thế Âm Bồ Tát. Chú Bạch Y niệm cũng được, không niệm cũng chẳng sao. Ông giữ tấm lòng như thế, làm việc vẫn niệm, và bảo vợ cũng giữ tấm lòng như thế, niệm trong khi làm việc, cho đến khi sanh nở vẫn niệm. Lúc đang sanh nở chớ nên niệm thầm, phải niệm ra tiếng. Những người săn sóc chung quanh đều nên lớn tiếng niệm giúp cho người ấy. Đảm bảo không có những chuyện đau khổ, khó sanh.
   Chớ nên niệm thầm trong khi sanh nở, vì [lúc ấy phải] dùng sức đẩy đứa con ra, nếu niệm thầm chắc bị bệnh tổn khí. Nữ nhân hễ cấn thai chớ nên nổi nóng. Hễ nổi nóng đùng đùng sẽ bị sẩy thai; cũng như tánh tình ngang ngược, hung dữ ấy sẽ truyền qua đứa con khiến tánh tình nó trở thành hung ác. Thêm nữa, khi cho con bú ắt phải tâm bình khí hòa. Nếu nổi nóng đùng đùng, sữa liền biến thành chất độc. [Trẻ bú sữa ấy] nặng là chết ngay, nhẹ là nửa ngày hay một ngày sau mới chết, quyết chẳng có trường hợp nào không chết! Nếu hơi nổi đóa thì chất độc ít, tuy con chẳng chết cũng sẽ sanh bệnh. Vì thế, con cái của nữ nhân ưa nổi đóa bị chết nhiều lắm, bệnh tật nhiều lắm! Chính mình cho con bú hoặc mướn vú em cho con bú đều giống như nhau. Hễ nổi nóng đùng đùng, muôn vàn chớ nên cho trẻ bú, trong lúc ấy phải nên buông xuống. Đợi cho tâm bình khí hòa, qua nửa ngày rồi mới cho bú. Lúc cho bú trước hết phải vắt sữa ra chừng nửa chén trà đổ đi, lau chùi đầu vú rồi mới cho trẻ bú [thì trẻ] sẽ không bị họa ương gì. Nếu trong tâm vẫn nóng giận bừng bừng thì cả ngày hôm ấy cũng không được cho trẻ bú. Cho bú thì trẻ không chết cũng bị bệnh nặng! Chuyện này sách y học xưa nay đều chưa chỉ rõ. Gần đây, do từng trải mới biết mối họa này.
   Nữ nhân từ nhỏ phải học tánh nhu hòa, khiêm tốn; sau này sanh con ắt dễ tính, ắt hiền lành, ắt chẳng bị chết, ắt chẳng đổ bệnh. Phàm con cái chết từ lúc bé hay bệnh tật quá nửa là do mẹ nổi nóng mà ra, chỉ có một số ít là chính mạng nó phải chết sớm. Thiên hạ xưa nay do sữa độc giết hại con trẻ, chẳng biết bao nhiêu Hằng hà sa số, chẳng đáng buồn ư!

 42. Hiếu Giang

  Thưa thầy, mong các thầy giúp đỡ con với ạ!
  con 21 tuổi và đang là SV năm 4 , dạo này con gặp nhiều áp lực trong cuộc sống, gia đình con gặp phải rất nhiều chuyện. Nên con phát tâm nguyện ăn chay 3 tháng liên tục, và đọc kinh sám hối vào mỗi tối để cầu nguyện cho gia đình con luôn bình an. Con có một số điều muốn hỏi, mong quý thầy hoan hỷ giải đáp giúp con:
  1, vì con ở trọ nên mỗi tối hay nằm ngủ cầm điện thoại đọc kinh, không mang áo quần chỉnh tề, sau này con lên mạng mới biết là phải ngồi đọc và quần áo phải chỉnh tề, vậy trước đó có phải con mang tội không ạ
  2. Lúc con đọc kinh sám hối, trong đầu con thường nghĩ nhiều chuyện lung tung, mặc dù biết thế là không đúng, nhiều lúc con muốn cho tâm tĩnh mà không biết làm thế nào, thầy có cách nào giúp con với ạ
  3. Con hay đi chùa vào rằm và đầu tháng, lúc cầu nguyện đứng trước tất cá các phật con chỉ nói nam mô a di đà phật rồi sau đó nghĩ gì nói vậy, thế có sao không ạ và đầu cũng suy nghĩ lung tung, con rất buồn, con sợ con mang tội lớn.
  4. Trong quá khứ, con đã từng làm 1 việc mà con cho đó là sai lầm lớn mà 6 năm rồi con vẫn day dứt, vẫn tự trách bản thân mình, nhiều lúc con tự nhủ là lúc đó quá nhỏ nên chưa suy nghĩ được, nhưng hằng đêm nhắm mắt con lại dằn vặt rất nhiều, con phải làm sao ạ.
  Con mong bạch thầy giúp con ạ.
  Nam mô a di đà phật

 43. phương anh

  Thầy ơi thầy cho con xin bài tụ kinh hàng ngày đựơc không hả thầy

 44. Dương

  Con chào các thầy các cô ạ. Con dạo gần đây con có niệm phật . trong suy nghĩ của con lúc nào niệm phật dù không nói ra bằng lời thì có phải là niệm đúng cách không ạ.
  Xin các thầy giải đáp giúp con

 45. Khánh duy

  Cho con hỏi
  Mỗi tối con ngủ hay mở kinh nghe có bị tội ko ạ

  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật

   Chào bạn Khánh Duy!

   Kinh điển là lời Phật thuyết. Ngày xưa các bậc A La Hán còn phải ngồi chấp tay cung kính nghe Phật thuyết giảng kinh pháp, huống hồ gì là hạng phàm phu như chúng ta sao dám nằm vừa ngủ vừa nghe kinh.

   Nếu bạn muốn tận dụng tối đa thời gian lúc nằm ngủ nghỉ, có thể niệm Phật thầm hoặc mở máy niệm Phật thánh hiệu A Di Đà để vừa nghe vừa niệm theo cho tới lúc ngủ.

   Nam Mô A Di Đà Phật

 46. Lan anh

  A di đà phật .
  Con bạch sư thầy cho con hỏi .con đi làm xa nhà mà con ở phòg trọ với người yêu .nhưng cứ mi lần con về fòg trọ là con thấy sợ ma ngủ cũg hay mơ về vog hồn người chết.có hôm người yêu con bảo là lúc con đang ngủ tự dưg mắt trợn nên đỏ ngàu chảy cả nước mắt.mà con ngủ gần cái gươg thì con hay giật mình .nhưg người yêu con ngủ gần gươg lại k sao.mog thầy hoan hỷ bảo con với làm cach nao để được ngủ ngon k mơ về ma

 47. Quốc chiến

  Dạ con chào thầy. Con có một giấc mơ, không nhơ chính xác thời gian nào chỉ nhớ gần 1 tháng nay thôi. Lúc đó là khoảng cuối tuần, con ngủ vào buổi nằm mơ thấy con đang chơi ở phía sau nhà, nơi có vuờn cây. Đang đứng chơi thì thấy trên trời hiện ra ông phật tổ y như trong phim, nhưng phật tổ không có màu vàng mà là như màu mây chiều. Lúc đầu mới hiện là ông phật ngồi. Rồi phật nằm nghiêng như tắm. Xong cái phật ngồi dậy,con thì đứng duới nguớc lên. Ông phật hỏi con sao ko buôn bỏ, sao con cố chấp ngang bướng không chịu quay đầu. (ko nhớ chính xác câu nói đầy đủ là gì). Con hỏi phật buôn bỏ cái gì, quay đầu là gì. Phật im lặng. Con hỏi nữa thì ông phật như giận dỗi bỏ đi, con rượt theo phật cố hoi cho được như không tin vào điều phật nói. Còn phật thì đứng dậy bước đi như pthường và chạy mất. Đó là giấc mơ kì lạ của con. Xưa nay con có nằm mơ gặp tiên, gặp ma quỷ nhưng có lần này thì gặp như vậy. Dù con không có tu tại gia, cũng không có ăn chay. Sau sự việc nằm mơ đó, con vẫn sinh hoạt, đi làm bình thường cho đến khi cách đây 12 ngày, chỉ trong vòng 7 ngày con té xe 02 lần. 01 lần nhẹ, lần sau xe hỏng nặng mà con lại ko có bị gì ngoài trầy da, dập thịt. Người ta nói con sống sót là thần kì. Vì té như thế chỉ có chết không thể lành lặn. Xin sư thầy chỉ điểm thêm cho con, con cảm thấy hoang mang, vết thương con vẫn còn khá nặng. Cảm ơn thầy!(con sinh vào lúc 7giờ sáng ngày 16 tháng 12 năm canh ngọ, 29tuôi). Nếu sư thầy nhận được tin nhắn và có thời gian xem, khi thầy chỉ bảo con, con phiền thầy gửi vào hộp thư mail giúp con. Con đội ơn thầy.

 48. Võ Trần Ngọc Thành

  Sư thầy ơi
  Khi gặp ma quỷ thì con cần niệm phật như thế nào ạ
  Mong thầy giải đáp giúp con

  • Thương Phẩm

   A DI ĐÀ PHẬT. Lớn tiếng niệm Phật A Di Đà thì ma quỷ không hại được

  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT

   Gửi bạn Võ Trần Ngọc Thành,

   Bạn phải cấp cấp niệm Phật, tức phải niệm liên tục không gián đoạn, không sợ sệt, ắt những cảnh giới trên sẽ không còn nữa. Trường hợp nếu bạn niệm như vậy mà không vượt qua được, ngay đó bạn có thể niệm liên tục hồng danh Quán Thế Âm Bồ Tát, lập tức những cảnh giới kia cũng sẽ biến mất.

   Khi ngủ mơ thấy ma quỷ là điều bất an. Muốn tâm an, không gặp cảnh giới này thì hàng ngày bạn phải năng hành thiện, năng nghe pháp niệm Phật, năng niệm Phật mọi thời khắc, năng tụng kinh, phóng sanh, ăn chay, giữ giới…lâu ngày tâm bạn thanh tịnh, những cảnh giới ác sẽ dần xa lìa, giấc ngủ sẽ an lạc.

   Chúc một năm mới thường tỉnh giác và tinh tấn.

   TN

 49. Thanh Phong

  A Di Đà Phật.
  Thưa chú Thiện Nhân, TP có một vấn đề muốn hỏi ạ:
  – Khi tâm được thanh tịnh, an lạc mà bị chấp trước vào đó thì phải làm sao ạ? (Kiểu như đã nếm được vị ngọt đó rồi thì không muốn nếm vị đắng của vọng tưởng, phiền não nữa vậy)

  Mong nhận được hồi âm của chú.

  TP

  • Thanh Phong

   A Di Đà Phật.
   TP biết vấn đề của mình nằm ở đâu rồi ạ.
   Điều này là do khi niệm Phật TP quá để ý vào việc quan sát cái tâm đang niệm Phật của mình. TP đọc lại Văn Sao thì thấy cách niệm Phật mà tổ Ấn Quang dạy là dùng “nhĩ căn” để lắng nghe “âm thanh” niệm Phật của mình chứ không phải là dùng tâm để quán tâm. Chính sự lắng nghe này sẽ khiến vọng niệm giảm dần mà không cần phải cố sức để loại trừ nó. Hơn nữa bản thân âm thanh niệm Phật nó không có những tính chất an lạc hay phiền não nên không bị chấp trước vào đó.
   Vậy nên từ giờ TP sẽ niệm Phật theo cách của tổ Ấn Quang mà không cần quán tâm nữa ạ.

  • Thiện Nhân

   A DI ĐÀ PHẬT

   Đầu năm mới TN xin nguyện chúc bạn cùng tất cả các đạo hữu, liên hữu một năm mới thật tinh tấn và an lạc.

   Trong Kinh Kim Cang có câu:
   Phàm sở hữu tướng giai thị hư vọng
   Nhược kiến chư tướng phi tướng tức kiến Như Lai.
   Nghĩa: Phàm hễ có tướng đều là hư vọng. Nếu thấy các tướng chẳng phải tướng, tức thấy Như Lai.

   Bước đầu tu là chúng ta dùng hồng danh A Di Đà Phật để phá vọng để tìm chân. Tu lâu ngày, vọng giảm, chân sẽ dần hiển lộ. Thấy chân rồi chẳng phải là kỳ tích mà chỉ là sự chuyển hoá tâm theo đúng tiến trình từ vọng sang chân (nước đục, để lâu sẽ lắng xuống). Vì thế bạn chớ khởi tâm quá hỉ lạc rồi bám chấp vào sự hỉ lạc đó mà gặp trở ngại. Nói vọng-chân là theo phàm tâm, thực tế thì cả vọng và chân đểu cùng một thể thanh tịnh. Sở dĩ nó bất tịnh, bở tâm phàm của chúng ta thường khởi phân biệt và chấp trước. Nay bạn phá được sự phân biệt, chấp trước rồi thì không nên trụ trong cái đã phá được, bởi hễ có trụ=vọng. Phá vọng để tìm chân, nay thấy chân lại trụ trong chân=tìm vọng. Như vậy là con đường luẩn quẩn.

   Vì thế thấy vọng, thấy chân mà không thấy, không kẹt, không trụ lại trong vọng và chân=thấy được tự tánh của chính mình. Phật gọi là thấy được Như Lai.

   Chúc bạn luôn tỉnh giác.

  • Thanh Phong

   A Di Đà Phật. TP xin chân thành cảm ơn những lời chỉ dạy quý báu của chú ạ.

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *