Vì Sao Ở Ác Gặp Lành Ở Hiền Gặp Dữ? [Video]

Vì Sao Ở Ác Gặp Lành Ở Hiền Gặp Dữ? [Video]

Ông bà ta thường dạy “ở hiền gặp lành”, câu nói này mang đậm triết lý nhân quả của Phật giáo.Tuy nhiên trên thực tế một số người làm các loại hình nghề nghiệp xấu ác, phạm luật pháp nhưng đời sống luôn may mắn; ngược lại không ít người nỗ lực làm thiện, biết cống hiến cho xã hội thì đời sống lắm lúc ngặt nghèo, chông chênh thậm chí chịu nhiều tai ương. Hai trường hợp trái nghịch trên khiến nhiều người không dám tin vào chân lý “Ở hiền gặp lành”. Đối với vấn đề này, kính xin quý Thầy giải thích tường tận luật nhân quả để thiết lập niềm tin vững chắc cho người Phật tử.

Giảng sư: ĐĐ Thích Trí Huệ & TT Thích Chân Tính

CHIA SẺ BÀI VIẾT:

16 Phúc đáp

 1. nguyễn thị phương thảo

  con tên là thảo năm nay 22 tuổi bố và em trai con mất trong 1 vụ tai nạn giao thông cách đây 8 năm rồi , con rất thương và nhớ họ lúc họ ra đi họ rất đau đớn , con ước gì có thể làm cho họ bớt đau đớn ở bên thế giới bên kia ! các thầy hãy chỉ cho con biết con phải niệm phật như thế nào để có thể hoàn thành mơ ước của mình ? hãy giúp con với nhé.

  • Hoa Vô Ưu

   Chào bạn Nguyễn Thị Phương Thảo

   Bạn nên tạo tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát hàng ngày thành tâm lễ bái ngài và mỗi tối tụng kinh Địa Tạng sau đó hồi hướng công đức cho bố và em trai bạn được siêu thoát , thác sanh vào cõi lành
   Còn thời gian trong ngày đi, đứng, nằm, ngồi bạn nên thường niệm A Di Đà Phật và cũng nguyện mang công đức hồi hướng cho người thân đã mất của mình.Nếu bạn có tâm Chí thành, chắc chắn sẽ được Bồ Tát Địa Tạng báo mộng cho biết bố và em trai bạn đã siêu thoát hay chưa, nếu rồi thì đang ở cõi nào trong lục đạo.
   Bạn có thể vào trang Hội FB của mình để trao đổi thêm, có gì mình sẽ giúp bạn
   http://www.facebook.com/hoavouuFanPage

 2. Hồ Thị Ánh

  Là một giáo viên chủ nhiệm lớp 7, các em nữ kể cho tôi nghe là em Q bị ma ám, tôi mời 3 em nữ cùng Q. lên hỏi . Em Q kể là em hay nằm mơ thấy một người đàn ông hay trách mắng em, la rầy em, khi giật mình tỉnh dậy em mất ngủ, vừa kể em khóc nức nở. Tôi giải thích đây là hiện tượng tâm lý của em, do em suy nghĩ nhiều và hay buồn giận nên sanh ra. Tìm hiểu thêm tôi biết được, em sanh ra khó nuôi, mẹ em gởi em vào chùa đặt tên. Thế là tôi yêu cầu em nên cho tôi gặp mẹ em, để xin phép dẫn em đi chùa vào ngày Phật Đản và đồng thời nên cho em đến khám bệnh về thần kinh, mong sao em không còn mơ thấy nữa. Theo các Thầy là thật sự có ma ám không? và cách giải trừ như thế nào?

  • Cư sĩ Hữu Minh

   Chào chị Ánh,

   Theo lời chị kể thì cô học trò của chị không phải bị bệnh thần kinh. Nếu như trong giấc ngủ mà thấy cùng một người và thấy nhiều lần chứng tỏ cô bé đang bị oan gia trái chủ quấy phá. May là chưa đến nỗi bị họ nhập vào người mà trở nên điên loạn. Trường hợp này vẫn hay xảy ra, nhưng thường gặp nhất là những người đang ốm nặng hay sắp lâm chung. Theo đạo Phật, đó chính là những người từ nhiều kiếp về trước mà cô bé đã mang oán với họ, nay họ đến “tính sổ”. Chị hãy hướng dẫn cô bé niệm danh hiệu Phật. Danh hiệu vị Phật nào cũng tốt cả, nhưng tốt nhất là niệm “A Di Đà Phật” để gieo duyên vãng sanh sau này.

   Chị cũng có thể hướng dẫn cô bé giải trừ oan gia trái chủ theo cách của hoà thượng Tịnh Không sau đây:

   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2011/07/cach-giai-tru-oan-thu-cua-oan-gia-trai-chu/

 3. Võ Hữu Bảy

  Con tên là Võ Hữu Bảy năm nay 21 tuổi. Vừa rồi cha con bị mất vì căn bệnh ung thư quái ác. Con cứ ngỡ qua bên kia cha của con sẽ hết đau đớn về thể xác, nhưng hình như không phải như vậy. Bởi vì cha con vẫn hay về báo mộng rằng ở bên kia cha con rất đau đớn, và bảo con đến chùa xin cho cha vật gì đó mà con không nghe được rõ.

  Vậy mong các thầy có thể chỉ cách cho con để con giúp cha con bớt đau đớn siêu thoát, con xin cảm ơn!

  Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Tìm Lại Phật Tánh

   A Di Đà Phật chào bạn Hữu Bảy,

   Thân phụ của bạn lúc lâm chung theo như lời bạn kể thì khả năng ông đọa lạc vào ba đường ác (địa ngục, ngạ quỹ, súc sanh) rất là cao. Ông báo mộng cùng gia đình nên lên chùa để tìm cách giúp ông chứng tỏ ông không được siêu thoát. Bạn vào Đây đọc thì có thể tự kiểm tra được ông đang ở cảnh giới nào.

   Vậy phận làm con bây giờ phải làm gì giúp cha? Đây cũng là câu hỏi đặt ra để xem lòng hiếu thảo của con cháu trong nhà đối với ông như thế nào. Nếu gia đình bạn thật sự muốn giúp ông thì nên thỉnh Chư Tăng/Ni có đức hạnh làm lễ siêu độ cho vong linh, gia đình bạn cũng nên thành tâm phát nguyện: Ăn chay, phóng sanh, tụng kinh, niệm Phật hàng ngày, ấn tống kinh sách, cúng dường Tam bảo… làm tất cả những việc thiện này rồi hồi hướng công đức cho ông được siêu thoát. Xin hãy làm những việc này một cách chân thành, thật lòng thật tâm muốn cứu cha. Khi thân phụ bạn thấy người thân vì mình mà giúp, ông như nhận được trợ lực, nương vào đó tu hành để tự giải thoát…

   Khi gia đình bạn cùng nhau làm những việc Phật sự này trước tiên lợi lạc của những người sống được tới 6 phần, người mất chỉ được 1 phần (chiếu theo kinh Địa Tạng). Vậy phải nên làm nếu như gia đình bạn biết nghĩ đến tương lai. Vì hễ âm có siêu thì dương mới thới được. Cuộc sống gia đình cũng sẽ có những biến chuyển tốt hơn. Đó là những gì TLPT biết được có thể chia sẻ cùng bạn.

   Chúc bạn luôn an lạc.

   Nam Mô A Di Đà Phật

   TLPT

 4. Bich

  Làm sao biết được người qua đời đã đầu thai? Chồng tôi mất 20 năm rồi, trước kia tôi thường mơ thấy chồng về trong giấc mộng, nhưng gần 10 năm rồi không còn thấy nữa?

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Thông thường thì 49 ngày sau khi mất thì hương linh họ sẽ đi đầu thai. Chồng Chị mất cũng 10 năm rồi, bây giờ lại ko mơ thấy về nữa thì chắc hẳn anh ấy đã đi đầu thai qua kiếp khác rồi. Nháy mắt thì hết một kiếp người, chết đi rồi sẽ sanh về đâu? Đó là việc mà chúng ta nên nghĩ nhiều một chút. Chớ nên mơ hồ mà đến cuộc đời này, sống một đời cũng là mơ mơ hồ hồ, đến lúc chết đi lại mê mờ đi vào lục đạo luân hồi khổ đau tiếp nữa…Cho nên “Chết rồi thì mình sanh về đâu?” là một câu hỏi vô cùng quan trọng đối với những người đã trải nghiệm qua những buồn vui trên cuộc đời này như Chị.

   Mong Chị sớm tìm được câu trả lời cho chính mình.

   Xin gửi Chị bài viết này để Chị tham khảo:
   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/sau-khi-chet-ta-se-di-ve-dau/
   Nam Mô A Di Đà Phật.

 5. thành

  Xin cư sĩ Tịnh Thái cho cháu hỏi, trong 49 ngày của người thân, gia đình làm các việc thiện lành, ăn chay, tụng kinh, niệm Phật rồi thì hồi hướng như thế nào ạ. Có thể chỉ giúp cháu nơi nào để download ko ạ. Và như khi trong gia đình lớn, có những người ko nghe lời mình, vẫn muốn sát sanh làm cỗ đãi nhau (như ở quê) thì mình cũng phải đem công đức hồi hướng cho cả những con vật ấy chứ ? ( vì ở nhà ông bà cháu tại quê họ hàng rất bảo thủ, dù ai mất cũng chỉ muốn ăn nhậu với nhau )

 6. 1 năm gần đây,cháu có thực hiện phép tu tịnh độ, ăn chay 1 tháng 10 ngày.và con thấy con người và cuộc sống con khác hơn trước,có phần tốt hơn.và con thỉnh thoảng hay có những giấc mơ rất lạ, cùng một giấc mơ, cứ thấy chùa và rất nhiều tượng phật, và cũng có lúc mơ toàn tượng thần tài thổ địa.và thấy người chết của nhà chồng con dù con chưa bao giờ biết mặt.cho con hỏi những hiện tượng đó có phải là do tâm con bị loạn và có ảnh hưởng gì trong quá trình con đang tập tu hành hay không?xin hãy giải thích cho con hiện tượng trên?tốt hay xấu v có ý nghĩa gì/

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Chị Hoa tu tập bắt đầu được như vậy là rất quý. Ngay trong hiện tại Chị cũng đã cảm nhận được ít nhiều sự an lạc khi thực hành đúng theo lời Phật dạy. Những giấc mơ đó nó cũng ko quan trọng lắm, vì bản chất nó là ko có thật. Nhưng nếu Chị để ý thì sau một thời gian tu tập thì mình sẽ ít gặp ác mộng hơn trước, đó là dấu hiệu tốt – vì dù mơ là cảnh mộng nhưng nó cũng là do tâm biến hiện ra, tâm thiện thì cảm lấy cảnh thiện, tâm ác thì cảm lấy ác mộng, tâm nhiều vọng tưởng thì mơ thấy…lung tung, tâm thanh tịnh thì chẳng còn mơ nữa, ngay cả ngủ cũng chẳng có nhu cầu thì lấy đâu ra mơ với mộng.

   Hiện nay Chị nên tiến thêm một bước nữa trên đường tu là bắt đầu nghe đĩa giảng nhiều hơn, Chị nên nghe thử các bài Khai Thị ngắn này xem, TT nghĩ rằng Chị sẽ thích:

   http://www.tinhthuquan.com/PhapAmViet/TrichDoanKhaithi.htm

   Vì mỗi bài pháp đều hay và ko quá dài, chỉ 15 phút nên khi nào rảnh mình đều có thể nghe được. Nghe pháp thì có thể giúp cho mình nhìn thấu được nhiều điều, giúp mình buông xả được nhanh hơn, giúp cho công phu niệm Phật tu hành được vững vàng hơn.

   Chúc Chị niệm Phật, nghe pháp được nhiều hoan hỉ, an lạc.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 7. Nguyễn Thị Minh Nguyệt

  Con có điều rất thắc mắc muốn hỏi các Thầy, mong các Thầy hãy giải đáp giúp con, để khi nghĩ về người Ba vừa mới mất, con không phải đau đớn.
  Con biết Đức Phật có dạy rằng:”Ở hiền gặp lành, ở ác gặp ác”. Vậy tại sao, có những người-cụ thể là con muốn nói đến người Ba tội nghiệp của con, vì sao Ba của con rất hiền lành, sống không ganh ghét, tranh giành hay đố kị gì với ai, luôn làm việc thiện, sống có tình có nghĩa, ai tiếp xúc với Ba cũng cảm nhận được sự hiền từ, con người tình nghĩa, tốt bụng của Ba con. Công việc của Ba con là xây dựng chùa, tháp, đắp tượng Phật, tượng Rồng, vẽ cảnh Bồ đề…tất cả những công việc gắn với chùa chiềng. Hơn nữa, trong con người của Ba con rất tin tưởng vào Đức Phật từ bi, Ba con rất tôn kính và rất rất tin vào sự nhiệm màu của Đức Phật. Ba con làm rất nhiều việc tốt và có nhiều công đức với nhà chùa. Con cứ nghĩ cuộc sống bình dị của gia đình con sẽ luôn hạnh phúc bên Ba, bên Má của con. Con cứ nghĩ, hạnh phúc bình an sẽ mãi mỉm cười với những con người hiền lành, chăm lao động như gia đình con.Nhưng thật phũ phàng, vì sự ra đi quá đột ngột của Ba con. Trong lúc đưa tượng Rồng lên mái nhà Thờ của một người chủ, Ba con bị té ngã (độ cao khoảng 2,5m), nhưng Ba con vĩnh viễn ra đi, không để lại một lời nhắn gửi đến vợ con. Con luôn thắc mắc là tại sao Ba con hiền lành như vậy lại ra đi như thế? Vậy ở hiền không gặp lành. Còn nếu do phần số, thì Phật cũng có dạy ” lấy đức thắng số”. Nhưng thực tế thì hiền lành, hay sống có đức cũng không cứu được số mạng của BA con hay sao?
  Con cũng muốn xin các Thầy giải đáp dùm con là vì sao người mới mất thì rất linh, hay báo mộng về cho gia đình, nhưng không một ai trong gia đình con nằm mơ thấy Ba con kể từ khi Ba con mất tới bây giờ. Ba con mất ngày 18/8/2014 nhằm (23/7/2014 âm lịch), gia đình nhận điện báo lúc 14h cùng ngày. Từ lúc ra đi đến 4h sau, người Ba con vẫn mềm, ấm, da dẻ hồng hào, lúc đặt Ba vào liệm, khuôn mặt tươi tắn, miệng BA cười he hé (nhiều người đều nhìn thấy như vậy. Vậy con muốn hỏi là liệu BA con có được về cõi Tây phương hay chưa? hay vẫn đang bị giam cầm đâu đó? Vì sao Ba con không báo mộng về cho gia đình con?
  Con rất mong các Thầy bớt chút thời gian quý báu để giải thích dùm con. Con rất cảm ơn. NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

  • Nguyễn thị Lựu

   Chào bạn Minh Nguyệt,
   Mình không hiểu gì về Phật pháp nên không thể góp ý được gì cho bạn, trong khi chờ đợi quý đạo hữu giải thích những thắc mắc mà bạn mong đợi, mình xin kể tóm tắc cho bạn nghe về một người quen chết hồi năm ngoái: cách nay khoảng 10 năm, một thanh niên đang khỏe mạnh bổng nhiên phát hiện bị ung thư bao tử; bên cạnh việc hóa trị và xạ trị, anh ta phải cắt bỏ toàn bộ bao tử, rồi lấy phần ruột nối lên làm bao tử mới. Bạn cũng có thể hình dung sự khó khăn khi ăn uống và sự đau đớn trong thời gian đầu là như thế nao rồi. Sau khi bình phục như người bình thường khoảng vài tháng, anh ta được phát hiên bị ung thư ruột, thế là chu trình chữa trị cũng tái diễn như lần ung thư trước, nhưng lần này thì gian nan hơn nhiều. Sau nhiều lần mổ đi mổ lại, nào là ung thư tái phát, nào là viêm mủ thành bụng, cuối cùng anh ấm cũng ra đi trong đau đớn vì ung thư cho dù morphin bơn vào miệng từng giờ. Đúng là thọ mạng của ảnh có bấy nhiêu thôi, y học hiện đại của Mỹ cũng chẵng kéo dài mạng sống cho anh ta được!
   Vậy bạn muốn ba bạn được chết bởi “một cái chết được biết trước” như mình vừa kể sao!? Người ta kể rằng Đức Phật ví người sắp chết bị đau đớn như con rùa sống bị tách mai vậy! Mình nghĩ ba bạn có phước lớn nên ra đi một cách mau chóng, thân xác không bị hành hạ, vợ con không phải khổ sở chăm sóc nuôi nấng. Vậy là quá tốt cho ba bạn rồi! Bạn còn đòi gì nữa ư? Ba bạn không trường thọ như bao người khác cũng chỉ vì duyên nghiệp và thọ mạng của ba bạn có bấy nhiêu đó thôi, mình nghe nói vậy.
   Mình xin kể tiếp một câu chuyện khác mà mình đã xem trong sách đâu đó…,có một đứa bé tật nguyền mồ côi từ nhỏ phải đi ăn xin. Một hôm chú lang thang đến một bờ con sông nhỏ, nước chảy xiết, không có thuyền bè; thấy người bơi qua sông bị chết đuối, chú phát nguyện gôm đá xây cầu. Lúc đầu, người đi đường thấy đứa bé ăn mày, tật nguyền ngày nào cũng đi lượm lặt đá khắp nơi đem về để bên bờ sông, liền hỏi chú là lượm đá để làm chi vậy, chú bảo để xây cầu, họ cười cợt chế giểu như là dã tràng xe cát. Ngày này qua ngày khác ngoài giờ ăn xin chú lây lất tấm thân tật nguyền đi nhặt đá từ khắp nơi; một ngày kia khi người ta thấy chú gom được một đống đá thật lớn, họ mới xúc động và bàn nhau kêu gọi mọi người giúp chú thực hiện ý nguyện. Khi được mọi người giúp sức, chú càng hăng say làm việc, một hôm trong lúc đục đẽo đá để xây cầu, chẵng may những mãnh đá vỡ văng làm đui cả hai con mắt của chú. Mọi người đều thương xót, khuyên chú nên nghỉ ngơi và họ sẽ hoàn thành ý nguyện của chú, nhưng chú bảo không sao đâu, tuy không còn trông thấy gì nhưng chú vẫn có thể tham gia việc xây cầu theo khả năng đốc thúc của chú. Thời gian trôi qua, cây cầu cũng đến ngày hoàn tất, mọi người đang chuẩn bị ăn mừng thì trời nổi giông gió, một tia sét đánh ngay xuống cầu, chú bé mồ côi tật nguyền chết ngay tại chổ, những người khác không một ai bị hề hấn gì. Mọi người ai ai cũng khóc than thương xót chú bé, một chú bé tốt bụng như vậy mà sao bị tật nguyền, phải đi ăn mày, bị đui đôi mắt và cuối cùng bị sét đấnh chết nữa!? Lúc ấy tình cờ có nhà vua đi kinh lý ngang qua, nghe kể câu chuyện nhà vua xúc động xen lẫn phẩn uất mới ta thán lên rằng sao ông trời bất công đến thế! Người tốt như vậy mà phải chịu cảnh thương tâm như thế đó! Bấy giờ trong đám đông có một thiền sư lên tiếng:” Thưa Bệ Hạ! Chú bé này kiếp trước là một triều thần đại gian ác; tuy cuối đời có ăn năng sám hối, nhưng đáng lẽ ông ta phải trả ba đời mới hết tội, một đời ăn mày, một đời đui mù , và một đời bị sét đánh chết, nhưng vì đời này biết chuyên cần tích đức tu thiện nên chỉ trả sạch nghiệp ác trong một kiếp.”
   Vài lời kể bạn nghe vui chơi, và chúc bạn thân tâm thường an lạc.

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Trước tiên TT xin chia buồn cùng gia đình Chị Nguyệt. Nghe Chị kể chuyện của Ba Chị thì TT thấy Ba Chị chắc chắn được sanh về cõi lành, do cả đời ông hành thiện rất nhiều, trồng ruộng phước nơi Tam Bảo, nên cho dù hoàn cảnh ra đi thế nào thì Ông cũng sẽ nhanh chóng được sanh về cõi an lành, nếu như trong lúc tai nạn ông nhớ A Di Đà Phật mà niệm danh hiệu của Ngài, nguyện sanh Cực Lạc thì ông nhất định được sanh. Việc này người phàm chúng ta không thể khẳng định được. Nhưng theo Chị kể tướng trạng sau khi ông mất đẹp như vậy thì có thể khẳng định ông được sanh về cõi lành, còn cõi nào thì quả thật phàm phu TT này ko thể biết được.

   Những người tâm địa hiền lương khi lâm chung thường là đi tái sanh nhanh lắm, rất hiếm khi về báo mộng, vì người cực thiện thì họ ko có trải qua thân trung ấm, vừa tắt hơi là đi ngay, là sanh thiên hoặc tái sanh vào nhà tôn quý ngay, rất nhanh.

   Còn chuyện thọ mạng ngắn dài thiết nghĩ là mỗi người đều khác nhau, gọi là “mỗi bát cơm, mỗi chén nước đều là tiền định”. Đời này ba bạn sống hiền từ, nhân hậu thì quả báo ông nhận được là trong đời tương lai sẽ được hưởng phước lành từ cái nhân thiện mà ông trồng trong đời nay. Còn chuyện ra đi của ông đột ngột thì đó là một phần trong số mạng của ông, nhà Phật gọi là Định Nghiệp, tức là Nghiệp mà ko thể chuyển biến được, đến lúc đó, phải gặp tai nạn đó thì phải gặp, do cái nhân đời quá khứ đã tạo nay đủ duyên thì cái quả hiện ra mình phải thọ lãnh ngay trong đời này.

   Nhà Phật gọi là Nhân Quả thông cả 3 đời: Quá Khứ, Hiện Tại, Tương Lai.

   Hi vọng là với những chia sẻ ở trên thì có thể giúp cho bạn an lòng hơn một chút, biết được con đường ở kiếp tiếp theo của Ba bạn là một mảng tươi sáng. Vì Ba bạn đã gieo nhân thiện thì nhất định đời sau sẽ gặt được quả thiện.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 8. thịnh

  A di đà phật. Con sinh năm 1991. Vào năm 2012 con có bị người âm nhập. Đang rửa bát mà tự dưng ngã bổ đầu xuống đất miệng nói toàn xưng ‘cụ’ rồi bỏm bẻm nhai trầu. Gia đình Con thấy vậy có đưa con ra điện nhờ thầy giải giúp. Đợt đó thầy giúp con trả nợ tứ phủ , tiễn căn cô căn quả, tiễn trình đồng mở phủ. Xong xuôi con thấy người nhẹ nhàng hơn hẳn không còn bị hồn nhập nữa. Nhưng con nghe nhiều người nói làm những cái đó xong thì gặp việc gì cũng phải dễ dàng thuận lợi mà con lại thấy đường công danh của con gặp trắc trở quá k gặp may. Rồi con có gặp một thầy bói. Thầy này nói là do con làm những cái kia người thầy trước không tưới nước cho cây nên mới vậy. Rồi thầy này nói là con nên đi đội bát hương thì sẽ thuận lợi hơn. Con cũng đã làm theo. Vậy con xin hỏi các thầy là con làm như vậy đã đúng chưa. Hay tại cái số con nó lận đận đường công danh sự nghiệp. Con đi xem bói ở đâu người ta cũng nói là vất vả về sự việc. Giờ con đang học năm cuối ngành kỹ thuật. Con là nữ, sinh ngày âm 17/7/1991 giờ thìn 7h15 sáng. Con định vào công chức nhà nước có được không ạ ? Rất mong các thầu giúp con ạ.

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked (cần có)


+ 4 = 5

Xin hoan hỉ viết tiếng Việt có dấu. Chọn kiểu gõ: TELEX VNI VIQR OFF

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>