Niệm Phật Giải Oán Kết Vong Hồn Theo Quấy Phá

Niệm Phật Giải Oán Kết Vong Hồn Theo Quấy Phá

Một câu Nam mô A Di Đà Phật là thuốc A Già Đà trị hết muôn bệnh. A Di Đà Phật lại là đại chú vương, xưng niệm hoan hỷ thì giải được oán kết, gặp dữ hóa lành. Đoạn văn dưới đây chính là câu chuyện niệm A Di Đà Phật giải thoát được vong hồn quấn quýt theo quấy phá.

Năm năm trước ở một khu đất phồn hoa náo nhiệt ở thành phố Đài Bắc có một thanh niên phóng xe như bay chở một cô gái đẹp, chạy như giông như gió lạng lách ẩu tả, đến nỗi cô gái chở phía sau bị té xuống chết cũng không hay, lúc đó có rất nhiều nam nữ hiếu kỳ vây lại xem, mọi người đang lúc tội nghiệp cho cô gái này, bỗng có một người đi đến kêu to: “A Tam! A Tam!”, trong những người đứng xem có người tên A Tam liền ứng thinh đáp to: “Tôi đến đây, tôi đến đây!”. Nguyên vị A Tam này là thợ hớt tóc trong tiệm hớt tóc gần đó, do vì có khách muốn hớt tóc cho nên ông chủ cho người học việc đi kêu A Tam về hớt tóc cho khách.

Tục ngữ có câu “Trời có bão táp không lường, con người có họa phúc trong sớm tối”. A Tam, anh chàng thanh niên tốt, sống có khuôn phép này bắt đầu từ tối hôm đó, sau nửa đêm ở trong cảnh giới nửa tỉnh nửa mê nhìn thấy một cô gái đẹp đến rủ anh ra ngoài chơi, liền mở cửa sau đi theo cô ta.

Đến khi trời sáng, một mình A Tam ngồi ngủ gật dưới cột điện, bị người ta phát hiện mới kêu anh ta thức dậy đi về. Liên tục một tuần lễ như thế, ban ngày làm việc, ban đêm cô gái kia đến dẫn đi chơi, sáng sớm đều nằm ngủ gật trên đất bên ngoài. A Tam tự thấy không ổn, liền bỏ việc về quê.

Quê của A Tam ở trên núi, thôn Đồng Lâm, Bắc Cấu Khanh, Vụ Phong, Đài Trung. Nhà có một mẹ già mù lòa và mấy anh em. A Tam về nhà qua ngày sau phụ giúp với ông anh cả, dùng xe tải hàng ra ngoài chở hàng cho người ta, đến tối về nhà.

Bà mẹ liền kêu A Tam đến trước mặt nói: “Con mỗi lần lúc sắp ra ngoài. Mẹ đều dặn dò bảo con ở bên ngoài không nên kết giao tùm lum với con gái, con lại cứ không nghe. Con mới về ngày hôm qua, hôm nay đã có con gái đến kiếm, cái tiếng đi mang giày cao gót, lại còn miệng kêu A Tam, A Tam không ngớt!

Mẹ hỏi là ai muốn tìm A Tam cũng không trả lời”. A Tam liền đáp với mẹ mình rằng: “Mẹ à! Con từ nào đến giờ ở bên ngoài sống có khuôn phép đàng hoàng, chưa từng kết giao với cô gái nào”.

Tức thời liền cùng với mấy anh em của anh ta đi tìm kiếm bên trong bên ngoài nhà đều tìm không ra bóng dáng cô gái nào. Nhưng tối hôm đó vào nửa đêm thì cô gái lại đến cùng A Tam mở cửa sau ra ngoài chơi, sáng sớm A Tam lại ngồi ngủ gật dưới cây, thế là lại bị người kêu tỉnh dậy.

A Tam ở Đài Bắc trong một tuần lễ, mỗi đêm đều bị chuyện như thế xảy ra, nhưng tự mình không biết là thế nào, bây giờ về ở nhà quê cũng là như thế, không biết có cách gì mới có thể giải quyết?

Lúc bấy giờ ở trên núi thôn Bắc Đồng Lâm, mọi người đều tin thờ một tượng Vương Gia Công. Mẹ của A Tam liền đi mời đồng cốt và thỉnh Vương Gia Công về hỏi bệnh của A Tam là bệnh gì?

Thì ra thần cũng có chút thần thông, thần dựa vào đồng cốt nói: “Bệnh của A Tam là do mười ngày trước đây ở chỗ nào đó của Đài Bắc nhìn thấy một cô gái té chết bên đường, người bạn trai dùng xe chở cô gái này tên là A Tam. Lúc đó có người gọi to A Tam thì vị A Tam này của chúng ta cũng to tiếng trả lời “Đến đây! Đến đây!”.

Lúc đó hồn cô gái bị té chết đang trong lúc mênh mang mù mịt không có chỗ nương, nghe được cái tên A Tam, tức thời quấn theo không buông”. Đồng cốt nói tiếp: “Cách tốt nhất là đưa u hồn của cô ta về Đài Bắc”.

Mẹ của A Tam lại nói “Phải dùng cách gì để đưa?”. Đồng cốt lại nói: “Phải dùng hình nộm (rơm)”. Tức thời dùng rơm làm thành một hình người, cao khoảng bốn thước (thước Tàu) mặc áo đỏ quần đen, chân cũng mang giầy, trên đầu buộc một chiếc khăn bông, vẽ mày, mắt, miệng, mũi, vào lúc sau nửa đêm, Vương Gia Công với đồng cốt đưa hình nộm này đến bên trạm xe, buộc vào dưới cột điện, đồng cốt liền đốt rất nhiều giấy vàng bạc ở đó kêu u hồn ngồi chuyến xe thứ nhứt đến Đài Bắc tìm người yêu của mình là A Tam.

Hình nộm người con gái buộc ở dưới cột điện, những người qua lại ở xa xa đã có thể nhìn thấy rồi. Ở dưới cột điện có một người con gái đẹp đứng ở đó bất động, đi lại gần nhìn mới rõ là hình nộm làm bằng rơm, làm sáng sớm hôm cô bị giật mình sợ đến hồn bất phụ thể, có thể nói sợ lớn bệnh lớn, sợ nhỏ bệnh nhỏ.

Cô gái bị giật mình hoảng sợ té ngã hôn mê đó là một cô nữ sinh cao đẳng năm thứ ba họ Chu tên là A Lập. Sáng sớm mỗi ngày khi trời còn chưa sáng đã phải chạy xe đạp xuống núi, từ con đường thôn Đồng Lâm đi ngang qua Bắc Cấu Khanh, rồi lại từ Vụ Phong chuyển đến thành phố Đài Trung đi học, chuẩn bị thi đại học.

Đó là một cô gái trẻ 19 tuổi tài năng và học vấn đều giỏi. Chu A Lập sáng sớm hôm đó sương mù trắng xóa mù mịt, xa xa thấy một cô gái trẻ, trong bụng nghĩ lạ quá, còn sớm như vậy đứng ở đó làm gì?

Đang lúc không biết là cái gì đó thì xe đã đến qua đó, vừa xem biết là hình nộm mặc áo, tức thì lông tóc dựng đứng, đầu cảm thấy to lên như cái đấu, sức khỏe không chịu đựng được nữa, không thể đi học được, lại quay về nhà. Bắt đầu bị bệnh luôn không dậy được, đầu đau như muốn vỡ kêu khóc ầm ĩ, muôn phần đau đớn, trong một ngày mời về mấy vị Đông, Tây y bác sĩ, đều chẩn đoán không ra bệnh.

Người dân trên núi nơi A Lập ở này đều tin thờ Thái Tử Gia. Cha của A Lập liền đi thỉnh Thái Tử Gia đến cầu xin đạp đồng lên chỉ bảo. Thái Tử Gia này có thể nói là khá thông minh, ông ta dựa vào đồng cốt nói:

“Cái đầu đau của A Lập thuốc men trị không hết được đâu, ta cũng không có cách nào trị lành được, do vì có một con quỷ nữ quấn theo quấy phá, thần không có cách đuổi đi, cần phải thỉnh bậc chân tu đến tụng kinh niệm Phật, siêu độ cho nó thoát khổ, đó mới là biện pháp rốt ráo (tốt nhất)”.

Cha của A Lập lại hỏi Thái Tử Gia rằng: “Phải đi đến nơi nào thỉnh bậc chân tu?”. Thái Tử Gia dựa vào đồng cốt nói: “Gần thì trước mắt, xa thì ngàn dặm”. Cha của Chu A Lập tức thời nghĩ đến sư phụ Phổ Độ ở trên núi đối diện (em gái của cô Chơn tức cô Phụng đã thế phát thọ giới, truyện 27, 28, 29) và cô Chơn, hai người là chân tu hành.

A Lập vẫn cứ đau đầu chịu không nổi, cha và anh của cô hai người liền đỡ cô đi gặp sư phụ Phổ Độ và cô Chơn, rồi nói rõ lại những lời của Thái Tử Gia lên đồng đã nói, xin nhờ giúp cho việc tiêu tai bạt độ.

Sư Phổ Độ và cô Chơn tức thời tụng một quyển Kinh Di Đà, 49 biến chú vãng sanh, tụng chú đại bi, Bát nhã Tâm kinh mỗi thứ 7 biến, hồi hướng bố thí cho nữ quỷ được siêu sanh thoát khổ, và cho A Lập một xâu chuỗi, dạy cô cách niệm “Nam mô A Di Đà Phật”, niệm một câu lần một hột. Lại thuyết minh tiếp: “Một câu A Di Đà Phật chính là đại chú vương, muốn tránh tà tự mình niệm mới kết quả, tự mình liền có thể tiêu tai khỏi nạn do vì tà ma quỷ quái không dám lại gần”. A Lập nghe xong thấy rất có đạo lý, vô cùng cám ơn, về nhà liền gắng sức niệm Thánh hiệu “A Di Đà Phật” mãi, niệm luôn mấy giờ, đầu nhẹ nhàng như thường lúc nào không hay.

Ngược lại, mẹ của A Lập kêu to đau đầu, liền kêu A Lập đem xâu chuỗi đến cho mẹ mượn niệm. Cũng lần từng hột niệm một câu A Di Đà Phật… niệm được mấy giờ khỏe rồi, nhưng cái đầu của A Lập lại đau trở lại, lại đòi xâu chuỗi trong tay của mẹ lại niệm. Cha của A Lập liền chạy qua cô Chơn lần nữa nói rõ sự việc và xin thỉnh xâu chuỗi nữa, cô Chơn một lần nữa dặn dò ông: “Niệm Phật, không phải tay cầm chuỗi mới có thể niệm được. Không có chuỗi và ở bất cứ chỗ nào, bất cứ lúc nào đều có thể niệm, chỉ ở trong giấc ngủ hoặc đang trong nhà xí thì không thể niệm ra tiếng, nhưng phải nhớ niệm thầm, cũng không phải đợi lúc đau mới niệm, lúc bình thường không kể là nam hay nữ, già hay trẻ đều phải niệm, càng niệm càng tiêu tai, tăng thêm phước thọ”. Về sau cả nhà A Lập bình an, đối với sư Phổ Độ và cô Chơn rất là cảm đội ơn đức và tin sâu Phật pháp vô biên, không thể nghĩ bàn.

Chúng ta nói trở lại câu truyện hình nộm mặc đồ kia, hai ngày nay đứng bất động dưới cột điện, một truyền ra mười, mười truyền ra một trăm, một trăm truyền ra một ngàn, người trên núi không có người nào dám đi qua đó, ông trưởng thôn bèn đi đến nhờ cô Chơn, nói:

“Các sư cô, cứu người thì phải cứu đến nơi đến chốn, cái hình nộm mặc đồ buộc luôn ở đó là điều lành ít dữ nhiều, trong làng không có người nào dám đụng đến nó, xin các sư cô phát tâm từ bi mở nó ra đốt bỏ đi để tránh gây ra nhiều tai ương.

Xin nhờ! Xin nhờ!”. Sư Phổ Độ và cô Chơn liền nhận lời nói: “Được rồi, sáng sớm ngày mai bắt đầu làm là được rồi”. Qua sáng sớm hôm sau, sư Phổ Độ và cô Chơn đốt ba cây nhang, hướng vào hình nộm mặc đồ nói:

“Nữ cô hồn! Ngươi ở đây tạo tội nghiệt, hại người, tội rất sâu, chúng ta thương xót cho ngươi, cho nên bây giờ tụng kinh, chú, niệm Thánh hiệu A Di Đà Phật bố thí cho ngươi, siêu độ cho ngươi thoát ra ba cõi, vãng sanh Tây phương Cực Lạc thế giới, vĩnh viễn thoát khỏi cái đau khổ lớn của luân hồi sanh tử, đây mới là cứu cánh cho ngươi”.

Nói xong, liền tụng một quyển Kinh A Di Đà, Chú Vãng Sanh, Chú Đại Bi, Bát nhã Tâm kinh v.v… lúc niệm lại Thánh hiệu A Di Đà Phật, thuận tiện liền mở hình nộm xuống, tháo bung hết toàn thân, lấy lửa đốt, trong khoảnh khắc biến thành một đống tro. Cuối cùng lại hồi hướng rằng: “Nguyện công đức thù thắng của kinh chú này hồi hướng cho cô hồn được siêu thăng”.

Tiếp theo quét đống tro đó xuống khe nước lớn, nước cuốn trôi đi. Từ đó những người dân nam nữ già trẻ trong thôn Đồng Lâm này đã biết được điều hay tốt của việc niệm Nam mô A Di Đà Phật, có rất nhiều người phát tâm quy y theo Phật.

Trích Những Chuyện Niệm Phật Mắt Thấy Tai Nghe
Tác giả: nữ cư sĩ Lâm Kháng Trị
Thích Hoằng Chí dịch

473 Phúc đáp

 1. Quang

  Em bị vong của cô dượng theo, em muốn siêu độ cho linh hồn đó, và không quậy phá em nữa, thì em nên tụng kinh gì hay em phải làm gì, giúp em với.

  • Dieu Ngoc

   Bạn có thể trì tụng kinh A Di Đà rồi hồi hướng cho chúng sanh trong đó có cô dượng của bạn sớm được siêu thoát, vãng sanh. Hoặc nhờ Sư Thầy cầu siêu giúp bạn trong những dịp trung phong tam thời hệ niệm.

  • Kiên Định

   Thành tâm niệm hồng danh Phật A Di Đà mỗi ngày. Sau đó đem công đức niệm Phật ấy hồi hướng cho họ là ổn. Phải làm điều này kiên trì chứ không phải ngày niệm ngày nghỉ. Với tâm chân thành và lòng kiên trì niệm Phật, hồi hướng cho người khuất thì chẳng bao lâu bạn sẽ thấy kết quả. Không chừng khi ấy người âm lại trở thành hộ pháp cho bạn nếu bạn tu đúng như pháp, giữ trọn giới đức không làm điều xấu xa tổn hại tới chúng sanh.

  • Cho mình hỏi mình năm nay 24 tuổi 1992 mình đang bị vong theo cho hỏi mình nên làm gì để hóa ggiải

  • Người Em Tịnh Độ

   Bạn hãy tập niệm Phật, xong hồi hướng công đức niệm Phật ấy cho họ thì họ sẽ không theo bạn nữa.

   Niệm Phật Giải Oán Kết Vong Hồn Theo Quấy Phá
   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2011/01/niem-phat-giai-oan-ket-vong-hon-theo-quay-pha/

  • Thuỷ hien

   Em bị vong làm tình mỗi khi nằm ngủ. Phải làm gì để thoát khỏi cảnh này ạ

  • Nguyễn ngọc

   Mẹ con bị vong oan gia nhập ghen tuông cha con đanh đap cho con. Con nhìn mà không cầm lòng được. Xin hãy giúp cho con nên làm thế nào. Dù gì cũng là mẹ bỏ đâu bây giờ. Lúc nhập giống như một con quỉ dữ, gặp gì là đập đó. Gặp ai cũng hung tợn muốn ăn thịt người ta. Con làm con mà không biết làm gì giúp mẹ mình thoát nghiệp. Chỉ pik niệm Phật, chú đại bi cho mẹ mau hết nghiệp chướng với oan hồn.

  • Mỹ Diệp

   A Di Đà Phật

   Chào Bạn Nguyễn Ngọc!

   Làm sao bạn biết mẹ bị oan gia nhập vào quấy phá? Theo MD bạn nên đưa mẹ đến bệnh viện kiểm tra về sức khỏe tâm thần thử xem sao! Nếu đúng thật kết quả không có về vấn đề sức khỏe tâm thần chúng ta hãy nghĩ tới bệnh âm. Đành rằng bệnh là do nghiệp, nhưng chúng sanh tạo nghiệp sai khác nên cũng cảm thọ quả báo khác nhau, biểu hiện ra những bệnh nghiệp khác nhau. Nếu không xác định rõ bệnh sẽ chẳng tìm ra căn nguyên để giúp mẹ bạn tiêu nghiệp, tiêu bệnh được.

   Nam Mô A Di Đà Phật

 2. Dieu Ngoc

  @Quang: Em có thể trì tụng kinh A Di Đà, hoặc nhờ sư thầy, sư cô cầu siêu cho vong hồn đó.

  • Thu Trang

   Em nghe thầy nói có vong em trai mình theo độ không biết điều đó tốt hay xấu?

 3. quyền

  tôi đang cần 1 người giúp về khoảng vong vủng, tôi từng bị tiếng nói trong đầu rồi đi sốc điện thì ban ngày hết nhưng thỉnh thoảng ban đêm vẫn nghe thấy, sau đó 1 lần có mèo kêu khi tôi đang bị tiếng nói. tôi hết bị lơ mơ, hết tiếng nói và tỉnh táo như thường, cho hỏi đó có phải do vong nhập. có cách nào giải

  • Tịnh Thái

   Chân thành niệm Phật, lạy sám hối và ăn chay trường. Không cầu cảm ứng lạ kỳ hay học thần thông bùa chú gì hết… Hiếu Thuận Cha Mẹ, Cung Kính Sư Trưởng, Thầy Cô. Nếu kô sớm thay đổi thì rất có thể bị nặng hơn…Phải niệm A Di Đà Phật và trường chay, tất cả công đức tu hành đều phải hồi hướng cho oán thân trái chủ của chính mình…vậy thì sẽ giải được.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 4. Tịnh Minh

  Bị vong theo là do ta có nhân duyên (ân, oán, nợ) với họ, ngoài ra do tâm ta không thanh tịnh thì ma mới dựa được, tâm ta mà lương thiện, thanh tịnh y theo Phật pháp tu hành thì ma quỷ thấy cũng phải cung kính, chẳng có chuyện họ đến quấy nhiễu ta làm gì.
  Ân đền oán trả, nhân nào quả nấy Đức Phật dã nói rõ “nhân duyên quả báo tơ hào không sai”. Do đó nếu chúng ta càng ra sức tìm các biện pháp để đuổi vong đi thì như là con nợ mà tìm mọi cách trốn nợ. Vay nhưng không muốn trả (nên hiểu là nợ này không chỉ trong đời này mà còn nhiều đời kiếp trước) rốt cuộc càng ngày càng phiền phức càng ngày càng trói buộc.
  Xã hội ngày nay đa số khi bị một vấn đề ra thì nghĩ ngay đến tiền để giải quyết: ốm thì bỏ tiền mua thuốc, vong theo thì bỏ tiền nhơ các thấy cúng và nhiều cách khác mà không tự trị ngay cái gốc của nó là tâm mình. “Vạn pháp duy tâm” nếu các bạn lúc nào cũng nghĩ có vong theo thì sớm muộn cũng sẽ bị vậy, cũng như người bình thường do tâm lý nghĩ mình bị bệnh tim thì y như rằng mình sẽ bị bệnh tim với các triệu chứng như thật.
  Cho nên để giải quyết vấn đề này tốt nhất thì chúng ta phải ổn định lại tư tưởng mình cái đã đừng nên sợ vong mà hãy chân thành cùng vong hóa giải những ân, oán, nghiệp lực chi phối ta trên một số giai đoạn sau:
  1. Đọc pháp ngữ của Hòa thượng Tịnh Không thật nhiều vì nếu bạn không có kiến thức thì ở trên này năm câu ba điều viết cho nhau bạn cũng không có đủ tin mà thực hành.
  2. Nếu bạn tin tưởng pháp môn niệm Phật, niệm Phật thì là tốt nhất không thì trước hết chúng ta phóng sinh, ngày nào cũng phóng sinh và không nên sát sinh lấy công đức hồi hướng cho Vong nhân vì họ chính la oan gia trái chủ nhiều đời nhiều kiếp của ta, ta nợ họ nhiều nên họ đến đòi nợ, mình đã là con nợ thì phải chân thành lo tích công đức mà hồi hướng cho người ta đến khi trả đủ họ sẽ đi ngay tức khắc.
  Làm như chú Tịnh Thái nói rất đúng nhưng thật sự hơi khó vì khi bị ma chướng thì đa số là những người tâm tạp chướng nặng, trừ một số rất ít chí khí dũng mạnh còn tâm lý đa số là yếu đuối, dễ xúc động hay hoảng hốt, sợ hãi … những cái này nà do nhân sát đời trước ảnh hưởng rất nặng. Vì vậy cần trợ hạnh là phóng sinh việc rất dễ làm mà công đức rất lớn… sau đó khi chướng duyên bớt thì niệm Phật cho thuận duyên.
  Thành thực mà nói ai làm đc như chú Tịnh Thái nói thì là tốt nhất chẳng phải bị vong theo hay không chúng ta cũng phải làm vì có thể phước báu chúng ta đang lớn bao nhiêu oan gia trái chủ đang trùng trùng vây quanh ta không làm gì được chỉ cần ta hết phước là họ kéo ta đọa lạc ngay. Hòa thượng Tuyên Hóa nói vong linh bị phá thai thì nỗi oán giận của họ còn hơn cả bom nguyên tử ngay cả Bồ tát có khuyên họ họ cũng chẳng nghe họ quyết phải trả thù bằng được.
  Do vậy muốn thoát được lưới nghiệp có mỗi cách là Niệm Phật cầu sanh Cực Lạc, độ mình độ các oan gia trái chủ, độ tận chúng sinh nếu không về được Cực lạc thì luân hồi trong sáu nẻo trả nợ, tạo nợ rồi lại trả nợ đáng sợ lắm.
  3. “Tâm bình thường là đạo” lời chư tổ đã dạy. Trở về với bổn tâm của mình chẳng có gì phải lo sợ.
  Nam Mô A Mi Đà Phật!

  • TU LA CÕI PHÚC

   Xin chào anh, những lời chia sẽ của anh thật sự quý báu cho những khó khăn, thắc mắc của tôi ngay thời điểm này.
   Gữi đến anh lời biết ơn chân thành. Hiện tại hơn 1h sáng, Linh cảm cho biết tôi có chút duyên lành với anh, anh co thể cho tôi email của anh (Qua sdt cua tôi 0972701115, để tôi có thể chia sẽ với anh một số điều của bản thân tôi)
   Rất mong nhận được phản hồi của anh,

   Trân trọng,
   VINTRANS

 5. Lê Thị Phương Minh

  Tôi là người có bản tính nóng nảy (dù tôi là nữ giới). Tôi thành tâm niệm phật và ăn chay, tự răn mình rất nhiều nhưng bản tính nóng nảy cực kỳ khó sửa. Tôi biết ý chí của bản thân là cực kỳ cần thiết. Nhưng tôi cũng muốn mọi người góp ý thêm giúp tôi giảm bớt điều đó được không? Xin chân thành cảm ơn!

  • Tịnh Thái

   Chị đã niệm Phật và ăn chay được là đã tiến một bước rất lớn rồi đó. Còn để đối trị tập khí sân hận thì:

   1. Mỗi lần Chị giận thì máu trong người Chị sẽ sanh ra rất nhiều độc tố, càng giận nhiều thì độc tố này tích tụ trong cơ thể Chị càng nhiều, và nó là nguyên nhân chính làm cho Chị sau này bị các bệnh nan y, đặc biệt là liên quan đến máu như huyết áp, tai biến hay bị tim hoặc gan. Chắc Chị không muốn mình sau này bị những bệnh này chứ? Hoặc có thể là hiện tại chị cũng đã bị rồi…nếu vậy thì cái giận nó càng làm cho bệnh tình của Chị nặng hơn theo thời gian. Do vậy nếu Chị thật sự thương Chị thì Chị ko nên giận hay để bụng bất cứ điều gì nhé.

   2. Cái gốc của Giận chính là ở 4 chữ THAM THÂN CHẤP NGÃ: Cái này ai là phàm phu cũng đều có, từ tâm tham mà ra, tham cái thân thối này và ngộ nhận nó là chính mình nên hễ ai đụng đến nó dẫu vô tình hay cố ý làm tổn hại đến nó 1 chút thì Ta bực, ta giận. Cái TA cái TÔI càng lớn thì càng dễ giận, sở hữu càng nhiều thì càng dễ GIẬN vì sở hữu nhiều thì tăng trưởng lòng tham, ai đụng đến đồ của mình thì mình ko hài lòng, hoặc ai ko làm đúng ý mình thì mình giận…đều là từ cái TÔI mà ra hết. Vậy thì phải XẢ, căn bản nhất là bắt đầu xả ra mấy cái vật chất, cho bớt đi, chia sẻ bớt đi…mục đích là làm giảm cái TÔI và tâm ÍCH KỶ, cho đi mà ko cầu người cảm ơn hay báo đáp, làm rồi thì quên luôn…Chị làm được như vậy thì một thời gian tâm Chị sẽ an định, cái tâm giận sẽ giảm.

   3. Chú ý KHẨU NGHIỆP: Cái miệng của Chị nó hại Chị không biết là bao nhiêu lần rồi, cứ mỗi lần Chị giận là Chị phun ra những lời rất khó nghe, bao nhiêu công đức ăn chay niệm Phật của Chị đều theo đó mà tiêu mất…đây là sự thật mà Chị phải nhìn nhận. Trước khi Chị giận thì Chị nên nghĩ: Giận là ngu si, vì nó làm cho mình bệnh, nó làm mình mất hết công đức, nó tăng thêm oán thù với người…và cái tâm sân hận là cái nhân chính để Chị đọa Địa Ngục! xin lặp lại: TÂM SÂN HẬN QUẢ BÁO Ở ĐỊA NGỤC. Đây là lời HT Tịnh Không giảng từ Kinh Phật không biết bao nhiêu lần, Ngài lại còn nói rõ một trong những cái quả báo của người niệm Phật là đọa Địa Ngục A Tỳ, cũng là vãng sanh nhưng vãng sanh về địa ngục A Tỳ.
   Vì sao? Người ta nhìn bạn học Phật ai cũng chán ghét, bạn tạo ra cái hình tượng một người niệm Phật ăn chay mà dữ như Quỷ vậy…Ai mà dám học Phật, họ thấy bạn học Phật rồi mà hung dữ như vậy thì họ sẽ ghét Phật pháp, vô tình bạn đã đoạn mất cái tâm muốn học Phật của họ, nhà Phật gọi là đoạn mất Pháp Thân Huệ Mạng của người ta, rồi ko biết đến kiếp nào họ mới có cơ hội được học Phật nữa…cái tội nghiệp này là đọa vào A Tỳ Địa Ngục.

   Nếu Chị thật tin nhân quả thì đọc đoạn trên Chị sẽ biết sợ, Chị sẽ biết sửa đổi, Chị sẽ biết “khéo giữ khẩu nghiệp, không nói lỗi người” còn nếu Chị không sửa đổi thì Chị niệm Phật ăn chay nhưng con đường về Địa Ngục lại rộng lớn và gần hơn là về Tây phương đó, vãng sanh về đâu là sự lựa chọn của chính Chị, tự mình làm tự mình chịu, chư Phật Bồ Tát cũng không giúp cho Chị được, Tịnh Thái lại càng không thể giúp được, chỉ là cố gắng chia sẻ thẳng thắn 1 chút ý kiến thiển cận mà thôi, nếu có chỗ nào không vừa ý Chị thì xin Chị hoan hỉ bỏ qua cho nhé, đừng giận Tịnh Thái.

   Chúc Chị mọi chuyện tốt lành.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 6. LANG

  KÍNH GỞI CƯ SĨ DIỆU ÂM
  Tôi thật hoan hỷ khi có nhân duyên được nghe đĩa KHUYÊN NGƯỜI NIỆM PHẬT của Cư Sĩ và Tôi đã tự phát tâm tu tai nhà một mình.Mỗi sáng tôi tụng hết quyển KINH VÔ LƯỢNG THỌ TRANG NGHIÊM THANH TỊNH BÌNH ĐẲNG GIÁC và ngồi tỉnh toạ mặc niệm phật chừng 30 phút.mấy ngày nay tôi gặp một vấn đề khá nghiêm trọng trong việc tu hành Tôi xin trình bày sau đây và rất mong sự giúp đỡ của Cư sĩ , Quí thầy và Bạn đồng tu
  Mỗi ngày sau giờ tụng kinh ,niệm phật là tôi mở máy tính vừa làm việc vừa nghe pháp của Ngài Tịnh Không trung bình khoảng 5 đến 6 tiếng .nhờ nghe pháp tôi cũng có chút hiểu rằng nhà mình sẽ trở thành tiểu đạo tràng có nhiều người tu ở các cảnh giới khác đến.gần đây Tôi có mở băng giảng Chú Giải Kinh Vô lượng Thọ của ngài Hoàng Niệm Tổ có “vị” nào đó quá phấn khích và bắt đầu cố cho tôi biết sự hiện diện của “họ”.lúc đầu tôi cũng mặc kệ miễn sao họ không làm gì tôi là được rồi.nhưng nhiều ngày sau Tôi cảm nhận “họ” đến đông hơn, mùi của họ làm tôi nhức đầu,”vị” to lớn nhất
  thường ở phía bên trái trên đầu của tôi “vị” này có ngủ thần thông,tôi đi đâu họ cũng theo(tôi biết điều này vì khi tôi nghe pháp,làm việc tôi vẫn cố nhớ niệm phật thầm tuy là tán tâm niệm phật nhưng không hiểu sao tôi làm tốt hơn khi ngồi tỉnh toạ niêm phật).nếu tâm và ý của tôi trụ ở câu phật hiệu là mùi của họ sộc vào mũi miệng tôi như muốn lấy cái gì đó.tôi quyết định mỗi sáng tôi vẫn tụng kinh bình thường và đọc thêm phần VĂN PHÁT NGUYỆN XÁM HỐI của ngài Tịnh Không và tạm ngưng không nghe pháp nửa,cứ trước giờ cơm trưa tôi đi ra ngoài luôn đến chiều mới về khoảng 3 ngày như vậy,dến ngày thứ tư tôi ở nhà mở máy làm việc bình thường nhưng không nghe pháp gì cả .tôi tắt máy sớm hơn bình thường 2 giờ và tôi cảm nhận sự không hài lòng của “vị to lớn” đó .khi ra ngoài tôi mới biết mình đã bị phóng tà khí từ gáy cổ đến sống lưng đến nay đã 2 hôm rồi nhưng lưng và cổ tôi cứ ấm ấm sốt làm sao ấy. tối hôm phóng tà khí “vị” đó quay trở lại lúc đó tâm ý của tôi cứ lung tung nhưng rồi tự nhiên tâm tôi tự khởi bài chú vãng sanh và lời khuyên giải oan gia trái chủ .sáng hôm sau “vị” ấy để lại cho tôi thấy 2 dấu chân to lớn ở trên bàn,tuy vậy tôi vẫn tụng kinh bình thường.Tối hôm qua”vị” ấy đến nhà tôi như thường lệ(điều này tôi mới phát hiện)và đến chổ tôi và con tôi bây giờ tôi mới hiểu vì sao đêm nào con tôicũng hay thức giấc và lo sợ.tôi chỉ nói sơ qua sự việc cho chồng tôi hay và mong anh thông cảm để tôi ăn chay trường
  Qua sự việc trên tôi đang phân vân liệu tôi có nên tiếp tục tụng kinh Vô LƯƠNG Thọ nữa hay không? hay chỉ niệm phật thôi?
  Con tôi năm nay mới có 8 tuổi nhưng từ khi học phật hiểu pháp tôi củng muốn hướng cho cháu tụng kinh niêm phật cầu vãng sanh về cực lạc nên tôi dạy cháu học thuộc lòng 48 lời nguyên của đức Phật A MI ĐÀ (do thượng toạ THÍCH MINH PHÁT dịch ở trên mạng Internet),chú vãng sanh,bài TỰ QUY Y PHẬT và Hồi hướng
  cứ vậy mỗi ngày trên đường từ trường trở về chổ học bán trú là hai mẹ con tụng suốt nếu còn thời giờ thì tôi bảo cháu đọc thêm ĐỆ TỬ QUY.vậy cho tôi hỏi việc tôi cho cháu học phật như vậy có đúng không?
  Tôi rất biết ơn và mong được sự chia sẻ của quí vị , tôi phải nên làm gì đây?
  A MI ĐÀ PHẬT

  • Tịnh Thái

   Chị Lang gặp lại “cố nhân” rồi đấy, trong đời quá khứ họ với Chị có duyên nợ với nhau, có lẽ Chị cũng đã từng cản trở họ trên đường tu đạo nên nay họ lại đến làm phiền Chị khi Chị tu hành, việc này thật ra nếu chị nghe HT Tịnh Không giảng nhiều thì sẽ biết rõ phương pháp: Đó chính là hồi hướng công đức niệm Phật và tất cả các việc phước thiện cho họ, phải thương lượng với họ, chị phải xướng tên họ trong bài hồi hướng mỗi ngày trước phần hồi hướng cho chúng sanh, nói rõ là tôi hồi hướng hết công đức tu hành cho quý vị, mong quý vị cũng hoan hỉ chấp nhận đừng quấy phá việc tu hành của tôi và làm mọi người trong gia đình tôi lo sợ bất an, đời này tôi được vãng sanh thì nhất định sẽ quay lại giúp đỡ cho quý vị…Chị phải kiên nhẫn và chân thành, quan trọng nhất là thể hiện cho họ thấy lòng chân thành của Chị, Chị không nên chống đối hay xua đuổi, hay có suy nghĩ chán ghét họ…kô nên tắt đĩa giảng pháp ko cho họ nghe, việc này thì phiền phức đấy, họ sẽ phá Chị nhiều hơn, Chị cứ nên tiếp tục để đĩa giảng pháp 24/24 cho họ nghe, đặc biệt là bộ ĐỊA TẠNG do HT Tịnh Không giảng, họ rất thích nghe giảng kinh Địa Tạng và kinh Thập Thiện. Chị có thể lên trang:

   http://www.tinhthuquan.com/PhapAmViet/tinhkhongps.htm

   để download file mp3 về: Ðịa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện Kinh đại ý (11 file)

   Hơn nữa Chị nên cố gắng ăn chay trường thì cũng sẽ góp phần làm sáu căn thanh tịnh ít nhiều, niệm Phật ít bị chướng ngại hơn, hoặc chí ít một ngày 3 bữa ăn thì nên chọn một bữa chay, cũng là rất tốt.

   Chị vẫn nên tiếp tục tụng kinh Vô Lượng Thọ và niệm Phật, không được bỏ…Trên đường tu có đôi lúc bị chướng ngại nhưng nhất định mình phải vượt qua, phải giữ gìn tâm đạo ko để bị thối chuyển Chị nhé.

   Việc Chị sớm cho con tụng kinh học 48 lời nguyện và Đệ tử Quy là quá hay, rất tốt, chị nên tiếp tục, và làm gương cho nó thấy rõ Chị học Phật ko chỉ tốt cho việc vãng sanh của chính Chị mà còn làm tốt tất cả bổn phận của Chị trong gia đình, là một người Mẹ tốt, là một người vợ tốt, là một người con tốt.

   Nếu Chị có thể chân thành làm đúng những điều ở trên thì trong vòng vài tuần Chị sẽ không còn bị họ làm chướng ngại nữa.

   Chúc Chị sớm vượt qua được thử thách này.

   Nam Mô A Mi Đà Phật.

 7. Tịnh Minh

  Việc của đạo hữu thì hầu như ai cũng mắc phải trên đường tu, tôi lúc đầu cũng vậy, ăn chay niệm Phật nhưng đôi lúc vẫn bực mình những việc nhỏ nhặt: quát tháo vài câu lại bị mọi người kêu anh theo Phật sao lại thế. Làm bản thân chột dạ …
  Quán xét lại bản thân, nhớ lại, đọc lại sách của Hòa thượng Tịnh Không các lời răn của chư Tổ thấy một số nguyên nhân sau:
  1. Chúng ta quy y tam bảo nhưng chỉ quy y nơi miệng, tâm chưa quy nên chẳng được lợi ích gì vì vậy phiền não sanh khởi, sân giận bừng bừng … Hòa thượng Tịnh Không dạy quy y tam bảo là giác, chánh, tịnh. Giác là không mê, vì sao mê, vì chúng ta không hiểu chân tướng sự vật, hiện tượng, vũ trụ, nhân sanh … nên chấp huyễn hoặc sinh ra bao phiền não. Nhớ lại năm trước,tôi ngồi rồi nghĩ vẩn vơ tại sao Đức Phật Thích Ca ngài không biết chữ mà Kinh pháp Ngài đồ sộ thế nhỉ, rồi Kinh là gì ? thế nên mới lên mạng thử vào google tìm lấy bộ kinh nào đọc thử thì đọc được Kinh đầu tiên là kinh Kim Cang, đọc xong giữa mùa hè mà như có gáo nước đá dội từ đỉnh đầu xuống, quá may thiệt là cái mình loanh quanh tự hỏi bao nhiêu năm là mục đích cuộc sống là gì đã có lời giải đáp. Bộ kinh này được Hòa thượng Tịnh Không, Pháp sư Hám Sơn, Hòa thượng Thích Thanh Từ giảng nghĩa rất hay … người tu chúng ta nên đọc, lợi ích chẳng thể nghĩ bàn. Vì nó giúp ta không chấp vào những cái huyễn hoặc, “như sương như khói, như ảnh, như điện”.
  2. Hòa thượng Tịnh Không hầu như bài pháp nào cũng nói “ người tu là người không nhìn thấy lỗi người khác”; câu này rất quan trọng, đặc biệt quan trọng. Vấn đề này Đức Phật cũng nói trong nhiều Kinh điển như Kinh Bảo Tích, Kinh A Nan vấn Phật sự cát hung …; Lục tổ Huệ Năng cũng thường xuyên nhắc nhở, răn dạy tăng, chúng một điều như vậy. Tu hay không thật sự chỉ một câu này. Hòa thượng Tịnh Không nói người đời nay vạn người niệm phật may ra chỉ có một hai người vãng sanh, vì họ không tu. Vì sao? Vì tu ở nơi tâm chứ không phải miệng, Cổ đức bảo niệm như thế ngày niệm 10 vạn tiếng, bể cổ, rách họng chẳng được lợi ích gì, Hòa thượng Tịnh Không răn những người như vậy là xưng danh hiệu Phật thôi, không phải niệm.
  3. Một nguyên nhân nữa là ta niệm Phật nhưng dụng công quá sức, tiếng niệm tâm không theo, không hòa hợp với nhau dẫn đến hỏa vượng trong tạng phủ bùng phát, hoa mắt, chóng mặt đau đầu, khí huyết đảo lộn dẫn đến dễ nổi nóng bùng bùng. Đức Phật dạy người tu chúng ta phải như dây đàn: trùng quá thì chẳng được, căng thì dễ đứt phải ở đường lối trung đạo thì đạo nghiệp dễ thành tựu.
  4. Đường tu không phải ngày một ngày hai mà thành tựu ngay được: Đức Phật dạy ” về lý có thể đốn ngộ ngay nhưng về sự phải từng bước tiến tu”. Chư tổ cũng dạy “ Chẳng sợ niệm khởi chỉ sợ giác chậm”. Đạo hữu đã biết tính nóng nảy là không tốt, tìm cách để khắc phục cũng là giác rồi, miễn sao chúng ta chỉ cần chú ý khi nó nổi lên thì dùng câu Phật hiệu đè nén nó xuống và nhớ phát nguyện khi nóng nảy tuyệt đối không nói gì, mọi cái để sau hãy nói …, coi cái nóng nảy là phương tiện rèn tâm mình trên đường đạo, chuyển cái nóng nảy thành bồ đề.
  Mình đâu phải Bồ tát, mà mọi cái an ổn ngay, phàm phu mà … thế nên mới phải tu, tu là sửa mình. Hòa thượng Tuyên Hóa nói câu rất hay “ Tu là ăn, mặc, ngủ, nghỉ” và chúng ta nên áp lục đại tông chỉ của Hòa thượng Tuyên Hóa vào cuộc sống đó là “không tham, không tranh, không cầu, không ích kỷ, không tự lợi, không nói dối” thực hiện được vậy Hòa thượng bảo sẽ có Thập địa Bồ tát hộ trì ta mà cũng chẳng có phiến não nữa.
  Không dám có ý kiến cá nhân, tôi chỉ cóp nhặt một số lời Phật dạy, Tổ răn thuật lại, mong rằng có lợi ích cho đạo hữu tiến tu.
  Nam Mô A Mi Đà Phật!

  • Lang

   Cám ơn sự chia sẻ của quí vị.Phật và Bồ tát từ bi đã cho tôi câu trả lời rồi.
   A MI ĐÀ PHẬT

  • julie

   Kinh goi Chu Tinh Minh ,
   Con chi muon noi ” Cam O*n ” bai viet qua’ hay, co tinh thuyet phuc rat cao, va rat la hop ly.
   Con tinh co* doc duoc bai viet cua chu Tinh Minh va cam thay rat la vui va thuyet phuc duoc ban than minh … Con hy vong duoc doc them nhieu bai phan tich cua chu Tinh Minh…
   1) gia dinh con la nguoi cong giao va rat sung dao
   2) con la nguoi dang hoc nghanh duoc , nen doi khi con co the dung khoa hoc de giai thich mot so hien tuong va benh ly
   3) Con song o My duoc 20 nam , nen co the cung lung lai niem tin ve mac ton giao
   4) tinh co* con doc duoc quyen sach ” Life after life ” cua Dr. Raymond Moody , con bat dau tin va tim toi ve mot the gioi tam linh. Con cung tinh rang linh hon / soul cua chung ta ton tai vinh vien , chi chuyen the tu hinh the nay sang hinh the khac , hoac sang mot the gioi 3D
   Again Con chan thanh Cam O*n chu Tinh Minh va rat hy vong duoc doc nhieu bai viet cua co chu ho*n … con se quay lai va tho giao Chu Tinh Minh nhung cau hoi va thac mac
   Warm regards,

   Julie

 8. Bạn gái con có thai ngoài ý muốn, nhưng vì còn đi học nên chưa thể có con được, nên bạn gái con đã phá thai. Bạn gái con đi xem bói và họ nói vong hồn của đứa con đó đang theo.2 đứa con thấy thật sự lo lắng và thương cho vong hồn đó. Con mong TỊNH THÁI giúp con làm sao để vong hồn trên ko theo bạn gái con nữa, và sớm được siêu thoát. Con và bạn gái con cần phải làm những việc gì. Con kính mong được sự giúp đỡ, con vô cùng biết ơn.
  Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Bạch Sỹ Thế Anh

   Tôi đã được xem qua về một cuốn Kinh do Đức Thế Tôn nói về tội nghiệp nặng nhất của con người lúc còn sống. Đó là Kinh Diệt Tội Trường Thọ: http://tangthuphathoc.net/kinh/kinhtruongtho.htm

   Và nếu muốn hiểu chính xác hơn thì hãy hỏi các sư thầy và sư cô. Tôi chỉ có thể giúp bạn được thế này thôi. Xin các sư thầy hãy giảng dạy cho các bạn và con được biết.

   Chân thành cảm ơn Thầy Cô.

   A Di Đà Phật.

  • Huỳnh

   Bạn đã tìm ra được cách giải quyết vấn đề của bạn chưa, làm ơn chỉ giúp tôi với, tôi cũng đang gặp tình trạng giống như bgai bạn, mong dc giúp đỡ

 9. thanh tam

  con bị vong theo, con phải làm thế nào. tnh tần con k được ổn định lắm

 10. Chúc hiền

  Nam Mô A Di Đà Phật! Gởi bạn thanh tâm, CH nghĩ bạn nên phóng sanh lam các công đức, rồi hồi hướng cho cái vong ấy, mỏi ngày bạn phải tụng kinh sám hối niệm Nam Mô A Di Đà phật cho thật nhiều rồi hồi hướng cho oan gia trái chủ cùng chư vị có duyên với mình, nếu được bạn nên ăn chay giử 5 giới chánh thì sẽ có thiên thần hộ pháp phù hộ cho bạn, chúc bạn thành công

 11. Ngọc

  Em năm nay 25 tuổi, em cảm thấy minh như có sự cản trắc trở nào đó trong tình duyên, em đã đi đền Cô ở Lạng Sơn và đươc thủ nhang ở đó nói em có tà rất cao siêu đi theo ( tà thành thần ),tà này suất phát từ nhà em, và rất khó giải, em thấy rất lo và không biết phải làm thế nào, em nghe nói có thể xin gửi tà này vào chùa? Em kính mong những ai hiểu biết về việc này giúp em với a! Em xin cảm ơn a!

  • Xin chào Ngọc

   Trong Phật Pháp thì chữ “tà” là ý nói những gì gian ác, xấu xa, bất chánh… Nhưng qua câu chuyện trên thì VT hiểu được chữ “tà” mà bạn muốn nói chính là ma, vong linh hay oan gia trái chủ vô hình. “Tà thành thần” ý nói vị ấy đã thành thần. Như vậy thì thần có hai loại, một là thiện thần, hai là ác thần hay tà thần. Nhưng vì chưa xác định được và theo tinh thần của Thường Bất Khinh Bồ Tát thì VT nghĩ nên gọi là vị thần.

   Như vậy thì việc tình duyên của bạn bị trắc trở là do vị thần ấy ngăn cản, có phải không? Nếu mà như vậy thì theo VT đoán có lẻ là vị thần ấy có những ân oán tình thù rất sâu đậm với bạn trong quá khứ. Chẳn hạn như đã từng là vợ chồng trong nhiều kiếp về trước cho nên kiếp này không muốn tận mắt chứng kiến người yêu của mình phải lấy người khác…

   Dỉ nhiên là có thể gửi vô chùa, có chùa sẽ nhận nhưng vị thần ấy nếu không muốn tu ở chùa mà muốn quấn quít bên bạn thì vị thần ấy cũng sẽ trở về bên bạn thôi. Như vậy thì phải hóa giải như thế nào đây?

   Cùng một chứng bệnh nhưng mà đông y trị kiểu khác, tây y trị kiểu khác, miển sao hết bệnh là được. Vì thế nếu bạn đến chùa tu Thiền thì chắc là vị thầy sẽ khai thị thế này : ” Tà là cái gì, lấy nó mang ra cho tôi xem coi “. Còn nếu như đến chùa tu Mật tông thì quý thầy ở đó sẽ có các bài thần chú để ” trừ tà “. Thần chú như là hiệu lệnh sai khiến quỷ thần làm việc theo ý pháp sư. Nếu pháp sư ấy là chánh thì sẽ có thiện thần theo ủng hộ. Nếu pháp sư đó là tà thì sẽ có tà thần và ác quỷ theo ủng hộ. Nếu như dùng thần chú để trị thì sẽ có sự giao đấu giữa hai bên, không biết thắng bại lẻ nào. Nhưng cho dù thắng hay bại thì vị thần ấy cũng sẽ khởi tâm sân hận và tìm cách trả thù như thế sẽ trở thành oan oan tương báo.

   Bạn đã có duyên lành đến với nơi đây là đạo tràng tu Tịnh Độ thì VT nghĩ có vài cách hóa giải như sau:

   1:Nên làm các việc thiện cho nhiều như là đi phóng sanh, ấn tống kinh sách… để vun bồi phước đức vì có câu :” Đức trọng quỷ thần kinh “.
   2:Luôn niệm Phật với tâm chân thành mọi lúc, mọi nơi. Điều này giúp bạn được chư Phật và Bồ Tát gia hộ nên không còn tà thần ác quỷ nào có thể ám hại bạn được nữa.( Tuy không ám hại được nhưng vẫn đi theo và chờ cơ hội thuận tiện )
   3:Mang những công đức tích tụ được hồi hướng trang nghiêm cõi Tịnh Độ và hồi hướng cho vị thần ấy. Vị thần ấy sẽ cảm kích bạn, đây gọi là lấy ân trả oán thì oán sẽ tiêu mòn.
   4:Bạn hãy làm như một người tu thật ( phải làm cho thật vì vị thần có tha tâm thông ), khi vị thần thấy bạn tu rồi thì vị thần ấy cũng sẽ tu theo.
   5:Nên khuyên vị thần ấy cũng hãy niệm Phật cầu sanh Tây Phương, chớ nên bám víu theo hoài, chỉ khổ càng thêm khổ. Nếu như vị thần ấy biết tu, biết niệm Phật cầu sanh Tây Phương tức là đã biết buông xả rồi nên không bám víu theo bạn nữa.

   Nếu như vị thần ấy cố chấp không chịu niệm Phật cầu sanh Tây Phương, cứ theo hoài thì cũng đâu có sao, vì bạn có niệm Phật là có chư Phật gia hộ, vị thần ấy cũng không làm gì bạn đâu.

   Đối với người tu thì không có vợ, không có chồng sẽ là thuận duyên vì không vướng bận nhiều việc thế gian nên tu hành sẽ được chuyên tâm hơn cho nên VT nghĩ đây cũng là một thuận duyên trên bước đường tu, không có gì phải lo ngại.

   Tuy nhiên nếu bạn muốn xây dựng tổ ấm gia đình thì VT nghĩ hãy nên lựa anh chàng nào hiền lành, biết tu là tốt nhất. Vì một người tu hành chân chất sẽ có nhiều chư vị thiện thần, hộ pháp theo bảo hộ, nếu cả hai đồng tu thì có nhiều thiện thần hộ pháp hơn nữa thì chắc hẳn là vị thần kia không đối chọi lại nổi nên cũng phải bỏ cuộc thôi. Hơn nữa nếu lấy được anh chàng hiền lành, biết tu thì anh ấy không có ăn hiếp mình, cho dù mình có ăn hiếp anh ấy thì anh ấy cũng cam tâm đành chịu vậy.

   Nam Mô A Di Đà Phật

 12. Ngọc

  Em xin cảm ơn những khúc mắc Cư Sỉ Viên Trí đã giải đáp giúp em!
  Em xin chân thành cảm ơn a!

 13. Hiền

  Em đang rất băn khoăn và không biết thực hư chuyện của em như thế nào? Kính nhờ Cư Sĩ Viên Trì chỉ bảo giúp.
  Em được 1 người nói là có vong theo (1 vong nam chết bất đắc kỳ tử ngoài đường theo, và 1 vong nữ rất nóng nảy và khó tính theo, cả 2 vong này đều không phải là họ hàng của em). Em nghe được mà bán tín bán nghi và người ta có nói em là vong nam trẻ nên gửi ở ngôi chùa nào có phật quan âm cạnh cái chuông, còn vong nữ thì tự trong thâm tâm em nếu thích ngôi chùa nào thoáng mát thanh tịnh thì tới đó gửi vong nữ ở đó cho họ học tu.
  Cho em hỏi điều đó có đúng không? và em phải làm thế nào để vong không theo em nữa.

  • Xin chào bạn Hiền

   Người đã nói với bạn câu ấy chắc hẳn là một vị đã có thiên nhãn thì mới thấy được người âm hoặc ít ra cũng phải có bản lảnh giống như chú Nguyễn văn Nhã và cô Phan thị Bích Hằng.

   Nếu quả thật đúng như vậy thì bạn nên làm theo cách mà VT đã có hướng dẫn bạn Ngọc ở phần trên.

   Còn nếu như người ấy vốn chỉ là một người bình thường, nói đại để hù, vậy có nên tin không? Nếu bạn không tin lở như việc ấy là thật thì sao? Nói đại để hù thì nó sẽ không đúng 100% nhưng trên cơ bản thì nó vẫn đúng ở khía cạnh khác. Ví dụ như VT nói bạn sẽ bị bệnh, bị già, bị chết. Điều này trên cơ bản là đúng nhưng để cho có vẻ ” giống thầy bói ” thì VT sẽ nói : ” tháng này nhớ cẩn thận giử gìn sức khỏe, chớ nên ra ngoài gió mái nhiều dể bị cảm mạo “. Nếu như bạn y theo lời VT khuyên thì lo giử gìn sức khỏe nên không bị bệnh là việc tốt, có sao đâu. Có phải không?

   Trở lại trường hợp người ấy nói đại để hù nhưng trên cơ bản thì vẫn đúng. Tại sao lại như thế? Là bởi vì cho dù kiếp này từ lúc mới sanh cho đến giờ mình đều ăn hiền ở lành nhưng trong quá khứ, những kiếp về trước, mình đã vô tình hoặc cố ý sát hại sinh mạng hay làm tổn thương một chúng sanh nào đó và chúng sanh đó sẽ trở thành oan gia trái chủ của mình. Chính vì thế cho nên ai ai cũng đều có oan gia trái chủ cả chứ không riêng gì một mình bạn.

   Đối với người biết tu thì oan gia trái chủ vẫn theo nhưng không làm hại được ( nhờ vào chư vị Hộ Pháp gia bị, đức trọng quỷ thần kinh ) như là chuyện của Ngộ Đạt Quốc Sư và mụt ghẻ nói tiếng người.

   Còn đối với người không biết tu thì sẽ bị oan gia trái chủ nhiễu hại như là chuyện của Ngọc Nương trong Phim Giải Oan.

   Có những người họ không biết tu nhưng không bị oan gia trái chủ nhiểu hại là tại sao? Là bởi vì thời cơ chưa đến, từ nhân thành quả phải đủ duyên, cho nên trong nhà Phật hay nói ” cơ duyên chín mùi ” là thế. Như là chuyện con chó Nô bị người ta thuốc chết, nó không chịu đi đầu thai mà ở dưới âm phủ để chờ người giết nó xuống rồi trả thù rửa hận như trong chuyện Cô Ba Cháo Gà Du Địa Ngục.

   Trên phương diện tâm lý mà nói thì khi một người sợ ma, cho dù không có ma, người ấy dù chỉ nhìn thấy một cái bóng, một tiếng động không rỏ nguyên nhân, một cơn gió thoảng nhẹ cũng đủ làm người ấy nổi da gà, lông tóc dựng đứng, tim đập thình thịch… chính vì thế cho nên ma không đáng sợ, chỉ có cái tâm sợ ma mới thực sự là đáng sợ. ( Họ chỉ có hồn chứ không có xác còn mình có hồn lẫn xác là hơn họ mà, tại sao lại phải sợ chứ. Có phải không? )

   Mình cũng hãy nên cám ơn người đã nói đại để hù mình, vì nhờ thế mà mình mới nổ lực tấn tu. ( Vì mình nghĩ có vong theo nên phải niệm Phật, nếu không niệm Phật thì sẽ bị ma nhập, nhờ thế mà niệm Phật được chuyên nhất, xuyên suốt, không xen tạp… ). Đó cũng chính là một lời khuyến tấn, động viên, nhắc nhở hay một phương tiện khéo léo vậy. Nhưng mình phải tin là thật thì phương tiện đó mới hữu hiệu chứ nếu mình không tin thì phương tiện ấy không còn hữu hiệu nữa.

   Nói tóm lại, cho dù người ấy nói đúng hay sai, bất luận là có vong theo hay không, mình đều không màng tới, chỉ chuyên tâm mà niệm Phật là đủ rồi, khi mà mình niệm Phật thì sẽ được chư Phật và Bồ Tát phóng quang gia bị nên tất cả đều được suông sẻ, tốt lành. Khi mình nhất tâm niệm Phật thì nếu có vong theo thì vong không ám hại mình được rồi từ từ vong ấy cũng sẽ được cảm hóa. Còn nếu như hiện tại không có vong theo nhưng biết đâu chừng mai mốt sẽ có và còn các oan gia trái chủ từ nhiều đời nhiều kiếp về trước của mình nữa. Mà cho dù không có oan gia trái chủ nào hết thì mình cũng cần niệm Phật để cầu sanh Tây Phương chứ bạn.

   Có thể tham khảo thêm ở bài viết này:
   Cách Giải Trừ Oán Thù Của Oan Gia Trái Chủ
   Nam Mô A Di Đà Phật

 14. huyen Tran

  con trai con tuổi Mậu Dần ,đã nhiều lần cháu chạy vô phòng khóc và nói (cháu mơ thấy mình lớn lên có một mình trong nhà không có ai ,hiện cháu đang sống với ông bà cha mẹ và em gái ,cháu nói cũng một giấc mơ,và nhiều lúc cháu khóc nói mình ngủ thấy cảnh giết chóc chết người,ở nhà mỗi đêm con mở kinh chú đại bi cho các cháu nghe ,các thầy,các cư sỉ có cách nào chỉ giúp cho con cho gia đạo và cho cháu được ngủ ngon hơn không còn mơ những chuyện như vậy.

 15. cho con hỏi, nhà con hiện giờ đang thờ thần linh và con muốn mua đài tụng kinh để mở ở nhà có được không ạ

  • Tịnh Thái

   Thần Linh trong nhà có thờ nếu được nghe đài tụng kinh thì cũng rất hoan hỉ, và hơn hết nếu nhìn thấy gia chủ có thể thực hành theo lời Phật dạy trong Kinh thì tâm hoan hỉ liền gia tăng gấp bội, liền trở thành hộ pháp cho gia đình bạn, ngược lại nếu chư thần linh thấy rõ chúng ta ngày ngày không có làm thiện, tham sân si mạn, tự tư tự lợi, sát sanh hại vật thì thiện thần liền bỏ đi, ác thần liền đến gây thêm phiền phức, ảnh hưởng đến không khí của gia đình ngày một tệ hơn.

   Việc này ko phải mê tín, mà là do “Tất cả các pháp từ tâm tưởng sanh”, tâm ta thiện rồi thì hoàn cảnh liền tốt lên, tâm ta bất thiện thì liền chiêu cảm ác quỷ ác thần đến quấy rối, đây cũng chẳng phải do ai khác gây ra mà tự mình làm, tự mình chịu vậy.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 16. Mẹ con là người rất đạo đức, ngày xưa Mẹ thường nhắc nhở các con niệm A Di Đà Phật, Mẹ cũng niệm Phật nhiều lắm, bất cứ đi đứng nằm ngồi, Mẹ cũng ăn chay đi chùa, giúp đỡ người nghèo.

  Bây giờ Mẹ con được ngoài 80 tuổi, bệnh tật, đi đứng rất yếu, con thường nhắc Mẹ niệm A Di Đà Phật và ăn chay, đôi khi Mẹ nói ăn chay mất công quá, ăn mặn đi cho nó tiện, còn về niệm Phật con thấy Mẹ thường xuyên ngủ, con có khuyên Mẹ đừng ngủ nhiều mà hãy niệm Phật, Mẹ nói Mẹ có niệm Phật, mà con ko biết Mẹ có niệm không, mà thấy Mẹ thường xuyên ngủ lắm, nhất là ban ngày.

  Con ko hiểu tại sao khi Mẹ còn trẻ Mẹ chỉ dạy Phật pháp cho các con, còn giờ già yếu rồi Mẹ có vẻ lại ko quan tâm về Phật pháp nữa, con cũng ko biết làm sao, mong các vị chỉ dạy. Con chân thành cảm ơn.

  Nhung con đang sống ở Mỷ , còn Mẹ ở Việt Nam , con Niệm Phật để giải oan cho Mẹ thì có linh nghiệm gì không ? A Di Đà Phật . Xin cho con biết .

  • Xin chào van T Stephens

   Nghe qua câu chuyện mà bạn kể thì VT nhận thấy có lẻ mẹ của bạn lúc đầu tinh tấn tu hành là do lúc ấy còn sức khỏe, bây giờ tuổi già sức yếu nên đã sanh giải đải như là phần thứ 6: ám khảo trong bài Chướng Duyên Của Người Niệm Phật.

   ” Mẹ nói ăn chay mất công quá, ăn mặn đi cho nó tiện ” có lẻ là do người chăm sóc mẹ là người ăn mặn, nếu vì mẹ mà phải đi chợ nấu đồ chay riêng thì không được tiện. Có lẻ vì mẹ bạn ngại làm phiền con cháu và người chăm sóc cho nên mới nói như thế, cần nên xem xét lại rồi sắp xếp cho ổn thỏa.

   ” Mẹ thường xuyên ngủ lắm, nhất là ban ngày ” có thể là do ảnh hưởng của thuốc men. Hoặc là ban ngày ở nhà không có ai, nên mẹ bạn muốn ngủ giờ đó chứ nếu thức thì có việc nhờ cậy không biết gọi ai. Ban đêm thì mới có người ở nhà.

   Nguyên nhân thì có rất nhiều, VT chỉ đoán mò, không đúng thì thôi nhé. 🙂

   Tình hình trước mắt cho thấy những người con cháu dâu rể nào, nếu như ở chung với bà thì nên quan tâm chăm sóc nhiều hơn. Nhất là nên khuyên nhắc niệm Phật và niệm Phật cho bà nghe, kể nhiều câu chuyện vãng sanh cho bà nghe để bà càng vững thêm niềm tin. Nên liên lạc với BHN trong vùng để được hướng dẫn thêm về vấn đề lâm chung và chuẩn bị hậu sự.

   Còn về việc mình ở xa thì không thể góp công sức nhưng có thể góp tiền của, lời khuyên nhắc và nhất là tấm lòng chân thành niệm Phật, làm các việc phúc thiện rồi hồi hướng cho bà. Nhờ vào sự quyết tâm, chí thành chí kính của người con mà cảm ứng được Phật lực gia trì cho nên hy vọng rằng cha mẹ sẽ được mọi sự tốt lành, vãng sanh Cực Lạc như là các bài viết sau:

   1:Niệm Phật Cứu Chủ Khỏi Đọa Địa Ngục
   2:Tạo Tượng Đại Thế Chí, Cha Thoát Khỏi Địa Ngục
   3:Cứu Cha Mẹ Thoát Địa Ngục Nhờ Tạo Tượng Phật A Di Đà

   Nam Mô A Di Đà Phật

 17. Thảo Nim

  Xin chào mọi người! Đọc bài viết và bình luận này xong toi cảm thấy vỡ ra đuợc nhiều điều.và cũng như là tôi đang có vấn đề khúc mắc làm tôi ám ảnh.thực ra tôi có đi xem bói 1 ông thầy có nói chỗ đất nhà chồng tôi có 2 vong mẹ con từ xa xưa chết ở góc ao bên kia đuờng chỗ nhà tôi( tôi k nói gì cả mà ông í nói đc là bên kia đuờng chỗ nhà tôi có cái ao, sát cạnh luôn chứ k xa xôi gì) và bảo là 2 mẹ con hợp với tôi và làm ảnh huởng đến việc tôi mang bầu sinh con. Nếu có là sẽ phá tôi dẫn đến xảy thai. Ông í bảo phải đến năm 2019-2020 tôi mới có thể thuận lợi sinh con đuợc. Còn k thì ít nhất 2015-2016 mới thấy có 1 chút gọi là có thể có con đc thôi.và ông thầy khuyên tôi nên chuyển đi đến đất khác để dễ bề chửa đẻ xong lại quay lại đất này ở .tôi đang rất lo lắng. Xin cho tôi lời khuyên. Tôi năm nay 21 tuổi(1992).

 18. Phúc Bình

  Niệm Phật mà không phát tâm ăn chay trường được là rất uổng, cũng như người leo núi nhưng lại đeo ba lô chứa đầy đá hộc.
  Nam mô A Mi Đà Phật.

 19. Hue aNguyen

  Dạ cho con hỏi, con có nghe 1 người bạn nói rằng. Cô ấy đc 1 người bạn nói là :” nếu ai nói xấu bạn thì họ chuyển phước đức của họ cho bạn”. Vậy xin hỏi cư sĩ Viên Trí giải thích dùm con việc này có đúng ko ạ?

  • Xin chào Hue aNguyen

   Người bạn nói câu đó có lẻ là vì muốn nói cho ngắn gọn dể hiểu. Đại khái thì cũng gần đúng vì chỉ đúng một phần.

   Khi một người nói xấu mình hay mắng mình tức là họ đang tạo khẩu nghiệp và sẽ bị mang tội. Mà tội thì tỷ lệ nghịch với phước cho nên có thể nói người mắng mình hay nói xấu mình là họ đã bị tổn giảm công đức, phước báo. Công đức phước báo ấy là do họ tự đốt cháy chứ đâu phải họ mang cho mình.

   Khi mình bị nói xấu hay bị mắng chưởi rồi mình nổi sân lên, sau đó đánh lại họ hoặc chưởi mắng lại họ tức là mình cũng tự đốt cháy công đức phước báo của mình. ( Một đốm lửa sân có thể đốt cháy mười mẩu rừng công đức ).

   Khi mình bị nói xấu hay mắng chưởi mà mình không đánh lại họ, không mắng chưởi lại họ, cũng không vì thế mà nổi sân,( tức giận trong lòng ) , chứng tỏ là mình tu tập có tiến bộ.

   Mình nên cám ơn người đã mắng mình vì người ấy giúp mình trả bớt nghiệp. Ví dụ như lẻ ra thì mình phải trả trong kiếp này là 100 lần bị mắng chưởi. Hôm nay người ta đến để mắng chưởi mình như vậy là mình chỉ còn có 99 lần bị mắng chưởi nữa thôi.

   Mình cũng hãy nên cám ơn người mắng chưởi mình vì đó là một sự thử thách để trắc nghiệm xem đạo hạnh của mình đã đến đâu. Khi xưa, lúc chưa tu thì người ta mắng chưởi mình thì mình sẽ mắng chưởi lại rồi đánh đập họ. Sau khi tu rồi thì tiến lên một bước, không đánh đập lại mà chỉ mắng chưởi lại, tiến thêm một bước nữa, không mắng chưởi lại nhưng giử trong lòng sự hờn giận 3 ngày 3 đêm. Tiến lên một bước nữa, chỉ giử sự hờn giận trong lòng khoãng 30 phút, 15 phút, 5 phút… Cuối cùng tới chỗ họ mắng chưởi cở nào và bao lâu không cần biết, trong tâm mình không có khởi lên một sự hờn giận nào cả.

   Người tu mà không gặp thử thách thì thực sự không biết là đã tu đến đâu. Ví dụ như ở trong một đạo tràng, bạn mặc áo choàng rồi gỏ mỏ tụng kinh, ai nhìn thấy cũng đều phát tâm hoan hỉ, xá chào chứ đâu ai dám mắng chưởi. Nhưng khi mặc áo đời lăn vào dòng đời như là đi làm công làm mướn thì mình mới gặp những lời mắng chưởi, chê bai, nói xấu… từ người chủ hay những người cấp trên.

   Tu là sửa cái tâm mình từ tham, sân, si, mạn, nghi… thành thuần thiện thuần tịnh. Khi mình quỳ trước bàn Phật tụng kinh niệm Phật thì tâm mình thanh tịnh là dể rồi vì tham, sân, si, mạn… như là các con rắn độc đã trốn trong hang cho nên mình không nhìn thấy chứ không phải hết. Khi mình ra chỗ làm hay đi ra chợ thì người mắng chưởi mình là cái mồi để dụ con rắn SÂN lú đầu ra. Một người làm rớt tiền hay đưa dư tiền cho mình chính là cái mồi dụ cho con rắn THAM lú đầu ra. Khi mình thấy nó lú đầu ra thì mình sẽ dùng thanh gươm sắt bén ( chính là câu Phật hiệu ) chém đứt nó liền, niệm một câu như là chém một nhát từ từ rồi các con rắn đó sẽ chết hết.

   Nói tóm lại đại khái thì thử thách và cám dổ chính là cái mồi để dụ con rắn ( tham, sân, si, man…) lú đầu ra. Sau đó mình dùng câu Phật hiệu như là thanh gươm để chém cho nó chết hết, như vậy mới là nhổ cỏ tận gốc, bắt rắn tận trong hang. Còn nếu như không có thử thách, không có cám dổ, ngày nào mình cũng ở trong đạo tràng thanh tịnh, tụng kinh niệm Phật, mấy con rắn còn ở trong hang, mình không thấy, tưởng đâu là hết, đến giờ phút lâm chung ( là kỳ thi cuối cùng của mình ) mà nó lú đầu ra là nguy. Tâm sân sẽ dẫn vào địa ngục, tâm tham sẽ dẫn vào ngạ quỷ…

   Mình chớ nên nói xấu ai và cũng đừng nên nghĩ xấu về một người nào vì khi mình nghĩ xấu về một người tức là tâm khinh thường người sẽ nổi lên, tâm cống cao ngạo mạn cũng nổi lên tức là nhân ngả chưa xả, không khế hợp với tinh thần của Thường Bất Khinh Bồ Tát cho nên thượng sách hơn hết là cứ lo nhiếp tâm niệm Phật như cư sỉ Diệu Âm có nói: ” Người đó tốt kệ họ, xấu cũng kệ họ, mình chỉ lo niệm Phật thôi “.

   Có thể tham khảo thêm ở bài viết này:
   1:Cảm Ơn Người Mắng Ta Vì Họ Giúp Ta Tiêu Nghiệp
   2:Dù Người Muốn Giết Mình, Mình Cũng Không Nên Có Tâm Sân Hận

   Nam Mô A Di Đà Phật

 20. Hue aNguyen

  Dạ con xin cám ơn cư sĩ Viên Trí đã giải thích cặn kẽ.

  Nam mô A Di Đà Phật

 21. Phạm Nguyệt Minh

  Dạ con có 1 sự việc muốn cư sĩ và mọi người giúp con.

  Gia đình con theo đạo Phật và con cũng đã quy y Phật, pháp danh con là Vạn Trí.

  Nhiều năm gần đây con biết được mình đang bị 1 vong nam theo mình(theo như Anh ấy nhập vào xác con và nói thì anh ấy tên là Hoàng Anh Tuấn, hưởng dương 37 tuổi, chết ở xa trận vì anh ấy là người Trung Quốc. Còn con kiếp trước tên là Trần Nguyệt Anh, là vợ của anh Hoàng Anh Tuấn đó, kiếp trước con và anh ta là vợ chồng với nhau, đều là người Trung Quốc cả). Con đã đi nhiều nơi, từ chùa cho đến đền rồi các nơi am miếu để nhờ Thầy chữa trị nhưng đều không khỏi, gần đây nhất là cuối tháng 8 anh ấy lại nhập vào xác con 1 lần nữa và nói rằng sẽ không đi đâu hết, anh ấy sẽ ở cạnh con vì yêu thương con và không cho phép con lấy bất cứ người nào khác, anh ấy cũng hay làm vai phải của con đau nhức và tim con thường khó thở, nếu bắt anh ấy đi anh ấy sẽ làm con chết theo, con rất hoang mang và hoảng sợ, con đi chùa nhiều, niệm Hồng danh Quan thế Âm bồ tát để có thể cầu nguyện mong linh hồn anh ấy siêu thoát và buông tha cho con nhưng vẫn không khá hơn được, nhiều lúc nghĩ con rất buồn tại sao không thể hóa giải được chuyện này, Nay con viết thư này mong Cữ sĩ và mọi người nếu ai đọc đọc có thể giúp con có những lời khuyên để có thể kết thúc được vấn đề này. Con xin chân thành cảm ơn.

  Nam Mô A Di Đà Phật!

  • Tịnh Thái

   Nguyệt Minh còn trẻ nhưng đã sớm có đời sống tình cảm nam nữ phong phú, nay lại gặp oan gia tình ái từ kiếp trước nay đến đòi nợ. Tại sao mình niệm hồng danh Quán Thế Âm hồi hướng cho họ mà họ chưa buông tha cho mình, họ chưa được siêu thoát? Đi chùa đi miếu tìm Thầy trừ tà, chữa trị vẫn không khỏi? Nguyên nhân tại đâu?

   Do cái nợ vợ chồng, ân ái với người kia trong đời quá khứ đã kết cái duyên rất sâu, không chỉ trong một đời làm vợ chồng với nhau mà có thể đã nhiều đời từng là vợ chồng với nhau rồi, nay gặp lại nhau cái niệm tham ái của họ nổi lên mạnh mẽ vô cùng rồi thì chỉ có an nhẫn mà trả nghiệp mà thôi. Nhưng phần lớn chúng ta đều là ngoài có vẻ chấp nhận nhưng tâm thì lại muốn cắt đứt càng sớm càng tốt, cái tâm niệm này vẫn là chưa hiểu chuyện, vẫn là si mê, ích kỷ, muốn dùng Phật pháp, bùa chú, thậm chí dùng hồng danh Phật Bồ Tát để “hồi hướng cho họ đi càng nhanh càng tốt”, “để cho tôi yên, đừng làm phiền tôi …Cái niệm này có phải thật sự sám hối? Thật sự từ bi? Chúng ta rất nhiều người không để ý đến cái Tâm của mình khi hồi hướng cho oan gia, cũng không biết để ý đến cái Tâm của họ, những người vì mình mà khổ đau…Niệm trước niệm sau đều vì chính mình, nào có thật tâm biết hối lỗi, biết nghĩ cho người khác…

   Bởi vậy TÂM CHÂN THÀNH chưa có thì làm sao mà hóa giải được oán kết với oan gia trái chủ, chỉ là mong cầu mượn oai thần của A Di Đà Phật, của Bồ Tát Quán Thế Âm để “đuổi họ đi”…Tu hành như vậy thì làm gì có được sự gia trì của Phật Bồ tát, làm gì có thể hóa giải được oán kết với chúng sanh? Chỉ là tội chồng thêm tội, oán chồng thêm oán, sau này lại oán Phật Bồ Tát không linh.

   Chỉ khi mình thật sự CHÂN THÀNH thì mình niệm câu Nam Mô A Di Đà Phật liền có tác dụng, thấy rõ ở đâu? Cái tâm mình nó chuyển biến, chuyển ra làm sao? Với oan gia, mình ko có tâm sợ hãi, mình tiếp nhận (nếu tâm mình thường sợ hãi thì niệm Phật, niệm chú ko thể linh, vì cái niệm sợ hãi lo lắng bất an nó lớn hơn cái tâm niệm Phật, nên miệng niệm Phật mà tâm vẫn sợ, hoặc chán ghét họ, hoặc giả dối với họ). Mình phải tiếp nhận họ 1 cách thành thật, họ muốn ở cạnh mình thì mình cũng thật đồng ý, họ muốn mình ko quen ai, mình cũng thật đồng ý, tình cảm vợ chồng trước đây mình thật trân trọng, và mình thật hiểu cái khổ tâm của họ, giờ âm dương cảnh giới không đồng, duyên vợ chồng ko đủ, họ thấy vợ mình ngay trước mắt mà không thể cùng sánh đôi…rất đau khổ.

   Họ là người tốt, rất chung thủy. Mình có nghĩ được như vậy không? Nghĩ được như vậy thì cái đồng cảm liền hiện ra giữa hai bên, sau đó mình mới từ từ khuyên nhủ họ: Vợ chồng mình vẫn biết là duyên sâu nặng nhưng đến đời này thì lại bị chia cắt, đây là cái khổ đau mà Phật dạy “Phải xa lìa người mình thương yêu…”, rồi cũng mỗi người theo nghiệp lực riêng rồi sẽ xa cách nhau,…khổ đau ko dứt…Mình tri ân cái ân nghĩa vợ chồng kiếp trước mà nay xin chân thành niem Phật hồi hướng cho họ sớm tăng trưởng phước báo, sớm được sanh về cõi lành, lại khéo léo khuyên họ nếu thương mình thật thì phải vào chùa quy y Tam Bảo, cố gắng cùng niệm Phật với mình, cùng hướng về Phật A Di Đà mà cầu vãng sanh, được về Cực Lạc rồi thì vĩnh viễn ko còn khổ đau do quyến luyến tình ái nữa…

   Việc này phải cần thời gian, cho nên Nguyệt Minh phải kiên nhẫn và quan trọng nhất hãy cho họ cảm nhận được lòng CHÂN THÀNH của mình. Còn chuyện nam nữ yêu đương thì nên tạm gác lại, nếu không thì sẽ gặp nhiều phiền não…

   Với vài dòng chân thành ở trên, hi vọng sẽ giúp cho bạn được một chút.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 22. Tâm Hoa

  A Di Đà Phật!
  Với vấn đề này mình nghỉ Viên Trí sẽ cho bạn nhiều lời khuyên tốt.Bản thân bạn hiện tai ngay bây giờ hãy phát tâm ăn chay trường,Niệm Phật,phóng sanh,ấn tống kinh sách…đem tất cả công đức đó hồi hướng cho oan gia trái chủ (Hoàng Anh Tuấn).Bằng tấm lòng chân thành của mình ngưỡng mong Phật A di đà phóng quang gia hộ cho anh đó mau sớm siêu sanh Tịnh độ.Không biết bạn có ở gần Đà Lạt không.Theo Tâm Hoa được biết Thầy Thích Giác Nhàn(Tịnh thất Quan Âm,Đức Trọng Lâm ĐỒng,Đà Lạt)sẽ giúp đỡ cho bạn được.
  A Di Đà Phật

 23. Xuân Nguyễn

  Gửi thầy, gia đình con hiện nay đang gặp 1 sự cố thế này. Mong nhận được lời khuyên từ thầy. Anh trai con đã có vợ con, công việc rất tốt, mọi thứ đều đã ổn định, là mong ước của nhiều gia đinh. Bình thường anh ấy cũng thích đọc về Kinh dịch, phật pháp. cuối tháng 8/2013 có 1 người phụ nữ rủ anh đi miền Nam, thăm các chùa chiền, rồi du lịch ( con không rõ cụ thể họ đã đi đâu làm gì ). sau 1 tuần đi HCM về thì anh trai con như thành người khác. ANh bảo anh có căn đi tu, anh sẽ ăn chay, đi tu. Nhưng con nhận thấy không giống, vì người xuất gia thì sẽ yêu thương mọi người, từ bi đức độ. Anh trai con bây giờ, thờ ơ và vô tâm với tất cả mọi người. Bố mẹ ốm nằm viện, không bận tâm. Bỏ bê vợ con. Hiện tại anh đã bỏ việc và đòi li dị vợ. Gia đình đi xem thì thầy phán là có 2 vong đi theo, 2 vong là do ngày trẻ mẹ đẻ con phá thai, có 1 vong nữ có căn đi tu nên dẫn dắt anh trai con, và vong này đi theo phá, anh con làm gì phá cái ấy.ANh con hiện tại đã bị rất nặng. Hiện tại, gia đình con đang rất bấn loạn. Bố đẻ con đưa anh lên viện tâm thần người ta chẩn đoán tâm thần nhẹ. Mọi người cũng bảo phải làm lễ đuổi cái vong đi… Con rất cần lời khuyên. COn cảm ơn thầy

 24. Pham Quynh

  Con là nữ năm nay 22t,1 năm trở lại đây sức khỏe con trở nên rất tệ, trong người luôn mệt mỏi,mặt mũi rất thiếu sinh khí, học hành giảm sút, tuy vậy khi đi kiểm tra sức khoẻ thì bác sĩ kết luận sức khỏe bình thường. Mẹ con coi bói thì họ bảo là con bị vong nam theo. Con kính mong các thầy chỉ bảo giúp con tụng kinh niệm Phật để cho vong hồn đó siêu thoát,Con xin cảm ơn

  • ThLinh

   Chào bạn,

   Thông thường bệnh tật của con người có thể là do: ăn uống không đúng, do bị nghiệp bệnh. Ví dụ người bị ung thư là do nghiệp bệnh nên bệnh này ít khi trị khỏi đươc. Do vậy mình phải kiểm tra lại bản thân xem bệnh mình đang mắc phải nguyên nhân từ đâu.
   Nếu do ăn uống thì bạn nên điều chỉnh lại món ăn cộng thêm tập thể duc. Do nghiệp thì phải cố gắng học đạo niệm Phât, phóng sanh, … để giải nghiệp cho bản thân.

   Bạn có thể vào Forum trang sau để tìm hiểu bệnh của mình và hỏi mấy Thầy trong trang web hướng dẫn cách trị giùm. Trang này học viên của Thầy Ngọc bên Khí Công Y Đạo (đạo Tiên) trị bệnh vô vụ lợi sau Thầy chuyển sang tu bên Tịnh Độ (http://khicongydaododucngoc.blogspot.com/)

   A DI ĐÀ PHẬT

 25. Tâm Hoa

  Xin chào bạn Pham Quynh!
  Theo mình được biết thì việc xem bói và cúng ở Thầy cúng sẽ không giải quyết được việc gì.Khi mẹ bạn đã đi xem bói thì thầy cúng sẽ hướng mẹ bạn đến chuyện làm lễ cúng không thì sẽ có chuyện này nọ…v.v và theo TH được biết thì không mang lại kết quả gì vì TH cũng có 1 chị cùng làm trong công ty bị như vậy đi đến đâu Thầy nào cũng nói làm lễ cúng mà không có hết.Vì vậy thành tâm khuyên bạn đã biết đến pháp môn này thì hãy chân thành Niệm Phật,phóng sanh,ấn tống kinh tượng Phật tất cả công đức thành tâm hồi hướng cho oan gia trái chủ đó thì bạn sẽ dần dần trở lại bình thường.Bạn nên đọc các bài Pháp trên trang này,tìm sách về Tịnh độ tìm hiểu thêm để mình biết đường tu tập.Tốt hơn nữa thì tìm đạo tràng Tịnh độ nơi mình đang sống đến đó tu tập sẽ mang kết quả hơn.Chúc Pham Quynh mau chóng trở lại bình thường nhé.
  A Di Đà Phật.

 26. Khánh Dy

  Nhà con bị vài vong linh tảo sa tảo lạc quấy phá, làm cho các thành viên trong gia đình ốm đau liên miên. Con là con lớn trong gia dinh, năm nay 23 tuổi mà bị các vong linh đó làm cho đau ốm ko thể đi làm đc. Bây giờ con biết phải làm sao đây ạ? Và cho con hỏi thêm là nếu gửi các vong linh đó lên chùa thì phải làm sao để họ đồng ý đi ạ? Con xin chân thành cảm ơn!

 27. Phạm Thị Bích Ngọc

  Dạ cho con hỏi chị gái của con vốn rất khỏe mạnh do suy nghĩ về chuyện tiền bạc lo lắng cho gia đình nên chị con bị mắc phải căng bệnh tim,vốn dĩ bệnh tim thì không có liên quan tới việc nóng lạnh trong cơ thể nhưng chị con lại rất hay cảm thấy nóng lạnh trong người với chị ấy thường hay bị bóng đè ặc dù là có ba người ngủ trong phòng mà chỉ có mỗi mình chị ấy là bị…và mấy ngày gần đây chị ấy đang ngủ thì bỗng hoảng hốt giật mình dậy,và miệng thì hả ra cứ như có ai bóp miệng cho hả họng ra vậy..con rất lo lắng con cứ kêu chị ấy là lên chùa thử xem nhưng chị ây lại không đi chừng nào có con dẫn đi hoặc có ai đi theo chị ấy mới đi..con nghi chị ấy đang bị vong theo ..giờ con phải làm sao đây..

 28. Võ Anh Tuấn

  Xin chào các Thầy! Dạ cho con hỏi là con có 1 người bạn gái năm nay bạn ấy 22 tuổi, bạn ấy hay bị vong nhập lắm ạ, khi đi làm thì không có bị nhưng về nhà thì hay bị lắm, nhất là mỗi lúc hay tức giận chuyện gì đó thì bị người âm nhập vào mỗi lúc như thế thì hay khóc và hét to lắm rồi ngồi vào góc tường không cho ai đụng vào hết, đi coi thầy bói thì họ nói là có xác của bà tổ cô đi theo cúng rồi mà không thấy giảm gì hết. Bạn ấy hay đi chùa thắp hương niệm Phật và tụng kinh ở nhà nữa nhưng con thấy tình hình vẫn không giảm đi, cách vài ngày thì lại bị người âm nhập vào và trong người hay dễ nổi nóng lắm. Cho con hỏi có cách nào để không còn bị như vậy nữa không ạ? con xin cảm ơn!

 29. cháu bị vong theo quấy phá bây giờ phải làm thế nào ạ cháu thường xuyên lên chùa ăn chay và niệm phật nhưng thời gian gần đây cháu lại có những biểu hiện như bị vong theo. Năm ngoái cháu có cảm giác mệt mỏi chán nản cháu bị sút cân gầy xanh xao chân tay lạnh toát đêm ngủ hay mộng mị gặp người khác giới. cháu gặp được 1 sư thầy thầy bảo là cháu đang ăn ngủ với người âm sống với người âm cháu đã tụng niệm và làm như thầy dặn cháu thấy khá hơn chút nhưng giờ cháu lại thấy như vậy. Cháu gặp nhiều trắc trở trong tình duyên giờ cháu muốn ổn định và lập gia đình nhưng cứ bị gàn quải mà cháu cũng k hiểu được cho cháu hỏi có cách nào không ạ. cháu cảm ơn

 30. tung

  Tôi là 1 chiến sỉ công an nhưng tôi đang bế tắc trong chuyện này, tôi đã 35 tuổi nhưng chưa gia đình, tôi cũng bị vong theo, hôm trước tôi có gặp 1 ông chú cũng công an nằm cùng viện 198 bảo là tôi đã bị vong theo, giờ thì tôi đã bị mất số điện thoại của chú ấy. Chú ấy mà tôi gặp nói đúng như chú ấy. Chú bảo tôi bị kim châm ở trên đầu vì không may đi tiểu tiện không đúng chỗ. Giờ ai biết có thầy nào giỏi chỉ tôi với để tôi giải hết oan nghiệt này. Mỗi lần tôi bị đau đầu như búa bổ không sao chịu được. Ai biết có thầy nào giỏi chỉ tôi với.

  • Vô Thường

   Một câu Nam Mô A Di Đà Phật chân thành mà niệm.

  • Timlaiphattanh

   Kính gởi các bạn đang bị vong linh theo:
   Các bạn ơi, nếu như không có duyên với bạn thì họ sẽ không theo bạn, không nhập vào bạn. Thật ra thì họ rất khổ vì chưa tu được, bạn cần biết như vậy để có cái nhìn thoáng hơn. Từ đó mới thấy rằng hễ mất thân người thì dễ chi có được để mà tu, còn sống mà không biết tu học, mai kia mất thân rồi mình cũng sẽ y như vậy, khổ triền miên. Nên lấy đó làm gương để mà siêng năng tu hành nha các bạn.
   Nếu như các bạn đã bị theo rồi thì các bạn hãy cùng người nhà liên hệ với Thầy Thích Giác Hạnh. Thầy là người tu có đức hạnh, có nguyện độ cho vong linh, thầy rất thương họ. Thầy hay lập đàn cầu siêu, thuyết linh, khuyên giải họ quy y Tam Bảo. Các bạn có thể nhờ Thầy giúp.
   Các bạn liên hệ: Thầy Thích Giác Hạnh
   Chùa Hội Phước – 2004 KP1 CÁCH MẠNG THÁNG TÁM, P.PHƯỚC NGUYÊN, TX.BÀ RỊA, BÀ RỊA – VŨNG TÀU
   ĐT: (064)3825903 – 0903 886634
   Chúc các bạn sớm khỏe mạnh cố gắng tu học, các vong linh thì sớm được Thầy quy y Tam Bảo dìu dắt tu học mà siêu thoát.
   Nam Mô A Di Đà Phật.
   Timlaiphattanh

  • A có thể xuống chùa Long Phước thọ ở đồng nai để gặp sư thảo nhờ người giải vong và gửi vong vào chùa

 31. Tịnh Minh

  Giải oán vong theo thì không phải là chuyện quá khó, quan trọng là tâm ta có chân thành không; các bạn phải lên biết là mình chỉ cần khởi tâm động niệm là các Oán Quỷ sẽ biết bạn nghĩ gì ngay. Nên chúng ta phải rất cẩn trọng, vạn sự trong thế gian này không rời luật Nhân quả, nên nếu các bạn tích cực tu thiện, tích đức lấy công đức mình tu tập được hồi hướng cho các Vong sớm siêu thoát, được sinh cõi lành, thì chẳng vong nào theo quấy các bạn được nữa ngoài ra các bạn sẽ được các thiện thận hộ trì, thân tâm an lạc.

  Chẳng ai có thể giúp được các bạn, ngay cả các Cao Tăng vì Kinh Phật dạy rằng làm các việc đuổi ma, quỷ là việc của Tà ma ngoại đạo. Các vị Cao tăng có thể giúp các bạn giải trừ oán kết cũng chỉ không ngoài khuyên các bạn tích đức, tu thiên mà thôi đồng thời nương vào Âm đức của các vị Cao Tăng khuyên giải thì thuận lợi hơn.

  Việc Tích đức đầu tiên các bạn phải thực hiện được là không sát sinh, nếu các bạn phát nguyện hết đời này không sát sinh thì tự có âm đức rất lớn, cộng với đó thì hành hạnh phóng sinh, việc nhỏ dễ làm, ai cũng làm được, chân thật mà làm, lấy việc này hồi hướng cho oan gia trái chủ của mình thì chắc chắn sẽ giải được. Nếu mà kiêm thêm Niệm Phật thì thù thắng không gì bằng, vì niệm Phật chính tâm mình là Phật, oán vong nào dám quấy phá.

  các bạn rất nên đọc cuốn sách: Hộ niệm Hướng dẫn Khai Thị của Cư sỹ Diệu Âm trong đó Cư sỹ đưa ra các lời khai thị để giải quyết oán kết rất hay,

  Chỉ sợ các bạn không tin, không hành thì chịu.

  Nhân nào quả ấy, quả báo của mình thì mình phải tự giải quyết, ai ăn người ấy no ta chẳng thể nhờ ai ăn hộ được, đúng không các bạn.

  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT!

 32. Hong

  Con không may bị có thai với người yêu hai lần, nhưng anh ta không chịu trách nhiệm, nên con đã bỏ khi thai mới được 4 tuần. Sau đó con đã chia tay, và quen người kế tiếp. Những tưởng con sẽ ổn định với người này, Nhưng thật sự lại một lần ngoài ý muốn, thì con lại bị… Nhưng vì lần này bố bạn trai mới mất, nên anh ấy bị áp lực, và nói đây không phải lúc mặc dù bác sĩ nói đã bắt đầu hình thành Tim Thai. Và con lại phá lần nữa.

  Hôm nay con đi coi Bói, thì thầy bảo con bị vong đứa bé theo. Con không biết là vong đứa bé theo có ảnh hưởng gì con không, làm sao để cho bé Được siêu thóat, xin các thầy chỉ bảo con. Con thấy Bối rối vô cùng. Đôi khi con cảm thấy vô cùng áp lực vì mọi chuyện giải quyết đều chỉ từ bản thân, không dám tâm sự cùng ai.

  • Tìm Lại Phật Tánh

   A Di Đà Phật Hồng thân mến,

   Trước tiên xin có đôi lời cùng bạn rằng Bạn đã tự phát lồ sám hối trên duongvecoitinh được tức là bạn đã nhìn nhận ra lỗi lầm, rất đáng khích lệ!

   Thật ra Hồng biết không, không đợi gì thầy bói nói đâu mà khi học Phật rồi thì mới biết rằng “Khi mình gieo Nhân ác, thì quả báo ác đang chực chờ xung quanh mình”. Hồng đã lỡ phá thai, TLPT cũng từng như vậy, từng phá thai nhiều lần không chỉ một lần – TLPT đã phát lồ sám hối trên đây nhiều lần mỗi khi comment reply cho các bạn cùng hoàn cảnh, một lần nữa ở comment này lại tha thiết chân thành sám hối.

   Mình đã làm những việc tồi tệ mà thật sự bây giờ nghĩ lại cũng không dám nghĩ vì quá sợ hãi Nhân ác mình gieo. Và hiểu rằng “Nhân quả báo ứng tơ hào không sai”. Biết để làm gì? Để mà sám hối, để mà từ giờ trở đi đừng bao giờ tái phạm nữa. Mình phá thai bao nhiêu lần là bấy nhiêu vong linh thai nhi theo mình đó Hồng ạ, đợi gì thầy bói phán. Tự mình cũng biết nữa mà. Vấn đề ở đây là phải biết cách chấp nhận và tìm cách chuyển nghiệp. Vì mình tự làm tự chịu, không ai ép mình làm, chỉ vì ái dục mà ra, do vô minh mà ra. Nếu các bạn đều tin sâu Nhân quả thì không cần phải tốn tiền đi xem bói toán để làm gì. Vì họ chỉ làm bạn thêm buồn lo, phiền não mà lại không hướng dẫn cách hóa giải.

   Phật pháp có thể giúp bạn làm điều đó. Chính vì là Nhân quả cho nên bạn phải tìm cách chuyển nghiệp trong khi Quả báo chưa đủ duyên để chín muồi. Bạn phải làm gì? Ăn chay, phóng sanh, tụng kinh, niệm Phật, bố thí, cúng dường, ấn tống kinh sách, giúp đỡ người khác,….tích công bồi đức. Sau đó đem công đức này hồi hướng cho những vong linh thai nhi, cho tất cả oan gia trái chủ nhiều đời nhiều kiếp mà bị ta hữu ý vô ý sát hại, hồi hướng cho tất cả chúng sanh khổ nạn tận hư không biến pháp giới đều tín niệm A Di Đà Phật, niệm A Di Đà Phật để được Ngài tiếp dẫn vãng sanh Tây phương. Sám hối thường ngày bằng cách niệm Phật lạy Phật, thề nguyện từ giờ trở đi quyết không tái phạm. Đó mới là chân sám hối.

   Nếu như bạn có thể làm được như vậy thì tất cả những chư vị oán thân trái chủ đi theo bạn, họ có được lợi lạc từ chính bạn. Khi bạn làm thật nhiều điều tốt, từ trường thiện của bạn phát ra sẽ cảm hóa họ, giúp họ nương theo bạn tu học để có nhiều lợi ích, thì bạn nghĩ xem mối oan gia giữa bạn và họ có thể hóa giải được không? Chân thành mà làm nhất định có cảm ứng.

   Nếu như không hóa giải được thì sao? Vẫn hoan hỷ, đã gieo Nhân thì ắt gặt Quả. Ví như một nắm muối bỏ vào ly thì nước trong ly sẽ rất mặn không dùng được; nếu nắm muối bỏ trong một cái bình thì nước vẫn còn chút mặn, dùng vẫn khó khăn; nắm muối bỏ được trong hồ thì nước có thể dùng được bình thường vì muối so với nước không còn làm cho nước đủ mặn để gây khó khăn. Nắm muối được ví cho Nhân ác đã gieo và quả báo, các việc thiện được ví như nước. Ly đựng nước: thiện nhỏ, bình đựng nước: thiện trung, hồ đựng nước: thiện lớn. Cho nên càng phải nên làm lành thiệt nhiều thì quả báo đến có nặng cũng trở nên nhẹ nhàng hơn là vậy.

   Phàm sinh ra ở thế gian đều có lỗi lầm, nếu không lỗi thì chỉ có bậc Thánh nhân. Biết lỗi sửa lỗi chân chính không tái phạm thì đó gọi là chân thật tu hành. Bạn đã vào đây ắt có được thiện duyên. Mong bạn tin sâu nhân quả, chuyển ác thành thiện, tích công lũy đức thì không những mang lại Nhân thiện tốt lành cho bản thân mình mà còn lợi lạc cho những chúng sinh vô hình xung quanh mình nữa. Quả báo này thật lớn, xin hãy trân trọng cơ duyên trong một kiếp sống ngắn ngủi này.

   Chúc bạn sớm nhận ra hướng đi trong cuộc đời và thân tâm an lạc.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

   TLPT

 33. Tô Hùng Cường

  Chào bạn Hồng

  Bạn đang rất bối rối đồng thời cảm thấy ăn năn hối lỗi đúng không?

  Nếu bạn có thời gian rảnh rỗi và có chút điều kiện tài chính thì bạn đọc kỹ comment của Timlaiphattanh ở trên rồi cố gắng làm theo chỉ dẫn của đạo hữu ấy.

  Nếu bạn bận rộn và rối trí quá thì thong thả, tĩnh tâm lại, đọc kỹ comment của đạo hữu Tịnh Minh viết ở trên (kế bên) rồi từ từ thực hành theo. Thực hành thật tâm sẽ thấy kết qủa rất tốt đẹp.

  Chúc bạn thực hiện càng sớm càng tốt.

  Thiện Minh đã từng vào hoàn cảnh như bạn, đã và đang thực hành theo y như vậy đó.

  A-Di-Đà-Phật

  • Tịnh Tuấn

   A DI ĐÀ PHẬT , NAM MÔ CẦU SÁM HỐI BỒ TÁT MA HA TÁT
   NAM Ô A DI ĐÀ PHÂT

 34. Mùa Thu Vàng

  Nam Mô A Di Đà Phật.
  Thật may mắn cho con, hôm nay con được biết đến trang web giải đáp về Phật Pháp này. Con có một số vấn đề mong các Thầy giải đáp giúp con, con cảm ơn các Thầy nhìu ạ!
  Con năm nay 23 tuổi con nghĩ mình cũng đang bị vong theo, mà họ theo con tính đến nay được 4 năm rồi. Con chưa nhìn thấy họ bao giờ, chỉ nghe thấy họ nói thôi, con cũng không rõ là vong nam hay nữ nữa. Hình như là vong nữ, con cảm nhận thế. Mọi việc trong cuộc sống của con hết sức bình thường, tuy lúc đầu con cũng sợ lắm. Duy chỉ có đường tình duyên của con là lận đận, con có đi coi bói thì cô đồng nói do con căn cao nên phải cắt tiền duyên mới lấy được chồng.
  Con muốn hỏi Thầy là con có nên cắt tiền duyên không ? Như thế có ảnh hưởng gì đến vong hồn họ đang theo con không ? Con phải làm thế nào mới trả được hết nợ cho oan gia trái chủ của mình ?
  Còn 1 vấn đề nữa đó là giờ con chưa có điều kiện phù hợp để lập bàn thờ Phật, con cũng chưa Quy Y Tam Bảo nữa nhưng con rất tin và sùng bái Đạo Phật. Nếu con tụng trì thần chú Đại Bi và Vãng sinh quyết định chơn ngôn mà không thắp hương, cúng dường thì có hồi hướng được cho các oan gia trái chủ của con không ?

  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật

   Gửi bạn Mùa Thu Vàng,
   Con năm nay 23 tuổi con nghĩ mình cũng đang bị vong theo, mà họ theo con tính đến nay được 4 năm rồi. Con chưa nhìn thấy họ bao giờ, chỉ nghe thấy họ nói thôi, con cũng không rõ là vong nam hay nữ nữa. Hình như là vong nữ, con cảm nhận thế.
   Những gì bạn nói đều rất úp mở (mập mờ) do vậy thật khó có thể góp ý chính xác cùng bạn.

   Có hai dạng người dễ bị ma dựa hay còn gọi là bị “vong” nhập: Một là người bị nhập có tính tình quá nóng nảy, dữ dằn=hợp với “vong” sống trong cảnh sân giận (còn gọi là ma dữ, ma sân giận). Hai là người bị nhập có tính tình quá uỷ mị (luyến ái, cảm xúc quá nặng nề)=hợp với “vong” sống trong cảnh buồn, ủ dột (ma buồn rầu, uỷ mị).

   Để nhận dạng hai người nói trên không khó. Trường hợp 1: Người này thường có động thái giận dữ. Ví dụ: Mắt luôn ngầu đỏ; hai hàm răng thường nghiến lại khi nói. Hành động và lời nói luôn tỏ ra bất bình, giận dữ ngoài tầm kiểm soát. Trường hợp 2: Thân thể, vẻ mặt tối, đờ đẫn và sanh xám. Luôn sợ ánh sáng và nơi đông người, đặc biệt là nơi nào có thờ Phật hay Bồ tát; có những hành động khác với bình thường (giả sử: ra đi lúc trời còn tối khi trở về nhà cũng vào lúc trời tối). Liệu bạn có những động thái như hai trường hợp trên không? Bởi theo bạn nói thì cuộc sống của bạn hết sức bình thường nhưng lại nghĩ mình bị vong theo 4 năm và thường nghe thấy họ nói chuyện? Điều này có sự mâu thuẫn bạn ạ. Nếu cuộc sống của bạn hết sức bình thường thì vong nào có thể theo bạn? Trừ khi: bạn thường xuyên có những động thái khác lạ như đã đề cập bên trên?

   Phật nói: Tướng do tâm sanh! Tất cả những hành vi, động niệm (còn gọi là hành động, suy nghĩ) của bạn khi tiếp xúc, quan hệ… với bên ngoài rồi khởi tâm phân biệt, chấp trước (đúnng-sai, phải-quấy, thật-giả, thiệt-hơn, đẹp-xấu, thiện-ác…) tất cả những thứ đó tác động và làm ảnh hưởng tới suy tư của bạn và được ghi vào bộ nhớ và thỉnh thoảng khi gặp những duyên cảnh tương tự, những cảnh giới đó sẽ được tua lại như một cuộn phim cho bạn xem. Tất cả những thứ này gọi là vọng cảnh. Khi bạn luyến ái trong những vọng cảnh đó=tâm bạn luôn sống trong động loạn.
   Để kiểm chứng xem bạn có thật sự bị vong theo hay không, bạn chỉ cần làm thử theo cách sau:

   1. Vào giờ A (VD. 9.00 giờ sáng và phải là trời sáng), bạn quyết định đến địa điểm A. Nhưng đến giờ A bạn không tự mình khởi động để đến điểm A, thay vào đó là “tự nhiên” bạn trì hoãn, hoặc có đi, rồi cũng đến thật trễ, hay đến một nơi khác=có vấn đề.

   2. Nếu nhà bạn gần chùa, bạn chỉ cần khởi nghĩ trong đầu (không nói cho bất cứ hai hay): Ngày mai, 10 giờ lên chùa thắp hương, cúng Phật. Nếu đến giờ đó bạn không rời được nhà, hoặc có đến chùa mà bị lôi kéo đến một nơi khác ngoài dự tính của bạn= có vấn đề.

   3. Nếu nhà có bàn thờ Phật, hay tranh, tượng Phật hay Bồ tát, bạn thử thắp hương, ngồi đối diện với tôn tượng Phật rồi niệm: Nam Mô A Di Đà Phật hay A Di Đà Phật (tuỳ chọn) trong vòng 15-30 phút. Nếu trước hoặc trong khoảng thời gian đó có người lôi, kéo bạn rời khỏi nơi ban thờ Phật=có vấn đề.

   Trên đây chỉ là thử nghiệm nhỏ, nhưng TN tin là bạn hoàn toàn bình thường, chỉ có điều: thời gian gần đây bạn mải lo tính cho chuyện duyên-nợ quá nên sanh tâm hoảng loạn. Khi tâm nghĩ ra đủ thứ tạp chuyện=tâm vọng tưởng=mê.

   Do vậy trước mắt bạn thử thực nghiệm theo 3 cách thức trên, rồi cho TN cùng các Đạo hữu biết kết quả. Những vấn đề kế tiếp: xem bói, lên đồng; cắt tiền duyên, thờ Phật… TN cùng các Đạo hữu sẽ có chia sẻ cụ thể sau.

   Quan trọng: Nếu bạn luôn khởi nghĩ mình bị ma áp=tâm bạn đã gần với tâm ma=sẽ luôn bị ám ảnh. Nay hãy khởi nghĩ: mình quyết tâm niệm Phật, niệm niệm không ngừng, niệm mọi nơi, mọi chốn=thoát khỏi ma tâm của chính mình.
   Thiện Nhân

 35. Hoằng Phú

  Cư sĩ Viên Trí hay ban quản trị cho con hỏi
  Khi mình tọa thiền niệm Phật(ra tiếng nhắm mắt) đến nhiếp tâm, cảm thấy thân mình nhẹ ko có điểm tựa, không gian yên ắng đến lạ thường
  Vậy cho con hỏi khi mình niệm như thế có hợp với lời nguyện của Đức Phật A Di Đà không, hay mình chỉ cần lão thật niệm Phật để lâm chung được Đức Từ Phụ tiếp dẫn.
  Và con cũng có xem trên mạng tọa thiền thì hay bị phá hoặc ám lấy mình.(có vài trường hợp tự ý ngồi thiền bị ma nhập không hay biết)
  Con xin cám ơn mọi người.

  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật

   Gửi bạn Hoằng Phúc,

   Có hai điều bạn phải minh bạch: Toạ thiền là toạ thiền; và niệm Phật là niệm Phật. Không thể vừa toạ thiền vừa niệm Phật được.

   Thiền là đoạn tất cả các hoặc nghiệp để chứng chân (Chân tâm); Tịnh là dùng Tín-Nguyện-Hạnh và nương vào từ lực của Phật A Di Đà để nhiếp tâm niệm Phật, nguyện vãng sanh Tịnh Độ, chứ không yêu cầu (thực tế là không thể) phải đoạn sạch hoặc nghiệp. Cũng vì thế Tịnh Độ còn gọi là pháp đới nghiệp vãng=được phép mang theo nghiệp cũ (nghiệp quá khứ) về Tịnh Độ, nhưng nghiệp mới quyết không được sanh khởi hay gây tạo.

   Thiền và Tịnh nói hai, nhưng quy về vốn chỉ là một, bởi cái đích là mang lại sự thanh tịnh của tự tánh hay còn gọi thắp sáng lại Chân Tánh, nhưng vì cách thực hành khác nhau, nên có thiền và tịnh. Nếu bạn đủ căn duyên để tu thiền, TN nghĩ bạn nên nhất tâm tu thiền và luôn phải có bậc Thiện Tri Thức bên cạnh; ngược lại thì cũng dũng mãnh buông xả pháp tu thiền để nhất tâm niệm Phật, chứ không nên liền một lúc pha trộn cả hai pháp sẽ dẫn tới nguy hại sau này.

   Nếu bạn quyết tâm tu thiền, bạn nên nắm vững câu then chốt mà Tổ Huệ Năng dạy: „Này Thiện tri thức, sao gọi là Tọa Thiền? Trong pháp môn này không chướng không ngại, ngoài đối với tất cả cảnh giới thiện ác, tâm niệm chẳng khởi gọi là tọa, trong thấy tự tánh chẳng động gọi là thiền“.

   Sao gọi là không chướng không ngại? Nghĩa là ngoài đối với tất cả cảnh giới thiện-ác, tâm niệm chẳng khởi=không có chướng ngại=Toạ.

   Sao gọi là cảnh giới thiện? Việc bạn ngồi thiền mà cảm thấy „thân mình nhẹ không có điểm tựa, không gian yên ắng đến lạ thường“ đây chính là cảnh giới thiện đã xuất hiện. Cảm giác này thực tế chẳng phải bạn (hay chúng ta) khi ngồi thiền mới có, trái lại trong bạn (trong chúng ta) luôn thường tồn, nhưng vì tâm bạn (tâm chúng ta) thường ngày sống trong tham, sân, si, mạn, phân biệt, chấp trước nên sự an lạc đã bị che lấp. Trong Kinh Đại Niết Bàn Phật ví tâm vô minh giống như đêm 30, trời tối như mực, nhưng không phải vì đêm đó không có trăng, mà đơn giản là trăng nhất thời bị mây đen bao phủ, nên chúng ta không nhìn thấy mà ngộ nhận cho đêm đó là không trăng. Mây đen dụ cho vô minh; Trăng dụ cho tự tánh luôn sáng tỏ. Do vậy việc thấy được sự an lạc trong khi toạ thiền bạn nên coi là bình thường, chẳng nên say đắm trong cảnh đó, bởi khởi tâm say đắm=vọng cảnh (cảnh do tâm biến hiện) và cũng đồng nghĩa bạn đã tự khuấy động tự tánh thanh tịnh của chính mình.

   Sao gọi là cảnh giới ác? Nghĩa là khi bạn ngồi thiền, những chướng duyên trong tâm dấy khởi, ví thử: thường ngày bạn không ưa, ghét một ai đó; khó chịu bởi một việc làm của người này, người kia… nay bỗng dưng những cảnh giới không ưa, ghét đó trỗi dậy, khiến tâm bạn nổi sân=cảnh giới ác biến hiện trong tâm=nội sân; tương tự, bạn ngồi thiền, người nhà hay những người xung quanh thốt lên những lời không êm tai; chê bai việc tu thiền của bạn, thậm chí tìm cách dèm pha, khiến bạn phải thoái lui=cảnh giới ác ập đến và tâm bạn duyên theo cảnh giới đó=ngoại sân. Khi tâm sân nổi lên=khuấy động tự tánh thanh tịnh.

   Sao gọi là „trong thấy tự tánh chẳng động gọi là thiền“? Tự tánh vốn chẳng động, nay ngồi thiền lại thấy tự tánh là tịnh lạc=chấp tịnh=không phải thiền. Do vậy Tổ dạy thêm: “Pháp môn tọa thiền này nguyên là chẳng chấp trước tâm, cũng chẳng chấp trước tịnh, cũng chẳng phải chẳng động“.

   Chẳng chấp trước nơi tâm, bởi tâm là cảnh giới biến hiện khi các căn tiếp xúc các trần. Nếu chạy theo những vọng trần đó=vọng tâm.

   Chẳng chấp trước nơi tịnh, nghĩa là chân tâm vốn dĩ thanh tịnh, cảnh giới xung quanh cũng thanh tịnh (sở dĩ nó không tịnh, vì tâm mình có phân biệt, chấp trước) nay đi tìm sự thanh tịnh của tâm= có 2 sự thanh tịnh sao?

   Cũng chẳng phải chẳng động, nghĩa là khi ngồi thiền, mọi cảnh giới diễn ra xung quanh là có, là hiện hữu, nhưng tâm chẳng duyên theo sự có, và hiện hữu ấy=ngồi thiền trong động mà tâm chẳng động.

   Nếu bạn có thể lãnh ngộ được tất thảy những lời của Tổ dạy, TN xin chúc mừng bạn. Nhưng người tu thiền muốn đoặn hoặc, chứng chân còn phải vượt qua 50 cảnh giới của ma ngũ ấm: Ma sắc ấm; Ma Thọ Ấm, Ma tưởng ấm, Ma hành ấm, Ma thức ấm.

   Trong Kinh Thủ Lăng Nghiêm, Phật dạy Ngài Anan câu này: “…các ngươi còn chưa hiểu ma sự vi tế, cảnh ma hiện tiền, các ngươi cũng chẳng biết, vì tâm chẳng chánh, lọt vào tà kiến, nên bị ma ngũ ấm, hoặc thiên ma, hoặc quỷ thần, hoặc yêu mỵ, xâm nhập trong tâm chẳng biết, nhận giặc làm con. Những người nhị thừa, được ít lại cho là đủ, như Tỳ kheo Vô Văn, tu đến tứ thiền mà vọng nói đã chứng thánh quả, đến khi hết phước báo cõi trời, đoạ địa ngục A Tỳ”.

   Mong bạn hãy suy xét thật kỹ lưỡng lời dạy trên của Phật để biết liệu mình có thể tiếp tục tu thiền được không? Nếu không mong bạn hãy sớm tỉnh giác và dũng mãnh trở về với pháp môn niệm Phật. Lấy Tính-Nguyện-Hạnh làm hành trang tu học. Được như thế cơ hội vĩnh ly sanh tử may ra có thể thực thi.
   Hy vọng những dòng trao đổi này có thể giúp bạn tham khảo đôi điều trong quá trình tu học.
   Thiện Nhân

 36. Nguyễn Trung Kiên

  Xin chào các thầy, thật may vì tình cờ mà biết được một trang web như thế này. Con năm nay 23 tuổi và cũng bị vong theo từ lâu. Con không biết là mình đã bị theo bao lâu rồi, nhưng mà từ khi còn nhỏ con rất hay gặp tai nạn, để lại nhiều vết sẹo trên mặt. Lớn lên từ năm lớp tám con đã bắt đầu nghi ngờ mình bị vong theo vì gặp nhiều hiện tượng nhiều sự việc thật khó giải thích mà cũng không biết nói với ai. Nhiều đêm con bị bóng đè, nửa tỉnh nửa mơ cứ cố gắng chống cự lại cho tỉnh giấc rồi sau đấy ngủ lại lại bị rồi lại tỉnh liên tục. Lại có lần trong giấc mơ con mơ thấy mình gặp ma rồi như bị lịm đi, cảm giác rất khó diễn tả đến lúc bừng tỉnh lại thì thấy lạnh khắp sống lưng, người nổi cả da gà. Chính xác thì mới đêm hôm qua thôi con bị như vậy, cái cảm giác bị lịm đi, mông mị trong giấc mơ rất khó tả nhưng đến khi tỉnh dậy con vẫn có thể cảm nhận được và vẫn nhớ rất rõ. Rồi nhiều ngày con cứ ngồi lì trong phòng trọ, mặc dù con không hề muốn thế nhưng không hiểu sao cứ ngồi lì ra như vậy, không ăn không uống gì cả ngày. Chuyện tình duyên rồi công việc cũng rất lận đận. Trước nay con biết rất ít về đạo Phật, cũng rất ít khi đến các chùa triền tụng niệm, nhưng con bây giờ nghĩ nếu vong hồn đã có thật thì thần phật cũng vậy. Xin các thầy hãy chỉ cho con một con đường sáng để con có thể ngăn không bị vong linh quấy nhiễu nữa. Con ở Hà Nội và cũng không biết nếu đến thì nên đến ngôi chùa nào, tìm ai để chỉ dẫn cho mình.

  • Luna

   Nam mô A Di Đà Phật .

   Bạch thầy, con cũng có một cái nỗi niềm giống bạn Nguyễn Trung Kiên. Con xin các thầy hoan hỉ giải đáp khúc mắc cho chúng con ạ. Vấn đề củ a con là như thế này ạ:

   Năm nay con 25 tuổi, nhưng phải đến hơn 10 năm nay rồi đêm nào con ngủ cũng bị rơi vào trạng thái mê man (mê man 3..4.. giấc mơ 1 đêm là chuyện thường tình) khiến con thức dậy luôn trong tâm trạng mệt mỏi, nhẹ thì lơ đễnh…hôm nào nặng hơn thì mệt mỏi và ốm.

   Giấc mơ của con được chia làm rất nhiều “thể loại” nhưng chủ yếu là con phải dùng từ khủng khiếp.

   – Con mơ bố, mẹ, hàng xóm, bạn bè ….bị tai nạn rùng rợn bị chết (mất).

   – Con mơ bố, mẹ theo đuổi giết con, (hình dáng thì là của bố mẹ ..nhưng đúng ra thì khinh khủng..vật vờ giống ma quỷ biến hình hơn.

   – Con mơ những con vật ..mang hình hài của con vật nhưng hình thù kì quái như súc sinh ở ngũ quỷ hơn, trong mơ con quỳ lạy khóc thảm thiết trước chúng , Hay 1 con HỔ rất to luôn đuổi bám con. – Dạo trước đi Lễ chùa con hay khấn cầu xin ….thì gần đây con cũng ko gặp phải ác mộng “con vât” như vậy nữa .

   – 1 điểm chung là trong mơ..con luôn khổ sở, phải chạy…

   – 1 loại nữa là năm lớp 11..con rất hay mơ trúng số Đề (con xin cải chính là con ko có máu cờ bạc ạ – do những sự trùng khớp con số đến lạ kì nên con mới theo dõi chúng). Năm lớp 12…con tuyệt nhiên chỉ mơ trúng số LÔ. (con rất Thành thật và nghiêm túc đấy a.). Con đã từng vô tình đọc 1 dãy số từ trong giấc mơ thảm kịch đầy máu của mình mà vô tình con đã trúng giải đặc biệt của Ngân Hàng. Sau lần vui sướng đó con để ý cứ hôm nào con mơ thấy máu thì 2 hôm sau ..con sẽ có 1 khoản tiền nho nhỏ nào đó. Tuy nhiên tất cả mọi dự báo con số đó chỉ dc 1 thời gian ngắn ..rồi sau đó tắt hẳn.

   – Con mơ dc điềm báo kỳ lạ về tang tóc ..và cả 2 lần đó thì …2..3. ngày sau 2 người bác họ ruột của con đều qua đời.

   – Chuyện bóng đè là con bị thường xuyên a. …

   Con có đem câu chuyện này thành thật kể lại với 1 sư thầy trụ trì tại chùa. Thầy ko nói nhiều với con, thầy chỉ nói như vậy là nguy hiểm, là ko tốt. Thầy có tặng con 1 quyển kinh Dược Sư và dặn con về hằng ngày phải đọc. Nhưng do Kinh DS cũng hơi dài nên việc trì niệm của con ko dc tốt.

   Cúi bạch thầy cho con hỏi con bị như vậy là do duyên cớ làm sao ạ? và con làm gì để có thể thay đổi dc chúng. Con rất rất hoang mang và sợ ạ. (con bị đã hơn 10 năm rồi nên cứ khi nào ngủ và con lại rất sợ ). Xin thầy mách bảo ạ . Con cám ơn thầy.

  • vô danh

   Gửi bạn Nguyễn Trung Kiên.
   Mình có một cách này để giải ác mộng và bóng đè. Đó là trước khi ngủ bạn hãy ngồi xếp bằng thầm niệm 10 câu A Di Đà Phật niệm xong rồi hồi hướng theo bài kệ:
   Nguyện đem công đức này
   Hướng về khắp tất cả
   Đệ tử và chúng sanh
   Đồng sanh về Tịnh Độ.
   Đọc bài kệ hồi hướng cũng là đọc thầm thôi bởi vì đang ngồi trên giường. Có thể niệm thầm trong tâm hoặc theo lối Kim cang trì. Hằng ngày đi, đứng, nằm, ngồi, nói năng, động tịnh, đại tiểu tiện đều nhớ niệm Phật khi mà bóng đè hay thấy ác mộng thì cố gắng mà nhớ niệm Phật. Lâu ngày sẽ không còn thấy nữa.

  • Nguyễn Trung Kiên

   Gửi thầy Thiện Nhân.
   Con có đọc phần trả lời của thầy cho bạn Mùa Thu Vàng về 3 cách để kiểm chứng xem mình có đúng bị vong theo hay không, đúng là con luôn luôn mắc phải trường hợp thứ nhất, bây giờ nghe thầy chia sẻ con mới nhận ra. Con lấy một ví dụ như con luôn hạ quyết tâm 2h chiều mỗi ngày sẽ lên thư viện ngồi học, nhưng rồi cứ đến khung giờ đấy chẳng hiểu sao lại cảm thấy ngại phải ra ngoài rồi cứ ngồi lì ra trong phòng, thỉnh thoảng có hôm lên được thư viện thì hôm sau lại ngại như thế, ngồi lì trong phòng từ hôm này đến hôm khác mặc dù tính con không phải là người hướng nội, con cũng rất thích ra ngoài để có nhiều bạn bè nhưng rồi không hiểu sao lại cứ bị như thế, có hôm ngồi lì ra đến khi tối nhá nhem không thèm ăn uống gì không thèm bật đèn điện lên nữa (những hôm mà bạn cùng phòng về quê hoặc đi vắng, con ở một mình trong phòng), con không hiểu sao lại bị như thế nữa.

  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật

   Gửi bạn Nguyễn Trung Kiên,
   Trường hợp của bạn theo TN nghĩ không quá lo ngại.
   Thứ nhất: Có nhiều chuyện do tâm bị ức chế nhưng không biết cách giải toả kịp thời, để lâu, những mối ức chế đó trở thành bệnh, rồi suy tưởng ra đủ thứ chuyện, đủ mọi cảnh giới. Vọng tưởng chính là cảnh giới của bệnh ức chế thần kinh. Nghĩa là mình mưu tính ra đủ những thứ chuyện trong đầu, nhưng không chuyện nào được giải quyết thoả đáng, hay hợp theo nguyện ý của mình, rồi chuyện nọ chồng chất lên chuyện kia và kế đó những chuyện mới khác lại tiếp tục chồng lên, nhưng rồi cũng bế tắc…

   Khắc phục: Bạn nên sắp xếp lại trật tự công việc hàng ngày. Việc nào cần giải quyết và trong tầm tay thì làm ngay; việc nào chỉ là dự toán, ngoài tầm tay, không khả thi thì nên quyết tâm xả bỏ – xả bỏ là không mưu tính, không luyến tiếc, không nắm giữ trong tâm nữa; những mưu cầu thái quá trong cuộc sống, học tập, công việc, quan hệ, giao tiếp… bạn không nên cưỡng cầu theo đuổi bằng được, bởi những điều đó chỉ làm cho tâm bạn thêm suy tổn. Ngay bây giờ bạn hãy thực hành lối sống biết đủ. Ăn đủ, uống đủ, đi, đứng, sinh hoạt, ngủ, nghỉ, giải trí, quan hệ, giao tiếp… vừa đủ (không tham cầu)=tâm sẽ an lạc.

   Thứ hai: Vấn đề bóng đè là do tâm bạn thường bất an, lo lắng, mưu sự nhiều quá. Kết hợp những nghiệp trong quá khứ, có thể bạn đã tạo những nghiệp không lành: sát sanh, hại vật, vì thế những oan đối này thỉnh thoảng lại trở về để quấy phá bạn.

   Khắc chế: Nhất tâm trì niệm hồng danh: A Di Đà Phật! Trì niệm là gì? Là nhớ 4 chữ A Di Đà Phật thật rõ ràng; niệm niệm 4 chữ đó không ngưng nghỉ. Bởi hồng danh A Di Đà Phật là Vô Lượng Giác, Vô lượng Trí Tuệ; Vô lượng Công Đức vì thế có công năng điều tâm, giúp cho tâm bạn luôn được tỉnh giác, nhờ đó mọi sinh hoạt của bạn luôn được thực hành trong chánh niệm. Ví thử: khi bạn gặp chuyện không vui, bất bình, thay vì vò đầu, bứt tai, hay nói những lời buồn nản, sân giận, ngay lúc đó bạn hãy cất tiếng niệm: A Di Đà Phật liên tục trong vòng 3-10 niệm (1 niệm=1 lần) hoặc nhiều hơn. Những lần đầu thực hành sẽ rất khó (cảm thấy mồm miệng ngượng nghịu, khó chịu) nhưng làm đi, làm lại, bạn sẽ quen dần. Khi phản xạ niệm Phật được biến thành một thói quen, mọi chuyện động loạn trong cuộc sống bạn đều có thể dùng 4 chữ A Di Đà Phật để khắc chế. Phương châm là: buồn cũng niệm; vui cũng niệm; khoẻ cũng niệm; đau, ốm bệnh tật lại càng phải nên niệm dũng mãnh hơn; và đi, đứng, nằm, ngồi, tiện thì niệm ra tiếng, không tiện thì nhép môi, hay niệm thầm trong tâm. Trước khi đi ngủ, nằm tư thế thật thoải mái, nếu có hình ảnh A Di Đà Phật, hãy quán tưởng tấm ảnh Phật, rồi niệm thầm 4 chữ A Di Đà Phật (khi nằm không được niệm lớn vì bất kính và tổn khí). Niệm tới khi nào ngủ thiếp đi thì thôi. Trường hợp khó ngủ, mất ngủ, đừng lo cho giấc ngủ mà bạn hãy ráng niệm Phật cho tới khi thuận duyên thì ngủ; ngược lại niệm Phật tới sáng, thức dậy bạn cũng không bị hao tổn khí lực.

   Con lấy một ví dụ như con luôn hạ quyết tâm 2h chiều mỗi ngày sẽ lên thư viện ngồi học, nhưng rồi cứ đến khung giờ đấy chẳng hiểu sao lại cảm thấy ngại phải ra ngoài rồi cứ ngồi lì ra trong phòng, thỉnh thoảng có hôm lên được thư viện thì hôm sau lại ngại như thế, ngồi lì trong phòng từ hôm này đến hôm khác mặc dù tính con không phải là người hướng nội, con cũng rất thích ra ngoài để có nhiều bạn bè nhưng rồi không hiểu sao lại cứ bị như thế, có hôm ngồi lì ra đến khi tối nhá nhem không thèm ăn uống gì không thèm bật đèn điện lên nữa (những hôm mà bạn cùng phòng về quê hoặc đi vắng, con ở một mình trong phòng), con không hiểu sao lại bị như thế nữa.

   Thực ra đây chỉ là trắc nghiệm nhỏ chứ chưa thể khẳng định hoàn toàn là bạn đã bị „vong“ ám. Điều quan trọng hàng đầu bạn phải có niềm tin nơi chính mình: Bạn hoàn toàn khoẻ mạnh cả về thân lẫn tâm. Khi bạn thường nghĩ được như thế những chuyện lo lắng vô cớ khác không thể chi phối thân, tâm của bạn được.

   Thứ hai: Bạn phải luyện cho mình phương pháp niệm Phật như nói trên, đặc biệt là trên đường đi bạn phải luôn thường niệm Phật. Khi tiếng niệm Phật trong bạn vang lên, những chúng sanh vô hình (gọi nôm na là cô hồn không nơi nương tựa) họ sẽ không có cơ hội để đi theo mình, trái lại tiếng niệm Phật trong bạn sẽ giúp họ được khai ngộ, từ đó họ sẽ không làm khó bạn và còn tìm cách trợ duyên cho bạn trên đường đi cũng như khi tu hành.

   Thứ 3: Bạn nên thỉnh quyển Kinh A Di Đà, và hàng ngày ráng lập ra công khoá (sớm-tối) tuỳ điều kiện học tập, làm việc, sao cho hàng ngày bạn đều có thể tụng Kinh A Di Đà và niệm Phật được. Phải nhất tâm làm chuyện này, khi kết thúc công khoá, bạn hồi hướng tất thảy công đức tu hành cho các oan gia trái chủ từ nhiều đời, nhiều kiếp của mình và nguyện cho họ được vãng sanh Tịnh độ.

   Thứ 4: Bạn copy „Lời Dạy Cách Giải Trừ Oán Thù Của Oan Gia Trái Chủ“ của Pháp Sư Tịnh Không rồi in ra, hàng ngày lúc công phu và trước khi đi ngủ, đều sám hối thật thành tâm, sau đó tụng kinh A Di Đà hay niệm Phật rồi hồi hướng cho oan gia trái chủ của mình được vãng sanh Tịnh Độ.

   Thứ 5: Để bạn hoàn toàn yên tâm, bạn nên đến Đạo tràng Tịnh Độ này: Chùa Đại Từ Ân – Khu Đô Thị Sinh Thái Cao Cấp Đan Phượng-Đan Phượng-Hà Nội. Đến đây, bạn xin gặp Thượng Toạ Trụ Trì rồi kể lại toàn bộ sự việc như bạn đã chia sẻ trên ĐVCT và nhờ Chư Tăng làm lễ cầu siêu cho các oan gia trái chủ. Quan trọng: Cầu siêu chứ không phải làm lễ Trục Vong. Bởi nếu trục vong sẽ dẫn đến oán đối giữa bạn và các oan gia trái chủ càng thêm trầm trọng. Thứ đó bạn phải thực tâm lắng nghe những lời khuyên của Chư Tăng.

   Phần bạn, nên quy y Tam Bảo để nương vào từ lực của Phật, Pháp, Tăng mà tu hành sẽ có nhiều định lực hơn. Đồng thời bạn cũng phải thực tâm, dũng mãnh để tu hành. Những chuyện đang xảy ra trên thân bạn cũng là nhân duyên tốt để bạn đến với Phật pháp. Chỉ có Phật pháp mới có thể giúp bạn vượt qua mọi khổ nạn, mọi chướng duyên trong đời để có một cuộc sống an lạc và giải thoát. Trên ĐVCT có rất nhiều bài về phương pháp thực hành niệm Phật, bạn ráng nghe pháp của HT Tịnh Không thay vì xem, nghe những băng, đĩa phim ảnh không lành mạnh. Làm được như thế, TN khẳng định, chỉ trong thời gian ngắn, bạn sẽ tự hoá giải được mọi chướng duyên, và cuộc sống tâm linh cũng như đời thường sẽ hoàn toàn yên ổn.

   Chúc bạn tỉnh giác và dũng mãnh đến với pháp môn Niệm Phật để giúp mình, giúp đời cùng xa lìa khổ ách.
   Có chuyện gì khúc mắc, cần chia sẻ thêm, bạn cứ hoan hỉ nhé.
   Thiện Nhân

   TB. Thiện Nhân cũng như bạn, là người đang học Phật và tu tại gia thôi, nên bạn hoan hỉ đừng gọi TN là Thầy mà TN tổn phước nhé.

   Bài nên tham khảo:
   Sám hối nghiệp chướng 1-5 phần
   Nên hồi hướng công đức cho oan gia trái chủ
   Niệm Phật là niệm 10 phương Phật

 37. Luna

  A Di Đà Phật

  Con xin được gửi đến thầy THIỆN NHÂN

  Theo bài viết của bạn “MÙA THU VÀNG” thì 1 vài thầy cũng có nói con bị vong theo (trùng hợp là thầy nào cũng nói con bị vong theo rất nặng, có người nói vong theo con đã dc 7..8 năm rồi, nhưng con chưa đi làm lễ cắt duyên hay cắt vong gì đó ạ.

  Theo cách mà thầy nói để kiểm tra xem có bị vong theo không thì với con là:

  – CÓ Những lúc con bị nóng giận đến tột độ (khi 1 cái gì đó tác động đến mình trước).Thường thì tính con rất hiền và xuề xòa, con cũng rất yêu thương mọi người.con thấy vui khi ng ta được hp may mắn. Nhưng chỉ trong 1 khoảnh khắc hay 1 vài lần “tranh chấp” nào đó…người con như bị nóng rực, mắt, bụng con đầy ghê gớm và thù hận. con có thể ghê gớm hơn bình thường đến hàng trăm lần và xả vào người ta và ko thể kìm chế. Nhưng có khi chỉ đến 1 vài ngày sau..tâm con lại bình thường và nghĩ “chuyện ko đến mức phải giải quyết như vậy”. lúc đấy tự con cảm nhận dc mình rất khác lạ như bị xui khiến và bị đẩy lên cao trào.

  Con rất thấy khó khăn khi cố đọc hết 1 bài kinh nào đó hoặc chú đại bi(mặc dù là chú đại bi ko dài) hay niệm phật. chỉ 1 vài phút là con bị giằng co và “khó chịu” khiến con muốn rời đi. Khi đi lễ phật tại chùa..khi đối diện khấn phật con hay bị ngáp (ko phải là do buồn ngủ đâu ạ).

  Mấy năm trước …nhiều việc xảy ra với con quá đau lòng. Hiện giờ,con có thể nói rằng ..việc ko tốt xảy ra còn là do mình vẫn non nớt kém hiểu biết nên mới ko biết cách xử lý. nhưng thực sự là nhiều việc ko may mắn và quá kinh khủng xảy ra với con. Đến bay giờ con vẫn ko dám nhìn lại nó vì con vẫn cảm tháy quá sợ hãi.

  Thầy cho con hởi, nếu trường hợp con bị vong theo là đúng. thì làm như thế nào để con có thể hóa giải hay khấn/niệm cho vong đó ko gây trở ngại cho mình nữa ạ ? để tâm mình ko bị dễ sâm hận nữa ạ ? ( nhiều lúc ngồi 1 mình tự tâm con rất khó chịu, tâm con rất ÁC ý ạ..con tưởng tượng ra chuyện mới để lấy cớ cho tâm sâm hận hoặc con nghĩ về những chuyện cũ để tâm dược nghĩ về những chuyện rất độc ác ạ ) – mặc dù khi qua vài giây vài phút đó..con lại trở lại dc bình thường, tính con rất thương người và con cũng muốn những việc công đức ạ.

  Con cám ơn thầy !

  • Hướng Đạo

   Gửi Luna,

   Trong thời gian chờ đợi huynh Thiện Nhân hồi âm thì theo mình nghĩ bạn nên đọc bài Cách Giải Trừ Oán Thù Của Oan Gia Trái ChủVăn Phát Nguyện Sám Hối của PS Tịnh Không, hy vọng giúp ích được phần nào.

   A Di Đà Phật

  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật

   Gửi bạn Luna,
   Xin cho Thiện Nhân được đính chính: Thiện Nhân cũng như các Đạo hữu khác cũng là người tu tại gia thôi, mong bạn hoan hỉ đừng gọi TN là Thầy nữa kẻo TN tổn nhiều phước lắm.

   Điều đầu tiên TN muốn nói cùng bạn: Áp lực sống, áp lực nội tâm của bạn quá lớn. Một người mà luôn sống trong áp lực thì thân và tâm sẽ luôn luôn mỏi mệt, nếu không biết điều chế thân và tâm, lâu ngày sẽ dẫn đến suy thoái thần kinh. Vấn đề quan trọng hàng đầu bạn phải chấn chỉnh lại:

   1. Bạn phải luôn nghĩ mình là người khoẻ mạnh cả về thân lẫn tâm, nếu bạn thường nghĩ: mình bị bệnh nọ, mắc bệnh kia; bị chuyện nọ ám, bị người kia theo thì sớm, hay muộn bạn sẽ ngả theo những điều bạn lo lắng.
   2. Buông xả tất cả mọi chuyện phiền não trong tâm. Buông xả nghĩa là chút bỏ hết, không lưu giữ, không luyến tiếc một điều gì cả.

   Trở lại với những câu hỏi của bạn. Tất cả mọi chuyện đều do tâm suy tưởng mà ra. Những giấc mơ cũng tương tự. Phật nói: tướng do tâm sanh. Nghĩa là hằng ngày khi bạn quan hệ, tiếp xúc với mọi người, và vật, có nhiều chuyện không theo ý bạn, khiến tâm bạn hoặc sanh buồn phiền, hoặc nổi sân hận… những điều này lâu dần được tích tụ trong tâm nhưng bạn không hề để ý tới và được lưu trữ toàn bộ trong bộ nhớ của bạn. Để đến một lúc nào đó gặp duyên, ví thử bạn giận, hận ai đó, trước lúc ngủ, hay trong ngày đó bạn nghĩ tới họ, khi bạn ngủ, chắc chắn những cảnh giới (hành vi khó chịu, bực bội, sân, tức) của bạn sẽ nổi dậy, và lúc ấy tâm bạn sẽ bị dẫn dắt theo những cảnh giới không an lạc đó.

   Trong những giấc mơ của bạn, TN thấy có một vài điều bạn phải lưu tâm:

   Con mơ bố, mẹ theo đuổi giết con, (hình dáng thì là của bố mẹ ..nhưng đúng ra thì khinh khủng..vật vờ giống ma quỷ biến hình hơn.

   Một người con mà luôn mơ thấy bố mẹ đuổi theo để giết mình, có hai khả năng:
   – Hàng ngày bạn đã làm rất nhiều điều nghịch lại với bố mẹ, khiến bố mẹ phải thù ghét mình?
   – Bố mẹ bạn thường có những sự áp đặt (đối nghịch lớn về quan điểm, tư tưởng, lối sống) dành cho bạn, tất cả những điều đó khiến bạn bất phục và luôn tìm cách chống đối lại?

   Điều này bạn phải rà xét lại toàn bộ mối quan hệ gia đình, xem liệu mình có những điều nói trên không? Bởi khi trong tâm bạn luôn có sự chống trái lại bố mẹ; hoặc bố mẹ bạn luôn có sự chống trái lại bạn=sanh ra mâu thuẫn nội tâm. Những mâu thuẫn này nếu không có cơ hội bùng phát khi đối diện với bố mẹ, nó sẽ được dồn nén trong tâm và khi tâm bạn tưởng nghĩ quá nhiều về những điều bất an đó=trong mơ liền biến hiện ra.

   Con mơ những con vật ..mang hình hài của con vật nhưng hình thù kì quái như súc sinh ở ngũ quỷ hơn, trong mơ con quỳ lạy khóc thảm thiết trước chúng , Hay 1 con HỔ rất to luôn đuổi bám con. – Dạo trước đi Lễ chùa con hay khấn cầu xin … thì gần đây con cũng ko gặp phải ác mộng “con vật” như vậy nữa.

   Những giấc mơ này có liên quan tới những nghiệp sát sanh của bạn từ tiền kiếp và có thể ngay trong kiếp hiện tại. Người có nghiệp sát sanh quá nặng, thường hay chiêu cảm những cảnh giới như vậy. Hiểu đơn giản thì đó là những oan gia bị sát hại từ tiền kiếp và hiện nay muốn quay lại để hù doạ, thậm chí muốn báo thù bạn, khi họ thấy bạn có tâm muốn hướng về Tam Bảo và hướng về Phật pháp. Việc bạn đi lễ chùa và lễ Phật đã làm giảm những ác mộng đã nói lên điều đó. Bạn nên gần gũi Tam Bảo hơn nữa.

   1 điểm chung là trong mơ..con luôn khổ sở, phải chạy…

   Điều này cho thấy thường ngày tâm bạn vô cùng bất an. Tâm tưởng luôn có những suy nghĩ, hành động thiếu lành mạnh? Vì vậy trong tâm luôn lo sợ những người mình không ưa tới báo hại, hay báo thù mình?

   1 loại nữa là năm lớp 11..con rất hay mơ trúng số Đề (con xin cải chính là con ko có máu cờ bạc ạ – do những sự trùng khớp con số đến lạ kì nên con mới theo dõi chúng). Năm lớp 12…con tuyệt nhiên chỉ mơ trúng số LÔ. (con rất Thành thật và nghiêm túc đấy a.). Con đã từng vô tình đọc 1 dãy số từ trong giấc mơ thảm kịch đầy máu của mình mà vô tình con đã trúng giải đặc biệt của Ngân Hàng. Sau lần vui sướng đó con để ý cứ hôm nào con mơ thấy máu thì 2 hôm sau ..con sẽ có 1 khoản tiền nho nhỏ nào đó. Tuy nhiên tất cả mọi dự báo con số đó chỉ dc 1 thời gian ngắn ..rồi sau đó tắt hẳn. 1 loại nữa là năm lớp 11..con rất hay mơ trúng số Đề (con xin cải chính là con ko có máu cờ bạc ạ – do những sự trùng khớp con số đến lạ kì nên con mới theo dõi chúng). Năm lớp 12…con tuyệt nhiên chỉ mơ trúng số LÔ. (con rất Thành thật và nghiêm túc đấy a.). Con đã từng vô tình đọc 1 dãy số từ trong giấc mơ thảm kịch đầy máu của mình mà vô tình con đã trúng giải đặc biệt của Ngân Hàng. Sau lần vui sướng đó con để ý cứ hôm nào con mơ thấy máu thì 2 hôm sau ..con sẽ có 1 khoản tiền nho nhỏ nào đó. Tuy nhiên tất cả mọi dự báo con số đó chỉ dc 1 thời gian ngắn ..rồi sau đó tắt hẳn.

   Trong giấc mơ thảm kịch đầy máu và sau đó chúng giải đặc biệt của Ngân hàng=Đó là hoạ chứ chẳng phải phước bạn ạ. Rất tiếc bạn không ý thức được điều đó nên tâm luôn thường đeo đuổi vào những chuyện tiền bạc, do vậy thường có sự chiêu cảm về lô, đề… Giá như khi bạn chúng thưởng, tâm bạn nghĩ ngay tới chuyện tạo phước (phóng sanh, cúng dường Tam bảo, bố thí cho người nghèo hay in, ấn tống kinh sách, băng đĩa Phật pháp) rồi hồi hướng cho những oan gia trái chủ của mình thì giá trị biết bao?

   Có những lúc con bị nóng giận đến tột độ (khi 1 cái gì đó tác động đến mình trước).Thường thì tính con rất hiền và xuề xòa, con cũng rất yêu thương mọi người. Con thấy vui khi người ta được hp may mắn. Nhưng chỉ trong 1 khoảnh khắc hay 1 vài lần “tranh chấp” nào đó…người con như bị nóng rực, mắt, bụng con đầy ghê gớm và thù hận. Con có thể ghê gớm hơn bình thường đến hàng trăm lần và xả vào người ta và ko thể kìm chế. Nhưng có khi chỉ đến 1 vài ngày sau..tâm con lại bình thường và nghĩ “chuyện ko đến mức phải giải quyết như vậy”. lúc đấy tự con cảm nhận dc mình rất khác lạ như bị xui khiến và bị đẩy lên cao trào.

   Triệu chứng này chưa thể khẳng định hoàn toàn là bạn đã bị “vong” ám hay bị “vong” xúi giục. Nhưng sự sân hận luôn thường nổi dậy trong tâm bạn cũng là nhân duyên tốt để các chúng sanh vô hình đang sống trong cảnh sân hận đó (ngạ quỷ) lợi dụng bạn, và dẫn dắt bạn làm theo những sai muốn của họ.

   Phật nói: Một niệm sân khởi lên thiêu chụi cả một rừng công đức. Nếu thường ngày khi bạn đối cảnh, tiếp vật (quan hệ người và vật) bạn luôn cảm thấy khó chịu, không hài lòng, tâm luôn nuôi thua đủ, tranh chấp, không chịu thua kém ai… đây chính là tâm không hiền (còn gọi là tâm sân giận). Việc bạn trong 1 khoảnh khắc hay 1 vài lần “tranh chấp” nào đó…người con như bị nóng rực, mắt, bụng con đầy ghê gớm và thù hận. con có thể ghê gớm hơn bình thường đến hàng trăm lần và xả vào người ta và ko thể kìm chế đã chứng minh điều này: Tâm bạn thực tế rất sân giận chứ không hiền như bạn tưởng.

   Cách hoá giải: Trước hết bạn phải hạ thấp mình xuống. Trước mọi người và cho dù là các loài vật, hãy khởi tâm từ bi, đừng có ý nghĩ chống trái, gây thù hận, chia rẽ, tranh chấp, thua-được trước họ. Mọi lỗi lầm của họ (người và vật) bạn đừng khởi tâm phân biệt mình đúng, họ sai; họ phải sửa, mình không phải sửa. Khi tâm đó nổi lên, bạn sẽ luôn rơi vào tình trạng đối kháng=tâm sân giận sẽ thường trực trong bạn. Luôn thường nghĩ: chỉ có mình có lỗi, mình dở, họ (người và vật) không có lỗi, vì thế mình luôn thường phải sửa đổi lỗi lầm; những gì họ làm là giúp cho mình đừng phạm lỗi, giúp mình hiểu đạo và tu đạo. Thứ nữa: bạn hãy thực tập cách buông xả mọi chuyện – buông xả=không nắm giữ, không cất chứa nữa; hãy tha thứ cho tất thảy mọi người và biết tha thứ cho cả chính mình. Mình phạm lỗi hãy tự sám hối rồi nguyện từ nay về sau không phạm lỗi nữa.

   Con rất thấy khó khăn khi cố đọc hết 1 bài kinh nào đó hoặc chú đại bi(mặc dù là chú đại bi ko dài) hay niệm phật. chỉ 1 vài phút là con bị giằng co và “khó chịu” khiến con muốn rời đi. Khi đi lễ phật tại chùa..khi đối diện khấn phật con hay bị ngáp (ko phải là do buồn ngủ đâu ạ).

   Điều này cũng chưa hẳn nói lên bạn bị “vong” ám. Rất có thể thường ngày bạn luôn sống trong tâm tham, sân, si, mạn, chấp trước (còn gọi là tâm phàm phu) nhưng không hề hay biết và đinh ninh đó là chuyện bình thường, nay bạn chuyển hướng muốn hàng ngày tu hành, tụng kinh, trì chú, niệm Phật nên cái tâm “phàm phu” đó không muốn bạn đi theo con đường đó, vì vậy luôn tìm cách ngăn cản bạn. Triệu chứng “khó chịu”, hay ngáp vặt, buồn ngủ xảy ra khi ngồi tụng kinh, chú hay niệm Phật là chuyện bình thường với người mới phát tâm tu học. Tuy nhiên nếu để tình trạng này kéo dài sẽ sanh tâm giải đãi và thoái chuyển.

   Khắc phục: khi ăn no, người quá mỏi mệt không nên ráng gượng ngồi để trì kinh, chú hay niệm Phật. Bởi tâm mỏi mệt sẽ dẫn đến tình trạng nêu trên. Do vậy khi bạn muốn ngồi công phu, nên chọn vào thời khắc thích hợp (không quá no; không quá mỏi mệt; tâm trạng thư giãn). Trì chú Đại Bi là rất tốt, tuy nhiên để chú Đại Bi có thể phát huy được công năng đòi hỏi bạn phải thuộc chú, và khi trì chú phải đạt được nhất tâm (tâm không mảy may xen tạp những loạn động xung quanh hay bùng khởi từ trong tâm), bằng không bạn có ngồi trì Chú cả ngày cũng không có mảy may tác dụng.
   Bạn đến với ĐVCT là đạo tràng Tịnh Độ – nơi khuyến tấn các Liên hữu dùng Tín-Nguyện-Hạnh để trì danh niệm Phật. Phương pháp trì niệm Phật Thiện Nhân đã có trao đổi trong hồi đáp với bạn Nguyễn Trung Kiên, bạn có thể tham khảo kỹ để thực hành. Những bài này bạn rất nên đọc để biết mình cần gì và đang thiếu điều gì:
   Khai thị cho người Phát tâm học Phật
   Tâm nóng giận cản trở việc vãng sanh
   Đối trị phiền não khi niệm Phật
   Cái ta của mình quá lớn nên còn nhìn thấy lỗi người
   Muốn tiêu trừ nghiệp không nên nhìn lỗi người
   Niệm Phật là xa lìa lỗi thế gian

   Thầy cho con hỏi, nếu trường hợp con bị vong theo là đúng thì làm như thế nào để con có thể hóa giải hay khấn/niệm cho vong đó ko gây trở ngại cho mình nữa ạ? để tâm mình ko bị dễ sâm hận nữa ạ?

   Để chắc chắn việc bạn bị “vong nhập” hay không, TN nghĩ bạn phải đến một Đạo tràng (tốt nhất là Tịnh Độ) rồi thưa hết mọi chuyện cùng bậc Trụ Trì tại đạo tràng đó và (nếu thực bị vong nhập) bạn xin các Chư Tăng làm lễ cầu siêu cho các oan gia trái chủ. TN cũng xin lưu ý bạn là nếu thực sự bạn vị “vong nhập” thì chỉ thỉnh Chư Tăng làm lễ siêu độ cho oan gia trái chủ chứ không nên làm lễ trục vong ra khỏi cơ thể bạn. Bởi làm vậy là sẽ tăng thêm oán đối giữa bạn và các oan gia trái chủ, và họ sẽ tìm mọi cách để trở lại gây khó dễ cho bạn.

   Cá nhân bạn: Nếu nhân duyên thuận tiện, bạn nên xin Quy Y Tam Bảo và Thọ trì Ngũ giới. Ý nghĩa việc quy y bạn (đọc tại đây). Kế đó bạn nên rà xét lại những nghiệp Thân, Khẩu, Ý của bạn. Thông thường khi Ý (ý nghĩ) bạn khởi sân hận, thù ghét, chia lìa… sẽ dẫn đến Khẩu và Thân hành theo những ý nghĩ sân hận đó. Do vậy bạn phải năng trì niệm hồng danh Quán Thế Âm Bồ Tát, bởi trong Kinh Diệu Pháp Liên Hoa phẩm QTA Bồ Tát thị hiện có nói: “Nếu người nhiều giận hờn, thường cung kính niệm Quán-Thế-Âm Bồ-tát, liền lìa được lòng giận Nếu người nhiều ngu si, thường cung kính niệm Quán-Thế-Âm Bồ-tát liền được lìa ngu si”.

   Thứ hai: hàng ngày bạn nên lập công khoá để sám hối với các oan gia trái chủ (nghi thức tại đây), kế đó quyết tâm trì tụng Kinh A Di Đà và niệm Phật. Sau mỗi thời công khoá thì hồi hướng cho tất cả các oan gia trái chủ của mình, đặc biệt là cho cả bố mẹ và những người thân mà bạn thường gặp những ác mộng. Quan trọng: tụng kinh là trợ duyên, niệm Phật là chánh yếu. Do vậy ráng thực hành niệm Phật mọi nơi, mọi chốn, đặc biệt là trước khi đi ngủ nên nhiếp tâm niệm Phật. Trường hợp gặp ác mộng chớ khởi tâm hoảng sợ mà nhiếp ngay tâm để niệm Phật. Một vài lần đầu chưa quen, nhưng nếu bạn chịu thực hành thì mọi chuyện sẽ dần được hoá giải.

   Thứ ba: Nên thường xuyên phóng sanh (chim, cá…) để hồi hướng công đức cho các oan gia trái chủ. Nếu bạn thường xuyên phóng sanh, chỉ trong khoảng thời gian ngắn, những ác mộng như bạn đã gặp sẽ được hoá giải.

   Nếu có thể bạn hoan hỉ chia sẻ những biến chuyển trong quá trình tu hành của mình trên ĐVCT để các Đạo hữu có cơ duyên chia sẻ cùng bạn.
   Thiện Nhân tặng bạn câu này: Vạn duyên buông xuống, nhất tâm niệm Phật=mọi chuyện được hoá giải.
   Chúc bạn tinh tấn tu hành.
   Thiện Nhân

 38. Hoằng Phú

  Xin cảm ơn Thiên Nhân đã trả lời
  Tại con đọc bài tọa thiền niệm Phật của HT. Thích Trí Tịnh
  http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2010/11/toa-thien-niem-phat/
  nên muốn thực hành để nhiếp tâm niệm Phật
  Nam Mô A Di Đà Phật

  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật

   Gửi bạn Hoằng Phú,

   Bài của HT Thích Trí Tịnh nói hoàn toàn chuẩn xác. Về phương thức giống như toạ thiền (1-điều thân, 2-điều tức), nhưng công phu là niệm Phật (3-điều tâm). Nếu bạn có thể thực hành theo đúng pháp mà HT chỉ dạy thì quá tốt rồi. Chúc bạn tinh tấn tu học.
   TN

 39. Luna

  Xin được gửi đến bạn THIỆN NHÂN và bạn HƯỚNG ĐẠO (không biết là lần này mình xưng hô như vậy thì có đúng không ? )

  Cho mình được xin lỗi vì hồi đáp chậm trễ do thời gian qua gia đình mình có chút việc.

  Mình đã đọc và ngẫm nghĩ những lời chia sẻ của bạn và mình thấy là nó quả không hề sai. Thực sự thì nó giúp ích cho mình rất nhiều. Nhưng mình nghĩ, để thực hiện tất cả những điều đó sẽ không dễ dàng gì để thay đổi 1 sớm 1 chiều. Tuy nhiên,mình đã hiểu được gốc của vấn đề và sẽ lấy đó là bài học trên đường đi tới sự bình lặng và hạnh phúc của bản thân.

  Một lần nữa thực sự cảm ơn sự tận tâm của các bạn rất nhiều. Xin chúc bạn THIỆN NHÂN và bạn HƯỚNG ĐẠO sức khỏe và an lành !

 40. Trà My

  Con xin kính chào thầy và các anh chị!
  Con là nữ năm nay 23 tuổi. Hôm nay được đọc đến trang web này như được mở ra một lối đi mới. Con có đọc bài phép thử xem có bị ma theo hay không thì thường bị thế. Con cứ chủ định đi lễ ở bất cứ đâu thường không được suôn sẻ. Hơn nữa những lúc con tụng kinh Đạo phật Hồ Chí Minh trên bàn thờ gia tiên thì con rất hay bị ngáp. Mặc dù con không hề buồn ngủ. Con đã chú ý mọi người trong gia đình không ai bị. Con biết như thế khi đang đọc kinh hay thắp hương rất thất kính. Nên con cứ cố nén mãi mà không được.
  Có lần con cùng chị họ đến nhà một cô xem bói, vừa vào cửa cô nói con âm khí quá nặng, có vong theo. Mà theo từ rất lâu rồi. Là ma nữ tầm tuổi bao nhiêu con không rõ nhưng theo cô nói là cái cốt ở nhà con từ lâu lắm rồi. Con nghĩ cũng có phần đúng vì ngủ hay bị trêu, mà toàn là nữ trêu, hôm già hôm thanh niên hôm là người trẻ. Cô nói ma nữ giờ đã thành tinh lâu năm nên khó lòng đuổi đi đc. Con thực sự rất hoang mang. Con niệm phật hằng ngày liệu có thể làm vong siêu thoát để cho con được yên không hay phải nhờ thầy bắt vong ạ? Xin hãy giúp con để cho con được trở về cuộc sống bình thường. Chuyện của con từng bị ma nhập hồi ốm nằm viện thực rất nhiều. Kể ra ở đây không tiện cho lắm. Xin thầy hay anh chị nào có cách cứu chữa thì liên lạc với con qua email. Con xin kể rõ và mong được mọi người giúp đỡ. Con xin cảm ơn!

 41. Nguyễn Thị Bích Trâm

  Con năm nay 28 tuổi. Có lần có bạn con xem bài Tây cho con nói con có 1 vong đi theo con, là con nít khoảng 7 tuổi, nhưng vong này rất mạnh, hay rất theo phá con, làm cho con ko làm được việc gì. Mất việc làm, vợ chồng thì luc đục cãi nhau suốt, con thì bệnh triền miên. Vừa khỏi lại lại bệnh tiếp, con cũng an chay, niệm phật, nhưng rất lạ mỗi lần con có ý định đi chùa là như có cái gì cản trở con làm cho con chán nản ko muốn đi vậy. Mỗi lần con ăn chay là có rất nhiều chuyện ko may xảy ra với con. Mà con cảm thấy vong này ko muốn con làm việc thiện ko thích cho con đọc kinh. Con phải làm sao đây? Nhờ các chư thầy giúp đỡ cho con với.

 42. Tịnh Minh

  A Di Đà Phật!
  Tịnh Minh thấy các bạn còn rất hoang mang khi bị vong theo, Thật không dễ tin rằng niệm Phật giải được oan hồn theo quấy phá, bởi vì các bạn niệm Phật nhưng chưa thấy được lợi ích.
  Nguyên nhân mỗi bạn thì một kiểu chẳng ai giống ai nhưng có thể thấy các bạn chưa thật tin nếu các bạn chỉ niệm danh hiệu không thôi mà chưa thật sự tin vào lực dụng của Phật hiệu thì lợi ích rất nhỏ, hai là bạn phát tâm niêm Phật là đồng nghĩa với tâm từ bi, bản thân bạn phải có lòng từ bi với các oan hồn đang theo quấy phá mình vì họ quá khổ, cảnh giới ngạ quỷ họ đang thọ chịu khổ vô cùng tận, chẳng thể nào cảm thấy hết, bạn tu đạo họ đến nương nhờ bạn mong được bạn gia trì để thoát khỏi cảnh khổ nhưng bạn tu học chưa thật sự nỗ lực, chưa thật sự hồi hướng để giải kết oan hồn, chưa thật sự khai thị được cho họ hiểu được cảnh giới của minh, khai thị cho họ buông xả ân oán giữa 2 bên mà quy y theo Phật để thoát khỏi nơi tam ác đạo. Vì vậy họ vẫn theo bạn, nếu bạn công phu tu tốt, công đức bạn mới có, có công đức thì bạn mới có lực để hỗ trợ cho oan gia trái chủ họ siêu thoát.
  Công đức này không gì hơn bạn Niêm Phật thành tâm, kết hợp trợ duyên là phóng sinh, khuyên người niệm Phật … thành tâm mong cho chúng sinh mong cho oan kết của mình biết đến Phật hiêu siêu sanh Tịnh độ.
  Chỉ cần các bạn thành tâm, vong theo cũng tốt, họ càng theo thì càng được cùng mình niệm Phật, nghe pháp coi như bạn đồng tu có gì mà ngai, mãn báo thân thì cùng về Tinh độ làm bạn hữu .
  Bạn tu mà sợ họ, tu mà có tâm đối kháng với họ thì chưa gọi là tu, họ sẽ không tha cho bạn, cho dù bạn niệm Phật hồi hướng nhưng không thật tâm, chỉ mong xua đuổi họ đi thì không ổn rồi.
  TÂN THÀNH ẮT LINH!
  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

 43. Mẹ Minh Sơn

  Thưa các thầy cùng các anh chị đồng tu! Trong kinh sách cũng như các thây đều nhắc đến việc phóng sanh,dạ con biết phóng sanh là rất tốt nhưng phóng sanh làm sao cho đúng thì ko phải ai cũng hiểu được ạ.Con rất mong đc các thầy chỉ dạy ạ

 44. Thơm

  Chào Cô,

  Em là con gái nên thích coi bói thì người ta bảo, em bị người âm theo nhưng là một dì nào đó.. Thầy bói nói sau này e sẽ cứu khổ cứu nạn…Bởi e thich lễ Phật, và em có nói em muốn quy y… Nhưng thầy bói nói ko có được, để tự nhiên. Và nói sau này em sẽ trở thành thầy bói..và nói có người yêu quen rồi vài tháng cũng gẫy.

  Đúng cô à, em quen ai cũng từ 6 tháng trở lại là chia tay ko quen nữa. E cũng hay mệt mỏi, bùôn ngủ và khi dậy thì mệt mỏi… E hay bị ngất, tim thì mệt lắm nhưng cô ơi!!! Đến bác sĩ đo tim, xác nghiệm máu thì kết quả là bình thường.. Nếu có dì nào đang theo e thật thì có cách nào để dì đó được siêu thoát được ko… E nói gia đình thì chẳng ai tin cả… Cô có cách nào để giúp e ko?

  Cảm ơn cô!

 45. Con chào sư!
  Sư có thể cho con hỏi điều này được không ạ? Con đi xem bói thì được biết là con mắc căn cô, căn cậu như vậy con có thể giải căn như thế nào?
  Con xin cảm ơn sư!
  A di đà phật!

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật – Chào bạn Luyến:

   Bạn có căn tu thì đúng hơn 🙂 Vì nếu ko có căn tu thì chẳng có thể tìm ra website DVCT trong 1 khu rừng rậm rạp đủ thứ ô hợp, hỗn tạp trên Internet này 🙂 Đây là chư Phật, Tam Bảo gia trì cho bạn. Bạn nên tin Phật, chớ nên tin vào thầy bói. Họ ko có thật lòng, chẳng phải cuối cùng họ cũng lấy được ít tiền từ trong túi của bạn rồi sao? Họ vì tiền mà nói lời hại người hơn là giúp người. Còn Phật thì thật vì chúng ta mà nói lời tốt cho chúng ta miễn phí 🙂 , chúng ta nghe lời Phật dạy, thực hành theo thì đời này chúng ta được hạnh phúc, có thể tự mình làm chủ được vận mệnh của mình, thay đổi được chính vận mạng của mình từ xấu thành tốt, từ tốt thành tốt hơn…gọi là chuyển mê thành ngộ, chuyển phàm thành thánh.

   Bạn chịu khó học Phật rồi thì họa lớn hóa nhỏ, họa nhỏ thành không. Chả cần phải cầu thầy bà nào giải sao, giải hạn, giải căn cho bạn. Chính bạn tự mình tu, tự mình thực hành theo đúng lời Phật dạy thì bạn liền được lợi ích lớn, tất cả đều miễn phí :). Bạn xem có vị Thầy nào tốt như Đức Phật không? Chắc trên thế giới này chẳng có ai bằng Ngài, ai dạy học thường đều tính học phí, Ngài thì ko cần tiền, dạy miễn phí giáo dục của Phật Đà hết 49 năm cho hậu sanh chúng ta, mỗi ngày Ngài giảng Kinh thuyết pháp hết 8 giờ, chẳng có 1 ngày nghỉ ngơi, chẳng cần nghỉ hè, ko hề gián đoạn trong 49 năm…Vậy thì bạn không học với Đức Phật thì quả thật là uổng phí.

   Bạn đã có duyên đến với DVCT thì Tịnh Thái xin giới thiệu với bạn một số bài pháp căn bản về Phật pháp từ các bài giảng của HT. Tịnh Không:

   1. Nhận thức Phật giáo – giúp cho chúng ta có sự hiểu biết chuẩn xác về Phật giáo:
   https://www.youtube.com/watch?v=pOt1rX9oXQc

   2. Liễu Phàm Tứ Huấn Đại Ý – Giúp cho chúng ta hiểu rõ phương pháp cải tạo vận mệnh và tin sâu nhân quả:
   https://www.youtube.com/watch?v=-CuYzyntvKc

   3. Tịnh nghiệp Tam Phước – Giúp cho chúng ta hiểu rõ về nền tảng & trình tự tu hành của người Phật tử:
   https://www.youtube.com/watch?v=HyozuD9MW-U

   4. Đệ Tử Quy (của Thầy Thái Lễ Húc) – Giúp cho chúng ta hiểu rõ làm một người tốt là như thế nào trước khi có thể làm một Phật tử sau đó tiến xa hơn là làm Bồ Tát hay làm Phật:
   https://www.youtube.com/watch?v=6IO11tqobM8&list=PLS1qGEdEAca11615Y6oUDFRpfyxBvSjJJ

   Bạn nên xem kỹ các bài giảng trên thì sẽ có được rất nhiều lợi ích, sau này bạn sẽ không cần đi xem thầy bói nữa. Bạn tự “bói” cho chính cuộc đời của bạn rồi nếu như bạn chân thật làm theo lời Phật dạy, đời bạn sẽ được hạnh phúc.

   Hi vọng với vài lời chia sẻ ở trên có thể giúp ích cho bạn Luyến được một chút.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 46. Thúy An

  Con chào sư và các vị cư sĩ!
  Con có câu hỏi nhờ sư và các vị cư sĩ giải đáp giúp con. Trước đây bạn trai con có nằm mơ thấy một người con gái đến bên anh và sống như vợ chồng. Nhưng thời gian sau trong tư tưởng anh đã phản kháng rất mạnh mỗi khi nằm mơ gặp,anh đuổi người đó đi, không cho đến gần. Nên sau này thỉnh thoảng có nằm mơ gặp người đó nhưng cô ấy chỉ ở xa đứng nhìn chứ không dám lại gần. Hiện tại thì bạn trai con ít khi gặp. Nhưng những người chung quanh anh thì hay gặp lắm. Đặc biệt là em gái ruột của anh. Vì hai người ở chung nhà trọ đi học. Vì còn đang là sinh viên. Em gái anh hay nằm mơ thấy có người con gái đến đe dọa không được ở gần anh nữa. Thậm chí bị bóp cổ nữa. Con rất hoang mang lo sợ. Vì con và anh đã đính hôn và sắp cưới nhau. Không biết có thực sự có vong hồn theo hay không? Và con phải làm thế nào để người đó không theo chồng con nữa. Con rất mong các vị sư thầy, cư sĩ giúp đỡ con cách để thoát khỏi tình trạng này.
  Con thành thật biết ơn.

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật – Chào bạn Thúy An:

   Bạn cùng người yêu đã quen nhau một thời gian nhất định mà bạn thì hình như chẳng bao giờ bị chướng ngại hay mơ thấy “cô gái” đó, người khác thì bị. Bạn cũng thường ở gần bạn trai của bạn mà sao bạn chẳng bị? Nhưng em gái của cậu ấy lại bị? Tại sao lại như vậy? Vì ai có nhân duyên riêng của người đó, ko có ai giống ai hết. Giờ Tịnh Thái kính khuyên BẠN & em gái của cậu ấy trước khi đi ngủ hãy dùng hết tâm CHÂN THÀNH niệm thầm “Nam Mô A Di Đà Phật” mười câu cho đến trăm câu, sau đó nguyện thầm hồi hướng công đức niệm Phật đến cho cô gái kia, nguyện cô ấy sớm được sanh về cõi lành, giác ngộ Phật tánh, hồi quy Tịnh Độ, nhất tâm niệm Phật cầu sanh Cực Lạc. (Bạn nên ghi những câu nguyện hồi hướng này ra giấy cho nhớ).

   Nếu bạn trai bạn có thể cũng làm được như vậy thì rất tốt.(nhưng bạn phải nhẹ nhàng khéo léo thuyết phục anh ấy đấy vì thật tâm anh ấy chưa tin tưởng vào Phật pháp đâu) 🙂

   Oan gia là có thật, vong hồn cũng có thật. Trong bụng ta mỗi ngày ăn thịt bao nhiêu con cá, con tôm, con heo, con gà thì chúng nó đều là oan gia của ta…chúng có thể ở trong hay ngoài thân ta, không nhất định. Vì do ta si mê nên làm tổn hại đến họ, đoạt mạng họ nên họ chẳng cam lòng, cứ theo ta từ kiếp này sang kiếp khác, đòi nợ, báo oán cho đến trả nợ, báo ân – là làm những việc như vậy.

   Cách hóa giải oan gia cũng rất nhiều, bạn có thời gian thì hãy đọc thêm bài viết ở đây:
   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2011/07/cach-giai-tru-oan-thu-cua-oan-gia-trai-chu/

   Nếu thật sự Chân Thành làm theo những lời chia sẻ ở trên thì một thời gian sau hiện tượng nằm mơ thấy cô gái kia sẽ không còn nữa.

   Hy vọng với vài lời ở trên thì có thể giúp cho bạn được một chút.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật

   Gửi bạn Thuý An,
   Có hai giả thiết cho trường hợp bạn trai của bạn:
   1. Người con gái trong mộng (có thể là hiện tại và của tiền kiếp) khi còn sống đã từng quen thân và có những tình cảm sâu đậm với bạn trai của bạn. Nay (nhưng) khi cô gái đó đột ngột qua đời nên vẫn đem lòng tưởng nhớ, lưu luyến mối quan hệ này, nên không được siêu thoát.

   2. Cô gái đó là người không quen biết với bạn trai của bạn, và đã chết trong nhà trọ nơi anh em người bạn trai bạn đang ở và cũng chưa được siêu thoát. Rất có thể khi bạn trai bạn vô đó ở, trong tâm tưởng sanh những chuyện luyến ái quá dữ dội nên đã chiêu cảm được tâm luyến ái của cô gái đó. Điều này gọi là: đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu. Hiểu đơn giản là: Những tư tưởng, tình cảm, lý trí của người còn sống và người đã chết nếu có sự tương ứng, tự sẽ chiêu cảm nhau và tạo ra những cảnh giới tương ưng. Việc chung sống như vợ chồng trong giấc ngủ (có thể) đã nói lên điều đó.

   3. Việc bạn trai bạn tỏ ra dũng mãnh cự tuyệt cô gái đó đến gần trong giấc ngủ cho thấy người bạn trai đã nhận biết được đó là cảnh giới chẳng lành. Tuy nhiên đó không phải là cách hữu hiệu. Bởi sự phản kháng, cự tuyệt từ người bạn trai sẽ chỉ dẫn đến những mối sân hận hay thù oán trong tâm cô gái đó thêm mãnh liệt và dữ dội hơn. Điều này đã chiêu cảm ra và người chịu hậu quả là em gái người bạn trai bạn. Rất có thể cô gái trong mơ ngỡ người em gái là nhân tình của người bạn trai, nên đã tìm cách ngăn cản, xua đuổi thậm chí trả thù… (ngoài đời gọi là đánh ghen) vì đã phá đi những tình cảm mà cô ta đã gây tạo từ khi bạn trai đến trọ.

   Điều bạn nên làm và cần làm là hoan hỉ (không phải tra vấn hay lục vấn) hỏi người bạn trai: Trong đời có hay đã từng quen, biết cô gái nào bị chết trẻ không? Nếu có thì chắc chắn cô gái quen biết đã qua đời đó vẫn chưa được siêu thoát. Trong trường hợp này 2 bạn nên tìm đến nhà cô gái xấu số nọ, kể rõ sự tình và kết hợp cùng người thân của cô gái đó thỉnh Chư Tăng về nhà hay lên chùa rồi làm lễ cầu siêu cho vong linh.
   Trường hợp nếu chỉ là hiện tượng gặp trong mộng, 2 bạn nên đặt vấn đề này với chủ nhà trọ để biết rõ sự tình. Nếu chủ nhà khẳng định là không có ai từng chết trong ngồi nhà trọ đó thì câu chuyện đã chuyển sang phạm vi rộng và phức tạp hơn: Cô gái trong mộng hoặc là một oán thân từ nhiều đời nhiều kiếp với bạn trai bạn; hoặc là người hoàn toàn không quen biết, nay hữu duyên, hữu cảnh (cùng chung tâm luyến ái như nhau) nên muốn dựa vào bạn trai bạn để duy trì một mối tình âm-dương cách biệt.

   Tuy nhiên hai bạn cũng chớ nên quá lo âu hay sợ hãi rồi lao đi tìm thầy bói, cúng, hay đồng cốt… để tìm manh mối. Trái lại hai bạn và cô em gái người bạn trai phải thực hành niệm hồng danh A Di Đà Phật. Quan trọng là thực tập niệm Phật mọi nơi, mọi chỗ. Nơi nào thuận tiện thì niệm ra tiếng; nơi nào bất tiện (nơi đông người, công cộng, khi tắm rửa, đi vệ sinh…) thì chỉ thầm niệm. Nếu các bạn chưa bao giờ niệm Phật sẽ gặp khó khăn khi bước đầu làm quen, nhưng chỉ một vài ngày sau mọi chuyện sẽ ổn thoả.

   Niệm Phật chẳng phải đề trừ tà ma, yêu quỷ. Trái lại đó là phương pháp giúp cho tâm của các bạn luôn được an định, nghĩa là không bị những ngoại cảnh (trong đó có cả xấu, tốt) lôi kéo. Quan trọng hơn nữa trước khi đi ngủ, hai anh em bạn trai bạn nên cùng nhau niệm Phật rồi hồi hướng cho cô gái vô hình đó.

   VD: Chúng tôi vô tình có điều thất kính với chư vị khi đến trọ nơi này, nay chúng tôi xin thành tâm sám hối những tội lỗi này và xin cùng nhau niệm Phật để hồi hướng tất cả công đức này, nguyện cho chư vị được vãng sanh Tây Phương Cực Lạc. Chúng tôi cũng thành tâm mong chư vị buông bỏ vạn duyên, cùng với chúng tôi hàng ngày niệm Phật để sanh về cõi an lạc của Phật A Di Đà.

   Tạm thời các bạn ráng nhiếp tâm làm những chuyện như vậy, chắc chắn những cảnh trạng nói trên sẽ dần dần được hoá giải. Người âm cũng có lành, dữ. Sự lành, dữ này vốn phụ thuộc vào tâm người còn sống. Nếu trong tâm luôn hướng thiện, tạo phước lành thì người âm sẽ được cảm hoá; ngược lại họ sẽ nương vào đó để dẫn dắt mình đi theo cảnh giới của họ.
   Nếu có những chuyển biến cho dù là tốt hay xấu mong các bạn thường xuyên liên lạc về ĐVCT để các Đạo hữu cùng chia sẻ và tỏ tường.

   Nguyện cầu hồng ân Tam Bảo cùng Phật A Di Đà thuỳ từ gia hộ để các bạn hoá giải được mọi chướng duyên trên đường đời và mau nương về nơi Phật Pháp, cùng nhau tu hành, cùng nhau giác ngộ…
   A Di Đà Phật

 47. nguyễn khoa

  Kính gửi!
  Mình là 1 nam sinh viên tại nghệ an ạ, sn 1993
  hiện tại trong người mình như có 1 số vấn đề, khiến mình cảm thấy con người mình khác lạ hoàn toàn.
  khoảng cuối tháng 5 mới đây 2014,mình dường như biến thành 1 con người khác lạ. mình vốn dĩ là 1 con người thông minh, hay nói ,hay cười, hay chơi, có 1 tí quậy phá, nhưng mình cũng là 1 con người lương thiện, ko bao h làm điều ác hại hại gười hại bạn hại bè. cũng là 1 con người đa tình, là một người có thể nói kĩ năng mềm, kĩ năng giao tiếp, kĩ năng bắt chuyện người lạ rất giỏi, là 1 ngời có tài 3 dỏm,nên mình có rất nhiều bạn bè, cả trai cả gái.
  Khoảng thời gian cuối tháng 5 trở về trước, trong con người mình luôn vui vẻ, không lo lắng không nghĩ ngời gì cả, lúc đi làm thêm thời sinh viên,tuy mệt ,không có thời gian cùng bạn bè chơi vui, nhưng trong con người luôn vui tươi phấn khởi,vì đông tiền mình kiếm ra, cũng do đi làm thêm mà mình, 1 sinh viên tài chính ngân hàng ấp ủ ước mơ kinh doanh, làm 1 ông chủ nhỏ do mình quản lý, do thời gian làm thêm mình học hỏi dc rất nhìu thứ, từ người anh chị chủ, cả từ khách hàng mà mình quen biết tiếp xúc, mình được anh chị chủ tin cậy, giao cả quán cho mình, buổi đêm mình được giao trách nhiệm ngủ lại tại quán,trông nom quán cho anh chị và sáng sớm mở của bàn giao lại cho nhân viên khác.
  mình ngủ lại quán cũng hơn nửa năm, cũng đến gần cuối tháng 5 đinh mệnh đó, lúc kể với mọi nguoi,bạn bè xung quanh đó, họ đồn thổi là quán có ma,mình cũng hơi sợ, nhưng do bản lĩnh của 1 nguoi con trai, nên mình cố trấn an mình, và mình cũng quyết đinh ngủ đó, những đêm đầu hơi khó ngủ, ( mình nghĩ là bình thường vì mới đầu ngủ 1 chỗ mới,ai chẳng thế ) và thời gian cứ trôi đi suốt mấy tháng đó, lúc ngủ mình hay mơ linh tinh ( cũng ko lạ lắm vì ở nhà ngủ hầu như đêm nào cũng mơ, nhưng giấc mơ đẹp tốt lành cả) con ở quán thì mình toàn gặp ác mộng, có những đêm ngủ trên gác xét trong mơ như có người kéo chân, hay bị bóng đè, còn lúc tỉnh thì nghe thấy cái gì như tiếng động ở dưới quán, mình chả dám xuống xem, thế là vẫn cố nhắm mắt ngủ,vì cảm giác sợ đó mình đưa cả dao, gậy bỏ xung quanh chộ mình ngủ, nhưng vẫn toàn gặp ác mộng,lúc ngủ bật sáng cả chỗ mình ngủ nhưng vẫn cảm thấy ko yên tâm, và khó ngủ. nhưng bản thân mình vẫn vui tươi, vẫn tinh nghịch ,hội tụ bạn bè ngồi chém gió bình thường, học hành vẫn vui vẻ, vẫn yêu đời, còn về tình yêu thì vẫn yêu người này, thích người kia, để ý đến cô nọ, quan tâm bạn khác, trêu gẹo các bạn gái .( đó là cái tính của mình chứ mình không bao giờ đi quá giới hạn cả ). … . . . ..

  còn từ cuối tháng 5 đó đến bây h ( cũng thời điểm đó mình bỏ làm vì không đủ sức làm nữa ) , tầm ngày hai mươi mấy đó, mình cũng không biết được con người tâm hồn trong mình thay đổi chuyển biến từ lúc nào nữa, cũng gần khoảng thời gian đó mình như nhận ra sự chuyển biến hoàn toàn thay đổi 180 độ trong con người của mình.
  con người mình như 1 cái xác không hồn, người cứ đơ đơ, ngơ ngơ, như 1 kẻ điên, kẻ tâm thần.thần sắc không ổn định,chán nản. không tỉnh táo, thiếu minh mẫn.diễn tả 1 việc gì đó cho người khác hiểu cũng khó khăn.không còn 1 chút sức lực để là gì,các dự định ước mơ như tan biến. đầu thì đau nhức 24/24, lúc ngủ hay ngủ dậy thì đau nhiều hơn ( mình đã đi khám rất nhiều lần trong tỉnh, và hà nội, chụp xét nghiệm rất nhiều kiểu nhưng vẫn không tìm ra bệnh, họ chỉ kết luận là đau đầu, nhưng uống rất nhìu thuốc mà không hề có chuyển biến )
  con người mình bây h như mất hết cái gọi là cảm xúc, tình cảm, kể cả đối với người thân, bạn bè, ngay cả người thân trong gđ nhập viện mà mình cũng không có chút gì lo lắng, quan tâm nữa.
  trí nhớ thì giảm sút trầm trọng, bỏ thứ gì đó 1 tí là quên, không tập trung được vào 1 thứ gì cả, ( vốn là nguoi ham mê đọc truyện tình cảm ,nhưng h đây thì không mún đọc, mở truyện ra thì đọc được 2 3 dòng là đóng lại, ngay cả đọc cả đoạn dài cũng không có cảm nhận gì cả ) ( xem các bộ phim cảm động về tình nguời trên mạng nhưng mà mình cũng không có 1 chút cảm xúc gì cả, không còn chút đồng cảm hay tiếc nuối với các nhân vật cả )
  kể cả đi học, những bài học tính toán theo như chúc bản năng chút kiến thức còn đọng lại thì mình cảm thấy rất dễ, nhưng sao mình không thể tập trung để làm được, ngồi trong lớp luôn bị thầy cô nhắc là không tập trung, nhưng có ai biết rằng mình đã cố lắng nghe, nhìn thật kĩ, nhưng dường như được 1 tí là đầu óc như để ở đâu, ko còn chú ý gì nữa và cũng ko biết mình đang nghĩ gì, chỉ cảm thấy như 1 thằng ngơ.
  cũng chính vì thế mà h đây, mình không hề muốn giao tiếp, chơi đùa với những người bạn thân của mình nữa, mình có cảm giác sợ đám đông, đi chơi với bạn bè thì như kiểu gượng ép, đi chơi mà mặt lúc nào cũng buồn, không thiết nói, hay là cũng không biết nói gì nữa.
  đi bên nguừoi con gái mình yêu, hay những người mính thích cũng không còn 1 chút cảm xúc với người,. mình bây h chỉ muốn ngồi 1 mình ở 1 mình không muốn đi đâu nữa. chỉ muốn chìm vào giấc ngủ, nhưng mà lúc ngủ thì khó ngủ, lúc ngủ thì luôn gặp ác mộng, lúc thì bị nguời ta giết. bị đánh đập, bị các con vật tấn công. lúc thì thấy có nguời đến dắt mình ,kéo mình ra khỏi dường đưa đi, nhưng với bạn năng sinh tồn ,mình cố gắng níu lại. và cố gắng làm gì đó để thoát ra, và cuối cùng mình cũng tỉnh, lúc tỉnh thì mình rất sợ, và rất đau đầu. .. .
  .. .. . và còn nhiều triệu chứng khác, h đây mình khó diễn tả lắm và cũng khó để kể ra hết, khi trí nhớ lúc giảm lúc không, bản thân thì không làm chủ được mình.
  . .. .
  h đây mình phải làm sao,gia đình và bạn bè thân của mình rất lo lắng và buồn vì mình bị như thế này.
  mọi người bảo, mình bị ma ám, vong theo, và hơn hết là bị boe bùa, do quen mấy có nguồn gốc dân tộc ở vùng cao
  bây h con nguừoi mình hoang mang lắm, chẳng lẽ cuộc đời mình khép lại từ đây, sẽ không làm được gì nưa, mình đã cố gắng rất nhiều để có thể trở lại như 3,4 tháng trước, mình khao khát được trở lại con người lúc đó, nếu như chỉ là nỗi đau thể xác dù có đau mấy thì mình cũng chịu được, nhưng mình lại mắc lại phải chứng đau, đến nỗi khong biết gì, không đủ lý trí để nhận biết được.
  . . .
  mình mong được các thầy các cô các bác giúp đỡ, nếu con bị ma ám, hay vong theo hay bị bỏ bùa thì làm sao để hóa giải, con muốn đi xem phần âm ở 1 nơi nào đó, nhưng con không thể biết nổi, người đó có pháp lực cao không hay chỉ là lừa đảo lấy tiếng, lấy tiền ạ.
  con mong được chỉ giáo và giúp đỡ ạ, nếu như ở trong tỉnh NGHỆ AN thì càng tốt ạ, vì gđ con cũng nghèo và không có điều kiện đi xa lắm.! con xin chân thành cảm ơn ạ.

  nếu có thể liên hệ cho con theo số đt 01655192957 hoặc email [email protected] hoặc [email protected]

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật – Chào bạn Khoa:

   Oan gia là có thật, vong hồn cũng có thật. Trong bụng ta riêng kiếp này thôi thì mỗi ngày ăn thịt bao nhiêu con cá, con tôm, con heo, con gà thì chúng nó đều là oan gia của ta…chúng có thể ở trong hay ngoài thân ta, không nhất định. Vì do ta si mê nên làm tổn hại đến họ, đoạt mạng họ nên họ chẳng cam lòng, cứ theo ta từ kiếp này sang kiếp khác, đòi nợ, báo oán cho đến trả nợ, báo ân – là làm những việc như vậy.

   Cách hóa giải oan gia thì bạn nên đọc thêm bài viết ở đây:
   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2011/07/cach-giai-tru-oan-thu-cua-oan-gia-trai-chu/

   Trong giai đoạn này bạn cũng nên phát tâm ăn chay trường, hồi hướng công đức ăn chay cho oan gia trái chủ của bạn thì sẽ rất tốt.

   Hy vọng với vài lời ở trên thì có thể giúp cho bạn được một chút.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Tìm Lại Phật Tánh

   A Di Đà Phật Nguyễn Khoa thân mến,

   Tình hình của bạn không phải oan gia trái chủ thông thường. Phương pháp tốt nhất vẫn là bạn hãy tìm đến Chùa Hội Phước
   Địa chỉ: 2004 KP1 CÁCH MẠNG THÁNG TÁM, P.PHƯỚC NGUYÊN, TX.BÀ RỊA, BÀ RỊA – VŨNG TÀU. Điện thoại: (064)3825903
   kính nhờ Thầy Thích Giác Hạnh điều giải cùng oan gia (vì nguyện của Thầy là siêu độ vong linh).

   Nếu như không thể đi được, bạn phải chân thành sám hối lạy Phật, niệm Phật chí thành (Niệm như phải niệm mới sống được, Dừng niệm chết ngay cố khắc ghi) nghĩa là niệm liên tục, càng nhiều càng tốt, đem công đức lành này để hồi hướng cho những chư vị oan gia trái chủ sớm được siêu thoát. Bạn có thể dùng bài văn Sám hối của HT Tịnh Không dạy mà huynh Tịnh Thái có đưa link ở trên, in ra để mà đọc, mà hành theo đó cũng được. Cho dù hiểu hay không hiểu, là Phật tử hay không là Phật tử – nhưng với căn bệnh của chính mình hiện tại thì rõ là mình đang bị oan gia gây chướng ngại. Cách hóa giải chỉ dùng nước từ bi A Di Đà Phật mà tưới, tưới cho đến khi nào sự hận thù được giảm trừ mới thôi, chí thành chí kính làm theo thì mới được lợi ích.

   Vài chia sẻ cùng bạn. Chúc bạn sớm vượt qua chướng ngại này cũng là duyên để bước vào con đường Phật pháp, tu học cầu giải thoát.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

   TLPT

  • nguyễn khoa

   dạ ,e cảm ơn !
   NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT!

 48. Huệ Tịnh

  @Tịnh Thái: HT thấy bạn có tâm tư bi lúc nào cũng muốn giúp người việc đó rất tốt. Nhưng bài “Cách giải trừ oán thù của oan gia trái chủ” có thích hợp với hạng người sơ cơ hay là không hề biết một khái niệm nào gì về Phật pháp không? Nghi thức đó có phải là để cho hạng người đã phát tâm tu một thời gian có chút kinh nghiêm nhưng khi đến lúc gặp oan gia đòi nợ thì y theo nghi thức bài đó tụng niệm mới hợp cơ không? Khi mình muốn tưới nước lợi ích cho cây cỏ mình phải biết cây đó lớn hay nhỏ mà tưới nước nhiều hay ít. Bố thí pháp cũng vậy thôi xin liên hữu hoan hỉ quan sát căn cơ rồi tùy phương tiện giới thiệu thuốc uống. Nếu HT có lời không chính xác xin TT bỏ qua.

  @Nguyễn Khoa: HT không có biết căn cơ Phật pháp của bạn như thế nào nhưng có thể đoán bạn chưa quy y Tam Bảo. Nghe cách bạn kể chuyện thì HT thấy hình như bạn ít đi chùa và nghe các thầy thuyết pháp. Nếu bạn có thì chắc cũng đã đi gặp một vì thầy nào đó để được chỉ điểm rồi. HT chỉ khuyên bạn nên tìm một vị thầy để chính thức quy y Tam Bảo (nếu chưa quy y) và đích thân hỏi vị thầy đó giúp giải cứu tình trạng xấu của bạn. Đây là email của HT. Nếu có duyên thì HT sẽ cố gắng giúp cho bạn.

  [email protected]

  Các thầy nầy chuyên tu pháp môn Tịnh Độ mà HT biết ở vn có thể giúp bạn:
  – HT Thích Giác Hạnh
  – ĐĐ Thích Trí Huệ
  – ĐĐ Thích Thiện Thuận

  Chúc bạn được thoát duyên ác mộng sớm ngày như ý.

  Nam Mô A Di Đà Phật.

  • nguyễn khoa

   da,con xin nghe lời giáo huấn của 3 tiền bối ạ.CON SẼ tìm đọc cách hóa giải oan gia mà thầy @TỊNH THÁI giới thiệu a. cũng như lời thầy 3TÌM LẠI PHẬT TÁNH là con chưa có điều kiện để đi xa như vũng tàu ạ, vì con ở nghệ an, miền trung cách đó rất xa ạ, với lại con cũng đang đi học cùng với điều kiện gđ thì con chưa thể vào được ạ.nếu có thể con sẽ xin gd vào chùa 1 chuyến ạ, nhưng chắc cũng thời gian lâu con mới có điều kiện ạ.
   thầy @HUỆ TỊNH nói đúng ạ, tuy con có 1 tấm bằng là con đã quy y tam bảo ở vũng tàu ạ, nhưng đó là do ngưòi e họ làm cho cả gd con ạ, nhưng thực tế thì con chưa quy y ạ. con cũng ít khi đi chùa ạ, chỉ đi vào các dịp lễ tết thôi ạ, nhưng đi là để hành hương cầu phúc cho gd thôi ạ. con sẽ sớm liên hệ vs thầy theo email thầy cho con ạ!
   con xin cảm ơn 3 thầy ạ!
   con mong được chỉ bảo thêm, con từ lúc mắc chứng bệnh đó sức khỏe rất yếu,từ nhỏ đã yếu nay càng yếu hơn ạ,con như không còn sức sống để tiếp tục sống làm việc học tập ạ. con ngưòi con không thể đủ tỉnh táo để làm được bất cứ cái gì ạ.
   NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT !
   VÀ CHO CON HỎI 3 THẦY Ạ, nếu như con gửi thông tin đầy đủ và ảnh của con vào trong đó, mong các thầy như : HT Thích Giác Hạnh
   – ĐĐ Thích Trí Huệ
   – ĐĐ Thích Thiện Thuận
   có thể tịnh độ giúp con không ạ. con không biết thế nào ạ, con xin cảm ơn ạ. NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT !

  • Phúc Bình

   Bạn Nguyễn Khoa à, theo như những gì bạn nói thì bạn bị căn bệnh vong nhập rồi hay còn gọi là bệnh lý tâm thần khiến người bệnh luôn sống trong ảo giác, nỗi khổ sở của căn bệnh này chỉ bạn mới là người phải chịu đựng chứ cư sĩ Tịnh Thái, TLPT, HT dù muốn cũng đâu có chịu thay được cho bạn đúng không ạ. Để chữa khỏi căn bệnh này PB thấy rằng với điều kiện bạn chỉ có 1 con đường là theo những hướng dẫn của cư sĩ Tịnh Thái, TLPT mà tự cố gắng hành trì, tự cứu lấy chính mình trước khi có duyên may được người khác cứu giúp. Bạn phải biết rằng “Đức Phật dạy các đệ tử: “Các ngươi phải cố gắng tu hành để tự giải thoát, ta chỉ là người hướng dẫn mà thôi. Trong công việc chiến thắng mọi trở lực trên đường tiến triển để đi đến đích, chỉ có các ngươi là người có công hơn cả”. Đức Phật cũng dạy: “Ta như thầy thuốc hay, biết bệnh cho thuốc, uống hay không uống, lỗi ấy không phải tại thầy. Ta như vị chỉ đường, dạy con đường phải, nghe mà không đi, lỗi ấy không phải tại người chỉ đường”.
   Lời của cư sĩ TT, TLPT những người đi trước có am hiểu hơn bạn về cõi tâm linh dành cho bạn cũng là như vậy, nên bạn hãy tin và làm theo.
   PB chỉ xin bổ sung là bạn nên lạy Phật thật nhiều để sám hối nghiệp chướng, vừa lạy vừa niệm thầm 6 chữ hồng danh Nam Mô A Di Đà Phật (cách thức lạy Phật bạn có thể tham khảo ở link http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2013/01/le-phat-va-y-hoc-video/). Ban đầu bạn hãy cố gắng hàng ngày lạy được 48 lạy rồi sau này khi thành thục tăng dần lên cho đến 108 lạy ( cũng không phải là nhiều đâu bạn, bên Tây Tạng hàng Phật tử theo như PB đọc được là họ có thể lạy 3000 lạy hàng ngày được – còn như TQ, VN thì 300 là con số được các bậc Thánh Tăng khuyến khích cho hàng cư sĩ).
   “Hãy tự mình thắp đuốc lên mà đi ” bạn ạ! Tất cả chúng ta đều là kẻ sơ cơ chỉ là biết trước hay sau pháp môn Tịnh độ mà thôi, còn để về đích được không hoàn toàn do Tín Nguyện Hạnh của bản thân.
   Chúc bạn may mắn!
   Nam Mô A Di Đà Phật!

 49. Huệ Tịnh

  Huệ Tịnh xin hỏi các liên hữu. Trong bài văn sám hối mà HT Tịnh Không dạy ở đoạn:

  2. Quy y Tam Bảo Cho Oan Gia Trái Chủ.

  Chúng ta là cư sĩ tại gia Đức hạnh giữ giới còn kém không bằng các Thầy xuất gia thọ giới tỳ kheo làm sao có đủ khả năng Đức hạnh để truyền thọ Quy Y Tam Bảo cho oan gia?

  Xin các liên hữu hoan hỉ giải đáp cho HT hiểu về vấn đề nầy.

  @Khoa: HT có email lại cho bạn. Chúc bạn và gđ được Phật A Di Đà phóng quang chiếu soi gia hộ thân tâm vô sự bình an.

  HT nghe nói HT Thích Giác Hạnh đang sang Canada Toronto chổ HT ở để thuyết pháp. Không biết khi nào thầy mới về lại vn. Thầy Trí Huệ HTcó nghe giảng nhiều lắm cũng rất giỏi về việc cách giải oan gia trái chủ. Khoa cũng nên có duyên thì đi gặp xem sao. Tiện đó hỏi luôn thầy căn cơ tu hành của Khoa nên thực hành như thế nào mới tốt đẹp. HT chỉ góp vài lời khuyên cho Khoa nếu thích hợp thì dùng đến.

  Huệ Tịnh chỉ là kẻ phàm phu tại gia xin bạn đừng kêu gọi bằng thầy nữa HT không dám nhận. Phật tánh bình đẳng ai hơn ai?

  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT.

  • Thiện Nhân

   A Di Đà Phật

   Gửi Đạo hữu Huệ Tịnh,
   Trong Văn Phát Nguyện Sám Hối có câu:
   “Tội từ tâm khởi đem tâm sám”. Tâm Sám này là tâm gì? Đó là tâm từ bi. Người có tâm từ bi mới có thể phát nguyện sám hối, thường sám hối và mới có chân sám hối. Do vậy nếu chúng ta đem cái tâm từ bi đó – tâm này so với tâm Phật vốn chẳng hai – trải ra khắp pháp giới chúng sanh và mong nguyện cho các chúng sanh đó cùng tỏ ngộ được bể khổ, nguồn mê nơi cõi ta bà – cội rễ của tử-sanh, sanh-tử luân hồi rồi cùng quay về bờ giác… thì đó là chúng ta dùng tâm từ để quy y cho các oan gia trái chủ chứ không phải dùng sắc tướng (có phàm, có Thánh) để quy y cho họ.

   Thứ nữa: Phương pháp hoá giải nghiệp chướng và quy y cho oan gia trái chủ là của Trịnh Hạ Tường sư phụ soạn thảo, HT Tịnh Không đã thực hành nên đã nhận rõ được lợi lạc không thể nghĩ bàn của phương pháp hoá giải này nên HT đã kiến giải thêm rồi khuyến dạy hàng cư sĩ chúng ta cách thực hành.

   Chúng ta học pháp của Phật nhưng vẫn thường có thói quen dùng tâm phàm, nhãn phàm để quán chiếu sự việc, cũng vì thế chúng ta thường bị vướng kẹt trong pháp. Giả như việc Quy Y Tam Bảo. Thông thường ai đó quy y xong, nếu được hỏi đều thường nói: Thầy A, Thầy B, Thầy C… đã quy y cho tôi. Đó là dùng lý tướng để nói, còn đúng nghĩa thì người đó đã quy y Phật-Pháp-Tăng hay còn gọi là Tam Bảo Quy Y chứ chẳng phải quy y vị Tăng A, B, C nọ. Vị Tăng A, B, C chỉ là người đại diện cho Phật-Pháp-Tăng để quy y và truyền giới. Phật-Pháp-Tăng là gì? Trong Kinh Đại Thừa Kim Cang Luận Phật dạy: “Cái tánh là Phật bảo, thường thường chẳng động; cái tâm là Pháp bảo, tỏ sáng công chánh; cái thân là Tăng bảo, trai giới trong sạch“. Cái Tánh-Tâm-Thân này phàm-thánh vốn tương đồng, chẳng hai. Do vậy khi chúng ta quy y cho oan gia trái chủ là dùng Tánh-Tâm-Thân (Tánh thường tịch lặng; Tâm thường công chánh; Thân luôn trì giới) để quy y cho họ, chứ chẳng phải dùng cái tánh mê mờ, tâm ô trược, thân chẳng trì giới để quy y. Giả như chúng ta muốn dùng cái tánh-tâm-thân vô minh, ô trược đó để quy y cho họ, họ cũng chẳng thèm đoái hoài, nói gì tới việc hoá giải? Nếu không nói: chỉ làm tăng thêm oán thù, đối kháng lẫn nhau.

   Đó chỉ là những thiển kiến thô mọn của TN, rất mong các Đạo hữu khác cùng chia sẻ thêm.
   A Di Đà Phật

 50. Huệ Tịnh

  @Nguyễn Khoa: facebook link của các thầy:

  – HT Thích Giác Hạnh:
  https://vi-vn.facebook.com/pages/Hòa-Thượng-Th%C3%ADch-Giác-Hạnh/178250748912110

  – ĐĐ Thích Trí Huệ:
  https://vi-vn.facebook.com/pages/Th%C3%ADch-Tr%C3%AD-Huệ/149044745256564

  – ĐĐ Thích Thiện Thuận:
  https://vi-vn.facebook.com/ThichThienThuanFanPage

  Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Hồ thị ngọc lành

   Con tên lành, 11/12/1995 âm lịch. Con hồi năm lớp 3 có bổ nước nhưng k gọi hồn. Sau này năm lớp 11 con ngủ toàn bị đè hay mộng mị , đi coi bói thì biết vong theo, cúng hết chỗ này đến chỗ khác. Phải 4-5 chỗ cũng ngủ vẫn bị như thế không hỏi. Cách đây 1 năm đổ lại con ngủ không chỉ bị đè mà còn mơ thấy nói bên tai. Cách đây 2 thánh con đi coi thì nói có 3 công đi theo là vong cậu, vong cô tâm thủy và đứa em ruột (mẹ con có sa sút đúa em) đi theo. Con cúng chồng cô cậu nhưng con nghủ vẫn bị mê man và nói bên tai. Hôm này con cảm nhận ngủ mê man và có người nói chuyện với con. Bảo con đưa tiền nhưng con cho họ k thể nhận được, họ bảo con mua vé số họ cho trúng rồi cho họ nhưng con k chịu, thế là họ bảo nếu không sẽ làm cho con tai nạn chết . Nên giờ con rất lo, không biết phải như thế nào và hóa giải ra làm sao. Đây là sđt của con 0768496277. Mong quý đạo hữu , quý thầy giúp đỡ, tư vấn cho con với ạ! Con xin chân thành cám ơn
   Nam mô a di đà phật

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *