Nhờ Cúng Dường 10 Hạt Thóc Thoát Được Kiếp Nghèo

Nhờ Cúng Dường 10 Hạt Thóc Thoát Được Kiếp Nghèo

Đời Tùy, ở núi Chung Nam có vị thánh tăng là Thích Phổ An. Mỗi khi ngài đến chỗ đông người, thiên hạ lại tranh nhau thiết lễ cúng dường thỉnh ngài thọ trai.

Ngày kia, ngài đến thôn Đại Vạn. Trong thôn có người tên Điền Di Sanh, nhà nghèo đến mức chẳng có gì ngoài bốn bức vách trơ vơ. Ông có bốn người con gái, quần áo chẳng đủ che thân. Cô con gái lớn nhất tên là Hoa Nghiêm, khi ấy đã được 20 tuổi, ngoảnh nhìn lại gia sản chẳng có gì ngoài hai thước vải thô xấu. Nghĩ mình nghèo khổ thật quá đỗi, chẳng biết lấy gì để làm việc bố thí tạo phước, chỉ biết ngửa mặt nhìn lên mái nhà đau xót, bất chợt nhân đó thấy trên cây xà ngang có một lỗ hỗng nhỏ, bên trong có một nhúm thóc nằm vương vãi. Cô tìm cách lấy xuống, xem kỹ nhặt ra được mười hạt thóc vàng. Liền đem mấy hạt thóc ấy lột vỏ trấu, chà sạch lớp cám bên ngoài, định mang cùng với hai thước vải thô dâng lên cúng dường thánh tăng.

Thế nhưng khi cô nhìn lại mình, chẳng còn mảnh vải che thân nên không thể ra khỏi nhà được. Liền chờ lúc đêm tối mới ra khỏi nhà, không dám đứng thẳng đi mà bò sát dưới đất, hướng về chỗ vị tăng đang trú ngụ, mang hai thước vải thô bỏ nơi bên ngoài phương trượng, còn mười hạt gạo thì tự tay mang đến bỏ vào nồi cơm đang nấu, trong lòng thầm khấn nguyện rằng: “Tôi đời trước do tham lam bỏn xẻn nên nay phải chịu quả báo nghèo khổ cùng khốn. Nay đối trước chư Phật xin thành tâm sám hối, nguyện đem chút vật phẩm nhỏ nhoi này cúng dường chư tăng. Nếu như nghiệp báo nghèo khổ khốn cùng của tôi đến nay đã dứt, xin cho tất cả những hạt cơm đang nấu trong nồi này đều hóa thành sắc vàng.” Khấn nguyện rồi gạt nước mắt mà quay về nhà.

Sáng sớm hôm sau, chư tăng đều thấy trong cái nồi ấy nấu đến năm thạch gạo mà toàn bộ cơm trong nồi đều hóa thành sắc vàng. Không ai biết vì sao, chỉ có Đại sư Phổ An quán biết nhân duyên sự việc liền nói rõ cho mọi người biết. Ai nấy nghe qua xúc động không kiềm được, đều cho cô gái họ Điền là người có tâm địa tốt. Nhân đó, rất nhiều người mang tài vật đến giúp đỡ cho gia đình Điền Di Sanh. Cô gái ấy sau lại phát tâm xuất gia học đạo.

 • Lời bàn:
Tuy chỉ là vài thước vải thô với mấy hạt gạo, nhưng đối với cô gái họ Điền kia đã là dốc hết tài sản mà cúng dường rồi vậy. Những nghiệp xấu đã tạo đời trước, biết đâu chẳng là nhờ đó mà cũng được dứt sạch?

Trích An Sĩ Toàn Thư – Khuyên Người Tin Sâu Nhân Quả
Nguyên tác Hán văn: Âm Chất Văn Quảng Nghĩa
Tác Giả: Chu An Sĩ
Việt dịch và chú giải: Nguyễn Minh Tiến

13 Phúc đáp

 1. Lien Du

  A DI ĐÀ PHẬT

  XIN CHÂN THÀNH CHIA SẺ CÁC VỊ ĐỒNG TU

  Nhân Loại Làm Thế Nào Để Đối Mặt Với Thiên Tai

  https://www.youtube.com/watch?v=fk2S64HR50w&t=6395s

  A DI ĐÀ PHẬT

 2. Apple

  Tại sao lại có phật giáo bắc tông và nam tông? Nào giờ mình chỉ đọc kinh và chuyên niệm phật, k quan tâm tìm hiểu nhìu làm gì, nay mới nghe nói kinh điển lại phân ra nào bắc tông nào nam tông nên thấy lạ? Có chút thắc mắc xin các cư sĩ giải thích dùm adidaphat!

  • nguyên

   Chào APPLE:
   Nếu đã đọc kinh và chuyên niệm mà giờ lại ngó tới lai lịch BẮC NAM thì không ổn rồi. Cho tôi sdt và địa chỉ tôi gởi sách cho.

  • Nguyễn Thị Lựu

   Bạn Apple thân mến,
   Mình xin nói ngắn gọn theo cách hiểu của mình: Bắc Tông là tông phái Phật giáo lan truyền theo hướng bắc của Ân Độ đến các nước chung quanh như Tây Tạng, Mông Cổ,Trung hoa, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam…v.v. Nam Tông là tông phái truyền theo hướng nam của Ấn Độ đến Tích Lan, Miến Điện, Lào, Cam Bốt, Thái Lan, Nam Dương…v.v. Nước Ấn thời xưa rất lớn (bao gồm cả Afganistan, Pakistan, Bangadesh…bây giờ)nên có rất nhiều ngôn ngữ, và kinh điển Bắc Tông dùng tiếng Sankrit còn Nam Tông dùng tiếng Pali. Tùy theo vùng miền mà hai tông này truyền qua, cũng như tâm nguyện cứu độ nhân sinh có sự thay đổi nên trong cách hành trì giáo pháp của Phật cũng có thay đổi , nhưng về căn bản của Phật pháp thì hai tông gần như giống nhau.(Tịnh Độ Tông là một trong nhiều tông phái của Bắc Tông)

   Nam Mô A Di Đà Phật!

 3. nguyên

  Nam mô a di đà phật.không đọc thêm nữa.
  Học a di đà đi đã.học tốt nghiệp rồi thì làm A DI ĐÀ .

 4. bao tuan

  Chào các vị liên hữu tôi cảm thấy mình rất may mắn khj biết dvct tôi không biết là mình tạo nghiệp gì mà cái gì cũng cản trở tôi.tôi cảm thấy khổ tâm nhiều khi tôi muốn kết thúc cuộc đời này cho bớt khổ

  • Tịnh Tâm

   Nam Mô A Di Đà Phật _()_
   Gửi bạn bao tuan, phàm khi sinh làm người thì ai cũng khổ rồi, chỉ khác nhau ở chỗ mọi người đối mặt với cái khổ đó thế nào thôi, kẻ bình thường khi gặp khó khăn, trắc trở trong cuộc sống thì than trời oán đất, người hiểu chuyện nhân quả thì nhẹ nhàng đón nhận xem như trả nợ đã gieo. Hiện tại bạn đang gặp khó khăn như thế nào?
   “Muốn biết nhân đời trước, xem quả báo đời này
   Muốn biết quả tương lai, xem nhân gieo hiện tại”
   Bạn đời này gặp nhiều cản trở chắc chắn do đời trước gieo nhân xấu, thay vì than vãn và nghĩ đến chuyện ” kết thúc cuộc đời” bạn hãy thành tâm sám hối tội nghiệp quá khứ và cố gắng làm thiện(tụng kinh, niệm Phật, ăn chay, giữ giới, bố thí, cúng dường, giúp người nghèo khó,…) rồi đem công đức ấy hồi hướng cầu sinh Cực Lạc – Một thế giới KHÔNG CÓ SẦU KHỔ, CHỈ CÓ AN VUI
   Nếu bạn thực hành đúng những điều Tịnh Tâm khuyên bảo ở trên, tội nghiệp quá khứ sẽ dần tiêu trừ, bạn sẽ thấy đời bớt ” cản trở” hơn , tương lai khắc sẽ đón nhận quả vị ngọt từ những nhân lành bạn đã gieo.
   —–
   Mời bạn tham khảo thêm cá bài viết bên dưới:
   1.
   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2011/10/sam-hoi-hoi-huong-cung-niem-phat-khong-ai-la-chang-thanh/comment-page-1/
   2.
   http://www.duongvecoitinh.com/index.php/2015/02/phuong-phap-giai-tru-nghiep-chuong-than-dieu/

 5. nguyên

  Tôi nói với bạn BẢO TUẤN câu này không biết bạn có tin nhận không?
  Học PHẬT có thể siêu phàm nhập thánh…..
  Đấy…lúc chưa biết đến KINH ù ù ờ ờ cứ cho là hết.Nhưng đọc rồi CHÚNG TA BIẾT có CHỦ MẠNG cai quản tuổi thọ của hết thảy chúng ta. Người thế gian này chết rồi chôn thêm vài năm nữa rồi lại chấp xương sọ rửa ráy….Đã là truyền thống thì cứ diễn truyền thống nhưng chúng ta cảnh giác .cảnh giác điều gì? Chọn nơi tốt lành,Chọn giác không mê.
  ……..
  Tôi xin ấn tống 100 cuốn kinh ĐỊA TẠNG. Tốt lành cho người chưa đến nỗi(kết thúc cuộc sống này)kết thúc rồi thì dù làm công đức nhưng mất thân người rồi có làm phước thiện cũng chỉ nhận được 1 phần. Hơn nữa giờ phước ai cũng mỏng.tự mình cứu mình còn chẳng nổi toàn tâm toàn lực như ĐỊA TẠNG BỒ TÁT thì tìm không ra.

 6. Bigbang gấu

  Nam mô a di đà phật
  Con chào thầy. Con rất tin vào phật,hàng ngày đi trên đường hay những lúc nóng giận,bất an con hay niệm” Nam mô a di đà phật” xong con thấy trong tâm mình cũng nhẹ nhàng hơn. Con thì cũng hay đi chùa , đi phủ vào những ngày mùng 1 và ngày rằm. Nhưng đứng trước cửa phật. Lúc thì con rất vững tâm,có lúc thì con cứ hay bị lúng túng không biết khấn như thế nào cho đúng trình tự từ trên xuống dưới,xin thày chỉ thêm cho con,khi vào chùa mình phải khấn ntn cho đúng trình tự từ trên xuống vì trong chùa có rất nhiều tượng phật con ko biết.
  Con xin hỏi thêm thầy ạ. Mẹ con mất do bị tai nạn. Lúc đầu con cũng ko biết để đọc kinh hằng ngày hồi hướng cho mẹ con. Khi mẹ con wa 49 ngày rùi thì con mới bắt đầu đọc, con đọc hết 3thàng10 ngày, và con đọc kinh a di đà và kinh địa tạng vương bồ tát.Trong khi đọc thì con có mơ thấy mẹ con về. Trước lúc mẹ con mất,tối hom đó trời mua giông to, lúc con thấy mẹ con về cũng mua giông to và như có cả mây khói,cứ mờ ảo. Con bước ra ngoài nhìn thì ko phải là nhà mà là đất mênh mông tối tăm,thấy mẹ con đứng ở ngõ con chạy ra ôm và khóc vì thương nhớ mẹ. “Con nói tu khi mẹ mất ngày nào con cũng khóc ,con đau lòng lắm. Mẹ con nói là tội nghiệp con gái của mẹ, con hỏi mẹ về hành trình của mẹ từ lúc mây đêm giờ mẹ con nói là con cứ yên tâm mẹ sướng hơn lúc sống, và con thấy cổ mẹ con và 2 cách tay chỗ nào là thịt thì lạnh toát và nhất là mùi của mẹ con lúc sống ntn thì hôm đó con ngửi thấy cái mùi đó rất rõ thầy ạ”.lúc đó con tỉnh dậy khoảng 5h sáng,tỉnh dậy rồi mà con vẫn thấy cái mùi của mẹ như vẫn con đâu đây, thầy cho con hỏi như vậy có phải là con đã gặp mẹ con ko ạ…?
  Và thầy Cho con hỏi gio mẹ con mất cũng hơn 5 tháng rồi,con có thể làm gì để cho chân linh của mẹ con dc nhẹ nhàng hơn ko thầy.trong lòng con luon day dứt lắm thày ạ.Gio thì con cung ko co nhieu thời gian để ngời trước ban thờ để niệm. Nhưng trong tâm con thì nhũng lúc đi tren đường thì con vẫn niệm “Nam mô a di đà phật” hồi hương cho mẹ con. Như vay co dc ko thầy?
  Mong thày giải đáp giúp con.
  * C.s của con trong c.v và gđ nhà chồng,con thấy ko dc may mắn, nhiều lúc mọi thứ, con cứ như bị dồn vào mức đường cùng , mảnh đất nhà ck con ở thì ko dc đẹp…xin thày chỉ giúp con nên làm như thế nào thì tốt hả thầy.con cảm ơn thày ạ
  Nam mô a di đà phật

  • Hoa Sen Cõi Tịnh

   A Di Đà Phật

   Chào bạn!

   Có đôi dòng chia sẻ đến bạn:

   *Người tu hành đi chùa là điều tốt. Ngoài chốn chùa chiền những nơi khác bạn chớ tùy tiện đến. Bản thân tôi khi đến chùa lễ lạy vào dịp tết cũng không sao biết hết danh hiệu của tất cả các hình tượng, bởi ngoài các hình tượng Phật, Bồ tát thì còn có các hình tượng của Long thần hộ pháp… Là người học Phật, chúng ta chẳng nên câu nệ vào hình thức, nếu chẳng biết danh hiệu của từng vị bạn cứ chấp tay lễ lạy niệm thánh hiệu Nam Mô A Di Đà Phật là tốt rồi. Phật không “xem xét” chúng sanh gọi tên các Ngài có đúng hay không mà chỉ xét sự chân thành kính.

   *Mẹ bạn vừa mất 5 tháng hay đã mất lâu bạn đều cần làm những sự lợi lạc hòng giúp mẹ được siêu thoát. Dù bạn có thấy mẹ ngoài thực hay trong mơ cũng đều là giả, chẳng chân thật, bạn chớ chấp vào đó mà khiến người mất sanh tâm quyến luyến, lại tự thân sanh mê mờ chấp giả thành thật.

   Nếu có thể lập thời khóa niệm hồng danh A Di Đà Phật thì càng tốt, ngoài thời khóa chính, mọi lúc mọi nơi đều niệm Phật hồi hướng cho mẹ. Lại khuyên mẹ buông bỏ trần duyên một lòng hướng Phật. Ngoài ra bạn nên vì mẹ tuỳ hỷ làm các việc phước thiện như: phóng sanh, ấn tống kinh sách, cúng dường Tam bảo…

   *Vạn vật có sanh đến chỗ tốt- xấu đều tuân theo Nhân Quả tuần hoàn; phong thủy, ngày kỵ, ngày hạp… đều là mê tín, tà kiến. Đất không có tốt- xấu, chỉ vì cái nghiệp chúng ta chiêu cảm mà nên. Nếu trong nhà ở, khuôn viên đất đai, chúng ta hay làm các việc: giết hại sanh vật, trộm cắp, tà dâm, khởi tâm toan tính những việc lợi mình hại người… thần đất nơi ấy bỏ đi, lại chiêu cảm những loại chúng sanh vô hình đến tụ tập thời sẽ sanh những việc bất trắc. Ngược lại, nơi nào có sự thiện lành, kinh điển trong nhà cùng sự tu hành niệm Phật thanh tịnh, sẽ được Long thần hộ pháp bảo hộ, chư Phật phóng quang hộ trì người tu hành, nên mọi sự an lạc, kiết tường.

   ——–

   Nam Mô A Di Đà Phật

 7. Lily

  CÚNG MỘT ĐỒNG TIỀN PHƯỚC BÁU HẰNG SA
  Xưa kia, vua A dục thường cúng dường chúng Tăng. Bấy giờ, hậu cung có một tỳ nữ hạ tiện, thấy vua làm phước nên tự trách nghiệp quá khứ của mình, lòng buồn tủi mà khởi suy nghĩ rằng:
  “Vua là người có phước, lại tăng thêm phước, ta là người có tội, lại tăng thêm tội. Vì cớ sao? Vì đời trước, vua có làm phước nên nay được phú quý. Ngày nay, vua lại biết làm phước nữa, thì tương lai sẽ được nhiều phước hơn. Kiếp trước, ta tạo tội lỗi, nên ngày nay phải chịu địa vị thấp hèn. Hiện nay, ta không có vật chi để làm phước, tương lai càng bị thấp hèn hơn, đâu có ngày nào được thoát khỏi cảnh bần cùng này”.
  Bấy giờ chúng Tăng ăn cơm xong, người tỳ nữ này quét dọn nhà vệ sinh, nhặt được một đồng tiền bằng đồng, liền dùng nước trong rửa sạch sẽ, cúng dường chúng Tăng, lòng sinh hoan hỷ.
  Sau đó không lâu, tỳ nữ bị bệnh nặng chết, thần thức liền được thác sinh vào trong bụng phu nhân của vua. Thần thức ở trong thai đủ mười tháng liền sinh ra một bé gái, đặc biệt đoan chánh. Nhưng bàn tay phải của bé luôn nắm chặt lại, cho đến khi tròn năm tuổi.
  Phu nhân bạch vua:
  – Con gái của thần thiếp có một bàn tay luôn nắm chặt lại.
  Vua gọi bé đến trước mặt, dùng tay sờ vào tay bé liền được mở ra, thấy có một đồng tiền vàng lớn bên trong bàn tay, vừa lấy ra thì có một đồng tiền khác xuất hiện, lấy không bao giờ hết. Vua cho là việc lạ, mới đem vấn đề đi hỏi Tôn giả Da xá:
  – Bé gái này, đời trước tu phước đức gì, mà nay trong tay bé thường sinh ra nhiều đồng tiền vàng?
  Da xá đáp: “Thân đời trước của bé là tỳ nữ dọn nhà vệ sinh trong cung, lượm được một đồng tiền, hoan hỷ cúng dường cho chúng Tăng. Do nhân duyên này, nên thần thức được sinh trong cung vua, khi sinh ra, trong tay luôn có đồng tiền vàng, dùng mãi không hết”.

  Sưu Tầm

Gửi phúc đáp

Your email address will not be published. Required fields are marked *