Quả Báo Của Việc Xem Thường Mạng Chúng Sanh

Quả Báo Của Việc Xem Thường Mạng Chúng Sanh

Hồi lớp 5 tiểu học, tôi sống gần dòng sông Đạm Thủy Đài Bắc. Chúng tôi gồm có ba đứa cùng học chung với nhau. Hai bạn tôi một đứa họ Trịnh, một đứa họ Trần. Mỗi ngày tan học xong thì chúng tôi rủ nhau đến sông Đạm Thủy bắt cua, bắt được cua thì bẻ càng bẻ chân nó mà chơi đùa, lấy làm khoái chí…Cứ nghịch như thế mãi rồi cuối cùng dùng đá đập chết luôn con cua.

Hôm đó trò chơi kết thúc, ba thằng nghịch chán rồi trở về nhà. Hai bạn tôi đi trên đường nhựa, còn tôi thì bước phía trong, mé bên lề cỏ. Đang đi mải miết thì tôi bỗng thấy trước mặt mình có một sợi dây lạ rất đẹp, mới chạy vội đến để nhặt lên xem….Hóa ra đó là một con rắn. Thật đáng sợ! Tôi kinh hãi ném vội con rắn đi và lo nhảy tránh. Con rắn cũng không cắn tôi mà vội bò đi ra xa thật nhanh. Nhưng tôi lại nổi giận lên nên lượm cục đá lên chọi vào nó…Thằng bạn họ Trần đứng cạnh tôi nhắc nhở:

– Gặp rắn mà không đập cho nó chết, tối về nhà nó sẽ tìm mày đó!

– Vậy hai đứa bây phụ tao đập nó nha.

Thằng bạn nói:

– Đập rắn phải nhắm vào đốt thứ bảy…

Tôi cho rằng đó chính là chỗ trái tim nó. Thế là chúng tôi ba đứa cùng ra đòn tưng bừng. Tôi cầm đá đập con rắn nhừ tử cho đến khi chết queo rồi dương dương tự đắc trở về nhà.

Bạn nghĩ việc này đến đây là xong rồi ư? Tôi cũng nghĩ vậy, thế nhưng nó không kết thúc đơn giản như thế.

Các vị à, ông bà mình chết rồi, vì sao phải cúng bái vậy? Bởi vì họ có đời sau, bạn hi vọng họ được siêu thoát, không phải làm quỷ. Chúng ta ai nấy đều tin người chết rồi còn có đời sau.

Các vị, một con chó, một con kiến, một con rắn, chết rồi có đời sau hay không? Có luôn đấy! Chắn chắn là có, trăm phần trăm chứ không phải chín mươi chín nữa. Nhưng do ngày xưa lúc còn nhỏ, chúng tôi đã không hề biết điều này. Cho nên sau khi đập chết con rắn rồi tôi còn rất lấy làm tự hào khoái chí mà đi về nhà.

Nửa năm sau, tôi lên lớp sáu trung học.

Tôi có hai người anh. Anh cả lớn hơn tôi hai tuổi, anh thứ lớn hơn một tuổi. Lần nọ, tôi cùng anh cả dành đồ chơi, không nhớ lúc đó tôi đã mắng anh ấy câu nói gì mà khiến anh nổi cơn thịnh nộ – trong khi anh em tôi xưa nay chưa từng gây cãi hay đánh nhau – Sau đó anh đã ném tôi vào tường và đánh rất dã man. Anh hung tợn đấm vào ngực tôi đến độ tay anh nứt tét, lòi xương ra. Lúc này đột nhiên anh sực tỉnh và hét lên một tiếng thảm thiết vì thấy tay mình xương cốt nứt tét.

Khi đó, toàn thân tôi ê ẩm, đau đớn vô cùng. Tối đó chúng tôi về nhà bị mẹ vặn hỏi. Cả hai đứa đều không dám khai thật, cùng nói dối là “bị vấp té…rồi va vào tường”. Anh đi bệnh viện, tôi cũng đi bệnh viện…Và kể từ hôm đó trở đi, ngay năm đầu trung học, tôi đã bị cơn đau hành hạ, đau đến bao lâu? Xin thưa, tôi đau đến 35 tuổi.

Suốt thời gian này, chỉ cần tôi vừa nổi cơn sân giận hay uất ức, kể cả bị cha mẹ la mắng thì tôi khởi cơn đau liền. Mỗi lần tôi lên cơn đau, anh tôi nhìn tôi buồn rầu, áy náy…vì vậy anh rất ít khi nói chuyện cùng tôi, anh luôn cảm thấy bản thân mình có lỗi.

Tôi hoàn toàn không hiểu nguyên nhân cơn đau này cho đến trước khi xuất gia một tháng.

Tôi có một người bạn, anh ta có mắt âm dương, nghĩa là nhìn được cả hai cõi sống và chết. Anh ta không phải là tín đồ Phật giáo nhưng lại có khả năng ngoại cảm này. Người ta nhìn thấy thần, còn anh ta thì nhìn thấy quỷ, độc đáo lắm phải không. Có một lần nọ, khi đang đi bên cạnh anh ta, tôi nói với anh rằng tôi sắp xuất gia:

– Sau này tôi sẽ không còn đi chơi cùng với anh nữa, vì sắp cạo đầu rồi.

Anh bạn ngoại cảm này nhìn thấy được những điều mà mắt thịt chúng ta nhìn không thấu. Anh ta bảo tôi:

– Ối chà! Chú mày thường đau ở tim, nơi vùng ngực, đau ghê lắm phải không?

– Dạ phải.

– Tôi thấy có một con rắn hung tợn đang cắn xé ở đó. Đây chính là nguyên nhân đau đớn của chú.

Tôi bảo:

– Anh nhảm nhí gì vậy! Rắn nào mà cắn em chứ? Đây là do hồi nhỏ anh cả đánh em, tạo thành nội thương đó mà.

Anh mỉm cười nói:

– Điều này chú không biết đâu!

Tôi thầm nghĩ: “Đâu phải anh ta nói gì cũng đúng?”…Nhưng thật lạ lùng, anh vừa dứt lời thì tim tôi bắt đầu nhói đau. Tôi thấy rất ngạc nhiên. Bình thường phải có lý do gì đó thì mới làm tôi khởi phát cơn đau. Thế mà bây giờ khi anh vừa nói xong thì tôi cảm thấy đau ngay lập tức!

Anh liền hỏi:

– Trong đời, chú có từng giết qua con rắn nào không?

– Dạ có! – Tôi vừa đáp xong thì cảm thấy tim lại đau nhói lên…

Anh giải thích:

– Điều này rất dễ hiểu. Thật ra, con rắn đó sau khi bị chú giết chết rồi, nó đọa vào cõi quỷ (vẫn mang hình hài rắn)….

Ngay khi đó, ngực tôi liền đau kinh khủng. Nghe anh ta giải thích xong, cuối cùng tôi cũng đã hiểu ra nguyên nhân…

Con rắn đó từ lúc vô duyên vô cớ bị tôi đập chết đi rồi thì nó liền đầu thai vào cõi quỷ. Nếu nó mà tiếp tục đầu thai làm rắn thì nhiều nhất là gặp tôi, nó sẽ mổ cho một phát. Còn nếu đầu thai làm chó thì gặp tôi nó sẽ cắn, kết ác duyên cùng nhau. Nhưng con rắn này vừa đầu thai vào cõi quỷ lập tức đã có thể báo thù. Nó báo thù thế nào ư?

Tức là hồi năm tôi học trung học, như tôi đã kể, anh tôi vì một chuyện vặt vãnh nhỏ xíu mà đánh tôi một trận nhừ tử. Theo lời anh bạn giải thích thì đó là do hồn quỷ con rắn đó đã gá vào cánh tay phải anh tôi. Bởi hồi ban đầu chính tôi đã dùng tay phải cầm đá đập con rắn chết, tôi đập nó bao nhiêu lần thì khi báo thù, con rắn nó đã mượn cánh tay phải anh cả tôi – dồn “lực hận” vào đó rồi đánh tôi, cho tôi ăn đòn trở lại. Nó đã khiến anh cả đấm mạnh vào ngực tôi đến mức tét cả xương tay mà bản thân anh cũng chẳng hề hay biết. Do vậy mà tôi bị nội thương.

Lý do vì sao tôi bị đau suốt hai mươi mấy năm, cuối cùng cũng đã hiểu rõ. Sau khi minh bạch sự việc rồi, tôi liền quỳ xuống. Anh bạn ở cạnh cũng giúp tôi lập cách siêu độ cho con rắn, nhưng không có tác dụng gì.

Thế là tôi lại quỳ xuống và quán tưởng như có con rắn đang ở trước mặt mình. Tôi cúi đầu trước nó, thốt lời ăn năn xin lỗi như thế này:

– Thưa bạn, tôi không hề biết là bạn đã đau đớn nhiều như thế. Tôi không hề biết rằng khi tôi giết bạn rồi, bạn trở thành thống khổ như thế. Tôi hiện tại cũng rất khổ tâm vì lỗi lầm thời thơ ấu ngu si đã làm tổn hại bạn. Giờ phút này, tôi xin cúi đầu thành tâm nhận lỗi trước bạn. Ngày xưa tôi dùng đá đập bạn bao nhiêu lần thì ngày nay tôi xin khấu đầu trước bạn ngần ấy cái…

Sau đó tôi khấu đến đầu sưng lên chảy máu. Sau khi dập đầu tạ tội xong, tôi phát nguyện:

– Kể từ nay trở đi tôi tuyệt đối không bao giờ sát sinh hại mạng. Kể từ nay trở đi tôi tuyệt đối không bao giờ nổi giận (lúc đó tôi cũng sắp xuất gia rồi nên tôi phát thệ như vậy).

Trong khoảnh khắc đó, tôi chỉ biết tụng Bát Nhã Tâm Kinh và hồi hướng. Xong xuôi, tôi đứng dậy, thì bỗng thấy trọn cả lồng ngực và con tim trở nên mát mẻ dễ chịu hơn bao giờ hết, không còn đau đớn, thoải mái cực kỳ…Kể từ ngày hôm đó cho đến nay, tôi hoàn toàn không bị hành đau đớn gì nữa cả.

Chư vị ơi, đối với tôi mà nói, một lỗi lầm tưởng là quá bé nhỏ, cỏn con này, không ngờ lại có sức ảnh hưởng trầm trọng, gieo đau đớn cho thân xác đến suốt mấy mươi năm, chỉ vì lỗi giết một con rắn. Có đáng sợ không? Rất đáng sợ! Vì vậy mong quý vị hãy cẩn thận, đừng tạo nghiệp sát sinh để rồi ôm lấy Quả báo ác.

Bây giờ, tôi xin kể cho quý vị nghe thêm về một người bạn của tôi, một năm thì bị khó thở hết sáu tháng. Đi bệnh viện khám, chạy chữa đông tây y đủ hết vẫn không bớt bệnh.

Có lần đang trò chuyện anh bị sặc sụa, nghẹt thở, bèn hỏi tôi:

– Có cách gì trị chăng? Chắc đây là nghiệp chướng của tôi.

Tôi bảo:

– Nếu là nghiệp chướng thì cũng phải tìm cho ra nguyên nhân. Nhất định là có nguyên nhân. Anh hãy nhớ kỹ lại xem, trong đời này anh có giết qua loài vật nào không và đã giết bao nhiêu?

Anh nói:

– Có, hồi đó tôi ở quê, nhà rất nhiều chuột. Ba mẹ tôi phải bẫy chuột và bắt được rất nhiều. Biết tôi ưa nhận nước chuột nên họ giao tôi đem cả lồng chuột ra dìm xuống sông. Tôi đã khiến chuột sặc sụa không thở được và chết đuối cả đám…Hễ chúng chưa chết thì tôi nhất quyết chẳng chịu lấy cái lồng chuột lên…Có lẽ vì vậy mà giờ bị báo ứng thế này!

Anh bạn tôi hàng ngày luôn sặc sụa vì nghẹt thở đến dở sống dở chết. Chư vị có thấy đáng sợ không? Tôi kể ra câu chuyện này không phải để dọa chư vị đâu, mà muốn cho các vị hiểu rõ Nhân quả báo ứng tơ hào không sai. Mong quý vị đừng sát sinh và mưu sinh bằng những nghề như thế. Hãy tự bảo vệ tốt cho mình.

LTS: Sư Hải Đào là một vị xuất gia phóng sanh rất nhiều. Có một bài báo tường thuật Sư hướng dẫn người phóng sinh rất ấn tượng, vì buổi phóng sinh có động người tham dự, cực kỳ vĩ đại và trang trọng. Trong số thủy tộc được thả còn có các động vật hoang dã và một con bò có mang. Khi được phóng sinh, nó đã hướng về Sư và quỳ xuống cảm tạ (bài báo đó có chụp hình lại)….ngoài ra Sư còn viết và biên soạn rất nhiều sách về báo ứng phóng sinh. Mong rằng câu chuyện của Sư sẽ đem lại nhiều lợi ích lớn cho tất cả mọi người.

(Lời tự thuật của Pháp Sư Hải Đào – Hạnh Đoan dịch từ quyển Báo ứng hiện đời)

CHIA SẺ BÀI PHÁP:

5 Phúc đáp

 1. gia gia

  đáng sợ quá! hồi đó, lúc nào cũng bị muỗi kiến cắn , nên con hay giết kiến. vì sợ nó cắn mình. nên mỗi lần thấy 1 đàn kiến bò trên tuờng hay là bu vào đâu là lại dùng 1 thao nuớc để tạt cho cả đàn chết hết.. 1 lần như vậy là hơn cả trăm con đó ! mà lại giết rất nhiều lần .. biết bao nhiêu mà điếm nỗi . nhưng lúc đó k hề nghĩ biết là họ cũng là sinh mạng.. 20t mà k hiểu biết gì hết..Do vô minh mà con tạo lỗi lầm . k biết con sẽ có quả báo ra sao ? và nên sám hối thế nào đây ?

  • Tìm Lại Phật Tánh

   A di đà phật, Gia gia thân mến

   Khi chưa học Phật, và cũng không được dạy thì ai trong chúng ta sẽ thường tạo ác nghiệp mà không hề biết đó là sai. Thật nguy hiểm vô cùng, nhân quả báo ứng lại chẳng hề bỏ sót. Vậy bây giờ biết rồi thì phải thành tâm sám hối, nghĩa là trong lòng nguyện từ nay về sau không tái phạm, không làm những việc xấu ác đó nữa. Trong cuộc sống bạn hãy gắng tích đức tu thiện, ăn chay, phóng sanh, tụng kinh, niệm Phật, bố thí, giúp đỡ người v.v…trong khả năng sức lực, tài lực bạn có được. Sau đó đem những công đức này hồi hướng cho khắp pháp giới chúng sanh khổ nạn, những oan gia trái chủ nhiều đời nhiều kiếp mình hữu ý vô ý sát hại, quyến thuộc nhiều đời….nương nhờ công đức lành này mà sớm được siêu thoát.

   Bạn có thể đối trước bàn thờ Phật phát lồ sám hối, chân thành mà làm, tích cực sửa đổi hướng thiện sẽ có cảm thông, giúp bạn chuyển được cảnh giới tốt.

   Chúc bạn an lạc.

   Nam Mô A Di Đà Phật. _()_

  • Huệ Tịnh

   A Di Đà Phật.

   Chào bạn Gia,

   Chuyện sát sanh đã qua rồi thì bạn cũng nên nghe lời khuyên của liên hữu TLPT mà từ đây trở đi phải phát tâm bình đẳng đối với tất cả chúng sanh, lấy lòng từ bi tha thứ đừng giết hại lẫn nhau nữa. Nếu không thì biết khi nào chúng ta hóa giải chấm dứt những sự oan trái thù hận?

   Bạn cố gắng niệm Phật và trì Chú vãng sanh cho nhiều mà hồi hướng cho các con kiến để tiêu trừ nghiệp chướng mà sớm ngày siêu sanh về Cực Lạc thì là chuyển nghiệp ác thành nghiệp thiện cho cả đôi bên. Bạn nên tin cho thiệt chắc và thuộc lòng hai câu kệ này suốt cuộc đời thì sẽ có sự tốt đẹp, an lạc, tự tại cho thân tâm trong đời sống.

   Bồ Tát sợ Nhơn,
   Chúng sanh sợ Quả.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 2. NMADDP

  Vừa rồi Pháp Sư Hải Đào có nhắc chuyện này khi ngài thuyết pháp bên Mỹ ở thành phố Seattle, bang Washington vào ngày 8/10/2016 (mùng 7 tháng 8 âm lịch) Ngài có kể thêm là một trong hai người bạn của ngài, người họ Trần đã tự tử sau vụ họ cùng nhau đập chết rắn không bao lâu trước khi Ngài bị anh mình đánh. Vì muốn giúp mẹ mình bưng nồi canh nóng lên bàn, nhưng lúc đó còn nhỏ đã làm đổ lên chân em mình và làm em mình bị phỏng. Bị mẹ la là mầy không làm được gì thì đi chế̀t cho rồi. Nghĩ là giúp mẹ mà còn bị la rầy. Sau đó người bạn này đã ra nơi sông Đạm Thủy là nơi họ đã đập chết rắn và nhảy sông tự tử. Lúc vớt đươc thi hài lên thì đều bị bầm đen hết, đấy cũng là rắn bị giết về trả thù. Người bạn họ Trần là người kêu “Gặp rắn mà không đập cho nó chết, tối về nhà nó sẽ tìm mày đó!”.

  Bài giảng này chỉ bằng tiếng Hoa được đặt trên Facebook của Ngài
  (https://www.facebook.com/haitao2013)
  (video link https://www.facebook.com/151598405268083/videos/159328691161721/)

  Nam Mô A Di Đà Phật

 3. * Từ Minh Hào

  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT. Con nay 13 tuổi đang học lớp 7, con nghe mấy bạn con nói lớp 7 sẽ tiến hành mổ ếch,cá,tôm,… nhưng con học Phật con biết việc giết hại chúng sanh là đã phạm tội sát sanh vậy con phải làm sao đây ?

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *