Vì Sao Ở Ác Gặp Lành Ở Hiền Gặp Dữ? [Video]

Vì Sao Ở Ác Gặp Lành Ở Hiền Gặp Dữ? [Video]

Ông bà ta thường dạy “ở hiền gặp lành”, câu nói này mang đậm triết lý nhân quả của Phật giáo.Tuy nhiên trên thực tế một số người làm các loại hình nghề nghiệp xấu ác, phạm luật pháp nhưng đời sống luôn may mắn; ngược lại không ít người nỗ lực làm thiện, biết cống hiến cho xã hội thì đời sống lắm lúc ngặt nghèo, chông chênh thậm chí chịu nhiều tai ương. Hai trường hợp trái nghịch trên khiến nhiều người không dám tin vào chân lý “Ở hiền gặp lành”. Đối với vấn đề này, kính xin quý Thầy giải thích tường tận luật nhân quả để thiết lập niềm tin vững chắc cho người Phật tử.

Giảng sư: ĐĐ Thích Trí Huệ & TT Thích Chân Tính

CHIA SẺ BÀI VIẾT:

38 Phúc đáp

 1. nguyễn thị phương thảo

  con tên là thảo năm nay 22 tuổi bố và em trai con mất trong 1 vụ tai nạn giao thông cách đây 8 năm rồi , con rất thương và nhớ họ lúc họ ra đi họ rất đau đớn , con ước gì có thể làm cho họ bớt đau đớn ở bên thế giới bên kia ! các thầy hãy chỉ cho con biết con phải niệm phật như thế nào để có thể hoàn thành mơ ước của mình ? hãy giúp con với nhé.

  • Hoa Vô Ưu

   Chào bạn Nguyễn Thị Phương Thảo

   Bạn nên tạo tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát hàng ngày thành tâm lễ bái ngài và mỗi tối tụng kinh Địa Tạng sau đó hồi hướng công đức cho bố và em trai bạn được siêu thoát , thác sanh vào cõi lành
   Còn thời gian trong ngày đi, đứng, nằm, ngồi bạn nên thường niệm A Di Đà Phật và cũng nguyện mang công đức hồi hướng cho người thân đã mất của mình.Nếu bạn có tâm Chí thành, chắc chắn sẽ được Bồ Tát Địa Tạng báo mộng cho biết bố và em trai bạn đã siêu thoát hay chưa, nếu rồi thì đang ở cõi nào trong lục đạo.
   Bạn có thể vào trang Hội FB của mình để trao đổi thêm, có gì mình sẽ giúp bạn
   http://www.facebook.com/hoavouuFanPage

  • Tien Trung Nguyen

   Mô phật:
   Phật pháp vô biên. Kiến thức mình hạn hẹp, nên mình bít tới đâu nói tới đó. Nếu có gì sơ xuất bạn hoan hỷ thông cảm cho mình.
   Trong kinh địa tạng có nói. Mổi khi bạn làm việc thiện, hay bố thí , hoặc cúng dường tam bảo. Bạn hảy hồi hướng công đức cho người thân của ban. Việc ấy đc 7 phần công đức. Bạn đc 6 phần. Người than của bạn đc 1. Bạn nên vào chùa nhờ các vị tăng, ni. Cầu siêu cho người đả mất. Mỗi năm đến mùa vu lan. Ban nên cúng dường chay tăng. Nguyện đem công đức đó cho cha bạn. Điều đó rất màu nhiệm. Như thế là mình vừa báo hiếu cho đấng sinh thành. Bạn củng nên tham khảo kinh vu lan thêm nha. hay đến gặp sư để tham thảo ý kiến cho mình nhận thức đc sự việc thật rõ. Chúc bạn tinh tấn.
   Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát Ma Ha Tát.

 2. Hồ Thị Ánh

  Là một giáo viên chủ nhiệm lớp 7, các em nữ kể cho tôi nghe là em Q bị ma ám, tôi mời 3 em nữ cùng Q. lên hỏi . Em Q kể là em hay nằm mơ thấy một người đàn ông hay trách mắng em, la rầy em, khi giật mình tỉnh dậy em mất ngủ, vừa kể em khóc nức nở. Tôi giải thích đây là hiện tượng tâm lý của em, do em suy nghĩ nhiều và hay buồn giận nên sanh ra. Tìm hiểu thêm tôi biết được, em sanh ra khó nuôi, mẹ em gởi em vào chùa đặt tên. Thế là tôi yêu cầu em nên cho tôi gặp mẹ em, để xin phép dẫn em đi chùa vào ngày Phật Đản và đồng thời nên cho em đến khám bệnh về thần kinh, mong sao em không còn mơ thấy nữa. Theo các Thầy là thật sự có ma ám không? và cách giải trừ như thế nào?

  • Cư sĩ Hữu Minh

   Chào chị Ánh,

   Theo lời chị kể thì cô học trò của chị không phải bị bệnh thần kinh. Nếu như trong giấc ngủ mà thấy cùng một người và thấy nhiều lần chứng tỏ cô bé đang bị oan gia trái chủ quấy phá. May là chưa đến nỗi bị họ nhập vào người mà trở nên điên loạn. Trường hợp này vẫn hay xảy ra, nhưng thường gặp nhất là những người đang ốm nặng hay sắp lâm chung. Theo đạo Phật, đó chính là những người từ nhiều kiếp về trước mà cô bé đã mang oán với họ, nay họ đến “tính sổ”. Chị hãy hướng dẫn cô bé niệm danh hiệu Phật. Danh hiệu vị Phật nào cũng tốt cả, nhưng tốt nhất là niệm “A Di Đà Phật” để gieo duyên vãng sanh sau này.

   Chị cũng có thể hướng dẫn cô bé giải trừ oan gia trái chủ theo cách của hoà thượng Tịnh Không sau đây:

   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2011/07/cach-giai-tru-oan-thu-cua-oan-gia-trai-chu/

 3. Võ Hữu Bảy

  Con tên là Võ Hữu Bảy năm nay 21 tuổi. Vừa rồi cha con bị mất vì căn bệnh ung thư quái ác. Con cứ ngỡ qua bên kia cha của con sẽ hết đau đớn về thể xác, nhưng hình như không phải như vậy. Bởi vì cha con vẫn hay về báo mộng rằng ở bên kia cha con rất đau đớn, và bảo con đến chùa xin cho cha vật gì đó mà con không nghe được rõ.

  Vậy mong các thầy có thể chỉ cách cho con để con giúp cha con bớt đau đớn siêu thoát, con xin cảm ơn!

  Nam Mô A Di Đà Phật.

  • Tìm Lại Phật Tánh

   A Di Đà Phật chào bạn Hữu Bảy,

   Thân phụ của bạn lúc lâm chung theo như lời bạn kể thì khả năng ông đọa lạc vào ba đường ác (địa ngục, ngạ quỹ, súc sanh) rất là cao. Ông báo mộng cùng gia đình nên lên chùa để tìm cách giúp ông chứng tỏ ông không được siêu thoát. Bạn vào Đây đọc thì có thể tự kiểm tra được ông đang ở cảnh giới nào.

   Vậy phận làm con bây giờ phải làm gì giúp cha? Đây cũng là câu hỏi đặt ra để xem lòng hiếu thảo của con cháu trong nhà đối với ông như thế nào. Nếu gia đình bạn thật sự muốn giúp ông thì nên thỉnh Chư Tăng/Ni có đức hạnh làm lễ siêu độ cho vong linh, gia đình bạn cũng nên thành tâm phát nguyện: Ăn chay, phóng sanh, tụng kinh, niệm Phật hàng ngày, ấn tống kinh sách, cúng dường Tam bảo… làm tất cả những việc thiện này rồi hồi hướng công đức cho ông được siêu thoát. Xin hãy làm những việc này một cách chân thành, thật lòng thật tâm muốn cứu cha. Khi thân phụ bạn thấy người thân vì mình mà giúp, ông như nhận được trợ lực, nương vào đó tu hành để tự giải thoát…

   Khi gia đình bạn cùng nhau làm những việc Phật sự này trước tiên lợi lạc của những người sống được tới 6 phần, người mất chỉ được 1 phần (chiếu theo kinh Địa Tạng). Vậy phải nên làm nếu như gia đình bạn biết nghĩ đến tương lai. Vì hễ âm có siêu thì dương mới thới được. Cuộc sống gia đình cũng sẽ có những biến chuyển tốt hơn. Đó là những gì TLPT biết được có thể chia sẻ cùng bạn.

   Chúc bạn luôn an lạc.

   Nam Mô A Di Đà Phật

   TLPT

 4. Bich

  Làm sao biết được người qua đời đã đầu thai? Chồng tôi mất 20 năm rồi, trước kia tôi thường mơ thấy chồng về trong giấc mộng, nhưng gần 10 năm rồi không còn thấy nữa?

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Thông thường thì 49 ngày sau khi mất thì hương linh họ sẽ đi đầu thai. Chồng Chị mất cũng 10 năm rồi, bây giờ lại ko mơ thấy về nữa thì chắc hẳn anh ấy đã đi đầu thai qua kiếp khác rồi. Nháy mắt thì hết một kiếp người, chết đi rồi sẽ sanh về đâu? Đó là việc mà chúng ta nên nghĩ nhiều một chút. Chớ nên mơ hồ mà đến cuộc đời này, sống một đời cũng là mơ mơ hồ hồ, đến lúc chết đi lại mê mờ đi vào lục đạo luân hồi khổ đau tiếp nữa…Cho nên “Chết rồi thì mình sanh về đâu?” là một câu hỏi vô cùng quan trọng đối với những người đã trải nghiệm qua những buồn vui trên cuộc đời này như Chị.

   Mong Chị sớm tìm được câu trả lời cho chính mình.

   Xin gửi Chị bài viết này để Chị tham khảo:
   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/sau-khi-chet-ta-se-di-ve-dau/
   Nam Mô A Di Đà Phật.

 5. thành

  Xin cư sĩ Tịnh Thái cho cháu hỏi, trong 49 ngày của người thân, gia đình làm các việc thiện lành, ăn chay, tụng kinh, niệm Phật rồi thì hồi hướng như thế nào ạ. Có thể chỉ giúp cháu nơi nào để download ko ạ. Và như khi trong gia đình lớn, có những người ko nghe lời mình, vẫn muốn sát sanh làm cỗ đãi nhau (như ở quê) thì mình cũng phải đem công đức hồi hướng cho cả những con vật ấy chứ ? ( vì ở nhà ông bà cháu tại quê họ hàng rất bảo thủ, dù ai mất cũng chỉ muốn ăn nhậu với nhau )

 6. 1 năm gần đây,cháu có thực hiện phép tu tịnh độ, ăn chay 1 tháng 10 ngày.và con thấy con người và cuộc sống con khác hơn trước,có phần tốt hơn.và con thỉnh thoảng hay có những giấc mơ rất lạ, cùng một giấc mơ, cứ thấy chùa và rất nhiều tượng phật, và cũng có lúc mơ toàn tượng thần tài thổ địa.và thấy người chết của nhà chồng con dù con chưa bao giờ biết mặt.cho con hỏi những hiện tượng đó có phải là do tâm con bị loạn và có ảnh hưởng gì trong quá trình con đang tập tu hành hay không?xin hãy giải thích cho con hiện tượng trên?tốt hay xấu v có ý nghĩa gì/

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Chị Hoa tu tập bắt đầu được như vậy là rất quý. Ngay trong hiện tại Chị cũng đã cảm nhận được ít nhiều sự an lạc khi thực hành đúng theo lời Phật dạy. Những giấc mơ đó nó cũng ko quan trọng lắm, vì bản chất nó là ko có thật. Nhưng nếu Chị để ý thì sau một thời gian tu tập thì mình sẽ ít gặp ác mộng hơn trước, đó là dấu hiệu tốt – vì dù mơ là cảnh mộng nhưng nó cũng là do tâm biến hiện ra, tâm thiện thì cảm lấy cảnh thiện, tâm ác thì cảm lấy ác mộng, tâm nhiều vọng tưởng thì mơ thấy…lung tung, tâm thanh tịnh thì chẳng còn mơ nữa, ngay cả ngủ cũng chẳng có nhu cầu thì lấy đâu ra mơ với mộng.

   Hiện nay Chị nên tiến thêm một bước nữa trên đường tu là bắt đầu nghe đĩa giảng nhiều hơn, Chị nên nghe thử các bài Khai Thị ngắn này xem, TT nghĩ rằng Chị sẽ thích:

   http://www.tinhthuquan.com/PhapAmViet/TrichDoanKhaithi.htm

   Vì mỗi bài pháp đều hay và ko quá dài, chỉ 15 phút nên khi nào rảnh mình đều có thể nghe được. Nghe pháp thì có thể giúp cho mình nhìn thấu được nhiều điều, giúp mình buông xả được nhanh hơn, giúp cho công phu niệm Phật tu hành được vững vàng hơn.

   Chúc Chị niệm Phật, nghe pháp được nhiều hoan hỉ, an lạc.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 7. Nguyễn Thị Minh Nguyệt

  Con có điều rất thắc mắc muốn hỏi các Thầy, mong các Thầy hãy giải đáp giúp con, để khi nghĩ về người Ba vừa mới mất, con không phải đau đớn.
  Con biết Đức Phật có dạy rằng:”Ở hiền gặp lành, ở ác gặp ác”. Vậy tại sao, có những người-cụ thể là con muốn nói đến người Ba tội nghiệp của con, vì sao Ba của con rất hiền lành, sống không ganh ghét, tranh giành hay đố kị gì với ai, luôn làm việc thiện, sống có tình có nghĩa, ai tiếp xúc với Ba cũng cảm nhận được sự hiền từ, con người tình nghĩa, tốt bụng của Ba con. Công việc của Ba con là xây dựng chùa, tháp, đắp tượng Phật, tượng Rồng, vẽ cảnh Bồ đề…tất cả những công việc gắn với chùa chiềng. Hơn nữa, trong con người của Ba con rất tin tưởng vào Đức Phật từ bi, Ba con rất tôn kính và rất rất tin vào sự nhiệm màu của Đức Phật. Ba con làm rất nhiều việc tốt và có nhiều công đức với nhà chùa. Con cứ nghĩ cuộc sống bình dị của gia đình con sẽ luôn hạnh phúc bên Ba, bên Má của con. Con cứ nghĩ, hạnh phúc bình an sẽ mãi mỉm cười với những con người hiền lành, chăm lao động như gia đình con.Nhưng thật phũ phàng, vì sự ra đi quá đột ngột của Ba con. Trong lúc đưa tượng Rồng lên mái nhà Thờ của một người chủ, Ba con bị té ngã (độ cao khoảng 2,5m), nhưng Ba con vĩnh viễn ra đi, không để lại một lời nhắn gửi đến vợ con. Con luôn thắc mắc là tại sao Ba con hiền lành như vậy lại ra đi như thế? Vậy ở hiền không gặp lành. Còn nếu do phần số, thì Phật cũng có dạy ” lấy đức thắng số”. Nhưng thực tế thì hiền lành, hay sống có đức cũng không cứu được số mạng của BA con hay sao?
  Con cũng muốn xin các Thầy giải đáp dùm con là vì sao người mới mất thì rất linh, hay báo mộng về cho gia đình, nhưng không một ai trong gia đình con nằm mơ thấy Ba con kể từ khi Ba con mất tới bây giờ. Ba con mất ngày 18/8/2014 nhằm (23/7/2014 âm lịch), gia đình nhận điện báo lúc 14h cùng ngày. Từ lúc ra đi đến 4h sau, người Ba con vẫn mềm, ấm, da dẻ hồng hào, lúc đặt Ba vào liệm, khuôn mặt tươi tắn, miệng BA cười he hé (nhiều người đều nhìn thấy như vậy. Vậy con muốn hỏi là liệu BA con có được về cõi Tây phương hay chưa? hay vẫn đang bị giam cầm đâu đó? Vì sao Ba con không báo mộng về cho gia đình con?
  Con rất mong các Thầy bớt chút thời gian quý báu để giải thích dùm con. Con rất cảm ơn. NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

  • Nguyễn thị Lựu

   Chào bạn Minh Nguyệt,
   Mình không hiểu gì về Phật pháp nên không thể góp ý được gì cho bạn, trong khi chờ đợi quý đạo hữu giải thích những thắc mắc mà bạn mong đợi, mình xin kể tóm tắc cho bạn nghe về một người quen chết hồi năm ngoái: cách nay khoảng 10 năm, một thanh niên đang khỏe mạnh bổng nhiên phát hiện bị ung thư bao tử; bên cạnh việc hóa trị và xạ trị, anh ta phải cắt bỏ toàn bộ bao tử, rồi lấy phần ruột nối lên làm bao tử mới. Bạn cũng có thể hình dung sự khó khăn khi ăn uống và sự đau đớn trong thời gian đầu là như thế nao rồi. Sau khi bình phục như người bình thường khoảng vài tháng, anh ta được phát hiên bị ung thư ruột, thế là chu trình chữa trị cũng tái diễn như lần ung thư trước, nhưng lần này thì gian nan hơn nhiều. Sau nhiều lần mổ đi mổ lại, nào là ung thư tái phát, nào là viêm mủ thành bụng, cuối cùng anh ấm cũng ra đi trong đau đớn vì ung thư cho dù morphin bơn vào miệng từng giờ. Đúng là thọ mạng của ảnh có bấy nhiêu thôi, y học hiện đại của Mỹ cũng chẵng kéo dài mạng sống cho anh ta được!
   Vậy bạn muốn ba bạn được chết bởi “một cái chết được biết trước” như mình vừa kể sao!? Người ta kể rằng Đức Phật ví người sắp chết bị đau đớn như con rùa sống bị tách mai vậy! Mình nghĩ ba bạn có phước lớn nên ra đi một cách mau chóng, thân xác không bị hành hạ, vợ con không phải khổ sở chăm sóc nuôi nấng. Vậy là quá tốt cho ba bạn rồi! Bạn còn đòi gì nữa ư? Ba bạn không trường thọ như bao người khác cũng chỉ vì duyên nghiệp và thọ mạng của ba bạn có bấy nhiêu đó thôi, mình nghe nói vậy.
   Mình xin kể tiếp một câu chuyện khác mà mình đã xem trong sách đâu đó…,có một đứa bé tật nguyền mồ côi từ nhỏ phải đi ăn xin. Một hôm chú lang thang đến một bờ con sông nhỏ, nước chảy xiết, không có thuyền bè; thấy người bơi qua sông bị chết đuối, chú phát nguyện gôm đá xây cầu. Lúc đầu, người đi đường thấy đứa bé ăn mày, tật nguyền ngày nào cũng đi lượm lặt đá khắp nơi đem về để bên bờ sông, liền hỏi chú là lượm đá để làm chi vậy, chú bảo để xây cầu, họ cười cợt chế giểu như là dã tràng xe cát. Ngày này qua ngày khác ngoài giờ ăn xin chú lây lất tấm thân tật nguyền đi nhặt đá từ khắp nơi; một ngày kia khi người ta thấy chú gom được một đống đá thật lớn, họ mới xúc động và bàn nhau kêu gọi mọi người giúp chú thực hiện ý nguyện. Khi được mọi người giúp sức, chú càng hăng say làm việc, một hôm trong lúc đục đẽo đá để xây cầu, chẵng may những mãnh đá vỡ văng làm đui cả hai con mắt của chú. Mọi người đều thương xót, khuyên chú nên nghỉ ngơi và họ sẽ hoàn thành ý nguyện của chú, nhưng chú bảo không sao đâu, tuy không còn trông thấy gì nhưng chú vẫn có thể tham gia việc xây cầu theo khả năng đốc thúc của chú. Thời gian trôi qua, cây cầu cũng đến ngày hoàn tất, mọi người đang chuẩn bị ăn mừng thì trời nổi giông gió, một tia sét đánh ngay xuống cầu, chú bé mồ côi tật nguyền chết ngay tại chổ, những người khác không một ai bị hề hấn gì. Mọi người ai ai cũng khóc than thương xót chú bé, một chú bé tốt bụng như vậy mà sao bị tật nguyền, phải đi ăn mày, bị đui đôi mắt và cuối cùng bị sét đấnh chết nữa!? Lúc ấy tình cờ có nhà vua đi kinh lý ngang qua, nghe kể câu chuyện nhà vua xúc động xen lẫn phẩn uất mới ta thán lên rằng sao ông trời bất công đến thế! Người tốt như vậy mà phải chịu cảnh thương tâm như thế đó! Bấy giờ trong đám đông có một thiền sư lên tiếng:” Thưa Bệ Hạ! Chú bé này kiếp trước là một triều thần đại gian ác; tuy cuối đời có ăn năng sám hối, nhưng đáng lẽ ông ta phải trả ba đời mới hết tội, một đời ăn mày, một đời đui mù , và một đời bị sét đánh chết, nhưng vì đời này biết chuyên cần tích đức tu thiện nên chỉ trả sạch nghiệp ác trong một kiếp.”
   Vài lời kể bạn nghe vui chơi, và chúc bạn thân tâm thường an lạc.

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Trước tiên TT xin chia buồn cùng gia đình Chị Nguyệt. Nghe Chị kể chuyện của Ba Chị thì TT thấy Ba Chị chắc chắn được sanh về cõi lành, do cả đời ông hành thiện rất nhiều, trồng ruộng phước nơi Tam Bảo, nên cho dù hoàn cảnh ra đi thế nào thì Ông cũng sẽ nhanh chóng được sanh về cõi an lành, nếu như trong lúc tai nạn ông nhớ A Di Đà Phật mà niệm danh hiệu của Ngài, nguyện sanh Cực Lạc thì ông nhất định được sanh. Việc này người phàm chúng ta không thể khẳng định được. Nhưng theo Chị kể tướng trạng sau khi ông mất đẹp như vậy thì có thể khẳng định ông được sanh về cõi lành, còn cõi nào thì quả thật phàm phu TT này ko thể biết được.

   Những người tâm địa hiền lương khi lâm chung thường là đi tái sanh nhanh lắm, rất hiếm khi về báo mộng, vì người cực thiện thì họ ko có trải qua thân trung ấm, vừa tắt hơi là đi ngay, là sanh thiên hoặc tái sanh vào nhà tôn quý ngay, rất nhanh.

   Còn chuyện thọ mạng ngắn dài thiết nghĩ là mỗi người đều khác nhau, gọi là “mỗi bát cơm, mỗi chén nước đều là tiền định”. Đời này ba bạn sống hiền từ, nhân hậu thì quả báo ông nhận được là trong đời tương lai sẽ được hưởng phước lành từ cái nhân thiện mà ông trồng trong đời nay. Còn chuyện ra đi của ông đột ngột thì đó là một phần trong số mạng của ông, nhà Phật gọi là Định Nghiệp, tức là Nghiệp mà ko thể chuyển biến được, đến lúc đó, phải gặp tai nạn đó thì phải gặp, do cái nhân đời quá khứ đã tạo nay đủ duyên thì cái quả hiện ra mình phải thọ lãnh ngay trong đời này.

   Nhà Phật gọi là Nhân Quả thông cả 3 đời: Quá Khứ, Hiện Tại, Tương Lai.

   Hi vọng là với những chia sẻ ở trên thì có thể giúp cho bạn an lòng hơn một chút, biết được con đường ở kiếp tiếp theo của Ba bạn là một mảng tươi sáng. Vì Ba bạn đã gieo nhân thiện thì nhất định đời sau sẽ gặt được quả thiện.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 8. thịnh

  A di đà phật. Con sinh năm 1991. Vào năm 2012 con có bị người âm nhập. Đang rửa bát mà tự dưng ngã bổ đầu xuống đất miệng nói toàn xưng ‘cụ’ rồi bỏm bẻm nhai trầu. Gia đình Con thấy vậy có đưa con ra điện nhờ thầy giải giúp. Đợt đó thầy giúp con trả nợ tứ phủ , tiễn căn cô căn quả, tiễn trình đồng mở phủ. Xong xuôi con thấy người nhẹ nhàng hơn hẳn không còn bị hồn nhập nữa. Nhưng con nghe nhiều người nói làm những cái đó xong thì gặp việc gì cũng phải dễ dàng thuận lợi mà con lại thấy đường công danh của con gặp trắc trở quá k gặp may. Rồi con có gặp một thầy bói. Thầy này nói là do con làm những cái kia người thầy trước không tưới nước cho cây nên mới vậy. Rồi thầy này nói là con nên đi đội bát hương thì sẽ thuận lợi hơn. Con cũng đã làm theo. Vậy con xin hỏi các thầy là con làm như vậy đã đúng chưa. Hay tại cái số con nó lận đận đường công danh sự nghiệp. Con đi xem bói ở đâu người ta cũng nói là vất vả về sự việc. Giờ con đang học năm cuối ngành kỹ thuật. Con là nữ, sinh ngày âm 17/7/1991 giờ thìn 7h15 sáng. Con định vào công chức nhà nước có được không ạ ? Rất mong các thầu giúp con ạ.

  • Cư sĩ Viên Trí

   A Di Đà Phật – Thịnh thân mến,

   Sở dĩ bạn bị người âm nhập có thể là vì chư vị đó có duyên với bạn. Cái duyên này cũng có thể là báo ân, báo oán, đòi nợ, trả nợ. Một phần cũng là vì tâm bạn chưa thanh tịnh, nếu Tâm Thanh Tịnh Ma Quỷ Không Dám Đến Quấy Phá. Có câu :”Đức trọng, quỷ thần kinh” có nghĩa là người nào lương thiện thì quỷ thần cũng kiêng nể. Nếu bạn có thọ trì Tam Quy Ngủ Giới, hành thập thiện, tụng kinh, niệm Phật thì sẽ có long thần hộ pháp bảo vệ, Phật Bồ Tát gia trì sẽ không bị yêu ma quỷ quái làm hại được.

   Thầy bói thì chỉ xem cho biết số mạng là như thế nào thôi chứ không thể giúp bạn sửa đổi số mạng được. Muốn làm chủ vận mạng của chính mình thì phải thông qua Phương Pháp Tu Phúc Tích Đức Cải Tạo Vận Mệnh. Bởi vì có câu “đức năng thắng tướng số”. Bạn chọn ngành nào cũng được, miễn sao lương thiện là tốt rồi. Có thể phục vụ cho xã hội thì cũng như là “phụng sự chúng sanh là cúng dường chư Phật”.

   Nam Mô A Di Đà Phật

 9. Như Quỳnh

  Con có nhiều điêu rất muốn hỏi. Ngày trước con đi xem thì thầy xem bảo con có duyên âm phải cắt đi mới xuôn xẻ được. Sau đó con nghe lời đi cắt duyên âm thì con k còn nằm mơ thấy ma quỷ hay những thứ đại loại nuẵ nhưng đường tình duyên của con vẫn rất trắc trở. Sau đó con đi xem nơi khác họ bảo con cần làm lễ cầu duyên trần và con cũng đã làm. Tuy nhiên đến nay con thấy con vẫn rất vất vả và khó khăn., con không biết đó là do số con thế hay ntn nữa

 10. Tịnh Đức

  Con có điều mong được cho lời khuyên. Con rất thương người và dễ động lòng vì người khác. Con có những người bạn chơi cũng khá thân, nhưng trong tâm con hay có sự đố kị khi họ hơn con điều gì. những người đó là người con từng yêu thương và tin tưởng nhất nhưng họ không coi trọng con. con chỉ nảy lòng đố kị với họ thôi, còn những ngưòi khác con luôn vui mừng trước sự thành công của họ. Con rất áy náy và xấu hổ về điều này, con có cố gắng gạt bỏ cái tư tưởng ấy nhưng không được, vậy con mong nhận được lời khuyên để làm sao tâm con được thanh tịnh và không đó kị như vậy nữa. Con rất cảm ơn!

 11. Nguyễn Phúc

  A Di Đà Phật! Con có điều muốn hỏi? Con đang gặp rắc rối khi những việc trong quá khứ bản thân ngỡ đã chôn vùi từ lâu nhưng bây giờ lại thức dậy. Đây là tai nạn con gặp lúc nhỏ nhưng không muốn nói ra. Bây giờ con muốn thoát ra khỏi sự ám ảnh này nên muốn tâm sự cho mẹ con nghe, nhưng con đang băn khoăn có nên nói tất cả với mẹ. Con sợ con nói ra làm mẹ buồn, suy nghỉ nhiều, tự trách bản thân, vì mẹ con là người suy nghỉ nhiều có thể đổ bệnh. Con xin Cư Sĩ cho con lời khuyên con phải làm gì để vui vẻ sống tiếp, con đang rất buồn và uất ức. Con rất mong lời khuyên từ Thầy! COn chân thành cảm ơn Thầy

  • Tịnh Thái

   Chuyện xưa thức dậy do ai thế?
   Sao chẳng buông hết sạch sành sanh?
   Quá khứ qua rồi như đã chết…
   Hiện tại chính mình cũng khác xưa.
   Mỗi ngày là một vận mạng mới
   Sống trọn từng giờ, từng phút giây
   Ai còn vấn vương về chuyện cũ
   Tự mình chuốc khổ sầu khôn nguôi…

   Xin hãy buông xuống chuyện cũ cho tâm được nhẹ nhàng. Cũng chẳng cần thiết phải kể cho Mẹ nghe làm gì khiến Mẹ lại lo buồn hơn, cùng lắm để giải tỏa thì bạn cứ tự sự chuyện của bạn cho BQT của duongvecoitinh cũng được, chúng tôi sẽ tôn trọng đời tư của bạn mà ko đăng lên, chỉ làm 1 người bạn lắng nghe và chia sẻ trong thinh lặng.

   Quá khứ hãy để nó ngủ yên bạn nhé. Bạn quăng vào nó 1 viên đạn thì nó sẽ trả cho bạn 1…trái bom đấy! Việc này không thể không biết.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 12. trần bích ngà

  Thưa thầy con xin hỏi : con của con chẳng may bị bệnh , bệnh của cháu phát rất nhanh từ lúc phát hiện đến lúc cháu ra đi chỉ trong vòng một tháng rưỡi, nhưng cháu cũng không bê bết gì vẫn đi lại ăn uống được, nhưng vào lúc con tưởng cháu đã qua được thì cháu lại đột ngột ra đi. Thậm chí hôm cháu đi không hiểu sao đúng vào ngày con đi ngủ sớm mê mệt không biết gì , những ngày sau khi cháu mất rất nhiều người bảo mơ thấy cháu về chỉ có vợ chồng con và em cháu là tuyệt nhiên không hề gặp cháu trong mơ. Tại sao lại như vậy hả thầy con với cháu rất thân thiết những ngày con chưa bệnh mẹ con gắn bó yêu thương lúc nào cũng có tiếng cười , kể cả khi cháu bệnh vẫn vui vẻ mẹ con chưa bao giờ có gì oán thán trách móc cả, gia đình đầm ấm yêu thương vậy sao cháu không về? Trước khi cháu đi một ngày hai mẹ con vẫn chụp ảnh tươi cười với nhau thể mà sao đi rồi không về nhà nữa thầy ơi, con phải làm gì đr cháu về báo cho con biết cháu ở bên kia thế nào có bị ai bắt nạt khổ sở gì không, ngày nào con cũng chờ mà sao cháu không về, cháu yêu mẹ lắm nên con biết cháu không giận hờn gì chỉ sợ cháu muốn về mà không về được. Con phải làm gì, những việc thiện như thầy hướng dẫn ở trên con đã làm rồi bây giờ con cần làm gì nữa để cháu về với con hả thầy, kính mong thầy giúp đỡ

  • Quốc Huy

   Chào bạn trần bích ngà

   Việc gặp ở trong mộng thì có lẽ là do duyên, có rất nhiều người dù rất là thân thiết nhưng không bao giờ gặp được, còn người không thân thiết lại gặp nhau được ở trong mộng cho nên chuyện này là bình thường. Phật dạy là “các pháp do duyên sanh cũng do duyên mà diệt” nếu như duyên giữa 2 mẹ con đã hết thì tự nhiên bạn cũng không nên buồn khổ khóc thương mà nên tìm cách cứu vớt nó, giúp nó được sinh lên trời hoặc quay lại làm người. Đừng nên quyến luyến mong cầu gặp nó làm gì, bởi bạn càng mong muốn gặp nó thì tự nhiên giữa 2 người sẽ có sự quyến luyến, dễ cản trở việc cháu được siêu thoát. Bạn nên vì nó mà làm các việc thiện tụng kinh niệm Phật hồi hướng cho cháu là đủ rồi. Nếu như hàng ngày bạn có tu hành niệm Phật thì nên khuyên bảo nó niệm Phật cùng bạn để được giải thoát, khuyên bảo nó không nên quyến luyến cuộc đời này nữa. Đừng sợ rằng là nó sẽ không nghe thấy lời bạn, chỉ cần tâm bạn mong muốn cứu giúp nó thì dù xa cách bao nhiêu cũng sẽ cảm ứng. Ngoài ra nếu có thời gian thì trong 49 ngày của cháu nên tụng kinh Địa Tạng để hồi hướng cho cháu. Nam Mô A Di Đà Phật.

 13. tâm

  A di đà phật.
  Con k biết tâm con bị làm sao.Con cảm giác như tín tâm m bị lung lay,con cảm thấy khó chịu lắm,muốn khóc cũng k dk vì đã có lúc con vừa niệm vừa khóc vì xúc động,có lúc con nghĩ con sẽ chết vì đạo,có lúc con nhớ Phật lắm,cũng có lúc con nghĩ con sẽ niệm phật đợi đến khi nào Đức Phật lai nghinh thì thôi.Nhưng có lúc con niệm con k có cảm xúc gì,và sinh nghi,con k muốn nhung những suy nghĩ đó cứ hiện ra.:(.Con k bit đây có phải là chướng duyên k nua,con phải làm tn để dứt trừ dk nó đây?Con nghĩ cứ niệm Phật đi,r con sẽ dứt trừ dk nó.Có phải k ạ?Cô chú giúp con,cho con biết dk lối đi đúng để k bị chướng ngại trên con đường vãng sanh.
  A di đà phật.:)

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Cái tâm vọng tưởng của mình nó nghĩ đủ thứ chuyện, tốt nhất ko nên tìm cách dứt trừ nó, hoặc tìm nguyên nhân nó từ đâu đến, càng nghĩ đến nó thì lại càng rối rắm…tốt nhất khi thấy tâm mình vọng tưởng tạp niệm đủ thứ thì liền niệm 10 câu A Di Đà Phật, niệm 5,6 lần như vậy thì tạp niệm vọng tưởng sẽ dần tiêu tan.

   Niệm Phật để cầu vãng sanh cần phải có sự hướng dẫn của Minh Sư. Bạn có thể tham khảo các bài giảng chuyên về Tịnh Độ của HT. Tịnh Không:

   http://tinhkhongphapngu.net

   và thường lên duongvecoitinh để học hỏi trao đổi thêm với mọi người, sẽ được nhiều lợi ích.

   Vãng sanh không thể vội vàng mà thành tựu. Cũng cần phải từng bước vun bồi cắm gốc từ Hiếu Đạo, Hiếu Dưỡng Phụ Mẫu, Phụng Sự Sư Trưởng, Từ Tâm Không Sát Sanh, Tu Thập Thiện Nghiệp.

   A Di Đà Phật.

 14. khanh

  NĂM NAY EM 15 TUỔI NHƯNG CŨNG BIẾT NHẬN THỨC, HỒI 2 NĂM TRƯỚC CÓ BẠN HÀNG XÓM ĐÓ BỊ SỐT NẶNG ĐÂM RA NÓI SẢNG CHỨ MA NHẬP GÌ RỐT CUỘC KO ĐI BÁC SĨ MÀ ĐI THẦY PHÁP RỒI CHẾT VÌ VẬY ĐỪNG MÊ TÍN QUÁ

  ( NGUYÊN PHƯƠNG KHANH ) : TU ĐÂU CHO = TU NHÀ , THỜ CHA KÍNH MẸ HƠN LÀ ĐI TU

 15. kim tuyền

  Con năm nay 20tuổj, có ăn chay, nghe kjh jảg cũg bt ít nhjều về nhân wả.con bjếk tà dâm là tộj rất nặg, nhưg sao trog đầu con luôn nghĩ đến nhữg cảh khj đôj traj gáj wan hệ…. dù khôg muốn. Con fảj làm sao để tâm đc tịh và khôg có nhữg suy nghĩ dâm tà ấy nữa. Xjn đc chỉ dẫn

  • Tịnh Thái

   Đa phần thanh niên nam nữ ngày nay tiếp xúc đều là kích thích dục vọng: Phim Ảnh, TV, Internet, Âm Nhạc, Bạn Bè, Cafe, Bar,v.v…Vậy thì chẳng còn cách nào khác là đoạn dứt các duyên xấu đó, chứ còn ko biết giữ gìn bản thân trước những thứ cám dỗ mê hoặc đó thì rất dễ sa đà vào truyện trai gái, tà dâm, dẫn đến rất nhiều hệ lụy xấu sau này cho bản thân, gia đình và xã hội.

   Nói cách khác, nếu muốn tâm tịnh thì trước phải xa lìa bạn xấu, môi trường xấu, gần gũi bạn tốt, môi trường tốt. Dành nhiều thời gian hơn để gần gũi với cha mẹ, chăm sóc cho cha mẹ và người thân trong gia đình.

   Ra đường bản thân phải ăn bận kín đáo, ko trang điểm quá nhiều, ko đùa cợt, giỡn hớt với bạn khác phái, lời nói việc làm chân thành, trong sáng.

   Rất nhiều thứ mà bản thân của mình phải thay đổi thì đời này mới may ra được cứu.

   Con nên đọc cuốn Hạnh Phúc Nhân Sanh của Thầy Thái:
   https://www.youtube.com/watch?v=JI073oHrX_w&list=PLFp-TCPxl7gs9LBdfqOEK-vprdJZKQWIO

   Sẽ nhận được rất nhiều lợi ích, mỗi ngày nên xem 1 tập, 1 tập nên xem nhiều lần thì mới thẩm thấu được, mới hiểu được rõ ràng, khi đó sẽ tự nhiên buông xả được cái tâm tham dục kia và nhiều tập khí xấu ác khác, mà vốn dĩ ai ai cũng có…

   Chiêu cuối cùng: Với tất cả người nam mà mình yêu thích – bạn có thể xem họ là hóa thân của A Di Đà Phật hay là của Quán Thế Âm Bồ Tát mà ngay khi khởi niệm dâm dục liền niệm Nam Mô A Di Đà Phật/Nam Mô Quán Thế Âm Bồ Tát 10 câu, 1 lần 10 câu chưa hàng phục được thì niệm nhiều lần 10 câu…thì bạn liền ko dám hó hé cái vọng tưởng tà dâm kia nữa.

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 16. kim tuyền

  Cho con hỏj…
  Trước đây con thườg hay mơ thấy lưỡj mìh bị cứg, ko nój được, còn mơ thấy khj con đến chùa hỏj thì sư trả phảj cắt bỏ lưỡj. Trước đó con còn mơ thấy khj lưỡj mìh bị cứg, ở phía trên đầu có 1 luồg ánh ság nój vọg rằg do nghjệp con wá lớn, fảj đến hồj trả…vậy là sao???

 17. Thanh Hằng

  Con chào Thầy ạ

  Năm 2012, con có bầu và phá thai 1 lần lúc đó thai được 6 tuần. Con phá thai ở nhà và mang cục máu đo đi chôn ở gần phòng trọ con ở.

  Từ đó hàng tháng vào đúng ngày là con có mua sữa trái cây cúng và lúc nào cũng niệm phật cầu cho linh hồn con con nhanh được siêu thoát. Được khoảng hơn 1 năm thì con bẵng luôn ko cũng nữa.

  Từ đó đến nay nói chung con vẫn ko thấy con con gì cả, con kể thì có người bảo là đó chỉ là cục máu, có người lại bảo đó là một sinh linh có hồn.

  Con xin hỏi Thầy vậy con của con có được siêu thoát ko ạ?

  Con không biết là có phải do vậy nên cuộc sống gia đình con không được may mắn ko a? Con nghĩ đó là quy luật nhân quả.

  Thầy cho con hỏi. Tính con hay thương người, dễ động lòng vì người khác. Biết lo suy nghĩ cho người khác. Trong túi con có 10 ngàn duy nhất nhưng con gặp người nghèo khó hơn mình con vẫn đem tiền đưa họ hết để con nhịn đói. Con ăn chay mỗi tháng 4 ngày. Cũng thường xuyên niệm “nam mô a di đà phật”. Con có chồng cách đây 4 năm. Nhưng con ko hiểu vì sao nhà chồng con rất ghét con. Kể cả mẹ chồng và e chồng. Con rất tận tâm chăm lo cho nhà chồng. Vọ chồng con lo cho 2 e chồng đi học. Nhưng con vẫn ko hiểu sao nhà chồng con rất ghét con, nhưng nhà chồng con lại rất thương chồng con.

  Con bị mẹ chồng và e chồng chửi, bắt lỗi đủ điều. Đầu tiên con cũng nhịn, cam chịu. Nhưng theo thời gian con ko nhịn nữa. Con nóng tính cãi lại mà cãi rất quyết liệt. Từ đó con ko kiềm chế được bất cứ việc gì từ nhà chồng.

  Gia đình con không hạnh phúc cho lắm. Con rất đau khổ, hầu như đêm nào cũng khóc. Con nói gì chồng con cũng không nghe còn dù chỉ 1 lần.

  Con rất buồn và tuyệt vọng, trong lòng con luôn thoáng lên ý nghĩ vào chùa ở.

  Con xin hỏi Thầy tại sao con không kiềm chế sự nóng tính của bản thân được? Con cũng hay quát lại chồng con. Nhưng thật sự khi quát xong con lại thấy mình có lỗi. Mình hỗn quá.

  Con xin hỏi Thầy là do kiếp trước con ở ác nên kiếp này con phải trả đúng ko ạ

  Cuộc sống con cũng gặp nhiều may mắn trong nhiều lĩnh vực, riêng chỉ có gia đình là con ko được may mắn.

  • Tịnh Thái

   A Di Đà Phật,

   Câu hỏi của bạn rất hay: “…Con xin hỏi Thầy là do kiếp trước con ở ác nên kiếp này con phải trả đúng ko ạ?..”

   Đây là câu hỏi giác ngộ của 1 người bắt đầu biết tìm về Phật pháp, biết tin Nhân Quả.

   Phật cũng có trả lời cho bạn rồi:

   Muốn biết nhân đời trước,
   Xem sự hưởng đời nay,
   Muốn biết quả đời sau,
   Xem việc làm kiếp này.

   Bạn xem thêm bài viết sau thì sẽ biết nên làm gì đối với mọi người trong gia đình chồng:
   http://senvangtv.com/2015/09/16/cau-chuyen-luan-hoi-biet-duoc-tien-kiep-va-hoc-cach-tha-thu/

   Nam Mô A Di Đà Phật.

 18. Khổ mà vui

  con năm nay 18 tuổi, phát nguyện tu tịnh độ được 2 năm.Tuy con còn sân hận,tham dục nhưng con cung đang cố khắc phục. Con đã bố thí,dạy kèm cho tất cả các bạn trong lop đang học tap bị trở ngại.Tự biến mình thành gia sư miễn phí, con còn chở các bạn k có xe, nhiều bạn cũng nói con là xe ôm. 2 nam qua con đã sống rất tốt thì bổng nhiên năm 12 con lai gap chuyện kinh hoàng,mẹ con bị ung thư ngực,con đau khổ lắm. bây giờ con phải làm sao để cứu mẹ, vì cơ hội chữa khỏi mẹ con là 70 phần trăm theo lí thuyet, con chỉ sợ rủi ro thôi. điều quan trọng hơn ,xin hay giúp con có thể bước qua nghich cảnh này,để tâm bồ đề k bao giờ thối chuyển

  • Huệ

   A Di Đà Phật! Bạn tốt quá, bạn hãy khuyên mẹ bạn niệm Phật A Di Đà tinh tấn nhưng chỉ nguyện vãng sanh Tây Phương thôi chứ đừng cầu chi khác ( nếu thọ mạng mẹ bạn còn, mẹ bạn sẽ hết bệnh, còn thọ mạng hết thì sẽ được đức từ bi đón về Tây Phương) nhà bạn cũng nhớ làm việc thiện và niệm Phật để hồi hướng cho oan gia trái chủ của mẹ bạn nha, nếu được thì hãy ăn chay, vì ăn mặn sẽ làm các tế bào ung thư phát triển nhanh hơn, và còn kết oán thêm với nhiều vị oan gia trái chủ nữa. Có gì bạn hãy đọc thêm phúc đáp của các vị thiện tri thức ở dưới, như bạn Hữu Nghĩa để hiểu thêm nha!

 19. Hữu Nghĩa

  A Di Đà Phật
  Thành thật cảm thông với bạn, mẹ bạn cùng gia đình đang phải gánh chịu nghịch cảnh này. Mẹ bạn bị ung thư, khả năng chữa khỏi theo lý thuyết chỉ là 70%. Bạn đã tu Tịnh Độ được hai năm và có tâm địa thật rộng lượng từ bi, một người con hiếu thảo và có Đạo tâm tốt! Mẹ bạn bị bệnh là do nhân từ tiền kiếp đến nay giờ này gặp duyên đã trổ quả và mẹ bạn đang phải chịu thọ cái quả này. Nghiệp chướng của chúng sanh từ vô thủy kiếp đến nay là trùng trùng và cứ nối tiếp nhau trổ ra nếu gặp duyên đến. Chúng ta tu hành là để vừa giải trừ bớt nghiệp chướng vừa tích công lũy đức để đủ tư lương đi về Tây Phương. Tín – Nguyện – Hạnh là tư lương. Khi đã đầy đủ ba món tư lương này dù nghiệp vẫn còn thì vẫn được Phật tiếp đẫn về Tây Phương, dù cho nghiệp cũ vẫn còn, đó là đới nghiệp vãng sanh. Bạn là người tu Tinh Độ nên chắc cũng hiểu rồi. Trở lại vấn đề bệnh tình của mẹ bạn ,mình khuyên bạn mấy ý này:
  1. Bạn hãy khuyên mẹ bạn niệm Phật nhiều thật nhiều, có thể nói đến lúc này là niệm bất kể ngày đêm chẳng cần thời khóa gì cả, cứ khỏe đến đâu niệm đến đó, mệt thì nghỉ khỏe lại niệm, chí thành như vậy, dốc toàn bộ sức lực ra niệm, không cần đi chữa trị nữa. Vì vừa chữa trị vừa niệm thì không chuyên nhất, tín tâm dao động. Hãy tin tưởng tuyệt đối vào câu A Di Đà Phật. Đem toàn bộ công đức niệm Phật trước là sám hối và hồi hướng cho tất cả oan gia trái chủ từ trước đến nay của bà, sau là hồi hướng về Tây Phương Cực Lạc cầu vãng sanh. Bạn đừng sợ là hồi hướng cho oan gia hết công đức thì còn gì cho bà, không phải vậy đâu, có hồi hướng đi đâu nữa thì công đức của bà vẫn nguyên vẹn vậy chẳng mất đi dâu hết. Nhưng quan trọng là ý này, bà niệm Phật chỉ cầu vãng sanh thôi chứ đừng cầu hết bệnh nhé. Cầu cho mình cùng các oan gia trái chủ, chúng sanh khắp mười phương Pháp giới đồng vãng sanh Cực Lạc. Nếu thọ mạng bà còn thì sẽ hết bệnh, nếu thọ mạng bà hết thì bà sẽ được Phật đón!
  2. Bản thân bạn cũng nên tích cực niệm Phật hồi hướng cho bà, cho oan gia trái chủ của bà, của bạn. Nguyện tất cả đồng vãng sanh Tây Phương.
  3. Nếu mẹ bạn sức khỏe yếu không lạy Phật được thì bạn hãy thay mẹ bạn lạy Phật sám hối. Mỗi ngày bạn hãy vì mẹ mà có ít nhất một thời khóa lạy Phật, niệm Phật.Nếu mẹ lạy được thì quá tốt.
  Vài dòng chia sẻ đến bạn. Có gì thắc mắc bạn cứ hỏi nhé.
  Chúc gia đạo bạn bình an!
  Nam Mô A Di Đà Phật

 20. thuba

  Bạn Khổ mà vui cũng nên khuyên mẹ sám hối với oan gia trái chủ,nên phóng sinh.
  Thuba gửi bạn bài nói về BỆNH NGHIỆP của Thầy Thích Thiện Tuệ,hy vọng giúp ích đc cho mẹ của bạn !
  https://youtu.be/kTf7XOAqaZc

 21. Phuong

  Con năm nay 25 tuổi, sinh ra cơ thể trái ngược với tâm hồn. Con va người yêu tình cảm rất tốt, con luôn chân thành nhưng lại vì hoàn cảnh mà bị bỏ rơi. Người yêu con gặp chuyện buồn dù đã dứt khoát chia tay con nhưng vẫn mong con ở bên cạnh. Con rất khổ tâm quyết định vẫn ở cạnh cô ấy khi buồn. Con có nên không liên lạc nữa cho đỡ khổ không? Con khó xử quá

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Ngừa thư rác *